Tags:
Node Thumbnail

จากคดีบริษัทเกมอินดี้ Wolfire Games ฟ้อง Valve เมื่อเดือนเมษายน 2021 ว่าผูกขาดช่องทางขายเกมบนพีซีด้วย Steam Gaming Platform (ส่วนที่จัดการรายชื่อเพื่อน มัลติเพลเยอร์ และอื่นๆ บีบให้บริษัทเกมจำเป็นต้องมาขายบน Steam Store)

ตอนนี้คดีมีความคืบหน้าแล้วคือทนายของ Wolfire ยื่นคำขอต่อศาล ให้มีคำสั่งเรียกตัว Gabe Newell ประธานและผู้ก่อตั้ง Valve มาให้การในชั้นศาลด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกอัพเดตให้เกม Half-Life ในโอกาสครบรอบ 25 ปี (ยังไม่นับสาม) โดยเพิ่มของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Lawrence Yang พนักงานฝ่ายดีไซน์ผลิตภัณฑ์ของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เนื่องในโอกาสเปิดตัว Steam Deck OLED แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ Yang พูดถึง Steam Deck 2 ว่าทำแน่นอน สเปกแรงขึ้นแน่นอน แต่ต้องรออีกอย่างน้อย 2-3 ปีถึงจะได้เห็นกัน

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับ ท่าทีของผู้บริหาร Valve คนอื่นที่ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ ว่า Steam Deck รุ่นอัพเกรดสเปกจะต้องรออีก 2-3 ปี ด้วยเหตุผลว่าต้องการให้สเปกฮาร์ดแวร์นิ่งและเป็นจุดอ้างอิงให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ง่ายกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Valve เพิ่งเปิดตัว Steam Deck OLED ต่อสาธารณะไป แต่สื่อต่างประเทศหลายสำนักได้เครื่องไปรีวิวกันอย่างละเอียดเรียบร้อยแล้ว หลายสื่อชมไปในทางเดียวกันว่าหน้าจอ OLED ของ Steam Deck รุ่นใหม่นี้ทำออกมาดีมาก รวมถึงชมด้านแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น และลำโพงที่ดังกว่าโมเดลก่อนหน้าเล็กน้อย โดยรวมแล้วเป็นการอัพเกรดที่คุ้มค่า แต่น่าเสียดายที่ไม่มีรุ่น OLED ในรุ่นความจุเริ่มต้น 256GB โดยมีตัวอย่างการรีวิวจากสื่อต่าง ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck OLED เครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ตามเอกสารที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการอัพเกรดเน้นไปที่ส่วนการแสดงผลตามชื่อ ไม่ได้เป็นการอัพสเป็กใหญ่ตามที่ผู้บริหารเคยให้ข้อมูล

Steam Deck OLED ปรับปรุงหน้าจอจากเดิม LCD เป็น OLED ขอบจอเล็กลงทำให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 7.4 นิ้ว โดยตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิม แบตเตอรีได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้นานขึ้น 30-50% จากรุ่นก่อนหน้า การเชื่อมต่อปรับปรุงเป็น Wi-Fi 6E น้ำหนักเบาลง 30 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

Valve มีอินเทอร์เฟซ SteamVR สำหรับควบคุมแอพ Steam ผ่านแว่น VR มาตั้งแต่ปี 2014 ในยุค Oculus Rift จากนั้นมันก็อยู่เคียงข้างแว่น VR มาหลายยุคสมัย เช่น HTC Vive, Windows Mixed Reality และ Valve Index

แม้ช่วงหลัง Valve เงียบๆ ไปไม่ค่อยสนใจ VR แล้ว (โดยเฉพาะหลังออก Half-Life: Alyx) แต่ SteamVR ยังไม่ถูกทิ้ง โดยล่าสุดได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหญ่ SteamVR 2.0 ถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ออกเวอร์ชันแรก

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศว่าแอป Steam Link จะยุติการให้บริการในทีวี Samsung หลังวันที่ 30 พฤศจิกายนปี 2023 โดยแอปนี้ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมภาพจากในพีซีที่ใช้ Steam มาแสดงบนทีวี หรือในโทรศัพท์เพื่อเล่นได้ โดย Samsung นำแอป Steam Link มาใส่ในทีวีของตนเมื่อปี 2017

แม้ว่า Samsung เพิ่งเปิดตัว Gaming Hub ที่มุ่งเน้นไปที่การเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งที่ได้รับความร่วมมือจาก Xbox และ Nvidia GeForce Now แต่ Valve ที่เคยนำแอปมาลงก่อนใครกลับเป็นฝั่งไปซะเอง โดย Valve กล่าวว่าผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงแอป Steam Link ได้บน Apple TV และอุปกรณ์ Android ที่รวมถึง Nvidia Shield หรือ Amzon Fire TV

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศเตือนว่าฟีเจอร์ Anti-Lag และ Anti-Lag+ ที่มีในจีพียู AMD Radeon ส่งผลกระทบต่อระบบป้องกันโกงของ Counter-Strike 2 และอาจส่งผลให้ผู้เล่นโดนแบนได้

ฟีเจอร์ Anti-Lag เริ่มใช้มาตั้งแต่ยุค Radeon Polaris เป็นการควบคุมจังหวะการทำงานของซีพียู ไม่ให้ล้ำหน้าจีพียูมากเกินไป ส่งผลให้ latency ของเกมลดลง เกมตอบสนองไวขึ้น ส่วน Anti-Lag+ เพิ่งมีในจีพียูกลุ่ม RDNA 3 (Radeon RX 7000) พัฒนาไปอีกขั้นคือเข้าไปปรับตัวเกมแต่ละเกมให้ซิงก์เฟรม

Tags:
Node Thumbnail

ชาวเกมเมอร์ใน macOS (ยังมีอยู่ไหมนะ) อาจจะต้องผิดหวัง เพราะ Valve ได้ออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า Counter-Strike: Global Offensive ที่กลายเป็น Counter-Strike 2 ไปแล้ว จะไม่รองรับการเล่นบน macOS อีกต่อไป โดย Valve กล่าวว่ามีผู้เล่นที่ใช้ macOS อยู่ไม่ถึง 1%

เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากการเปิดตัว Counter-Strike 2 ซึ่งเป็นการบังคับอัปเดต ทำให้ผู้ใช้ macOS ไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้อีกต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันในคำถามที่พบบ่อยของ Steam โดย Valve กล่าวเสริมว่า "เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการยุติการสนับสนุนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่า รวมถึง DirectX 9 และระบบปฏิบัติการที่เป็น 32 บิต"

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Valve ยืนยันว่าจะไม่ออกฮาร์ดแวร์ Steam Deck รุ่นอัพเกรดสเปกในเร็วๆ นี้ แต่ล่าสุดมีคนพบว่า Valve ยื่นขออนุญาตใช้งานฮาร์ดแวร์ Steam Deck รุ่นใหม่ไปยัง FCC (กสทช. สหรัฐ) ซึ่งคาดว่ามันคือรุ่น Refreshed ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์บางชิ้น

ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่มีชื่อเรียกว่า Steam Deck Model 1030 ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก ข้อมูลเท่าที่ Valve ยื่นต่อ FCC มีเพียงแค่ชิป Wi-Fi ตัวใหม่จากบริษัท Quectel ที่เพิ่มการรองรับ Wi-Fi 6E เท่านั้น เพราะอำนาจของ FCC คือกำกับดูแลเรื่องการปล่อยคลื่นวิทยุ ทำให้ Valve ยื่นขออนุญาตต่อ FCC เพียงเท่านี้

Valve ยื่นเอกสารต่อ FCC ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Counter-Strike 2 เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2023

Counter-Strike 2 เป็นการอัพเกรด Counter-Strike: Global Offensive เดิมให้มาอยู่บนเอนจิน Source 2 ยกระดับกราฟิกที่สมจริงมากขึ้น ปรับปรุงระบบฟิสิกส์ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาอีกบางส่วน เช่น ระบบ sub-tick

CS2 ยังนับเป็นเกมเดิมต่อเนื่องจาก CS:GO โดยใช้ลิงก์บน Steam อันเดิม ผู้เล่นเก่าจะได้อัพเกรดมาเป็น CS2 อัตโนมัติ โดยยังคงสถานะในเกมเหมือนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Pierre-Loup Griffais รองประธานของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงาน Tokyo Game Show 2023 พูดถึงอนาคตของ Steam Deck ว่าเราจะยังไม่เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (a couple years)

เหตุผลของ Valve คืออยากสร้างมาตรฐานฮาร์ดแวร์ที่นิ่ง (stable target) ไปอีกสักพักหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ ไม่ต้องปรับเกมตามสเปกใหม่ๆ ตลอดเวลา ตอนนี้ถือว่า Steam Deck อยู่ในจุดที่สมรรถนะค่อนข้างเหมาะสม ทั้งในแง่ประสบการณ์การเล่นเกมรุ่นเก่าและเกมรุ่นใหม่ที่กำลังวางขาย

เขายังพูดถึงจุดเด่นของ Steam Deck ว่าอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ อัพเดตอยู่ตลอดเวลา และล่าสุดใน OS เวอร์ชัน 3.5 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ VRR และ HDR เข้ามาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศแบนบัญชีผู้เล่น Dota 2 ล็อตใหญ่ 90,000 บัญชี โดยเป็นบัญชีที่เรียกว่า smurf หรือบัญชีสำรองของผู้เล่นที่มีทักษะสูง บัญชีหลักมีค่า MMR (Matchmaking Rating) สูง แต่อยากเล่นกับผู้เล่นที่ฝีมือต่ำกว่า เพื่อหาประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ชนะเอาสะใจ หรือเหยียดยามผู้เล่นอีกฝ่าย จนเกิดปัญหา toxic ต่อชุมชนผู้เล่นในภาพรวม

Valve ไม่ได้เปิดเผยว่าตามรอยบัญชี smurf เหล่านี้ได้อย่างไร แต่บอกว่าตรวจเจอบัญชีหลักด้วย และบัญชีหลักอาจโดนลงโทษบางอย่าง ตั้งแต่ปรับคะแนนความประพฤติไปจนถึงแบนถาวร

เมื่อต้นปีนี้ Valve แบนบัญชีผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงไปล็อตใหญ่ 40,000 บัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ปรับนโยบาย นำเกมของตัวเองมาให้บริการบน Steam แล้ว หลังจากอยู่บน Battle.net ของตัวเองอย่างเดียวมายาวนานเป็นสิบปี

เกมแรกของ Blizzard ที่มาลง Steam คือ Overwatch 2 เริ่มวันที่ 10 สิงหาคม (มีหน้าเพจบน Steam แล้ว) และจะมีเกมอื่นๆ ตามมาอีกในอนาคต

ถึงแม้ว่าเกมดาวน์โหลดได้จาก Steam ในการเล่นก็ยังจำเป็นต้องมีบัญชี Battle.net อยู่เช่นเดิม แต่การอยู่บน Steam ทำให้รองรับระบบอื่นๆ ของ Steam อย่างเช่น achievements, friends list ตามมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ Valve เคยสัญญาว่าจะออกอัพเดตใหญ่ให้เกม Team Fortress 2 หลังจากทอดทิ้งไปนาน

วันนี้อัพเดตที่ว่ามาตามสัญญาแล้ว ของใหม่คือเพิ่มแผนที่อีก 14 แผนที่, ไอเทมตกแต่ง 25 รายการ, ท่าทางตัวละคร (taunt) 6 รายการ, เอฟเฟคต์ 20 รายการ, ลวดลายกำแพง (Wet Paints) 10 รายการ ทั้งหมดเป็นของที่สร้างโดยชุมชนผู้เล่น TF2 อยู่ก่อนแล้ว ผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเกมอย่างเป็นทางการ

นอกจากเนื้อหาใหม่แล้ว ยังปรับปรุงแพตช์ความปลอดภัย เสถียรภาพของตัวเกม แก้บั๊กต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Valve แบนเกมที่มีเนื้อหาที่ใช้ AI ช่วยสร้างออกไปอย่างเงียบ ๆ วันนี้ Valve ก็ออกมาให้ความชัดเจนถึงนโยบายที่เกี่ยวกับเนื้อหาที่สร้างโดย AI มากขึ้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Valve ได้พยายามวางขายเกมที่อยู่ในโครงการ Steamworks Distibution Program ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่พอนักพัฒนาเกมมีการนำ AI เข้ามาช่วยสร้างมากขึ้น ก็ทำให้การอนุมัติให้วางจำหน่ายทำได้ยากขึ้น เพราะ Valve ไม่รู้ว่านักพัฒนาเกมมีสิทธิ์เพียงพอในเนื้อหาที่ AI สร้างขนาดไหน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เริ่มแบน และลบเกมที่มีส่วนที่ใช้ AI ช่วยสร้างออกจาก Steam อย่างเงียบ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา และการลอกเลียนแบบ ถ้านักพัฒนาเกมอยากรอดจากการแบนเกมของ Valve จะต้องพิสูจน์ได้ว่าตนมีสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญานั้น ๆ ไม่ว่าเป็น รูปภาพ วิดีโอ หรือ อาร์ตเวิร์คต่าง ๆ ที่พบว่านำมาฝึก AI และมีส่วนในการนำมาใช้ในเกม

Tags:
Node Thumbnail

Valve ได้ถอดรายชื่อ Dolphin ซึ่งเป็น Emulator สำหรับการเล่นเกม Wii และ Gamecube ใน PC ที่ค่อนข้างดัง ออกจาก Store ของ Steam ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการถอด Dolphin ออกจาก Store คือ Nintendo นั่นเอง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการปกป้องนักพัฒนาเกม และวิศวกร ที่ทำงานและใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ชื่อของ Dolphin โผล่ในรายการที่ Valve จะนำเข้า Store เมื่อเดือนมีนาคม หลังจากที่ Emulator ตัวนี้ในถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์เป็นเวลาหลายปี โดยการที่ Dolphin ได้ไปปรากฎตัวในรายชื่อของ Valve น่าสนใจมากขึ้น เพราะการมาของ Steam Deck ซึ่งการที่มีรายชื่อเข้าสู่ Store จะทำให้ผู้เล่นเข้าถึงเจ้าตัว Emulator ตัวนี้ได้ง่ายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศจัดงาน The International 2023 ทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์เกม Dota 2 ว่าจะกลับมาจัดที่เมืองซีแอทเทิลอีกครั้ง หลังจัดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2017 แล้ววนไปจัดเมืองอื่นทั่วโลกมาตลอด

เหตุผลสำคัญที่ Valve หยุดจัด The International ที่เมืองซีแอทเทิลเป็นเพราะสนามแข่ง KeyArena (ชื่อเดิม) ปิดปรับปรุงในปี 2018 ตอนนี้พัฒนาเสร็จเป็นชื่อใหม่ว่า Climate Pledge Arena และเริ่มเปิดใช้งานมาตั้งแต่ปลายปี 2021

ตัวงานปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม (รอบแบ่งกลุ่ม) จนถึงวันที่ 29 ตุลาคม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

เหลือจะเชื่อ ถึงแม้เจ้าเครื่อง Steam Deck จะเป็นเครื่องเกมพกพาที่ทำอะไรได้หลายอย่างนอกจากเล่นเกม ไม่ว่าจะเอาไปลง OS อื่น ๆ อย่าง Windows เพื่อให้กลายเป็น Laptops หรือ Mini-PC ได้ แต่ในวันนี้ Steam Deck ได้ถูกนำไปใช้ในยุทธวิธีทางการทหารของกองทัพยูเครนแล้ว โดยถูกนำใช้เพื่อควบคุมป้อมปืนกลระยะไกลที่จะติดตั้งในแนวหน้าของสนามรบ

Tags:
Node Thumbnail

Steam ประกาศหยุดรองรับ Windows 7, 8, 8.1 ในวันที่ 1 มกราคม 2024 โดยตัวไคลเอนต์ Steam จะไม่สามารถรันได้อีกต่อไป ผู้ใช้จำเป็นต้องอัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่าอย่าง Windows 10 หรือ 11 แทน

Steam ให้เหตุผลว่าใช้ Chrome เวอร์ชันฝังในแอพสำหรับเปิดหน้าเว็บ เมื่อ Chrome หยุดรองรับ Windows รุ่นเก่าไปแล้ว ทำให้ Steam ต้องหยุดรองรับตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จำนวนผู้เล่น Counter-Strike ยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง (คนเล่นเยอะที่สุดในคืนวันอาทิตย์ของโลกตะวันตก) เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเพิ่งทำสถิติใหม่ 1.41 ล้านคน ล่าสุดเมื่อคืนนี้สถิติเดิมถูกทำลายอีกแล้ว สถิติใหม่คือ 1.519 ล้านคน (สถิติเรียลไทม์ดูได้จาก SteamDB)

ตอนนี้ยังไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่าเพราะเหตุใดผู้เล่น CS:GO ถึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลัง เพราะเกมเวอร์ชันใหม่ CS2 ก็ต้องรอช่วงกลางปีถึงเปิดให้เล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาหลายสัปดาห์ Valve ก็เปิดตัว Counter-Strike 2 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งใช้เอนจิน Source 2 เปิดให้เริ่มเล่นตั้งแต่ฤดูร้อนปีนี้

Counter-Strike 2 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่าง อย่างแรกคือควันที่ตอบสนองกับสถานการณ์ในเกมมากขึ้น เช่น การใช้กระสุนเปิดทาง, การกระจายในฉากที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และการตอบสนองต่อแสง

การเปลี่ยนแปลงอื่นเช่น ฉากแผนที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ระบบแสง วัตถุ การสะท้อน ที่สมจริงมากขึ้น ยกเลิกระบบอัตรา Tick ของเซิร์ฟเวอร์ โดยใช้ Sub-Tick เพื่ออัพเดตสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมแทน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า CS2 กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ โดยเอกสารคำขอมีอ้างอิงถึงเครื่องหมายการค้าเก่า Counter-Strike และ CSGO ว่ามีความเกี่ยวโยงกัน

ก่อนหน้านี้มีข้อความ CS2 และ CSGO2 ปรากฏอยู่ในไดรเวอร์ของ NVIDIA ทำให้เกิดการคาดเดาเรื่องการออก Counter-Strike 2 ขึ้นมา และล่าสุดการขอจดเครื่องหมายการค้าถือเป็นสัญญานอีกข้อของเรื่องนี้

ที่มา - PCGamesN

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Valve สองคนคือดีไซเนอร์ Lawrence Yang และวิศวกร Pierre-Loup Griffais ผู้อยู่เบื้องหลังคอนโซลพกพา Steam Deck ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม Rock Paper Shotgun ในโอกาส Steam Deck วางขายมาครบ 1 ปี

Pages