Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการปิดร้านขายเกมออนไลน์ Xbox 360 Store ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2024 ซึ่งคิดเป็นเวลาเกือบ 19 ปีหลัง Xbox 360 วางขายในเดือนพฤศจิกายน 2005

เกมเก่าของ Xbox 360 ที่ซื้อไปแล้วจะยังเล่นได้เหมือนเดิม สามารถดาวน์โหลดไฟล์เกมซ้ำได้ ทั้งบนคอนโซล Xbox 360 โดยตรง และบนคอนโซล Xbox One/Series ผ่านโหมด Backward Compatibility

แนวทางการปิดสโตร์ขายเกมของคอนโซลรุ่นเก่า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของวงการ ก่อนหน้านี้ในปี 2021 โซนี่ประกาศปิดสโตร์ของ PS3 ก่อนเปลี่ยนใจในภายหลัง และ นินเทนโดเพิ่งประกาศปิดสโตร์ของ Wii U กับ 3DS เมื่อเดือนมีนาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ภาคเก่ากลับมาติดชาร์ทเกมขายดีในสหราชอาณาจักร หลังจาก Activision ซ่อมระบบ matchmaking บน Xbox 360 ทำให้เกมกลับมาฮิตอีกครั้ง

สถิติยอดขายเกมประจำเดือนกรกฎาคม 2023 มาจากบริษัท GSD ที่เก็บข้อมูลยอดขายทั้งแบบแผ่นและแบบดาวน์โหลด แชมป์ประจำเดือนคือ FIFA 23 ตามด้วย GTA V และ Red Dead Redemption 2 ซึ่งสองเกมหลังลดราคาแบบดิจิทัลทั้งบน Xbox และ PlayStation ทำให้เกมกลับมาขายดี

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ อันดับสี่ Call of Duty: Modern Warfare 2 เวอร์ชันปี 2009 และอันดับห้า Call of Duty: Black Ops 2 ปี 2012 ที่กลับมาติดชาร์ท Top 10 ได้อย่างเหลือเชื่อ จากกระแสนิยมในโลกออนไลน์ที่กลับมาฮิตเล่นเกมเก่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เล่นเกม Call of Duty ภาคเก่าๆ กลับมาพุ่งอีกครั้ง หลังจาก Activision ซ่อมระบบจับคู่ผู้เล่นแบบมัลติเพลเยอร์ของ Xbox 360 ทำให้ผู้เล่นที่ยังมีเครื่องและแผ่นเก็บเอาไว้ รวมถึงผู้ที่มีคลังเกมเก่าและสามารถเล่นได้บน Xbox ยุคใหม่ๆ (ผ่าน Backward Compatibility) นำเกมกลับมาเล่นเพื่อระลึกความหลังกันเป็นจำนวนมาก

เท่าที่มีคนเก็บภาพจำนวนผู้เล่นเอาไว้ได้ เกมภาคที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ Call of Duty Black Ops I มีผู้เล่นรวมกันถึง 1.2 แสนคน ตามด้วย Modern Warfare 3 มีราว 8 หมื่นคน จำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นยังทำให้เกม Call of Duty เหล่านี้กลับมาติดชาร์ท Top paid games ของ Xbox ทั้งหมด (นับรวมทุกเจน) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ปิดเซิร์ฟเวอร์ของเกม Halo บนเครื่อง Xbox 360 ส่งผลให้เกม Halo 3, Halo 3: ODST, Halo Reach, Halo 4 เวอร์ชัน Xbox 360 ไม่สามารถเล่นมัลติเพลเยอร์แบบออนไลน์ได้อีกต่อไป (เกมเหล่านี้ที่เป็นเวอร์ชัน Halo: the Master Chief Collection ยังเล่นออนไลน์ได้ แต่มีเฉพาะบน Xbox One, Xbox Series X|S, PC เท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาฮาร์ดแวร์ Red Ring of Death ของไมโครซอฟท์เป็นที่โด่งดังในสมัยนั้น เพราะนอกจากทำเครื่องของเกมเมอร์จำนวนมากพังแล้ว ไมโครซอฟท์ยังสูญเงินจากกรณีนี้มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์

แต่ในเทศกาลฉลอง 20 ปี Xbox รุ่นแรก ไมโครซอฟท์ทำสารคดี Power On ยาว 6 ตอน เล่าประวัติของ Xbox ในอดีตทั้งหมด (ดูได้บน YouTube) ซึ่งประเด็นเรื่อง Red Ring of Death ย่อมถูกพูดถึงอีกครั้ง (แยกเป็นตอนเฉพาะเรื่องนี้เลย)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเรื่อง backward compatibility ของเกมเก่า Xbox ต่อไป โดยล่าสุดประกาศนำเกมเก่ายุค Xbox 360 จำนวน 16 เกม มาเปิดให้เล่นผ่าน xCloud แปลว่าเราสามารถสตรีมเกมดังในอดีต เช่น Fable II, Gears of War 2, Perfect Dark Zero มาเล่นบนสมาร์ทโฟนได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้สมาร์ทโฟนยุคปัจจุบันกลายเป็นคอนโซลย้อนยุคได้ทันทีถ้ามีสมาชิก xCloud

จุดที่น่าสนใจคือในบรรดาเกมชุดนี้ ยังมีเกมเก่าของ Bethesda อย่าง Fallout: New Vegas, The Elder Scrolls III: Morrowind และ The Elder Scrolls IV: Oblivion มาร่วมด้วย ซึ่งไมโครซอฟท์สามารถทำได้หลังควบรวม Bethesda เสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการ Backward Compatibility นำเกมจาก Xbox 360 มาให้เล่นกันบน Xbox One ตั้งแต่ปี 2015 และเกมจาก Xbox Original รุ่นแรก ตั้งแต่ปี 2017

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยุติโครงการ Backward Compatibility แล้ว (เกมสำคัญๆ ของ 2 เจนแรกก็พอร์ตมาเกือบครบแล้ว) โดยประกาศเกมชุดสุดท้ายของโครงการ Backward Compatibility ดังนี้

Original Xbox

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศหยุดอัพเดตเกมเวอร์ชันคอนโซลยุคก่อนหน้า ได้แก่ Xbox 360, PS3, Wii U, PS Vita โดยออกแพตช์เวอร์ชัน 1.83 เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

สายการพัฒนา Minecraft แยกเป็น 2 สายมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดย Minecraft เวอร์ชันดั้งเดิม และ Minecraft เวอร์ชันใหม่ที่เริ่มทำบนมือถือ (เดิมใช้ชื่อว่า Pocket Edition ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Bedrock Edition) โดยเกมที่ลงพีซี มือถือ และคอนโซลยุคปัจจุบันล้วนแต่อยู่บน Bedrock Edition

Tags:
Node Thumbnail

Xbox 360 วางขายในปี 2005 ปัจจุบันมีอายุ 13 ปีเข้าไปแล้ว ตัวคอนโซลหยุดผลิตและวางขายในปี 2016 แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ยังไม่ทอดทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ และออกอัพเดตครั้งแรกในรอบ 2 ปีให้ด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้อธิบายรายละเอียดของอัพเดตตัวนี้มากนัก บอกเพียงว่า minor bug fixes and improvements แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าไมโครซอฟท์ยังมีทีมซัพพอร์ต Xbox 360 ต่อไป นโยบายของไมโครซอฟท์เองก็ยังซัพพอร์ตเกมจาก Xbox 360 ผ่านฟีเจอร์ Backward Compatibility บน Xbox One

คอนโซลยุคเดียวกันอย่าง PS3 และ Wii U ก็ยังอยู่ในระยะซัพพอร์ต และได้อัพเดตล่าสุดกันในปี 2017 ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

ในสัปดาห์ล่าสุด Activision ได้ปล่อย Call of Duty: Black Ops Collection ออกมาแบบเงียบ ๆ เป็นการรวมเกม Call of Duty ภาค Black Ops 1, 2 และ 3 เข้าในแพคเกจเดียว

ราคาจะอยู่ที่ 30$ และวางขายบนแพลตฟอร์ม Playstation 3 และ Xbox 360 เท่านั้น เนื่องจากเป็นตัวคอลเลกชันสำหรับคอนโซลรุ่นก่อนหน้า จึงไม่มีวางขายสำหรับ PlayStation 4 และ Xbox One

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2001 ไมโครซอฟท์ได้วางขายเครื่องเกมคอนโซลตัวแรกของตัวเองในชื่อ Xbox ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งถือเป็นหมุดหมายสำคัญของบริษัทและวงการเกม

ไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยสถิติของ Xbox ตลอด 15 ปี ที่ผ่านมา ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ผู้ดูแล Xbox เคยกล่าวไว้ว่าเขามีเป้าหมายนำเกม Xbox 360 จำนวนมาก กลับมาวางขายแบบดิจิทัลอีกครั้งหนึ่ง ผ่านทางร้านค้า Xbox Store

ปัจจุบัน Xbox ดำเนินโปรเจคดังกล่าวอยู่ภายใต้ชื่อ Xbox One Backward Compatibility เป็นการนำเกม Xbox 360 มาทำให้สามารถเล่นบน Xbox One ได้ (รายชื่อเกมทั้งหมดในปัจจุบัน) แต่ก็มีบางเกมที่ไม่เคยวางจำหน่ายแบบดิจิทัลมาก่อน ทำให้ต้องเล่นผ่านแผ่นเท่านั้น เช่น Lost Odyssey ซึ่งหาแผ่นได้ยากแล้วในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาเข้ามาไม่สิ้นสุดจริง ๆ กับเกม Mighty No. 9 เพราะว่าล่าสุดนี้ทาง Microsoft ได้ค้นพบปัญหาบางอย่างกับตัวเกมเวอร์ชัน Xbox 360 ทำให้ยังไม่สามารถวางจำหน่ายได้ (ตามกำหนดการเดิมคือ 21 มิถุนายน 2559) ซึ่งทางผู้พัฒนา Comcept เองก็ออกมายืนยันถึงปัญหานี้เช่นกัน

ในส่วนของแพลตฟอร์มอื่น ๆ นั้นดูเหมือนว่าจะไม่พบปัญหานี้ ซึ่งรวมถึงเวอร์ชัน Xbox One ด้วย และจะดำเนินการวางจำหน่ายตามกำหนดการต่อไป

ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าเวอร์ชัน Xbox 360 ของทางฝั่ง UK จะประสบปัญหานี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งมีกำหนดการวางจำหน่ายวันที่ 24 มิถุนายน 2559

Tags:
Node Thumbnail

Larry Hryb หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Major Nelson หนึ่งในทีมงานของแผนก Xbox จากไมโครซอฟท์ยืนยันผ่าน Reddit เว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังของต่างประเทศ ว่าระบบ Xbox One Backward Compatibility ระบบที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมของเครื่อง Xbox 360 ได้บน Xbox One ตัวระบบได้รองรับเกมที่มีจำนวนมากกว่า 2 แผ่นขึ้นไปแล้ว

เกมแรกที่ประเดิมความสามารถนี้คือ Deus Ex: Human Revolution Director's Cut จากค่าย Square Enix ซึ่งหลังจากนี้คงมีเกมอื่นตามมาอีกแน่นอน

ที่มา - Reddit

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดผลิต Xbox 360 หลังคอนโซลมีอายุครบ 10 ปี โดยต่อจากนี้จะยังวางขาย Xbox 360 เฉพาะเท่าที่มีสต๊อกเหลือเท่านั้น

บริการออนไลน์ Xbox Live สำหรับ Xbox 360 จะยังเปิดต่อไปอย่างไม่มีกำหนด และบริการหลังขายของฮาร์ดแวร์ก็จะมีต่อไปตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศวันอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2015

การอัพเกรดแบ่งเป็น 2 ส่วนสำคัญ อย่างแรกคือเปลี่ยนระบบ UI ใหม่หมด หรือที่เรียกกันว่า New Xbox One Experience (NXOE) และอย่างที่สองคือรองรับเกมของ Xbox 360

อินเทอร์เฟซเวอร์ชันปัจจุบันของ Xbox One ถูกวิจารณ์ว่าใช้งานยากและทำงานช้า การอัพเกรดเป็น NXOE ย่อมช่วยให้ Xbox One เป็นแพลตฟอร์มที่น่าดึงดูดมากขึ้นในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนในการทำให้ Xbox One สามารถเล่นเกมของ Xbox 360 คอนโซลรุ่นเก่าของตัวเองได้ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility แต่ดูเหมือนว่าจะไม่หยุดอยู่แค่นั้น Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ได้ให้สัมภาษณ์กับ Gizmodo ประเทศบราซิลว่า เขาอยากเห็นเกมใน Xbox 360 เล่นบนพีซีได้

แต่จะสามารถทำได้จริงหรือไม่และจะมาเมื่อไรยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่ถ้าสามารถทำได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ที่มา - Gizmodo Brazil ผ่าน Microsoft News

Tags:
Node Thumbnail

Treyarch สตูดิโอผู้พัฒนาเกม Call of Duty: Black Ops III ซีรีส์เกมเดินหน้ายิงประจำปีชื่อดัง ออกมาเผยผ่านเว็บไซต์ของเกมว่า Call of Duty ภาคใหม่นี้จะถูกออกแบบมาเพื่อ PlayStation 4, Xbox One และ PC จึงทำให้คอนโซลรุ่นเก่าอย่าง PlayStation 3 และ Xbox 360 มีเพียงโหมดผู้เล่นหลายคนและซอมบี้เท่านั้น

ทางผู้พัฒนายืนยันว่าได้ให้ความสำคัญกับทุกแพลตฟอร์ม ส่วนฟีเจอร์อย่างการแต่งปืนและด้าน eSports จะลงเฉพาะรุ่นใหม่เท่านั้น

ส่วนด้านราคาบนคอนโซลรุ่นเก่าจะอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,800 บาท) และสำหรับผู้ที่ซื้อล่วงหน้าจะได้รับ Call of Duty: Black Ops ภาคแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของวงการ Xbox ในงาน E3 2015 ที่ผ่านมาคือ Xbox One รองรับเกมเก่าของ Xbox 360 แล้ว

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ออกมาให้รายละเอียดเรื่องนี้ เขาบอกว่าการรองรับเกมจาก Xbox 360 อยู่ในแผนของไมโครซอฟท์มานาน และเขาก็อยากบอกเรื่องนี้ต่อบรรดาเกมเมอร์มานานแล้ว แต่คนในไมโครซอฟท์เห็นว่ายังไม่พร้อมเลยสกัดเขาไม่ให้พูดเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

Robbie Bach อดีตหัวหน้าฝ่าย Entertainment & Devices Division ของไมโครซอฟท์ (คุม Xbox, Zune) ที่ลาออกไปเมื่อปี 2010 ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Polygon เกี่ยวกับเบื้องหลังการทำงานของเขาในสมัย Xbox รุ่นแรก ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน E3 เวทีของไมโครซอฟท์วันนี้เปิดมาด้วยเรื่องของ Xbox ด้วยการประกาศฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยอย่างการทำให้ Xbox One สามารถเล่นเกม Xbox 360 ได้เสียที

สำหรับคนที่มีเกม Xbox 360 แบบดิจิทัลอยู่แล้ว เกมจะโชว์ใน Xbox One ทันทีถ้าหากว่าอยู่ในข่ายเกมที่รองรับ โดยเริ่มต้นจะมีมากกว่า 100 เกมด้วยกัน ฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงโหมดเล่นหลายคนจะสามารถเล่นได้เหมือนกับ Xbox 360 รวมถึงเล่นครอสแพลตฟอร์มกับ Xbox 360 ก็ได้ และใช้ฟีเจอร์ของ Xbox One ได้เช่นกัน

ต้อนรับการมาของ Windows 10 หลังเปิดตัวจะได้ฟีเจอร์ของ Xbox One ทั้งการสตรีมเกม (Game Streaming), Game DVR และฟีเจอร์ถ่ายสกรีนช็อต โดยฟีเจอร์ทั้งหมดที่ว่ามาจะเริ่มใช้ได้ปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Xbox One จะวางขายแล้ว แต่คอนโซลรุ่นก่อนอย่าง Xbox 360 ยังขายได้เรื่อยๆ และกลายเป็นสินค้าราคาถูกคุ้มค่า (แถมมีเกมเยอะ) และในปีนี้ ไมโครซอฟท์ก็เลยออก Xbox 360 รุ่นพิเศษเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลช่วงปลายปี มีทั้งหมด 3 ชุดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยภาคต่อของเกมตระกูล Forza เกมแข่งรถประจำเครื่อง Xbox (ภาคที่แล้วก็คือ Forza Motorsport 5) โดยในภาคใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า Forza Horizon 2 ซึ่งเป็นภาคที่ต่อยอดความสำเร็จของ Forza Horizon ภาคแรกบน Xbox 360 เมื่อปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Xbox One ที่อยากเล่นเกมเก่าบน Xbox 360 มาถึงแล้ว หลังจาก Frank Savage หัวหน้าฝ่าย Partner Development ของ Xbox ถูกถามโดยผู้ฟังว่ามีแผนจะพิจารณาให้เครื่อง Xbox One สามารถเล่มเกมของ Xbox 360 ได้หรือไม่ ซึ่งก็ได้คำตอบที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Savage บอกว่าไมโครซอฟท์มีแผนนั้นอยู่จริง แต่ยังอยู่ในระหว่างหาวิธีอยู่ โดยปัญหาในตอนนี้คือการทำให้ฮาร์ดแวร์ x86 สามารถจำลองการประมวลผลแบบ PowerPC ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการรันเกมของ Xbox 360 นั่นเอง

จากข้อมูลที่ออกมา พอจะบอกได้คร่าวๆ ว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะทำอีมูเลเตอร์เพื่อให้ Xbox One สามารถเล่นเกม Xbox 360 อยู่จริง ส่วนจะใช้ได้เมื่อไร ใช้กับแผ่นเกมเดิมได้ไหม และพีซีจะเล่นได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Xbox 360 เป็นเครื่องเกมคอนโซลขายดีเป็นอันดับหนึ่งของตลาดเกมสหรัฐอเมริกามายาวนาน 32 เดือน แต่ล่าสุดสถิติจาก NPD ระบุว่าแชมป์ประจำเดือนกันยายนเปลี่ยนมือมาเป็น PS3 ของโซนี่แทนแล้ว

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ PS3 โค่น Xbox 360 ได้สำเร็จเป็นเพราะความร้อนแรงของเกม GTA V ที่ช่วยฉุดยอดขายของ PS3 ที่ออกรุ่นพิเศษสำหรับเกม GTA V มียอดขายรวมแซงหน้า Xbox 360 ขึ้นมาได้สำเร็จ

Xbox 360 ยังเป็นแชมป์เครื่องเกมขายดีประจำปี 2013 ต่อไป แต่สงครามเกมคอนโซลรอบใหม่ก็ใกล้เริ่มต้นขึ้นเต็มทีแล้วเช่นกัน

ที่มา - GeekWire

Pages