Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance เจ้าของแอป TikTok เปิดตัวบริการใหม่ Volcano Engine เป็นเครื่องมือที่นำอัลกอริทึมมาคัดเลือกเนื้อหาแนะนำเฉพาะบุคคล สำหรับให้ลูกค้าองค์กรนำใช้งานปรับแต่งเอง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ ByteDance มีผลิตภัณฑ์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ

อัลกอริทึมในการคัดเลือกเนื้อหามาแสดงของ Bytedance นั้น เชื่อว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญของความสำเร็จแอป TikTok ในระดับโลก เช่นเดียวกับที่เทคโนโลยีนี้ถูกใช้ในแอป Douyin หรือ TikTok จีน และแอปอ่านข่าวยอดนิยมในจีน Toutiao

ByteDance ระบุว่า Volcano Engine เริ่มนำมาใช้งานแล้วกับลูกค้าองค์กรบางรายมากกว่าหนึ่งปี อาทิเช่น อีคอมเมิร์ซ JD.com, สมาร์ทโฟน Vivo และรถยนต์ Geely

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Yiming ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ByteDance บริษัทเจ้าของแอป TikTok ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งซีอีโอกำหนดสิ้นปี 2021 นี้ โดยจะเปลี่ยนบทบาทมาดูแลกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท วัฒนธรรมองค์กร และงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม CSR ซึ่งเขาเป็นซีอีโอ ByteDance ตั้งแต่บริษัทก่อตั้งเมื่อปี 2012

ซีอีโอคนใหม่ที่จะขึ้นมาแทนคือ Liang Rubo ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ByteDance ด้วยเช่นกัน Liang เป็นเพื่อนกับ Zhang ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบุคคล ทั้งคู่จะทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเป็นการส่งมอบงาน

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance ยืนยันข่าวการซื้อบริษัทเกมจีน Moonton Technology ผู้สร้างเกมแนว MOBA บนมือถือ Mobile Legends โดยไม่เปิดเผยมูลค่า (ลือกันว่าสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์)

Reuters ยังระบุว่าการซื้อ Moonton ครั้งนี้เป็นการแย่งกันระหว่าง ByteDance และ Tencent แต่สุดท้ายแล้ว ByteDance ให้ข้อเสนอดีกว่า จึงได้ Moonton ไปครอบครอง แม้ว่าผู้ก่อตั้ง Moonton เคยเป็นอดีตพนักงาน Tencent ที่ลาออกมาเปิดบริษัทเกมก็ตาม

การที่ ByteDance เป็นเจ้าของเกม Mobile Legends ทำให้ตอนนี้กลายมาเป็นคู่แข่งในตลาดเกม MOBA กับ Tencent (ที่เป็นเจ้าของทั้ง Honor of Kings/ROV และ League of Legends) โดยตรงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

REUTERS รายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า ByteDance เจ้าของ TikTok กำลังพัฒนาแอปแนว Clubhouse ใช้งานในประเทศจีน หลังจีนบล็อก Clubhouse ไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ยังอยู่ในขั้นแรกๆ ของการพัฒนาแอป

จนถึงตอนนี้ก็มีแอปคล้ายกันผุดขึ้นมาในจีนมากมาย ซึ่ง Clubhouse ได้รับความนิยมในจีนมากเช่นเดียวกับที่อื่น ประเด็นที่นิยมพูดคุยคือชาวอุยกูร์ ประเด็นฮ่องกง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตามล้างตามเช็ดทุกอย่างหลัง Joe Biden เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว (แค่วันแรกก็เซ็นคำสั่งมากที่สุดที่เคยมีมา 17 ฉบับ เพื่อยกเลิกนโยบาย Trump)

และล่าสุดก็เป็นคิวของ TikTok ที่ตอนนี้กระบวนการแบนจากคำสั่งของ Trump อยู่ในชั้นศาล ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็ยื่นเรื่องไปยังศาลขอให้ระงับกระบวนการพิจารณาก่อน เพราะรัฐบาลจะกลับมาทบทวนดูอีกครั้งว่า TikTok เป็นภัยต่อความมั่นคงจนควรถูกสั่งแบนจริงหรือไม่

นอกจากคำสั่งแบนที่ถูกระงับแล้ว รัฐบาล Joe Biden ยังระงับคำสั่งที่บีบให้ TikTok สหรัฐต้องขายให้กับบริษัทสหรัฐด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีนเปิดศึกกันเอง เมื่อบริการวิดีโอสั้น Douyin (ชื่อจีนของ TikTok) ในเครือ ByteDance ยื่นฟ้อง Tencent ต่อศาลปักกิ่งในข้อหาผูกขาด

เหตุผลเป็นเพราะ Tencent ปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้ WeChat และ QQ สามารถแชร์เนื้อหาจาก Douyin ได้ ทำให้ ByteDance ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Tencent ผูกขาด ขอให้ศาลสั่งห้ามการกระทำลักษณะนี้ และเรียกค่าเสียหาย 90 ล้านหยวน (ประมาณ 420 ล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยืนยันข่าวการปลดพนักงานเกือบทั้งหมดในอินเดียแล้ว หลังรัฐบาลอินเดียตัดสินใจแบน TikTok และแอพจีนอีก 58 ตัวเป็นการถาวร

ByteDance มีพนักงานในอินเดียประมาณ 2,000 คน แจ้งข่าวการแบนถาวรต่อพนักงาน และบอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปลดคน โดยจะเหลือเฉพาะตำแหน่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น (ไม่ระบุจำนวนแน่ชัด แต่ TechCrunch ประเมินว่าปลดออกราว 2/3)

อินเดียถือเป็นตลาดใหญ่อันดับสองของ TikTok รองจากจีน โดยมีผู้ใช้งานต่อเดือนสูงถึง 200 ล้านคน

ที่มา - TechCrunch, ภาพจาก ByteDance

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ TikTok เคยเปิดตัวมือถือภายใต้แบรนด์ Smartisan ซึ่ง Luo Yonghao ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Smartisan เคยคาดหวังสูงว่าสักวันจะขายได้ชนะ Apple

แต่ล่าสุด ByteDance ระงับแผนการพัฒนามือถือ Smartisan ไปก่อน แล้วหันไปโฟกัสฮาร์ดแวร์เพื่อการศึกษาภายใต้แบรนด์ Dali Education แทน โฆษกบริษัทบอกว่า ผู้ใช้งาน Smartisan จะไม่ได้รับผลกระทบ ทางบริษัทจะพัฒนาเพื่อคงคุณภาพของ Smartisan OS ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Douyin หรือ TikTok เวอร์ชั่นเปิดบริการในประเทศจีน เปิดตัว Douyin Pay หรือในชื่อภาษาจีนว่า Douyin Zhifu อีวอลเลตของตัวเอง ท้าทายรายใหญ่ที่ครองตลาดมานานอย่าง WeChat Pay และ Alipay

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เปิดตัวสินค้าในกลุ่มฮาร์ดแวร์ตัวแรกของบริษัท ภายใต้แบรนด์ Dali Education เพื่อเจาะตลาดการศึกษา ซึ่งสินค้าแรกคือโคมไฟอัจฉริยะ Dali Smart Tutoring Lamp T5

โคมไฟ Dali Smart Tutoring Lamp T5 ออกแบบโดยให้แสงสว่างเวลาเด็กนั่งทำการบ้านที่เหมาะสม โดยประเมินตามสภาพแสงแวดล้อม ส่วนฟีเจอร์ที่เพิ่มความล้ำคือหน้าจอและกล้อง ที่ผู้ปกครองสามารถติดตามรวมทั้งพูดคุยการทำการบ้านได้ผ่านแอป นอกจากนี้หน้าจอสัมผัสยังรองรับการค้นหาความหมายคำศัพท์ และมีเครื่องคิดเลขช่วยคำนวณในตัว

ราคาขายในจีน 799 หยวน หรือประมาณ 3,700 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติม)

Tags:
Node Thumbnail

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบ ดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเขาอนุมัติ "ในหลักการ" ของข้อเสนอเรื่อง TikTok กับ Oracle แต่ล่าสุดเกิดเปลี่ยนใจ เพราะภายใต้ข้อเสนอดังกล่าว ByteDance ยังคงถือหุ้น 80% ที่เหลือเป็น Oracle และ Walmart ซึ่งในความเห็นของทรัมป์ ByteDance ยังมีอำนาจควบคุมสูง เขาจึงจะไม่อนุมัติข้อตกลง เว้นแต่ ByteDance จะขายหุ้นทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Oracle จะออกมายืนยันการเป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีกับ Bytedance แล้วรวมถึงมีรายงานเรื่องดีลและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กำลังเจรจากับภาครัฐที่ออกมาเพื่อให้การเป็นพาร์ทเนอร์นั้นลุล่วง

ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกคำสั่งแบน TikTok พร้อมทั้ง WeChat ออกจาก App Store และ Play Store ของสหรัฐ ซึ่งจะมีผลวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ตามกำหนดเส้นตายวันที่ 20 กันยายนนี้ ที่ห้ามบริษัทสหรัฐยุ่งเกี่ยวกับ TikTok และ WeChat (แต่ ByteDance มีเวลา 90 วันถึง 12 พฤศจิกายนนี้เพื่อหาผู้ซื้อ)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Oracle ยืนยันดีล TikTok ว่าเป็นพาร์ทเนอร์เทคโนโลยีแทนซื้อกิจการ ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดทั้งในรายละเอียดและผลตอบรับจากรัฐบาลสหรัฐ แต่ Bloomberg ก็รายงานอ้างอิงคนใกล้ชิดกับดีลนี้ว่า Bytedance ยอมปล่อยซอสโค้ด TikTok ให้ Oracle เพื่อความโปร่งใสด้วยว่าไม่มี backdoor ใด ๆ แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ TikTok ในอเมริกา ชั่วโมงถัดมา The Wall Street Journal ก็รายงานข่าวต่อเนื่อง โดยระบุว่าออราเคิลได้รับเลือกจาก TikTok ให้เป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยี ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็จะไม่ใช่การขายธุรกิจให้ แต่น่าจะเป็นการสนับสนุนโครงสร้างคลาวด์สำหรับลูกค้าในอเมริกา

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าออราเคิลก็ได้เข้าร่วมเจรจาซื้อกิจการ TikTok ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ดีลการขาย TikTok ในสหรัฐอาจซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเมื่อ Bloomberg เปิดเผยว่า ByteDance จะขาย TikTok ให้กับบริษัทสหรัฐได้ จะต้องได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อน เพราะเทคโนโลยี AI ใน TikTok เพิ่งถูกเพิ่มเข้าไปในกลุ่มสินค้าควบคุมการนำเข้าและส่งออกของกระทรวงพาณิชย์จีน

เทคโนโลยี AI ที่เข้าข่ายข้างต้นรวมถึงระบบตรวจจับใบหน้า, ข้อความและระบบประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อแนะนำเนื้อหาที่เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน (personalized recommendation) ซึ่งการเพิ่มเทคโนโลยีนี้เข้าไปในสินค้าควบคุม ก็เพื่อดึงเวลาการขายออกไป โดยแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลนี้กับ Bloomberg มองว่ารัฐบาลจีนอาจอาศัยจังหวะนี้ ดึงการอนุมัติดีลขาย TikTok ออกไปจนกระทั่งหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยืนยันกับ Financial Times ว่าได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ในกระบวนการพูดคุยเพื่อซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐ หลังจากก่อนหน้านี้ Microsoft ยืนยันสนใจซื้อกิจการเพียงรายเดียว

Walmart ระบุว่าการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ในการซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงธุรกิจโฆษณาให้กับบริษัท ขณะเดียวกันที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ก็เพราะ Walmart ไม่ได้มีธุรกิจและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่าการเป็นพาร์ทเนอร์นี้จะอยู่ในรูปแบบไหน หากการซื้อกิจการสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Mayer ซีอีโอ TikTok ของสหรัฐ ที่เพิ่งย้ายจากดิสนีย์มารับงานเมื่อกลางปี ประกาศลาออก โดย Mayer ไม่ได้เหตุผลตรง ๆ แต่อธิบายในอีเมลที่ส่งถึงพนักงานภายในว่า การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากการใคร่ครวญถึงสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กร จากสภาพแวดล้อมทางการเมือง

ขณะที่สถานการณ์ของ TikTok ตอนนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน โดยรายชื่อผู้ที่สนใจซื้อ ณ ตอนนี้มี Oracle และ Microsoft โดยก่อนหน้านี้มีรายงานด้วยว่า TikTok เข้าไปถามความสนใจควบรวมกิจการจาก Netflix ก่อนจะถูกปฏิเสธ โดย Bytedance มีกรอบเวลาถึงราวต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ในการหาและตกลงดีล TikTok

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการเข้าซื้อ TikTok ระบุว่าบริษัทจะเดินหน้าเพื่อดำเนินการเข้าซื้อต่อ นอกจากนี้ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์จะเข้าพูดคุยกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ ด้วย

ไมโครซอฟท์ระบุว่าเข้าใจปัญหาความเสี่ยงที่รัฐบาลกังวลเกี่ยวกับตัวแอป และให้สัญญาว่าจะมีการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเต็มที่ และยืนบันด้วยว่าจะเก็บข้อมูลผู้ใช้งานไว้ที่สหรัฐฯ โดยบริษัทจะดำเนินการซื้อ TikTok จากบริษัทแม่ ByteDance ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ ระหว่างนี้ไมโครซอฟท์ก็จะเจรจากับรัฐฐาลสหรัฐฯต่อไป รวมถึงตัวประธานาธิบดีเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทำเนียบขาวออกมาแนะทางออกของแอป TikTok ในสหรัฐ ว่าถ้าจะให้เปิดบริการได้ ก็ควรแยกออกมาจากบริษัทแม่ในจีนหรือ ByteDance ให้ชัดเจน

ล่าสุดจึงมีรายงานอ้างอิงจากบุคคลในวงพูดคุยบอกว่ากลุ่มนักลงทุนในสหรัฐ นำโดยกลุ่มกองทุน General Atlantic และ Sequoia Capital หารือกับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ ร่วมพูดคุยหาทางออกและซื้อ TikTok ออกมาให้แยกจากจีนเสียเลย

Tags:
Node Thumbnail

ดิสนีย์ประกาศ Kevin Mayer ผู้บริหารฝ่ายสตรีมมิ่งดิสนีย์ ได้ลาออกไปรับตำแหน่งใหม่คือ ซีอีโอ TikTok และตำแหน่ง ซีโอโอ ByteDance เจ้าของ TikTok ด้วย

โดย ByteDance เจ้าของ TikTok ระบุว่า Mayer จะมาดูแลงานหลักของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ขับเคลื่อนการพัฒนาทั่วโลก ดูแลเรื่องการปฏิบัติการในต่างประเทศ เรื่องกฎหมาย ความปลอดภัย รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกม เพลง และธุรกิจใหม่ๆ ของ TikTok โดยเขาจะเร่ิมงานใหม่ที่ TikTok วันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มสิทธิเช่น Campaign for a Commercial-Free Childhood, Center for Digital Democracy และหน่วยงาน Electronic Privacy Information Center เป็นต้น ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานเฝ้าระวังว่า TikTok ยังคงละเมิดกฎความเป็นส่วนตัวเด็กสหรัฐฯ และละเมิดข้อตกลงกับ FTC หลังตัดสินปรับ TikTok ไปแล้ว 5.7 ล้านดอลลาร์

ในคำร้องเรียนระบุว่า หลังจากผ่านการตัดสินปรับไป 1 ปี และเด็กๆก็ใช้งาน TikTok มากขึ้นเพราะผลจากการกักตัว ยังคงพบว่า TikTok ล้มเหลวในการลบข้อมูลส่วนบุคคลที่รวบรวมไว้ก่อนหน้านี้จากเด็ก และยังคงเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเด็กๆ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ เผยตัวเลขที่สะท้อนการใช้งานแอปพลิเคชั่นของคนทั่วโลกขณะนี้ พบว่า TikTok มียอดดาวน์โหลดแอปแล้วกว่า 2 พันล้านครั้ง เมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา TikTok มียอดโหลด 1.5 พันล้านครั้ง ถือเป็นแอปที่มียอดโหลดเพิ่มขึ้นเร็วมาก

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้สถานประกอบการหลายแห่งของจีนต้องปิดชั่วคราว รวมถึงโรงภาพยนตร์ด้วย ส่งผลให้สตูดิโอหนัง Huanxi ของจีนที่ตั้งใจปั้นหนังคอเมดี้เรื่อง Lost in Russia ออกมาฉายช่วงตรุษจีนก็ไม่ได้ฉาย ทางสตูดิโอจึงปล่อยหนังให้ดูฟรีบนออนไลน์เสียเลยผ่านแพลตฟอร์ม Huanxi Premium

นอกจากนี้ทางสตูดิโอยังได้ทำข้อตกลงกับ ByteDance เจ้าของ TikTok ในการสตรีมหนังเรื่อง Lost in Russia ผ่านแพลตฟอร์ม Douyin และ Toutiao โดย ByteDance จ่ายให้ Huanxi 630 ล้านหยวน โดยทั้งสองแพลตฟอร์มจะช่วยส่งเสริมการโปรโมทหนังซึ่งกันและกัน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศได้เซ็นสัญญากับ Merlin เอเจนซี่ให้ค่ายเพลงและศิลปินนอกกระแสหลายราย เพื่อที่ TikTok จะได้นำเพลงมาใช้ในแพลตฟอร์มได้อย่างถูกกฎหมาย ถือเป็นการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงครั้งแรกที่ TikTok ประกาศอย่างเป็นทางการ

Pages