Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศเตือนว่าฟีเจอร์ Anti-Lag และ Anti-Lag+ ที่มีในจีพียู AMD Radeon ส่งผลกระทบต่อระบบป้องกันโกงของ Counter-Strike 2 และอาจส่งผลให้ผู้เล่นโดนแบนได้

ฟีเจอร์ Anti-Lag เริ่มใช้มาตั้งแต่ยุค Radeon Polaris เป็นการควบคุมจังหวะการทำงานของซีพียู ไม่ให้ล้ำหน้าจีพียูมากเกินไป ส่งผลให้ latency ของเกมลดลง เกมตอบสนองไวขึ้น ส่วน Anti-Lag+ เพิ่งมีในจีพียูกลุ่ม RDNA 3 (Radeon RX 7000) พัฒนาไปอีกขั้นคือเข้าไปปรับตัวเกมแต่ละเกมให้ซิงก์เฟรม

Tags:
Node Thumbnail

ชาวเกมเมอร์ใน macOS (ยังมีอยู่ไหมนะ) อาจจะต้องผิดหวัง เพราะ Valve ได้ออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า Counter-Strike: Global Offensive ที่กลายเป็น Counter-Strike 2 ไปแล้ว จะไม่รองรับการเล่นบน macOS อีกต่อไป โดย Valve กล่าวว่ามีผู้เล่นที่ใช้ macOS อยู่ไม่ถึง 1%

เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากการเปิดตัว Counter-Strike 2 ซึ่งเป็นการบังคับอัปเดต ทำให้ผู้ใช้ macOS ไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้อีกต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันในคำถามที่พบบ่อยของ Steam โดย Valve กล่าวเสริมว่า "เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการยุติการสนับสนุนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่า รวมถึง DirectX 9 และระบบปฏิบัติการที่เป็น 32 บิต"

Tags:
Node Thumbnail

Counter-Strike 2 เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2023

Counter-Strike 2 เป็นการอัพเกรด Counter-Strike: Global Offensive เดิมให้มาอยู่บนเอนจิน Source 2 ยกระดับกราฟิกที่สมจริงมากขึ้น ปรับปรุงระบบฟิสิกส์ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาอีกบางส่วน เช่น ระบบ sub-tick

CS2 ยังนับเป็นเกมเดิมต่อเนื่องจาก CS:GO โดยใช้ลิงก์บน Steam อันเดิม ผู้เล่นเก่าจะได้อัพเกรดมาเป็น CS2 อัตโนมัติ โดยยังคงสถานะในเกมเหมือนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

จำนวนผู้เล่น Counter-Strike ยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง (คนเล่นเยอะที่สุดในคืนวันอาทิตย์ของโลกตะวันตก) เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเพิ่งทำสถิติใหม่ 1.41 ล้านคน ล่าสุดเมื่อคืนนี้สถิติเดิมถูกทำลายอีกแล้ว สถิติใหม่คือ 1.519 ล้านคน (สถิติเรียลไทม์ดูได้จาก SteamDB)

ตอนนี้ยังไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่าเพราะเหตุใดผู้เล่น CS:GO ถึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลัง เพราะเกมเวอร์ชันใหม่ CS2 ก็ต้องรอช่วงกลางปีถึงเปิดให้เล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาหลายสัปดาห์ Valve ก็เปิดตัว Counter-Strike 2 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งใช้เอนจิน Source 2 เปิดให้เริ่มเล่นตั้งแต่ฤดูร้อนปีนี้

Counter-Strike 2 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่าง อย่างแรกคือควันที่ตอบสนองกับสถานการณ์ในเกมมากขึ้น เช่น การใช้กระสุนเปิดทาง, การกระจายในฉากที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และการตอบสนองต่อแสง

การเปลี่ยนแปลงอื่นเช่น ฉากแผนที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ระบบแสง วัตถุ การสะท้อน ที่สมจริงมากขึ้น ยกเลิกระบบอัตรา Tick ของเซิร์ฟเวอร์ โดยใช้ Sub-Tick เพื่ออัพเดตสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมแทน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า CS2 กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ โดยเอกสารคำขอมีอ้างอิงถึงเครื่องหมายการค้าเก่า Counter-Strike และ CSGO ว่ามีความเกี่ยวโยงกัน

ก่อนหน้านี้มีข้อความ CS2 และ CSGO2 ปรากฏอยู่ในไดรเวอร์ของ NVIDIA ทำให้เกิดการคาดเดาเรื่องการออก Counter-Strike 2 ขึ้นมา และล่าสุดการขอจดเครื่องหมายการค้าถือเป็นสัญญานอีกข้อของเรื่องนี้

ที่มา - PCGamesN

Tags:
Node Thumbnail

เกมออกมาเกิน 11 ปีแล้วแต่ยังสร้างสถิติ new high ผู้เล่นอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Counter-Strike: Global Offensive ทำลายสถิติใหม่อีกครั้ง มีผู้เล่นพร้อมกัน 1.41 ล้านคน แซงหน้าสถิติเดิม 1.32 ล้านคนที่ทำไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ช่วงนี้ยังมีข่าวเรื่อง CS:GO 2 ที่น่าจะอัพเกรดเอนจินมาเป็น Source 2 แต่ระหว่างนี้ Valve ยังไม่ออกมาแถลงการณ์ใดๆ

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบเจอหลักฐานว่า Valve จะเปิดตัวเกม Counter-Strike ภาคใหม่ในเร็วๆ นี้ โดยอาจใช้ชื่อว่า Counter-Strike 2 หรือ CS:GO 2

หลักฐานนี้มาจากไฟล์ไดรเวอร์เกมของ NVIDIA ที่ระบุถึงชื่อไฟล์ cs2.exe และ csgo2.exe โดยระบุชื่อเกมเป็น Counter-Strike 2 อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม มีแหล่งข่าวอีกรายบอกว่ามันคือ CS:GO เกมเดิมแต่เปลี่ยนมาใช้เอนจิน Source 2 ตัวเดียวกับที่ใช้ในเกม Dota 2 แทน (CS:GO ในปัจจุบันที่ออกตั้งแต่ปี 2012 ยังเป็น Source เวอร์ชัน 1 ที่ใช้มาตั้งแต่ยุค Half-Life)

เอนจิน Source 2 ออกครั้งแรกในปี 2015 ใช้กับเกม Dota 2 เป็นเกมแรก โดยเกมล่าสุดของ Valve คือ Half-Life: Alyx ก็เป็น Source 2

Tags:
Node Thumbnail

Asus ROG เตรียมจัดการแข่งขันเกม Counter Strike: Global Offensive หรือ CS:GO เป็นครั้งแรกของกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก โดยจะมีทีมเข้าแข่งขันจาก 15 ประเทศ รวมประเทศไทย แบ่งการแข่งขันเป็นสามรอบ คือรอบคัดตัว รอบชิงแชมป์ระดับประเทศ และรอบชิงแชมเอเชียแปซิฟิก โดยเน้นการแข่งขันเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด เนื่องจากการระบาด COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Counter Strike: Global Offensive ออกอัพเดตใหม่ เพิ่ม Music Kit เพลง “All for Dust” ของ Amon Tobin แต่ที่สำคัญคือเพิ่มระบบใหม่ ถ้าผู้เล่นส่ายหน้า หรือขยับหน้าจอรัวๆ ตอนแก้ระเบิด ตัวนับเวลาแก้ระเบิดจะถูกรีเซ็ต และจะต้องเริ่มแก้ใหม่

ผู้เล่นหลายๆ คนที่เคยใช้วิธีนี้เพื่อมองหาฝั่งโจรที่ยังเหลืออยู่ หรือถ่มถุยผู้เล่นฝั่งโจรหลังเก็บหมดทั้งทีมแล้วมาแก้ระเบิด น่าจะต้องปรับพฤติกรรมใหม่กันสักพัก รวมไปผู้เล่นใช้สีสเปรย์ graffiti พ่นกระจกเพื่อบดบังทัศนวิศัย ใน patch นี้ ทาง Valve ก็ปรับให้ไม่สามารถพ่นสีบนกระจกได้แล้วเช่นกัน โดยสามารถอ่าน patch note แบบเต็มๆ ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

CS:GO เป็นเกม FPS ยอดฮิตอายุกว่า 8 ปีจาก Valve นอกจากในงานแข่งขันเกมนี้ที่ล่าสุดได้ทำลายสถิติจำนวนผู้ชมแบบออนไลน์ หลังจากยกเลิกให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขันเพื่อป้องกันการกระจายของ COVID-19 และไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลเดียวกันหรือไม่ CS:GO ก็ได้ทำลายสถิติใหม่เพิ่มเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมียอดผู้เล่นพร้อมกันกว่า 933,748 คนซึ่งมากกว่ายอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของเดือน ม.ค. ซึ่งอยู่ที่ 822,490 คน หรือเพิ่มมากว่าแสนคนเลยทีเดียว

แม้ว่ายอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของเกมนี้ในช่วงหลังๆจะเพิ่มมาเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้นก็เป็นที่น่าประทับใจกับเกมที่อายุถึง 8 ปีแบบนี้ (เกมออกปี 2012)

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่แค่เพียง League of Legends ที่ได้รับผลกระทบจากโรค COVID-19 งานแข่งขัน CS:GO ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดงานหนึ่งอย่าง Intel Extreme Masters Katowice 2020 ก็โดนหางเลขไปเช่นเดียวกัน เมื่อผู้จัดงานต้องยกเลิกการให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขันก่อนการแข่งขันเพียงไม่นาน

แต่ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้รอบชิงชนะเลิศของรายการนี้สามารถทำลายสถิติตัวเลขจำนวนผู้ชมการแข่งขัน CS:GO สำหรับรายการที่ไม่ใช่ระดับ Major สูงสุดลงไปได้ โดยมีจำนวนผู้ชมสูงสุดถึง 1,002,132 วิว

Tags:
Node Thumbnail

Astralis ทีมอีสปอร์ตที่เป็นอันดับ 1 ของโลกในเกม Counter-Strike: Global Offensive จากเดนมาร์ก ประกาศนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเดนมาร์ก โดยหุ้นจะเริ่มซื้อขายวันที่ 9 ธันวาคมนี้ กลายเป็นทีมอีสปอร์ตรายแรกที่นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น

รายได้ของทีม Astralis มาจากทั้งเงินรางวัลในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ตลอดจนผู้สนับสนุนอย่าง Audi และ Logitech นอกจากนี้ Astralis ยังขยายทีมไปแข่งขันเกมอื่น อาทิ League of Legends และ FIFA ของ EA

ทั้งนี้ Astralis จะขายหุ้นเพิ่มทุนคิดเป็นมูลค่าราว 18-22 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับอุตสาหกรรมที่เติบโตแบบก้าวกระโดดอย่าง esports นั้น ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงผู้เล่น ผู้พัฒนาเกม ผู้จัดการแข่งขันหรือ การมาเข้าเป็นสปอนเซอร์ของแบรนด์ต่างๆ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายภาคส่วนที่คนมักจะมองข้ามไป ดังเช่น เมืองที่เติบโตขึ้นมาในฐานะเมืองสำหรับการจัดการแข่งขัน esports

VentureBeat ได้มีบทความที่พาเราเข้าไปเจาะลึกกับเมืองเล็กๆ อย่าง Katowice ประเทศโปแลนด์ ว่าพวกเขาใช้ esports มาเป็นตัวช่วยพัฒนาเมืองได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

นับว่าเดินทางกันมาอย่างยาวนานจนครบ 20 ปีบริบูรณ์สำหรับ Counter-Strke mod สุดคลาสสิกของเกม Half-Life ที่โด่งดังไปทั่วโลกและถูก Valve ซื้อต่อไปพัฒนาเองในภายหลัง และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีนี้ CS:GO ได้เพิ่มแผนที่ Dust 2 แบบดั้งเดิมให้ผู้เล่นเข้าไปเล่นเพื่อรำลึกความหลังกันได้

Dust 2 (หรือที่หลายคนคุ้นกันในชื่อ de_dust2) คือหนึ่งในแผนที่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลสำหรับเกมตระกูล Counter-Strike ซึ่ง แผนที่นี้ได้ถูกยกเครื่องใหม่ในเกม CS:GO ไปเมื่อปี 2017 ซึ่ง วันนี้ Valve ได้เปิดให้ทุกคนสามารถเล่น Dust 2 ฉบับดั้งเดิมกันได้อีกครั้ง โดยเลือกเล่นได้ใน Casual Dust 2 map group

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศเปลี่ยนโมเดลการขายรายได้ของเกม Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) จากเดิมขายราคาเกมละ 15 ดอลลาร์ เปลี่ยนมาเป็นเปิดให้เล่นฟรี (free-to-play) บน Steam

ประกาศนี้มาพร้อมกับโหมด Danger Zone ซึ่งเป็นโหมดใหม่แนว Battle Royale ตามสมัยนิยม ใช้แนวคิดกระโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์ เก็บไอเทมที่ตกอยู่ตามจุดต่างๆ เหมือนกับเกมแนว Battle Royale อื่นๆ

โหมดนี้จะมีผู้เล่นสูงสุด 18 คนพร้อมกัน แต่เลือกได้ว่าจะเล่นคนเดียว หรือเล่นเป็นทีม (สูงสุดทีม 3 คน ต้องเลือกก่อนเริ่มเกม) ทาง Valve บอกว่าเฉลี่ยแล้วเกมจะจบภายใน 10 นาที

ที่มา - Counter-Strike, Steam News

Tags:
Node Thumbnail

จบไปแล้วกับการแข่งขัน CS:GO Pro League Season#4 ของประเทศไทย แชมป์คือทีม Beyond Esport คว้าเงินรางวัลกลับบ้าน 200,000 บาท หลังจากเอาชนะทีม Signature ไปด้วยสกอร์ 2:1

การแข่งขันครั้งนี้มียอดผู้ชมพีคถึง 12,000 วิว แสดงให้เห็นว่าวงการ FPS ในประเทศไทยมีฐานยอดคนดูที่สูงมาก

ผู้เล่นที่ได้ตำแหน่ง MVP ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระหว่าง Beyond และ Signature ได้แก่ TOR ประเด็นที่น่าสนใจคือ TOR ยังเคยเป็นอดีตกัปตันทีม Signature มาก่อนด้วย

ไลน์อัพของ Beyond ชุดนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ของประเทศเบลเยียมได้ประกาศผลการพิจารณาออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า การขายไอเท็มแบบสุ่มหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Loot Box นั้นละเมิดกฎหมายการพนันของประเทศ หากผู้จัดจำหน่ายไม่นำระบบนี้ออกจากเกมจะถูกลงโทษทั้งจำคุกและเสียค่าปรับ โดยเกมที่เข้าข่ายนี้คือ FIFA 18, Overwatch และ Counter-Strike: Global Offensive

Tags:
Node Thumbnail

ทีม MiTH หรือ Made in Thailand คว้าแชมป์เกม Counter-Strike: Global Offensive รายการ BUSAN 9th E-Sport 2017 World Championship รอบ LAN Finals รายการนี้ประกอบไปด้วย 8 ทีมได้แก่ทีม SiG.CSGO, NSPR, MiTH, Maple Club, Xavier Esports, Jewelry Bonney, 99Richter และ ONEGODLIKE.TteSPORTS by WebTvAsia

ที่มา - Fpsthailand

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เกม Counter Strike 1.6 เซิฟเวอร์หลักได้ยุติให้บริการแล้วหลังจากให้บริการมาอย่างยาวนาน 14 ปีแต่ผู้เล่นยังคงสามารถเล่นด้วยระบบ LAN ได้เหมือนเดิม
กลับไปที่ปี 2003, E-Sports Entertainment Association League (ESEA) ได้เปิดเซิฟเวอร์สำหรับเกม Half-Life,Counter-Strike และ Warcraft III เพื่อสำหรับผู้เล่นที่อยากพัฒนาและฝึกฝนในปีต่อมา ESEA ได้บุกตลาด Esport และ ได้ก่อตั้ง E-sports league สำหรับเกม Counter Strike ในปี 2004

ที่มา -killping

Tags:
Node Thumbnail

จากการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ EPICENTER 2017 ที่จบลงไปเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยชัยชนะของ Team Liquid ซึ่งมีเงินรางวัลรวม 500,000 ดอลลาร์ ทำให้ Dota 2 เป็นเกมแรกที่มีการจ่ายเงินรางวัลจากทัวร์นาเมนต์การแข่งขันรวมกันเกิน 100,000,000 ดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย

จากข้อมูลในเว็บไซต์ eSport Earnings Dota 2 จ่ายเงินรางวัลไปแล้วทั้งสิ้น 100,310,825.90 ดอลลาร์ ให้กับผู้เล่นทั้งหมด 1952 คนผ่านการแข่งขัน 741 รายการ ทิ้งห่างอันดับสองอย่าง League of Legends (41,448,498.39 ดอลลาร์) และอันดับสาม Counter-Strike: Global Offensive (33,807,087.82 ดอลลาร์) ค่อนข้างมาก แม้จะมีการจัดการแข่งขันน้อยกว่าก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลายครั้งหลายหนที่เรามักจะได้ยินเรื่องแย่ๆ ของโลกออนไลน์ แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นในสังคมของเกม CS:GO เมื่อผู้เล่นได้ร่วมกันแสดงน้ำใจและสนับสนุนสตรีมเมอร์ผู้มีความบกพร่องทางสายตาและการได้ยิน ที่ถูกเกมเมอร์คนอื่นกลั่นแกล้งและเตะออกจากเกม

Tags:
Node Thumbnail

FACEIT คือหนึ่งในแพล็ตฟอร์มและผู้จัดการแข่งขัน eSport ผ่านระบบออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผู้จัดทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ หลายรายก็เลือกใช้ FACEIT เป็นผู้จัดการแข่งขันรอบคัดเลือกแบบออนไลน์ของตัวเอง

ล่าสุด Youtube ได้ประกาศการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในวงการ eSport ด้วยการจับมือกับ FACEIT เซ็นสัญญาเป็นผู้สตรีมมิงถ่ายทอดสด Esports Championship Series (ECS) ลีคการแข่งขันเกม CS:GO ของ FACEIT แต่เพียงผู้เดียวโดยจะเริ่มถ่ายทอดสดครั้งแรกใน Season 3 ซึ่งจะเริ่มแข่งกันในวันที่ 25 มีนาคม 2017

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขัน Counter-Strike: Global Offensive รายการใหญ่ ELEAGUE Major 2017 ปิดฉากลงแล้ว โดยทีม Astralis จากเดนมาร์ก สามารถเอาชนะทีม Virtus.pro จากโปแลนด์ด้วยคะแนน 2-1 เกม (Virtus.pro ชนะก่อนในเกมแรก Astralis กลับมาชนะในสองเกมหลัง)

Astralis เป็นทีม esport ที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ช่วงต้นปี 2016 และมีสมาชิกในทีมเป็นชาวเดนมาร์กทั้งหมด ทีม Astralis สร้างผลงานอย่างรวดเร็ว และขึ้นเป็นทีม CS:GO อันดับหนึ่งของโลกจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ WWG ด้วย การชนะศึก ELEAGUE Major 2017 ถือเป็นแชมป์ระดับ major รายการแรกของทีม และถ้ายังรักษาโมเมนตัมไว้ได้ ก็น่าจะสร้างผลงานต่อเนื่องได้อีกนาน

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มกันไปแล้ว Major รายการใหญ่ของ CS:GO รายการ ELEAGUE Major โดยมีทีมทั้งหมด 16 ทีมเข้าแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลรวม $1,000,000 หรือ 35 ล้านบาท จัดแข่งขันกันวันที่ 22 – 29 มกราคม 2017 ที่ แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Pages