Tags:

เกมมือถือที่กำลังโด่งดังในช่วงนี้คือเกมพัซเซิลตัวเลข 2048 อย่างไรก็ตาม เอาเข้าจริงแล้วเกมลักษณะนี้ต้นกำเนิดมาจากเกมชื่อ Threes! ซึ่งเป็นเกมแบบ paid app ทั้งบน iOS/Android

ล่าสุดทางผู้สร้างเกม Threes! ออกมาประกาศผ่านบล็อกว่าเกมโดนลอกไอเดียอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจาก Threes! เปิดตัวได้เพียง 21 วัน (ในเดือน ก.พ.) ก็มีเกมชื่อ 1024 ปรากฏตัวขึ้นมาบน iOS ซึ่งลอกไอเดียและกราฟิกทั้งหมด แต่มีเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นเล็กน้อย ทำให้เกมไม่สนุกนัก

อีก 10 วันถัดมา มีเกม 2048 โผล่ขึ้นมาโดยลอกเกม 1024 อีกทอดหนึ่ง เกมนี้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นให้สนุกขึ้น แถมยังแจกฟรี+โอเพนซอร์ส และเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างรวดเร็วเพราะมีคนไปประกาศไว้บนเว็บข่าว Hacker News และสุดท้ายก็มีเกมที่ลอกกันเป็นทอดที่สี่คือ 2048 Numberwang

Viacom

คดีเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ YouTube ถูก Viacom ฟ้องนั้นอยู่ระหว่างกระบวนการชั้นศาลมานานถึง 7 ปี วันนี้คดียุติแล้วเพราะกูเกิลกับ Viacom เจรจาหาทางออกกันลงตัวในที่สุด

Viacom ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสถานีทีวีหลายแห่งในสหรัฐ (เช่น MTV, Nickelodeon, VH1) และสตูดิโอภาพยนตร์ Paramount ได้ยื่นฟ้อง YouTube มาตั้งแต่ปี 2007 (ข่าวเก่า) และต่อสู้กันอย่างยืดเยื้อเรื่อยมา (กูเกิลชนะคดีในศาลชั้นต้นเมื่อปี 2010 แต่ Viacom อุทธรณ์)

ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกแถลงการณ์ร่วมกันสั้นๆ ว่าเจรจากันเรียบร้อยแล้ว และทั้งคู่จะจับมือร่วมกันในโอกาสอื่นๆ ต่อไป ส่วนรายละเอียดว่าใครจ่ายใครเท่าไรนั้นไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

ที่มา - CNET, Re/code

Tags:

เว็บไซต์รวมภาพถ่ายคุณภาพสูง Getty Images ซึ่งหลายคนรู้จักในฐานะ "จอมฟ้อง" กรณีนำภาพในคลังของ Getty Images ไปใช้แบบละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ Getty Images ปรับเปลี่ยนนโยบายฉับพลัน โดยประกาศว่าทุกคนสามารถนำภาพจาก Getty Images ไปประกอบเว็บไซต์แบบไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ (non-commercial) แต่มีเงื่อนไขว่าต้องใช้วิธีแปะโค้ด embed ของ Getty Images เท่านั้น

บริการนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานวันนี้ (6 มีนาคม) มีภาพให้เลือกใช้มากกว่า 35 ล้านภาพ (ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว)

Tags:
Candy Crush Saga

จากกรณี King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "Candy" ซึ่งจะมีผลไม่ให้เกมอื่นสามารถใช้ชื่อว่า Candy ได้

King ถูกวิจารณ์อย่างมากจากนโยบายนี้ และล่าสุดบริษัทก็ยอมถอยแล้ว โดยยื่นเอกสารไปยังสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ แสดงเจตนาว่าไม่ต้องการจดทะเบียนคำว่า Candy แล้ว

อย่างไรก็ตาม บริษัทอธิบายเหตุผลว่าไม่สนใจชื่อ Candy เนื่องจากได้สิทธิในชื่อ Candy Crusher แทนแล้ว และการขอถอนชื่อ Candy มีผลเฉพาะในตลาดสหรัฐเท่านั้น ไม่รวมตลาดยุโรปที่ยังเดินหน้าเรื่องชื่อ Candy ต่อไป

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Flappy Bird

จากกรณีผู้สร้างเกม Flappy Bird ถอดเกมออกจากร้านขายแอพ ส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมาย และข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่ทำให้ต้องถอดเกมนี้ออก

ข้อสันนิษฐานหนึ่งคือ Flappy Bird ละเมิดลิขสิทธิ์กราฟิกจากเกมตระกูล Mario ของนินเทนโด ซึ่งล่าสุดทางโฆษกของนินเทนโดออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ ส่วน Dong Nguyen นักพัฒนาเกมนี้ยังเก็บตัวเงียบและไม่ตอบคำถามใดๆ จากผู้สื่อข่าว

อีกทฤษฎีหนึ่งที่เป็นไปได้คือ Dong Nguyen กลัวว่าจะผิดกฎหมายด้านอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่ของเวียดนาม ที่กำหนดให้บริษัทต่างชาติต้องมีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ภายในเวียดนามด้วย แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของเวียดนามก็ลงความเห็นว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

ที่มา - Digits

Tags:
Twitter

ประเด็นเรื่องสิทธิบัตรยังเป็นประเด็นสำคัญสำหรับโลกไอทีตะวันตก ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นข่าว IBM ขู่ Twitter จ่ายค่าใช้งานสิทธิบัตรก่อนจะโดนฟ้อง

ล่าสุดทั้งสองบริษัทตกลงกันได้แล้ว โดย Twitter ประกาศซื้อสิทธิบัตรจาก IBM จำนวนมากกว่า 900 รายการ และทั้งสองบริษัทจะเซ็นสัญญาความคุ้มครองด้านสิทธิบัตรระหว่างกัน (cross-licensing agreement)

Twitter ไม่ระบุจำนวนเงินที่จ่ายและประเภทของสิทธิบัตรที่ซื้อ แต่ก็ประกาศชัดว่าซื้อสิทธิบัตรไปใช้ป้องกันตัวจากการฟ้องร้อง ส่วน IBM (ที่เป็นบริษัทเจ้าของสิทธิบัตรจดใหม่มากที่สุดในอเมริกา 21 ปีซ้อน) ก็ถือโอกาสโม้ว่าสิทธิบัตรของตนมีเยอะและมีคุณค่าจนต้องมีคนมาขอซื้อเลยนะ

ที่มา - IBM

Tags:
Candy Crush Saga

เมื่อสัปดาห์ก่อนวงการเกมมือถือมีประเด็นการจดเครื่องหมายการค้าคำว่า Candy และเตรียมจดคำว่า Saga ของบริษัท King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga โดยอ้างเหตุผลเรื่องการถูกลอกเลียนนั่นเอง

หลังจากข่าวนี้ออกไปได้ซักระยะก็มีคนในวงการเกมออกมาเขียนบล็อกเรื่องความสองมาตรฐานของ King โดยอ้างอิงถึงเกมหนึ่งของบริษัทดังกล่าวอย่าง Pac-Avoid ที่นอกจากจะลอกเลียนเครื่องหมายการค้า (Pac-Man) แล้วยังลอกเลียนเกมเพลย์ของเกมของคนอื่นอย่าง ScamperGhost อีกด้วย (ดูภาพเปรียบเทียบได้จากที่มา)

พอเรื่องแดงออกไป เกมที่ถูกกล่าวหาอย่าง Pac-Avoid ก็ถูกเอาออกจากหน้าเว็บรวมเกมแฟลชของ King และโฆษกของ King ก็ได้ออกมาตอบโต้เรื่องนี้ด้วยการบอกว่า King ไม่ได้ลอกเกมแต่อย่างใด และบอกว่าบริษัทเคารพเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอยู่เสมอ การนำเกม Pac-Avoid ออกก็เพื่อป้องกันความสับสนที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่าเกมดังกล่าวนั้นถูกพัฒนาโดยนักพัฒนาภายนอกเมื่อห้าปีก่อน

ที่มา - Polygon, Junkyard Sam

Apple

คนที่ติดตามวงการสื่อของประเทศไทยอยู่บ้างคงพอทราบว่า บริษัทสื่อรายใหญ่ๆ ในประเทศไทยรวมตัวกันเป็น "สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์" ทำหน้าที่พิทักษ์ผลประโยชน์ในแง่การละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาบนเว็บไซต์ของบริษัทเหล่านี้

กรณีที่ดังหน่อยคือ สมาคมฯ พบว่ามีแอพบน App Store ของแอปเปิลหลายตัวที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทสมาชิก 8 ราย ซึ่งทางสมาคมฯ ก็แจ้งให้แอปเปิลนำแอพเหล่านี้ออกจาก App Store แต่แอปเปิลก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม จนสุดท้ายสมาคมฯ จึงตัดสินใจยื่นฟ้องแอปเปิลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ

ความคืบหน้าล่าสุดของคดีนี้คือ แอปเปิลขอเจรจาชำระค่าเสียหาย และสมาคมฯ ก็ยอมถอนฟ้องเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ทางสมาคมก็ยังยื่นฟ้องกูเกิล (กรณีแอพละเมิดลิขสิทธิ์ใน Google Play) และบริษัทโฆษณา Yengo (บริษัทสิงคโปร์แต่มีสาขาในไทย) โดยคดีอยู่ระหว่างการไต่สวน

ที่มา - สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์, ไทยรัฐ

Tags:

ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกามีมติรับคดีที่อาจส่งผลถึงการจดสิ่งที่เป็นนามธรรมของซอฟต์แวร์ทั้งมวลในอนาคต โดยรับพิจารณาคดีระหว่าง CLS Bank International กับ Alice Corporation Pty Ltd ซึ่งมีรายละเอียดของคดีโดยคร่าวคือ Alice Corp. พัฒนาซอฟต์แวร์เครื่องมือทางการเงินขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มให้บุคคลที่สามเข้ามาดูแลพันธกรณีทางการค้าระหว่างสองฝ่ายให้เป็นไปตามข้อผูกพันนั้นๆ โดยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะบิดพลิ้วไม่ได้ ซึ่ง Alice Corp ได้อ้างว่า CLS Bank ได้ลอกไอเดียดังกล่าวไปสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมา

ตัวอย่างสิทธิบัตรที่เป็นปัญหาในคดีนี้คือสิทธิบัตรหมายเลข 5,970,479 ซึ่งเป็นสิทธิบัตรกระบวนการที่จะให้แต่ละฝ่ายถือดุลเงินเงา (เงาในความหมายของคณะรัฐมนตรีเงา) ในระหว่างการค้าจนกว่ากระบวนการนับเงินจะสิ้นสุด จากนั้นจึงตัดยอดเดบิตหรือเครดิตเข้าสู่ดุลของแต่ละฝ่าย ซึ่ง Alice Corp. เรียกกระบวนการดังกล่าวเป็นเครื่องมืออันเป็นรูปธรรม ในขณะที่ CLS โต้แย้งว่านี่ไม่ใช่นวัตกรรมจริง หลักการของมันโดยแท้แล้วเหมือนกับของระบบ Escrow ที่มีใช้กันทั่วไป (ปัจจุบันมีแนวคิดที่จะใช้ระบบนี้ในการซื้อขายที่ดินในประเทศไทย)

ผู้พิพากษาในปัจจุบันกำลังประสบปัญหาในการบังคับใช้และตีความกฎหมายสิทธิบัตรในยุคที่มีผลิตภัณฑ์ทางคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นจำนวนมากไปคนละทาง โดยมีเสียงวิจารณ์จากหน่วยงานไม่แสวงหากำไรที่ต่อสู้เรื่องสิทธิและเสรีภาพในยุคดิจิทัลอย่าง Electronic Frontier Foundation ว่าศาลกระตือรือร้นเกินไปในการสนับสนุนสิทธิบัตรแนวคิดที่คลุมเครือเกินกว่าที่ควรจะได้รับการคุ้มครอง

Tags:
Java

คดีสิทธิบัตรจาวาที่น่าจะเป็นคดีสำคัญที่สุดในบรรดาสิทธิบัตรแอนดรอยด์ ที่จบคดีในปีที่แล้ว ออราเคิลแพ้คดีสิทธิบัตรแทบทั้งหมด และชนะคดีชุดทดสอบเพียง 9 บรรทัด แต่ยังมีคดีหนึ่งที่ตัดสินไม่เด็ดขาด คือ ลิขสิทธิ์ของ API ที่ลูกขุนไม่สามารถตัดสินอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้ผู้พิพากษา Alsup ต้องตัดสินเอง และจบคดีด้วยการยกฟ้องไปเพราะ Alsup ระบุว่า API นั้นไม่มีลิขสิทธิ์

ออราเคิลประกาศว่าจะอุทธรณ์ประเด็นนี้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และตอนนี้ก็ถึงช่วงเวลาการสอบพยานใหม่

นักข่าวที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีระบุว่ากูเกิลอาจจะตกที่นั่งลำบากเพราะองค์คณะผู้พิพากษาทั้งสามคนมีแนวโน้มจะเห็นด้วยกับออราเคิล

Tags:

คดีสิทธิบัตรการเข้ารหัส RC4 และการแลกกุญแจสาธารณะที่บริษัท TQP ฟ้อง Newegg คณะลูกขุนในศาลชั้นต้นตัดสินแล้วว่าให้ Newegg จ่ายค่าเสียหาย 2.3 ล้านดอลลาร์ จากที่ TQP เรียกร้อง 5.1 ล้านดอลลาร์ โดยยืนยันว่ามีการละเมิดสิทธิบัตรทั้งสี่ฉบับจริง

TQP ยังมีคดีรอขึ้นศาลอีกนับสิบคดี โดยมีคู่กรณีเช่น กูเกิล, LinkedIn, หรือโซนี่ จนถึงตอนนี้ TQP ได้รับค่าเสียหายไปแล้วกว่า 45 ล้านดอลลาร์

บริษัทขนาดใหญ่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนกระบวนการเข้ารหัสจาก RC4 เป็นกระบวนการอื่นที่แน่นหนากว่า แต่ยังไม่มีบริษัทใดออกมายอมรับว่าเป็นเพราะถูกเรียกค่าเสียหายเช่นนี้

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Google

นับแต่กูเกิลเปิดบริการ Google Books ที่ไล่แสกนหนังสือตามห้องสมุดหลักๆ ทั่วโลก สำนักพิมพ์และนักเขียนที่เรียกร้องค่าชดเชยในการใช้ข้อมูลในหนังสือมาแสดงเป็นผลค้นหา หลักจากเจรจากันไปหลายรอบและไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนี้คดีก็จบในศาลชั้นต้นแล้ว และผลออกมาให้กูเกิลชนะอย่างชัดเจน

ผู้พิพากษา Denny Chin อ่านคำพิพากษายืนยันว่าการแสดงผลบางส่วนของหนังสือเป็นการใช้สิทธิ์การใช้งานอย่างเป็นธรรม (fair use) ที่ได้รับการรับรองตามกฎหมายสหรัฐฯ ทำให้กูเกิลมีสิทธิ์ที่จะแสกนหนังสือในห้องสมุดโดยไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า และไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยใดๆ

คำพิพากษาระบุว่าการแสกนหนังสือช่วยให้ผู้คนเข้าถึงหนังสือได้ง่ายขึ้น ขณะที่ให้ความเคารพกับสิทธิ์ของนักเขียนแล้ว และการเปิดผลค้นหาน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายให้หนังสือมากกว่าจะไปลดยอดขายอีกด้วย

ทางด้าน The Author Guild ที่เรียกร้องค่าชดเชยสามพันล้านดอลลาร์ในคดีนี้ ระบุว่าจะอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป

ที่มา - Reuters

Tags:
Palm

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างแรง ล่าสุดมีข่าวว่า HP เตรียมขายสิทธิบัตรด้านอุปกรณ์พกพาที่ตกทอดมาจาก Palm ให้กับบริษัทอื่นๆ แล้ว

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าววงในว่า HP เริ่มเดินสายเสนอขายสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์พกพาแก่บริษัทบางแห่งแล้ว โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา HP ยังปรับปรุงเงื่อนไขทางกฎหมายให้สิทธิบัตรเหล่านี้น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบัน HP ยังพัฒนาระบบปฏิบัติการ webOS อยู่ภายใต้บริษัทลูกชื่อ Gram ที่บริหารงานเป็นอิสระจากบริษัทแม่ ส่วนยุทธศาสตร์หลักของ HP ตอนนี้คงชัดเจนแล้วว่าเน้นไปที่ Windows/Android นั่นเองครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
BitTorrent

isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่เปิดกิจการมานานถึงสิบปีถึงจุดจบเมื่อ Gary Fung เจ้าของบริษัท ตกลงกับทาง MPAA ที่ฟ้องร้องก่อนจะขึ้นศาลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยข้อตกลงคือการปิดเว็บอย่างถาวรและจ่ายค่าเสียหาย 110 ล้านดอลลาร์

ในความเป็นจริง ค่าเสียหายที่ MPAA ได้รับน่าจะไม่ถึงที่ตกลงกัน เพราะ isoHunt จะล้มละลายไปเสียก่อน แต่ทาง MPAA ก็ยังแสดงความยินดีที่ตกลงค่าเสียหายได้สูง เพราะจะทำให้บริษัทอื่นๆ ที่คิดจะให้บริการแบบเดียวกับ isoHunt กลัวไปเอง (ถ้าได้กำไรไม่ถึงร้อยล้านก็ไม่คุ้มแน่นอน)

isoHunt ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นเพียงผู้ให้บริการค้นหา และยอมรับการแจ้งลบจาก MPAA มาเสมอ แต่คำพิพากษาในช่วงหลังของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าข้อโต้แย้งเช่นนี้ไม่เพียงพอ เพราะหากเว็บหาประโยชน์จากการโพสที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ (แม้จะละเมิดโดยผู้อื่น) ก็ยังมีแนวโน้มว่าคณะลูกขุนจะตัดสินให้ผิดอยู่ดี

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
NVIDIA

ในวันนี้ NVIDIA ได้ประกาศว่าทางบริษัทจะเริ่มขายสิทธิการใช้งานสถาปัตยกรรม Kepler และสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ที่จะออกมาในอนาคต นอกจากนี้ยังจะขายสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรด้านการคำนวนเชิงภาพ (Visual Computing) ของตัวเองอีกด้วย

และนอกจากด้านกราฟิคแล้ว NVIDIA ยังมีทรัพย์สินทางปัญญาด้านโมเดมของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ได้มาจากการซื้อกิจการ Icera ในอนาคต NVIDIA อาจจะเปิดขายสิทธิการใช้งานเทคโนโลยีส่วนนี้อีกด้วย

การขายสิทธิการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเองเพื่อให้บริษัทอื่นใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นเป็นทิศทางเดียวกับที่ ARM ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน แต่ในปัจจุบัน NVIDIA เองก็มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (ซึ่งแตกต่างจาก ARM) ดังนั้นการเปิดให้เข้าถึงเทคโนโลยีของตัวเองนั้นอาจจะกลายเป็นผลเสียได้ถ้าคู่แข่งใช้เทคโนโลยีเพื่อที่จะเอามาแข่งกับ NVIDIA เอง ดังนั้นเราก็ต้องมาดูกันต่อว่าในอนาคตการขายสิทธินี้จะเป็นหนทางการสร้างรายได้อีกทาง หรือจะทำให้สูญเสียรายได้จากผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันแน่

ที่มา: Anandtech

Europe

ศาลยุติธรรมแห่งยุโรป (The European Court of Justice) ทำการชี้ขาดคดีระหว่างสถานีโทรทัศน์ Channel 4, Channel 5 และ ITV กับ TV Catchup บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์แบบให้เปล่า (ฟรีทีวี) ผ่านอินเทอร์เน็ต หลังจากที่ศาลสูงแห่งสหราชอาณาจักรขอคำแนะนำในการตัดสิน โดยตัดสินว่าการถ่ายทอดสัญญาณฟรีทีวีซ้ำผ่านเว็บโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเนื้อหาถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ภายใต้กฎหมายสหภาพยุโรปปี ค.ศ. 2001 ที่บัญญัติว่าเจ้าของเนื้อหามีสิทธิแต่ผู้เดียวในการอนุญาตหรือห้ามการส่งเนื้อหาของตนสู่สาธารณะ

บริการ TV Catchup มีผู้สมัครใช้งานมากกว่า 12 ล้านคน และทำการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์มากกว่า 50 ช่อง รวมถึง BBC One, ITV, Channel 4 และ Channel 5 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน แต่จะมีโฆษณาปรากฏในตอนเริ่มต้นถ่ายทอดสัญญาณและส่วนอื่นๆ ของหน้าเว็บ

Tags:
Java

ไมโครซอฟท์, EMC, และ NetApp แถลงในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดี (amici curiae) ในคดีลิขสิทธิ์ API จาวาระหว่างออราเคิลกับกูเกิล แสดงการสนับสนุนให้ศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ตัวเอกสารยื่นเข้าสู่ศาลแล้วแต่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ (คาดว่าทางศาลจะเปิดเผยออกมาเร็วๆ นี้) แต่ The Register ได้สำเนาออกมาระบุว่าเนื้อหาวิจารณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นว่าเป็นผลของการตีความกฎหมายลิขสิทธิ์ผิดพลาดอย่างมีนัยสำคัญหลายจุด และหากศาลอุทธรณ์ยังยืนยันคำตัดสินเช่นเดิม จะมีผลอันตรายต่อความคาดหวังที่รับรู้โดยทั่วไปในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

ไมโครซอฟท์นั้นชัดเจนว่ายืนร่วมออราเคิลในคดีนี้เพราะเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ใน API จำนวนมาก เช่น เทคโนโลยี .NET ที่แม้จะเปิดตัว "ภาษา" อย่าง C# ออกมาเป็นเทคโนโลยีเปิด แต่ตัว API พื้นฐานนั้นยังมีข้อจำกัดจากไมโครซอฟท์หลายจุด หากแนวทางพิพากษาว่า API ไม่มีลิขสิทธิ์ยังคงถูกยืนยันจากศาลไปเช่นนี้ ในอนาคตก็อาจจะมีหน่วยงานต่างๆ รวมถึงบริษัทคู่แข่งเข้ามาทำซอฟต์แวร์ที่มี API เหมือนกันอีกจำนวนมาก

ที่มา - The Register

Python

บริษัทผู้ถือโดเมน Python.co.uk กำลังยื่นขอจดเครื่องหมายการค้า Python สำหรับซอฟต์แวร์, บริการ, และเซิร์ฟเวอร์ ให้ครอบคลุมทั้งเครือสหภาพยุโรป ทำให้มูลนิธิ Python ต้องออกมาขอให้ทุกคนช่วยกันรวบรวมหลักฐานการใช้ชื่อ Python ที่เกิดขึ้นในยุโรป

ทางมูลนิธิ Python ระบุว่าได้ติดต่อเจ้าของโดเมน Python.co.uk มานาน แต่ล่าสุดทางบริษัทได้หันไปยื่นจดเครื่องหมายการค้าแทน ทำให้ทางมูลนิธิต้องยื่นคำขอจดเครื่องหมายการค้าเข้าไปแข่งเพราะใช้ชื่อนี้มาก่อน โดยภาษา Python เกิดมานานถึง 20 ปีแล้วขณะที่ตัวโดเมนจดทะเบียนมานาน 13 ปี

ทางมูลนิธิขอให้บริษัทและหน่วยงานต่างๆ ที่มีสำนักงานอยู่ในยุโรปออกจดหมายหัวจดหมายบริษัทเพื่อยืนยันว่ามีการใช้ซอฟต์แวร์ภายในหน่วยงานมาก่อน พร้อมกับคำยืนยันว่าหากมีหน่วยงานอื่นที่ใช้ชื่อ Python เข้ามาในวงการซอฟต์แวร์และเซิร์ฟเวอร์จะทำให้เกิดความสับสน นอกจากนี้ยังขอให้รวบรวมหลักฐานสิ่งพิมพ์, ประกาศรับสมัครงาน, นิตยสาร, และหลักฐานอื่นๆ ที่ระบุถึงการรับรู้ว่า Python คือภาษาโปรแกรมในแต่ละประเทศอีกด้วย

ที่มา - Python Software Foundation Blog

Tags:
Oracle

ออราเคิลยื่นเอกสารอุทธรณ์ฉบับเต็มที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา คัดค้านคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่ระบุว่า API ไม่มีลิขสิทธิ์ ตรงกับแนวทางก่อนหน้านี้ที่การอุทธรณ์จะเน้นหนักไปที่ API เพราะสิทธิบัตรในส่วนของ JVM หลายตัวนั้นกำลังจะหมดอายุแล้ว

ส่วนที่เป็นข่าวที่สุด คงเป็นส่วนคำอุปมาอุปมัยระหว่าง API ของจาวากับนิยายเรื่องแฮร์รี พอตเตอร์ ว่า

แอน ดรอยด์ ต้องการตีพิมพ์หนังสือขายดี เธอก็อปปี้หนังสือเรื่อง "แฮร์รี พอตเตอร์และภาคีนกฟีนิกซ์" เธอก๊อปปี้ชื่อบททั้งหมด เธอก๊อปปี้ประโยคแรกของแต่ละย่อหน้า แล้วเขียนส่วนที่เหลือขึ้นใหม่ เธอรีบวางตลาดหนังสือของเธอวางตลาดก่อนผู้เขียนคนแรกโดยใช้ชื่อหนังสือว่า "แฮรี่ พอตเตอร์ภาค 5 โดยแอน ดรอยด์"

เจ เค โรว์ลิง ฟ้องเพื่อปกป้องลิขสิทธิ์ แต่แอน ดรอยด์ระบุว่าเธอเขียนหนังสือขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด และการวางโครงเรื่องให้คล้ายกันเป็นการใช้งานอย่างเป็นธรรม

Tags:
The Pirate Bay

สารคดี TPB-AFK: The Pirate Bay Away From Keyboard สารคดีความยาว 90 นาทีที่เคยระดมทุนใน KickStarter ได้เงินไป 51,424 ดอลลาร์ พร้อมกับขอทุนจากองค์กรด้านสื่ออีกหลายหน่วยงาน ตอนนี้ทีมงานระบุว่าตัวสารคดีได้เสร็จลงแล้ว และพร้อมจะเผยแพร่ไปด้วยโลกผ่าน BitTorrent โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ดีการฉายเปิดตัวจริงๆ ทีมงานจะรอให้มีเทศกาลภาพยนตร์ตอบรับให้ไปฉายเปิดตัวเสียก่อน

สารคดีเรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำถึงสี่ปี แต่เพิ่งเริ่มขอทุนจาก KickStarter ในปี 2010 ตัวสารคดีเล่าเรื่องราวนับแต่การเริ่มก่อตั้ง The Pirate Bay ในปี 2003 ไปจนถึงรายละเอียดการสอบสวนคดีเมื่อผู้ก่อตั้งถูกดำเนินคดี

ที่มา - TorrentFreak