Tags:
Node Thumbnail

Threads แอปโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Instagram ประกาศออกแอปเวอร์ชันบน Windows ซึ่งการใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้เลยกับบัญชี Instagram ที่มีอยู่ รองรับทั้ง Windows 10 และ Windows 11 สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Microsoft Store

ฟีเจอร์ที่ได้ใน Threads เวอร์ชัน Windows ก็ครบครันเหมือนการใช้งานบนช่องทางอื่นทั้งการสนทนาในหัวข้อต่าง ๆ, การจัดการค่าความเป็นส่วนตัว ตลอดจนส่วนแสดงเทรนด์หัวข้อที่กำลังมาแรง

ในโอกาสนี้ซีอีโอคนดังที่เป็นเจ้าของ Threads เลยประชาสัมพันธ์แอปเวอร์ชัน Windows แบบแกงตัวเองหนึ่งรูป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุงความสามารถของแอป Photos บน Windows ที่เดิมสามารถลบบางจุดในภาพออกไปได้ เรียกว่า Spot Fix ซึ่งการปรับปรุงใหม่นี้ก็มาพร้อมชื่อใหม่คือ Generative Erase ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าทำงานได้กลมกลืนกว่าเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ก็ดูสมจริงขึ้น

วิธีใช้งาน Generative Erase ให้เลือกแก้ไขรูปภาพใน Photos แล้วลากแปรงส่วนที่ต้องการลบออกไปจากภาพ แบบเดียวกับแอปที่ทำงานลักษณะเดียวกันนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มโฆษณาระบบปฏิบัติการ ChromeOS Flex สำหรับองค์กรที่จะต้องเจอปัญหาพีซีเก่าที่เป็น Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025 และไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์

ChromeOS Flex หรือชื่อเดิม Neverware ก่อนกูเกิลซื้อกิจการในปี 2020 เป็นการนำระบบปฏิบัติการ ChromeOS มาดัดแปลงให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์พีซีและแมครุ่นเก่าๆ ที่หมดระยะซัพพอร์ตแล้ว จุดเด่นของมันคือฟรี ปลอดภัย เล็ก เร็ว อัพเดตง่าย ดูแลง่าย และมีอินเทอร์เฟซหลักเป็นเบราว์เซอร์ Chrome ที่คนจำนวนมากคุ้นเคย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาแจ้งเตือนว่าผู้ใช้บางส่วนที่ติดตั้งแพตช์เดือนมกราคมที่ผ่านมา ปรากฎว่าแพตช์นี้พยายามปรับขนาด partition สำหรับกู้ระบบ (Windows Recovery Environment - WinRE) แต่ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่เหลือไม่พอ จะทำให้การติดตั้งค้างและไปต่อไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ Windows 10 (Fall Creators Update) เป็นต้นมา ไมโครซอฟท์มีช่องทางการติดตั้งแอพผ่านหน้าเว็บชื่อ App Installer เป็นการคลิกลิงก์ที่ใช้ URL ขึ้นต้นด้วย ms-appinstaller เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ (รายละเอียด) โดยเบื้องหลังเป็นการติดตั้งไฟล์ในแพ็กเกจฟอร์แมตใหม่ MSIX ที่ใช้ใน Windows 10 อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Canalys ประเมินว่าอาจมีพีซีเยอะถึง 240 ล้านเครื่องล้าสมัย และกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต หลัง Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตช่วงเดือนตุลาคม 2025 เพราะไม่สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 11 ได้เนื่องจากข้อจำกัดทางสเปกฮาร์ดแวร์

Canalys ยังเรียกร้องให้ผู้ผลิตพีซีและไมโครซอฟท์ มีความรับผิดชอบในการยืดระยะเวลาใช้งานพีซีให้นานที่สุดเท่าที่ฮาร์ดแวร์เอื้ออำนวย รวมถึงมีแผนการจัดการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จริงจังด้วย อย่างไรก็ตาม Canalys ก็ยอมรับว่าการไม่มีกฎหมายเรื่องนี้ที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 10 ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 หรืออีกเกือบสองปีข้างหน้า ซึ่งจะไม่มีการออกอัพเดตแก้ไขบั๊ก แพตช์ช่องโหว่ความปลอดภัย และอื่น ๆ จึงแนะนำให้องค์กรและผู้ใช้งานวางแผนอัพเดตเป็น Windows 11

Windows 10 ออกอัพเดตส่วนฟีเจอร์การใช้งานรุ่นสุดท้าย Windows 10 22H2 เมื่อเดือนเมษายน และจากนี้จะมีเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยจนถึงปี 2025 ตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Windows 11 ใช้แกนภายในตัวเดียวกับ Windows 10 แต่ก็มี shell บางส่วนที่แตกต่างกัน จุดสำคัญคือ Start Menu และ Taskbar แบบใหม่ที่เป็นคนละโปรแกรมกันเลย

ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Windows 11 มีวิธีเรียก Taskbar ตัวเดิมของ Windows 10 กลับมาใช้งานได้ เพราะไมโครซอฟท์แค่ซ่อนไว้เฉยๆ เท่านั้น แต่ล่าสุดมีคนค้นพบว่าใน Windows 11 Insider Preview Build 26002 (Canary Channel) ไมโครซอฟท์ปิดไม่ให้ใช้งาน Taskbar ตัวเดิมแล้ว โดยมีการตั้งค่าแบบใหม่ชื่อ DisableWin10Taskbar เพิ่มเข้ามาในระบบ

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือ ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Windows 10 ที่หยุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่มานานแล้ว (และกำลังจะหมดอายุในปี 2025 ถ้าไม่มีประกาศต่อในภายหลัง) มันคือ Copilot ที่กำลังแทรกซึมเข้ามาอยู่ในทุกอณูของจักรวาลไมโครซอฟท์

รูปแบบการใช้งาน Copilot ใน Windows 10 นั้นไม่ต่างอะไรจากบน Windows 11 นั่นคือมีแถบ sidebar ด้านขวาของเดสก์ท็อป กดแล้วพิมพ์คุยกับ Bing เอ้ย Copilot ได้ตามปกติ

Copilot บน Windows 10 ยังอยู่ในช่วงพรีวิว เปิดใช้งานแล้วสำหรับกลุ่มผู้ทดสอบ Windows Insider ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะขยายฟีเจอร์ Copilot ของ Windows 11 ไปยัง Windows 10 ด้วย เพื่อเพิ่มฐานผู้ใช้งาน Copilot ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

Windows 10 ไม่ได้อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ มานานแล้ว และจะหมดระยะซัพพอร์ตในปี 2025 (ครบ 10 ปีหลังออก Windows 10 เวอร์ชันแรก) แต่ก็ยังมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากถึง 1 พันล้านเครื่อง (เทียบกับ Windows 11 มีราว 400 ล้านเครื่อง) ด้วยเหตุผลสำคัญคือฮาร์ดแวร์เก่าไม่สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 11 ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว ว่าผู้ใช้งานจะไม่สามารถลงและ activate Windows 10 หรือ Windows 11 โดยใช้ไลเซนส์คีย์ของ Windows 7 หรือ Windows 8 ได้แล้ว ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ค้นพบกันก่อนหน้านี้

เมื่อตอนไมโครซอฟท์ออก Windows 10 ได้เปิดให้ผู้ที่ใช้งาน Windows 7 และ 8 สามารถอัพเกรดเวอร์ชันได้ฟรี แต่จำกัดเวลา ซึ่งสิ้นสุดไปแล้วตั้งแต่ 29 กรกฎาคม 2016 อย่างไรก็ตามยังมีช่องทางที่สามารถอัพเกรดได้ด้วยการใช้ไลเซนส์คีย์ของ Windows 7 และ 8 ซึ่งในประกาศนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าจะไม่สามารถทำได้แล้วนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ออก widget ใหม่ สำหรับ Xbox Game Bar บนสโตร์ ในชื่อ Microsoft Teams Play Together เงียบๆ

ในส่วนฟีเจอร์ก็ตรงตามชื่อกล่าวคือเป็น widget ที่มีไว้ใช้สำหรับเล่นเกมระหว่างประชุม Teams วิดีโอคอลล์กับเพื่อนระหว่างเล่นเกมและ/หรือใช้แชร์หน้าจอให้เพื่อนๆ รับชมเกมที่กำลังเล่นอยู่ได้ ผ่าน Teams โดยรองรับผู้เข้าร่วมคอลล์ได้มากสุดถึง 20 คน

การวิดีโอคอลล์ด้วย Microsoft Teams Play Together จะแสดงผลเป็นหน้าต่าง overlay ลอยขึ้นมาทับหน้าจอของผู้ใช้ สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านคีย์ลัดของ Windows + G ของ Xbox Game Bar

Tags:
Node Thumbnail

อาการคีย์บอร์ดพิมพ์เบิ้ลที่ว่านี้คือกดปุ่มแล้วปล่อยทันที 1 ครั้ง แต่มันเบิ้ลไป 2 ครั้ง เช่น กด a กลายเป็น aa สาเหตุอาจมาจากมีฝุ่นในปุ่มหรือปุ่มเสีย สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยการฉีดน้ำยาทำความสะอาด แต่ถ้าไม่สะดวกทำหรือทำแล้วไม่หาย สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยฟีเจอร์ Use Filter Keys ร่วมกับการแก้ไข Registry มีขั้นตอนดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Doctor Web รายงานข่าวการระบาดของไฟล์ ISO เถื่อนของ Windows 10 ที่แจกตามเว็บไซต์ torrent ต่างๆ แอบฝังมัลแวร์ในพาร์ทิชัน Extensible Firmware Interface (EFI)

พาร์ทิชัน EPI เป็นพาร์ทิชันขนาดเล็กบนดิสก์ ที่มีไฟล์สำหรับ bootloader ใช้ในการบูท OS ขึ้นมาอีกที พาร์ทิชันนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบบูท UEFI ในภาพรวม ที่นำมาใช้แทนระบบ BIOS เดิม

ไฟล์ ISO เถื่อนอาศัยว่าผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์เพื่อไปติดตั้ง OS ใหม่ ได้สิทธิการเข้าถึงขั้นสูงสุดตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จึงแอบฝังมัลแวร์-โทรจันเข้ามาในตัวติดตั้งด้วย เท่าที่ตรวจพบมี 3 ไฟล์ทำงานร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดการสนับสนุน Cortana ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ บน Windows 10 และ Windows 11 ภายในปี 2023 นี้ ซึ่งข่าวนี้อาจไม่แปลกใจมากนัก เพราะสัปดาห์ก่อนไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Windows Copilot ฟีเจอร์ผู้ช่วย AI ใน Windows 11 ที่น่าจะมาแทน Cortana

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าผลกระทบจะมีเฉพาะ Cortana ใน Windows เท่านั้น (ในตอนนี้) แต่ Cortana ใน Microsoft 365 ยังคงใช้งานได้ทั้งใน Outlook mobile, Teams mobile, Microsoft Teams display และ Microsoft Teams room

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการระยะยาวของระบบปฏิบัติการ Windows 10 และ Windows 11 ที่ใช้ขนานกันอยู่ในตอนนี้

Windows 10

  • จะหมดระยะซัพพอร์ต 14 ตุลาคม 2025 ตามแผนเดิม
  • Windows 10 v22H2 รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่ได้อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ จากนี้จะมีเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยรายเดือนเท่านั้น
  • หากองค์กรใดยังจำเป็นต้องใช้ Windows 10 ก็ขอให้อัพเดตเป็น v22H2 เพื่อให้ได้แพตช์ยาวไปจนถึงปี 2025 (21H2 จะได้แพตช์ถึงเดือนมิถุนายน 2024 เท่านั้น)

Windows 11

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตความปลอดภัยฉุกเฉิน มีผลกับโปรแกรมจับภาพหน้าจอ Snip & Sketch ใน Windows 10 และ Snipping Tool ใน Windows 11 เท่านั้น หลังมีรายงานช่องโหว่ออกมาก่อนหน้านี้

ช่องโหว่ดังกล่าว CVE-2023-28303 มีชื่อเรียกว่า Acropalypse โดยเมื่อผู้ใช้ครอปภาพบางส่วนออกไปและเซฟไฟล์ไว้ ข้อมูลภาพต้นแบบก่อนครอปจะยังติดอยู่กับไฟล์และสามารถกู้คืนได้ ทำให้ประเมินว่าช่องโหว่นี้มีความร้ายแรง หากข้อมูลที่ครอปออกไปเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ต้องการเปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก "อัพเดตสุดท้าย" ปิดการทำงานของ Internet Explorer บน Windows 10 อย่างถาวร ตามที่ประกาศเอาไว้ล่วงหน้า

หลังติดตั้งอัพเดตตัวนี้แล้ว IE จะไม่สามารถรันใน Windows 10 ได้อีกต่อไป การคลิกที่ไอคอน IE จะเรียก Edge ขึ้นมาแทน แต่ผู้ใช้ยังสามารถรัน IE Mode ที่ใช้เอนจิน MSHTML ตัวเดิมใน Edge ได้อยู่ ซึ่งไมโครซอฟท์การันตีว่าจะทำงานได้จนถึงปี 2029 เป็นอย่างน้อย

Tags:
Node Thumbnail

Puget Systems บริษัทผู้ผลิตพีซีแบบคัสตอมที่เน้นการรีดประสิทธิภาพ ทดลองรันเบนช์มาร์คเปรียบเทียบระหว่าง Windows 10 และ Windows 11 หลังออกตัวจริงมาแล้ว 8 เดือน

Puget เคยรันเบนช์มาร์คชุดนี้มาแล้วตอน Windows 11 ออกใหม่ๆ และพบว่ายังด้อยกว่า Windows 10 ในหลายด้าน ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากตัวแอพพลิเคชันเองยังไม่ซัพพอร์ต Windows 11 อย่างเป็นทางการ

รอบนี้เวลาผ่านมา 8 เดือน ตัวระบบปฏิบัติการเองออกแพตช์แก้บั๊กมาแล้วหลายรอบ และแอพพลิเคชันก็ทยอยซัพพอร์ตกันแล้ว การทดสอบของ Puget ใช้คอมพิวเตอร์ 3 ชุด (Ryzen 9, Threadripper Pro 5995W/5975W, Core i9-12900K) รันการทดสอบ 5 หมวดคือ การตัดต่อวิดีโอ, การแต่งภาพ, การเรนเดอร์ 3D ด้วยซีพียู และด้วยจีพียู, การสร้างเกมด้วย Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์ย้ายเอนจินของ Edge มาเป็น Chromium เสร็จ ก็ผลักดันการใช้งาน Edge WebView2 สำหรับแอพพลิเคชันบนวินโดวส์ที่ต้องการเรนเดอร์เว็บเพจ ตอนนี้แอพของไมโครซอฟท์หลายๆ ตัว เช่น Office หรือ Outlook ก็ย้ายมาใช้ WebView2 กันบ้างแล้ว

ข้อจำกัดของ WebView2 คือมันมาพร้อมกับ Windows 11 เท่านั้น หากใช้ Windows 10 ที่ยังใช้ WebView ตัวเก่าที่เป็นเอนจิน EdgeHTML ของเดิม ก็จะเจอข้อจำกัดเรื่องความแตกต่างของเอนจิน ที่อาจแสดงผลต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่าตอนนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรัสเซียไม่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์ Windows 10 และ Windows 11 จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ในรัสเซียได้แล้ว โดยจะเจอกับข้อความ 404 File Not Found แต่ถ้าเชื่อมต่อผ่าน VPN จะยังสามารถดาวน์โหลดได้

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเมื่อต้นเดือนนี้เพิ่งปลดพนักงานในรัสเซียออกเป็นจำนวน 400 คน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว DirectStorage API บนพีซีอย่างเป็นทางการ ทั้งบน Windows 10 และ 11

DirectStorage API เป็น API ตัวใหม่ที่เริ่มใช้กับ Xbox Series X|S ก่อน ไอเดียของมันคือใช้ประโยชน์จาก NVMe SSD ที่ใช้งานกันแพร่หลายแล้วในยุคนี้ เกมสามารถสั่งดึงข้อมูลจากดิสก์เป็นชิ้นเล็กๆ (64kb) แต่ทำงานขนานกันมากๆ โดยไม่เปลืองแรงของซีพียูมากนัก เพราะกระจายงานโหลดและแตกไฟล์ไปอยู่ที่ตัว NVMe แทน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกไดรเวอร์ Windows ของฮาร์ดแวร์ Steam Deck ให้ตามสัญญา แต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ทั้งหมด

Valve เคยประกาศเอาไว้ว่าจะเปิดให้ Steam Deck รัน Windows ได้ โดยเบื้องต้นออกไดรเวอร์จีพียู, Wi-Fi, Bluetooth แต่ยังขาดไดรเวอร์เสียงที่ยังทำไม่เสร็จ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะการติดตั้ง Windows 10 แบบ OS เดียวเท่านั้น ยังไม่รองรับการทำ Dual Boot และ Windows 11 ที่จะตามมาในอนาคต

คนที่มี Steam Deck สามารถลองเปลี่ยนมาเป็น Windows 10 ได้เองแล้ว (ถ้าต้องการลอง) หากไม่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถ recovery กลับเป็น Steam OS คืนได้ โดยต้องดาวน์โหลดอิมเมจเพื่อบูตใส่ USB key อีกที

ที่มา - Steam

Pages