Tags:
Node Thumbnail

Netflix ได้แจ้งผู้ใช้ว่า Nintendo เตรียมจะปิดบริการ Netflix รวมถึงวิดีโอสตรีมมิ่งอื่น ๆ บน Wii หลังจากวันที่ 31 มกราคมปีหน้า โดยสำหรับผู้ใช้ Wii นั้น ตอนนี้จะยังไม่มีทางเลือกอื่นในการรับชม Netflix นอกเสียจากใช้งานฮาร์ดแวร์อื่นเท่านั้น

การประกาศข่าวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจนัก เนื่องจาก Nintendo ก็มีกำหนดปิด Wii Shop Channel ร้านขายเกมดิจิทัลดาวน์โหลดบน Wii โดยจะมีผลในปี 2019 เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นเรื่องน่าสนใจของวงการเกมขึ้นมาทันที เมื่อบัญชีโซเชียลของ NVIDIA ในจีน โพสต์โฆษณาการเล่นเกมจากค่ายนินเทนโดบนคอนโซล NVIDIA Shield แบบเซอร์ไพร์ส

เกมที่นำมาโชว์เป็นเกมจากเครื่อง Wii ได้แก่ New Super Mario Bros. Wii, The Legend of Zelda: Twilight Princess และ Punch-Out!! โดยระบุว่านำมารีมาสเตอร์ใหม่ ปรับความละเอียดเป็น 1080p และขายราคาเกมละ 68 หยวน (ประมาณ 350 บาท) ทาง NVIDIA ระบุว่าจะมีเกมจาก GameCube รวมถึง Super Mario Galaxy ตามมาให้เล่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศปิดบริการ Wii Shop Channel ร้านขายเกมแบบดิจิทัลดาวน์โหลดที่ใช้บน Wii และ Wii U โดยจะมีผลในปี 2019

ลูกค้าของนินเทนโดสามารถเพิ่มพอยต์เข้าระบบได้ถึง 26 มีนาคม 2018 และสามารถใช้พอยต์ซื้อเกมหรือซอฟต์แวร์ได้ถึง 31 มกราคม 2019 ส่วนวันที่ปิดที่แน่นอนในปี 2019 จะประกาศอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดมาจาก Wii Shop Channel จะยังใช้งานบนเครื่องได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Nick Wingfield ผู้สื่อข่าวของ The New York Times มีโอกาสสัมภาษณ์ Reggie Fils-Aime ประธานนินเทนโดอเมริกา ซึ่งเปิดเผยข้อมูลว่ายอดขาย Switch ในทวีปอเมริกาเหนือ-กลาง-ใต้ทั้งหมด ช่วงสองวันแรกที่เริ่มวางขาย (3-4 มีนาคม) สูงเป็นประวัติการณ์ของบริษัท และสามารถแซงหน้า Wii ได้ด้วย

นินเทนโดไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นตัวเลข แต่สถิติเก่าของ Wii ขายได้ 600,000 เครื่องใน 6 วันแรกที่วางขาย

Wii ทำยอดขายตลอดอายุขัยของมันเกิน 100 ล้านเครื่อง ต้องรอดูว่า Switch จะสามารถล้มสถิตินี้ได้หรือไม่

ที่มา - Polygon

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวลือ 2 ข่าวรวมกัน คือ Apple TV รุ่นใหม่จะยังไม่รองรับการแสดงผลวิดีโอ 4K และ รีโมตคอนโทรลจะมีรูปแบบคล้ายกับ Wii-Mote ของ Nintendo Wii

Apple TV เป็นอุปกรณ์ที่มีการคาดการณ์กันจากหลายสำนักว่าเปิดตัวรุ่นใหม่ในงานวันที่ 9 กันยายนนี้ โดยจะอัปเกรดชิปประมวลผลจากชิป A5 มาใช้ชิป A8 (ที่ใช้ใน iPhone 6) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างมากแต่ก็ยังไม่สามารถรองรับการแสดงผลวิดีโอ 4K ได้

ทางด้านรีโมตคอนโทรลจะมีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบหลายทิศทาง ปุ่มกด และทัชแพดรวมอยู่ด้วย คล้ายกับ Wii-Mote ของเครื่อง Nintendo Wii รวมไปถึงอาจรองรับการใช้งาน Siri ตามที่ได้ใบ้ไว้ในคำเชิญร่วมงาน "Hey Siri, give us a hint." นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับเจ้าของเครื่อง Wii U ที่อยากเล่นเกมบน Wii ในอดีตแต่ไม่มีแผ่นหรือมีเครื่อง Wii U อยู่ก่อน ตอนนี้นินเทนโดเปิดให้เจ้าของ Wii U สามารถซื้อเกม Wii ผ่านระบบดิจิทัล (eShop) ได้แล้ว

เกม Wii เกมแรกที่ขายบน Wii U คือ Super Mario Galaxy 2 โดยจะมีเกมอื่นๆ อย่าง Punch-Out และ Metroid Prime: Trilogy ตามมาภายในเดือนนี้ ราคาปกติเกมละ 19.99 ดอลลาร์ ช่วงโปรโมชั่นสัปดาห์แรกลดเหลือ 9.99 ดอลลาร์

นินเทนโดยังเปิดตัวเกมใหม่บน Wii U ได้แก่ Xenoblade Chronicles X, Splatoon, Kirby and the Rainbow Curse, Mario Party 10 และอัพเดตเกมเก่าๆ บางเกมให้เล่นกับฟิกเกอร์ amiibo ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศปิดบริการ Nintendo Wi-Fi Connection สำหรับเครื่องเกมรุ่นเก่าทั้ง DS และ Wii อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะปิดระบบในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

จากการปิดตัวของบริการ Nintendo Wi-Fi Connection ฟีเจอร์ที่จะได้รับผลกระทบคือการเล่นหลายคนผ่านอินเทอร์เน็ต (Online Multiplayer) ที่จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ส่วนแอพบน Wii ที่ใช้อินเทอร์เน็ตตัวอื่นๆ อย่างเบราว์เซอร์, YouTube, Hulu, ฯลฯ จะยังใช้งานได้ต่อไปครับ

ประกาศนี้เริ่มมาจากนินเทนโดสาขาญี่ปุ่น และมีประกาศจากอเมริกาเหนือ รวมถึงออสเตรเลียตามมาในภายหลังครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดมีปัญหากับ Wii U ที่ยอดขายไม่ดีนัก แต่เครื่อง Wii ก็ยังได้รับความนิยมอยู่มาก ตอนนี้นินเทนโดก็หันมาออกเครื่อง Wii Mini ที่เป็นเครื่อง Wii เดิมแต่มีขนาดเล็กลง และราคาเหลือ 99 ดอลลาร์เทียบกับราคาเครื่อง Wii ที่อยู่ที่ 129 ดอลลาร์ในตอนนี้

Wii Mini จะมีน้ำหนักเหลือ 700 กรัม (ของเดิม 1,127 กรัม) ส่วนปริมาตรเครื่องลดลงเล็กน้อย ส่วนภายในจะเปลี่ยนจากชิป POWER และกราฟิกจาก AMD/ATI กลายเป็นชิปที่รวมไว้ในชิปตัวเดียวกันแต่ยังไม่ระบุยี่ห้อว่าจะผลิตโดยใคร ในส่วนของฟีเจอร์ที่ขาดไป คือ Wii Mini จะไม่รองรับการ์ด SD อีกแล้ว

เริ่มขาย 17 พฤศจิกายนนี้

ที่มา - Nintendo

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Engadget รายงานว่าในหน้าเว็บเพจ Wii ของ Nintendo ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า Nintendo ประกาศยกเลิกการจำหน่าย Wii ผ่านหน้าเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ต้นฉบับของข่าวระบุว่า discontinued) ซึ่งนี่อาจจะเป็นวิธีที่ใช้ในการผลักผู้ใช้ให้หันมาใช้ Wii U แทน

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Dolphin Emulator เป็นซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของเครื่อง Nintendo Wii ที่ทำให้คุณสามารถเล่นเกมของ Wii ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Linux ได้ปล่อยเวอร์ชั่น 4.0 ให้ได้เล่นกันแล้วในวันนี้

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ประจำเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่ :-

 • รองรับการเล่นหลายผู้เล่นแบบเป็นทางการของ Wii (ยังคงเป็น Beta อยู่)
 • รองรับ ARM/Android (ยังคงเป็น Alpha อยู่)
 • เขียนโค๊ดการจำลอง DSP ที่เกี่ยวกับเสียงใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้นักพัฒนาได้ยืนยันว่าเวอร์ชั่น 4.0 นี้มีปัญหาเกี่ยวกับโค๊ดในโหมด Single-Core บน Windows x64 ซึ่งจะถูกแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศปิดบริการออนไลน์ของ Wii บางส่วน (channel) ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ บริการที่จะปิดเป็นบริการเสริมที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ได้แก่

 • Nintendo Channel
 • News Channel
 • Forecast Channel
 • Everybody Votes Channel
 • Mii Contest Channel

นอกจากนี้บริการส่งข้อความระหว่างผู้เล่นในบางเกมจะถูกปิดการทำงานไปด้วย อย่างไรก็ตาม บริการหลักๆ อย่างระบบซื้อเกมผ่านเน็ต Wii Shop Channel ยังเปิดให้บริการตามปกติครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะวางขายมาตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบัน เครื่องเกมคอนโซลล่าสุดของนินเทนโดอย่าง Wii U ยังคงไม่สามารถดึงกระแสความนิยมจากผู้เล่นมาได้ จนเริ่มมีร้านค้าหลายแห่งในอังกฤษ รวมถึงอเมซอนลดราคา Wii U ลงอย่างไม่เป็นทางการไปประมาณ 50 ปอนด์ เนื่องจากไม่สามารถทำราคาแข่งขันกับคู่แข่งได้

ทางด้านนินเทนโดสาขายุโรปออกมาตอบรับกับประเด็นนี้ว่าได้ติดต่อไปคุยโดยตรงกับบรรดาร้านค้าในอังกฤษแล้ว โดยรวมเป็นการขอให้มั่นใจในนินเทนโด และบอกว่าในปีนี้จะยังมีเกมออกใหม่ และอัพเดตซอฟต์แวร์มาแก้ปัญหานี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

การเล่นเกมถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่ใช่เล่นๆ อีกแล้ว คราวนี้เป็นวงการแพทย์เสียด้วย ที่นำเครื่อง Wii ไปใช้ฝึกศัลยแพทย์มือใหม่ในการพัฒนาฝีมือก่อนลงสนามจริง

การทดลองครั้งนี้ทำขึ้นโดยดร. Gregoria Patrizi แห่งมหาวิทยาลัยโรมลาซาปีเอนซา ที่บังคับให้ศัลยแพทย์จำนวน 21 รายเล่นเจ้าเครื่อง Wii วันละหนึ่งชั่วโมงเป็นเวลาห้าวันต่อสัปดาห์ และพบว่าศัลยแพทย์กลุ่มที่ได้เล่นเครื่อง Wii นั้นสามารถผ่าตัดได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Wii Mini ที่เพิ่งหลุดจากภาพใน Best Buy ตอนนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Wii Mini เรียกได้ว่าเป็นการจับ Wii รุ่นก่อนหน้ามาทำให้เล็กลง ปรับหน้าตา ตัวเครื่องเปลี่ยนจากที่เคยใช้วัสดุมันวาว มาเป็นแบบด้านแทน และเปลี่ยนโทนสีเป็นแดง-ดำ

พร้อมกันนี้นินเทนโดยังตัดฟังก์ชันออกไปจาก Wii Mini อีกด้วย นั่นก็คือการรองรับ GameCube และอินเทอร์เน็ตนั่นเอง โดยทางนินเทนโดบอกว่าเจ้ารุ่นนี้ทำมาเพื่อตอบสนองเกมเมอร์ที่เน้นเล่นเกม Wii เท่านั้น และไม่ได้สนใจฟีเจอร์ออนไลน์นัก

ค่าตัวของ Wii Mini เปิดมาแล้วที่ 100 เหรียญ มี Wiimote มาให้หนึ่งชุด เริ่มขายแคนาดาวันที่ 7 ธันวาคมนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Best Buy สาขาประเทศแคนาดา เผลอโพสต์ภาพเครื่องเล่นเกม Wii Mini บนหน้าเว็บของตัวเอง โดยให้รายละเอียดว่าเริ่มวางขายวันที่ 7 ธันวาคมนี้

ตัวเครื่องถูกออกแบบใหม่ ในรูปที่ปรากฏใช้สีโทนดำแดง (คาดว่าน่าจะมีสีอื่นด้วย) และมี Wiimote มาให้ในชุด ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นๆ โดยเฉพาะราคาครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งหนึ่งสิทธิบัตรเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวเคยถูกนำเสนอต่อ Microsoft และ Sony ซึ่งพากันเมิน ก่อนที่สุดท้ายมันจะตกไปสู่ Nintendo และได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นเครืองเกม Wii ที่ขายดีถล่มทลาย

Tom Quinn ซึ่งเป็นเจ้าของเดิมของสิทธิบัตรดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์แก่ CVG และเล่าว่า เขาเคยเข้าพบผู้บริหารของ Microsoft เพื่อนำเสนอสิทธิบัตรเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวด้วยหลักการทำงานของ gyroscope โดยหวังว่า Microsoft จะสนใจนำสิ่งนี้ไปพัฒนาร่วมกับ Xbox แต่กลับต้องผิดหวัง

หลังจากนั้น Quinn ได้ติดต่อ Sony และได้พบกับ Kutaragi ผู้ได้ชื่อว่าบิดาแห่ง PlayStation แต่ผลงานของ Quinn ก็ถูกมองข้ามไปอีกเช่นกัน โดย Quinn กล่าวว่า Kutaragi ไม่แม้แต่จะมองหน้าจอการนำเสนอของเขาด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในคำถามที่เจ้าของ Wii อยากได้คำตอบจากนินเทนโดในตอนนี้คือ หลังจากเริ่มขาย Wii U แล้ว นินเทนโดจะยังทำเกมลง Wii ต่อไปหรือไม่ และตอนนี้ก็ดูเหมือนจะได้คำตอบเรียบร้อยแล้ว

คำตอบดังกล่าวออกมาจากปากของ Bill Trinen หัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ฝั่งอเมริกาเหนือ ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ GameSpot ที่ตอบชัดเจนว่าจะไม่มีการทำเกมลงเครื่องเกมรุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii อีกต่อไปแล้ว

เกมสุดท้ายของนินเทนโดที่ทำลง Wii คือ Kirby's Dream Collection ซึ่งวางขายไปเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ที่มา - Polygon

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนวันวางขาย Wii U อย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่วัน กูเกิลก็ประกาศออกแอพ YouTube for Wii สำหรับเครื่องเล่นเกมที่กำลังจะตกรุ่นอย่าง Wii ด้วย

แอพ YouTube for Wii มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เรียบง่าย และปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานผ่าน Wiimote เป็นอย่างดี ตามข่าวบอกว่ามันใช้กับ Wii U ได้ด้วย แต่ยังไม่บอกว่าปรับแต่งสำหรับจอยของ Wii U ด้วยหรือไม่

ตอนนี้ยังเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะผู้ใช้ Wii ในสหรัฐ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไป Wii U กำลังจะวางขายในเดือนพฤศจิกายนนี้ นินเทนโดจึงประกาศลดราคาเครื่องเกมรุ่นปัจจุบันอย่าง Wii แล้ว

Wii รุ่นที่ลดราคาเป็นแพ็กเกจที่มากับคอนโซลรุ่นสีดำ แถมเกมมาตรฐานมาให้สองเกมคือ Wii Sports และ Wii Sports Resort ที่รวมมาในแผ่นเดียว ราคาอยู่ที่ 129 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,000 บาทเท่านั้น เริ่มขายในสหรัฐวันที่ 28 ตุลาคมนี้

ส่วนฮาร์ดแวร์ของ Wii U รุ่นถูกที่สุดจะตั้งราคาที่ 299 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9,200 บาท โดยมีเฉพาะเครื่องและจอยเกมของ Wii U หนึ่งอัน

ที่มา - SlashGear

Tags:
Node Thumbnail

รวมข่าวเคอร์เนลของลินุกซ์ครับ อย่างแรกคือเคอร์เนล 3.6 ออกตัวจริงเรียบร้อย ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Btrfs, EXT4, Ivy Bridge, UEFI (ที่เหลืออ่านใน LKM, Phoronix) - Phoronix

ต่อมาคือข่าวการพัฒนาเคอร์เนล 3.7 มีของใหม่เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

อาจไม่น่าตื่นเต้นนักสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอทีวีที่อเมริกา ตอนนี้ Hulu Plus เวอร์ชันสำหรับเครื่อง Wii ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้คอทีวีทั้งหลายสามารถดูรายการที่อยู่บน Hulu ผ่านทางทีวีที่ต่อกับเครื่อง Wii ได้ โดยมีค่าบริการเพียง $7.99 ต่อเดือน ซึ่งก็คือค่าสมาชิกรายเดือนของ Hulu นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดออกแถลงการณ์ยอดขายเครื่องเกมในสหรัฐอเมริกาตลอดทั้งปี 2011 ดังนี้

 • Nintendo 3DS ใช้เวลา 9 เดือนหลังเปิดตัวจนถึงสิ้นปี ขายได้ 4 ล้านเครื่อง (เร็วกว่ายอดขาย 9 เดือนแรกของ Wii ในสหรัฐ)
 • Wii 4.5 ล้านเครื่อง (ยอดรวม 39 ล้านเครื่อง)
 • Nintendo DS 3.4 ล้านเครื่อง (ยอดรวม 51 ล้านเครื่อง)

ส่วนเกมขายดีคือ Mario Kart Wii 11 ล้านชุด, New Super Mario Bros. บนตระกูล DS ขายได้ 10 ล้านชุด

ที่มา - Nintendo Press via Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ออกมาเผยความสำเร็จของ Xbox 360 ในช่วง Black Friday ว่าทำยอดขายเกือบ 1 ล้านเครื่องในสัปดาห์เดียว คราวนี้ตัวเลขแบบเต็มเดือนออกมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากไมโครซอฟท์แล้ว นินเทนโดก็เป็นอีกค่ายที่ประกาศความสำเร็จเรื่องยอดขายในเทศกาล Black Friday เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปหน่อย แต่คิดว่าสาวกเกมเต้นคงตื่นเต้นกันแน่นอนครับ

Pages