Tags:
Node Thumbnail

EA เผยผลประกอบการไตรมาส 4/2022 ภาพรวมรายได้ลดลง 1% จากปัจจัยมีเกมใหญ่ออกน้อย (มีแค่ NFS Unbound และ NHL 23) แต่ธุรกิจยังแข็งแกร่งมากจากแฟรนไชส์ FIFA

Tags:
Node Thumbnail

Sony ไทยประกาศวางจำหน่ายบันเดิล PlayStation 5 EA Sports FIFA 23 ราคา 20,790 บาท เริ่มวางจำหน่าย 30 กันยานนี้ โดยภายในกล่อง นอกจากตัวเครื่อง PlayStation 5 เวอร์ชั่นแผ่น พร้อม DualSense 5 แล้ว คอนเทนต์ที่บันเดิลมาด้วยก็มี

  • EA SPORTS FIFA 23 PS5
  • Untradeable TOTW 1 Player
  • Kylian Mbappé Loan Item
  • FUT Ambassador Loan Player Pick
  • Career Mode Homegrown Talent
  • Tradable Rare Gold Players Pack x1
  • Untradable Icon Items for 5 FUT matches x3

อย่างไรก็ตาม บันเดิลนี้ยังไม่วางขายหน้าร้าน และน่าจะเป็นการเปิดจองกับทาง Sony ไทยและตัวแทนจำหน่าย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวสโมสร AFC Richmode และผู้จัดการทีม Ted Lasso ซึ่งเป็นสโมสรและตัวละครสมมติจากซีรีย์ Ted Lasso ที่ได้รับความนิยมบน Apple TV+ ในเกม FIFA 23

เนื้อหาในเกมจะมีทั้งโลโก้ ชุดเสื้อฟุตบอลของสโมสร หน้าตานักฟุตบอล สนามแข่ง และหน้าตาของ Jason Sudeikis ผู้รับบท Ted Lasso จริงๆ โดย AFC Richmode จะสามารถเลือกเล่น พร้อมรับบทเป็น Ted Lasso ได้ใน Career Mode ขณะที่ในโหมด Kick Off สโมสร AFC Richmode จะอยู่ในกลุ่ม Rest of the World

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการโกงเกม โดยเฉพาะการเล่นออนไลน์ ลุกลามไปทั่วทั้งวงการ ล่าสุด EA เป็นอีกค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ประกาศนำระบบป้องกันโกงมาใช้งาน โดยใช้ชื่อว่า EA AntiCheat (EAAC) และจะเริ่มใช้กับ FIFA 23 for PC เป็นเกมแรก

EAAC เป็นการป้องกันที่ระดับเคอร์เนลเหมือนกับระบบต้านโกงของค่ายเกมอื่นๆ (Vanguard ของ Riot, Ricochet ของ Activision) โดย EA ให้เหตุผลว่าเทคนิคการโกงเกมพัฒนาไปจนถึงขั้นฝังระบบโกงในเคอร์เนล ดังนั้นระบบป้องกันโกงจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฝังในเคอร์เนลด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในปีแห่งมหกรรมฟุตบอลโลก EA จึงจัดใหญ่ทิ้งทวนปีสุดท้ายของการได้สิทธิ์ใช้ชื่อ FIFA กับเกมฟุตบอลของตนเอง ด้วยการเพิ่มการ์ดนักฟุตบอลเวอร์ชั่นพิเศษโดยได้ Marvel มาช่วยรังสรรค์ภาพวาดแบบพิเศษเปลี่ยนนักเตะเหล่านี้มาสวมใส่ชุดซูเปอร์ฮีโร่แทนการใส่ภาพถ่ายลงในการ์ดนักเตะตามปกติ

FIFA 23 จะคัดนักเตะ 21 คน ที่เคยสร้างผลงานโดดเด่นในมหกรรมฟุตบอลโลกในอดีตมาจัดเป็นนักเตะกลุ่ม FUT Hero โดยนักเตะกลุ่มนี้จะถูกนำมาทำเป็นไอเทมการ์ดนักเตะแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชั่น

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวเกม FIFA 23 ซึ่งจะเป็นเกมภาคสุดท้ายที่ใช้ชื่อ EA FIFA ก่อนเปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ EA Sports FC ในปีหน้า

ของใหม่ที่สำคัญใน EA FIFA 23 คือเพิ่มสโมสรฟุตบอลหญิงเข้ามาเป็นครั้งแรกในซีรีส์ โดยช่วงแรกมีให้เล่น 2 ลีกคือ FA Women's Super League ของอังกฤษ และ Division 1 Arkema ของฝรั่งเศส, ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก World Cup 2022 Qatar และ Women's World Cup Australia and New Zealand 2023

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวการแตกหักระหว่าง EA และ FIFA ล่าสุดทีมสโมสรชั้นนำของโลก เช่น Real Madrid, Livepool, Borussia Dortmund และทีมจาก MLS ลีกฟุตบอลอาชีพของสหรัฐอเมริกา ต่างโพสต์บนโซเชียลมีเดียของตัวเองในลักษณะให้การสนับสนุน และเข้าร่วมใน EA Sports FC เกมฟุตบอลเสมือนจริงเกมใหม่ของ EA

ทีมสโมสรเหล่านี้ยังโพสต์ว่า เตรียมพบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเดือน ก.ค. 2023 ซึ่งบางทีมในที่นี้เคยร่วมกันจัดตั้ง European Super League การแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับ สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ UEFA จน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA ไม่พอใจ และเตรียมสั่งแบน แต่สุดท้ายเรื่องทั้งหมดก็ไม่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว EA แยกทาง FIFA มีความสับสนพอสมควรเรื่องอนาคตของเกมที่เรารู้จักกันในชื่อ EA FIFA ว่าตกลงแล้วภาคไหนคือภาคสุดท้ายกันแน่

EA FIFA 23 ที่จะเปิดตัวในครึ่งหลังของปี 2022 จะเป็นภาคสุดท้ายที่ EA ยังทำภายใต้ชื่อแบรนด์ FIFA อยู่ โดยอยู่ภายใต้การต่อสัญญาพิเศษที่ FIFA ยอมขยายเวลาให้ EA ใช้ชื่อแบรนด์

หลังจากนั้นช่วงกลางปีหน้า 2023 เราจะเห็น EA เปิดเผยรายละเอียดของเกม EA Sports FC (ซึ่งน่าจะชื่อว่า EA Sports FC 24 ตามธรรมเนียมเดิมที่นับตามฤดูกาลแข่งขันถัดไป แต่ยังไม่ยืนยัน) ข้อมูลเดียวที่ทราบตอนนี้คือจะมีทั้งฟุตบอลชายและหญิงอยู่ในเกมเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

FIFA หรือ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ออกแถลงอย่างเป็นทางการหลัง EA ประกาศนำชื่อ FIFA ออกจากเกมฟุตบอล พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น EA Sports FC ว่า FIFA อยู่ระหว่างร่วมมือกับนักพัฒนา, นักลงทุน และผู้จัดจำหน่าย ในการพัฒนาเกมฟุตบอลเสมือนจริงที่ใช้ชื่อ FIFA โดยจะเริ่มตั้งแต่ภาค 2024 เป็นต้นไป

"เกมฟุตบอลของแท้ที่มีชื่อแบรนด์ FIFA จะกลับมามอบความสนุกให้เกมเมอร์ และแฟนฟุตบอลทุกคนอย่างแน่นอน" Gianni Infantino ประธาน FIFA กล่าว พร้อมเปิดเผยแผนการพัฒนาเกมฟุตบอลของ FIFA ว่า ก่อนที่เกมฟุตบอลเสมือนจริงจะเปิดตัว จะมีเกมฟุตบอลแนวอื่นที่มีชื่อ FIFA ติดอยู่ออกมาให้เล่นกันก่อนภายในไตรมาส 3 2022

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวสัปดาห์ก่อน ว่าเกมฟุตบอล EA FIFA จะเปลี่ยนชื่อเป็น EA Sports FC ตั้งแต่ปี 2023 ซึ่งประเด็นว่า EA ต้องการรีแบรนด์เกมฟุตบอลนี้ มีข่าวมาตั้งแต่ปี 2021

นอกจากชื่อที่เปลี่ยน ในส่วนอื่นของเกมน่าจะยังเหมือนเดิม เพราะ EA บอกว่ายังคงมีพาร์ตเนอร์มากกว่า 300 ราย ทั่วโลก ทำให้มีข้อมูลผู้เล่นมากกว่า 19,000 คน จากกว่า 700 ทีมฟุตบอล ใน 100 สนามแข่งขัน และลีกมากกว่า 30 รายการทั่วโลก ซึ่งรวมทั้ง Premier League, LaLiga, Bundesliga และ UEFA

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเกมที่ขายดีที่สุดในโลก FIFA 22 เริ่มทดสอบการเล่น cross-play ข้ามแพลตฟอร์มแล้ว เบื้องต้นคือเกมเวอร์ชัน PS5, Xbox Series X|S และ Stadia จะสามารถเล่นด้วยกันได้ในโหมด Online Seasons และ Online Friendlies

EA บอกว่าต้องการทดสอบ cross-play เฉพาะสองโหมดก่อน เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาฟีเจอร์ cross-play ในเกมใหม่ต่อไป (ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะใช้ชื่อ FIFA 23 หรือชื่ออื่น) ผู้เล่นที่ไม่ต้องการเล่นแบบ cross-play สามารถสั่งปิดได้ในหน้าจอตั้งค่าของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Grubb นักข่าวของเว็บเกม Giant Bomb อ้างแหล่งข่าวว่า EA ตัดสินใจเดินหน้าแผนการเลิกใช้ชื่อเกม FIFA หลังตกลงสัญญาฉบับใหม่กับ FIFA ไม่ได้ โดยชื่อใหม่คือ EA Sports Football Club หรือ EA Sports FC ตามที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ และเป็นชื่อที่ EA จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปเรียบร้อยแล้ว

ในอีกด้าน องค์กร FIFA เองก็ปรับแก้รายละเอียดเครื่องหมายการค้าของชื่อ FIFA ให้ครอบคลุมถึง "วิดีโอเกม" ด้วย เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น FIFA ทำเกมเอง หรือหาบริษัทอื่นมาทำเกมภายใต้ชื่อ FIFA ในอนาคต ซึ่งตรงกับแนวทางของ FIFA ที่บอกว่าไม่ต้องการให้บริษัทใดมาผูกขาดชื่อเพียงรายเดียว

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศถอดทีมชาติรัสเซีย และทีมสโมสรฟุตบอลของประเทศรัสเซีย ออกจากเกม FIFA 22, FIFA Mobile, FIFA Online ตามแนวทางขององค์กรฟุตบอลระดับนานาชาติคือ FIFA และ UEFA ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

EA บอกว่าขอยืนเคียงข้างชาวยูเครน และแฟนฟุตบอลทั่วโลกที่ต้องการสันติภาพ

ที่มา - EA

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวปีที่แล้วที่ EA ออกมาเกริ่นว่าจะไม่ใช้ชื่อเกม FIFA ในอนาคต และ ฝั่ง FIFA ก็ออกมาแถลงว่าจะไม่ให้บริษัทไหนมาผูกขาดแบรนด์ FIFA เช่นกัน ทำให้เรามีแนวโน้มได้เห็นเกมฟุตบอลจาก EA ในชื่อใหม่อย่างมาก

เว็บไซต์ Video Game Chronicle อ้างคำพูดของ Andrew Wilson ที่ตอบคำถามพนักงานเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 (แต่เพิ่งหลุดออกมาถึงสื่อ) โดย Wilson บอกว่าการได้แบรนด์ FIFA มาใช้นั้นไม่มีประโยชน์ในปีที่ไม่มีการจัดแข่งฟุตบอลโลก สิ่งที่ EA ได้มามีเพียงตัวอักษรคำว่า FIFA บนกล่องเกมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว การ์ดนักบอล Mason Greenwood ใน FIFA Ultimate Team ราคาพุ่งเกือบ 4 เท่า หลังมีข่าวทำร้ายแฟนสาว ล่าสุดเมื่อคืนนี้ EA ถอด Greenwood ออกจากเกม FIFA 22 ไม่ให้เล่นได้แล้ว และล็อคราคาการ์ดนักเตะ FUT ไม่ให้เปลี่ยนแปลงด้วย

ส่วนเกมฟุตบอลอื่นอย่าง Football Manager 2022 ยังไม่ได้ถอด Greenwood ออกจากเกม โดย Sports Interactive บริษัทผู้พัฒนาเกมออกแถลงการณ์ว่ารอผลการสอบสวนของตำรวจอังกฤษให้เรียบร้อยก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าว Mason Greenwood นักฟุตบอลชาวอังกฤษสังกัดทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ถูกจับกุมเพราะทำร้ายร่างกายและบังคับขืนใจแฟนสาว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การ์ดนักเตะของ Mason Greenwood กลับมีราคาพุ่งขึ้นไปถึงสามเท่า จากราคาราว 900-1,000 เหรียญ FIFA coins ในวันเสาร์ ขึ้นไปสูงสุด 3,800 เหรียญในวันอาทิตย์ บนแพลตฟอร์ม Xbox และ 2,233 เหรียญบน PlayStation กับ 2,267 เหรียญ บน PC อ้างอิงจากเว็บไซต์ futbin.com

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากประเด็นข่าวเรื่องชื่อเกม EA FIFA ที่ EA เจรจากับ FIFA ไม่ลงตัว โดย EA เป็นฝ่ายออกมาเปิดเกมก่อนว่าอาจเปลี่ยนไปใช้ชื่อเกมอื่นแทน

คราวนี้ FIFA ออกมาโต้กลับบ้าง ออกแถลงการณ์ผ่านหน้าเว็บว่าจะปรับแนวทางด้านเกมและอีสปอร์ต (a new commercial positioning) โดยมองว่าควรเปิดกว้างให้บริษัทมากกว่า 1 รายครองสิทธิเพียงรายเดียว

FIFA บอกว่าตอนนี้มีบริษัทเทคโนโลยีหลายรายเข้ามาแข่งขันเพื่อชิงสิทธิต่างๆ ของ FIFA ซึ่งแนวทางขององค์กรจะเลือกบริษัทที่เหมาะสมในแต่ละด้าน (range of suitable parties) เพื่อให้มั่นใจว่า FIFA จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงแฟนเกมได้สูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี EA บอกเป็นนัย ปีหน้าอาจไม่ใช้ชื่อเกม FIFA ทำตลาดอีก ทุกคนอ่านแล้วคงเดากันได้ว่าเจรจาเรื่องเงินกับ FIFA ไม่ลงตัว

ล่าสุดเริ่มมีรายละเอียดของการเจรจาออกมาบ้างแล้ว โดย New York Times รายงานว่าสัญญาเดิมระหว่าง EA กับ FIFA มีอายุ 10 ปี จะสิ้นสุดในปี 2022 ซึ่งทั้งสองฝ่ายพยายามเจรจากันมานานกว่า 2 ปีแล้วแต่ไม่ได้ข้อยุติสักที ด้วยเหตุผลว่า FIFA เรียกค่าไลเซนส์สูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อ 1 รอบฟุตบอลโลก (ทุก 4 ปี) นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นๆ เช่น EA อยากได้สิทธิในการจัดทัวร์นาเมนต์เกม หรือของใหม่ๆ อย่างการออก NFT ด้วย แต่ FIFA อยากนำสิทธิตรงนี้ไปทำเงินกับหน่วยงานอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศข่าวเป็นนัยว่าเกมฟุตบอลยอดฮิต EA FIFA "อาจ" ไม่ใช้ชื่อ FIFA อีกแล้วในอนาคต ด้วยเหตุผลเรื่องสัญญาการใช้ชื่อ FIFA แต่ก็ไม่ได้อธิบายเหตุผลละเอียดนัก (ทุกคนคงพอเดากันได้ว่าเป็นเรื่องเงิน)

EA ระบุว่าชื่อเกมในอนาคต ไม่มีผลต่อสัญญาการใช้ชื่อและโลโก้ทีม ชื่อและหน้าของนักเตะ ชื่อและแบรนด์ของลีกต่างๆ ที่ EA มีอยู่ในปัจจุบันด้วย

นอกจากนี้ EA ยังเปิดเผยสถิติของ FIFA 22 ภาคล่าสุดว่ามีผู้เล่น 9.1 ล้านคน ภายในไม่กี่วันหลังวางขายด้วย (ปีหน้าสงสัยเจอกันในนาม EA Football 23 แทน)

ที่มา - EA, PCGamer

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท GfK รายงานยอดขายเกมแบบแผ่นในสหราชอาณาจักร พบว่า FIFA 22 เกมฟุตบอลภาคล่าสุดของ EA ที่เพิ่งวางขายสัปดาห์แรก มียอดขายแบบแผ่นลดลง 35% เมื่อเทียบกับ FIFA 21 ภาคก่อนหน้า

เรื่องนี้ไม่ได้แปลว่า FIFA 22 มียอดขายรวมน้อยลง แต่อาจเป็นว่าคนเปลี่ยนไปซื้อเกมแบบดิจิทัลมากขึ้นแทน เพราะ FIFA 21 เองก็มียอดขายแบบแผ่นลดลงจาก FIFA 20 คิดเป็น 42% เช่นกัน ส่วนตัวเลขของ EA เองระบุว่า FIFA 21 มียอดขายแบบดิจิทัลเพิ่มขึ้น 31%

หากดูส่วนแบ่งยอดขาย FIFA 22 ตามแพลตฟอร์ม อันดับหนึ่งยังเป็น PS4 ที่ 41%, Xbox One ที่ 27%, PS5 ที่ 23%, Switch ที่ 5% และ Xbox Series X|S ที่ 4%

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์ผู้แฮกบริษัท Electronic Arts และได้ข้อมูลไปถึง 780 กิกะไบต์ เริ่มปล่อยข้อมูลออกสู่สาธารณะ โดยตอนนี้ซอร์สโค้ดของเกม FIFA 21 และซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ เริ่มกระจายไปตามเว็บ torrent

ก่อนหน้านี้กลุ่มแฮกเกอร์เคยพยายามขายข้อมูลชุดนี้เป็นเงิน 28 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่มีใครซื้อ และทาง EA เองก็ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลผู้ใช้หลุดไปแต่อย่างใด และเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งนี้ไม่กระทบต่อธุรกิจ

กรณีนี้แฮกเกอร์อาศัยจุดเริ่มต้นของการแฮกด้วยการซื้อ cookie เว็บ Slack ของพนักงานคนหนึ่งราคาเพียง 10 ดอลลาร์ จากนั้นจึงไปแชตขอรีเซ็ตโทเค็นล็อกอิน

Tags:
Node Thumbnail

หลังหน่วยงานความมั่นคงยูเครน (SBU) ระบุว่าจับกุมเหมืองคริปโตที่ลักลอบใช้ไฟผิดกฎหมาย โดยใช้เครื่อง PS4 เป็นอุปกรณ์ในการขุด

เว็บไซต์ข่าว Delo ไม่เชื่อว่าเครื่อง PS4 ที่มีพลังกราฟฟิกค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับการ์ดจอในปัจจุบันจะถูกนำไปใช้ขุดเหมืองคริปโต รวมถึงในหลายภาพ มีแผ่นเกมอยู่กับเครื่องด้วย จึงทำการสืบต่อ

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวเกมฟุตบอล FIFA 22 ตามช่วงเวลาก่อนเปิดฤดูกาลแข่งขันประจำปี (เกมจะวางขาย 1 ตุลาคม 2021) ฟีเจอร์ใหม่ของเกมภาคนี้คือ HyperMotion การใช้นักฟุตบอลอาชีพชื่อดัง 22 คนมาใส่ชุดโมชั่นแคปเจอร์ Xsense แล้วให้ AI เรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหว เพื่อให้แอนิเมชันของนักฟุตบอลในเกมเหมือนของจริงมากที่สุด (ดูเทรลเลอร์ประกอบ)

แต่นี่คือ EA ข่าวดีย่อมไม่ใช่ข่าวดีเสมอไป ฟีเจอร์ HyperMotion จะมีเฉพาะบนคอนโซลเจนใหม่ (PS5, Xbox Series) ที่ขายในราคาแพงกว่า (69.99 ดอลลาร์) เท่านั้น ส่วนคอนโซลเจนเก่า (PS4, Xbox One) ที่ตั้งราคาเกม 59.99 ดอลลาร์ จะไม่ได้ฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

เกมตระกูล FIFA ของ EA ถูกวิจารณ์มาตลอดเรื่องการขายการ์ดนักเตะ FIFA Ultimate Team (FUT) แบบสุ่มที่ทำเงินให้ EA มหาศาล ช่วงหลังเราจึงเห็น EA ออกมาตรการที่เป็นมิตรกับผู้เล่นมากขึ้น เช่น การบอกยอดเงินสะสมที่จ่ายค่าการ์ดไป, การขายชุดตกแต่งโดยตรงไม่ต้องผ่าน Loot Box

ล่าสุด EA มุ่งไปที่ใจกลางของปัญหา (อย่างไม่น่าเชื่อ!) เพราะเปลี่ยนมาขายซองการ์ดแบบเห็นการ์ดได้ก่อนซื้อ ที่เรียกว่า FUT Preview Packs

Pages