Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาให้ข้อมูลล่าสุดว่าหลังจากงานเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน แอปเปิลก็เตรียมเปิดตัวสินค้าอีกชุดในเดือนตุลาคม โดยโฟกัสที่สินค้าตระกูล Mac

สินค้าตระกูล Mac ชุดใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม เป็นชิปรุ่นใหม่ M3 เทคโนโลยี 3 นาโนเมตร ได้แก่ iMac M3, MacBook Air จอ 13 นิ้ว M3 และ MacBook Pro M3 ซึ่งก็สมเหตุสมผลเพราะตอนนี้แอปเปิลเปิดตัวสินค้า Mac รุ่น M2 เก็บไปครบหมดแล้ว

Gurman บอกว่ายังไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลจะจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในเดือนตุลาคมหรือไม่ หรืออาจมาในรูปของการแจ้งข่าว หรือเป็นวิดีโอแนะนำ แต่ค่อนข้างแน่นอนว่า Mac จะมีการเปิดตัวในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman เปิดเผยในจดหมายข่าว Power On ฉบับล่าสุดว่า Apple กำลังพัฒนาจอภาพต่อแยกรุ่นใหม่สำหรับ Mac แต่ที่แตกต่างจากเดิมคือมันจะเป็นจออัจฉริยะในตัวด้วย เมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Mac

Gurman บอกว่าจอภาพที่กำลังพัฒนานี้จะใช้ชิป Apple Silicon ภายใน (Studio Display ก็มีชิป A13) แต่ Apple ต้องการจะดึงศักยภาพของชิปภายในให้ออกมามากขึ้น ด้วยการเพิ่มการแสดงผลในโหมดพลังงานต่ำ โดยตอนนี้จออัจฉริยะรุ่นนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า

นอกจากจออัจฉริยะแล้ว Gurman ระบุด้วยว่า Apple กำลังพัฒนาจอแยกรุ่นใหม่ในไลน์ของ Pro Display XDR และ Studio Display ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple เปิดตัวชิป M2 Ultra บน Mac Studio และ Mac Pro ซึ่งตอนแรกมีระบุแค่ ต่อจอ Pro Display XDR สูงสุด 6 จอ

ล่าสุด Apple ระบุในหน้าซัพพอร์ตว่าชิป M2 Ultra บน Mac ทั้ง 2 รุ่น จะรองรับจอ 4K ได้สูงสุดถึง 8 จอ

Mac Studio จะมีพอร์ต Thunderbolt 4 ให้ทั้งหมด 4 พอร์ตและ HDMI 2.1 อีก 1 พอร์ต ส่วน Mac Pro มี Thunderbolt 4 ทั้งหมด 6 พอร์ตและ HDMI 2.1 อีก 2 พอร์ต โดยเริ่มส่งมอบในสหรัฐแล้ว ส่วนของไทยยังไม่มีข้อมูล

ที่มา : MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon M2 Ultra ทำให้แอปเปิลผ่านหลักไมล์สำคัญ ในการเปลี่ยนผ่าน Mac ทั้งหมดจากอินเทล มาเป็นชิป Apple Silicon ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากเหลือเฉพาะ Mac Pro เป็น Mac ซีพียูอินเทลตัวสุดท้าย มาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งแอปเปิลก็หยุดการขายทันทีหลังเปิดตัว Mac Pro M2 Ultra นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเกรด Mac Studio ไปใช้ชิป M2 Max และ M2 Ultra ทำให้ได้พลังประมวลผลของชิปรุ่นใหม่ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่อัพเกรดขึ้นตามไปด้วย

Mac Studio พร้อม M2 Ultra สามารถต่อจอ Pro Display XDR ได้ 6 จอพร้อมกัน, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E

เริ่มเปิดจองแล้วตอนนี้ รุ่น M2 Max ราคาเริ่มต้น 74,900 บาท แรมเริ่มต้น 32GB และรุ่น M2 Ultra ราคาเริ่มต้น 149,000 บาท หากคอนฟิกแรมเต็ม 192GB จะอยู่ที่ 205,900 บาท

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใช้ชิป Apple Silicon ตัวแรก โดยใช้ชิป M2 Ultra เท่านั้น ทำให้กลายเป็น Mac ตัวสุดท้ายที่ถูกย้ายมาใช้งาน Apple Silicon นับว่าช้ากว่าที่ประกาศไว้ว่าจะย้ายมาภายในสองปีไปเล็กน้อย

จุดเด่นที่สุดของ Mac Pro คือเป็นเครื่อง Apple Silicon เครื่องแรกที่เปิดให้ใส่อุปกรณ์เสริมด้วยสล็อต PCIe 7 ช่อง เป็น gen 4 จำนวน 6 ช่อง ตัวเครื่องยังมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 8 พอร์ต, USB-A 3 พอร์ต, HDMI แบนวิดท์สูง รองรับจอ 8K อีก 2 พอร์ต, เชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6E, พอร์ตแลน 10GbE อีก 2 พอร์ต, ช่องหูฟังรองรับหูฟังความต้านทานสูง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman ขาประจำจาก Bloomberg เปิดเผยในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On ระบุว่า Apple เริ่มทดสอบชิปรุ่นใหม่ Apple M3 กับนักพัฒนาภายนอกแล้ว เพื่อดูความเข้ากันได้และความเสถียร

ข้อมูลที่ Gurman ได้มาจากนักพัฒนาแอปภายนอก เป็น Apple M3 รุ่นหนึ่งที่พีจำนวนซีพียู 12 คอร์ แบ่งเป็นประสิทธิภาพสูง 6 ประหยัดพลังงาน 6 คอร์ จีพียู 18 คอร์และแรม 36GB ซึ่งก็อาจเป็น M3 Pro ที่ปรับจาก M2 Pro ทั้งซีพียู จีพียูและแรม (M2 Pro ซีพียู 10 คอร์, จีพียู 16 คอร์, แรม 32GB)

Gurman คาดว่าเราน่าจะได้เห็น M3 ในช่วงปลายปีหรือต้นปีหน้า

Node Thumbnail

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยขายไลเซนส์ Windows on Arm แบบขายปลีก มีเฉพาะขายให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM เท่านั้น ทำให้การรัน Windows บนฮาร์ดแวร์สาย Arm รุ่นอื่นๆ (เช่น Apple Silicon M1/M2) ทำได้ยาก

ล่าสุด ไมโครซอฟท์อนุมัติให้ Parallels Desktop เป็น "โซลูชันอย่างเป็นทางการ" (authorized solution) ในการรัน Windows 11 on Arm บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Apple M1/M2 แล้ว

กระบวนการรัน Windows 11 บน Apple Silicon ยังต้องผ่าน virtualization ของ Parallels (เพราะแอปเปิลยังไม่มีทีท่าจะทำ Boot Camp ให้โดยตรงเหมือนยุค x86) แต่ผู้ที่ติดตั้งผ่าน Parallels Desktop จะเข้าถึงอิมเมจ Windows 11 on Arm โดยอัตโนมัติ แม้ยังต้องซื้อไลเซนส์จากไมโครซอฟท์อยู่ดี (รองรับเฉพาะ Windows 11 Pro และ Enterprise)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่ ใช้ชิป M2 และ M2 Pro แอปเปิลก็ได้หยุดขาย Mac mini รุ่นก่อนหน้าที่ใช้ซีพียูอินเทลไปพร้อมกันด้วย ทำให้ตอนนี้สินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดที่แอปเปิลยังขายอยู่ เหลือเฉพาะ Mac Pro เท่านั้น ที่ยังใช้ซีพียูอินเทล

ตอนที่แอปเปิลเปิดตัว Mac mini ที่ใช้ชิป M1 แอปเปิลก็ยังเลือกขาย Mac mini รุ่นอินเทลไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามแอปเปิลเคยให้แผนการเปลี่ยนผ่านสินค้า Mac จาก x86 มาเป็น Apple Silicon ว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี ซึ่งตอนนี้ก็ครบระยะเวลาแล้ว แต่ยังเหลือเฉพาะ Mac Pro รุ่นเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียูตัวท็อปของสาย Apple Silicon สองตัว คือ M2 Pro และ M2 Max โดยสเปคแต่ละรุ่นได้แก่

  • M2 Pro: มีให้เลือกระหว่างรุ่นซีพียู 10 และ 12 คอร์ (รุ่น 12 คอร์เป็นแบบ 8 คอร์ประสิทธิภาพสูง และ 4 คอร์ประหยัดพลังงาน) ส่วนกราฟิกสูงสุด 19 คอร์ แคช L2 ใหญ่ขึ้นกว่า M1 Pro โดยรวมมีทรานซิสเตอร์ 40,000 ล้านทรานซิสเตอร์ ใส่แรมได้สูงสุด 32GB แบนวิดท์ 200GB/s
  • M2 Max: ซีพียูเท่ากับ M2 Pro แต่มีเฉพาะรุ่น 12 คอร์ แต่กราฟิกใส่ได้สูงสุดถึง 38 คอร์ และใส่แรมได้สูงสุด 96GB เชื่อมต่อที่แบนวิดท์ 400GB/s

ทั้งสองรุ่นใส่วงจรปัญญาประดิษฐ์ Neural Engine รุ่นใหม่ขนาด 16 คอร์ พลังประมวลผล 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อน 40% ส่วนเร่งความเร็วการเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ ทำให้สามารถเล่นวิดีโอระดับ 4K, 8K, และ ProRes ได้หลายสตรีมพร้อมกัน โดยตัว M2 Max จะมีชุดถอดรหัสนี้สองชุดเพื่อให้เข้ารหัสวิดีโอเร็วขึ้น

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion 13 เวอร์ชั่นเต็มตัวแรกที่รองรับ Apple Silicon หลังจากก่อนหน้านี้ออกเวอร์ชั่น Technical Preview มาก่อนแล้ว แม้ว่าจะรันได้เฉพาะ Windows on Arm เท่านั้น ไม่สามารถรัน Windows เวอร์ชั่น x86 ตามปกติได้

การใช้ Windows on Arm อาจจะทำให้การใช้งานจำกัดลงเพราะแอปที่จำเป็นต้องใช้งานบนวินโดวส์ส่วนมากน่าจะเป็นแอป x86 อย่างไรก็ดี Windows on Arm นั้นสามารถจำลอง x86 ได้ในตัว ดังนั้นแอปจำนวนมากที่คอมไพล์เป็น x86 ก็น่าจะรันได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On ตอนล่าสุด ว่าด้วยสินค้าตระกูล Mac ที่เตรียมขายในอนาคตอันใกล้นี้ มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ Mac Pro ซึ่งเป็นไลน์สินค้าตัวเดียวที่ยังไม่มีรุ่นซีพียู Apple Silicon ข้อมูลที่เขามีคือแอปเปิลเริ่มทดสอบ Mac Pro ใหม่แล้ว โดยคอนฟิกที่มีคือ 24 คอร์ซีพียู, 76 คอร์กราฟิก และแรม 192GB มีตัวเลือกให้อัพเกรดได้เป็น 48 คอร์ซีพียู, 152 คอร์กราฟิก, แรม 256GB

อย่างไรก็ตามเขาให้ข้อมูลว่า Mac Pro ซีพียู Apple Silicon จะยังไม่วางขายภายในปีนี้

ส่วนสินค้าอื่นที่คาดว่าจะขายภายในปีนี้คือ MacBook Pro ซีพียู M2 Pro และ M2 Max รวมทั้ง Mac mini ที่เป็น M2 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Microsoft Teams เวอร์ชันบน macOS ที่ปรับปรุงให้รองรับการทำงานกับ Apple silicon ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการจัดการทรัพยากรดีขึ้น รวมทั้งทำงานได้ดีขณะเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูง

ผู้ใช้งาน Teams บน Mac อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเวอร์ชันใหม่อัตโนมัติ โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตทั่วไปสำหรับ Mac ที่รันบน Apple silicon ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไมโครซอฟท์บอกว่ายังคงให้ความสำคัญในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งาน Mac และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ต่อเนื่อง

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion Tech Preview รุ่นใหม่สาธิตการรัน Windows 11 บน Apple Silicon และ x86 โดยการรองรับนี้ต้องเพิ่มฟีเจอร์การจำลอง TPM เพิ่มเติมเนื่องจาก Windows 11 บังคับใช้งาน TPM เท่านั้น อย่างไรก็ดี Fusion ไม่รองรับการรันระบบปฎิบัติการข้ามสถาปัตยกรรมชิป ดังนั้นการรัน Windows บน Apple Silicon ก็ต้องใช้ Windows 11 ARM64 เท่านั้น

VM ที่จะใช้งาน vTPM เพื่อรัน Windows 11 ต้องเข้ารหัสดิสก์ โดยรองรับสองโหมด คือโหมดเข้ารหัสเต็ม (full encryption) หรือเข้ารหัสเฉพาะส่วนที่จำเป็น (fast encryption) ที่จะเข้ารหัสเฉพาะข้อมูลส่วนสำคัญเช่นข้อมูลใน TPM เท่านั้น ส่วนกุญแจเจ้ารหัสจะถูกเก็บใน keychain อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันไลน์สินค้า Mac ของแอปเปิล เหลือเฉพาะ Mac Pro เท่านั้น ที่ไม่มีเวอร์ชันชิปตระกูล Apple Silicon โดยก่อนหน้านี้ แอปเปิลบอกว่ากรอบเวลาเปลี่ยนผ่านสินค้าทั้งหมดคือ 2 ปี ซึ่งจะครบในสิ้นปีนี้ จึงคาดเดาได้ว่า Mac Pro รุ่นใหม่ที่เป็นชิป Apple Silicon จะออกมาปีนี้แน่

มีข้อมูลล่าสุดจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เช่นเคย โดยเขาไปให้สัมภาษณ์ในรายการ Max Tech บอกว่าจริง ๆ แอปเปิลพร้อมขาย Mac Pro M1 มาหลายเดือนแล้ว แต่เลือกรอเปิดตัวไปพร้อมกับชิปรุ่นใหม่ M2 เวอร์ชันแรงกว่าเดิม ซึ่งเขาเรียกชื่อว่า ‌M2‌ Extreme แทน กำหนดเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่นี้คือปลายปี และส่งมอบสินค้าตั้งแต่ต้นปี 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia ระบุว่า TSMC วางแผนเตรียมผลิตชิป 2 นาโนเมตร ในปี 2025 ซึ่งคาดว่าลูกค้ารายสำคัญที่สั่งซื้อแล้วก็คือแอปเปิล เพื่อใช้ผลิตชิป Apple Silicon รุ่นใหม่

TSMC บอกว่าสถาปัตยกรรมที่ใช้ในชิป 2 นาโนเมตร เป็นแบบ Nanosheet ซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างสถาปัตยกรรม FinFET ที่ใช้อยู่ในชิป 5 นาโนเมตร ที่ตอนนี้ใช้ในชิป M2 และ A15 Bionic ของแอปเปิล ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นคือ ทำงานเร็วกว่า 10-15% บนระดับพลังงานเท่ากัน

ส่วนชิป 3 นาโมเมตรที่ TSMC เคยประกาศก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มผลิตในช่วงครึ่งหลังปีนี้ แต่แอปเปิลจะเปิดตัวในปี 2023 โดยคาดว่าเป็น M3 กับ A17

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศเปิดตัวซีพียู Apple M2 ในงาน WWDC22 ที่ผ่านมา และเคลมว่าประสิทธิภาพแรงกว่าชิป M1 อยู่ 18% ล่าสุดมีผลการทดสอบบน Geekbench ของชิป M2 บน MacBook Pro 13 นิ้วหลุดออกมาพบว่า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียู M2 ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ ความซับซ้อนโดยรวมในชิป และกระบวนการผลิต โดยระบุว่าใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 5nm รุ่นที่สอง ทำให้ประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น 18% ตัวชิปมีทรานซิสเตอร์รวม 20,000 ล้านตัว มากกว่า M1 ประมาณ 25%

จุดปรับปรุงสำคัญคือการเชื่อมต่อหน่วยความจำที่มีแบนวิดท์สูงขึ้นเป็น 100GB/s และรองรับแรมสูงสุด 24GB จากเดิม M1 รองรับ 16GB เท่านั้น จุดนี้น่าจะทำให้คนที่ต้องการซื้อ MacBook Air แต่ติดว่าหน่วยความจำไม่พอสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

แอปเปิลยังคงชูจุดเด่นวงจรเร่งความเร็วเฉพาะทาง เช่น Neural Engine ที่รันปัญญาประดิษฐ์ได้ 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาทีสูงกว่า M1 40% ตัวเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอรองรับวิดีโอระดับ 8K

Tags:
Node Thumbnail

PyTorch เฟรมเวิร์คปัญญาประดิษฐ์ประกาศเตรียมรองรับ API กราฟิก Metal ใน macOS ทำให้สามารถเร่งความเร็วด้วย Apple Silicon ได้เต็มรูปแบบ ทำให้การรันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ทั้งการฝึกโมเดลและการใช้งานโมเดลประสิทธิภาพดีขึ้นมาก การฝึกโมเดลเร็วขึ้น 6-8 เท่า ขณะที่การรันโมเดลประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า 20 เท่าตัวในบางกรณี

การเร่งความเร็วใช้ Metal Performance Shaders (MPS) มาทำงานเบื้องหลัง ความได้เปรียบสำคัญของ Apple Silicon คือ unified memory ที่ใช้หน่วยความจำรวมกันทั้งกราฟิกและซีพียู ทำให้ไม่เสียเวลาโอนข้อมูลไปมา และสามารถประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่บนวงจรกราฟิกได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Dropbox โดนผู้ใช้โวยเนื่องจากไม่มีแผนทำแอปเนทีฟสำหรับ Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ทำให้ซีอีโอต้องทวีตขอโทษที่ทำให้สับสนและยืนยันว่าจะออก Dropbox ที่ซัพพอร์ต Apple Silicon ภายในปี 2022

ล่าสุดวันนี้ Dropbox ได้แจ้งทาง MacRumors ว่าเริ่มทดสอบแอปเนทีฟบน Apple Silicon แล้ว โดยตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็ก และคาดว่าจะเริ่มให้ผู้ใช้ Mac ทั่วไปทดสอบเบต้าได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ว่าแอปเปิลเตรียมแผนงานสำหรับชิป Apple Silicon ที่ใช้ใน Mac โดยมองข้ามไปถึงรุ่นที่ 3 แล้ว

ปัจจุบันแอปเปิลมีชิปที่ใช้ใน Mac ได้แก่ M1, M1 Pro และ M1 Max ทั้งหมดเป็นชิป 5 นาโนเมตร ส่วนในแผนสำหรับรุ่นที่ 2 แอปเปิลยังใช้ชิป 5 นาโนเมตร แต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอาจเพิ่มขนาดสำหรับเดสก์ท็อปที่สามารถใส่ชิปที่ใหญ่ขึ้นได้เช่น Mac Pro

ส่วนชิปรุ่นที่ 3 นั้น รายงานบอกว่าแอปเปิลเริ่มเตรียมแผนการผลิตกับ TSMC แล้ว จะเป็นชิป 3 นาโนเมตร สเป็กอาจมีถึง 40 คอร์ซีพียู มีโค้ดเนมภายในคือ Ibiza, Lobos และ Palma กำหนดเปิดตัวเร็วที่สุดในปี 2023

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศพัฒนาแอปบน Mac ให้ซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างเป็นทางการ โดยกำหนดการคร่าว ๆ คือจะปล่อยเวอร์ชันจริงในครึ่งแรกของปี 2022

ก่อนหน้านี้มีประเด็นร้อนในกลุ่มผู้ใช้ Dropbox ที่ใช้ Mac เนื่องจาก Mitchell Hashimoto นักพัฒนาคนหนึ่งแชร์ข้อมูลจากฟอรั่มของ Dropbox ผ่าน Twitter ว่า พนักงานของ Dropbox ให้ข้อมูลว่าแอปแบบเนทีฟบน Apple Silicon จะเกิดขึ้นได้ต้อง "ได้รับเสียงสนับสนุนอีกเล็กน้อยก่อนที่จะแนะนำให้ทีมของเรา" (กล่าวคือ Dropbox ยังไม่มีแผนซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างชัดเจน)

Tags:
Node Thumbnail

Cristiano Amon ซีอีโอคนใหม่ของ Qualcomm (รับตำแหน่ง 1 กรกฎาคม) ให้สัมภาษณ์กับ Reuters เผยแผนการในอนาคตของบริษัท โดยบอกว่าจะต่อกรกับ Apple Silicon ด้วยบริษัทออกแบบชิป Nuvia ที่ซื้อกิจการมาเมื่อต้นปีนี้

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Gerard Williams III อดีตหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมซีพียูของแอปเปิลมายาวนานตั้งแต่ปี 2010 รับผิดชอบการพัฒนาซีพียูตระกูล A Series แทบทุกรุ่น จนลาออกจากแอปเปิลในปี 2019 มาเปิดบริษัทเอง ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คนคือ John Bruno กับ Manu Gulati เคยทำงานด้านสถาปัตยกรรมที่แอปเปิลและกูเกิลมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศออกอัพเดตแอปที่ปรับปรุงสำหรับรันโดยตรงได้บน Mac ที่ใช้ซีพียู Apple Silicon หรือสำหรับ Mac ชิป M1 ในตอนนี้

ทั้งนี้ Spotify ย้ำว่าสถานะของ Spotify บน Apple Silicon ยังเป็นเวอร์ชันเบต้าจึงอาจพบปัญหาได้ในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้ที่พบปัญหาสามารถแจ้งมาเพื่อให้นักพัฒนาแก้ไข

สามารถดาวน์โหลด Spotify เวอร์ชันสำหรับ Apple Silicon ได้ที่ Spotify Community

ที่มา: 9to5Mac

Pages