Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานสงคราม AI ฝั่งจีนที่กำลังร้อนแรงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังค่าย Alibaba เปิดสงครามราคา หั่นค่าใช้บริการ AI ของตัวเองที่ชื่อ Qwen (ชื่อเต็มคือ Tongyi Qianwen) ลงมากถึง 97% บีบให้คู่แข่งต้องเล่นสงครามราคาตาม

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ค่าย Baidu ประกาศว่าบริการ Ernie AI บางโมเดลย่อยเปลี่ยนมาให้บริการฟรี และฝั่งค่าย ByteDance ก็ต้องลดราคาโมเดล Doubao 99% ตามมาด้วยเช่นกัน

เมื่อต้นเดือนนี้ Alibaba เพิ่งออก Qwen เวอร์ชัน 2.5 ที่มีความสามารถมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้งานโมเดล AI จากฝั่งจีนยังจำกัดเฉพาะบริษัทจีนซะมาก ตัวอย่างลูกค้าที่ Alibaba นำมาโชว์ยังมีเฉพาะบริษัทจีนด้วยกันเอง เช่น Xiaomi และ Perfect World Games

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ปิดดีลซื้อกิจการ Oladance บริษัทผู้ผลิตหูฟังของจีน ด้วยมูลค่าราว 50 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้ ByteDance มีพอร์ตโฟลิโอบริษัทในเครือด้านเทคโนโลยีเพิ่มอีกด้านหนึ่ง

Oladance ก่อตั้งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยทีมวิศวกรซึ่งเคยร่วมงานกับ Bose โดยมีสินค้าเป็นหูฟังหลายรุ่น โดยออกแบบให้มีส่วนแกนที่คล้องกับใบหู

ByteDance และ Oladance ยังไม่ได้ออกมายืนยันดีลซื้อขายกิจการนี้ อย่างไรก็ตามดีลนี้เป็นการสะท้อนทิศทางของ ByteDance ซึ่งมี TikTok และ AI เป็นเครื่องมือสำคัญ การได้บริษัทผลิตหูฟังเข้ามาจึงสามารถนำมาเสริมการสร้างอุปกรณ์ AI ได้ ในแบบเดียวกับ Snap หรือ Meta ที่มีแว่นตาอัจฉริยะ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐลงนามรับรองกฎหมาย ให้ ByteDance ต้องขายธุรกิจ TikTok ในสหรัฐอเมริกาออกมา ไม่เช่นนั้นแอปจะถูกแบนในประเทศ ล่าสุดตัวแทน ByteDance ออกมาปฏิเสธหลังมีรายงานข่าวบริษัทได้เริ่มเจรจาขายธุรกิจแล้ว โดยบอกว่าบริษัทไม่มีแผนการขาย TikTok ออกมาตามคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ Shou Zi ซีอีโอ TikTok ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกฎหมายดังกล่าวว่าขัดกับหลักรัฐธรรมนูญในด้านสิทธิเสรีภาพ และจะต่อสู้ในศาลต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามรับรองแพ็คเกจกฎหมาย 4 ฉบับ ซึ่ง 3 ฉบับเป็นความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ส่วนอีกหนึ่งฉบับคือคำสั่งให้ ByteDance ต้องขายกิจการ TikTok ออกมา หรือถูกแบนห้ามให้บริการในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้สภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา ได้ลงมติรับรองกฎหมายชุดดังกล่าวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย วุฒิสภาของสหรัฐผ่านแพ็กเกจร่างกฎหมาย 4 ฉบับด้วยคะแนน 79-18 โดยหนึ่งในนั้นคือร่างกฎหมายที่สั่งให้ Bytedance แยก TikTok ในสหรัฐ โดยให้กรอบเวลาในการหาผู้ซื้อกิจการ 1 ปี ไม่เช่นนั้นตัวแอปจะถูกแบนในประเทศ โดยเบื้องต้นจะมีการกำหนดเส้นตาย หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนอีก 3 กฎหมายที่พ่วงไปด้วย คือร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ขณะที่ท่าทีของ Bytedance น่าจะไปในทิศทางไม่อนุญาตให้เกิดการขายกิจการในสหรัฐ เพราะไม่ต้องการให้ทั้งอัลกอริทึมของบริษัทและข้อมูลที่เป็นความลับ ตกอยู่ในมือของสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมาย 4 ฉบับ ด้วยคะแนน 360-58 ซึ่งรายละเอียดในกฎหมาย 4 ฉบับนั้น ฉบับหนึ่งเป็นร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจาก ByteDance หรือมิฉะนั้นแอปจะต้องงดให้บริการในอเมริกา ซึ่งเป็นฉบับแก้ไขจากร่างกฎหมายที่เคยผ่านสภาฯ ไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยปรับแก้ไขระยะเวลาที่ TikTok ต้องหาผู้ซื้อกิจการจาก 6 เดือน นานขึ้นเป็น 12 เดือน

ร่างกฎหมายอีก 3 ฉบับที่รวมเป็นแพ็คเกจให้พิจารณาไปพร้อมกัน คือร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ซึ่งร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับนี้ จะถูกส่งให้วุฒิสภาพิจารณาลงมติรับรองแบบยกชุด เร็วที่สุดในวันอังคารนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข้อมูลผลประกอบการเบื้องต้นของ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ประจำปี 2023 มีกำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBITDA) เพิ่มขึ้น 60% จากปี 2022 เป็น 4 หมื่นล้านดอลลาร์ รายได้เพิ่มขึ้น 50% เป็น 1.2 แสนล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ByteDance ไม่ได้เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น ข้อนี้จึงเผยแพร่ภายในและให้สำหรับนักลงทุนในบริษัท

ความน่าสนใจหากตัวเลขรายได้-กำไรของ ByteDance เป็นตามข้อมูลนี้ เท่ากับบริษัทมีรายได้แซง Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีนไปแล้ว (ปีที่ผ่านมารายได้ 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์) และเนื่องจากธุรกิจของ ByteDance เป็นแพลตฟอร์มโซเชียล จึงอาจสะท้อนการแย่งชิงผู้ใช้งานมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเพิ่มเติมหลังจากสภาผู้แทนฯ สหรัฐ ลงมติรับรองร่างกฎหมายแยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance มิฉะนั้นต้องหยุดให้บริการในประเทศ ซึ่งยังมีขั้นตอนการลงมติจากวุฒิสภา อย่างไรก็ตามมีคนเตรียมทีมรอซื้อ TikTok แล้ว

คนที่ออกมาให้ข่าวครั้งนี้คือ Steven Mnuchin อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในสมัยรัฐบาล Donald Trump โดยเขาบอกว่าได้รวมกลุ่มนักลงทุนจำนวนหนึ่ง เพื่อร่วมกันลงเงินซื้อกิจการ TikTok แล้ว หากกฎหมายนี้ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ โดยเขาเองมองว่าสุดท้ายวุฒิสภาจะรับรองกฎหมายนี้ ทำให้ ByteDance ต้องขายกิจการ TikTok ออกมาในที่สุด ทั้งนี้ Mnuchin ไม่ได้ให้ข้อมูลว่ากลุ่มนักลงทุนที่เขาชักชวนมานั้นมีใครบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สภาผู้แทนฯ สหรัฐได้ลงมติพิจารณาร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance โดยผลการลงมติออกมาสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยคะแนน 352-65 เกิน 2 ใน 3 จึงถือว่าผ่านการอนุมัติ

ในขั้นตอนถัดไปร่างกฎหมายจะถูกเสนอพิจารณาต่อวุฒิสภา ซึ่งน่าจะมีขั้นตอนการไต่สวน เป็นระยะเวลาพอสมควร และหากวุฒิสภาอนุมัติ ก็จะเป็นขั้นตอนการลงนามรับรองของประธานาธิบดี Joe Biden ซึ่งก่อนหน้านี้เขาออกความเห็นว่าจะรับรองกฎหมาย หากวุฒิสภาเห็นชอบ

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ปฏิเสธรายงานข่าวที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ว่า Zhang Yiming ประธานบริษัท ได้เริ่มการเจรจาหาผู้ซื้อธุรกิจ TikTok ในช่วงที่สภาสหรัฐฯ กำลังพิจารณาอาจออกคำสั่งให้ ByteDance ต้องแยกธุรกิจ TikTok ออกมา มิฉะนั้นจะไม่สามารถให้บริการในสหรัฐอเมริกาได้

สภาสหรัฐฯ จะลงมติประเด็นดังกล่าวในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการเสนอพิจารณามาจากคณะกรรมการพลังงานและการค้าสหรัฐ ที่ลงมติผ่านร่างกฎหมายไปก่อนหน้า

ที่มา: TechNode

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้มีประเด็นสำคัญในฝั่งสหรัฐ ซึ่งเริ่มจากคณะกรรมการพลังงานและการค้าสหรัฐ ได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance ของจีน ซึ่งที่ผ่านมา TikTok ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีการส่งข้อมูลผู้ใช้งานให้รัฐบาลจีน

ร่างกฎหมายนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนฯ ในวันพุธ ถ้าหากมีมติรับรองก็จะส่งต่อไปยังวุฒิสภาในลำดับถัดไป ขณะที่ประธานาธิบดี Joe Biden ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะลงนามรับรองกฎหมายนี้ถ้าหากผ่านการพิจารณาของรัฐสภา มีผลให้ TikTok ต้องแยกบริษัทออกมาจาก ByteDance โดยไม่มีบริษัทจากจีนถือหุ้นอยู่ ภายในเวลาประมาณ 5 เดือน หากไม่สามารถปฏิบัติได้ TikTok ก็จะถูกระงับให้บริการในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่า ByteDance ได้จัดการประชุมพนักงานใหญ่ประจำปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยซีอีโอ Liang Rubo ได้บอกความกังวลของเขาต่อพนักงานทุกคน ซึ่งเขารู้สึกว่าพนักงานกำลังขาดความรู้สึกทำงานแบบอยู่ใต้ภาวะวิกฤต ที่ตื่นกลัวตลอดเวลา เหมือนกับการทำสตาร์ทอัพ เขาจึงกลัวว่า ByteDance จะกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยี "ทั่ว ๆ ไป" ไม่สามารถสร้างสิ่งใหม่สู่ตลาดได้

ซีอีโอของบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกเจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok ยังบอกเป้าหมายสำคัญในปีนี้ คือการให้พนักงานรู้สึกว่ากำลังทำสตาร์ทอัพวันแรกตลอดเวลา, สร้างความน่าเชื่อถือและไว้ใจกับชุมชนในแพลตฟอร์ม และเลือกโฟกัสเฉพาะสิ่งที่มีความสำคัญสูงกับบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าหลังจาก ByteDance ประกาศถอนตัวจากธุรกิจเกม โดยปิดบริษัท Nuverse ตอนนี้ ByteDance ได้เริ่มเจรจากับผู้สนใจหลายราย เพื่อซื้อสินทรัพย์เกมของบริษัท โดยชื่อหนึ่งถูกระบุว่าอยู่ในการเจรจาคือ Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการเกมรายใหญ่นั่นเอง

ตัวแทนของ ByteDance ชี้แจงต่อรายงานนี้ว่า บริษัทยังคงเจรจาหาผู้ซื้อสินทรัพย์อยู่ แต่ดีลยังไม่มีข้อสรุป

เกมที่เป็นของ Nuverse และ ByteDance กำลังเจรจาหาผู้ซื้อได้แก่ Crystal of Atland, Earth: Revival

ที่มา: Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่าปีนี้ Bytedance จะทำรายได้ราว 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตจากปีที่แล้ว 30% (ซึ่งปีที่แล้วก็โต 30% เช่นกัน) ซึ่งด้วยตัวเลขนี้ ทำให้โซเชียลมีเดียจากจีน ทำรายได้แซงหน้า Meta และคู่แข่งในจีนเองอย่าง Tencent ที่คาดว่าจะสร้างรายได้ได้ที่ราว 8.6 หมื่นล้านเหรียญ

การเติบโตของ Bytedance หลักๆ มาจากการแตกไลน์ธุรกิจจากแอปโซเชียลมีเดียวิดีโอบน TikTok ให้มีบริการอีคอมเมิร์ซในตัว ขณะที่ Douyin หรือ TikTok ในจีน ก็แตกไลน์ธุรกิจกลายเป็นแพลตฟอร์ม All-in-one ที่นอกจากมีอีคอมเมิร์ซ ก็ยังมีทั้งบริการส่งอาหาร, จองโรงแรมไปจนถึงจองตั๋วเครื่องบิน

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI แบนบัญชีของบริษัท ByteDance หลังมีรายงานว่าทาง ByteDance เอาเอาท์พุตของ OpenAI ไปฝึกปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง

เหตุการณ์ครั้งนี้รายงานโดย Alex Heath จาก The Verge ชี้ว่า ByteDance ฝึก LLM ของตัวเองที่ชื่อ Project Seed ด้วยเอาท์พุตของ OpenAI แม้ภายหลังจะเลิกใช้เอาท์พุตไปฝึกโมเดลโดยตรง แต่ก็ยังใช้สำหรับการวัดคุณภาพของโมเดลตัวเองอยู่

ทาง OpenAI ออกมายืนยันว่าได้แบนบัญชีของ ByteDance ไว้ชั่วคราวระหว่างสอบสวน แต่ที่จริงแล้ว ByteDance เรียก API ของ OpenAI ผ่านทาง Microsoft Azure และยังไม่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์แบนบัญชีของ ByteDance ไปหรือยัง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ว่า Pico ได้ยกเลิกแผนการเปิดตัว Pico 5 เฮดเซต VR รุ่นใหม่ เนื่องจากยอดขาย Pico 4 ออกมาน้อยกว่าที่ ByteDance เจ้าของ Pico ปัจจุบันคาดการณ์ไว้

โดย Pico จะใช้วิธีออก Pico 4 รุ่นอัพเดตออกมาแทน แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเพิ่มเติมอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

TikTok และ GoTo บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในอินโดนีเซีย ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ โดย TikTok จะลงทุนเป็นเงินประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Tokopedia ที่เป็นของ GoTo ผลจากดีลนี้ทำให้ TikTok ถือหุ้น Tokopedia 75.01% และจะนำ TikTok Shop รวมเป็นส่วนหนึ่งในบริการของ Tokopedia ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

TikTok Shop หยุดให้บริการในอินโดนีเซียเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว หลังจากทางการอินโดนีเซียสั่งแบน ห้ามโซเชียลมีเดียมีธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม ซึ่งกระทบกับ TikTok มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ทำข้อตกลงเพื่อลงทุนในส่วนธุรกิจของกลุ่มบริษัท GoTo ในอินโดนีเซีย และเตรียมร่วมมือพัฒนาบริการช้อปปิ้งภายในแอป Tokopedia โดยจะมีรายละเอียดเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

คาดว่าข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก TikTik Shop ถูกแบนในอินโดนีเซีย ตั้งแต่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตามข้อกำหนดของทางการที่ห้ามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ให้บริการซื้อขายสินค้า ซึ่งกระทบกับ TikTok โดยตรง

ถึงแม้ ByteDance และ GoTo จะทำข้อตกลงร่วมมือกันแล้ว ก็ต้องรอขั้นตอนอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลในอินโดนีเซียต่อไป ทั้งนี้ตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดของ TikTok Shop ที่เพิ่งให้บริการไม่นาน เพิ่มขึ้นเป็น 5% ในอินโดนีเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg, CNBC และ Reuters รายงานข่าวว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เตรียมถอนตัวจากธุรกิจเกม โดยจะปิดบริษัทลูก Nuverse, ปลดพนักงานออกหลายร้อยคน และอาจขายเกมที่มีอยู่ในปัจจุบันให้บริษัทอื่นด้วย

โฆษกของ ByteDance ยอมรับว่าต้องปรับโครงสร้างของธุรกิจเกมจริง เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ยังไม่ยืนยันเรื่องการปลดพนักงานว่ามีจำนวนเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเนปาลประกาศแบน TikTok ให้มีผลทันที โดยระบุว่าแพลตฟอร์มนี้สร้างผลกระทบต่อความสามัคคีในสังคม (Social harmony)

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเนปาลบอกว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียรวมถึง TikTok ต้องถูกกำกับดูแล ทั้งผลกระทบต่อสังคม คุณค่า ตลอดจนการให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐหากเกิดเหตุ แพลตฟอร์มต้องจดทะเบียนบริษัทในประเทศเพื่อให้เกิดการเสียภาษี

ยังไม่มีข้อมูลว่าเหตุการณ์ที่ทำให้รัฐบาลเนปาลออกคำสั่งดังกล่าว ส่วนตัวแทนของ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อคำสั่งนี้

ที่มา: AP

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Pico ผู้ผลิตเฮดเซต VR ได้แจ้งปลดพนักงานจำนวนมากกว่า 1 พันคน ซึ่งทำให้จำนวนพนักงานของบริษัทมีจำนวนเหลือในระดับหลายร้อยคนเท่านั้น

ตัวแทนของ Pico ยืนยันข่าวการปลดพนักงานโดยบอกว่าบริษัทมีการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสที่การพัฒนาฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยีที่สำคัญ แต่ไม่ยืนยันตัวเลขจำนวนพนักงานที่ได้รับผลกระทบ

ปัจจุบัน Pico มี ByteDance บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เจ้าของ TikTok เป็นเจ้าของ จากการซื้อกิจการในปี 2021

ที่มา: UploadVR

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance เปิดตัว TikTok Music แอปฟังเพลงสตรีมมิ่งแบบโซเชียล หลังจากมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ โดยเริ่มต้นให้บริการในอินโดนีเซียและบราซิล 2 ประเทศแรก

TikTok บอกว่าที่ผ่านมาแพลตฟอร์มมีส่วนในการผลักดันเพลงและศิลปินให้เป็นที่รู้จัก มีส่วนในการสร้างเพลงฮิต และช่วยให้ผู้คนค้นพบเพลงใหม่ การเปิดตัว TikTok Music ช่วยเสริมให้ผู้ใช้งานค้นพบเพลงใหม่ ๆ ได้มากยิ่งกว่าเดิม

แพลตฟอร์ม TikTok Music มีฟีเจอร์เชื่อมต่อกับบัญชี TikTok ที่ซิงก์ข้อมูลช่วยในการค้นหาเพลงที่น่าสนใจ รวมถึงฟีเจอร์พื้นฐานเช่น เนื้อเพลงเรียลไทม์ เพลย์ลิสต์แชร์กับเพื่อน ค้นหาเพลงจากเนื้อร้อง ดาวน์โหลดเพื่อฟังแบบออฟไลน์ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Yintao Yu อดีตผู้บริหารของ Bytedance ยื่นฟ้องบริษัทเก่าตัวเองที่ศาลชั้นต้นของซานฟรานซิสโก ฐานการเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม โดยส่วนหนึ่งในเอกสารคำฟ้อง Yu เปิดเผยว่าพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในระดับสูง (superuser) สามารถดูข้อมูลของผู้ใช้งานได้ทั้งหมด ซึ่งเรียกกันเป็นการภายในว่า god user ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ในสหรัฐด้วย

Yu ระบุว่าข้อมูลที่พรรคเข้าถึงได้ เช่นเลข IP, ไอดีของซิม, จนถึงข้อมูลการสื่อสารต่างๆ ซึ่งพรรคใช้สิทธิ god user เพื่อค้นหา ติดตามตัวและจับตา นักกิจกรรม ผู้ประท้วงหรือผู้สนับสนุนการประท้วง ในช่วงการประท้วงฮ่องกงเมื่อปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวเรื่องการแยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ซึ่งกลายเป็นว่าถูกบีบมาจากรัฐบาลสหรัฐด้วย

ล่าสุด Shou Zi Chew ซีอีโอของ TikTok (เป็นคนสิงคโปร์) ออกมาแสดงความเห็นว่าต่อให้ Bytedance ตัดสินใจยอมขายและแยกบริษัทจริงๆ ก็ไม่น่าสร้างความพอใจให้กับรัฐบาลสหรัฐไปมากกว่านี้ เพราะปัจจุบัน TikTok ก็มีแนวทางเพิ่มความปลอดภัยเรื่องข้อมูลมาซักพักแล้ว ไม่ว่าจะการไปเก็บข้อมูลกับ Oracle หรือมีหน่วยงานจากภายนอกที่คอยดูแลเรื่องอัลกอริทึม แต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องความเชื่อมั่น

ที่มา - WSJ

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ที่มีปัญหาเรื่องภัยความมั่นคงกับสหรัฐและชาติตะวันตกมาหลายปี ล่าสุดผู้บริหารมีไอเดียจะแยก TikTok ออกมาเป็นอิสระจาก Bytedance ของจีน ไม่ว่าจะผ่านการขายบริษัทหรือ IPO

อย่างไรก็ตามไอเดียนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย หากข้อเสนอของ TikTok ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาจากรัฐบาลสหรัฐ เพื่อแก้ปัญหาความมั่นคงถูกปัดตก ทั้งนี้ทั้งนั้น การแยกตัวจาก Bytedance ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนด้วย

Pages