Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ ใช้ชิป M2 และ M2 Pro แอปเปิลก็ได้หยุดขาย Mac mini รุ่นก่อนหน้าที่ใช้ซีพียูอินเทลไปพร้อมกันด้วย ทำให้ตอนนี้สินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดที่แอปเปิลยังขายอยู่ เหลือเฉพาะ Mac Pro เท่านั้น ที่ยังใช้ซีพียูอินเทล

ตอนที่แอปเปิลเปิดตัว Mac mini ที่ใช้ชิป M1 แอปเปิลก็ยังเลือกขาย Mac mini รุ่นอินเทลไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามแอปเปิลเคยให้แผนการเปลี่ยนผ่านสินค้า Mac จาก x86 มาเป็น Apple Silicon ว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี ซึ่งตอนนี้ก็ครบระยะเวลาแล้ว แต่ยังเหลือเฉพาะ Mac Pro รุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียูตัวท็อปของสาย Apple Silicon สองตัว คือ M2 Pro และ M2 Max โดยสเปคแต่ละรุ่นได้แก่

 • M2 Pro: มีให้เลือกระหว่างรุ่นซีพียู 10 และ 12 คอร์ (รุ่น 12 คอร์เป็นแบบ 8 คอร์ประสิทธิภาพสูง และ 4 คอร์ประหยัดพลังงาน) ส่วนกราฟิกสูงสุด 19 คอร์ แคช L2 ใหญ่ขึ้นกว่า M1 Pro โดยรวมมีทรานซิสเตอร์ 40,000 ล้านทรานซิสเตอร์ ใส่แรมได้สูงสุด 32GB แบนวิดท์ 200GB/s
 • M2 Max: ซีพียูเท่ากับ M2 Pro แต่มีเฉพาะรุ่น 12 คอร์ แต่กราฟิกใส่ได้สูงสุดถึง 38 คอร์ และใส่แรมได้สูงสุด 96GB เชื่อมต่อที่แบนวิดท์ 400GB/s

ทั้งสองรุ่นใส่วงจรปัญญาประดิษฐ์ Neural Engine รุ่นใหม่ขนาด 16 คอร์ พลังประมวลผล 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อน 40% ส่วนเร่งความเร็วการเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ ทำให้สามารถเล่นวิดีโอระดับ 4K, 8K, และ ProRes ได้หลายสตรีมพร้อมกัน โดยตัว M2 Max จะมีชุดถอดรหัสนี้สองชุดเพื่อให้เข้ารหัสวิดีโอเร็วขึ้น

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion 13 เวอร์ชั่นเต็มตัวแรกที่รองรับ Apple Silicon หลังจากก่อนหน้านี้ออกเวอร์ชั่น Technical Preview มาก่อนแล้ว แม้ว่าจะรันได้เฉพาะ Windows on Arm เท่านั้น ไม่สามารถรัน Windows เวอร์ชั่น x86 ตามปกติได้

การใช้ Windows on Arm อาจจะทำให้การใช้งานจำกัดลงเพราะแอปที่จำเป็นต้องใช้งานบนวินโดวส์ส่วนมากน่าจะเป็นแอป x86 อย่างไรก็ดี Windows on Arm นั้นสามารถจำลอง x86 ได้ในตัว ดังนั้นแอปจำนวนมากที่คอมไพล์เป็น x86 ก็น่าจะรันได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On ตอนล่าสุด ว่าด้วยสินค้าตระกูล Mac ที่เตรียมขายในอนาคตอันใกล้นี้ มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ Mac Pro ซึ่งเป็นไลน์สินค้าตัวเดียวที่ยังไม่มีรุ่นซีพียู Apple Silicon ข้อมูลที่เขามีคือแอปเปิลเริ่มทดสอบ Mac Pro ใหม่แล้ว โดยคอนฟิกที่มีคือ 24 คอร์ซีพียู, 76 คอร์กราฟิก และแรม 192GB มีตัวเลือกให้อัพเกรดได้เป็น 48 คอร์ซีพียู, 152 คอร์กราฟิก, แรม 256GB

อย่างไรก็ตามเขาให้ข้อมูลว่า Mac Pro ซีพียู Apple Silicon จะยังไม่วางขายภายในปีนี้

ส่วนสินค้าอื่นที่คาดว่าจะขายภายในปีนี้คือ MacBook Pro ซีพียู M2 Pro และ M2 Max รวมทั้ง Mac mini ที่เป็น M2 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Microsoft Teams เวอร์ชันบน macOS ที่ปรับปรุงให้รองรับการทำงานกับ Apple silicon ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการจัดการทรัพยากรดีขึ้น รวมทั้งทำงานได้ดีขณะเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูง

ผู้ใช้งาน Teams บน Mac อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเวอร์ชันใหม่อัตโนมัติ โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตทั่วไปสำหรับ Mac ที่รันบน Apple silicon ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไมโครซอฟท์บอกว่ายังคงให้ความสำคัญในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งาน Mac และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ต่อเนื่อง

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion Tech Preview รุ่นใหม่สาธิตการรัน Windows 11 บน Apple Silicon และ x86 โดยการรองรับนี้ต้องเพิ่มฟีเจอร์การจำลอง TPM เพิ่มเติมเนื่องจาก Windows 11 บังคับใช้งาน TPM เท่านั้น อย่างไรก็ดี Fusion ไม่รองรับการรันระบบปฎิบัติการข้ามสถาปัตยกรรมชิป ดังนั้นการรัน Windows บน Apple Silicon ก็ต้องใช้ Windows 11 ARM64 เท่านั้น

VM ที่จะใช้งาน vTPM เพื่อรัน Windows 11 ต้องเข้ารหัสดิสก์ โดยรองรับสองโหมด คือโหมดเข้ารหัสเต็ม (full encryption) หรือเข้ารหัสเฉพาะส่วนที่จำเป็น (fast encryption) ที่จะเข้ารหัสเฉพาะข้อมูลส่วนสำคัญเช่นข้อมูลใน TPM เท่านั้น ส่วนกุญแจเจ้ารหัสจะถูกเก็บใน keychain อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันไลน์สินค้า Mac ของแอปเปิล เหลือเฉพาะ Mac Pro เท่านั้น ที่ไม่มีเวอร์ชันชิปตระกูล Apple Silicon โดยก่อนหน้านี้ แอปเปิลบอกว่ากรอบเวลาเปลี่ยนผ่านสินค้าทั้งหมดคือ 2 ปี ซึ่งจะครบในสิ้นปีนี้ จึงคาดเดาได้ว่า Mac Pro รุ่นใหม่ที่เป็นชิป Apple Silicon จะออกมาปีนี้แน่

มีข้อมูลล่าสุดจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เช่นเคย โดยเขาไปให้สัมภาษณ์ในรายการ Max Tech บอกว่าจริง ๆ แอปเปิลพร้อมขาย Mac Pro M1 มาหลายเดือนแล้ว แต่เลือกรอเปิดตัวไปพร้อมกับชิปรุ่นใหม่ M2 เวอร์ชันแรงกว่าเดิม ซึ่งเขาเรียกชื่อว่า ‌M2‌ Extreme แทน กำหนดเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่นี้คือปลายปี และส่งมอบสินค้าตั้งแต่ต้นปี 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia ระบุว่า TSMC วางแผนเตรียมผลิตชิป 2 นาโนเมตร ในปี 2025 ซึ่งคาดว่าลูกค้ารายสำคัญที่สั่งซื้อแล้วก็คือแอปเปิล เพื่อใช้ผลิตชิป Apple Silicon รุ่นใหม่

TSMC บอกว่าสถาปัตยกรรมที่ใช้ในชิป 2 นาโนเมตร เป็นแบบ Nanosheet ซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างสถาปัตยกรรม FinFET ที่ใช้อยู่ในชิป 5 นาโนเมตร ที่ตอนนี้ใช้ในชิป M2 และ A15 Bionic ของแอปเปิล ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นคือ ทำงานเร็วกว่า 10-15% บนระดับพลังงานเท่ากัน

ส่วนชิป 3 นาโมเมตรที่ TSMC เคยประกาศก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มผลิตในช่วงครึ่งหลังปีนี้ แต่แอปเปิลจะเปิดตัวในปี 2023 โดยคาดว่าเป็น M3 กับ A17

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศเปิดตัวซีพียู Apple M2 ในงาน WWDC22 ที่ผ่านมา และเคลมว่าประสิทธิภาพแรงกว่าชิป M1 อยู่ 18% ล่าสุดมีผลการทดสอบบน Geekbench ของชิป M2 บน MacBook Pro 13 นิ้วหลุดออกมาพบว่า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียู M2 ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ ความซับซ้อนโดยรวมในชิป และกระบวนการผลิต โดยระบุว่าใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 5nm รุ่นที่สอง ทำให้ประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น 18% ตัวชิปมีทรานซิสเตอร์รวม 20,000 ล้านตัว มากกว่า M1 ประมาณ 25%

จุดปรับปรุงสำคัญคือการเชื่อมต่อหน่วยความจำที่มีแบนวิดท์สูงขึ้นเป็น 100GB/s และรองรับแรมสูงสุด 24GB จากเดิม M1 รองรับ 16GB เท่านั้น จุดนี้น่าจะทำให้คนที่ต้องการซื้อ MacBook Air แต่ติดว่าหน่วยความจำไม่พอสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

แอปเปิลยังคงชูจุดเด่นวงจรเร่งความเร็วเฉพาะทาง เช่น Neural Engine ที่รันปัญญาประดิษฐ์ได้ 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาทีสูงกว่า M1 40% ตัวเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอรองรับวิดีโอระดับ 8K

Tags:
Node Thumbnail

PyTorch เฟรมเวิร์คปัญญาประดิษฐ์ประกาศเตรียมรองรับ API กราฟิก Metal ใน macOS ทำให้สามารถเร่งความเร็วด้วย Apple Silicon ได้เต็มรูปแบบ ทำให้การรันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ทั้งการฝึกโมเดลและการใช้งานโมเดลประสิทธิภาพดีขึ้นมาก การฝึกโมเดลเร็วขึ้น 6-8 เท่า ขณะที่การรันโมเดลประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า 20 เท่าตัวในบางกรณี

การเร่งความเร็วใช้ Metal Performance Shaders (MPS) มาทำงานเบื้องหลัง ความได้เปรียบสำคัญของ Apple Silicon คือ unified memory ที่ใช้หน่วยความจำรวมกันทั้งกราฟิกและซีพียู ทำให้ไม่เสียเวลาโอนข้อมูลไปมา และสามารถประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่บนวงจรกราฟิกได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Dropbox โดนผู้ใช้โวยเนื่องจากไม่มีแผนทำแอปเนทีฟสำหรับ Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ทำให้ซีอีโอต้องทวีตขอโทษที่ทำให้สับสนและยืนยันว่าจะออก Dropbox ที่ซัพพอร์ต Apple Silicon ภายในปี 2022

ล่าสุดวันนี้ Dropbox ได้แจ้งทาง MacRumors ว่าเริ่มทดสอบแอปเนทีฟบน Apple Silicon แล้ว โดยตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็ก และคาดว่าจะเริ่มให้ผู้ใช้ Mac ทั่วไปทดสอบเบต้าได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ว่าแอปเปิลเตรียมแผนงานสำหรับชิป Apple Silicon ที่ใช้ใน Mac โดยมองข้ามไปถึงรุ่นที่ 3 แล้ว

ปัจจุบันแอปเปิลมีชิปที่ใช้ใน Mac ได้แก่ M1, M1 Pro และ M1 Max ทั้งหมดเป็นชิป 5 นาโนเมตร ส่วนในแผนสำหรับรุ่นที่ 2 แอปเปิลยังใช้ชิป 5 นาโนเมตร แต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอาจเพิ่มขนาดสำหรับเดสก์ท็อปที่สามารถใส่ชิปที่ใหญ่ขึ้นได้เช่น Mac Pro

ส่วนชิปรุ่นที่ 3 นั้น รายงานบอกว่าแอปเปิลเริ่มเตรียมแผนการผลิตกับ TSMC แล้ว จะเป็นชิป 3 นาโนเมตร สเป็กอาจมีถึง 40 คอร์ซีพียู มีโค้ดเนมภายในคือ Ibiza, Lobos และ Palma กำหนดเปิดตัวเร็วที่สุดในปี 2023

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศพัฒนาแอปบน Mac ให้ซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างเป็นทางการ โดยกำหนดการคร่าว ๆ คือจะปล่อยเวอร์ชันจริงในครึ่งแรกของปี 2022

ก่อนหน้านี้มีประเด็นร้อนในกลุ่มผู้ใช้ Dropbox ที่ใช้ Mac เนื่องจาก Mitchell Hashimoto นักพัฒนาคนหนึ่งแชร์ข้อมูลจากฟอรั่มของ Dropbox ผ่าน Twitter ว่า พนักงานของ Dropbox ให้ข้อมูลว่าแอปแบบเนทีฟบน Apple Silicon จะเกิดขึ้นได้ต้อง "ได้รับเสียงสนับสนุนอีกเล็กน้อยก่อนที่จะแนะนำให้ทีมของเรา" (กล่าวคือ Dropbox ยังไม่มีแผนซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างชัดเจน)

Tags:
Node Thumbnail

Cristiano Amon ซีอีโอคนใหม่ของ Qualcomm (รับตำแหน่ง 1 กรกฎาคม) ให้สัมภาษณ์กับ Reuters เผยแผนการในอนาคตของบริษัท โดยบอกว่าจะต่อกรกับ Apple Silicon ด้วยบริษัทออกแบบชิป Nuvia ที่ซื้อกิจการมาเมื่อต้นปีนี้

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Gerard Williams III อดีตหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมซีพียูของแอปเปิลมายาวนานตั้งแต่ปี 2010 รับผิดชอบการพัฒนาซีพียูตระกูล A Series แทบทุกรุ่น จนลาออกจากแอปเปิลในปี 2019 มาเปิดบริษัทเอง ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คนคือ John Bruno กับ Manu Gulati เคยทำงานด้านสถาปัตยกรรมที่แอปเปิลและกูเกิลมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศออกอัพเดตแอปที่ปรับปรุงสำหรับรันโดยตรงได้บน Mac ที่ใช้ซีพียู Apple Silicon หรือสำหรับ Mac ชิป M1 ในตอนนี้

ทั้งนี้ Spotify ย้ำว่าสถานะของ Spotify บน Apple Silicon ยังเป็นเวอร์ชันเบต้าจึงอาจพบปัญหาได้ในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้ที่พบปัญหาสามารถแจ้งมาเพื่อให้นักพัฒนาแก้ไข

สามารถดาวน์โหลด Spotify เวอร์ชันสำหรับ Apple Silicon ได้ที่ Spotify Community

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากแวดวงเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน ว่าแอปเปิลเริ่มเดินสายผลิตชิปรุ่นใหม่ (ที่น่าจะเรียกว่า M2) แบบเป็นจำนวนมากแล้ว ชิปน่าจะส่งมอบได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2021 และเราน่าจะได้เห็นสินค้าของแอปเปิลที่ใช้ M2 ทยอยเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ตามข่าวบอกว่า Apple M2 จะยังใช้โรงงานของ TSMC เช่นเดิม ใช้กระบวนการผลิต N5P หรือ 5 nanometer plus เวอร์ชันปรับปรุง แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า M2 จะพัฒนาขึ้นจาก M1 อย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เริ่มปล่อย Photoshop เวอร์ชั่นแรกสำหรับ Mac ที่รันด้วยชิป Apple M1 แล้ว โดย Adobe บอกว่าจากผลการทดสอบใช้งานพบว่าการทำงานต่างๆ ของ Photoshop เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน 1.5 เท่า ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ เช่น บันทึกไฟล์, ใช้ฟิลเตอร์, Content-Aware Fill, Select Subject
อย่างไรก็ตาม Photoshop บน M1 จะยังขาดฟีเจอร์บางส่วน เช่น Invite to Edit Cloud Documents, Preset Syncing

Tags:
Node Thumbnail

Visual Studio Code ออกเวอร์ชัน 1.54 รอบอัพเดตเดือนกุมภาพันธ์ 2021 การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ

 • รองรับ Apple Silicon แบบเสถียรแล้ว โดยไบนารีเวอร์ชันแมคเป็น Universal ใช้ได้ทั้งสองสถาปัตยกรรมซีพียู
 • โพรเซส terminal จะถูกคืนค่ากลับมาเหมือนเดิม หากเรารีโหลดหน้าต่างใหม่
 • notebook จะรีโหลดข้อมูลใหม่ หากไฟล์บนดิสก์เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้การใช้ notebook ร่วมกับ version control ง่ายขึ้นมาก
 • timeline view รองรับการเปรียบเทียบ commit ตลอดทั้ง Git history
 • รองรับภาษา TypeScript เวอร์ชัน 4.2.2
Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อย Premiere Pro เวอร์ชัน public beta สำหรับใช้งานกับชิป Apple M1 แล้ว ตามหลังจาก Photoshop ที่ปล่อยไปก่อนหน้านี้

สำหรับตัว Premiere Pro ทาง Adobe ระบุว่าเนื่องจากตัวโปรแกรมพัฒนาขึ้นจากโค้ดเบสขนาดใหญ่ จึงต้องทยอยพอร์ตตัวโปรแกรมทีละเฟส โดยใน public beta แรกจะใส่มาเฉพาะฟีเจอร์หลักสำหรับแก้ไขและจัดการ workflow รวมถึงยังมีบั๊กอยู่บางส่วน ซึ่งจะทยอยแก้ไขและเพิ่มฟีเจอร์ในเบต้าถัด ๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข่าว Microsoft 365 for Mac รองรับชิป Apple M1 แบบเนทีฟแล้ว ผู้ใช้เครื่องแมคที่เป็น Apple Silicon สามารถดาวน์โหลดอัพเดตได้จาก Mac App Store (ตัวแพ็กเกจเป็น Universal รันได้ทั้งบน Intel/M1)

แอพในชุดที่รองรับ M1 แล้วคือ Outlook, Word, Excel, PowerPoint, OneNote ส่วน Microsoft Teams ตอนนี้รองรับการรันผ่าน Rosetta และเวอร์ชัน M1 จะตามมาในอนาคต

ไมโครซอฟท์ยังทยอยปรับหน้าตาของโปรแกรมในชุดให้เป็น Fluent UI แบบใหม่ที่เข้าธีมกับ Big Sur เริ่มจาก Outlook ที่เปิดตัวไปแล้ว รอบนี้เป็น Office Start หน้าจอเริ่มต้นของโปรแกรมในชุด

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 84 มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • เป็นรุ่นสุดท้ายที่รองรับ Adobe Flash ก่อนสิ้นอายุขัยวันสิ้นปีนี้ โดย Firefox 85 ที่ออกช่วงปลายเดือนมกราคม 2021 จะใช้งาน Flash ไม่ได้แล้ว
 • รองรับ Apple Silicon (M1) แบบเนทีฟแล้ว (Firefox 83 รันผ่านอีมูเลเตอร์)
 • รองรับ WebRender ใช้จีพียูช่วยเรนเดอร์หน้าเว็บบน macOS Big Sur, Linux/GNOME, Windows 7/8 ที่ใช้ชิปอินเทล
 • ปรับปรุงการจัดการหน่วยความจำบนลินุกซ์ เพิ่มประสิทธิภาพ และทำงานกับ Docker ได้ดีขึ้น

ที่มา - Mozilla

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าว Android Emulator รองรับการรันบน Apple Silicon แบบพรีวิวแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพของตัวเองบนเครื่องแมคที่ใช้ชิป M1 ได้

ตอนนี้ Android Emulator ตัวนี้ยังมีฟีเจอร์บางอย่างยังไม่ทำงาน (เช่น Webview, เสียง, แอพแบบ ARM32) แต่ฟีเจอร์พื้นฐานหลายๆ อย่างก็สามารถทำงานได้ปกติ

ผู้สนใจ (และมีเครื่องทดสอบแล้ว) สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .dmg ได้จาก GitHub

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @LeaksApplePro ซึ่งมีประวัติปล่อยข่าวลือแอปเปิลได้ค่อนข้างแม่นยำ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิป Apple Silicon รุ่นต่อไปในชื่อ Apple M1X (ชื่ออาจมีการเปลี่ยนแปลง) เป็นซีพียู 12 คอร์ แบ่งเป็น 8 คอร์ประสิทธิภาพสูงและ 4 คอร์ประหยัดพลังงาน กำหนดเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 1 ปีหน้าพร้อมกับ MacBook Pro 16 นิ้วรุ่นใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเงียบ ๆ ผ่านข่าวประชาสัมพันธ์โดยไม่จัดงานเปิดตัว

แหล่งข่าวที่ได้ทดลองใช้ชิป M1X รุ่นต้นแบบกล่าวว่า ถ้าคุณคิดว่า M1 เร็ว แสดงว่าคุณยังไม่เคยได้ลองชิป M1X (if you think M1 is fast, you haven’t seen M1X)

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนชื่อดังที่ปล่อยข่าวแอปเปิลค่อนข้างตรง เปิดเผยว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัว MacBook ดีไซน์ใหม่ที่ใช้ Apple Silicon รุ่นใหม่ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

อย่างไรก็ตาม Kuo ไม่ได้ระบุว่า MacBook รุ่นใหม่จะเป็นรุ่นไหน โดยก่อนหน้านี้ Kuo เคยระบุว่าแอปเปิลจะเปิดตัว MacBook Pro 13, MacBook Air ที่ใช้ชิป Arm ในปีนี้ และ MacBook Pro ขนาด 14.1 และ 16 นิ้วในปีหน้า รวมถึงมี iMac รุ่น Apple Silicon ด้วย แต่ทุกวันนี้แอปเปิลก็ยังไม่เปิดตัว iMac ชิป M1

ที่มา - MacRumors

Pages