Tags:
WordPress

วันนี้ WordPress 3.9 โค้ดเนม Smith ออกแล้ว พร้อมให้ดาวน์โหลดหรืออัพเดตได้ทันที โดย WordPress ได้แจ้งรายการปรับปรุงไว้ดังนี้

 • ปรับปรุงระบบแก้แบบ visual ที่เร็วขึ้น และรองรับมือถือ ส่วนใครที่ชอบคัดลอกข้อความจากโปรแกรมประมวลคำมาวาง ไม่ต้องเสียเวลาแก้รูปแบบตัวอักษรที่ติดมาอีกแล้ว
 • แก้ไขภาพได้ง่ายขึ้น โดยเมนูครอปและหมุนที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น แก้ได้ในขณะกำลังแก้โพสต์ทันที
 • คัดลอกรูปภาพง่ายขึ้น สามารถลากวางในหน้าแก้ไขข้อความได้เลย (ปกติต้องกด Add Media ก่อน)
 • theme browser ออกแบบใหม่
 • แก้ไข widget และ header พร้อมพรีวิวดูได้ทันที ไม่ต้องกด save and surprise
 • เพิ่มระบบ gallery สำหรับรูปภาพ
 • เพิ่มระบบ playlist สำหรับไฟล์เสียงและวิดีโอ

ที่มา - WordPress

Tags:

ย้อนกลับไปสัปดาห์ที่แล้ว เว็บไซต์ MacRumors ได้ถูกแฮ็กเกอร์แฮ็กเข้าไปยังส่วนของบอร์ดสนทนาซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ vBulletin และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานกว่า 860,000 ราย Arnold Kim หัวหน้าบรรณาธิการของ MacRumors ได้ให้ข้อมูลว่า มีการเข้าระบบโดยใช้บัญชีของผู้ดูแลบอร์ดซึ่งน่าจะกระทำโดยแฮ็กเกอร์ และมีการใช้เทคนิคการยกระดับสิทธิ์เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้

ต่อมากลุ่มแฮ็กเกอร์ Inj3t0r ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้ดูแลเว็บไซต์ฐานข้อมูลช่องโหว่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ อีกทั้งพวกเขายังกล่าวอีกว่า Inj3ct0r ได้ทำการแฮ็กเว็บไซต์หลักของ vBulletin ด้วย โดยใช้ช่องโหว่ 0-day ซึ่งมีผลต่อ vBulletin เวอร์ชัน 4.x.x และ 5.x.x หลักฐานของช่องโหว่นี้เป็นภาพที่กลุ่มแฮ็กเกอร์นำมาเผยแพร่และอ้างว่าสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลได้ ทางทีมพัฒนา vBulletin ได้ออกมายืนยันการแฮ็กและแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการเปลี่ยนรหัสผ่านโดยด่วน

Tags:
WordPress

ข่าวช้าไป 4-5 วันนะครับ WordPress 3.7 “Basie” ออกรุ่นจริงแล้ว ของใหม่อาจเห็นไม่ชัดนัก เพราะเป็นฟีเจอร์เบื้องหลังซะเยอะ

 • อัพเดตตัวเองได้อัตโนมัติ (ดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์อัพเดตเอง) โดยจะใช้กับรุ่นแก้บั๊กหรือแพตช์ความปลอดภัยเท่านั้น (ถ้าอยากอัพรุ่นใหญ่ยังต้องกดอัพเดตเอง)
 • ปรับปรุงตัวบอกความแข็งแรงของรหัสผ่าน (password meter) ใหม่
 • ปรับปรุงการค้นหาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
 • แก้บั๊กเล็กๆ น้อยๆ อีกมาก (WordPress Codex)

ที่มา - WordPress

Tags:
WordPress

WordPress ซอฟต์แวร์ CMS ยอดนิยมออกรุ่น 3.6 รหัส "Oscar" แล้ว ของใหม่ได้แก่

 • ธีมใหม่ Twenty Thirteen สีสันสดใส เน้นใช้กับบล็อกที่มีภาพเยอะๆ
 • ปรับปรุงระบบ revision ของโพสต์ใหม่ แสดงเปรียบเทียบ revision พร้อมแถบเลื่อนตามเวลา ดูการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น
 • Post Locking และ Augmented Autosave สำหรับบล็อกที่มีคนเขียนหลายคน การแก้โพสต์เดียวกันจะเซฟสำเนาไว้ที่เครื่อง local และแจ้งเตือนถ้ามีคนแก้โพสต์พร้อมกัน
 • รองรับการฝัง HTML5 video/audio ลงในบล็อกโดยตรง อัพโหลดไฟล์ขึ้นไปตรงๆ แปะ URL แล้ว WordPress จะแสดงตัว HTML5 player ให้อัตโนมัติ
 • ปรับปรุง Menu Editor ใหม่

รายละเอียดฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนา อ่านได้จาก WordPress Codex

ที่มา - WordPress News

Tags:
WordPress

Matt Mullenweg ซีอีโอของ WordPress ได้ขึ้นกล่าวในงานประชุม WordCamp San Francisco กล่าวถึงสถานะปัจจุบันของ WordPress และการมาของ WordPress 3.6

ในปีที่ผ่านมา WordPress ถูกดาวน์โหลดไปใช้งานมากถึง 46 ล้านครั้ง มีธีมเพิ่มขึ้น 336 ธีม มีปลั๊กอินส่งให้ตรวจสอบ 9,334 ตัว และผ่านการตรวจสอบแล้วที่ 6,758 ตัว ส่วนเวอร์ชันโทรศัพท์มือถือนั้นมีอัพเดตให้ iOS จำนวน 3 ครั้งและ Android จำนวน 12 ครั้ง

สำหรับ WordPress 3.6 ซึ่งมีรหัสว่า Oscar นั้นมีแผนการจะปล่อยเวอร์ชันเต็มภายในปีนี้ โดยจะรองรับการใส่วิดีโอและไฟล์เสียงในคำสั่งบรรทัดเดียว ส่วนปัจจุบันนั้นสามารถดาวน์โหลด WordPress 3.6 Release Candidate 2 มาทดสอบก่อนได้ (มีการกล่าวถึง WordPress 3.7, 3.8 อ่านต่อได้ที่ ที่มาของข่าว)

นอกจากนี้ในทวิตของ WordCamp San Francisco ยังทวิตว่า ปัจจุบันมีการใช้งาน WordPress เป็นพื้นฐานของเว็บถึง 18.9% เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.2%

ที่มา - The Next Web, WordPress

Tags:
WordPress

ผู้ให้บริการโฮสติ้งขนาดใหญ่ของโลกหลายราย ให้ข้อมูลว่าพบความพยายามเจาะระบบ CMS ที่เป็น WordPress และ Joomla! (ส่วนใหญ่เป็น WordPress) ครั้งใหญ่

รูปแบบการโจมตีครั้งนี้ไม่ซับซ้อน โดยเป็นการคาดเดารหัสผ่านแอดมินของ WordPress/Joomla! ด้วยรหัสผ่านที่พบบ่อย (dictionary attack) เช่น 123456, password, 1234, qwerty เพื่อหวังฟลุคจะเข้าบัญชีแอดมินของเว็บไซต์ต่างๆ ได้นั่นเอง

พฤติกรรมของการโจมตีใช้เวลาสั้นๆ ต่อหนึ่งเว็บไซต์แต่หว่านเป็นวงกว้างแทน ส่วนจำนวนเครื่อง botnet ที่ใช้เป็นฐานโจมตีมีราวๆ 100,000 เครื่อง

เจ้าของเว็บที่ใช้ CMS เหล่านี้สามารถป้องกันตัวโดยการเปลี่ยนชื่อผู้ดูแลระบบจาก admin เป็นชื่ออื่นๆ ที่คาดเดาได้ยาก และตั้งรหัสผ่านที่แข็งแรง ไม่ใช่คำพื้นฐานที่พบบ่อยครับ

ที่มา - Ma.tt, Naked Security, Ars Technica

Tags:
Drupal

วันพรุ่งนี้จะมีงาน Drupal Meetup Bangkok รวมพลคนทำงานเกี่ยวกับ Drupal ทั้งโปรแกรมเมอร์และดีไซน์เนอร์ มาแชร์แนวทางการพัฒนาและทำความรู้จักกัน

ลำพังงานมีตติ้งเฉยๆ คงไม่มีอะไรเป็นข่าวนัก แต่งานนี้มีคนสำคัญมากันหลายคน ได้แก่

 • Hans Christian Schrøder อดีตประธาน Drupal Association
 • Sven Berg Ryen ประธาน Drupal Developer Network Singapore
 • John Albin จากกลุ่ม Drupal 8 Mobile
 • Jenny Wilkins จากกลุ่ม Drupal Taiwan

งานมีในวันพรุ่งนี้ 18.30 เป็นต้นไป ถ้าใครสนใจยังสามารถลงทะเบียนได้

note: ในประกาศงานมีความผิดพลาดเรื่องสถานีรถไฟฟ้านะครับ ต้องเป็นสถานีเพลินจิต

ที่มา - Meetup

Tags:
WordPress

ปล่อยรุ่น RC มาได้ไม่กี่สัปดาห์ วันนี้ Wordpress ก็ปล่อยเวอร์ชันใหม่ 3.5 ในรหัส "Elvin" จากชื่อของมือกลอง Elvin Jones โดยเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาดังนี้

 • ระบบจัดการรูปภาพ, วิดีโอแบบใหม่ สามารถจัดกลุ่มได้ง่ายขึ้นด้วยการลาก
 • ธีมมาตรฐานใหม่ Twenty Twelve ที่เน้นความ minimal และรองรับ Responsive
 • Dashboard รองรับความละเอียดระดับ Retina Display

ส่วนฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนาดูได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - Wordpress

Tags:
WordPress

Andrew Nacin หัวหน้านักพัฒนา WordPress กล่าวถึงการออก Release Candidate ของ WordPress 3.5 ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยที่สำคัญคือ ยกเครื่องประสบการณ์สื่อใหม่ทั้งหมด โดยจะทำให้การอัพโหลดรูปและการจัดรูปแกลอรี่หรือใส่รูปลงในโพสต์ง่ายกว่าเดิม

หน้าจอต้อนรับแบบไม่ยุ่งยากจะถูกเพิ่มขึ้น โดยจะมี color picker แบบใหม่ dashboard จะรองรับความละเอียด HiDPI ของหน้าจอ MacBook Pro with Retina Display ปรับปรุงประสิทธิภาพ เพิ่มตัวเลือกการติดตั้งปลั๊กอิน WordPress.org และธีมหลักธีมใหม่คือ Twenty Twelve

แต่ Nacin ก็บอกผู้ใช้ว่า Release Candidate ยังไม่สมบูรณ์ ไว้ใช้สำหรับผู้ต้องการทดสอบหรือนักพัฒนาที่ต้องการทดสอบปลั๊กอินของตนว่าเข้ากับ WordPress แบบใหม่ได้หรือไม่ ซึ่งเวอร์ชันเต็มจะปล่อยให้ใช้ในอีก 2 สัปดาห์

สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบ WordPress 3.5 Release Candidate ให้ติดตั้งปลั๊กอิน Beta Tester และเลือก bleeding edge nightlies หรือจะดาวน์โหลดมาติดตั้งโดยตรงก็ย่อมได้ ที่นี่

ที่มา - The H

Tags:
Python

หลังจากได้รับรายงานจุดที่เสี่ยงต่อการถูกเจาะระบบเป็นจำนวน 24 รายการโดยทีมรักษาความปลอดภัยและผู้ใช้งาน ตอนนี้ Plone ก็ได้ออก hotfix ปิดจุดเสี่ยงเหล่านั้นแล้วครับ

ดาวน์โหลด hotfix และอ่านวิธีติดตั้งได้ที่นี่ โดยมันถูกทดสอบแล้วว่าสามารถใช้ได้กับ Plone เวอร์ชั่น 4 และ 3 (ส่วนรุ่นต่ำกว่านั้นต้องทดสอบกันเอง) สำหรับรายงานจุดเสี่ยงทั้งหมดที่ถูกจัดการในคราวนี้สามารถอ่านได้จากที่นี่

Plone เป็น CMS ยอดนิยมตัวหนึ่งจากฝั่ง Python ครับ

ที่มา: The H

Tags:

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลไทยหรือ thaigov.go.th ซึ่งมีชื่อเสีย(ง)มานานในเรื่องหน้าตาที่ล้าสมัย การตอบสนองที่ล่าช้า และการหาข้อมูลที่ยากลำบาก ถูกเปลี่ยนใหม่หมดทั้งเว็บแล้ว

เว็บไซต์โฉมใหม่ถูกปรับแต่งให้ทันสมัยขึ้น มีข้อมูลอัพเดตทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และใช้งานง่ายขึ้นมาก ผมลองดูแล้วข้างในทำด้วย Joomla! 1.5 แต่ยังไม่แน่ใจว่าทำโดยทีมไหนนะครับ (ใครมีข้อมูลโปรดแจ้ง จะขอสัมภาษณ์)

นี่เป็นสัญญาณที่ดีอย่างหนึ่งว่าเว็บไซต์หน่วยงานราชการของไทย (โดยเฉพาะเว็บสำคัญอย่างเว็บไซต์ของรัฐบาลเอง) ปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้นมากครับ

Tags:
WordPress

Wordpress โปรแกรม CMS ยอดนิยมของชาวทำเว็บออกรุ่นใหม่ 3.4 ในรหัส "Green" ที่มาจากนักกีตาร์ชื่อว่า Grant Green ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้

 • ระบบจัดการธีมแบบใหม่ชื่อว่า theme customizer ที่ช่วยให้สามารถแต่งธีมอย่างง่ายได้ (ใครใช้ tumblr มาก่อนน่าจะเข้าใจ)
 • สามารถ embed ทวีตได้ด้วยการวางลิงก์ทวีตนั้นลงไป แล้วระบบจะจัดการต่อให้เอง
 • คำอธิบายใต้ภาพ รองรับ HTML แล้ว

นอกจากนี้ก็มีแก้บั๊กอื่นๆ นอกเพิ่มเติมจากรุ่น 3.3.2 ที่ออกมาก่อนหน้าครับ

ที่มา - Wordpress

Tags:
WordPress

เว็บไซต์ Royal Pingdom รายงานข้อมูลของบล็อกยอดนิยม 100 อันดับแรก (จากการจัดอันดับของ Technorati) ว่าใช้ซอฟต์แวร์ CMS อะไรกันบ้าง

ผลคือ WordPress (นับรวมทั้งแบบโฮสต์เองและเช่าใช้งาน) กวาดตลาดไปเกือบครึ่งคือ 48% ของบล็อกยอดนิยมทั้งหมด อันดับถัดมาคือ CMS ทำเอง 14%, MovableType 7%, Drupal 6%

Royal Pingdom เคยรายงานสถิติแบบเดียวกันในปี 2009 จึงเห็นความเคลื่อนไหวของสภาพตลาดในปี 2012 คือ WordPress มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ (ของเดิม 32%), TypePad ส่วนแบ่งตลาดลดลงมาก จาก 16% เหลือ 2%, Drupal เพิ่มขึ้น 2 บล็อก, Tumblr ติดเข้ามาในชาร์ท, Expression Engine และ Bricolage หลุดออกไปจากชาร์ท

ที่มา - Royal Pingdom

Tags:
MediaWiki

นี่อาจเป็นฟีเจอร์ที่ผู้เขียน Wikipedia ต้องการมากที่สุด และรอคอยกันมานาน (มาก) ซึ่งในที่สุดมันก็เริ่มเกิดให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างสักที

ทีมผู้พัฒนา MediaWiki ซึ่งเป็น CMS ที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia และเว็บในเครืออื่นๆ เริ่มทดสอบ visual editor หรือตัวแก้ข้อความแบบวิชวลแล้ว โดย MediaWiki จะรองรับทั้งโหมด visual editor และโหมดแก้ไขข้อความด้วยภาษา markup แบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถสลับไปมาหระหว่างกันได้

ตัว visual editor นี้ยังมีความสามารถแสดงโหมดแก้ไข 2 โหมดพร้อมกัน และแสดงโค้ดต้นฉบับได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาษา markup ของ MediaWiki เอง, JSON หรือ HTML ก็ได้ (ทดลองเล่นได้ที่ MediaWiki Sandbox)

Tags:
WordPress

โปรแกรม CMS ยอดนิยมอย่าง WordPress ออกรุ่น 3.3 รหัส "Sonny" ตัวจริงเรียบร้อยแล้ว ของใหม่ได้แก่

 • รวมปุ่มอัพโหลดไฟล์แต่ละชนิดมาเหลือปุ่มเดียว (แล้ว WordPress จะแยกแยะชนิดของไฟล์ให้เอง) และรองรับการอัพไฟล์แบบลากแล้ววางด้วย
 • เปลี่ยนหน้าตาของเมนูด้านข้างในหน้า Dashboard ใหม่ โดยเมนูย่อยจะโผล่มาด้านข้างเมื่อนำเมาส์ไปวาง แทนการคลิกที่เมนูหลักเพื่อแตกเมนูย่อยออกมาแบบเดิม (ลดจำนวนการคลิกลง)
 • ปรับปรุง Admin Bar ในหน้า Dashboard ใหม่ โดยรวมเข้ากับ header เป็นทูลบาร์อันเดียว (ประหยัดเนื้อที่)
 • หลายหน้าจอของ WordPress สามารถแสดงผลได้เหมาะกับจอของแท็บเล็ต
 • ปรับปรุงเรื่องการเขียนบล็อกร่วมกัน ให้ลดปัญหาการล็อคบล็อกนั้นๆ เวลาอีกคนกำลังเขียนอยู่

ที่มา - WordPress 3.3, WordPress.org

Tags:
Drupal

เมื่อครั้งที่บารัค โอบามาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีวันแรก เขาเซ็นคำสั่งแรกคือตั้งเว็บไซต์ Data.gov สำหรับเป็นพอร์ทัลกลางเผยแพร่ข้อมูลของทางรัฐบาลตามกฎหมาย Freedom of Information Act (บ้านเราก็มีกฎหมายแบบเดียวกันคือ พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการ 2540)

Data.gov ค่อนข้างประสบความสำเร็จเพราะข้อมูลเยอะ และจัดระเบียบให้นำไปใช้ต่อได้ง่าย รัฐบาลสหรัฐจึงเดินหน้าไปอีกขั้นโดยเริ่มโครงการ Open Government Partnership (OGP) ร่วมกับรัฐบาลทั้งหมด 46 ประเทศ (ไม่มีไทย) ผลักดันเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของราชการบนอินเทอร์เน็ต

พี่ใหญ่อย่างสหรัฐต้องการผลักดันโครงการ OGP ทางรัฐบาลจึงตัดสินใจเปิดซอร์สโค้ดของ CMS ที่ใช้ทำ Data.gov (เป็น Drupal เวอร์ชันดัดแปลง) เพื่อให้รัฐบาลของประเทศอื่นๆ นำซอร์สโค้ดไปพัฒนาเว็บแบบเดียวกันได้ (สหรัฐมีความร่วมมือกับอินเดียในเรื่องนี้) ใครสนใจก็ตามไปดาวน์โหลดที่ GitHub

ที่มา - ExtremeTech

Tags:
WordPress

WordPress 3.2 รหัส "Gershwin" (ตั้งชื่อตามนักเปียโน George Gershwin) ออกแล้ว มีของใหม่หลายอย่างโดยเฉพาะธีมที่เปลี่ยนไปพอสมควร

 • หน้าตาของ Dashboard ปรับปรุงใหม่ ดูเหลี่ยมขึ้น ลดขอบมนลง (คนที่ใช้ WordPress.com น่าจะเห็นกันมาก่อนแล้ว)
 • ธีมใหม่ Twenty Eleven (ตั้งชื่อต่อจากธีม Twenty Ten ของ WordPress 3.0) ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ตั้งค่าธีมของตัว WordPress หลายอย่าง เปลี่ยนค่าธีมได้ในหน้า Options ไม่ต้องแก้โค้ด (ดูวิดีโอประกอบ)
 • โหมดการเขียนบล็อกแบบเต็มหน้าจอ ไม่มีปุ่มเกะกะ โฟกัสเฉพาะตัวหนังสือล้วนๆ
 • ปรับปรุง Admin Bar ให้มีเมนูสำคัญๆ เพิ่มขึ้น
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพให้โหลดเร็วขึ้น

WordPress 3.2 ยังหยุดรองรับ IE6 และจำเป็นต้องใช้ PHP 5.2.4 กับ MySQL 5.0.15 ในการรัน ไม่รองรับ PHP 4.x และ MySQL 4.x แล้ว

Tags:
Drupal

สำนักข่าว Al Jazeera ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศกาตาร์ ถือเป็นดาวเด่นของการรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางรอบล่าสุดนี้ สิ่งที่จะตามมาอย่างแน่นอนคือทราฟฟิกที่เข้ามายังเว็บไซต์ของ Al Jazeera เพิ่มสูงขึ้นถึง 1,000% และเฉพาะส่วนของ live blogging ที่รายงานสถานการณ์ล่าสุด ทราฟฟิกเพิ่ม 2,000%

Dreis Buytaert ผู้สร้าง Drupal และเจ้าของบริษัท Acquia ซึ่งให้บริการ Drupal เชิงพาณิชย์ ได้เขียนบล็อกเล่าว่า Al Jazeera เดิมทีใช้เว็บโฮสติ้งแบบธรรมดา แต่พอเจอปัญหาโหลดหนักๆ ก็เลยย้ายมาใช้บริการ Managed Cloud ของ Acquia ซึ่งสามารถเพิ่ม-ลดขีดจำกัดในการรองรับโหลดได้ตามต้องการ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากบล็อกของ Acquia

Blognone ก็ใช้ Drupal ในฐานะ CMS เช่นกันครับ เพียงแต่ไม่ได้อยู่บนสถาปัตยกรรม cloud ถ้าตอบสนองช้าก็อดทนกันหน่อยนะ

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
WordPress

CMS ยอดนิยม WordPress ออกรุ่น 3.1 รหัส "Reinhardt" แล้ว ของใหม่ที่สำคัญในรุ่นนี้ได้แก่

 • Internal Linking - หน้าจอแทรกลิงก์จะมีช่องสำหรับค้นหาเว็บเพจอื่นๆ ในเว็บเดียวกัน ช่วยให้ไม่ต้องค้นลิงก์เว็บตัวเองจากกูเกิลเพื่อเอามาใส่
 • Admin Bar - แถบปุ่มลัดด้านบนของเว็บเพจ แบบเดียวกับ WordPress.com
 • Streamlined Writing Interface - ปรับหน้าเขียนบล็อกให้ดูง่ายขึ้น ตัวเลือกที่ไม่สำคัญจะถูกซ่อนไว้
 • Post Formats - สามารถเลือกรูปแบบของ "โพสต์" ได้ พูดง่ายๆ ว่ามันเป็นธีมย่อยของส่วนเนื้อหา (ภาษา Drupal มันคือ Content type) รายละเอียดอ่านที่ Post Formats
 • Network Admin - ตัวเลือกหมวดใหม่ สำหรับคนที่ทำ multisite รายละเอียดอ่านที่ Network Admin
 • อย่างอื่นๆ ได้แก่ ปรับปรุงการ import/export, ปรับปรุง custom content type, ปรับสีของหน้าจอ admin เป็นต้น อ่านรายละเอียดได้จาก WordPress 3.1 Codex

ที่มา - WordPress News, Mashable

Tags:
ASP.NET

ที่งานสัมมนา CodeMash ของไมโครซอฟท์ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนาที่เราคุ้นหน้ากันดี ได้เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาเว็บพร้อมกันหลายตัว ดังนี้

ASP.NET MVC 3

เฟรมเวิร์คด้านการพัฒนาเว็บของ ASP.NET ที่ออกมาหลายรุ่นแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

 • "Razor" view-engine ตัวใหม่ (รายละเอียด)
 • ปรับปรุงด้านจาวาสคริปต์หลายจุด เช่น เลิกฝังโค้ดจาวาสคริปต์ลงไปในแท็ก HTML ตรงๆ, ปรับปรุงเรื่อง JSON, รวม jQuery Validate Plugin เข้ามาในชุด
 • ปรับปรุงด้าน validation, output cache, และอื่นๆ อีกมาก