Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ยังเดินหน้านำเกมเก่าๆ มายกระดับกราฟิกให้รองรับ RTX มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Raytracing และ DLSS (ข่าวเก่า Quake II, Minecraft)

ล่าสุดปีนี้ NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับ Valve เปิดตัว Portal with RTX ที่นำเกมคลาสสิกปี 2007 มาอัพเกรดกราฟิกใหม่ รองรับ Raytracing และฟีเจอร์ DLSS 3 ของ GeForce 40 ด้วย

เกมจะเปิดให้เล่นเดือนพฤศจิกายน 2022 คนที่มีเกม Portal เวอร์ชันต้นฉบับอยู่แล้วอัพเกรดได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

Steam เริ่มเปิดทดสอบแอพ Steam Mobile เวอร์ชันใหม่ เพื่อใช้แทนแอพเวอร์ชันปัจจุบันที่ทำตั้งแต่ปี 2015 และล้าสมัยไปหลายจุดแล้ว

Valve บอกว่าพัฒนาแอพตัวใหม่บนเฟรมเวิร์คใหม่ (ไม่ระบุชื่อ) และปรับหน้าตาให้ทันสมัย ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการล็อกอินด้วย QR Code, ระบบการแจ้งเตือนและไลบรารีที่ดีขึ้น, รองรับการสลับใช้งานหลายบัญชี

แอพ Steam Mobile Beta ยังทดสอบแบบจำกัดจำนวน ทั้งบน Android และ iOS โดยกรณีของ iOS จำกัดผู้ทดสอบ 10,000 รายตามเงื่อนไข TestFlight ของแอปเปิล

ที่มา - Steam via 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Valve ออกแบบเครื่องเกม Steam Deck ให้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ได้ง่าย ถึงขั้นแจกไฟล์ CAD และขายอะไหล่ผ่าน iFixit แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนทุกประเภท

ล่าสุด Lawrence Yang ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Valve ออกมาเตือนชุมชนนักม็อด ว่าการเปลี่ยน SSD ของเครื่องจากเดิมที่ใช้ M.2 2230 มาเป็น M.2 2242 ที่มีขนาดยาวขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องในระยะยาว เพราะระบบระบายความร้อนของ Steam Deck ออกแบบมาสำหรับ SSD แบบ 2230 เท่านั้น การเปลี่ยนมาใช้ 2242 ที่กินไฟกว่าเดิม ร้อนกว่าเดิม จะส่งปัญหาได้

Tags:
Node Thumbnail

Valve โพสต์ข้อความลงบัญชีทวิตเตอร์ @TeamFortress เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี (โพสต์ครั้งสุดท้ายเดือนตุลาคม 2020) ตอบรับข้อเรียกร้องของแฟนๆ ที่ต้องการให้ Valve แก้ปัญหาบ็อตระบาดในเกม

Team Fortress 2 เป็นเกมยิง FPS แบบมัลติเพลเยอร์ที่ออกในปี 2007 ก่อนเปลี่ยนมาเป็นโมเดล free-to-play เมื่อปี 2011 ถึงแม้ช่วงหลังๆ อาจไม่ได้ยินคนพูดถึงมากนัก เพราะมีเกม FPS มัลติเพลเยอร์ใหม่ๆ มากลบรัศมีไปเยอะ แต่ชุมชน Team Fortress 2 ก็ยังคงเหนียวแน่นมาจนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศจัดงานแข่ง The International 2022 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ (ยังไม่ระบุวันที่ชัดเจน) โดยจัดที่สนาม Singapore Indoor Stadium

งานแข่งขัน Dota 2 ชิงแชมป์โลกรายการ The International ต้องหยุดชะงักจากสถานการณ์ COVID-19 โดยหยุดจัดงานในปี 2020 ไปเลย ส่วน งานปี 2021 ที่ประเทศโรมาเนีย สุดท้ายต้องจัดแบบออฟไลน์เฉพาะผู้เข้าแข่งขันเท่านั้น (ผู้ชมดูออนไลน์อย่างเดียว)

การจัดงาน The International ที่สิงคโปร์ ช่วยให้แฟนเกมบ้านเราเดินทางไปดูกันได้ง่ายขึ้นมาก งานที่เคยจัดในทวีปเอเชียก่อนหน้านี้คือ The International 2019 จัดที่เซี่ยงไฮ้

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกอัพเดต BIOS ของเครื่องเล่นเกม Steam Deck มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับ Firmware Trusted Platform Module (fTPM) ทำให้สามารถติดตั้ง Windows 11 ได้แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Valve ออกไดรเวอร์ของ Windows ให้ Steam Deck แต่ยังไม่สมบูรณ์ และรองรับเฉพาะ Windows 10 เพราะ Windows 11 จำเป็นต้องมี TPM ด้วย

อัพเดตตัวนี้ยังมีสถานะเป็น Beta ทดสอบอยู่ในวงจำกัด ก่อนปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปในภายหลัง

ที่มา - Steam via XDA

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกไดรเวอร์ Windows ของฮาร์ดแวร์ Steam Deck ให้ตามสัญญา แต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ทั้งหมด

Valve เคยประกาศเอาไว้ว่าจะเปิดให้ Steam Deck รัน Windows ได้ โดยเบื้องต้นออกไดรเวอร์จีพียู, Wi-Fi, Bluetooth แต่ยังขาดไดรเวอร์เสียงที่ยังทำไม่เสร็จ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะการติดตั้ง Windows 10 แบบ OS เดียวเท่านั้น ยังไม่รองรับการทำ Dual Boot และ Windows 11 ที่จะตามมาในอนาคต

คนที่มี Steam Deck สามารถลองเปลี่ยนมาเป็น Windows 10 ได้เองแล้ว (ถ้าต้องการลอง) หากไม่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถ recovery กลับเป็น Steam OS คืนได้ โดยต้องดาวน์โหลดอิมเมจเพื่อบูตใส่ USB key อีกที

ที่มา - Steam

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ประธานและผู้ก่อตั้ง Valve รับบทใหม่เป็นคนส่งสินค้า Steam Deck ให้กับผู้ที่สั่งซื้อล็อตแรกๆ ที่อาศัยอยู่แถบเมืองซีแอทเทิล ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Valve ที่เมือง Bellevue ซึ่งอยู่ติดกัน

Valve เผยแพร่คลิปที่ตามถ่ายประธาน Gabe ไปส่งสินค้าด้วยตัวเอง ผู้รับส่วนใหญ่ (ที่เป็นแฟน Valve อยู่แล้ว) จดจำ Gabe ได้ทันที แต่ก็ตกใจที่ได้เห็น Gabe มาส่งเอง โดย Gabe ยังเซ็นลายเซ็นที่เคสของ Steam Deck ให้เป็นที่ระลึกด้วย (ลูกค้าบางคนนำไปโพสต์ใน Reddit ห้อง r/Steam)

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกบทสัมภาษณ์ของ Gabe Newell ในสื่อต่างๆ เพิ่มเติม อีกประเด็นที่น่าสนใจคือมีคนถาม Gabe ว่า Valve มีแผนทำบริการเล่นเกมเหมาจ่าย (subscription) ในลักษณะเดียวกับ Xbox Game Pass หรือไม่

คำตอบของ Gabe คือเขามองว่าตอนนี้ Valve ยังไม่ต้องสร้างบริการแบบนี้ด้วยตัวเอง เขาก็รับทราบว่าบริการเหล่านี้ได้รับความนิยมสูง และยินดีร่วมมือกับบริษัทที่ทำเกมเหมาจ่ายให้มาใช้งานบน Steam ได้ด้วย ตรงนี้ Gabe บอกว่าถ้าลูกค้าของเราอยากได้ เราก็ควรหาวิธีทำให้มันเกิดขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สื่อต่างประเทศหลายรายออกรีวิวของเครื่องเล่นเกมพกพา Steam Deck ซึ่งผลการรีวิวออกมาคล้ายๆ กัน ว่าตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า Nintendo Switch มาก ไม่เหมาะกับการพกออกนอกบ้าน แต่สามารถนำไปเล่นที่ไหนของบ้านได้สะดวก และต้องมองว่ามันเป็นพีซีย่อส่วน มากกว่าเป็นคอนโซลพกพา

ข้อดีของ Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve ออกมาให้สัมภาษณ์ในโอกาส Steam Deck เริ่มวางขาย เขาเล่าว่า Steam Deck ถือเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นของเกมพีซี เพราะถึงจุดที่เราสามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่เหมาะกับการพกพา มีอินพุตหลากหลาย จอที่คุณภาพดี ซีพียู-จีพียูที่มีพลังมากพอ แบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานพอสมควร ในราคา 399 ดอลลาร์ได้สักที ช่วยเปิดศักราชใหม่ให้เกมพีซีที่พกไปเล่นที่ไหนก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve ให้สัมภาษณ์กับ Eurogamer ถึงประเด็น Steam แบนเกมที่มีการซื้อขาย NFT โดยเขาบอกว่าการซื้อขาย NFT เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม (super sketchy) และมีเรื่องที่ผิดกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยังเดินหน้านโยบายเปิดกว้างในการปรับแต่ง-ดัดแปลง Steam Deck ต่อไป หลังเปิดไฟล์ 3D Cad ให้ดาวน์โหลดกันตามสบาย ล่าสุดก็ประกาศว่าจะขายชิ้นส่วนของ Steam Deck ผ่าน iFixit ด้วย (นอกจากชิ้นส่วนของ Steam Deck จะยังมีชิ้นส่วนของแว่น Valve Index ด้วยเช่นกัน) โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะประกาศตามมาในภายหลัง

โมเดลธุรกิจของ iFixit มีขายทั้งเครื่องมือ (เช่น ไขควง อุปกรณ์สำหรับแกะเครื่อง) และชิ้นส่วน (เช่น บอร์ด ฮาร์ดดิสก์ แรม พัดลม พาวเวอร์ซัพพลาย) ซึ่งปัจจุบัน iFixit มีขายชิ้นส่วนของอุปกรณ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่สมาร์ทโฟน เกมคอนโซล พีซี ไปจนถึงโดรน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เผยแพร่ไฟล์ 3D CAD ของเครื่องเกมพกพา Steam Deck ให้ดาวน์โหลดกันภายใต้สัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons เพื่อให้การโมเครื่องหรือการผลิตอุปกรณ์เสริมทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องมาถอดแบบกันภายหลังให้เสียเวลา

ไฟล์สามารถดาวน์โหลดได้จาก GitLab ของ Steam OS และก่อนหน้านี้ Valve ก็เคยโชว์คลิปการแกะเครื่องอย่างเป็นทางการให้ดูกันมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศนโยบายใหม่ของ Steam ให้นักพัฒนาสามารถลดราคาเกมได้บ่อยขึ้นกว่าเดิม

นโยบายเดิมของ Steam คือการลดราคาแต่ละครั้งต้องมีระยะเวลาห่างกัน 6 สัปดาห์ แต่นโยบายใหม่ปรับลดลงมาเหลือ 4 สัปดาห์ (28 วัน นับจากจุดสิ้นสุดของการลดรอบก่อนไปจนเริ่มลดราคารอบใหม่) โดยมีข้อยกเว้นคือไม่นับรวมเทศกาลลดราคาใหญ่ของ Steam เองปีละ 4 รอบคือ Lunar New Year, Summer, Autumn, Winter

นโยบายนี้จะเริ่มมีผลในวันที่ 28 มีนาคม 2022 เป็นต้นไป

ที่มา - Steam, Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศวันวางขายเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา Steam Deck ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 หลังเลื่อนมาจากกำหนดเดิมเดือนธันวาคม 2021 เพราะปัญหาชิปขาดแคลน

วิธีการซื้อยังจำกัดเฉพาะคนที่จ่ายเงินจองเครื่องไว้ โดย Valve จะส่งคำเชิญให้ทางอีเมลในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ตามลำดับการจอง ผู้ที่ได้รับเชิญสามารถสั่งได้เฉพาะรุ่นความจุที่จองไว้เท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนรุ่นความจุได้ และมีเวลา 72 ชั่วโมงในการใช้สิทธิซื้อเครื่อง

Valve บอกว่าสินค้ามีจำกัด ดังนั้นจะส่งคำเชิญเป็นชุดๆ สัปดาห์ละครั้ง คาดว่าสินค้าล็อตแรกจะถึงลูกค้าในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Steam เพิ่มกฎห้ามเกมที่มีการซื้อขาย NFT วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม ล่าสุดองค์กรและทีมพัฒนาเกม NFT กว่า 29 ราย นำโดย Fight for the Future, Enjin, และ The Blockchain Game Alliance ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง Valve ใจความคือขอให้เลิกแบน เกมที่มี NFT บน Steam

ในจดหมายระบุว่า NFT ที่ทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชน จะทำให้การซื้อขายไอเท็มในเกม และการเล่นเกม ลดการรวมศูนย์กลางลง เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โฟกัสกับผู้เล่นมากขึ้น และอาจเป็นโอกาสปรับปรุงระบบทรัพย์สินทางปัญญา (โดยการผูก NFT ไปกับไฟล์ต่างๆ เช่น เพลง หนังสือ ของสะสม)

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปรับกฎเกณฑ์สำหรับเกมที่จะขึ้นขายบน Steam โดยห้ามแอพหรือเกมบล็อคเชนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตหรือ NFT (Applications built on blockchain technology that issue or allow exchange of cryptocurrencies or NFTs)

กฎข้อนี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาอย่างเงียบๆ โดยผู้ที่พบเป็นรายแรกคือ SpacePirate Games สตูดิโอที่กำลังพัฒนาเกม NFT ชื่อ Age of Rust และโพสต์ถึงเรื่องนี้ลงทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศยกเลิกการจัดงาน The International 2021 (TI 10) แบบออฟไลน์ ที่เดิมทีจะจัดขึ้นที่ประเทศโรมาเนียในวันที่ 7-17 ตุลาคมนี้ ด้วยเหตุผลว่าสถานการณ์ Covid-19 ในประเทศโรมาเนียกลับมาระบาดอีกครั้ง

The International 2021 จะยังจัดต่อแบบตามกำหนดเดิมแบบออนไลน์ ส่วนตั๋วเข้างานจะคืนเงินให้เต็มจำนวน

ปีที่แล้ว Valve ยกเลิกการจัดแข่ง TI 10 ไปเลยเพราะสถานการณ์ Covid-19 ทำให้เงินรางวัลก้อนมหาศาล 40 ล้านดอลลาร์ถูกยกข้ามมาเป็นเงินรางวัลของงานปี 2021 แทน

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ Brad Lynch ค้นพบข้อมูลของแว่น VR ไร้สายตัวใหม่ของ Valve ที่ใช้โค้ดเนม "Deckard" ในซอร์สโค้ดของ SteamVR และเอกสารสิทธิบัตรของ Valve ด้วย

ปัจจุบัน Valve มีแว่น VR ของตัวเองคือ Valve Index ที่เปิดตัวในปี 2019 โดยเป็นแว่นแบบมีสายที่ต้องเชื่อมต่อกับพีซี

เว็บไซต์ Ars Technica อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิด Valve ว่าบริษัทกำลังพัฒนาแว่น VR ไร้สายอยู่ 2 ตัว โดยตัวแรกยังต้องเชื่อมต่อกับพีซี และมีลักษณะคล้ายแว่น Index แต่แว่นอีกตัวสามารถทำงานได้ครบจบในตัว (standalone ที่ใช้ inside tracking) เหมือนกับแว่น Oculus Quest อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าแว่นทั้ง 2 ตัวนี้จะได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาขายจริงๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่กำลังเป็นกระแสจากความเป็นเกมมิ่งพีซีพกพาประสิทธิภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งแม้ว่าตัว Steam Deck จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ SteamOS 3.0 ที่เบื้องหลังคือ Linux ที่สามารถเล่นเกมฝั่ง Windows ได้ผ่านเครื่องมือของ Valve ที่มีชื่อว่า Proton

แต่สำหรับเกมเมอร์ที่สนใจใช้ Steam Deck เพื่อเล่นเกมจากสโตร์อื่นๆ นอกเหนือจากบน Steam แล้วการติดตั้ง Windows ก็ยังดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และสำหรับท่านที่รอฟังข่าวคราวเรื่องความเข้ากันได้กับ Windows ตอนนี้ทาง Valve ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Valve จะส่ง Steam Deck รุ่นก่อนวางจำหน่าย พร้อมกระเป๋าใส่เครื่องให้ Phil Spencer ประธาน Xbox ได้ลองใช้งาน หลัง Phil Spencer ออกมาทวิตว่า เขาได้ลองเล่นเกมบน Steam Deck มาประมาณเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว และพบว่าการควบคุมในเกมอย่าง Halo และ Age of Empires III ทำได้ดี และ xCloud บริการสตรีมมิ่งเกมของ Xbox Game Pass ก็ทำงานได้ดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck เครื่องเกม Steam แบบพกพาอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวลือว่าบริษัทเตรียมทำเครื่องเกมคอนโซลก่อนหน้านี้ สเปกภายในเป็นเอพียูจาก AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 แบบคัสตอมสี่แกน ร่วมกับจีพียู RDNA 2 และแรม LPDDR5 16GB รองรับเกม Steam ทุกเกม แต่อาจต้องปรับระดับกราฟิกแตกต่างกันไป มีสามความจุ ทุกรุ่นรองรับ microSD card ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศจัดงานแข่งขัน Dota 2 รายการใหญ่ที่สุดคือ The International ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021 ที่เมืองบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ระหว่างวันที่ 7-17 ตุลาคมนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ และช่วงเวลาขายบัตรเข้างาน จะประกาศตามมาในระยะถัดไป

ปีที่แล้ว The International 2020 ถูกยกเลิกเพราะสถานการณ์ COVID-19 ทำให้เงินรางวัลก้อนมหาศาล 40 ล้านดอลลาร์ ถูกยกมาใช้กับการแข่งในปี 2021 แทน (การแข่งขันปี 2020 เดิมจะจัดที่สวีเดน)

Tags:
Node Thumbnail

Team Fortress 2 เกมยิงแบบทีมของ Valve ที่ตัวละครแต่ละตัวมีความสามารถแตกต่างกันไป เรียกได้ว่าเป็นเกมแรกๆ ของเกมยิงแนวนี้ ทำสถิติผู้เล่นใหม่อีกครั้งหลังเกมเปิดตัวในปี 2007 หรือหลังจากเปิดตัวกว่า 14 ปี โดยมีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดถึง 150,000 คน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ อ้างอิงสถิติจาก SteamDB ช่วงตี 2:36 นาที ของวันที่ 26 มิถุนายน ตามเวลาประเทศไทย

Pages