Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Remedy Entertainment ประกาศสร้างเกม Control ภาค 2 ร่วมกับ 505 Games ผู้จัดจำหน่ายเกมภาคแรก

ตอนนี้ Control 2 ยังอยู่ในสถานะเริ่มพัฒนา มีงบประมาณเริ่มต้น 50 ล้านยูโร เกมจะใช้เอนจิน Northlight ของ Remedy เอง โดยจะลงพีซี, PS5, Xbox Series X|S

Control ภาคแรกออกในปี 2019 เป็นเกมยิงที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติ เกมประสบความสำเร็จอย่างมาก มียอดขายเกิน 3 ล้านชุด และได้รับรางวัล Game of the Year จากหลายสถาบัน

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment สตูดิโอจากฟินแลนด์ผู้สร้างเกม Max Payne 1-2 (2001 และ 2003) ประกาศรีเมคเกมทั้ง 2 ภาคใหม่อีกครั้ง ผ่านความร่วมมือกับ Rockstar Games ผู้จัดจำหน่ายและเจ้าของสิทธิแฟรนไชส์ Max Payne รวมถึงเป็นผู้สร้างเกมภาค 3 ในปี 2012

Max Payne 1&2 จะถูกรีเมคขึ้นเป็นเกมเดียว ไม่แยกภาค ใช้เอนจิน Northlight ของ Remedy ที่ใช้กับเกม Control มาก่อน เกมจะลงพีซี, PS5, Xbox Series X|S โดยยังไม่ระบุวันวางขาย งบประมาณการสร้างเกมมาจากฝั่ง Rockstar โดย Remedy จะได้ส่วนแบ่งจากกำไรหลัง Rockstar ได้ทุนคืนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment สตูดิโอเกมเจ้าของผลงานล่าสุดอย่าง Control และซีรีส์ Alan Wake ที่เพิ่งประกาศทำภาค 2 ประกาศความร่วมมือกับ Tencent พัฒนาเกมยิงมัลติเพลเยอร์แบบ co-op

ตอนนี้เกมยังใช้ชื่อโค้ดเนมว่า Vanguard บอกว่าเป็นเกมใหม่ของ Remedy ที่ใช้ตัวละครและเนื้อเรื่องของตัวเอง เป็นเกมแนว co-operative PvE ใช้เอนจิน Unreal และจะเปิดให้เล่นแบบ free-to-play ทั้งบนพีซีและคอนโซล ตอนนี้สถานะของเกมเพิ่งเริ่มทำ proof-of-concept และคงต้องใช้เวลาอีกสักพักในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment เปิดตัว Alan Wake 2 มีกำหนดขายปี 2023 ลง PS5, Xbox Series X|S, และพีซี (เอ็กซ์คลูซีฟ Epic Games) โดยเกมจะได้ Epic Games Publishing เป็นผู้จัดจำหน่ายด้วยบนทุกแพลตฟอร์ม

Remedy เพิ่งนำ Alan Wake ภาคแรกมารีมาสเตอร์ขาย จึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นภาคต่อประกาศตามมาอย่างรวดเร็ว

Sam Lake หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของ Remedy บอกว่าวางแผนทำเกม Alan Wake 2 มายาวนานตั้งแต่ตอนทำเกมภาคแรก (วางขายปี 2010) แต่โปรเจคเกมที่ใหญ่ระดับนี้จำเป็นต้องใช้งบลงทุนเยอะ ซึ่งทีมงานก็ไม่ย่อท้อ ผลักดันต่อมาเรื่อยๆ จนสามารถเข็นภาคต่อออกมาได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment สตูดิโอเกมจากฟินแลนด์ เจ้าของผลงานเกม Max Payne, Quantum Break และ Control ประกาศรีมาสเตอร์ Alan Wake เกมผจญภัยแนวสะเทือนขวัญที่ออกขายในปี 2010 และประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์ (แต่ยอดขายไม่ค่อยดีนัก)

เนื้อเรื่องของเกมคือ นักเขียนนิยายชื่อ Alan Wake กับภรรยาไปพักผ่อนในเมืองเล็กๆ ชื่อ Bright Falls แต่ภรรยาของเขาหายสาบสูญไป และเขาต้องต่อสู้กับ "ความมืด" ที่มาควบคุมร่างกายของมนุษย์คนอื่นๆ ในเมือง ทำให้เขาต้องต่อสู้ด้วยการใช้แสงไฟขับไล่ความมืดออกไป เกมมีระบบ bullet time ทำให้เวลาช้าลง ซึ่ง Remedy เริ่มใช้จนโด่งดังจากเกม Max Payne ของตัวเองมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

การเลื่อนวางขายเกม Halo Infinite ทำให้ Xbox Series X|S ประสบปัญหาไม่มีเกมเอ็กซ์คลูซีฟเปิดตัว ต้องพึ่งพาเกมจาก Xbox One เวอร์ชันอัพเกรด หรือเกมแบบมัลติแพลตฟอร์มที่เล่นบนเครื่องไหนก็ไม่ต่างกันนัก

ล่าสุดมีข่าวร้ายเพิ่มเข้ามาอีกหน่อยคือ CrossfireX เกมยิงแนว FPS ของ Remedy Entertainment (Quantum Break, Control) ร่วมกับ Smilegate บริษัทเกมจากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของ Xbox (ลงทั้ง One, X|S) ก็ประกาศเลื่อนวันวางขายเป็นปี 2021 ด้วยเหตุผลเรื่อง COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

การที่เกมดังๆ หลายเกมกลายเป็นเอ็กซ์คลูซีฟบน Epic Games Store เป็นเรื่องที่ถูกวิจารณ์อย่างมาก เรารู้กันดีว่า Epic Games จ่ายเงินให้สตูดิโอผู้พัฒนาเกมเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ไม่เคยรู้ว่าเท่าไรกันแน่

ล่าสุดมีข้อมูลอย่างเป็นทางการออกมาหนึ่งกรณีคือ เกม Control ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Remedy Entertainment จากฟินแลนด์ ที่เคยสร้างชื่อจากเกม Max Payne, Alan Wake, Quantum Break โดยระบุว่า Epic Games จ่ายเงินให้สูงถึง 9.49 ล้านยูโร (ประมาณ 320 ล้านบาท)

เกม Control พัฒนาโดย Remedy Entertainment และจัดจำหน่ายโดย 505 Games ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอิตาลี (เกมอื่นที่จัดจำหน่ายคือ Bloodstained, Terraria และ Payday 2 เป็นต้น)

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment ค่ายเกมที่มีชื่อเสียงจากผลงานเกมชื่อดังอย่าง Max Payne และ Quantum Break ออกมาเปิดเผยว่าทางบริษัทได้สิทธิการจัดจำหน่าย Alan Wake เกมแอคชันผจญภัยเขย่าขวัญคืนจากไมโครซอฟท์เป็นที่เรียบร้อย

นับเป็นข่าวดีสำหรับแฟนเกมที่รอคอยภาคต่อจนไปถึงบทสรุปของแฟรนไชส์ Alan Wake มาตั้งแต่เมื่อวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2010 เพราะนี่หมายความว่าทาง Remedy จะสามารถพัฒนาภาคต่อของ Alan Wake ได้อย่างเป็นอิสระ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าการพัฒนา Alan Wake 2 ต้องหยุดไป เพราะขาดการสนับสนุนด้านเงินทุนจากไมโครซอฟท์ เนื่องจากเกมต้นฉบับไม่ประสบสำเร็จด้านยอดขาย แม้ว่าจะได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างมากก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games Store ยังเดินหน้าเก็บเกมดังมาขายอย่างต่อเนื่อง นอกจากเกมของค่าย Quantic Dream ทั้งสามเกมแล้ว ยังมี The Outer Worlds เกมชูตติ้ง RPG มุมมองบุคคลที่หนึ่งแนวคาวบอยอวกาศ จากบริษัท Obsidian Entertainment อีกเกมด้วย

ปัจจุบัน Obsidian Entertainment เพิ่งถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไปเมื่อปลายปี แต่เกม The Outer Worlds ที่พัฒนามาก่อนหน้า ยังมีอิสระในการจัดจำหน่ายอยู่ ซึ่งเกมก็จะลงทั้ง Xbox One, PS4 และพีซี โดยเวอร์ชันพีซีจะขายบน Microsoft Store และ Epic Games Store เท่านั้น (จะลง Steam ในอีก 1 ปีให้หลัง)

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วการทำใบหน้าขณะพูดของตัวละครในเกมหรือภาพยนตร์ CG ให้ดูเหมือนมนุษย์ จะต้องใช้ต้นแบบเป็นวิดีโอของนักแสดงที่เป็นคนจริงๆ มาผ่านซอฟต์แวร์แปลงใบหน้า แล้วค่อยให้ฝ่ายศิลป์ตรวจสอบและแก้ไขอีกครั้ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดสิ้นเปลืองเวลามาก

งานวิจัยล่าสุดของ NVIDIA ที่โชว์ในงาน SIGGRAPH นำเทคนิค deep learning มาช่วยแก้ปัญหา ให้แปลงวิดีโอคนจริงมาเป็นโมเดล 3D ได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้น โดยใช้ข้อมูลเพื่อเทรนเป็นวิดีโอยาวแค่ 5 นาทีเท่านั้น

เท่านั้นยังไม่พอ ทีมวิจัยของ NVIDIA ยังสามารถสร้างโมเดลใบหน้า 3D โดยไม่ต้องใช้ภาพวิดีโอ แต่ใช้แค่เสียงพูดเท่านั้น วิธีการคือนำกราฟคลื่นเสียงมาโยงกับจุดขยับต่างๆ ของโมเดลใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าขยับตามเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2017 Alan Wake เกมแอคชันผจญภัยเขย่าขวัญ หนึ่งในเกมยอดฮิตประจำปี 2010 จะถูกถอดออกจากร้านค้าบนทุกแพลตฟอร์ม (Xbox, Windows 10 และ Steam) เนื่องจากลิขสิทธิ์เพลงประกอบเกมหมดอายุลง

เพื่อเป็นการชดเชยทางผู้พัฒนา Remedy Entertainment จึงได้จัดโปรโมชันลดราคาเกมลง 90% บน Steam เหลือ 56 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 15 พฤษภาคม 2017

การถอดเกมออกจากร้านค้าจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อเกมใน library ของเรา ดังนั้นถ้าเราซื้อเกมไว้แล้ว ก็สามารถมาดาวน์โหลดมาเล่นต่อในภายหลังได้เรื่อย ๆ ถึงแม้จะไม่มีเกมนั้นอยู่ในร้านแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment สตูดิโอเกมสัญชาติฟินแลนด์ที่มีชื่อเสียงจากผลงานเกมชื่อดังอย่าง Max Payne, Alan Wake และ Quantum Break

หลังจากที่ Remedy นิ่งเงียบมาเป็นเวลานานตั้งแต่พัฒนาเกม Quantum Break เสร็จ ในที่สุดก็มีการเคลื่อนไหวให้เห็นอีกครั้ง พร้อมกับยืนยันว่ากำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่ภายใต้ชื่อ “P7”