Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Semafor รายงานว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android กลับมาเปิดบริษัทใหม่ (อีกแล้ว) รอบนี้เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์ชื่อ Simple Things ทำเรื่อง IoT เป็นสินค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งในแง่ safety และ security ของบ้าน

ตอนนี้ Rubin ยังไม่ได้เปิดตัวบริษัท Simple Things อย่างเป็นทางการ ข้อมูลเท่าที่มีคือเขาได้บริษัทลงทุนชื่อดัง Andreessen Horowitz โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ Marc Andreessen มานั่งเป็นบอร์ดของบริษัทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nothing บริษัทใหม่ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus เข้าซื้อแบรนด์สมาร์ทโฟน Essential จากเจ้าของเก่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android ที่ปิดตัวในช่วงต้นปี 2020

9to5google ค้นพบเอกสารการโอนทรัพย์สินทางปัญญา ชื่อแบรนด์ โลโก้ ที่ Nothing ยื่นต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอังกฤษ กระบวนการเสร็จสิ้นตั้งแต่ 6 มกราคม 2021

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Nothing อยากได้แบรนด์ Essential ไปทำไม เพราะตัวแบรนด์ Essential เองก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2017 เราเห็นการเปิดตัว Essential Phone PH-1 สมาร์ทโฟนจาก Andy Rubin บิดาของระบบปฏิบัติการ Android แต่ทำยอดขายได้ไม่ดีนัก ก่อนจะหยุดขายไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2018

ต่อมาในเดือนตุลาคม 2019 ก็ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีโค้ดเนมว่า Project GEM มีดีไซน์แคบและยาว

ล่าสุดวันนี้บริษัท Essential ประกาศทางบล็อกว่าบริษัทมองไม่เห็นความเป็นไปได้ที่จะนำ Project GEM ออกสู่ตลาด จึงตัดสินใจปิดกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin เงียบหายไปพักใหญ่ๆ หลังเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในปี 2017 แล้วไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง

เวลาผ่านไป 2 ปี เมื่อวานนี้ Andy Rubin กลับมาอีกครั้งโดยโพสต์ภาพถ่ายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ (ที่ยังไม่ระบุชื่อ) ผ่านทวิตเตอร์ @ARubin

ภาพสมาร์ทโฟนที่เขาโพสต์เป็นทรงยาว-แคบกว่าสมาร์ทโฟนปกติ ด้านหลังเป็นวัสดุสะท้อนแสงได้ดี มีสีสันสดใส ส่วนหน้าจอ UI ก็ถูกออกแบบให่เหมาะกับหน้าจอแคบๆ โดยเน้นการแสดงข้อมูลเป็นแนวตั้งเรียงกันลงไป

Tags:
Node Thumbnail

เบื้องหลังการลาออกขาก Google ของ Andy Rubin บิดาแอนดรอยด์มาจากพฤติกรรมคุกคามทางเพศลูกน้องในที่ทำงาน และยังบอกด้วยว่าแม้จะทำความผิดแต่ก็ยังได้รับเงินตอบแทนถึง 90 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทั้งผู้บริหาร Google และ Alphabet ปกปิดเรื่องนี้ไว้ จน New York Times ไปขุดมาได้

เรื่องนี้ใหญ่โตขนาดทำให้พนักงาน Google ออกมาเดินประท้วงกันทั่วโลก ล่าสุดแม้แต่ผู้ถือหุ้น Google ก็ไม่อยู่เฉย ออกมาฟ้อง Alphabet ฐานปกปิดข้อมูลและทำให้เข้าใจผิด

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว The New York Times ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการลาออกจาก Google ของ Andy Rubin ว่ามาจากพฤติกรรมคุกคามทางเพศลูกน้องในที่ทำงาน โดยอ้างแหล่งข่าวในบริษัทไม่เปิดเผยชื่อหลายราย ทำให้พนักงาน Google ทั่วโลก ร่วมกันประท้วงหยุดงานไม่พอใจที่บริษัทปกป้อง Andy Rubin มากเกินไป

ขณะนี้การประท้วงหยุดงานเริ่มต้นในหลายสำนักงานทั่วโลกคือ โตเกียว, สิงคโปร์, อิสราเอล, สวิตเซอร์แลนด์, เยอรมัน, อังกฤษ, ไอร์แลนด์, นิวยอร์ค, ซานฟรานซิสโก และที่สำนักงานใหญ่ Mountain View ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากคดี Andy Rubin บิดาแอนดรอยด์ที่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศจนต้องลาออกจาก Google แต่ยังได้รับค่าตอบแทนจาก Google สูงถึง 90 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้พนักงาน Google ไม่พอใจหยุดงานประท้วง และที่ Google Plex ซานฟรานซิสโก ก็มีใบปลิวชักชวนให้หยุดงานประท้วงไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Google ที่ปกป้อง Rubin ถึงขนาดนี้

ล่าสุด Sundar Pichai ขึ้นเวทีสัมมนา DealBook จัดโดย The New York Times (ผู้เปิดเผยเรื่องราวของ Andy Rubin) เขาพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า พวกเราสัมผัสได้ว่ามีความไม่พอใจในบริษัท แสดงให้เห็นว่า Google ไม่ได้ทำทุกอย่างได้ถูกต้องเสมอไป และเราให้สัญญาว่าจะทำให้มันดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่ New York Times ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของ Andy Rubin เรื่องที่เขาถูกไล่ออกเพราะคุกคามเพศแต่ยังคงได้รับเงินตอบแทนจาก Google ล่าสุดมีรายงานจาก BuzzFeed ว่าพนักงาน Google ราว 200 คนเตรียมหยุดงานประท้วงไม่เห็นด้วยกับการที่ Google พยายามปกป้อง Rubin ทั้งที่เขาทำผิด

ในบทความ New York Times เผยว่า Google ปกป้อง Andy Rubin ด้วยการให้เงินตอบแทนถึง 90 ล้านดอลลาร์ (จ่ายงวดรายเดือน) และยังลงทุนในบริษัทใหม่ของเขาทั้งที่ Google ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้เพราะ Rubin ต้องออกจากบริษัทเพราะมีความผิดฐานคุกคามเพศพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times ทิ้งระเบิดอย่างจังโดยออกมารายงานเปิดเผยเบื้องหลังการลาออกจาก Google ของ Andy Rubin ว่ามาจากพฤติกรรมคุกคามทางเพศลูกน้องในที่ทำงาน และยังบอกด้วยว่าแม้จะทำความผิดแต่ก็ยังได้รับเงินตอบแทนถึง 90 ล้านดอลลาร์ โดย The New York Times อ้างอิงแหล่งข่าวในบริษัทหลายรายที่ไม่เปิดเผยชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Essential สตาร์ทอัพผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มี Andy Rubin บิดาแห่ง Android เป็นผู้ก่อตั้ง แต่ประสบปัญหาด้านยอดขายสมาร์ทโฟนรุ่นแรก Essential Phone กำลังพิจารณาขายกิจการ และยกเลิกโครงการในอนาคตทั้งหมด โดยได้เริ่มว่าจ้างที่ปรึกษาทางการเงินมาช่วยหาผู้ซื้อกิจการแล้ว

Essential มีกลุ่มผู้ลงทุนปัจจุบัน อาทิ Amazon, Tencent, Redpoint Ventures ตลอดจน Hon Hai Precision หรือ Foxconn ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนให้ Essential ด้วย โดยจนถึงตอนนี้ Essential มีสมาร์ทโฟนเพียงรุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Essential ของ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android ไม่เคยเปิดเผยตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนตัวแรก Essential Phone แต่จากข่าวที่ผ่านมาก็พอทราบว่าขายไม่ดี ล่าสุดบริษัทวิจัยตลาด IDC บอกตัวเลขเอง และใช้คำว่ายังห่างไกลจากความสำเร็จ

Francisco Jeronimo‏ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย IDC ทวีตเปิดเผยตัวเลขยอดขาย Essential Phone บอกว่าขายไปได้ 88,000 เครื่องในปี 2017 (ขายมา 6 เดือน) และบอกว่ายังอยู่อีกไกลจากความสำเร็จ

ที่ผ่านมา Essential Phone มีการจัดลดราคาเป็นระยะ แต่ด้วยจำนวนเครื่องที่ขายไปได้เท่านี้ ก็ถือเป็นความท้าทายมากทีเดียวสำหรับ Rubin

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android ที่ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Essential โดยบอกว่าสาเหตุหนึ่งที่เขาลาออกจากกูเกิลในปี 2014 นั้นมาจากฝ่ายบุคคลของกูเกิล ได้เริ่มทำการสอบสวนหลังมีพนักงานร้องเรียนว่าเขามีความสัมพันธ์กับลูกน้อง ตอนสมัยเป็นหัวหน้าฝ่าย Android ในปี 2013 (ตำแหน่งสุดท้ายของ Rubin ที่กูเกิลคือโครงการหุ่นยนต์) ซึ่งผิดกฎระเบียบของกูเกิล ที่ห้ามหัวหน้าและลูกน้องในแผนกเดียวกันมีความสัมพันธ์ส่วนตัว โดยหากมีต้องรายงานให้ทราบเพื่อทำการย้ายสายบังคับบัญชา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม Essential บริษัทใหม่ของ Andy Rubin ก็เงียบหายไปพักใหญ่ๆ พร้อมข่าวลือมากมายว่าโครงการสมาร์ทโฟนล่าช้ากว่ากำหนด แต่ล่าสุด Essential ออกมายืนยันข่าวว่าระดมทุนรอบใหม่อีก 300 ล้านดอลลาร์

ผู้ที่ให้ทุนรอบนี้มีทั้ง Tencent ยักษ์ใหญ่จากจีน และกองทุน Amazon Alexa Fund นอกจากนี้ Essential ยังได้พาร์ทเนอร์สำหรับจัดจำหน่ายในสหรัฐผ่านทั้งหน้าร้าน Best Buy และหน้าเว็บของ Amazon ด้วย

อย่างไรก็ตาม Essential ยังไม่ประกาศวันวางขายสมาร์ทโฟนตัวนี้ โดย Niccolo De Masi ประธานบอกเพียงว่า 'a few week away'

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉมเต็มตัวแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนใหม่จากบริษัท Essential ของ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดแอนดรอยด์ ตัวโทรศัพท์มีขนาดหน้าจอกว้าง และที่สำคัญไม่มีโลโก้ใดๆ บนตัวเครื่องเลย

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอใหญ่เกือบชนขอบ กล้องหน้าฝังอยู่ระหว่างกลางพื้นที่หน้าจอช่วงบน ขอบล่างมีพื้นที่เล็กน้อยแต่เป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่มีโลโก้ ความละเอียดหน้าจอ 2560 x 1312 QHD ชิป Qualcomm 835 แรม 4 GB ความจำ 128 GB วัสดุตัวเครื่องทำจากเซรามิกและไทเทเนียม ที่ Rubin เคยระบุว่าทนทานกว่าวัสดุที่บริษัทคู่แข่งรายอื่นใช้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Andy Rubin เผยภาพสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของบริษัทเขาผ่านทวิตเตอร์ ล่าสุด บริษัทใหม่ของเขาหรือ Essential Products Inc. มีบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทวิตข้อความเชิงว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ในวันที่ 30 พ.ค. นี้ ("...something big is coming May 30th! Stay tuned...")

Tags:
Node Thumbnail

Andy Rubin บิดาแห่ง Android เริ่มมีความเคลื่อนไหว หลังจากมีข่าวว่าเขาเตรียมกลับเข้าสู่วงการมือถืออีกครั้งหลังลาออกจาก Google ในปี 2014

ครั้งนี้ SoftBank ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมลงทุนเงินเป็นร้อยๆ ล้านดอลลาร์ในโปรเจกต์ด้านฮาร์ดแวร์และ AI ที่ Rubin กำลังทำอยู่

แม้ SoftBank เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ก็ลงทุนเรื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ค่อนข้างมาก อย่างการเข้าซื้อบริษัท Aldebaran Robotics ในปี 2012 และ SoftBank ยังเป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์ Pepper ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานข่าววงในว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android ที่ลาออกจากกูเกิลในปี 2014 กำลังจะกลับคืนสู่โลกมือถือ ภายใต้บริษัทใหม่ชื่อ Essential

รายงานของ Bloomberg บอกว่า Andry Rubin จดทะเบียนบริษัท Essential Products Inc. ในเดือนพฤศจิกายน 2015 และช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา บริษัทก็จดเครื่องหมายการค้าคำว่า "Essential" โดยระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต อุปกรณ์เสริม และ "ระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์" ด้วย (ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Essential จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information เจ้าของผลงานข่าวลือวงในสุดแม่น รายงานข่าวว่า Andy Rubin ผู้สร้าง Android กำลังจะกลับคืนวงการอีกครั้ง โดยตอนนี้เขากำลังระดมทุนและดึงตัวพนักงานเพื่อเปิด "บริษัทโทรศัพท์" แห่งใหม่

Andy Rubin ลาออกจากกูเกิลเมื่อปีที่แล้ว แล้วมาเปิดบริษัทชื่อ Playground Global บ่มเพาะผู้ประกอบการสายฮาร์ดแวร์หน้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดโลก ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าบริษัทโทรศัพท์ตามข่าว ถือเป็นหนึ่งในบริษัทภายใต้สังกัด Playground Global หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Andy Rubin ชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่ง Android ที่ออกจากกูเกิลมาตั้งบริษัทใหม่ของตัวเองในชื่อ Playground Global ศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพสายฮาร์ดแวร์เมื่อช่วงต้นปี ล่าสุดในระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Walt Mossberg บนเวที Code/Mobile ก็ได้เผยความคืบหน้าของแผนออกมาเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Andy Rubin บิดาแห่ง Android ลาออกจากกูเกิลเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว วันนี้เขาได้ฤกษ์เปิดตัวบริษัทใหม่ Playground Global ซึ่งเป็นศูนย์บ่มเพาะ (incubator) ผู้สร้างฮาร์ดแวร์

Playground Global จะให้การสนับสนุนผู้สร้างฮาร์ดแวร์ทั้งในเชิงเทคนิค การผลิต การเงิน การจัดจำหน่าย แลกกับหุ้นของบริษัทฮาร์ดแวร์เหล่านั้น (ไม่ได้ลงทุนเป็นตัวเงินแต่ลงแรงแทน) Rubin บอกว่าเขาอยากให้ Playground เป็นเหมือนสตูดิโอที่เหล่าผู้สร้างและผู้ประกอบการมารวมตัวกัน สร้างฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ โดยยังไม่ต้องสนใจเรื่องธุรกิจเลย ผู้สร้างมีหน้าที่สร้างผลิตภัณฑ์ให้เกิดขึ้นได้จริง

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android กำลังจะลาออกจากกูเกิลเพื่อไปทำโครงการบ่มเพาะธุรกิจ (incubator) สำหรับสตาร์ตอัพสายฮาร์ดแวร์ ส่วนคนที่จะมาแทนตำแหน่งของเขาคือ James Kuffner นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งของกูเกิล

Rubin ลงจากตำแหน่งหัวหน้าทีม Android ในเดือนมีนาคม 2013 โดยหันไปทำโครงการเกี่ยวกับหุ่นยนต์แทน อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่าโครงการของเขาไม่อยู่ภายใต้สังกัด Google X ที่เป็นฝ่ายคิดค้นเทคโนโลยีในอนาคตของกูเกิล จึงอาจถือเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเขาไม่สามารถหาที่ทางที่เหมาะสมในบริษัทได้ และต้องลาออกไปในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

บทสัมภาษณ์ Sundar Pichai ของ Businessweek (อันเดียวกับข่าวนี้และข่าวนั้น) ยังเผยเบื้องหลังของการเปลี่ยนตัวผู้คุมทีม Android เมื่อปี 2013 ที่ Andy Rubin บิดาแห่ง Android ลงจากตำแหน่ง และเปลี่ยนมาเป็น Sundar Pichai เข้ามาคุมแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวว่า Andy Rubin เลิกนำทีม Android และหันไปทำโครงการด้านหุ่นยนต์แทน ชื่อของเขาก็เงียบหายไปจากวงการอีกพักใหญ่ๆ

แต่ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Foxconn บริษัทรับจ้างผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของไต้หวัน กำลังซุ่มทำโครงการหุ่นยนต์กับกูเกิลอย่างลับๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ Terry Gou ประธานของ Foxconn ก็เพิ่งประชุมกับ Rubin ที่กรุงไทเปในเรื่องนี้ หัวข้อการสนทนาคือ Rubin โชว์เทคนิคหุ่นยนต์เคลื่อนไหวอัตโนมัติให้ดู และขอให้ Foxconn ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลช่วยกูเกิลผนวกรวมเทคโนโลยีของบริษัทหุ่นยนต์ที่ซื้อมาเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Andy Rubin วางมือจากการเป็นผู้นำ Android โดยให้ Sundar Pichai ขึ้นมาแทน ข่าวคราวของเขาก็เงียบไป แม้จะทิ้งท้ายว่าย้ายไปทำโปรเจคใหม่ก็ตาม แต่ตอนนี้เริ่มมีเบาะแสแล้วว่า Rubin กำลังทำอะไรอยู่กันแน่

ตัวเขาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว New York Times เนื้อความโดยสรุปคือ Rubin กำลังพัฒนาหุ่นยนต์จริงๆ อยู่ ซึ่งเป็นโปรเจคใหม่เอี่ยมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Google X แต่ก็มีส่วนร่วมกับกูเกิลอยู่จากบริษัทที่เข้าซื้อมาหลายแห่งในรอบปีที่ผ่านมาซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างหุ่นยนต์ แม้แต่ตัว Rubin เองก็มีประสบการณ์เป็นวิศวกรหุ่นยนต์มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Dogfight หนังสือเล่มใหม่ของ Fred Vogelstein ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความแตกหักระหว่างแอปเปิลกับกูเกิลในช่วงที่แอปเปิลเปิดตัวไอโฟนครั้งในปี 2007 โดย ณ เวลาที่แอปเปิลได้เปิดตัวไอโฟน Andy Rubin ผู้ก่อตั้ง Android ต้องเปลี่ยนแผนครั้งใหญ่ทันที

โดยในหนังสือบอกว่า นาย Rubin ต้องยกเลิกแผนที่จะเปิดตัวมือถือ Android ตัวแรกที่เขาจะเปิดตัวภายในปีนั้นทันที เพราะสิ่งที่เขาทำออกมานั้นเหมือนกับของที่มาจากยุค 90 เมื่อเปรียบเทียบกับไอโฟน ที่เขาไม่คาดคิดว่ามันจะออกมาได้ดีขนาดนั้น

Pages