Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.5 โค้ดเนม “Regina” มีของใหม่ดังนี้

 • Font Library ตัวจัดการคลังฟอนต์ในระบบเว็บไซต์ รองรับการติดตั้งฟอนต์ด้วยตัวเอง และการดึงฟอนต์จาก Google Fonts มาใช้งาน
 • ปรับปรุงการจัดการ revision ของเนื้อหาให้ละเอียดกว่าเดิม ลงลึกถึงระดับแยกเป็นรายบล็อค เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงว่าแก้ไขอะไรไปบ้าง
 • จัดการภาพพื้นหลังในบล็อคได้ดีขึ้น รองรับการตั้งค่าสัดส่วน (aspect ratio) ของภาพ, เพิ่มชั้นสีวางทับภาพ (color overlay) และการใส่เงาใต้ภาพ
 • จัดการลิงก์ได้ดีขึ้น ปรับ UI ตอนแทรกลิงก์ใหม่ให้เรียบง่าย เพิ่มปุ่มสำหรับคัดลอกลิงก์ไปใช้งาน
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพกว่า 110 จุด ตัว Editor โหลดได้เร็วขึ้นจากเดิม 2 เท่า

ที่มา - WordPress

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.3 โค้ดเนม Lionel ตั้งชื่อตามนักดนตรีแจ๊ซ Lionel Hampton ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Drupal ประกาศหยุดซัพพอร์ต Drupal 7 อย่างสมบูรณ์ในวันที่ 5 มกราคม 2025 หรือวันครบรอบ 14 ปี ที่ออกตัวจริง

เดิม Drupal 7 มีกำหนดหมดอายุซัพพอร์ตตั้งแต่ปลายปี 2022 แต่ก็เลื่อนมาเป็นปลายปี 2023 และประกาศเลื่อนครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้อายุซัพพอร์ตโดยรวมใกล้เคียงกับ Drupal 6 ที่เพิ่งหมดซัพพอร์ตสมบูรณ์ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ในกรณี Drupal 6 นั้นไม่มีซัพพอร์ตฟรีมาตั้งแต่ปี 2016 ทำให้ Drupal 7 เป็นซอฟต์แวร์ที่มีการซัพพอร์ตฟรียาวนานอย่างมาก

การซัพพอร์ตหลังจากนี้จะเป็นการซัพพอร์ตอย่างจำกัด โมดูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะแสดงว่าหมดซัพพอร์ตแล้ว, เวอร์ชั่นวินโดวส์จะไม่มีการซัพพอร์ตใดๆ อีก, ไม่สามารถดาวน์โหลดแพ็กเกจจากเว็บ Drupal.org ได้, และเลิกซัพพอร์ต PHP 5.5

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2003 เป็นวันแรกที่ Matt Mullenweg นักพัฒนาผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ WordPress ประกาศปล่อยโค้ดแรกของโครงการ โดยยังไม่มีหมายเลขเวอร์ชั่น นับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ CMS ที่ทุกวันนี้ให้บริการเว็บเกือบครึ่งอินเทอร์เน็ต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.2 โค้ดเนม Dolphy ตามชื่อนักดนตรีแจ๊ส Eric Allan Dolphy Jr. ถือเป็นเวอร์ชันใหญ่ตัวแรกของปี 2023

ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือ ตัวแก้ไขธีมและเลย์เอาท์ Site Editor ที่ยกเครื่องใหม่ มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น จัดการเมนูในบล็อคได้ดีขึ้น, จัดหมวดหมู่การตั้งค่าของบล็อคให้เป็นระเบียบขึ้น, รองรับการแทรกภาพจากคลังภาพ Openverse ที่ไม่มีปัญหาเรื่องไลเซนส์, ระบบ Style Book จัดการสไตล์ของบล็อคทั้งหมด, Copy & Paste สไตล์ได้, แทรก Custom CSS ได้เองแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บมาสเตอร์ยุคก่อนๆ อาจเคยได้ยินชื่อเว็บบอร์ดที่นิยมจากประเทศจีน โดยมีระบบการจัดการครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเว็บบอร์ด ระบบสเปซ ระบบฟีดข่าว ระบบพอร์ทัล ระบบ DIY (จัดวางตำแหน่งแสดงข้อมูลได้ตามชอบ) ระบบปลั๊กอินที่ตอนนี้มีมากกว่า 6,000 กว่ารายการ และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งถ้าให้นับอายุอานามตั้งแต่เปิดตัวก็ปาไปกว่า 20 ปีแล้ว ปัจจุบันมียอดการติดตั้งซอฟต์แวร์ในประเทศจีนกว่า 3 ล้านคน และที่กล่าวมาทั้งหมดคือ Discuz! นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.1 โค้ดเนม Misha ตั้งชื่อตามนักเปียโนชาวรัสเซีย Mikhail “Misha” Alperin ตัวอย่างของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

 • ธีมใหม่ Twenty Twenty-Three รองรับการปรับสไตล์ย่อยได้ 10 แบบ
 • เพิ่มเทมเพลตใหม่ใน Site Editor, รองรับการทำ search/replace แก้ไขเทมเพลตง่ายขึ้น
 • เพิ่มการล็อคบล็อค ไม่ให้แก้ไขค่าของบล็อคในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด
 • รองรับ Fluid Typography ธีมสามารถกำหนดขนาดฟอนต์ให้สเกลตามขนาดหน้าต่าง
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wordpress 6.0 Codename "Arturo" โดยมีที่มาจาก Arturo O'Farrill นักดนตรีแจ๊สชื่อดัง มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

 • Style Switcher - สามารถสร้างแพทเทิร์นเซฟเก็บไว้ และกดเปลี่ยนในรูปแบบ shortcut ได้ทันที
 • Flex-based container blocks - บล็อคจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับหน้าจอแต่ละขนาด สามารถควบคุมรูปแบบตำแหน่งการแสดงผลแต่ละอุปกรณ์ได้หลากหลายขึ้น
 • Block Locking Controls - สามารถล็อคการแก้ไขในแต่ละบล็อคได้แล้ว เพื่อป้องกันความผิดพลาดในระหว่างการปรับแต่ง

พร้อมกับการแก้ไขบั๊กต่างๆ อีกกว่า 600 รายการ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ สามารถรับชมได้จากวิดีโอด้านล่าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 5.8 โค้ดเนม Tatum ตามนักดนตรีแจ๊ส Art Tatum

ของใหม่เกือบทั้งหมดไปอยู่ที่ Block Editor ตัวใหม่ (Gutenberg) เช่น Block Widget Editors เพิ่มบล็อคเนื้อหาลงใน widget ได้แล้ว, Page Structure แสดงโครงสร้างของบล็อคในเพจ เหมาะกับเพจที่ซับซ้อน มีบล็อคซ้อนกันเยอะๆ

ของใหม่ด้านอื่นๆ คือ หยุดรองรับ IE11 และรองรับภาพฟอร์แมต WebP แล้ว (สักที), เพิ่มไฟล์ Theme.json เอาไว้เก็บคอนฟิกว่าแสดงผลสไตล์ของเว็บอย่างไร แก้ไฟล์นี้ที่เดียวเป็น global styles/settings ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ประกาศหยุดซัพพอร์ต Internet Explorer 11 ตามประกาศของไมโครซอฟท์ โดยจะเริ่มมีผลใน WordPress 5.8 ที่ออกช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

WordPress บอกว่าการหยุดซัพพอร์ตหมายถึงว่าจะไม่ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ กับ IE11 อีกแล้ว แปลว่าอาจใช้งานได้ (โชคดีไป) หรือไม่ได้ จากข้อมูลของ WordPress เองคาดว่าจุดที่ได้รับผลกระทบที่สุดคือ block editor ตัวใหม่ (Gutenberg) และหน้า dashboard ที่ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ CSS หลายอย่างที่ไม่มีใน IE11

ที่มา - WordPress

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี เบราว์เซอร์หลายตัวแบน หรือไม่มีแผนรองรับเทคนิคตามรอยเพื่อโฆษณา FLoC ของกูเกิล

ล่าสุดทีมพัฒนา WordPress ในฐานะ CMS ยอดนิยมของโลก เสนอว่าควรมอง FLoC เป็นเหมือนช่องโหว่ความปลอดภัยอีกตัวหนึ่ง และออกแพตช์เพื่อปิดการทำงานของ FLoC ใน HTTP header หาก Chrome ส่งเข้ามาถามตอนเรียกหน้าเว็บเพจ

โค้ดปิดการทำงานของ FLoC มีแค่ 4 บรรทัด และน่าจะถูกรวมเข้าใน WordPress 5.8 ที่มีกำหนดออกในเดือนกรกฎาคม 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 5.7 ของใหม่ได้แก่

 • สลับ HTTP เป็น HTTPS ได้ภายในคลิกเดียว โดย WordPress จะแปลง URL ในฐานข้อมูลเป็น HTTPS ให้อัตโนมัติ
 • ตัว block editor (Gutenberg) ปรับปรุงเรื่องตัวเลือกตั้งค่าฟอนต์ (สำหรับลิสต์) และการลากแล้ววางบล็อคลงในหน้าเพจ
 • ปรับ color palette แบบดีฟอลต์ให้สอดคล้องตามมาตรฐานของ WCAG 2.0 AA เพื่อคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็น
 • iframe รองรับการทำ lazy loading แล้ว (ต้องระบุ width/height ของ iframe ด้วย)

ที่มา - WordPress

Tags:
Node Thumbnail

Automattic เจ้าของ Wordpress ประกาศซื้อกิจการ Parse.ly ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์ โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

บริการของ Parse.ly จะถูกนำมารวมเป็นส่วนหนึ่งของบริการ WPVIP ส่วนธุรกิจที่ให้บริการ Wordpress สำหรับลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะของ Automattic

Nick Gernert ซีอีโอส่วนธุรกิจ WPVIP ระบุว่าทั้ง WPVIP และ Parse.ly มีรากฐานเหมือนกันคือโฟกัสที่การสร้างคอนเทนต์บนดิจิทัล การรวมกิจการกันจะทำให้บริษัทสามารถสร้างเครื่องมือที่มากกว่าตัววิเคราะห์เว็บไซต์แบบเดิม แต่สามารถวิเคราะห์ในด้านอื่นซึ่งสอดคล้องกับมุมมองทางการตลาดที่มากขึ้น

ทั้งนี้บริการของ Parse.ly บน CMS อื่น จะยังคงให้บริการต่อไป ไม่จำกัดว่าต้องเป็น Wordpress

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress 5.6 ออกแล้ว ของใหม่ได้แก่

 • ธีมใหม่ประจำปี Twenty Twenty-One ออกแบบมาสำหรับ block editor โดยเฉพาะ มีโทนสีพาสเทลให้เลือกหลากหลาย
 • บล็อคแบบใหม่ single column blocks และ full-width header
 • รองรับการเพิ่ม subtitle/caption ในวิดีโอที่อัพโหลดขึ้น WordPress โดยตรง
 • ตั้งค่า auto-updates ตัว WordPress ได้จากในหน้า dashboard เลย
 • แกนหลัก WordPress Core เริ่มรองรับ PHP8 แล้ว
 • อัพเดตเวอร์ชันของ jQuery
Tags:
Node Thumbnail

IBM และ Red Hat ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ Adobe โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่องดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Drupal ออกเวอร์ชัน 9.0 โดยชูจุดเด่นเรื่อง "อัพเกรดง่าย" สามารถอัพเกรดจาก Drupal 8.x มาได้ตรงๆ เหมือนเป็นเวอร์ชันเดียวกัน ไม่มีปัญหาการย้ายข้อมูลแบบเดียวกับตอน Drupal 7 มาเป็น Drupal 8

หลังจากเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่ตอน Drupal 8 ที่สร้างปัญหาเรื่องการอัพเกรดมากมาย โครงการ Drupal จึงหันมาโฟกัสเรื่องการอัพเกรดข้ามเวอร์ชันให้ง่ายขึ้น โดย Drupal เวอร์ชันใหญ่จะออกบ่อยขึ้น (ทุก 2 ปี Drupal 10 จะออกกลางปี 2022) และจะออกรุ่นย่อยทุก 6 เดือน เพื่อให้มีระยะเวลาชัดเจน (Drupal 9.1 จะออกเดือนธันวาคม 2020)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 5.4 ของใหม่เน้นไปที่ตัว Block Editor (Gutenberg) ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น เพิ่มบล็อคแสดงปุ่มโซเชียล, เพิ่มตัวเลือกปรับแต่งสีข้อความ, ตัว Editor โหลดเร็วขึ้น 14% และแสดงผลการพิมพ์ข้อความเร็วขึ้น 51%

ฟีเจอร์อื่นที่ไม่ใช่ Block Editor คือเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้ WordPress สามารถดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองกลับไปได้ เพื่อทำตาม compliance ด้านกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศต่างๆ

ที่มา - WordPress

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 5.3 โค้ดเนม Kirk (ตั้งชื่อตามนักดนตรี Rahsaan Roland Kirk) มีของใหม่ดังนี้

 • ปรับปรุง Block Editor (Gutenberg) หลายจุด เช่น ปรับขนาดภาพดีฟอลต์ให้ใหญ่ขึ้น, รองรับการเลื่อนไปตามปุ่มต่างๆ ด้วยคีย์บอร์ดอย่างเดียว
 • ปรับธีมของหน้าจอ Admin ระบบหลังบ้าน ให้เข้ากับสไตล์ของ Block Editor มากขึ้น
 • ธีมใหม่ Twenty Twenty ต้อนรับปี 2020
 • เพิ่มฟีเจอร์ rotate รูปภาพอัตโนมัติ ตาม metadata ของรูป
 • เพิ่มการยืนยันอีเมลของแอดมิน เพื่อใช้ในการกู้ระบบหากมีปัญหา
 • รองรับ PHP 7.4 เต็มรูปแบบ (PHP 7.4 ตอนนี้มีสถานะเป็น RC5 น่าจะออกได้ในเดือนธันวาคม)

ที่มา - WordPress

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce เจ้าพ่อแห่งวงการซอฟต์แวร์ด้านงานขายและ CRM เปิดตัวซอฟต์แวร์จัดการเนื้อหา Content Management System (CMS) โดยใช้ชื่อตรงตัวว่า Salesforce CMS

Salesforce CMS เป็นซอฟต์แวร์ CMS ที่เน้นจับตลาดองค์กรโดยเฉพาะ จุดเด่นของมันคือเชื่อมโยงกับซอฟต์แวร์ CRM ของ Salesfoce เองอย่างแนบแน่น จึงเหมาะสำหรับองค์กรที่ใช้ Salesforce CRM อยู่แล้ว และต้องการขยายมาทำคอนเทนต์เพื่อการตลาดออนไลน์ต่อไป เพราะแปลงเนื้อหาในระบบ CRM มาออก CMS ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ประกาศออกรุ่น 5.2 Beta 1 ที่มีกำหนดออกตัวจริงในวันที่ 30 เมษายนนี้

ของใหม่ใน WordPress 5.2 ได้แก่ ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Block Editor ตัวใหม่ (Project Gutenberg) ช่วยให้ตอบสนองดีขึ้นเวลาเขียนโพสต์ยาวๆ, เพิ่มบล็อคชนิดใหม่ๆ อีก 5 ตัว, ฟีเจอร์ Site Health Check สำหรับแจ้งปัญหาของระบบผ่านหน้าแอดมินได้เลย

อีกประเด็นที่สำคัญคือ WordPress 5.2 จะบังคับเวอร์ชันขั้นต่ำของ PHP เป็น 5.6 (จากของเดิมคือ 5.5 ใน WordPress 5.1) ตามที่เคยประกาศไว้ ดังนั้นคนที่ยังอยู่กับ PHP เวอร์ชัน 5.5 จะไม่สามารถติดตั้ง WordPress 5.2 ได้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ WordPress ประกาศปรับเวอร์ชันขั้นของซอฟต์แวร์ที่ต้องการใช้งาน โดยบังคับให้ใช้ PHP 5.6 ขึ้นไปและ MySQL 5.5 ขึ้นไป มีผลเดือนเมษายน 2019

เว็บไซต์ที่ยังอยู่กับ PHP 5.5 จะยังได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยจาก WordPress ต่อไป แต่จะไม่สามารถอัพเกรดเป็น WordPress รุ่นใหญ่รุ่นใหม่ได้อีกแล้ว (คาดว่า WordPress 5.1 ที่จะออกช่วงนั้น คงจะเป็นตัวสุดท้ายที่ซัพพอร์ต PHP 5.5)

โครงการ WordPress ระบุว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ที่รัน WordPress ประมาณ 85% ใช้งาน PHP 5.6 ขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และ 98.5% ใช้งาน MySQL 5.5 ขึ้นไป

ทางโครงการยังระบุว่าการซัพพอร์ต PHP 5.6 จะมีอายุค่อนข้างสั้น และมีแผนจะขยับเวอร์ชันขั้นต่ำเป็น PHP 7 ในเดือนธันวาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

WordPress 5.0 ออกเวอร์ชันจริง การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือ Editor ตัวใหม่ Gutenberg ที่เปลี่ยนวิธีการเขียนเนื้อหาใน WordPress ไปอย่างสิ้นเชิง

Editor ตัวเก่าของ WordPress (ปัจจุบันเรียกว่า Classic Editor) ใช้แนวคิดแบบ word processing เขียนงานเอกสารเรียงจากบนลงล่างไปเรื่อยๆ แต่ Gutenberg ใช้แนวคิดมองวัตถุต่างๆ เป็น "บล็อค" (block) ซึ่งมีได้หลากหลายชนิด เช่น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ แกลเลอรี ลิสต์ ปุ่ม หรือไฟล์ โดยผู้ใช้สามารถจัดเรียงบล็อคได้อย่างอิสระ จะวางต่อกันจากบนลงล่าง หรือจะจัดเรียงคู่กันซ้าย-ขวาก็ทำได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress 5.0 ประกาศออกรุ่นทดสอบ Beta 1 ซึ่ง WordPress รุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ (มาก) ต่อโลกของ WordPress คือเปลี่ยนมาใช้ Editor ตัวใหม่

Editor ตัวใหม่เปิดให้ทดสอบมาสักระยะแล้วในชื่อ Project Gutenberg ที่มีแนวคิดต่างจาก Editor ตัวเก่าของ WordPress อย่างมาก เพราะเพิ่มแนวคิดของ 'บล็อค' (block) เข้ามา วัตถุต่างๆ บนหน้าเพจจะถูกมองเป็นบล็อคทั้งหมด ซึ่งบล็อคมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่ข้อความธรรมดา หัวเรื่อง รูปภาพ วิดีโอ ปุ่ม ฯลฯ เราสามารถย้ายตำแหน่งของบล็อคได้อย่างอิสระ (ลองเล่นของจริงได้ที่นี้)

Pages