Tags:
Node Thumbnail

PayPay แอปวอลเลตจ่ายเงินของญี่ปุ่น ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของผ่าน LY Corporation บริษัทซึ่งรวมกิจการระหว่าง LINE กับ Yahoo Japan ประกาศหลักไมล์สำคัญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 60 ล้านบัญชี หลังจากให้บริการมา 5 ปี

PayPay บอกว่าด้วยจำนวน 60 ล้านบัญชี ทำให้ PayPay เป็นแอปวอลเลตที่มีผู้ใช้งานเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในญี่ปุ่น และคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศ

Masamichi Yasuda ซีโอโอของ PayPay เผยว่าบริษัทมีแผนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น และเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานส่วนที่มีโอกาสอีกประมาณ 30 ล้านบัญชี ผ่านความร่วมมือกับ LINE

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ผู้ใช้งาน LINE อาจได้รับข้อความแจ้งประกาศเปลี่ยนชื่อผู้ดำเนินการบัญชีทางการของ LINE จากเดิม LINE Corporation เป็นบริษัทใหม่ LY Corporation

อย่างไรก็ตามประกาศนี้ไม่ใช่ประกาศเปลี่ยนชื่อแอปจาก LINE เป็น LY แต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของทั้ง LINE และ Yahoo Japan ได้ประกาศควบรวมกิจการสองบริษัทมาตั้งแต่ปี 2021 ใช้ชื่อบริษัทใหม่ว่า LY Corporation มีผลในวันที่ 1 ตุลาคม 2023 เป็นต้นไป รวมทั้ง Z Holdings ก็จะเปลี่ยนชื่อในการซื้อขายหุ้นเป็น LY ด้วยเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บริการของ LINE เปลี่ยนชื่อบริษัทผู้ดูแลมาเป็น LY จึงต้องชี้แจงและอัพเดตข้อมูลเงื่อนไขการให้บริการนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งซึ่งเป็นเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation รายงานผลประกอบการของไตรมาสสิ้นสุดเดือนกันยายน 2022 มีรายได้รวม 3.94 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 4.4% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2021

กลุ่มธุรกิจ Media ยังมีรายได้เพิ่มขึ้น จากส่วนธุรกิจเฉพาะทั้งโฆษณา LINE Official Account และโฆษณาเสิร์ชของ Yahoo! Japan โดยส่วนที่กระทบคือ Display Ads ตามภาพรวมเศรษฐกิจ ขณะที่แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น LINE VOOM ยังเติบโตทั้งจำนวนผู้ใช้งาน และระยะเวลาการดูวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation รายงานผลประกอบการของไตรมาสสิ้นสุดเดือนมิถุนายน 2022 รายได้รวม 3.9 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2.99 หมื่นล้านเยน

กลุ่มธุรกิจ Media รายได้เพิ่มขึ้น 3.3% เป็น 1.54 แสนล้านเยน จากรายได้โฆษณาใน Yahoo! Japan และ LINE Official Account ส่วนธุรกิจ Commerce รายได้โต 4.9% เป็น 2.06 แสนล้านเยน จากบริการ Yahoo! Shopping และ PayPay Mall ส่วนกลุ่มธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์ โต 9.8% เป็น 3.03 หมื่นล้านเยน การเติบโตมาจาก PayPay ส่วน LINE BK ของประเทศไทย ระบุว่าปริมาณสินเชื่อเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation รายงานผลประกอบการของปีการเงิน 2021 สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2022 รายได้รวม 1.567 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 30% เทียบกับปีการเงิน 2020 และมีกำไรสุทธิ 9.16 หมื่นล้านเยน เป็นสถิติสูงสุดของบริษัท

ธุรกิจ LINE มีรายได้ 3.07 แสนล้านเยน ทำสถิติสูงสุด มีกำไรจากการดำเนินงาน 1.45 หมื่นล้านเยน ส่วน Yahoo! Japan รายได้ 3.93 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 11% เป็นการเติบโตระดับสองหลักครั้งแรกในรอบเกือบสิบปี และบริการทางการเงินที่เป็นธุรกิจกลยุทธ์ของบริษัท PayPay ยังเติบโตในระดับที่สูง มียอดการใช้จ่ายรวมกว่า 5.4 ล้านล้านเยน ส่วน LINE BK ของประเทศไทย ระบุว่ามีการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น 3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2021 รายได้รวมทั้งกลุ่มเพิ่มขึ้น 36% จากปีก่อนเป็น 3.73 แสนล้านเยน และมีกำไร EBITDA 8.63 หมื่นล้านเยน

เฉพาะธุรกิจของ LINE ไตรมาสนี้รายได้เพิ่มขึ้น 20.8% เป็น 7.05 หมื่นล้านเยน และมีกำไรจากการดำเนินงาน 7.6 พันล้านเยน

Z Holdings แบ่งธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่ม หลังรวมธุรกิจของ LINE เข้ามา มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! Japan ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Z Holdings ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของ ประกาศบรรลุข้อตกลงในการใช้ไลเซนส์เครื่องหมายการค้า Yahoo! และ Yahoo! Japan ในญี่ปุ่น

ในข้อตกลงนี้ Yahoo! Japan จะยกเลิกข้อตกลงในการใช้เครื่องหมายการค้าเดิม ที่ต้องจ่ายค่ารอยัลตี้รายปี พร้อมข้อกำหนดต่าง ๆ เปลี่ยนเป็นการซื้อสิทธิมูลค่า 1.785 แสนล้านเยน ทำให้ Yahoo! Japan มีความคล่องตัวในการนำเครื่องหมายการค้า Yahoo! นี้มาใช้กับบริการต่าง ๆ ในเครือได้ง่ายขึ้น

ข้อตกลงนี้จะเริ่มมีผลหลังดีล Verizon ขาย Yahoo และบริษัทในเครือให้กับบริษัทการลงทุน Apollo เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation ประกาศตั้งบริษัทใหม่ในเครือคือ Z Entertainment เพื่อรวมการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ของ Yahoo! Japan และ LINE ส่วนธุรกิจความบันเทิงในญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน

บริการที่จะอยู่ภายใต้ Z Entertainment ได้แก่ GYAO!, LINE MUSIC, LINE LIVE, LINE GAME และบริการอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนที่ให้บริการในญี่ปุ่น โดยคาดว่าบริษัทใหม่นี้จะเริ่มดำเนินงานได้ภายในครึ่งแรกของปีนี้

เป้าหมายของ Z Entertainment คือการเป็นแพลตฟอร์มด้านความบันเทิงอันดับ 1 ในญี่ปุ่น โดยต่อยอดร่วมกับบริการบนอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่มากกว่า 200 บริการ จากการรวมกิจการของ Yahoo! Japan กับ LINE นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความเคลื่อนไหวบริษัทเทคโนโลยีฝั่งเอเชียในช่วงนี้คือ การควบรวมระหว่าง LINE กับ Yahoo! Japan กลายเป็นบริษัทใหม่ Z Holdings ที่เพิ่งเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม (ล่าช้ากว่าแผนเดิม 6 เดือนเพราะกระบวนการอนุมัติที่ล่าช้าจาก COVID)

หลังประกาศข่าว ผู้บริหารของ Z Holdings ได้ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เผยแผนการในอนาคตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation แถลงควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์แล้วในวันนี้ หลังจากประกาศดีลนี้เมื่อช่วงปลายปี 2019

ผลจากการควบรวมนี้ทำให้บริษัทใหม่ Z Holdings มีบริการบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 200 บริการ มีจำนวนผู้ใช้งานรวมมากกว่า 300 ล้านคน และขึ้นมาเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ธุรกิจหลักของ Yahoo! Japan และ LINE ทั้งบริการเสิร์ช, เว็บพอร์ทัล, โฆษณา และแอปแชต จะยังคงให้บริการต่อไปตามเดิม โดยเพิ่มการโฟกัสใน 4 ธุรกิจใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Naver บริษัทแม่ของ LINE และ Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan ในเครือ SoftBank ประกาศบันทึกข้อตกลงอย่างเป็นทางการ เพื่อควบรวมกิจการระหว่าง LINE กับ Yahoo! Japan ตามที่เคยประกาศไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ทั้งสองบริษัทคาดว่าการควบรวมจะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมปีหน้า โดยทั้งสองบริษัทต่างต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในเดือนมีนาคมก่อน

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า Z Holdings และ Naver จะทำการซื้อหุ้น LINE จากผู้ถือหุ้นเดิมทั้งหมด เพื่อนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น แล้วตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่เพื่อถือหุ้น Z Holdings ที่เป็นเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE ฝ่ายละ 50%

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศวันนี้ว่ามีแผนจะควบรวมกิจการ Yahoo! Japan ที่เป็นเจ้าของปัจจุบัน กับ LINE Corp. ผู้ให้บริการแอปสนทนารายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นไปตามข่าวลือที่ออกมาสัปดาห์ที่แล้ว

ตามแผนการควบรวมนั้น Z Holdings บริษัทลูกของ SoftBank ที่เป็นเจ้าของ Yahoo! Japan จะเป็นฝ่ายซื้อกิจการ LINE จากนั้น SoftBank กับ Naver บริษัทอินเทอร์เน็ตที่เป็นผู้ก่อตั้ง LINE จะตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นเจ้าของ Z Holdings อีกที โดยถือหุ้นรายละ 50% ดีลทั้งหมดคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei รายงานแหล่งข่าววงในระบุว่า SoftBank กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการเจรจาในขั้นตอนสุดท้ายกับ Naver ในการควบคุมกิจการระหว่าง Z Holdings (บริษัทลูกของ SoftBank ที่ให้บริการ Yahoo! Japan ทั้งเว็บพอร์ทัล อีคอมเมิร์ซและบริการการเงิน) และ LINE ในญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน

ข้อตกลงคาดว่าจะสิ้นสุดในสิ้นเดือนนี้ โดยบริษัทใหม่จะเป็นบริษัทร่วมทุน (joint venture) สัดส่วนการถือหุ้นยังไม่ได้ข้อสรุป แต่หนึ่งในตัวเลือกคือ SoftBank และ Naver ถือหุ้นคนละครึ่ง ที่จะเป็นบริษัทแม่ของ Z Holdings โดยมี Yahoo! Japan และ LINE เป็นบริษัทลูกของ Z Holdings อีกทอด

ที่มา - Nikkei