Tags:
Node Thumbnail

หลังจากบริษัทมือถือ Essential ของ Andy Rubin ล้มเหลวจนต้องปิดตัวเมื่อปี 2020 ทีมงานส่วนหนึ่งก็ยังไม่ยอมแพ้ ออกมาตั้งบริษัทใหม่ชื่อ OSOM และล่าสุดออกมาโชว์มือถือรุ่นแรกของบริษัท OSOM OV1 แล้ว

Jason Keats ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง OSOM (เขาเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม iPad ที่แอปเปิล ก่อนออกมาคุมทีมวิจัยของ Essential) ให้สัมภาษณ์กับ Android Police พร้อมโชว์ภาพด้านหลังเครื่อง OSOM OV1 ที่มีสองสีคือขาวและดำ ระบุช่วงเวลาวางขายแบบคร่าวๆ ว่าเป็นฤดูร้อนกลางปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Nothing บริษัทใหม่ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus เข้าซื้อแบรนด์สมาร์ทโฟน Essential จากเจ้าของเก่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android ที่ปิดตัวในช่วงต้นปี 2020

9to5google ค้นพบเอกสารการโอนทรัพย์สินทางปัญญา ชื่อแบรนด์ โลโก้ ที่ Nothing ยื่นต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอังกฤษ กระบวนการเสร็จสิ้นตั้งแต่ 6 มกราคม 2021

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Nothing อยากได้แบรนด์ Essential ไปทำไม เพราะตัวแบรนด์ Essential เองก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2017 เราเห็นการเปิดตัว Essential Phone PH-1 สมาร์ทโฟนจาก Andy Rubin บิดาของระบบปฏิบัติการ Android แต่ทำยอดขายได้ไม่ดีนัก ก่อนจะหยุดขายไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2018

ต่อมาในเดือนตุลาคม 2019 ก็ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีโค้ดเนมว่า Project GEM มีดีไซน์แคบและยาว

ล่าสุดวันนี้บริษัท Essential ประกาศทางบล็อกว่าบริษัทมองไม่เห็นความเป็นไปได้ที่จะนำ Project GEM ออกสู่ตลาด จึงตัดสินใจปิดกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin เงียบหายไปพักใหญ่ๆ หลังเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในปี 2017 แล้วไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง

เวลาผ่านไป 2 ปี เมื่อวานนี้ Andy Rubin กลับมาอีกครั้งโดยโพสต์ภาพถ่ายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ (ที่ยังไม่ระบุชื่อ) ผ่านทวิตเตอร์ @ARubin

ภาพสมาร์ทโฟนที่เขาโพสต์เป็นทรงยาว-แคบกว่าสมาร์ทโฟนปกติ ด้านหลังเป็นวัสดุสะท้อนแสงได้ดี มีสีสันสดใส ส่วนหน้าจอ UI ก็ถูกออกแบบให่เหมาะกับหน้าจอแคบๆ โดยเน้นการแสดงข้อมูลเป็นแนวตั้งเรียงกันลงไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Essential Phone ได้ขึ้นข้อความในเว็บไซต์ว่าสินค้าตอนนี้ไม่มีจำหน่ายเนื่องจากหมดสต๊อกแล้ว ซึ่งทาง Essential ก็ยืนยันว่าสินค้าได้หมดแล้วและจะไม่มีการผลิตเพิ่มเติมอีก เนื่องจากเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่มาแทน

โดยตัวแทนของ Essential บอกว่า สินค้าที่ Essential ยังมีขายตอนนี้คือพวกอุปกรณ์เสริม และออกอัพเดตซอฟต์แวร์เท่านั้น ขณะที่มือถือตัวใหม่ทีมงานกำลังเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Essential บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของ Andy Rubin บิดา Android ได้เข้าซื้อกิจการ CloudMagic สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแอปอีเมล Newton ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย ซึ่งสอดคล้องกับการประกาศปิดให้บริการของแอป Newton ก่อนหน้านี้

ตัวแทนของ Essential ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุที่เข้าซื้อกิจการ CloudMagic แต่บอกเพียง Essential สนใจซื้อกิจการที่มีเทคโนโลยีกับทีมงานที่ยอดเยี่ยม เพื่อมาเสริมผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่แล้ว

แม้ยังไม่ชัดเจนว่าแอปอีเมลจะมาเสริมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างไร แต่ทิศทางที่มีข่าวว่า Essential สนใจคือการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่สามารถเปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมได้ หรืออาจเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin ที่สถานการณ์กำลังย่ำแย่ ปลดพนักงานออกประมาณ 30% ของพนักงานทั้งหมดราว 120 คน

โฆษกของ Essential ยืนยันข่าวนี้ โดยบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก และจะพยายามช่วยให้พนักงานที่ถูกปลดออกหางานใหม่ ส่วนการปลดพนักงานรอบนี้จะช่วยให้บริษัทโฟกัสกับผลิตภัณฑ์ที่จะมาเปลี่ยนแปลงตลาดได้จริงๆ

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Essential กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนแนวคิดใหม่ ที่เน้นการสั่งงานด้วยเสียง และยกเลิกแผนการผลิตภัณฑ์เดิมๆ หลายตัว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากบริษัท Essential ของ Andy Rubin เงียบหายไปนาน โดยเปิดตัวสมาร์ทโฟน Essential Phone เพียงตัวเดียวในเดือนพฤษภาคม 2017 แล้วยังไม่เคยมีสินค้าตัวอื่นอีกเลย ส่งผลให้เกิดข่าวลือว่าบริษัทไปไม่รอดและต้องขายกิจการ

ล่าสุดมีข่าวลือจาก Bloomberg อีกรอบว่า Essential ยังไม่ตาย และมีแผนจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ต่างจากคู่แข่งในท้องตลาด โดยมีหน้าจอเล็ก (small screen) และเน้นการสั่งงานด้วยเสียงเป็นหลักแทนการสัมผัส คาดว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้น่าจะเปิดตัวในงาน CES 2019 ต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google ปล่อยอัพเดต Android 9.0 Pie ให้กับตระกูล Pixel ไปเมื่อคืนตามเวลาในบ้านเรา ทาง Essential Phone ก็ประกาศอัพเดตแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ในเวลาไล่เลี่ยกัน นับเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นแรกที่ไม่ได้มาจาก Google และปล่อยอัพเดตเวอร์ชันใหม่ในวันเดียวกับ Google

ที่ผ่านมาในเวอร์ชันเบต้า Essential Phone ก็ปล่อยอัพเดตหลัง Google เพียงหลักชั่วโมงมาตลอด โดยปัจจัยสำคัญก็มาจาก Project Treble ที่ Google ใส่เข้ามาใน Android Oreo ซึ่งความพยายามในการผลักดันผู้ผลิตแอนดรอยด์ OEMs ให้อัพเดตแอนดรอยด์ได้เร็วและง่ายที่สุด เริ่มเห็นผลลัพธ์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Essential สตาร์ทอัพผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มี Andy Rubin บิดาแห่ง Android เป็นผู้ก่อตั้ง แต่ประสบปัญหาด้านยอดขายสมาร์ทโฟนรุ่นแรก Essential Phone กำลังพิจารณาขายกิจการ และยกเลิกโครงการในอนาคตทั้งหมด โดยได้เริ่มว่าจ้างที่ปรึกษาทางการเงินมาช่วยหาผู้ซื้อกิจการแล้ว

Essential มีกลุ่มผู้ลงทุนปัจจุบัน อาทิ Amazon, Tencent, Redpoint Ventures ตลอดจน Hon Hai Precision หรือ Foxconn ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนให้ Essential ด้วย โดยจนถึงตอนนี้ Essential มีสมาร์ทโฟนเพียงรุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลัง ComputerWorld เปิดเผยคะแนนแบรนด์สมาร์ทโฟนในสหรัฐว่าส่วนใหญ่สอบตกเรื่องการอัพเดต ล่าสุด SecurityLab เปิดเผยข้อมูลสำรวจอีกชุดเรื่องการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนทั้งหมด ปรากฎว่าในฝั่งแอนดรอยด์มีเพียง Essential และ Google ที่ปล่อยแพทช์เร็วที่สุด

เกณฑ์หลักๆ ที่สำรวจได้แก่ ระยะเวลาที่ปล่อยแพตช์หลังการค้นพบช่องโหว่, เวลาที่ช้าที่สุดก่อนที่สมาร์ทโฟนทุกเครื่องจะได้รับแพตช์, การปล่อยอัพเดตขึ้นอยู่กับโอเปอเรเตอร์หรือไม่ และระยะเวลาซัพพอร์ทการอัพเดตแพทช์ โดยฝั่งของ iOS และ Windows Phone แทบจะเป็นสีเขียวหรือผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ส่วนแอนดรอยด์จะเห็นสีแดงหรือไม่ผ่านเกณฑ์กว่า 90%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android ไม่เคยเปิดเผยตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนตัวแรก Essential Phone แต่จากข่าวที่ผ่านมาก็พอทราบว่าขายไม่ดี ล่าสุดบริษัทวิจัยตลาด IDC บอกตัวเลขเอง และใช้คำว่ายังห่างไกลจากความสำเร็จ

Francisco Jeronimo‏ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย IDC ทวีตเปิดเผยตัวเลขยอดขาย Essential Phone บอกว่าขายไปได้ 88,000 เครื่องในปี 2017 (ขายมา 6 เดือน) และบอกว่ายังอยู่อีกไกลจากความสำเร็จ

ที่ผ่านมา Essential Phone มีการจัดลดราคาเป็นระยะ แต่ด้วยจำนวนเครื่องที่ขายไปได้เท่านี้ ก็ถือเป็นความท้าทายมากทีเดียวสำหรับ Rubin

Tags:
Node Thumbnail

Essential Phone สมาร์ทโฟนแนวคิดแปลกใหม่จากบริษัท Essential ของ Andy Rubin ได้คะแนนรีวิวไม่ดีนัก โดยเฉพาะในเรื่องกล้อง จนต้องลดราคากระตุ้นยอดขายหลายครั้ง

บริษัท Essential ไม่เคยประกาศว่าขายมือถือได้กี่เครื่อง แต่ก่อนหน้านี้ เคยมีนักวิเคราะห์ประเมินว่าราว 5,000 เครื่อง ล่าสุดมีการประเมินว่ายอดขายน่าจะราว 50,000 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

แม้รีวิวด้านกล้องถ่ายรูปบนมือถือ Essential Phone จะไม่สู้ดีนัก แต่แอพพลิเคชั่นกล้องของ Essential เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในมือถือเรือธงใหม่ๆ อย่าง Portrait Mode เข้ามา ถ่ายรูปแนวตั้งแแบบลดการบีบอัดเพื่อให้คุณภาพรูปภาพชัดเจนขึ้น ละเอียดขึ้น

Essential โพสต์รูปถ่ายเจ้าหมาที่ใช้ Portrait Mode ลงบน Twitter ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android ที่ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Essential โดยบอกว่าสาเหตุหนึ่งที่เขาลาออกจากกูเกิลในปี 2014 นั้นมาจากฝ่ายบุคคลของกูเกิล ได้เริ่มทำการสอบสวนหลังมีพนักงานร้องเรียนว่าเขามีความสัมพันธ์กับลูกน้อง ตอนสมัยเป็นหัวหน้าฝ่าย Android ในปี 2013 (ตำแหน่งสุดท้ายของ Rubin ที่กูเกิลคือโครงการหุ่นยนต์) ซึ่งผิดกฎระเบียบของกูเกิล ที่ห้ามหัวหน้าและลูกน้องในแผนกเดียวกันมีความสัมพันธ์ส่วนตัว โดยหากมีต้องรายงานให้ทราบเพื่อทำการย้ายสายบังคับบัญชา

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าลดแลกแจกแถม ลดแล้วลดอีกกับ Essential Phone สมาร์ทโฟนจาก Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดแอนดรอยด์ โดยรอบนี้ BestBuy ประกาศลดราคา Essential Phone ลงอีก 50 ดอลลาร์ จาก 499 ดอลลาร์เหลือ 449.99 ดอลลาร์

ยัง ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น หากซื้อ Essential Phone พร้อมกับอุปกรณ์เสริมติดกล้องอย่าง 360 Camera Mod ทาง BestBuy ลดราคาอุปกรณ์เสริมจาก 199 ดอลลาร์ให้เหลือเพียง 49.99 ดอลลาร์เท่านั้น สิริรวมคือซื้อ Essential Phone พร้อม 360 Camera Mod กับ BestBuy จะจ่ายราคาเดียวกับ Essential Phone เครื่องเปล่ากับเจ้าอื่นๆ ที่ราคา 499.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Essential Phone สมาร์ทโฟนจากบริษัทใหม่ของ Andy Rubin ประกาศลดราคาเครื่องปลดล็อกไม่ติดสัญญาลง 200 ดอลลาร์ ทำให้ราคาขายอยู่ที่ 499 ดอลลาร์ ซึ่งหากดูตามข่าวก่อนหน้านี้ก็น่าจะเป็นเพราะราคาสินค้าเดิมอาจสูงไปจนขายไม่ดีนัก

ในบล็อกของ Essential ให้เหตุผลเรื่องนี้ว่า เราอาจโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อให้คนรู้จักก็ได้ แต่วิธีที่ดีกว่าคือทำให้คนเข้าถึงสินค้าเราได้ง่ายขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ลดราคานั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดแอนดรอยด์กลับเข้าสู่วงการมือถืออีกครั้งด้วย Essential Phone ที่เพิ่งวางขายในสหรัฐไปเมื่อ 1 กันยายนที่ผ่านมา แต่ทว่ากระแสอาจจะแป้กกว่าที่คิด เมื่อบริษัทวิจัยยอดขายสมาร์ทโฟนเผยว่า Essential Phone ขายไปได้ราว 5,000 เครื่องเท่านั้น

BayStreet Research เปิดเผยผลการสำรวจหลัง Essential Phone วางขายไปได้ราว 1 เดือน โดยตัวเลขราว 5,000 เครื่องนั้น เป็นตัวเลขที่ลูกค้าซื้อจากร้านขายปลีกและออนไลน์ ไม่ใช่จำนวนที่ Essential ส่งมอบสมาร์ทโฟนให้ร้านค้า ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สะท้อนความนิยมของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ได้ดีพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Andy Rubin แห่ง Essential ไปตอบคำถาม Ask Me Anything ใน Reddit เกี่ยวกับโทรศัพท์ Essential Phone มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวและเลื่อนวันส่งมอบมาหลายรอบ ตอนนี้ Essential Phone ของ Andy Rubin ไปถึงมือผู้เชี่ยวชาญนักแกะนักแงะอย่าง iFixit แล้ว ก่อนที่คะแนนความซ่อมง่ายจะต่ำที่สุดที่ 1/10 หรือแทบจะแกะซ่อมเองโดยไม่สร้างความเสียหายกับโทรศัพท์ไม่ได้เลย

ทาง iFixit ระบุว่า Essential Phone ไม่มีช่องหรือจุดให้แงะเครื่องออกได้เลย จึงตัดสินใจใช้ความเย็นกับด้านหลังของตัวเครื่องจนกระทั่งสามารถแงะฝาหลังของเครื่องออกมาได้ ก่อนจะพบว่าสิ่งที่อยู่ด้านในฝาหลังคือฝาหลังด้านในของตัวเครื่องอีกที ที่ประกับกันด้วยกาวแผ่นใหญ่ ดังนั้นทางเดียวที่เหลือในการแงะเครื่องคือจากหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Essential Phone ของ Andy Rubin เปิดตัวมาได้สักพัก และเลื่อนวันวางขายมาหลายรอบ ก็ได้เวลาที่มันจะเริ่มวางขายในวันที่ 1 กันยายนนี้ และเว็บไซต์ไอทีต่างประเทศหลายรายก็ได้ของมารีวิวกันแล้ว

ความเห็นส่วนใหญ่ไปในทางเดียวกันว่า วัสดุภายนอกของ Essential Phone ที่เป็นไททาเนียมกับเซรามิก ช่วยให้ตัวเครื่องหรูหรามีระดับ จอไร้ขอบขนาด 5.7" ทำให้หน้าจอใหญ่กว่า iPhone 7 Plus แต่ตัวเครื่องโดยรวมกลับเล็กกว่า และกล้องหน้าที่เป็นติ่งแทรกมากลางจอ ไม่เป็นปัญหาในการใช้งานเพราะแถบ notification ของ Android ตรงนั้นไม่มีใช้งานอะไรอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม Essential บริษัทใหม่ของ Andy Rubin ก็เงียบหายไปพักใหญ่ๆ พร้อมข่าวลือมากมายว่าโครงการสมาร์ทโฟนล่าช้ากว่ากำหนด แต่ล่าสุด Essential ออกมายืนยันข่าวว่าระดมทุนรอบใหม่อีก 300 ล้านดอลลาร์

ผู้ที่ให้ทุนรอบนี้มีทั้ง Tencent ยักษ์ใหญ่จากจีน และกองทุน Amazon Alexa Fund นอกจากนี้ Essential ยังได้พาร์ทเนอร์สำหรับจัดจำหน่ายในสหรัฐผ่านทั้งหน้าร้าน Best Buy และหน้าเว็บของ Amazon ด้วย

อย่างไรก็ตาม Essential ยังไม่ประกาศวันวางขายสมาร์ทโฟนตัวนี้ โดย Niccolo De Masi ประธานบอกเพียงว่า 'a few week away'

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin ไม่ได้ทำแต่สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว ในโอกาสเดียวกัน บริษัทก็ยังเปิดตัว Essential Home ลำโพงอัจฉริยะพร้อมจอทัชสกรีน คู่แข่งโดยตรงของ Amazon Echo Show

ความสามารถของ Essential Home คงไม่ต่างจากคู่แข่งนัก เช่น สั่งตั้งเวลา เล่นเพลง ถามข้อมูล และควบคุมอุปกรณ์อื่นในบ้าน โดย Essential Home ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองที่เรียกว่า Ambient OS ที่จะทำตัวเป็นระบบปฏิบัติการของบ้านอีกที มันจะเรียนรู้ว่าบ้านของเรามีโครงสร้างอย่างไร มีใครอยู่ในบ้านบ้าง และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน API

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉมเต็มตัวแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนใหม่จากบริษัท Essential ของ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดแอนดรอยด์ ตัวโทรศัพท์มีขนาดหน้าจอกว้าง และที่สำคัญไม่มีโลโก้ใดๆ บนตัวเครื่องเลย

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอใหญ่เกือบชนขอบ กล้องหน้าฝังอยู่ระหว่างกลางพื้นที่หน้าจอช่วงบน ขอบล่างมีพื้นที่เล็กน้อยแต่เป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่มีโลโก้ ความละเอียดหน้าจอ 2560 x 1312 QHD ชิป Qualcomm 835 แรม 4 GB ความจำ 128 GB วัสดุตัวเครื่องทำจากเซรามิกและไทเทเนียม ที่ Rubin เคยระบุว่าทนทานกว่าวัสดุที่บริษัทคู่แข่งรายอื่นใช้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Andy Rubin เผยภาพสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของบริษัทเขาผ่านทวิตเตอร์ ล่าสุด บริษัทใหม่ของเขาหรือ Essential Products Inc. มีบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทวิตข้อความเชิงว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ในวันที่ 30 พ.ค. นี้ ("...something big is coming May 30th! Stay tuned...")

Pages