Tags:
Nikon

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรกกันอีกสำหรับ Nikon ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวฉาวว่าให้รางวัลแก่ช่างภาพที่ตัดต่อรูปมาส่ง คราวนี้เป็นเรื่องที่ถือว่าใหญ่ทีเดียวสำหรับวงการถ่ายรูปครับ

ในวงการถ่ายรูปมีงาน Photokina ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีผู้ผลิตกล้องและอุปกรณ์มาออกงานกันมากมาย ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2014 มีเพื่อนของผู้เขียนบทความต้นทางสังเกตเห็นภาพบนเว็บไซต์ของ Nikon ที่ใช้โฆษณาบูธของตนในงาน Photokina ที่กำลังจะจัดขึ้นว่ามันแปลกๆ

จากประเด็น กฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ ตกลงแล้วการ Embed เนื้อหาถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้ความเห็นว่าการ embed เนื้อหาเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

ล่าสุดกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ออกมาแก้ไขเนื้อหาตรงนี้แล้ว โดยบอกว่าการ embed วิดีโอแบบ public ถือว่าเจ้าของอนุญาตให้คนทั่วไปเข้าถึงงานดังกล่าวได้ ดังนั้นการ embed ถือว่า "อาจไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์" ครับ

ที่มา - มติชน

YouTube

อัพเดตข้อมูล 6 ส.ค. กรมทรัพย์สินทางปัญญา แก้ไขข้อมูลประเด็น Embed วิดีโอ อาจไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้มีประเด็นเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ที่เริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 4 สิงหาคม 2558 ซึ่งหลักการสำคัญแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับเดิม แต่เพิ่มประเด็นเรื่อง "มาตรการทางเทคโนโลยี" (DRM) และ "ข้อมูลการบริหารสิทธิ" (metadata) เข้ามา (สรุปเนื้อหาจากเว็บไซต์ IPThailand)

อย่างไรก็ตาม ในข้อมูลที่นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ 10 ประเด็นที่ควรรู้ของกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ ที่เผยแพร่ตามสื่อมวลชนหลายราย (มติชน, Manager) มีประเด็นเรื่องการ embed หรือฝังเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

Tags:
Twitter

ปัญหาเรื่องการก๊อปปี้ข้อความทวีตไม่ได้มีแต่เฉพาะในบ้านเรา ในต่างประเทศก็มีปัญหาเรื่องการก๊อปปี้ข้อความโดนๆ แล้วอ้างว่าเป็นของตัวเองเช่นกัน

ล่าสุด Olga Lexell (@runolgarun) นักเขียนอิสระที่โพสต์มุขตลกบนทวิตเตอร์ แล้วโดนลอกข้อความหลายต่อหลายครั้ง ได้แจ้งบริษัททวิตเตอร์ว่าข้อความเหล่านี้เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของเธอ และเธอโดนละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ผลคือทวิตเตอร์สั่งแบนข้อความเหล่านั้น โดยข้อความทวีตเดิมถูกแก้ไขเป็น "This tweet from @username has been witheld in response to a report from the copyright holder" จนกว่าบัญชีที่ลอกจะชี้แจงที่มาของข้อความได้

สำหรับผู้ที่มีปัญหาโดนก๊อปปี้เนื้อหา สามารถแจ้งได้ผ่านฟอร์มของทวิตเตอร์ครับ (ถ้ามีใครเคยแจ้งปัญหากับข้อความภาษาไทย แล้วสามารถลบได้ก็วานช่วยแจ้งในคอมเมนต์ด้วยครับ)

ที่มา - The Verge

Tags:
GoPro

บริษัท GoPro แตกสายธุรกิจใหม่ GoPro Licensing บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนภาพถ่ายและวิดีโอจากกล้อง GoPro ที่เปิดให้ลูกค้า GoPro สามารถถ่ายภาพหรือคลิปเจ๋งๆ แล้วนำมาฝากขายผ่านเว็บไซต์ของ GoPro ได้โดยตรง

รูปแบบของเว็บ GoPro Licensing คล้ายกับเว็บไซต์ลักษณะเดียวกันอย่าง Getty Images ที่มีระบบค้นหา ฟิลเตอร์ พรีวิว ทำลายน้ำ แยกดาวน์โหลดไฟล์ความละเอียดสูงต่ำ และกำหนดสิทธิการเข้าถึงตามไลเซนส์ได้

แถวนี้มีใครใช้กล้อง GoPro แล้วอยากขายไฟล์ก็สามารถไปสมัครกันได้เลยครับ

ที่มา - GoPro

Tags:
Arduino

ที่งาน Maker Faire ใน San Mateo แคลิฟอร์เนีย บริษัท Arduino สองบริษัทจากฝั่งสหรัฐฯ และฝั่งอิตาลีเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งคู่

ทางฝั่งอิตาลี Federico Musto ซีอีโอของ Arduino Srl เขียนบล็อคถึงการฟ้องร้องกันของ Arduino สองฝั่งระบุว่า Gianluca Martino ผู้ก่อตั้งบริษัทฝั่งอิตาลีนั้นลงแรงไปกับการสร้างสายการผลิต Arduino มากมายทั้งการเจรจาซื้อวัตถุดิบ และผู้ก่อตั้งทางฝั่งสหรัฐฯ ก็ไม่ได้สนใจที่จะมาร่วมหุ้นหรือลงแรงด้วย

Musto ประกาศในบล็อคของเขาว่าทาง Arduino.org กำลังเปิดตัว IDE รุ่นใหม่ที่พัฒนาจากจาวาสคริปต์ทั้งหมด และเตรียมเปิดตัวเว็บ my.arduino.org ที่จะแปลงไอเดียให้กลายเป็นสินค้า

ทางฝั่ง Arduino.cc ก็ประกาศในงานเดียวกันว่า Arduino ZERO ที่เป็นบอร์ด Cortex-M0+ จะเริ่มวางขายในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ และบอร์ด Wi-Fi Shield 101 จะเริ่มวางขายวันที่ 25 มิถุนายนนี้

บูตของ Arduino.cc อยู่ภายในบูตของ Atmel ผู้ผลิตชิปบนบอร์ด Arduino ส่วนใหญ่

ที่มา - Atmel, Arduino.org

Tags:
Google

กูเกิลเปิดโครงการ Patent Purchase Promotion ประกาศซื้อสิทธิบัตรรอบพิเศษ เปิดให้เจ้าของสิทธิบัตรเสนอขายสิทธิบัตรให้กับกูเกิล โดยเปิดช่วงเวลาให้เจ้าของสิทธิบัตรยื่นเสนอขายสิทธิบัตรให้กับกูเกิลช่วงวันที่ 8 ถึง 22 พฤษภาคมนี้ โครงการนี้เป็นโครงการทดลองที่กูเกิลเปิดให้เจ้าของสิทธิบัตรและตัวแทนจำหน่ายสิทธิบัตรสามารถเสนอราคาขายเข้ามายังกูเกิลได้ และเมื่อกูเกิลให้ความสนใจจะติดต่อกลับไป

โครงการนี้เป็นความพยายามของกูเกิลที่จะต่อสู้กับบริษัทที่ไล่ฟ้องสิทธิบัตรอย่างเดียว (patent troll) ที่ัมักไปไล่ซื้อสิทธิบัตรจากเจ้าของเดิมที่ไม่ได้ดำเนินกิจการแล้ว และไล่ฟ้องบริษัทที่ยังดำเนินกิจการอยู่เพื่อเรียกค่าสิทธิบัตร กรณีที่สำคัญก่อนหน้านี้ เช่น SCO ที่ไล่ฟ้องบริษัทที่ขายและใช้งานลินุกซ์

สิทธิบัตรที่ขายให้กับกูเกิลในโครงการนี้ ทางกูเกิลจะยกสัญญาอนุญาตให้ผู้ประดิษฐ์สามารถใช้งานสิทธิบัตรได้ต่อไป แต่ไม่สามารถยกสิทธิ์ให้กับคนอื่นๆ ได้อีก

โครงการนี้ยังมีข้อมูลค่อนข้างน้อย กูเกิลระบุเพียงว่าไม่สนใจสิทธิบัตรการออกแบบ และตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดวงเงินที่จะใช้ในโครงการนี้

ที่มา - Google Public Policy

Tags:
Arduino

ความขัดแย้งระหว่างผู้ก่อตั้ง Arduino ฝั่งสหรัฐฯ และอิตาลีมาถึงจุดแตกหัก สองฝ่ายไม่สามารถตกลงกันได้ และกำลังชิงชื่อ Arduino มาเป็นของตัวเอง ตอนนี้ทางฝั่ง Arduino.cc ในสหรัฐฯ ก็ออกมาขอให้ชุมชนช่วยกันโพสภาพกล่อง Arduino ที่ระบุข้อความว่า SMART PROJECTS S.r.l. ได้รับสิทธิ์ผลิตจาก Arduino.cc โดยขอให้ระบุประเทศของลูกค้าที่สั่งซื้อไปด้วย

แนวทางเช่นนี้คงชัดเจนกว่าทาง Arduino.cc เตรียมสู้คดีกับอดีตพันธมิตรจากฝั่งอีตาลีเต็มตัวแล้ว เราคงต้องรอดูความคืบหน้าของคดีกันต่อไป

ที่มา - Arduino

Tags:
Arduino

ปัญหาแบรนด์ Arduino ที่ผู้ก่อตั้งแยกตัวกันเป็นสองฝ่าย และฟ้องร้องเป็นคดีทั้งในสหรัฐฯ และอิตาลี ตอนนี้บริษัทฝ่ายอิตาลี คือ Arduino SRL ก็ออก Arduino IDE 1.7.0

Arduino IDE 1.7.0 ฟีเจอร์บางส่วนจะเก่ากว่าที่ทีมงานฝั่งสหรัฐฯ หรีือ Arduino LLC ออกรุ่น 1.6.3 ออกมา โดยทั่งสองฝั่งเปิดโค้ดไว้ใน GitHub ทั้งคู่ ฝั่ง Arduino LLC ใช้บัญชี arduino ขณะที่ฝั่ง Arduino SRL ใช้บัญชี arduino-org

ผู้ใช้ส่วนหนึ่งเมื่อเห็น Arduino SRL สร้างโครงการใหม่ในชื่อเดิมก็เรียกร้องให้ Arduino SRL เปลี่ยนชื่อโครงการและเลิกใช้หมายเลขรุ่นที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นรุ่นใหม่กว่า

ที่มา - Hackaday

Tags:
Thailand

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 ราชกิจจานุเบกษาได้ลงประกาศพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2558 โดยเพิ่มเติมเนื้อหา "ข้อมูลการบริหารสิทธิ" (Rights Management Information) เป็นข้อมูลบ่งชี้ในตัวผลงานอันมีลิขสิทธิ์ และ "มาตรการทางเทคโนโลยี" (Technological Measures) คือเทคโนโลยีให้ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (เช่น การเข้ารหัสหรือถอดรหัส การตรวจสอบสิทธิใช้งาน) ให้มีผลคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ผลจากการแก้กฎหมายครั้งนี้ทำให้ผู้ใดทำการลบหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลการบริหารสิทธิ หลบเลี่ยงมาตรการทางเทคโนโลยี หรือให้บริการเพื่อก่อให้เกิดการหลบเลี่ยงมาตรการทางเทคโนโลยี ถือว่าเป็นการละเมิดข้อมูลการบริหารสิทธิ (มาตรา 53/1 53/4) และถ้าใครนำงานที่เปลี่ยนแปลงข้อมูลการบริหารสิทธิไปจำหน่ายหรือเผยแพร่ ให้ถือว่าเป็นการละเมิดข้อมูลการบริหารสิทธิด้วยเช่นกัน (มาตรา 53/2)

Tags:
IBM

บริษัท IFI CLAIMS ผู้สำรวจฐานข้อมูลสิทธิบัตรรายใหญ่ เผยสถิติการยื่นขอสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกา นับรวมทั้งปี 2014 พบว่ามีสิทธิบัตรใหม่มากถึง 300,678 รายการ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8% และสร้างสถิติใหม่ที่มีสิทธิบัตรมากกว่า 3 แสนรายการเป็นครั้งแรก

อันดับบริษัทที่ยื่นขอสิทธิบัตรมากที่สุด ได้แก่

  1. IBM ยังครองแชมป์ติดต่อกันเป็นปีที่ 22 โดยในปี 2014 สามารถยื่นขอสิทธิบัตรใหม่ได้ถึง 7,534 รายการ เพิ่มจากปีก่อน 10.6% และเป็นบริษัทแรกที่ทำลายกำแพง 7,000 สิทธิบัตรต่อปีได้สำเร็จ
  2. Samsung 4,952 รายการ เพิ่ม 5.9%
  3. Canon เพิ่ม 6%
  4. Sony เพิ่ม 4%
  5. Microsoft เพิ่ม 6.3%

บริษัทอื่นที่น่าสนใจคือ กูเกิลติดเข้า Top 10 เป็นครั้งแรก โดยอยู่อันดับ 8 มีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นถึง 38.6% ส่วนแอปเปิลอยู่อันดับ 11 มีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้น 12.8%

ที่มา - IFI CLAIMS, Digits

Google News

Google News บริการรวมข่าวสารของกูเกิลต้องปิดตัวในสเปน หลังกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2015

กฎหมายฉบับนี้เปิดทางให้สื่อต่างๆ สามารถคิดเงินจากกูเกิลได้ถ้าเนื้อหาของสื่อเหล่านี้ไปอยู่บนเว็บไซต์แบบ Google News และมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "กฎหมาย Google Tax"

ฝั่งกูเกิลเคยคัดค้านโดยบอกว่ากูเกิลไม่ได้ทำเงินจาก Google News เลยแม้แต่น้อย, เนื้อหาที่นำไปใช้มีแค่หัวข่าวและข้อความเล็กน้อย, Google News ช่วยเพิ่มทราฟฟิกให้เว็บไซต์ข่าวด้วยซ้ำ นอกจากนี้ สื่อยังสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการให้เนื้อหาปรากฎบน Google News หรือไม่

ตัวแทนของกูเกิลบอกว่าสื่อจำนวนมากเลือกแสดงเนื้อหาบน Google News เพราะช่วยเสริมทราฟฟิก และกรณีใกล้เคียงกันในเยอรมนี ก็มีสื่อเยอรมันหลายรายพับแผนการบล็อค Google News หลังพบว่าบล็อคแล้วทราฟฟิกลดลง

ที่มา - BBC, Search Engine Land

Tags:
YouTube

ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของคนทำวิดีโอลง YouTube คือ "เพลง" ที่ใช้ในคลิปอาจละเมิดลิขสิทธิ์ได้ และที่ผ่านมาไม่มีวิธีอื่นใดนอกจากลองอัพโหลดคลิปเต็มๆ ลง YouTube ให้เสร็จก่อน แล้วรอลุ้นว่าระบบตรวจสอบ Content ID ของ YouTube จะฟ้องว่าเพลงที่เราใช้มีปัญหาหรือไม่ (ถ้ามีปัญหาก็ต้องทำไฟล์ใหม่ อัพโหลดใหม่ เสียเวลาและทรัพยากรอีกมาก)

เพื่อลดอุปสรรคของผู้สร้างวิดีโอ YouTube จึงเพิ่มระบบค้นหาไฟล์เพลง YouTube Audio Library ให้เราสามารถนำชื่อเพลงไปค้นหาในระบบก่อนว่าเพลงนี้มีความเสี่ยงจะเกิดปัญหาลิขสิทธิ์หรือไม่ (สามารถเช็คได้ถึงระดับแต่ละประเทศที่ลิขสิทธิ์เพลงอาจไม่เท่ากัน) ช่วยให้คนทำวิดีโอสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ว่าจะใช้เพลงอะไรประกอบคลิปได้บ้าง

ที่มา - YouTube Creator Blog

Tags:

4 แฮคเกอร์ถูกตั้งข้อหาขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากหน่วยงานรัฐและเอกชนหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 100 ล้านดอลลาร์

แฮคเกอร์กลุ่มนี้มีอายุในช่วง 18 - 28 ปี ได้ทำการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ขององค์กรชื่อดังหลายแห่ง อาทิเช่น Microsoft, Valve, Epic Games หรือแม้กระทั่งระบบของกองทัพของสหรัฐอเมริกา และได้ทำการขโมยข้อมูลจากระบบที่ถูกเจาะเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Gears of War 3 และ Call of Duty: Modern Warfare 3 รวมทั้งระบบจำลองสถานการณ์ของเฮลิคอปเตอร์ Apache ซึ่งถูกขโมยมาจากกองทัพสหรัฐฯ และยังมีข้อมูลของเครื่องเกม Xbox One จาก Microsoft รวมอยู่ด้วย

ในการตั้งข้อหาความผิดของแฮคเกอร์กลุ่มนี้มีหลายกระทง ทั้งการปลอมแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์, การละเมิดลิขสิทธิ์, การปลอมอีเมลและโทรศัพท์, การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล และการขโมยความลับทางการค้า

ข้อกล่าวหาระบุว่าการแฮคระบบทั้งหมดที่กล่าวมาเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2011 และถึงตอนนี้หลังจากผ่านการสืบสวนสอบสวนจนสามารถตั้งข้อหาดำเนินคดีกับแฮคเกอร์กลุ่มนี้แล้ว แฮคเกอร์ 2 ใน 4 คน ก็ได้ยอมรับผิดตามข้อกล่าวหาแล้วเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

ต่อเนื่องจากข่าว วงการลิขสิทธิ์มึน ภาพถ่าย "ลิงเซลฟี่" ใครควรเป็นเจ้าของภาพ? ที่ยังถกเถียงกันไม่จบว่าควรลงเอยอย่างไร

สำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา (United States Copyright Office) ออก "ร่าง" เอกสารแนวทางปฏิบัติของสำนักงานฉบับปรับปรุงครั้งที่สาม (Third Edition) และเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี (ลิงก์ดาวน์โหลด) โดยเอกสารฉบับใหม่นี้ระบุไว้ชัดเจนว่าสำนักงานจะรับรองลิขสิทธิ์เฉพาะผลงานที่สร้างโดย "มนุษย์" (human beings) เท่านั้น

ข้อความในเอกสารเขียนชัดว่างานที่สร้างโดยธรรมชาติ สัตว์ พืช รวมถึงงานที่อ้างว่าสร้างโดย "พระเจ้า" หรือ "สิ่งเหนือธรรมชาติ" นั้นไม่สามารถมีลิขสิทธิ์ได้ ในเอกสารยังยกตัวอย่างกรณีว่า "รูปที่ถ่ายโดยลิง" หรือ "ภาพที่ช้างวาด" ย่อมไม่มีลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ในเอกสารไม่ได้เจาะจงถึงกรณีของ "ลิงเซลฟี่" ที่เป็นข่าว

ตอนนี้เอกสารยังมีสถานะเป็นฉบับร่างอยู่ระหว่างการรีวิวไปจนถึงเดือนธันวาคมนี้ ส่วนกรณี "ลิงเซลฟี่" ที่เจ้าของกล้องขู่จะฟ้อง Wikipedia คงต้องไปว่ากันในชั้นศาลครับ

ที่มา - LA Times, Engadget

Tags:

เรื่องมีอยู่ว่าช่างภาพ David Slater ไปเดินป่าในอินโดนีเซียเมื่อปี 2011 และถูกลิงกังดำ (celebes crested macaque) ขโมยกล้องไป ลิงตัวนี้กดถ่ายภาพเป็นจำนวนหลายร้อยภาพ ภาพส่วนใหญ่เบลอหรือถ่ายพื้น แต่มี "ภาพถ่ายตัวเอง" สุดสวยออกมาหนึ่งภาพ กลายเป็นภาพ "ลิงเซลฟี่" ที่สร้างชื่อให้ David Slater เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อภาพนี้เผยแพร่ไปถึง Wikimedia Commons คลังภาพของโครงการ Wikipedia (ลิงก์ 1, ลิงก์ 2) ตัวเจ้าของภาพก็ขอให้นำภาพนี้ออกเพราะลิขสิทธิ์ภาพเป็นของเขา แต่ชุมชน Wikipedia กลับมีความเห็นว่าภาพนี้ถูกกดถ่ายโดยเจ้าลิงตัวนี้ ตามแนวคิดเรื่องลิขสิทธิ์ในปัจจุบัน ลิงก็ควรเป็นเจ้าของภาพ ซึ่งเมื่อเจ้าของภาพไม่ใช่มนุษย์ ภาพนี้ก็ควรเป็นสมบัติสาธารณะ (public domain) ที่ใครก็สามารถนำไปใช้ได้อย่างอิสระ

David Slater ยืนยันว่าถึงแม้ลิงจะกดถ่าย แต่อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของเขา และเขาก็ลงทุนมากมายกับการเดินทางครั้งนั้น ภาพนี้เป็นภาพที่เขาขายได้และทำรายได้ให้เขา การบอกว่ามันเป็น public domain จึงเป็นการทำลายอาชีพของเขาลง เขาบอกว่าพร้อมจะสู้คดีในศาลเพื่อให้รู้ชัดว่าภาพเป็นของใครกันแน่

ที่มา - Telegraph

Tags:
Microsoft

ปกติเราจะเห็นข่าวไมโครซอฟท์ลงนามใช้สิทธิบัตรร่วมกับบริษัทที่เกี่ยวกับอุปกรณ์บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เป็นประจำ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ลงนามแลกเปลี่ยนสิทธิบัตรกับแคนนอนแล้ว โดยข้อตกลงนี้จะครอบคลุมผลิตภัณฑ์และบริการด้านการถ่ายภาพดิจิทัลและอุปกรณ์พกพาของทั้งสองฝั่ง

เว็บไซต์ SlashGear ตั้งข้อสังเกตว่า ไมโครซอฟท์น่าจะใช้ประโยชน์จากดีลนี้กับมือถือที่บริษัทซื้อธุรกิจมาจากโนเกีย ส่วนแคนนอนน่าจะใช้ประโยชน์จากดีลนี้ในการผนวกกล้องเข้ากับวินโดวส์โฟน โดยแคนนอนอาจเดินตามรอยซัมซุงที่ออกมือถือเน้นกล้องตระกูล Galaxy โดยการเปิดตัวกล้องที่รันแพลตฟอร์มวินโดวส์โฟนก็เป็นได้

ต้องมาตามกันต่อว่าท้ายที่สุดเราจะได้เห็นสินค้าอะไรจากดีลนี้ครับ

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน SlashGear

Tags:

เกมมือถือที่กำลังโด่งดังในช่วงนี้คือเกมพัซเซิลตัวเลข 2048 อย่างไรก็ตาม เอาเข้าจริงแล้วเกมลักษณะนี้ต้นกำเนิดมาจากเกมชื่อ Threes! ซึ่งเป็นเกมแบบ paid app ทั้งบน iOS/Android

ล่าสุดทางผู้สร้างเกม Threes! ออกมาประกาศผ่านบล็อกว่าเกมโดนลอกไอเดียอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจาก Threes! เปิดตัวได้เพียง 21 วัน (ในเดือน ก.พ.) ก็มีเกมชื่อ 1024 ปรากฏตัวขึ้นมาบน iOS ซึ่งลอกไอเดียและกราฟิกทั้งหมด แต่มีเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นเล็กน้อย ทำให้เกมไม่สนุกนัก

อีก 10 วันถัดมา มีเกม 2048 โผล่ขึ้นมาโดยลอกเกม 1024 อีกทอดหนึ่ง เกมนี้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นให้สนุกขึ้น แถมยังแจกฟรี+โอเพนซอร์ส และเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างรวดเร็วเพราะมีคนไปประกาศไว้บนเว็บข่าว Hacker News และสุดท้ายก็มีเกมที่ลอกกันเป็นทอดที่สี่คือ 2048 Numberwang

Viacom

คดีเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ YouTube ถูก Viacom ฟ้องนั้นอยู่ระหว่างกระบวนการชั้นศาลมานานถึง 7 ปี วันนี้คดียุติแล้วเพราะกูเกิลกับ Viacom เจรจาหาทางออกกันลงตัวในที่สุด

Viacom ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสถานีทีวีหลายแห่งในสหรัฐ (เช่น MTV, Nickelodeon, VH1) และสตูดิโอภาพยนตร์ Paramount ได้ยื่นฟ้อง YouTube มาตั้งแต่ปี 2007 (ข่าวเก่า) และต่อสู้กันอย่างยืดเยื้อเรื่อยมา (กูเกิลชนะคดีในศาลชั้นต้นเมื่อปี 2010 แต่ Viacom อุทธรณ์)

ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกแถลงการณ์ร่วมกันสั้นๆ ว่าเจรจากันเรียบร้อยแล้ว และทั้งคู่จะจับมือร่วมกันในโอกาสอื่นๆ ต่อไป ส่วนรายละเอียดว่าใครจ่ายใครเท่าไรนั้นไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

ที่มา - CNET, Re/code

Tags:

เว็บไซต์รวมภาพถ่ายคุณภาพสูง Getty Images ซึ่งหลายคนรู้จักในฐานะ "จอมฟ้อง" กรณีนำภาพในคลังของ Getty Images ไปใช้แบบละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ Getty Images ปรับเปลี่ยนนโยบายฉับพลัน โดยประกาศว่าทุกคนสามารถนำภาพจาก Getty Images ไปประกอบเว็บไซต์แบบไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ (non-commercial) แต่มีเงื่อนไขว่าต้องใช้วิธีแปะโค้ด embed ของ Getty Images เท่านั้น

บริการนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานวันนี้ (6 มีนาคม) มีภาพให้เลือกใช้มากกว่า 35 ล้านภาพ (ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว)