Tags:
Apple TV

ข่าวนี้เป็นข่าวลือ 2 ข่าวรวมกัน คือ Apple TV รุ่นใหม่จะยังไม่รองรับการแสดงผลวิดีโอ 4K และ รีโมตคอนโทรลจะมีรูปแบบคล้ายกับ Wii-Mote ของ Nintendo Wii

Apple TV เป็นอุปกรณ์ที่มีการคาดการณ์กันจากหลายสำนักว่าเปิดตัวรุ่นใหม่ในงานวันที่ 9 กันยายนนี้ โดยจะอัปเกรดชิปประมวลผลจากชิป A5 มาใช้ชิป A8 (ที่ใช้ใน iPhone 6) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างมากแต่ก็ยังไม่สามารถรองรับการแสดงผลวิดีโอ 4K ได้

ทางด้านรีโมตคอนโทรลจะมีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบหลายทิศทาง ปุ่มกด และทัชแพดรวมอยู่ด้วย คล้ายกับ Wii-Mote ของเครื่อง Nintendo Wii รวมไปถึงอาจรองรับการใช้งาน Siri ตามที่ได้ใบ้ไว้ในคำเชิญร่วมงาน "Hey Siri, give us a hint." นั่นเอง

ที่มา: 4K The Verge และ Remote The Verge

Tags:
Wii

ข่าวดีสำหรับเจ้าของเครื่อง Wii U ที่อยากเล่นเกมบน Wii ในอดีตแต่ไม่มีแผ่นหรือมีเครื่อง Wii U อยู่ก่อน ตอนนี้นินเทนโดเปิดให้เจ้าของ Wii U สามารถซื้อเกม Wii ผ่านระบบดิจิทัล (eShop) ได้แล้ว

เกม Wii เกมแรกที่ขายบน Wii U คือ Super Mario Galaxy 2 โดยจะมีเกมอื่นๆ อย่าง Punch-Out และ Metroid Prime: Trilogy ตามมาภายในเดือนนี้ ราคาปกติเกมละ 19.99 ดอลลาร์ ช่วงโปรโมชั่นสัปดาห์แรกลดเหลือ 9.99 ดอลลาร์

นินเทนโดยังเปิดตัวเกมใหม่บน Wii U ได้แก่ Xenoblade Chronicles X, Splatoon, Kirby and the Rainbow Curse, Mario Party 10 และอัพเดตเกมเก่าๆ บางเกมให้เล่นกับฟิกเกอร์ amiibo ได้ด้วย

ที่มา - Nintendo, Kotaku

Tags:
Nintendo

นินเทนโดประกาศปิดบริการ Nintendo Wi-Fi Connection สำหรับเครื่องเกมรุ่นเก่าทั้ง DS และ Wii อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะปิดระบบในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

จากการปิดตัวของบริการ Nintendo Wi-Fi Connection ฟีเจอร์ที่จะได้รับผลกระทบคือการเล่นหลายคนผ่านอินเทอร์เน็ต (Online Multiplayer) ที่จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ส่วนแอพบน Wii ที่ใช้อินเทอร์เน็ตตัวอื่นๆ อย่างเบราว์เซอร์, YouTube, Hulu, ฯลฯ จะยังใช้งานได้ต่อไปครับ

ประกาศนี้เริ่มมาจากนินเทนโดสาขาญี่ปุ่น และมีประกาศจากอเมริกาเหนือ รวมถึงออสเตรเลียตามมาในภายหลังครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Wii

นินเทนโดมีปัญหากับ Wii U ที่ยอดขายไม่ดีนัก แต่เครื่อง Wii ก็ยังได้รับความนิยมอยู่มาก ตอนนี้นินเทนโดก็หันมาออกเครื่อง Wii Mini ที่เป็นเครื่อง Wii เดิมแต่มีขนาดเล็กลง และราคาเหลือ 99 ดอลลาร์เทียบกับราคาเครื่อง Wii ที่อยู่ที่ 129 ดอลลาร์ในตอนนี้

Wii Mini จะมีน้ำหนักเหลือ 700 กรัม (ของเดิม 1,127 กรัม) ส่วนปริมาตรเครื่องลดลงเล็กน้อย ส่วนภายในจะเปลี่ยนจากชิป POWER และกราฟิกจาก AMD/ATI กลายเป็นชิปที่รวมไว้ในชิปตัวเดียวกันแต่ยังไม่ระบุยี่ห้อว่าจะผลิตโดยใคร ในส่วนของฟีเจอร์ที่ขาดไป คือ Wii Mini จะไม่รองรับการ์ด SD อีกแล้ว

เริ่มขาย 17 พฤศจิกายนนี้

ที่มา - Nintendo

Tags:
Wii

เว็บไซต์ Engadget รายงานว่าในหน้าเว็บเพจ Wii ของ Nintendo ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า Nintendo ประกาศยกเลิกการจำหน่าย Wii ผ่านหน้าเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ต้นฉบับของข่าวระบุว่า discontinued) ซึ่งนี่อาจจะเป็นวิธีที่ใช้ในการผลักผู้ใช้ให้หันมาใช้ Wii U แทน

ที่มา: Engadget

Tags:
Wii

Dolphin Emulator เป็นซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของเครื่อง Nintendo Wii ที่ทำให้คุณสามารถเล่นเกมของ Wii ได้ทั้งบน Windows, Mac และ Linux ได้ปล่อยเวอร์ชั่น 4.0 ให้ได้เล่นกันแล้วในวันนี้

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ประจำเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่ :-

 • รองรับการเล่นหลายผู้เล่นแบบเป็นทางการของ Wii (ยังคงเป็น Beta อยู่)
 • รองรับ ARM/Android (ยังคงเป็น Alpha อยู่)
 • เขียนโค๊ดการจำลอง DSP ที่เกี่ยวกับเสียงใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้นักพัฒนาได้ยืนยันว่าเวอร์ชั่น 4.0 นี้มีปัญหาเกี่ยวกับโค๊ดในโหมด Single-Core บน Windows x64 ซึ่งจะถูกแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไปครับ

ที่มา: Official Dolphin Emulator Website

Tags:
Wii

นินเทนโดประกาศปิดบริการออนไลน์ของ Wii บางส่วน (channel) ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ บริการที่จะปิดเป็นบริการเสริมที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ได้แก่

 • Nintendo Channel
 • News Channel
 • Forecast Channel
 • Everybody Votes Channel
 • Mii Contest Channel

นอกจากนี้บริการส่งข้อความระหว่างผู้เล่นในบางเกมจะถูกปิดการทำงานไปด้วย อย่างไรก็ตาม บริการหลักๆ อย่างระบบซื้อเกมผ่านเน็ต Wii Shop Channel ยังเปิดให้บริการตามปกติครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Nintendo

แม้ว่าจะวางขายมาตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบัน เครื่องเกมคอนโซลล่าสุดของนินเทนโดอย่าง Wii U ยังคงไม่สามารถดึงกระแสความนิยมจากผู้เล่นมาได้ จนเริ่มมีร้านค้าหลายแห่งในอังกฤษ รวมถึงอเมซอนลดราคา Wii U ลงอย่างไม่เป็นทางการไปประมาณ 50 ปอนด์ เนื่องจากไม่สามารถทำราคาแข่งขันกับคู่แข่งได้

ทางด้านนินเทนโดสาขายุโรปออกมาตอบรับกับประเด็นนี้ว่าได้ติดต่อไปคุยโดยตรงกับบรรดาร้านค้าในอังกฤษแล้ว โดยรวมเป็นการขอให้มั่นใจในนินเทนโด และบอกว่าในปีนี้จะยังมีเกมออกใหม่ และอัพเดตซอฟต์แวร์มาแก้ปัญหานี้ได้

ทางฝั่ง Wii Mini เองก็ประสบปัญหาอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะทำราคามาต่ำกว่าคู่แข่งมาก (ขายในอังกฤษเพียง 80 ปอนด์) แต่ก็ไม่ดีพอที่จะทำให้ผู้เล่นกลับมาสนใจเครื่องเกมคอนโซลที่ตกรุ่นไปแล้วอยู่ดี แม้ว่าไม่ได้เปิดตัวเลขยอดขายในอังกฤษออกมา แต่ก็คาดว่าน่าจะแย่พอๆ กับยอดขายในแคนาดาที่ทำได้เพียง 375,000 ในเวลาสองเดือนหลังจากเปิดขายครับ

ที่มา - Joystiq

Tags:
Wii

การเล่นเกมถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่ใช่เล่นๆ อีกแล้ว คราวนี้เป็นวงการแพทย์เสียด้วย ที่นำเครื่อง Wii ไปใช้ฝึกศัลยแพทย์มือใหม่ในการพัฒนาฝีมือก่อนลงสนามจริง

การทดลองครั้งนี้ทำขึ้นโดยดร. Gregoria Patrizi แห่งมหาวิทยาลัยโรมลาซาปีเอนซา ที่บังคับให้ศัลยแพทย์จำนวน 21 รายเล่นเจ้าเครื่อง Wii วันละหนึ่งชั่วโมงเป็นเวลาห้าวันต่อสัปดาห์ และพบว่าศัลยแพทย์กลุ่มที่ได้เล่นเครื่อง Wii นั้นสามารถผ่าตัดได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เล่น

Patrizi เจ้าของการทดลองดังกล่าวบอกว่าการเล่น Wii กับการผ่าตัดจริงนั้นมีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกันอยู่หลายอย่าง อย่างเช่นการที่ต้องขยับมือไปพร้อมๆ กับการมองจอภาพที่เป็นสองมิติ การเล่น Wii จึงช่วยให้การทำงานของมือ และตาสัมพันธ์กันมากขึ้น และมันก็สนุกกว่าการฝึกฝนแบบปกติมากๆ แถมยังราคาถูกกว่าโข

อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบนี้ไม่ได้หมายความว่าโรงพยาบาลจะสามารถใช้เครื่องเกมในการฝึกศัลยแพทย์ได้ทุกกรณี เนื่องจากการฝึกฝนแบบนี้ใช้ได้กับศัลยแพทย์ที่ยังไม่มีประสบการณ์เท่านั้น ส่วนการฝึกฝนขั้นสูงก็ยังต้องใช้เครื่องเฉพาะทางอยู่ดี

ที่มา - NPR

Tags:

Wii Mini ที่เพิ่งหลุดจากภาพใน Best Buy ตอนนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Wii Mini เรียกได้ว่าเป็นการจับ Wii รุ่นก่อนหน้ามาทำให้เล็กลง ปรับหน้าตา ตัวเครื่องเปลี่ยนจากที่เคยใช้วัสดุมันวาว มาเป็นแบบด้านแทน และเปลี่ยนโทนสีเป็นแดง-ดำ

พร้อมกันนี้นินเทนโดยังตัดฟังก์ชันออกไปจาก Wii Mini อีกด้วย นั่นก็คือการรองรับ GameCube และอินเทอร์เน็ตนั่นเอง โดยทางนินเทนโดบอกว่าเจ้ารุ่นนี้ทำมาเพื่อตอบสนองเกมเมอร์ที่เน้นเล่นเกม Wii เท่านั้น และไม่ได้สนใจฟีเจอร์ออนไลน์นัก

ค่าตัวของ Wii Mini เปิดมาแล้วที่ 100 เหรียญ มี Wiimote มาให้หนึ่งชุด เริ่มขายแคนาดาวันที่ 7 ธันวาคมนี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:

เว็บไซต์ Best Buy สาขาประเทศแคนาดา เผลอโพสต์ภาพเครื่องเล่นเกม Wii Mini บนหน้าเว็บของตัวเอง โดยให้รายละเอียดว่าเริ่มวางขายวันที่ 7 ธันวาคมนี้

ตัวเครื่องถูกออกแบบใหม่ ในรูปที่ปรากฏใช้สีโทนดำแดง (คาดว่าน่าจะมีสีอื่นด้วย) และมี Wiimote มาให้ในชุด ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นๆ โดยเฉพาะราคาครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
Microsoft

ครั้งหนึ่งสิทธิบัตรเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวเคยถูกนำเสนอต่อ Microsoft และ Sony ซึ่งพากันเมิน ก่อนที่สุดท้ายมันจะตกไปสู่ Nintendo และได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นเครืองเกม Wii ที่ขายดีถล่มทลาย

Tom Quinn ซึ่งเป็นเจ้าของเดิมของสิทธิบัตรดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์แก่ CVG และเล่าว่า เขาเคยเข้าพบผู้บริหารของ Microsoft เพื่อนำเสนอสิทธิบัตรเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวด้วยหลักการทำงานของ gyroscope โดยหวังว่า Microsoft จะสนใจนำสิ่งนี้ไปพัฒนาร่วมกับ Xbox แต่กลับต้องผิดหวัง

หลังจากนั้น Quinn ได้ติดต่อ Sony และได้พบกับ Kutaragi ผู้ได้ชื่อว่าบิดาแห่ง PlayStation แต่ผลงานของ Quinn ก็ถูกมองข้ามไปอีกเช่นกัน โดย Quinn กล่าวว่า Kutaragi ไม่แม้แต่จะมองหน้าจอการนำเสนอของเขาด้วยซ้ำ

ท้ายที่สุด Quinn จึงลองนำเสนอสิทธิบัตรของเขาให้แก่ Nintendo ที่ซึ่งเขาไม่ได้สนใจมาแต่แรก เพราะมองว่ายอดขายของ Nintendo ยังตามหลัง 2 คู่แข่งสำคัญอยู่มาก แต่ทว่าเป็นที่นี่เองที่ตกลงทำสัญญากับเขา และเป็นจุดเริ่มต้นของ Wii

Quinn ทิ้งท้ายว่า "เมื่อมองย้อนกลับไปทั้งหมด มันเหลือเชื่อที่ Microsoft และ Sony ต่างพากันตาถั่วขนาดนั้น"

ที่มา - CVG via VG24/7

Tags:
Nintendo

หนึ่งในคำถามที่เจ้าของ Wii อยากได้คำตอบจากนินเทนโดในตอนนี้คือ หลังจากเริ่มขาย Wii U แล้ว นินเทนโดจะยังทำเกมลง Wii ต่อไปหรือไม่ และตอนนี้ก็ดูเหมือนจะได้คำตอบเรียบร้อยแล้ว

คำตอบดังกล่าวออกมาจากปากของ Bill Trinen หัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ฝั่งอเมริกาเหนือ ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ GameSpot ที่ตอบชัดเจนว่าจะไม่มีการทำเกมลงเครื่องเกมรุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii อีกต่อไปแล้ว

เกมสุดท้ายของนินเทนโดที่ทำลง Wii คือ Kirby's Dream Collection ซึ่งวางขายไปเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ที่มา - Polygon

Tags:
WebM

ก่อนวันวางขาย Wii U อย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่วัน กูเกิลก็ประกาศออกแอพ YouTube for Wii สำหรับเครื่องเล่นเกมที่กำลังจะตกรุ่นอย่าง Wii ด้วย

แอพ YouTube for Wii มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เรียบง่าย และปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานผ่าน Wiimote เป็นอย่างดี ตามข่าวบอกว่ามันใช้กับ Wii U ได้ด้วย แต่ยังไม่บอกว่าปรับแต่งสำหรับจอยของ Wii U ด้วยหรือไม่

ตอนนี้ยังเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะผู้ใช้ Wii ในสหรัฐ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

ประเด็นที่น่าสนใจคือ YouTube for Wii จะแสดงผลวิดีโอทั้งหมดด้วย WebM ที่กูเกิลหมายมั่นปั้นมือมานาน (ความละเอียด 360p) ซึ่งกูเกิลอธิบายว่าเป็นรหัสของวิดีโอที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด สำหรับเครื่องที่มีหน่วยความจำไม่เยอะนักอย่าง Wii

การใช้ WebM บน YouTube for Wii ถือเป็นการใช้งาน WebM ขนาดใหญ่ที่สุดที่กูเกิลเคยทำมาด้วย

ที่มา - YouTube Blog, YouTube API Blog, GigaOm

Tags:
Nintendo

เครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไป Wii U กำลังจะวางขายในเดือนพฤศจิกายนนี้ นินเทนโดจึงประกาศลดราคาเครื่องเกมรุ่นปัจจุบันอย่าง Wii แล้ว

Wii รุ่นที่ลดราคาเป็นแพ็กเกจที่มากับคอนโซลรุ่นสีดำ แถมเกมมาตรฐานมาให้สองเกมคือ Wii Sports และ Wii Sports Resort ที่รวมมาในแผ่นเดียว ราคาอยู่ที่ 129 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,000 บาทเท่านั้น เริ่มขายในสหรัฐวันที่ 28 ตุลาคมนี้

ส่วนฮาร์ดแวร์ของ Wii U รุ่นถูกที่สุดจะตั้งราคาที่ 299 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9,200 บาท โดยมีเฉพาะเครื่องและจอยเกมของ Wii U หนึ่งอัน

ที่มา - SlashGear

Tags:
ARM

รวมข่าวเคอร์เนลของลินุกซ์ครับ อย่างแรกคือเคอร์เนล 3.6 ออกตัวจริงเรียบร้อย ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Btrfs, EXT4, Ivy Bridge, UEFI (ที่เหลืออ่านใน LKM, Phoronix) - Phoronix

ต่อมาคือข่าวการพัฒนาเคอร์เนล 3.7 มีของใหม่เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง

 • เป็นเคอร์เนลรุ่นแรกที่รองรับสถาปัตยกรรม ARM แบบ 64 บิต (ARM64 หรือ AArch64) - Phoronix
 • Xen virtualization สามารถใช้งานกับสถาปัตยกรรม ARM Cortex A15 แล้ว - Phoronix
 • รองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ อย่าง Wii Balance Board ของนินเทนโด (ที่แถมมากับ Wii Fit) จากเดิมที่เคยรองรับ Wiimote มาก่อนแล้ว - Phoronix
Tags:
Hulu

อาจไม่น่าตื่นเต้นนักสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอทีวีที่อเมริกา ตอนนี้ Hulu Plus เวอร์ชันสำหรับเครื่อง Wii ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้คอทีวีทั้งหลายสามารถดูรายการที่อยู่บน Hulu ผ่านทางทีวีที่ต่อกับเครื่อง Wii ได้ โดยมีค่าบริการเพียง $7.99 ต่อเดือน ซึ่งก็คือค่าสมาชิกรายเดือนของ Hulu นั่นเอง

ชื่อ Hulu อาจจะฟังไม่คุ้นนักสำหรับหลายคน Hulu คือบริการ streaming รายการทีวีและภาพยนตร์ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต โดยบางรายการสามารถดูได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสำหรับสมาชิกที่จ่ายค่ารายเดือน $7.99 ก็จะสามารถดูรายการหรือหนังดัง เพิ่มเติมได้ในความคมชัดระดับ HD เลยทีเดียว สมาชิกยังสามารถที่จะดูรายการผ่านทางช่องทางอื่นนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเล่นเกม ฯลฯ อีกด้วย แต่บริการนี้เปิดให้บริการเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น สำหรับคนไทยที่อยากดูก็สามารถทำได้โดยผ่าน VPN หรือ proxy จากอเมริกาได้เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Nintendo

นินเทนโดออกแถลงการณ์ยอดขายเครื่องเกมในสหรัฐอเมริกาตลอดทั้งปี 2011 ดังนี้

 • Nintendo 3DS ใช้เวลา 9 เดือนหลังเปิดตัวจนถึงสิ้นปี ขายได้ 4 ล้านเครื่อง (เร็วกว่ายอดขาย 9 เดือนแรกของ Wii ในสหรัฐ)
 • Wii 4.5 ล้านเครื่อง (ยอดรวม 39 ล้านเครื่อง)
 • Nintendo DS 3.4 ล้านเครื่อง (ยอดรวม 51 ล้านเครื่อง)

ส่วนเกมขายดีคือ Mario Kart Wii 11 ล้านชุด, New Super Mario Bros. บนตระกูล DS ขายได้ 10 ล้านชุด

ที่มา - Nintendo Press via Engadget

Tags:
NPD

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ออกมาเผยความสำเร็จของ Xbox 360 ในช่วง Black Friday ว่าทำยอดขายเกือบ 1 ล้านเครื่องในสัปดาห์เดียว คราวนี้ตัวเลขแบบเต็มเดือนออกมาแล้วครับ

ตัวเลขนี้มาจากบริษัทวิจัยตลาด NPD Group วัดยอดขายของเกมเฉพาะในตลาดสหรัฐประจำเดือน พ.ย. 2011

 • Xbox 360 - 1.7 ล้านเครื่อง (เป็นแชมป์ติดต่อกัน 4 เดือน)
 • PS3 - 900,000 เครื่อง
 • Wii - 860,000 เครื่อง
 • Nintendo 3DS - 795,000 เครื่อง
 • Nintendo DS - 350,000 เครื่อง
Tags:
Nintendo

นอกจากไมโครซอฟท์แล้ว นินเทนโดก็เป็นอีกค่ายที่ประกาศความสำเร็จเรื่องยอดขายในเทศกาล Black Friday เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 • Nintendo 3DS ยอดขายในสัปดาห์ 20 พ.ย. เพิ่ม 3 เท่า (325%) ของสัปดาห์ 6 พ.ย. แซงยอดขายในปีแรกของ Nintendo DS ไปเรียบร้อย
 • Wii ขายได้ 5 แสนเครื่องในวัน Black Friday (นับรวมยอดสั่งจองล่วงหน้า) ถือเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจ เพราะ Wii ยอดขายลดลงมากในช่วงหลัง แถม Wii U ก็ใกล้ออกเต็มที
 • Super Mario 3D Land ขายได้ 500,000 ชุดนับตั้งแต่วันวางขาย 11 พ.ย. ถือเป็นเกมตระกูลมาริโอ้บนเครื่องพกพาที่ขายเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์
 • Legend of Zelda: Skyward Sword วางขายในสหรัฐ 20 พ.ย. ขายได้ 535,000 ชุด เป็นเกมตระกูล Zelda ที่ขายเร็วที่สุด

ที่มา - FT.com, USA Today