Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี มิกกี้เมาส์เวอร์ชันแรกกลายเป็นสาธารณสมบัติแล้ว หลังลิขสิทธิ์หมดอายุเมื่อ 1 มกราคม 2024

ทางค่ายคู่แข่ง Warner Bros. Discovery เจ้าของบริการสตรีมมิ่ง HBO Max ก็ "ลองของ" ด้วยการให้รายการทอล์คโชว์ Last Week Tonight ที่มีพิธีกรชื่อดัง John Oliver นำคาแรกเตอร์เจ้าหนู Steamboat Willie (มิกกี้เมาส์เวอร์ชันแรก) มาออกในรายการ พร้อมพาดหัวด้วยว่า "พวกเขา (Disney) จะฟ้องไหม"

รายการตอนนี้ออนแอร์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ แต่ทาง HBO ยังไม่เผยแพร่คลิปรายการในตอนนี้ เพื่อดึงให้คนที่อยากดูต้องไปดูบน HBO Max เท่านั้น

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าศาลชั้นต้น สำหรับเขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ได้ตัดสินคดีที่ Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล (Project Titan) ขโมยความลับทางการค้าของแอปเปิล ขณะย้ายไปทำงานที่ Xpeng บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน โดยให้จำคุกเป็นเวลา 120 วัน และควบคุมความประพฤติเป็นเวลา 3 ปี รวมทั้งจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 146,984 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้งาน X ชื่อ Toasted Shoes โพสต์คลิปวิดีโอที่นำโมเดลของโปเกม่อนไปใส่ในเกม Palworld ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ พร้อมเชิญชวนให้ไปดูวิดีโอตัวเต็มบนยูทูบของตน

ล่าสุดเจ้าตัวออกมาโพสต์ผ่าน X ว่าตนถูก Nintendo ติดต่อมาสั่งให้ลบคลิป และหยุดเผยแพร่ Mod ดังกล่าว โดย Toasted บอกให้ผู้ใช้งาน X คนอื่น ๆ ช่วยแสดงความคิดเห็น และอวยพรให้เขาด้วย

ข้อมูลจาก IGN บอกว่าโพสต์ของ Toasted Shoes ที่เผยแพร่วิดีโอที่เป็นประเด็นถูกลบออก โดยถูกแจ้งลบลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act (DMCA) จาก Nintendo เอง แต่ Toasted Shoes ยังมีแผนจะปล่อยคลิปวิดีโอสาธิต Mod ตัวนี้ออกมาให้ชมฟรีอยู่ดี แต่จะคอยดูสถานการณ์ต่อไปก่อน เพราะไม่อยากเจอปัญหาด้านกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์สั้นคลาสสิคของ Disney ที่แจ้งเกิดให้กับมิกกี้เมาส์และมินนี่เมาส์ ในชื่อว่า Steamboat Willie ได้กลายเป็นสาธารณสมบัติ หรือ Public Domain แล้วในวันที่ 1 มกราคม 2024 ที่ผ่านมา

Steamboat Willie กำกับโดย Walt Disney และ Ub Iwerks เป็นภาพยนตร์ขาวดำที่ออกมาในปี 1928 ที่ทำให้ชาวโลกได้รู้จักกับตัวละครขวัญใจคนทั้งโลกอย่างมิกกี้เมาส์ และมินนี่เมาส์ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแอนิเมชันเรื่องแรกๆ ที่มีเสียงอีกด้วย (แพ้ My Old Kentucky Home ไป 2 ปี​)

Tags:
Node Thumbnail

dbrand บริษัทผลิตเคสโทรศัพท์ ประกาศฟ้อง Casetify ในข้อหา ลอกเลียนแบบเคสและสกิน Teardown ที่มียูทูบเบอร์อย่าง JerryRigEverything เป็นผู้ร่วมออกแบบ ที่นำเอาองค์ประกอบภายในของโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ มาใส่เป็นด้านหลังของเคส ซึ่ง Casetify จะใช้ชื่อเคสว่า Inside Out

Node Thumbnail

กลุ่มนักเขียนนิยายชื่อดัง 17 ราย ร่วมกับสมาคมนักเขียน (Authors Guild) ยื่นฟ้อง OpenAI ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ นำนิยายของนักเขียนเหล่านี้ไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตัวอย่างนักเขียนชื่อดังที่เข้ามาร่วมฟ้องได้แก่ George R. R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones, John Grisham, Guild President Scott Turow, Jodi Picoult เป็นต้น ในคำฟ้องระบุว่า OpenAI นำงานเขียนไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลคือ AI สามารถสรุป เลียนแบบ ปรับแต่งงานของนักเขียนเหล่านี้ได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของนักเขียนกลุ่มนี้

ทาง OpenAI ออกแถลงการณ์ว่าเคารพในการตัดสินใจของกลุ่มนักเขียน บริษัทพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเขียนทั่วโลก และหวังว่าจะหาวิธีทำงานร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศการลงนามร่วมกับ Xiaomi ในข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและ 5G ร่วมกัน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ออกมา

นอกจาก Xiaomi แล้ว Huawei ยังทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นด้วยอย่าง Samsung, Oppo และ Ericsson

ที่มา - Huawei, Reuters

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี Alan Fan หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ของ Huawei กล่าวว่า บริษัทได้รับรายได้จากค่าสิทธิบัตรเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 560 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 19,000 ล้านบาท ในปีที่แล้ว

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Huawei มีรายได้มากกว่ารายจ่ายค่าลิขสิทธิ์ เนื่องจากยอดขายโทรศัพท์มือถือที่ลดลง ทำให้บริษัทต้องจ่ายให้กับผู้ถือทรัพย์สินทางปัญญารายอื่นน้อยลงเช่นกัน โดย Huawei ได้ลงนามในใบอนุญาตสิทธิบัตรกับบริษัท เช่น Samsung, Oppo, Audi, Mercedes Benz, BMW, Porsche, Subaru, Lamborghini และ Bentley

โดยปีที่แล้ว Huawei ได้ลงทุน 23 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 797,067 ล้านบาท เพื่อการวิจัยและพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเตรียมดำเนินการทางกฎหมาย หลังจาก Meta เปิดตัวแอป Threads โซเชียลตัวหนังสือซึ่งมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับ Twitter

โดย Alex Spiro ทนายความของ Twitter ได้ทำจดหมายถึง Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta กล่าวหาว่าบริษัทตั้งใจและดำเนินการอย่างมีแผนขั้นตอน เพื่อละเมิดข้อมูลความลับและทรัพย์สินทางปัญญาของ Twitter ด้วยการจ้างอดีตพนักงาน Twitter หลายสิบคน ที่มีข้อมูลความลับที่สำคัญของบริษัท ทำให้บริษัทเร่งพัฒนา Threads ออกมาได้เร็วยิ่งขึ้น

Node Thumbnail

นักเขียนนิยาย 2 คนคือ Mona Awad และ Paul Tremblay ยื่นฟ้อง OpenAI ในข้อหานำนิยายไปใช้เทรนโมเดลโดยไม่ได้รับคำอนุญาต

นักเขียนทั้งสองคนระบุในคำฟ้องว่า ChatGPT สามารถสรุปเนื้อหาในนิยายของพวกเขาออกมาได้อย่างแม่นยำ (ตัวอย่างจากในคำฟ้อง) จึงเชื่อว่านิยายถูกนำไปใช้เทรนโมเดล และกลายเป็น OpenAI ได้รับผลประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้สร้างเนื้อหา ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก University of Chicago ออกแอพชื่อ Glaze ช่วยแก้ปัญหาเจ้าของงานศิลปะกลัวโดน AI แบบ Midjourney หรือ Stable Diffusion ดูดภาพไป "ลอกสไตล์งานวาด" (Protecting Artists from Style Mimicry)

วิธีการทำงานของ Glaze คือฝังลายน้ำที่มนุษย์มองแทบไม่เห็นลงในภาพต้นฉบับ หาก AI ดูดภาพนี้ไปเรียนรู้ จะได้ผลเป็นงานสไตล์อื่นแทน (ในที่นี้คือภาพของแวนโก๊ะ) ทีมวิจัยเรียกเทคนิคนี้ว่า cloak เป็นการทำให้โมเดล AI เข้าใจผิด และสร้างงานแบบลูกผสมแวนโก๊ะออกมาแทน

Node Thumbnail

Getty Images ประกาศยื่นฟ้องบริษัท Stability AI ผู้สร้างโมเดล Stable Diffusion ต่อศาลลอนดอน ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพในสังกัดของ Getty Images นับล้านภาพ เพื่อนำไปใช้เทรนโมเดลของตัวเอง

Getty Images ยังแสดงจุดยืนว่าเทคโนโลยี AI มีอนาคตต่อวงการสร้างสรรค์​ แต่ถ้าอยากได้ภาพไปเทรนก็มีแพ็กเกจเฉพาะงานลักษณะนี้ขายด้วย ซึ่ง Stablility AI ตั้งใจเพิกเฉยและนำภาพมาใช้โดยไม่มีลิขสิทธิ์

คดีนี้เป็นอีกคดีต่อเนื่องจาก กลุ่มนักวาดรวมตัวกันฟ้อง Stability AI ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพเช่นกัน

ที่มา - Getty Images

Node Thumbnail

ศิลปินและนักวาดกลุ่มหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัทด้าน AI สายวาดภาพคือ Sta­bil­ity AI, DeviantArt, Mid­jour­ney ที่ใช้อัลกอริทึม Sta­ble Dif­fu­sion สร้างภาพวาด ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

Sta­ble Dif­fu­sion เป็นเอนจิน AI ของบริษัท Sta­bil­ity AI ออกมาในเดือนสิงหาคม 2022 โดยเรียนรู้จากภาพวาดนับล้านบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งศิลปินกลุ่มนี้บอกว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนำภาพไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้วาดก่อน

ผู้ฟ้องคดีนี้ประเมินว่า Stable Diffusion เรียนรู้จากภาพจำนวน 5 พันล้านภาพ หากคิดความเสียหายภาพละ 1 ดอลลาร์ มูลค่าจะสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ และเชิญชวนให้ศิลปินคนอื่นๆ มาร่วมฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Meta เพิ่มเครื่องมือ Brand Rights Protection ให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสอยโพสต์ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของตนเองได้ง่ายขึ้นทั้งบน Facebook และ Instagram

โดยทั่วไปแล้ว Meta จะให้แจ้งคำร้องเพื่อลบโพสต์ไปยัง Meta ก่อนเป็นขั้นตอนพื้นฐานสำหรับกรณีทั่วไป แต่ก็มีบางกรณีที่บางแบรนด์อาจได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อลบโพสต์เป้าหมายได้เลยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ของ Meta เป็นคนพิจารณา

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images ตลาดซื้อขายภาพรายใหญ่ประกาศงดรับภาพที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์ เช่น Stable Diffusion, DALL‑E 2, MidJourney และภาพที่เคยส่งเข้ามาแล้วหากใช้ปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มนี้ก็จะถูกถอดออกด้วย โดยระบุเหตุผลว่าลิขสิทธิ์ของภาพจากปัญญาประดิษฐ์ยังไม่แน่ชัด อาจจะมีประเด็นสิทธิ์ในตัวภาพที่สร้างขึ้นและภาพที่ใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์

ภาพที่ใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์เรนเดอร์สามมิติ หรือซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพปกติ ยังคงสามารถใช้งานได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Elastic Inc และ AWS มีปัญหากันมานานจากความไม่พอใจที่ AWS ตั้งชื่อบริการว่า Amazon Elasticsearch Service นำไปสู่การเปลี่ยนไลเซนส์ของ Elasticsearch จนทำให้ทุกวันนี้ไม่ถือว่าเป็นโครงการโอเพนซอร์สอีกต่อไป ล่าสุดทาง Elastic ก็ยุติคดีความเรื่องเครื่องหมายการค้าชื่อ Elasticsearch กับ AWS แล้ว

ข้อตกลงนี้ทำให้บริการต่างๆ ที่ขายโดย AWS เอง และผู้ให้บริการภายนอกที่ขายบน AWS Marketplace ต้องเปลี่ยนชื่อหลบ Elasticsearch ของ Elastic Inc ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Wired UK มีบทความเล่าถึงปัญหาของ OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ แต่การเติบโตที่รวดเร็วก็ตามมาซึ่งปัญหามากมาย ทั้งเรื่องชิ้นงานปลอม-ก๊อปปี้มา, พนักงานทุจริต และช่องโหว่ความปลอดภัย

Wired ชี้ว่าเหตุผลสำคัญเกิดจาก OpenSea เติบโตเร็วมาก เพราะเลือกแนวทางเร่งโตจากการเปิดให้สร้าง (mint) NFT ฟรี จนเจอปัญหาการสเกลทั้งโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรคนไม่ทัน บริษัทเพิ่งมีผู้บริหารฝ่ายความปลอดภัย (Chief Security Officer) คนแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2021 นี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry หยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนมาตั้งแต่ปี 2016 (ขายไลเซนส์ให้ TCL, ปัจจุบันไลเซนส์อยู่กับ OnwardMobility บริษัทลูกของ Foxconn) และเพิ่งปิดฉากหยุดซัพพอร์ต BlackBerry OS และ BlackBerry 10 ไปเมื่อต้นปีนี้

ล่าสุด BlackBerry ถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟนอย่างถาวร โดยขายสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟน การส่งข้อความแชท (BBM) การเชื่อมต่อไร้สาย ให้กับบริษัท Catapult IP Innovations Inc. ในราคารวม 600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea เว็บไซต์ขายงานศิลปะแบบ NFT มีบริการสร้างชิ้นงานเป็น NFT (เรียกว่า mint) โดยผู้สร้างงานจำเป็นต้องจ่ายค่าธุรกรรม Ethereum ที่เรียกว่า "ค่าแก๊ส" ซึ่งมีราคาต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา ข้อเสียของวิธีการนี้คือผู้สร้างงานจำเป็นต้องจ่ายเงินออกไปก่อน และไม่มีอะไรการันตีว่าจะขายงานถอนทุนคืนได้

เมื่อปี 2020 OpenSea จึงเปิดฟีเจอร์ชื่อ lazy minting ให้สร้าง NFT ได้ฟรี เพราะตัวชิ้นงานอยู่บนระบบ NFT เท่านั้น (เมื่อเกิดธุรกรรมครั้งแรกถึงย้ายไปอยู่บนบล็อกเชน Ethereum ค่อยเสียค่าแก๊ส) ช่วยให้ผู้เริ่มต้นเข้ามาสร้าง NFT ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

IT Asset Management Forum กลุ่มแลกเปลี่ยนการจัดการทรัพย์สินไอทีในองค์กรที่มีบริษัทขนาดใหญ่เป็นสมาชิกหลายราย เช่น Vodafone, P&G รายงานถึงผลสำรวจการเข้าตรวจสอบไลเซนส์ซอฟต์แวร์ในองค์กรในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา พบว่าองค์กรต่างๆ มีแนวโน้มถูกตรวจสอบมากขึ้นกว่าเดิม

กลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจถึง 46.48% ระบุว่าถูกขอตรวจสอบไซเซนส์ซอฟต์แวร์มากขึ้นตั้งแต่ช่วง COVID-19 เป็นต้นมา มีเพียง 15.5% เท่านั้นที่ระบุว่าถูกตรวจสอบน้อยลง แสดงให้เห็นว่าผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์อาจจะกำลังพยายามทำยอดขายด้วยการตรวจไลเซนส์ตามองค์กรให้หนักขึ้น ตัวประธานฟอรั่มระบุว่าเขาสังเกตพบว่าโรงพยาบาลก็ถูกตรวจสอบไลเซนส์อย่างหนักในช่วง COVID-19 นี้ แสดงให้เห็นว่าผู้ค้าซอฟต์แวร์บางรายไม่คำนึงถึงความเหมาะสมต่อเหตุการณ์

Tags:
Node Thumbnail

AWS หรือ Amazon Web Service แพ้คดีละเมิดเครื่องหมายการค้า "AWS" ที่จดทะเบียนโดย ActionSoft Science & Technology Development บริษัทซอฟต์แวร์ในจีน ศาลปักกิ่งสั่งให้ทาง AWS เลิกใช้เครื่องหมายการค้านี้และจ่ายค่าเสียหายให้ ActionSoft รวม 76.5 ล้านหยวน หรือประมาณ 360 ล้านบาท แม้ว่าทาง ActionSoft จะเรียกค่าเสียหายเกือบ 1,400 ล้านบาท

ทาง AWS ยืนยันว่าบริษัทใช้เครื่องหมายการค้าเพื่อขายบริการคลาวด์มาก่อน ActionSoft จะจดทะเบียนอยู่หลายปี และยืนยันจะสู้คดีนี้ต่อในศาลฎีกา

ActionSoft จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า AWS เพื่อให้บริการคลาวด์ในจีนมาตั้งแต่ปี 2004

Tags:
Node Thumbnail

EA เพิ่งเซ็นสัญญา David Beckham มาเป็นพรีเซนเตอร์เกม FIFA 21 พร้อมแจกการ์ดนักเตะ Beckham ยุค Real Madrid ให้กับแฟนๆ ที่เล่นเกมทุกคนในช่วงนี้

การเซ็นสัญญา Beckham เป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อหนังสือพิมพ์ Daily Mirror ของอังกฤษรายงานข่าวว่า Beckham ได้รับค่าตอบแทนถึง 40 ล้านปอนด์ (1,600 ล้านบาท) กับการเป็นพรีเซนเตอร์ให้เกม FIFA นาน 3 ปี ทำให้นักฟุตบอลคนอื่นๆ คือ Zlatan Ibrahimovic และ Gareth Bale ออกมาตั้งคำถามว่า ทำไม EA จึงมีสิทธินำใบหน้าและชื่อของเขาไปอยู่ในเกม โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเลย

Tags:
Node Thumbnail

องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization - WIPO) สังกัด UN เปิดเผยว่าปีที่แล้วจีนยื่นขอจดสิทธิบัตรมากที่สุดแซงสหรัฐที่เป็นเบอร์ 1 มาตลอดนับตั้งแต่มีความร่วมมือด้านสิทธิบัตรระหว่างประเทศ (เริ่มจาก Patent Cooperation Treaty) ในปี 1978

WIPO เผยว่าปีที่แล้วจีนยื่นจดทรัพย์สินทางปัญญาไปทั้งหมด 58,990 รายการ เพิ่มขึ้น 200 เท่าเมื่อเทียบกับราว 20 ปีที่แล้ว ขณะที่สหรัฐยื่นจดไป 57,840 รายการ โดย WIPO เผยด้วยว่า Huawei เป็นองค์กรที่ยื่นจดสิทธิบัตรอันดับ 1 มา 3 ปีติดต่อกัน ส่วนประเทศอันดับ 3 คือญี่ปุ่น ตามมาด้วยเยอรมนีและเกาหลีใต้

จำนวนสิทธิบัตรเป็นตัวบ่งชี้สถานะและความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ รวมถึงองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของประเทศนั้น ๆ

Pages