Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Stephen Totilo นักข่าวของ Game File เผยว่า Nintendo of America ยื่นฟ้องร้อง Tropic Haze ผู้สร้าง Yuzu โปรแกรม Emulator ของ Nintendo Switch โดย Nintendo กล่าวว่า ผู้สร้างโปรแกรมและตัวแทนของเขาทราบดีถึงการใช้งาน Yuzu เล่นเกมแบบละเมิดลิขสิทธิ์ และสนับสนุนให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ในวงกว้าง

Nintendo บอกว่าเกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ที่วางจำหน่ายในปีที่แล้ว ถูกดาวน์โหลดแบบละเมิดลิขสิทธิ์ไปมากกว่า 1 ล้านครั้งในช่วงหนึ่งสัปดาห์ครึ่งก่อนวางจำหน่าย นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและเล่นเกม Nintendo Switch เวอร์ชันละเมิดลิขสิทธิ์ใน Yuzu ได้เกือบทุกเกม โดยไม่ต้องจ่ายเงินให้กับ Nintendo, ผู้พัฒนาเกม และผู้จัดจำหน่ายเกมรายอื่น ๆ แม้แต่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์ Oppenheimer ที่กำลังเข้าฉายในช่วงนี้ ถ่ายทำโดยใช้ฟิล์ม IMAX ขนาด 70 มิลลิเมตรทั้งเรื่อง (ใหญ่กว่าฟิล์มทั่วไป 35 มิลลิเมตร) ทำให้แบรนด์ IMAX มาช่วยโปรโมทหนังผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ และเราได้เห็นเบื้องหลังการฉายหนังมากขึ้น

ตัวอย่างหนึ่งที่ IMAX โพสต์คลิปวิดีโอให้ดูใน TikTok คือการฉาย Oppenheimer ด้วยฟิล์มจริงๆ ซึ่งม้วนฟิล์มมีขนาดใหญ่มากจนต้องเสริมจานรองม้วนฟิล์มให้ใหญ่ขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือการทำงานของเครื่องฉายภาพยนตร์ IMAX แบบฟิล์มที่สร้างขึ้นมานานแล้ว (สมัยยุค 90s/2000s) ว่าจำเป็นต้องใช้แอพบนเครื่อง Palm Pilot PDA ยุค 2000 ในการควบคุมที่หมุนม้วนฟิล์ม (Quick Turn Reel Units) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัวของ macOS Sonoma มีฟีเจอร์หนึ่งที่ได้เปิดตัวมาด้วยคือ Game Mode ที่จะช่วยให้ Mac เล่นเกมได้ดีขึ้น มาพร้อม Tool ที่ช่วยในการพอร์ตเกมให้สะดวกขึ้นอย่าง Game Porting Toolkit แต่ว่าหลังจากจบ Keynote แล้ว Apple ได้ปล่อยคลิปในชื่อ Platform State of the Union ได้แสดงรายละเอียดของ Game Porting Toolkit เพิ่มขึ้น

ส่วนหนึ่งของคลิป Platform State of the Union ได้เจาะลึกไปที่ Game Porting Toolkit เกียวกับกระบวนการการพอร์ตเกมต่าง ๆ มาลง Mac โดยแบ่งเป็น 3 ด่านดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ฟากของ Android มี Nintendo Switch Emulator อย่าง Skyline Emulator อยู่ก่อนแล้ว แต่ว่าทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Skyline Emulator ได้หยุดพัฒนาแอปฯ ดังกล่าวไปเนื่องจากนินเทนโดมองว่าผิดกฎหมาย DMCA แต่ในวันนี้ Yuzu ที่เป็น Emulator อีกตัวที่มีอยู่ใน PC อยู่แล้ว ได้ประกาศว่า Emulator ของเขาสามารถลงเล่นใน Android ได้แล้ว

ซึ่งถึงแม้ว่าจะลง Android ได้แล้ว แต่ตัวแอปฯ ยังถือว่าเป็นเพียง Early Access เท่านั้น และไม่ได้การันตีว่าจะเล่นได้ในทุกอุปกรณ์แต่อย่างใด โดยทาง Yuzu ได้กล่าวถึงความต้องการขั้นต่ำที่ใช้งาน Emu ได้คือต้องใช้ Snapdragon 865 หรือใหม่กว่า และต้องการแรมขั้นต่ำ 8GB

Tags:
Node Thumbnail

Valve ได้ถอดรายชื่อ Dolphin ซึ่งเป็น Emulator สำหรับการเล่นเกม Wii และ Gamecube ใน PC ที่ค่อนข้างดัง ออกจาก Store ของ Steam ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการถอด Dolphin ออกจาก Store คือ Nintendo นั่นเอง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการปกป้องนักพัฒนาเกม และวิศวกร ที่ทำงานและใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ชื่อของ Dolphin โผล่ในรายการที่ Valve จะนำเข้า Store เมื่อเดือนมีนาคม หลังจากที่ Emulator ตัวนี้ในถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์เป็นเวลาหลายปี โดยการที่ Dolphin ได้ไปปรากฎตัวในรายชื่อของ Valve น่าสนใจมากขึ้น เพราะการมาของ Steam Deck ซึ่งการที่มีรายชื่อเข้าสู่ Store จะทำให้ผู้เล่นเข้าถึงเจ้าตัว Emulator ตัวนี้ได้ง่ายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การมาของ Asus ROG Ally ที่เปิดตัวอย่างเป็นการไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมนั้น สามารถเขย่าวงการเกมพกพาไปได้ประมาณหนึ่งไม่ว่าจะเป็นทั้งสเปค และราคา ที่ดูคุ้มค่ากับของที่ได้ หลังจากที่ทาง Asus ได้ปล่อยเครื่องให้ Creator ต่าง ๆ นำไป Review ก่อนใคร ก็ได้มีการ Review ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความแรงของเครื่อง คุณภาพแบตเตอรี่ ปะทะกับ Steam Deck แบบตรง ๆ และจุดที่ถูกยกมาเป็นประเด็นในคราวนี้คือการเล่นเกมเครื่องเกมเก่า ๆ ผ่าน Emulator นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดมีบริการ Nintendo Switch Online ที่เปิดให้เล่นเกมเก่าคลาสสิคจาก NES, SNES, Nintendo 64 และ Mega Drive โดยเป็นการเล่นผ่านอีมูเลเตอร์ของนินเทนโดเองอีกที

ล่าสุด มีไฟล์หลุดอีมูเลเตอร์ของ Game Boy และ Game Boy Advance (ซึ่งยังไม่เคยมีบน Nintendo Switch Online) ออกมาสู่สาธารณะ ตัวไฟล์อีมูเลเตอร์พัฒนาโดย Nintendo Europe Research and Development (NERD) มีชื่อว่า Hioyo (สำหรับ GB) และ Sloop (สำหรับ GBA)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าว Android Emulator รองรับการรันบน Apple Silicon แบบพรีวิวแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพของตัวเองบนเครื่องแมคที่ใช้ชิป M1 ได้

ตอนนี้ Android Emulator ตัวนี้ยังมีฟีเจอร์บางอย่างยังไม่ทำงาน (เช่น Webview, เสียง, แอพแบบ ARM32) แต่ฟีเจอร์พื้นฐานหลายๆ อย่างก็สามารถทำงานได้ปกติ

ผู้สนใจ (และมีเครื่องทดสอบแล้ว) สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .dmg ได้จาก GitHub

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows on ARM (ที่ใช้ในพวก Surface Pro X) คือรองรับแอพพลิเคชัน x86 ผ่านอีมูเลเตอร์ แต่ได้เฉพาะแบบ 32 บิต (x86-32) เท่านั้น ด้วยข้อจำกัดของอีมูเลเตอร์ที่ไมโครซอฟท์ใช้งาน หากแอพพลิเคชันนั้นคอมไพล์มาเป็น x86-64 ก็ไม่สามารถใช้งานได้

ไมโครซอฟท์ไม่เคยพูดว่าจะรองรับ x86-64 บน ARM เมื่อไร แต่มีคนตาดีไปเห็นโค้ดบน GitHub ว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาการรันโค้ด x64 (หมายถึง x86-64) บนอีมูเลเตอร์ของซีพียู ARM64 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระแสเครื่องเกมย้อนยุคที่เริ่มโดย NES Classic ในปี 2016 ส่งผลให้เกิดเครื่องเกมย้อนยุคตามมาอีกมากมาย ในทางเทคนิคแล้วมันเป็นการนำซอฟต์แวร์เกมดั้งเดิม มารันบนฮาร์ดแวร์ยุคใหม่ (ส่วนใหญ่เป็น ARM) โดยรันอยู่บนอีมูเลเตอร์อีกชั้นหนึ่ง เพื่อจำลองว่าเป็นฮาร์ดแวร์ต้นฉบับ

เครื่องเกมย้อนยุคของนินเทนโด ใช้อีมูเลเตอร์ที่พัฒนาขึ้นเองภายในบริษัท แต่กรณีของ PlayStation Classic เว็บไซต์ Kotaku มีโอกาสได้ลองเล่นของจริงก่อน (วางขาย 3 ธ.ค.) และพบว่ามันใช้อีมูเลเตอร์โอเพนซอร์ส PCSX ReARMed

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจไม่รู้ว่า Valve มีสิ่งที่เรียกว่า Steam Play หรือการซื้อเกมครั้งเดียว เล่นได้บนทุกระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ ซึ่งปัจจุบันมีเกมบน Steam มากกว่า 3,000 เกมที่รองรับลินุกซ์ด้วย

แต่ถ้าเกมนั้นไม่มีเวอร์ชันลินุกซ์จะทำอย่างไร? อดเล่นงั้นหรือ? แนวทางของ Valve จึงเป็นการทำให้เกมบนวินโดวส์สามารถเล่นบนลินุกซ์ได้เยอะที่สุด ด้วยการปรับปรุง Wine ในชื่อใหม่ว่า "Proton"

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางของ Chrome OS และ Android เข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่คนที่มีอุปกรณ์ Chrome OS อาจยังมีไม่เยอะมากนัก นักพัฒนาที่ต้องการนำแอพ Android ไปรันทดสอบใน Chrome OS จึงมีอุปสรรคพอสมควร

ล่าสุดปัญหานี้ถูกแก้ไขแล้ว เพราะกูเกิลเพิ่ม Chrome OS Emulator เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Android Studio เรียบร้อยแล้ว

การใช้งานเราต้องมี Android Studio ติดตั้งพร้อมกับ Android Emulator ก่อน จากนั้นค่อยติดตั้งส่วนขยาย Chrome OS SDK add-ons เข้ามา แล้วค่อยสร้าง virtual device ใหม่ขึ้นมาเป็น Pixelbook สำหรับทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์โอเพนซอร์สชื่อดัง ออกเวอร์ชัน 3.0 ตามรอบการออกรุ่นแบบใหม่ที่ออกรุ่นใหญ่ปีละครั้ง (ข่าวรุ่น 2.0 ตอนต้นปี 2017) ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

 • รองรับ Direct3D 10 และ 11
 • รองรับ Direct3D command stream
 • รองรับไดรเวอร์กราฟิกของ Android
 • ปรับปรุง DirectWrite และ Direct2D
 • ปรับปรุง UI ใหม่หลายจุด ให้รองรับจอความละเอียดสูง HiDPI ได้ีขึ้น

Wine ประกาศว่าในเวอร์ชันหน้าจะรองรับฟีเจอร์ใหญ่ๆ อย่าง Direct3D 12, Vulkan และการรองรับ OpenGL ES เพื่อเรียกใช้ Direct3D บน Android

ที่มา - Wine

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักพัฒนา Citra อีมูเลเตอร์ของเครื่อง 3DS แยกโครงการใหม่เป็นอีมูเลเตอร์ของ Nintendo Switch นับเป็นอีมูเลเตอร์ตัวแรก

โครงการยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆ และไม่สามารถรันเกมใดๆ ได้ บางเกมอาจจะบูตได้บางส่วน แต่ฟีเจอร์กราฟิกนั้นยังไม่มีการอิมพลีเมนต์ใดๆ ทำให้ไม่มีทางรันเกมได้สำเร็จ

ตอนนี้โครงการเปิดรับบริจาคเงินและเครื่อง Switch (โดยเฉพาะเครื่องที่ยังใช้เฟิร์มแวร์รุ่น 3.0.0 ที่มีช่องโหว่)

แม้จะรันเกม Switch ไม่ได้ แต่ก็มีนักพัฒนานำ Space Game ไปรันได้แล้ว

ที่มา - GitHub:yuzu-emu

Tags:
Node Thumbnail

CrossOver โปรแกรมอีมูเลเตอร์ชื่อดังจากบริษัท CodeWeavers (พัฒนาต่อมาจาก Wine) ออกเวอร์ชันใหม่ 17.0.0 โดยมีีเจอร์สำคัญคือรองรับการรัน Microsoft Office 2016 บนลินุกซ์และแมค ช่วยให้คนที่อยากใช้ Office ตัวเต็มทำงานง่ายขึ้น

นอกจาก Office 2016 แล้ว CrossOver 17 ยังรองรับโปรแกรมการเงิน Quicken 2017 และเกม League of
Legends บนลินุกซ์ด้วย

ที่มา - CodeWeavers, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวโครงการ Backward Compatibility ทำให้เกมบนคอนโซลเก่าอย่าง Xbox 360 และ Xbox รุ่นแรก (ที่กำลังจะได้เร็วๆ นี้) มาเล่นบน Xbox One ได้ แต่ดูเหมือนจะไม่หยุดแค่นั้นเมื่อ Phil Spencer หัวหน้าฝ่าย Xbox ออกมายอมรับว่าอยากทำขึ้นพีซีด้วย

Spencer เคยบอกว่าตัวเขาไม่ชอบการจำกัด exclusive บนคอนโซลสำหรับเกมที่เล่นข้ามแพลตฟอร์มได้ พร้อมยอมรับด้วยว่ามีโอกาสจะได้เห็นอีมูเลเตอร์ของ Xbox บนพีซี ตัวเขาก็บอกว่าใช่ และให้เหตุผลด้วยว่า Xbox รุ่นแรกรันบนชิป x86 ซึ่งทำอีมูเลเตอร์ได้ง่ายกว่า Xbox 360

Tags:
Node Thumbnail

แผนการใหญ่ Windows on ARM ของไมโครซอฟท์กับ Qualcomm ต้องเจออุปสรรคซะแล้ว เมื่ออินเทลออกมาประกาศว่าพร้อมดำเนินคดีกับผู้ละเมิดสิทธิบัตร x86 ด้วยการสร้างอีมูเลเตอร์

อินเทลไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทใดออกมาโดยตรง แต่บอกว่าพร้อมปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตน โดยยกตัวอย่างคู่แข่งในอดีตไม่ว่าจะเป็น AMD, Cyrix, VIA ที่สุดท้ายต้องยอมซื้อไลเซนส์ x86 จากอินเทล และยกกรณีของบริษัท Transmeta ที่พยายามสร้างอีมูเลเตอร์ x86 รันบนซีพียูของตัวเอง และโดนอินเทลบีบด้วยสิทธิบัตรเกี่ยวกับชุดคำสั่งนั่นเอง

อินเทลขู่ว่าถ้ามี "ความพยายามครั้งใหม่" ในการสร้างอีมูเลเตอร์ x86 โดยละเมิดสิทธิบัตรของตน ก็พร้อมจะใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลไม่ได้พูดถึง Chrome OS มากนักในคีย์โน้ตของ Google I/O แต่ในห้องย่อยก็มีการประกาศว่าจะออก Chrome OS Emulator ให้นักพัฒนาใช้ทดสอบแอพกันด้วย

เหตุผลของกูเกิลคือแอพ Android สามารถรันบน Chrome OS ได้แล้ว แต่นักพัฒนาอาจไม่มี Chromebook มาทดสอบว่าแอพของตัวเองรันบนจอใหญ่ได้ดีแค่ไหน การมีอีมูเลเตอร์จึงช่วยตรงนี้ได้มาก

กูเกิลยังไม่บอกว่าเราจะเห็น Chrome OS Emulator กันเมื่อไร แต่ก็เปิดหน้าลงทะเบียนรับอัพเดตข่าวสารแล้ว กูเกิลยังแนะนำให้ใช้ Android API Level 24 ขึ้นไป และวางแผนออกแบบแอพให้ปรับขนาดได้ รวมถึงรองรับการป้อนข้อมูลผ่านเมาส์และคีย์บอร์ดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Build 2017 ไมโครซอฟท์สาธิตเดโมของ Windows 10 on ARM ที่เคยประกาศข่าวไว้เมื่อปลายปี

หน้าตาของ Windows 10 on ARM คงไม่มีอะไรต่างไปจาก Windows 10 บนซีพียู x86 ตามปกติ แต่ข้อมูลที่สำคัญคือมันสามารถรันโปรแกรมแบบ x86 ได้ด้วย (ใช้วิธีรันบนอีมูเลเตอร์อีกทีหนึ่ง) ในคลิปเป็นการสาธิตแอพ 7Zip ที่คอมไพล์มาแบบ x86 โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ดใดๆ

ตัวอีมูเลเตอร์ที่ใช้แปลงโค้ด x86 เป็น ARM เป็นตัวเดียวกับที่แปลงโค้ด x86 แบบ 32 บิทมารันบนซีพียู x86 แบบ 64 บิท (สำหรับแอพที่เขียนด้วย UWP และเผยแพร่ผ่าน Store จะถูกคอมไพล์เป็น ARM โดยตรงอยู่แล้ว ไม่ต้องผ่านอีมูเลเตอร์ตัวนี้)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ปรับนโยบายของ Windows Store ใหม่ โดยจะแบนแอพประเภทอีมูเลเตอร์สำหรับเกม ซึ่งมีผลทำให้แอพเกมอีมูเลเตอร์ต่าง ๆ ใน Windows Store ถูกนำออกไป

กฎล่าสุดนี้เพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อ 29 มีนาคมที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีเกมอีมูเลเตอร์ที่ได้รับผลกระทบ เช่น Universal Emulator ของ Nestbox ที่เปิดให้ผู้ใช้เล่นเกมจากรอมของ Nintendo หรือ Sega นักพัฒนาแอพก็ยืนยันแล้วว่าตัวแอพถูก Microsoft นำออกจาก Windows Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพยายามแก้ปัญหา "ความช้า" ของ Android Emulator โดยเวอร์ชันล่าสุด 25.3.0 (Feb 2017) มีการปรับปรุงสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ยอดนิยมสำหรับการรันแอพวินโดวส์บนแพลตฟอร์มอื่น ออกเวอร์ชันใหญ่ 2.0 มีของใหม่ดังนี้

 • รัน Office 2013 ได้แล้ว
 • รองรับการรันบน macOS แบบ 64 บิต และรองรับกราฟิกความละเอียดสูง (Retina)
 • รองรับฟีเจอร์กราฟิก DirectWrite, Direct2D, Direct3D มากขึ้นหลายอย่าง
 • รองรับการฝังฟอนต์ในไฟล์ PDF
 • รองรับตัวอักษรตามตาราง Unicode 9.0
 • ปรับปรุงการทำงานของ clipboard ให้คัดลอกเนื้อหาข้ามแอพได้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

บริษัท CodeWeavers เจ้าของซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ CrossOver ที่ช่วยรันแอพจากวินโดวส์บนแพลตฟอร์มอื่น (พัฒนาต่อจาก Wine) โชว์ CrossOver Android รุ่นพรีวิว ที่รันบน Chromebook อีกทีหนึ่ง

ในวิดีโอของ CodeWeavers โชว์การรัน Steam for Windows พร้อมเล่นเกม Limbo เวอร์ชันวินโดวส์บน Chromebook ให้ดูด้วย

การทำงานของ CrossOver Android จำเป็นต้องใช้กับ Chromebook เวอร์ชันที่ใช้ซีพียู x86 ของอินเทลเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับ Chromebook รุ่นที่เป็น ARM ได้ ตัว CrossOver จะเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store ในเร็วๆ นี้

ที่มา - CodeWeavers, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ ไมโครซอฟท์เริ่มส่งมอบแว่น HoloLens ให้นักพัฒนาที่สั่งซื้อ แต่เนื่องจากสินค้ามีราคาแพง และคัดเลือกผู้ซื้อด้วย คนที่ได้แว่น HoloLens ไปลองใช้งานคงมีไม่เยอะนัก

ไมโครซอฟท์แก้ปัญหานี้โดยออกอีมูเลเตอร์ HoloLens มาให้ทดสอบกันแบบแห้งๆ ไปก่อน นักพัฒนาสามารถสร้างแอพ Universal Windows Platform (UWP) ขึ้นมาลองรันบนแว่นจำลองบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ อีมูเลเตอร์ตัวนี้อ่านค่าเซ็นเซอร์จำลองของ HoloLens และใช้เมาส์ คีย์บอร์ด หรือจอย Xbox จำลองการเคลื่อนไหวของตัว ศีรษะ และมือได้

Tags:
Node Thumbnail

Sony ออกมายืนยันว่ากำลังพัฒนาอีมูเลเตอร์สำหรับเล่นเกม PS2 บนเครื่อง PS4 เพื่อนำเกมในอดีตกลับมาใช้บนคอนโซลรุ่นล่าสุด แต่ยังไม่บอกอะไรมากกว่านี้

หลักฐานของ PS2 อีมูเลเตอร์มาจากเกม Star Wars ภาคเก่าๆ จำนวน 4 ภาค ได้แก่ Super Star Wars, Star Wars: Racer Revenge, Star Wars: Jedi Starfighter, Star Wars: Bounty Hunter ที่กลายมาเป็นของแถมของเกม Star Wars: Battlefront บน PS4 และหลังจากแฟนๆ ดาวน์โหลดเกมเหล่านี้มาเล่นก็พบว่ามันรันผ่านอีมูเลเตอร์แทนการพอร์ตโค้ดมาโดยตรง (เกมมีการอ้างถึงจอยและการ์ดหน่วยความจำของ PS2)

ข่าวนี้สรุปได้ว่า Sony มีอีมูเลเตอร์ PS2 ที่ทำงานบน PS4 ได้จริงแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะได้เห็นเกม PS2 อื่นๆ มารันบน PS4 ได้เมื่อไรครับ

Pages