Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสเดือนกันยายน 2023 ขาดทุนสุทธิ 7.89 แสนล้านเยน เป็นตัวเลขขาดทุนที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ที่ขาดทุน 3.16 แสนล้านเยน ส่วนไตรมาสเดียวกันในปีก่อนมีกำไรจากการขายหุ้น Alibaba

เฉพาะส่วนกองทุน Vision Funds ขาดทุน 2.59 แสนล้านเยน ซึ่งภาพใหญ่มาจากผลตอบแทนการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยีที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมา และต้องบันทึกขาดทุนใน WeWork ที่บริษัทเพิ่งแจ้งขอล้มละลายกิจการไป 2.34 แสนล้านเยน อย่างไรก็ตาม SoftBank เพิ่งนำบริษัทใหญ่เข้าตลาดหุ้นสำเร็จนั่นคือ Arm ที่ไอพีโอไปเมื่อเดือนกันยายน

Tags:
Node Thumbnail

PayPay แอปวอลเลตจ่ายเงินของญี่ปุ่น ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของผ่าน LY Corporation บริษัทซึ่งรวมกิจการระหว่าง LINE กับ Yahoo Japan ประกาศหลักไมล์สำคัญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 60 ล้านบัญชี หลังจากให้บริการมา 5 ปี

PayPay บอกว่าด้วยจำนวน 60 ล้านบัญชี ทำให้ PayPay เป็นแอปวอลเลตที่มีผู้ใช้งานเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในญี่ปุ่น และคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศ

Masamichi Yasuda ซีโอโอของ PayPay เผยว่าบริษัทมีแผนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น และเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานส่วนที่มีโอกาสอีกประมาณ 30 ล้านบัญชี ผ่านความร่วมมือกับ LINE

Tags:
Node Thumbnail

Arm บริษัทผู้ออกแบบชิป ที่ปัจจุบันมี SoftBank ถือหุ้นใหญ่ นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคแล้วเมื่อคืนนี้ ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย ARM โดยราคาหุ้นวันแรกปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 25% จากราคาไอพีโอที่ 51 ดอลลาร์ต่อหุ้น ปิดการซื้อขายที่ 63.59 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 6.52 หมื่นล้านดอลลาร์

Jason Child ซีเอฟโอ Arm ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทจะโฟกัสที่การเติบโต จากค่าธรรมเนียมส่วนแบ่งในการออกแบบชิป และเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์การออกแบบให้กับลูกค้า ที่น่าสนใจคือรายได้ส่วนค่าธรรมเนียมนี้ครึ่งหนึ่งมาจากชิปที่ Arm ออกแบบตั้งแต่ช่วงปี 1990-2012

Tags:
Node Thumbnail

Arm ประกาศราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอ ตามที่บริษัทยื่นไฟลิ่งก่อนหน้านี้ โดยเสนอขายในอเมริกาแบบหุ้น American Depositary Shares (ADS) จำนวน 95.5 ล้านหุ้น คิดเป็น 9.4% ของหุ้นทั้งหมด ในช่วงราคา 47-51 ดอลลาร์ต่อหุ้น ขึ้นอยู่กับปริมาณคำสั่งซื้อ

ที่ราคาดังกล่าว Arm จะได้เงินเพิ่มทุนจากการเสนอขายราว 4.49-4.87 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมูลค่ากิจการจะอยู่ราว 5.0-5.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้หุ้นส่วนที่เหลือจะยังถือโดย SoftBank

ด้วยมูลค่ากิจการดังกล่าว Arm จะเป็นไอพีโอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้ หลังจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างชะลอการไอพีโอหุ้นในปี 2022 จากผลกระทบต่อเนื่องของโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

Arm บริษัทออกแบบชิปที่ตอนนี้มี SoftBank เป็นเจ้าของ ยื่นเอกสารไฟลิ่ง เพื่อนำหุ้นซื้อขายในตลาดแนสแดคแล้ว โดยจะใช้ตัวย่อในการซื้อขาย ARM

SoftBank เคยขาย Arm ให้กับ NVIDIA ด้วยมูลค่าราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ดีลดังกล่าวถูกหน่วยงานกำกับดูแลคัดค้าน ทำให้ดีลถูกยกเลิก SoftBank จึงนำ Arm มาเข้าตลาดหุ้นแทนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า SoftBank ได้ซื้อหุ้น Arm ส่วนที่กองทุน Vision Fund ซึ่งเป็นแผนกการลงทุนของ SoftBank ทั้งหมดคืน คิดเป็น 25% ของหุ้น Arm รวมกับส่วนที่ SoftBank ถือโดยตรง 75% ทำให้ตอนนี้ SoftBank เป็นผู้ถือหุ้น Arm ทั้งหมดรายเดียวแล้ว โดยมูลค่ากิจการของ Arm ที่ SoftBank ซื้อหุ้นคืนนั้นอยู่ที่ 64,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อ SoftBank ซื้อหุ้น Arm คืนมาแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการขายหุ้น Arm บางส่วนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ตามแผนไอพีโอก่อนหน้านี้ คาดว่าการนำบริษัทซื้อขายอาจเกิดขึ้นเร็วที่สุดในวันจันทร์นี้ โดยไม่มีการกำหนดราคาเริ่มต้น แต่ก็คาดว่า Arm จะเป็นไอพีโอบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้น ที่ขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการของไตรมาสเดือนมิถุนายน 2023 มีรายได้รวม 1.558 ล้านล้านเยน และขาดทุนสุทธิลดลงเหลือ 3.16 แสนล้านเยน โดยมีไฮไลท์สำคัญคือกองทุน SoftBank Vision Fund มีมูลค่าการลงทุนสุทธิเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากมูลค่าลดลงติดต่อกันมา 6 ไตรมาส โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

Yoshimitsu Goto ซีเอฟโอ SoftBank ให้ข้อมูลว่าบริษัทมีการลงทุนผ่านกองทุน Vision Fund ในไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่ม 1.8 พันล้านดอลลาร์ หลังจากชะลอการลงทุนโดยลงทุนระดับ 500 ล้านดอลลาร์ ต่อเนื่องมาหลายไตรมาส โดยการลงทุนจะเน้นไปที่กลุ่ม AI ในรูปแบบการลงทุนแบบตั้งรับมากกว่าเชิงรุก

Tags:
Node Thumbnail

Masayoshi Son ประธานและซีอีโอกลุ่ม SoftBank เปิดเผยในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี ว่าแผนการลงทุนของบริษัทในกองทุน Vision Fund จะปรับกลยุทธ์จากที่เน้นตั้งรับมาหลายปี เป็นกลยุทธ์เน้นการลงทุนเชิงรุกมากขึ้น ซึ่งธีมหลักคือการลงทุนด้าน AI

SoftBank ปรับแผนการลงทุนตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว โดยชะลอการลงทุนในบริษัทใหม่ เนื่องจากมีเงินสดลดลง ซึ่ง Son บอกว่าผลจากการชะลอการลงทุน ทำให้ตอนนี้บริษัทมีเงินสดในมือเพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านล้านเยน จึงพร้อมแล้วสำหรับการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งใหม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Zume สตาร์ทอัพขายพิซซ่าจัดส่งถึงบ้าน ที่ผลิตด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับเงินเพิ่มทุนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ และมีสถานะยูนิคอร์น ได้ยุติกิจการและขายสินทรัพย์ทั้งหมดแล้ว โดยหนึ่งในผู้ลงทุนรายสำคัญคือ SoftBank

Zume ขายพิซซ่าโดยระบุว่าสดใหม่มากกว่าพิซซ่าอื่น เนื่องจากผลิตด้วยหุ่นยนต์บนรถบรรทุก ในขณะที่กำลังเดินทางไปหาลูกค้า จึงทำให้ส่งมอบพิซซ่าจากเตาถึงหน้าบ้านได้ อย่างไรก็ตามบริษัทประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งความท้าทายทางเทคนิค ในการทำพิซซ่าให้ดีแม้รถกำลังวิ่ง ในปี 2020 ยังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วย ทำให้บริษัทปลดพนักงานจำนวนมาก และตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจมาพัฒนาแพ็คเกจอาหาร ที่เน้นความยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า eFishery สตาร์ทอัพสายเทคโนโลยีการเลี้ยงสัตว์น้ำจากอินโดนีเซีย ได้รับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D อีก 108 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 1,260 ล้านดอลลาร์ จึงเป็นสตาร์ทอัพรายล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสถานะยูนิคอร์น (มูลค่ากิจการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์)

ผู้ลงทุนรายหลักในรอบซีรี่ส์ D นำโดยกองทุน 42XFund จาก UAE ร่วมด้วยกองทุน Vision Fund 2 ของ SoftBank และมีผู้เคยลงทุนก่อนหน้านี้คือ SoftBank, Sequoia Capital ส่วนธุรกิจอินเดีย และกองทุน Temasek ของสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2023 รายได้รวม 1.695 ล้านล้านเยน ขาดทุนสุทธิ 3.2 หมื่นล้านเยน เฉพาะส่วนการลงทุนในกองทุน SoftBank Vision Fund ขาดทุน 3.16 แสนล้านเยน

SoftBank ระบุว่าบริษัทที่มีสถานะขาดทุนจากการไปลงทุน เนื่องจากราคาหุ้นในตลาดปรับลดลงมาก ได้แก่ SenseTime, GoTo และ DoorDash ส่วนบริษัทที่มีกำไรจากการลงทุนคือ Coupang และ DiDi อย่างไรก็ตามการบันทึกขาดทุนส่วนใหญ่เกิดจากบริษัทที่ยังไม่ได้เข้าตลาดหุ้น ซึ่ง SoftBank บอกว่าเป็นการลงมูลค่าตามสภาวะของตลาด

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Arm บริษัทออกแบบชิป ที่ปัจจุบันมี SoftBank เป็นเจ้าของ มีแผนนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในอเมริกา โดยจะขายหุ้นเพิ่มทุนเป็นมูลค่าราว 8,000 ล้านดอลลาร์ ที่มูลค่ากิจการมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์

ตามแผนการนั้น Arm จะยื่นไฟลิ่งแบบ Confidential ในช่วงปลายเดือนเมษายน และคาดว่าจะนำหุ้นบริษัทซื้อขายได้ภายในปีนี้ โดยขึ้นอยู่สภาวะของตลาดหุ้นเวลานั้น ก่อนหน้านี้ Arm มีแผนจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสองแห่งคืออเมริกา และอังกฤษ เนื่องจาก Arm เป็นบริษัทมีสำนักงานใหญ่ที่นั่น แต่ล่าสุดบริษัทเปลี่ยนแผนมาเข้าเฉพาะตลาดหุ้นอเมริกาเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุดเดือนกันยายน 2022 มีกำไรในไตรมาสมากกว่า 21,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากขาดทุนติดต่อกันมา 2 ไตรมาส อย่างไรก็ตามกำไรนั้น ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการขายหุ้น Alibaba ออกมาบางส่วน ขณะที่ส่วนการลงทุนในกองทุน SoftBank Vision Fund ยังคงขาดทุน

การลงทุนเด่นใน Vision Fund ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา มีบริษัทที่ไอพีโอ 3 รายคือ GoTo, Delhivery และ Symbotic ส่วนบริษัทที่บันทึกขาดทุนเพิ่มขึ้นคือ WeWork, Compass และ DoorDash

Tags:
Node Thumbnail

Sinch บริษัทจากสวีเดน ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบนคลาวด์ สำหรับส่ง SMS, อีเมล และสื่อรูปแบบอื่น ประเภทเดียวกับ Twilio เป็นบริษัทล่าสุดที่ SoftBank ตัดสินใจขายหุ้นออกทั้งหมด

โดย Sinch ระบุว่า SoftBank ได้ตกลงจะขายหุ้นทั้งหมดที่เหลืออยู่ 5.01% ให้กับ Johan Hedberg ซีอีโอชั่วคราวและเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Sinch และบริษัทลงทุน Neqst D2 ของ Erik Froberg ประธานบอร์ดบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank เปิดเผยว่าเดือนหน้าเขาจะเข้าพบกับ Lee Jae-yong รองประธาน Samsung เกี่ยวกับการเป็นพาร์ทเนอร์กันทางยุทธศาสตร์ระหว่าง Arm และ Samsung

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการพูดคุยนี้จะเป็นความร่วมมือระดับไหน แค่พัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน หรือถึงขั้นขายกิจการ หลังดีลกับ NVIDIA ล่ม เนื่องจากปัจจุบัน SoftBank กำลังหาทางออกให้กับ Arm ซึ่งแผนหนึ่งคือ IPO ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าสถานการณ์ในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยเฉพาะสายเทคก็ไม่ค่อยดีสำหรับ Arm ณ ตอนนี้ เช่นเดียวกับสถานการณ์ทางการเงินของ SoftBank ไม่ค่อยดี จนเริ่มมีการขายหุ้นที่ถืออยู่ในหลายบริษัทออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Kahoot! แพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการเรียนรู้ ประกาศว่าบริษัทด้านการลงทุน General Atlantic จะเข้ามาเป็นผู้ลงทุนในบริษัทรายใหม่ ผ่านการซื้อหุ้นทั้งหมดที่ SoftBank ถืออยู่คิดเป็น 15% ของหุ้น Kahoot! ทั้งหมด และทำให้ General Atlantic กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท

โดยดีลนี้ Kahoot! ไม่ได้ออกหุ้นเพิ่มทุนใหม่แต่อย่างใด เป็นการเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น ซึ่งผลคือ SoftBank ที่ลงทุนใน Kahoot! ตั้งแต่ปี 2020 น่าจะขายหุ้นออกมาแบบขาดทุน โดยปัจจุบัน Kahoot! อยู่ในตลาดหุ้น Oslo ประเทศนอร์เวย์

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่า SoftBank เตรียมปลดพนักงานส่วนของกองทุน Vision Fund ออก 20% หลักจากผลประกอบการกองทุนในครึ่งแรกของปีขาดทุนสูงสุดในประวัติศาสตร์บริษัท ซึ่งส่วนของกองทุน Vision Fund มีพนักงานราว 500 คน พนักงานที่ได้รับผลกระทบจึงมีประมาณ 100 คน

DiDi เป็นบริษัทที่มีผลการลงทุนขาดทุนมากที่สุดในพอร์ตของ Vision Fund ตอนนี้ ซึ่งทำให้ซีอีโอ Masayoshi Son ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่าบริษัทจะเข้มงวดและคัดเลือกบริษัทที่ลงทุนมากขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างการตัดสินใจล่าสุดของ SoftBank ที่น่าจะสะท้อนแนวคิดปัจจุบัน คือการไม่ลงทุนเพิ่ม และขายหุ้นทั้งหมดของ Cruise สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับของ GM ซึ่งผู้ซื้อหุ้นส่วนนี้ไปก็คือ GM นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานหลังจาก SoftBank รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ซึ่งขาดทุนเป็นสถิติสูงสุดของบริษัท ว่าบริษัทได้ขายหุ้น Alibaba ออกมาส่วนหนึ่ง เพื่อให้มีเงินสดเข้ามาชดเชยส่วนที่ขาดทุนไป โดยคาดว่าจะได้เงินราว 22,000 ล้านดอลลาร์

การขายหุ้น Alibaba ของ SoftBank นั้น ใช้วิธีการทำสัญญา Forward ที่คู่สัญญาต้องจ่ายเงินล่วงหน้าก่อน ทำให้ SoftBank ได้รับเงินทันที โดยยังไม่ต้องส่งมอบหุ้นที่ตกลงกัน จนกว่าจะครบกำหนดสัญญา และ SoftBank มีสิทธิจ่ายเงินเพื่อซื้อหุ้นเหล่านั้นคืนก่อนหมดสัญญาได้ด้วย ซึ่งคู่สัญญาคือสถาบันการเงินหลายแห่ง เช่น Goldman Sachs, Mizuho และ UBS ทั้งนี้ SoftBank จะมีหุ้น Alibaba ลดลงจาก 23.7% เป็น 14.6% หากดีลนี้เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน ขาดทุน 3.16 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นการขาดทุนมากที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท จากสองปัจจัยคือภาพรวมตลาดหุ้น ทำให้บริษัทที่ SoftBank มีราคาหุ้นปรับลดลง ตลอดจนปัญหาเงินเยนอ่อนค่า ทั้งนี้ส่วนของกองทุน SoftBank Vision Funds ขาดทุนรวม 2.92 ล้านล้านเยน

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank Group รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ซึ่งเป็นการปิดปีงบประมาณ FY 21 ด้วยพอดี ถึงแม้รายได้เพิ่มเป็น 6.2 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1.67 ล้านล้านบาท) แต่กลับขาดทุนเป็นประวัติการณ์ 1.46 ล้านล้านเยน (ราว 4 แสนล้านบาท)

เหตุผลสำคัญมาจากกองทุน SoftBank Vision Fund ที่ขาดทุนยับเยิน 3.73 ล้านล้านเยน (ราว 1 ล้านล้านบาท) จากสภาพตลาดหุ้นทั่วโลกที่ตกหนักตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา เลยลากให้ธุรกิจทั้งเครือ (ที่ส่วนอื่นมีกำไรขั้นต้น 3.26 ล้านล้านเยน ราว 8.8 แสนล้านบาท) ขาดทุนตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ที่ลงทุนสตาร์ตอัพจำนวนมากผ่านกองทุน Vision Fund เริ่มเข้มงวดกับการลงทุน และถอยออกจากสตาร์ตอัพที่ไม่สร้างผลกำไร ทำให้มีสตาร์ตอัพกลุ่มหนึ่งเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน หนึ่งในนั้นคือ Light บริษัทสตาร์ตอัพด้านกล้องอัจฉริยะ ที่อาจถึงขั้นต้องยุติกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต 17.10 น NVIDIA ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว

Financial Times รายงานว่าดีล NVIDIA ซื้อ Arm ล่มแล้ว (อย่างไม่เป็นทางการ) โดย SoftBank ในฐานะเจ้าของปัจจุบันของ Arm ยกเลิกแผนการขายบริษัทให้ NVIDIA และจะนำ Arm ขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ภายในปี 2022 แทน ส่วน NVIDIA ก็ตัดสินใจถอยแล้วในการประชุมบอร์ดเมื่อวานนี้

ตามข่าวบอกว่า SoftBank จะได้รับเงินชดเชยจาก NVIDIA มูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ตามสัญญา และจะเปลี่ยนตัวซีอีโอของ Arm จาก Simon Segars มาเป็น Rene Haas ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของ Arm ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Loon ที่ทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายจากบอลลูนของ Alphabet ซึ่งประกาศยุติโครงการไปเมื่อต้นปี ได้รายงานแผนการบริหารข้อมูลและสิทธิบัตร ที่เกิดขึ้นในระหว่างการพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งได้แก้ปัญหาหลายอย่างด้วย

Alphabet ระบุว่าแม้เป้าหมายหลักโครงการคือสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบอลลูนที่ลอยอยู่ แต่ระหว่างทางก็มีสิ่งน่าสนใจอาทิ วิธีการทำให้บอลลูนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ได้นานที่สุด การสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนฟ้า หรือการทำให้บอลลูนสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้เองโดยไม่ต้องใช้คนควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

Sorare สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มเกมฟุตบอลแฟนตาซีบน NFT ประกาศรับเงินทุนซีรี่ส์ B รวม 680 ล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนนำโดย SoftBank มีกองทุน Atomico, Bessemer Ventures, D1 Capital, Eurazeo, IVP และ Liontree ร่วมลงทุน รวมถึงนักลงทุนอิสระได้แก่ Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit และนักกีฬาฟุตบอล Gerard Piqué, Rio Ferdinand, Antoine Griezmann และ César Azpilicueta

Sorare ระบุว่าเงินทุนซีรี่ส์ B รอบนี้ เป็นการเพิ่มทุนครั้งใหญ่ที่สุดของสตาร์ทอัพในฝรั่งเศส และสูงสุดของซีรี่ส์ B สำหรับในยุโรป ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,300 ล้านดอลลาร์

บริษัทบอกว่าจะนำเงินทุนนี้มาขยายทีมงาน ขยายความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอล รวมถึงมองหาโอกาสสร้างแพลตฟอร์มบนกีฬาอื่นนอกจากฟุตบอล

Tags:
Node Thumbnail

Keenon Robotics สตาร์ทอัพหุ่นยนต์สำหรับงานบริการ จากเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ D เพิ่ม 200 ล้านดอลลาร์ โดยมีผู้ลงทุนหลักคือกองทุน Softbank Vision Fund 2 และมีกองทุน CICC ALPHA กับ Prosperity7 ของ Aramco เป็นผู้ร่วมลงทุน บริษัทระบุว่าการเพิ่มทุนครั้งนี้ เป็นเงินทุนก้อนใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในธุรกิจหุ่นยนต์ภาคงานบริการ

Keenon ก่อตั้งในปี 2010 เน้นพัฒนาหุ่นยนต์ใช้ในงานส่งของ มีลูกค้าทั้งในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ สุขภาพ และงานดูแล

Kentaro Matsui ผู้บริหาร SoftBank กล่าวว่าหุ่นยนต์ในงานบริการ จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน โดยเฉพาะในกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม และโรงพยาบาล ที่มีความต้องการมากขึ้น

Pages