Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times (NYT) ยื่นฟ้องไมโครซอฟท์และ OpenAI ฐานใช้งานบทความของหนังสือพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งการใช้งานไปในชุดข้อมูลสำหรับฝึก LLM และตัว ChatGPT/Copilot เองก็ตอบบทความแทบทั้งบทความของ NYT ออกมาให้ผู้ใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าระหว่างบริษัท dbrand กับ Casetify ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจาก dbrand ออกมาแฉว่า Casetify นำภาพของตัวเองไปใช้ทำเคสมือถือขาย

ล่าสุด dbrand ออกมาแฉซ้ำสองว่า Casetify ไม่ได้ขโมยภาพจาก dbrand เพียงรายเดียว แต่ยังขโมยภาพจาก iFixit บริษัทขายอะไหล่และชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

กรณีนี้คือเคสรุ่น X-Ray Case ของ Casetify ที่เป็นลายเหมือนภาพเอ็กซ์เรย์ภายในของโทรศัพท์มือถือ นำภาพมาจากภาพเอ็กซ์เรย์ในบทความของ iFixit แล้วกลับด้านซ้ายขวาเอา (แถมยังเป็นภาพของมือถือคนละรุ่นกันอีกต่างหาก)

Tags:
Node Thumbnail

dbrand บริษัทผลิตเคสโทรศัพท์ ประกาศฟ้อง Casetify ในข้อหา ลอกเลียนแบบเคสและสกิน Teardown ที่มียูทูบเบอร์อย่าง JerryRigEverything เป็นผู้ร่วมออกแบบ ที่นำเอาองค์ประกอบภายในของโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ มาใส่เป็นด้านหลังของเคส ซึ่ง Casetify จะใช้ชื่อเคสว่า Inside Out

Node Thumbnail

กลุ่มนักเขียนนิยายชื่อดัง 17 ราย ร่วมกับสมาคมนักเขียน (Authors Guild) ยื่นฟ้อง OpenAI ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ นำนิยายของนักเขียนเหล่านี้ไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตัวอย่างนักเขียนชื่อดังที่เข้ามาร่วมฟ้องได้แก่ George R. R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones, John Grisham, Guild President Scott Turow, Jodi Picoult เป็นต้น ในคำฟ้องระบุว่า OpenAI นำงานเขียนไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลคือ AI สามารถสรุป เลียนแบบ ปรับแต่งงานของนักเขียนเหล่านี้ได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของนักเขียนกลุ่มนี้

ทาง OpenAI ออกแถลงการณ์ว่าเคารพในการตัดสินใจของกลุ่มนักเขียน บริษัทพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเขียนทั่วโลก และหวังว่าจะหาวิธีทำงานร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแนวทาง Copilot Copyright Commitment ปกป้องลูกค้าที่ใช้บริการในกลุ่ม Copilots จากการฟ้องร้องลิขสิทธิ์ ครอบคลุมตั้งแต่ Bing Chat Enterprise, Microsoft 365 Copilot, และ GitHub Copilot

ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะช่วยจ่ายค่าเสียหายทั้งจากการตัดสินคดีหรือการตกลงนอกศาล หากผู้ใช้ใช้งาน Copilot โดยเปิดฟีเจอร์ป้องกันต่างๆ เช่น guardrails และ content filter ครบถ้วนแล้ว โดยฟีเจอร์เหล่านี้ควรกรองผลคำตอบต่างๆ ที่อาจจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ออกไปแล้วก่อนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Sony Music Entertainment ยื่นฟ้องต่อศาลเมืองฮัมบูร์ประเทศเยอรมนีให้สั่งให้ Quad9 ผู้ให้บริการ DNS แบบไม่หวังผลกำไร บล็อคโดเมน Canna.to ที่เป็นเว็บแชร์ไฟล์ระเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดัง ออกจากบริการทั้งโลก แม้ทาง Quad9 จะยอมบล็อคโดเมนนี้สำหรับผู้ใช้ในเยอรมนีแล้วก็ตาม

คดีนี้อยู่ระหว่างการต่อสู้กับ และทาง Quad9 บล็อคโดยคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว (injunction) โดยบล็อคจากข้อมูล geo IP เพื่อตรวจว่าผู้ใช้นั้นใช้งานจากเยอรมนี แต่ทาง Sony ก็ฟ้องว่าผู้ใช้ในเยอรมนียังเข้าถึงโดเมนนี้ได้ หากใช้ VPN และหากใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบางราย

ทาง Quad9 พยายามต่อสู้ว่าตนเองเป็นเพียงบริการ DNS ไม่ได้โฮสต์คอนเทนต์ผิดลิขสิทธิ์ใดๆ ไว้กับตัวเอง

Node Thumbnail

นักเขียนนิยาย 2 คนคือ Mona Awad และ Paul Tremblay ยื่นฟ้อง OpenAI ในข้อหานำนิยายไปใช้เทรนโมเดลโดยไม่ได้รับคำอนุญาต

นักเขียนทั้งสองคนระบุในคำฟ้องว่า ChatGPT สามารถสรุปเนื้อหาในนิยายของพวกเขาออกมาได้อย่างแม่นยำ (ตัวอย่างจากในคำฟ้อง) จึงเชื่อว่านิยายถูกนำไปใช้เทรนโมเดล และกลายเป็น OpenAI ได้รับผลประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้สร้างเนื้อหา ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The National Music Publishers' Association (NMPA) ซึ่งเป็นสมาคมผู้จัดจำหน่ายเพลงของสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้องร้อง Twitter เรียกค่าเสียหายเป็นมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์ จากประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

NMPA ได้ทำการฟ้องร้องในนามของบริษัทผู้จัดจำหน่ายเพลง 17 แห่ง ซึ่งต่างก็เป็นตัวแทนของศิลปินชื่อดังมากมายในอุตสาหกรรมเพลง โดยทำการฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางใน Tennessee

Tags:
Node Thumbnail

Generative AI ถูกนำมาสร้างสรรค์ผลงานทั้งในวงการศิลปะ, ภาพยนตร์ รวมไปถึงอุตสาหกรรมเพลง แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอัลบั้มเพลงที่ถูกสร้างจาก AI ให้เลียนแบบเสียงของศิลปินชื่อดัง ที่มีชื่ออัลบั้มว่า UTOP-AI มีเพลงอยู่ในอัลบั้ม 16 เพลง ซึ่งรวมเสียงของศิลปินอย่าง Travis Scott, Drake, Baby Keem, และ Playboi Carti เป็นต้น ได้ถูกอัปโหลดขึ้น Youtube และ SoundCloud

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกับ AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI ในมุมมองการถูกละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ถูกขยายผลไปในหลายวงการ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นในวงการเพลง เมื่อ AI สามารถเลียนแบบเสียงศิลปินไปได้ไกลมากขึ้น

เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อในโซเชียลแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีการปล่อยเพลง Heart on My Sleeve ที่ร้องด้วยศิลปินที่สร้างเสียงขึ้นด้วย AI โดยอาศัยข้อมูลเสียงของ Drake และ The Weeknd ตอนนี้เพลงดังกล่าวถูกลบออกแล้วทั้งจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่าง ๆ และ TikTok แต่อาจพอหาฟังได้จากคลิปที่ยังไม่ได้ลบ โดยตัวเลขนั้นเพลงถูกสตรีมไปเกือบล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Getty Images ยื่นฟ้องศาลอังกฤษ ต่อบริษัท Stability AI ข้อหานำภาพไปเทรน AI โดยไม่ขอลิขสิทธิ์ ล่าสุด Getty Images ฟ้องคดีแบบเดียวกันในสหรัฐอเมริกาด้วย

ในคำฟ้องของ Getty Images ระบุว่าบริษัท Stability AI ขโมยภาพ 12 ล้านภาพรวมถึงข้อความอธิบายภาพ (เพื่อนำไปสอน AI) จากเว็บไซต์ Getty Images และ iStock ไปใช้งานเทรนโมเดล Stable Diffusion โดยไม่ขออนุญาต

Node Thumbnail

Getty Images ประกาศยื่นฟ้องบริษัท Stability AI ผู้สร้างโมเดล Stable Diffusion ต่อศาลลอนดอน ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพในสังกัดของ Getty Images นับล้านภาพ เพื่อนำไปใช้เทรนโมเดลของตัวเอง

Getty Images ยังแสดงจุดยืนว่าเทคโนโลยี AI มีอนาคตต่อวงการสร้างสรรค์​ แต่ถ้าอยากได้ภาพไปเทรนก็มีแพ็กเกจเฉพาะงานลักษณะนี้ขายด้วย ซึ่ง Stablility AI ตั้งใจเพิกเฉยและนำภาพมาใช้โดยไม่มีลิขสิทธิ์

คดีนี้เป็นอีกคดีต่อเนื่องจาก กลุ่มนักวาดรวมตัวกันฟ้อง Stability AI ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพเช่นกัน

ที่มา - Getty Images

Node Thumbnail

ศิลปินและนักวาดกลุ่มหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัทด้าน AI สายวาดภาพคือ Sta­bil­ity AI, DeviantArt, Mid­jour­ney ที่ใช้อัลกอริทึม Sta­ble Dif­fu­sion สร้างภาพวาด ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

Sta­ble Dif­fu­sion เป็นเอนจิน AI ของบริษัท Sta­bil­ity AI ออกมาในเดือนสิงหาคม 2022 โดยเรียนรู้จากภาพวาดนับล้านบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งศิลปินกลุ่มนี้บอกว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนำภาพไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้วาดก่อน

ผู้ฟ้องคดีนี้ประเมินว่า Stable Diffusion เรียนรู้จากภาพจำนวน 5 พันล้านภาพ หากคิดความเสียหายภาพละ 1 ดอลลาร์ มูลค่าจะสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ และเชิญชวนให้ศิลปินคนอื่นๆ มาร่วมฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Riot Games ฟ้องบริษัทเกมจีน NetEase ในข้อหาลอกหลายอย่างของเกม Valorant ไปใช้กับเกม Hyper Front ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร แผนที่ อาวุธ เป็นต้น

Hyper Front เป็นเกมยิงแบบ 5v5 เหมือน Valorant แต่มีเฉพาะบนมือถือ

Riot Games ยื่นฟ้องศาลในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมนี บราซิล สิงคโปร์ ฯลฯ ซึ่งคำฟ้องระบุว่าเคยติดต่อ NetEase ให้แก้ไขแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ แต่ภาพรวมยังเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเช่นเดิม ในคำฟ้องจึงขอให้ศาลสั่งปิดเกม Hyper Front ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ระบบตรวจสอบและป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และเพลงของ Twitter ใช้งานไม่ได้ ทำให้มีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์เธรดภาพยนตร์ทั้งเรื่องลงบนแพลตฟอร์ม ซึ่ง The Verge คาดว่าที่ระบบใช้ไม่ได้ส่วนหนึ่งมาจากที่มีพนักงานลาออกจากบริษัทหลายร้อยคน

มีผู้ใช้รายหนึ่งโพสต์เธรดภาพยนตร์ Avatar (2009) ในวันที่ 17 พฤศจิกายน จนมาถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน Twitter ก็ยังไม่ได้จัดการกับโพสต์ดังกล่าว รวมถึงมีผู้โพสต์ภาพยนตร์เรื่อง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ด้วย ทั้งนี้ ขณะนี้ Avatar ได้ถูก Twitter ลบไปแล้วเพราะปัญหาด้านลิขสิทธิ์ ส่วนบัญชีที่โพสต์ The Fast and the Furious ถูกระงับชั่วคราวซึ่งไม่แน่ว่ามาจากเรื่องลิขสิทธิ์หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Adrian Kwiatkowski แฮคเกอร์ชาวอังกฤษถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน โดยยอมรับผิดใน 19 กระทงฐานขโมยทรัพย์สิน และละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากแฮคเอาเพลงที่ยังไม่ปล่อยในขณะนั้นของ Ed Sheeran และเพลงของ Lil Uzi Vert แรปเปอร์อเมริกันอีก 12 เพลง นำไปขายในเว็บมืดเพื่อแลกกับเงินคริปโตมูลค่า 131,000 ปอนด์

อัยการสหราชอาณาจักรระบุว่า Kwiatkowski ได้แฮคบัญชีใช้งานของศิลปินที่ใช้สำหรับระบบเก็บข้อมูลบนคลาวด์ โดยจากการตรวจค้นหลังการจับกุม พบว่าแฮคเกอร์มีเพลงที่ยังไม่ปล่อยของศิลปิน 89 คนรวมกัน 1,263 เพลงอยู่ในครอบครอง ทั้งนี้ไม่มีการระบุชื่อว่าผู้ให้บริการคลาวด์ที่เกี่ยวข้องกับการแฮคครั้งนี้คือรายใด

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea เว็บไซต์ซื้อขาย NFT รายใหญ่ของโลก ประกาศปรับปรุงระบบการตรวจสอบไฟล์ภาพที่ถูกทำสำเนาหรือดัดแปลงอย่างไม่ถูกต้องเพื่อมาทำ NFT (copyminting) รวมถึงระบบยืนยันตัวตนของผู้ใช้ที่ดีกว่าเดิม

ฝั่งการป้องกัน copyminting ใช้ทั้งซอฟต์แวร์ image recognition ไล่ตรวจภาพทั้งหมดในระบบ และเช็คได้ว่าเป็นภาพที่กลับด้าน หมุน หรือดัดแปลงแบบอื่นๆ กับใช้แรงคนช่วยตรวจสอบว่าถูกต้องแค่ไหน การตรวจสอบจะมีผลกับทั้งภาพเก่าในระบบ และภาพใหม่ที่ถูกส่งเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เว็บไซต์เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวได้ถอดเว็บไซต์ปล่อยคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์รวมถึงเว็บไซต์ดาวน์โหลดวิดีโอจาก YouTube หลายเว็บออกจากผลการค้นหา

TorrentFreak รายงานว่า เว็บไซต์ที่ถูกถอดจากผลการค้นหา DuckDuckGo มีทั้ง The Pirate Bay, 1337x, Fmovies และ youtube-mp3 โดยทางเว็บไซต์ระบุว่า DuckDuckGo ถอดเว็บเหล่านี้ออกจากผลการค้นหาทุกประเทศ

นอกจาก DuckDuckGo แล้ว Google เองก็ต้องลบผลการค้นหาเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกัน (แต่กรณี Google เป็นแค่บางประเทศ) และคาดกันว่า DuckDuckGo น่าจะโดนแจ้งเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จึงทำให้ต้องนำเว็บไซต์กลุ่มนี้ออกจากผลการค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

Wired UK มีบทความเล่าถึงปัญหาของ OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ แต่การเติบโตที่รวดเร็วก็ตามมาซึ่งปัญหามากมาย ทั้งเรื่องชิ้นงานปลอม-ก๊อปปี้มา, พนักงานทุจริต และช่องโหว่ความปลอดภัย

Wired ชี้ว่าเหตุผลสำคัญเกิดจาก OpenSea เติบโตเร็วมาก เพราะเลือกแนวทางเร่งโตจากการเปิดให้สร้าง (mint) NFT ฟรี จนเจอปัญหาการสเกลทั้งโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรคนไม่ทัน บริษัทเพิ่งมีผู้บริหารฝ่ายความปลอดภัย (Chief Security Officer) คนแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2021 นี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Cent แพลตฟอร์มประมูล NFT (เคยเป็นที่ประกาศขาย NFT ข้อความทวีตแรกของโลก) ประกาศหยุดการทำธุรกรรมเกือบทั้งหมดชั่วคราว หลังเจอปัญหาว่างาน NFT ส่วนใหญ่เป็นของปลอม ของก๊อปปี้ ของละเมิดลิขสิทธิ์

Cameron Hejazi ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Cent ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่านี่เป็นปัญหาระดับโครงสร้างของวงการ NFT เลยทีเดียว โดยปัญหาแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ขาย NFT ที่ก็อปปี้มา, นำเนื้อหาที่ไม่ใช่ของตัวเองมาทำ NFT, และขายชุดของ NFT ที่มีลักษณะคล้ายหลักทรัพย์

Hejazi บอกว่า Cent พยายามแบนบัญชีผู้ใช้ที่มีปัญหา แต่ก็เป็นเกมแมวไล่จับหนูไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบสิ้น แม้ว่า Cent เป็นแพลตฟอร์ม NFT รายเล็กที่มีผู้ใช้ราว 150,000 คนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสำนักพิมพ์การ์ตูนรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง โคดันชะ, ชูเอชะ, โชกะคุคัง และ คาโดคาวะ เตรียมรวมตัวกันฟ้องผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง Cloudflare ที่ศาลเขตโตเกียวในสัปดาห์นี้ ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์โดยการโฮสต์เว็บไซต์ที่เปิดให้อ่านการ์ตูนเถื่อน มียอดวิวรวมกันกว่า 300 ล้านวิว และมีการ์ตูนกว่า 4,000 เรื่อง โดยจะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 400 ล้านเยน หรือราว 115.5 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

วงการงานศิลปะ NFT กำลังเจอบททดสอบสำคัญ เมื่อมีคนนำภาพชิ้นงานยอดนิยมอย่าง CryptoPunks หรือ Bored Ape Yacht Club (BAYC) ซึ่งปัจจุบันมีราคาแพงมากแล้ว ไปกลับด้านซ้าย-ขวา แล้วนำขึ้นมาขายใหม่บนแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ต่างๆ อย่าง OpenSea

กรณีของ CryptoPunks มีภาพล้อเลียนใช้ชื่อว่า CryptoPhunks (เติม h) ส่วน Bored Ape Yacht Club มีถึง 2 โครงการคือ Phunky Ape Yacht Club (PAYC) กับ PHAYC (ไม่มีชื่อเต็ม แต่ตั้งใจให้อ่านว่า เฟค)

Tags:
Node Thumbnail

สตรีมมิ่งของดิสนีย์นั้น นอกจากจะมี Disney+ แล้ว ยังมีอีกแบรนด์ด้วยคือ Star+ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในละตินอเมริกา 31 สิงหาคมนี้ เป็นสตรีมมิ่งสแตนด์อะโลนฉายเนื้อหาจากค่าย ESPN และหนังซีรีส์การ์ตูนในเครือ Disney, FX, 20th Century Studios, National Geographic รวมถึงมีเนื้อหาออริจินัลของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ด้วยชื่อ Star+ ซึ่งไปคล้ายกับบริการสตรีมมิ่งในพื้นที่เดิมอย่าง Starz ทำให้บริษัท Starz ต้องมาฟ้องร้องดิสนีย์ว่าขโมยชื่อทางการค้าไปใช้ และจะสร้างความสับสนในกลุ่มลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว GitHub ปิดหน้าเว็บโครงการ youtube-dl สคริปต์สำหรับดาวน์โหลดวิดีโอออนไลน์ จากคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

วันนี้ GitHub ประกาศปลดแบนโครงการ youtube-dl แล้ว หลังมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation (EFF) เข้ามาช่วยสนับสนุน และชี้แจงว่า youtube-dl ไม่ได้ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา Digital Millennium Copyright Act (DMCA) ตามที่ RIAA กล่าวอ้าง

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปิด repository ของโปรแกรมคอมมานด์ไลน์ youtube-dl ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

youtube-dl เป็นสคริปต์ภาษา Python ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube และเว็บฝากวิดีโออื่นๆ โดยถือเป็นโครงการยอดนิยมตัวหนึ่งบน GitHub มีคนให้ดาว 7.2 หมื่นครั้ง และถูก fork ออกไป 1.2 หมื่นครั้ง

Pages