Tags:

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่บน iOS 7.1 ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ เพราะว่ายังไม่มีโอกาสได้สัมผัส iBeacon ใกล้ตัว ก็คือคุณสมบัติที่ทำให้ iBeacon สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาเลย โดยอุปกรณ์ iOS จะค้นหา iBeacon รอบตัวของผู้ใช้เองโดยอัตโนมัติ

iBeacon คือเทคโนโลยี Bluetooth LE ที่แอปเปิลเข็นออกมาสู้กับ NFC ที่สามารถทำให้อุปกรณ์ iOS หรือแม้กระทั่ง Android สามารถติดต่อและสื่อสารกับตัวปล่อยสัญญาณได้ โดยการทำงานของมัน สามารถใช้ในการนำทางภายในอาคารเหมือน GPS ในที่ร่มได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ในการให้ข้อมูลสินค้าต่างๆ ตามชั้นวาง หรือแม้กระทั่งการชำระเงินด้วยอุปกรณ์ไร้สาย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ไม่ต้องการที่จะเปิดใช้คุณสมบัติดังกล่าว สามารถเข้าไปปิดการทำงานของมันได้ด้วยการเข้าไปที่แอพ Settings แล้วเลือกปิด Location Permission

ที่มา - Beekn

Tags:
Bluetooth

กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรม Bluetooth SIG ออกเอกสารมาตรฐานของ Bluetooth 4.1 ซึ่งถือเป็นการปรับปรุงครั้งแรกนับจาก Bluetooth 4.0 เมื่อปี 2010 โดยมีของใหม่ดังนี้

 • ปรับปรุงเรื่องการส่งสัญญาณให้ใช้งานร่วมกับ LTE โดยรบกวนซึ่งกันและกันน้อยที่สุด
 • ปรับปรุงเรื่องระยะเวลาการเชื่อมต่อใหม่ (reconnection time interval) ให้ยืดหยุ่นกว่าเดิม ช่วยให้เราสามารถเดินออกจากห้องแล้วเดินกลับเข้ามาใหม่ อุปกรณ์สองตัวก็จะกลับมาเชื่อมต่อกันเองอัตโนมัติ
 • ปรับปรุงการส่งข้อมูลให้ส่งข้อมูลเป็นก้อนขนาดใหญ่ (bulk data transfer) เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีเซ็นเซอร์เก็บข้อมูลเป็นระยะเวลานาน (เช่น แอพพวกออกกำลังกาย) ที่กลับเข้ามาในบ้านแล้วโอนถ่ายข้อมูลไปยังอุปกรณ์อื่นๆ รวดเดียว
 • อุปกรณ์ Bluetooth 4.1 สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้งตัวอุปกรณ์ (peripheral) และฮับรับข้อมูลได้พร้อมกัน เช่น นาฬิกาอัจฉริยะสามารถรับข้อมูลจากเครื่องวัดการเต้นหัวใจ (ทำหน้าที่เป็นฮับ) และส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กันได้เลย
 • ปรับปรุงมาตรฐานเพื่อให้ในอนาคตสามารถนำอุปกรณ์ Bluetooth ไปต่อเชื่อมกับ IPv6 ได้โดยตรง

ที่มา - Bluetooth SIG

Tags:
Lumia

หลังจากมีข่าวลือว่าโนเกียจะอัพเดตเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 พร้อมคุณสมบัติ Low Energy (LE) ให้กับ Lumia หลากรุ่น และต่อมาบริษัทก็เปิดการสนับสนุนดังกล่าวให้กับ Lumia 520, 620, 625 และ 720 ผ่านอัพเดต Lumia Amber ล่าสุดโนเกียก็ยืนยันว่า Lumia ที่รัน Windows Phone 8 รุ่นที่เหลือจะรองรับ Bluetooth 4.0 LE ผ่านอัพเดต Lumia Black

ที่มา: โนเกีย

Tags:

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากบริษัท Trustwave เตือนว่าส้วมอัตโนมัติรุ่น Satis จากบริษัท Inax (ผู้ผลิตเครื่องสุขภัณฑ์รายใหญ่ของญี่ปุ่น) อาจโดนโจมตีจากคนอื่นผ่านแอพชื่อ My Satis ได้ เนื่องจากส้วมตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับแอพดังกล่าวผ่านบลูทูธแล้วสั่งให้กดน้ำ, ฉีดน้ำล้างเวลาถ่ายเบาหรือหนัก, เป่าลมอุ่นหรือแม้กระทั่งดูบันทึกการถ่ายอุจจาระได้

ทาง Trustwave ได้เตือน Inax ถึงสามครั้งแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาที่จะเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับรู้กัน

สิ่งที่ทำให้คนอื่นโจมตีส้วมตัวนี้ได้เพราะว่าส้วมใช้รหัสบลูทูธ 0000 เหมือนกันหมด ฉะนั้นใครที่มีแอพนี้และอยู่ใกล้พอก็จะควบคุมส้วมได้นั่นเอง ลองนึกภาพคุณกำลังปลดปล่อยอยู่แล้วมีเพื่อนบ้านจอมกวนมายืนกดแอพนี้อยู่ข้างๆ กำแพงบ้านดูนะครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Lumia

แหล่งข่าวเผยกับเว็บไซต์ The Verge ว่าโนเกียจะปล่อยอัพเดตเพื่อเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 พร้อมคุณสมบัติ Low Energy (LE) ให้กับ Lumia ที่รันบน Windows Phone 8 อย่าง Lumia 820 และ 920 ซึ่งจะทำให้มือถือรองรับการทำงานกับอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ อย่าง Fitbit (เข้าใจว่าเป็นอุปกรณ์ตรวจจับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน) ที่โนเกียจะปล่อยเป็นอุปกรณ์เสริมในเร็วๆ นี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า Lumia เกือบทุกรุ่นมากับชิปที่รองรับ Bluetooth 4.0 อยู่แล้ว การอัพเดตนี้จึงเป็นเพียงการเปิดใช้สิ่งที่มีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีสไลด์ของโนเกียหลุดออกมา โดยระบุว่า Lumia 520, 620 และ 720 จะได้รับการอัพเดตเพื่อเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 ทาง The Verge คาดว่าอุปกรณ์เสริมใหม่จะใช้คุณสมบัติ Low Energy ของ Bluetooth กับบริการแผนที่และนำทางอย่าง HERE Maps และ HERE Drive และอัพเดตเปิดคุณสมบัติ Bluetooth 4.0 จะเป็นส่วนหนึ่งของอัพเดต Nokia Amber

ที่มา: BLOGJACK ผ่าน The Verge

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์เผยแผนการด้านฮาร์ดแวร์ที่งาน Worldwide Partner Conference (WPC) เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่าสินค้าที่ต้องการแปะตรา Windows Certified จะต้องเพิ่มข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ดังนี้

 • บังคับใช้แล้วกับ Windows 8.1 Preview ต้องใช้ทัชแพดความแม่นยำสูง (precision touchpad) ถ้าอุปกรณ์นั้นเป็น ARM, Wi-Fi 802.11ac, ไดรเวอร์กราฟิกต้องปรับรุ่นเป็น WDDM 1.3
 • รองรับใน Windows 8.1 Preview เครื่องอ่านลายนิ้วมือ, รองรับ NFC (ผ่านโพรโตคอล NCI), ฮาร์ดดิสก์แบบ SATA Hybrid
 • เริ่มเดือนมกราคม 2014 อุปกรณ์ที่มี Wi-Fi จะต้องมี Bluetooth, อุปกรณ์ที่มีจอภาพในตัวจะต้องมีเว็บแคมด้านหน้าความละเอียด 720p, มีไมโครโฟนและลำโพงความคมชัดสูงในสเปกด้วย, อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต้องเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นาน 6 ชั่วโมง
 • เริ่มเดือนมกราคม 2015 อุปกรณ์ทุกตัวจะต้องรองรับมาตรฐาน Trusted Platform Module 2.0 เพื่อความปลอดภัย

หมายเหตุ: สเปกเหล่านี้ไม่ใช่สเปกขั้นต่ำของ Windows 8.1 แต่เป็นเงื่อนไขของฮาร์ดแวร์ที่ต้องการผ่านการรับรอง Windows Certification จากไมโครซอฟท์

ที่มา - ZDNet, เอกสารฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้จาก Windows Hardware Certification Requirements

Tags:
Bluetooth

กูเกิลยังไม่เผยข้อมูลใดๆ ของ Android รุ่นใหม่แต่กลับเป็น Bluetooth SIG ผู้ดูแลมาตรฐาน Bluetooth ที่ออกมาพูดเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแทน

Bluetooth SIG ระบุว่า "Android รุ่นใหม่ที่จะออกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า" จะรองรับมาตรฐาน Bluetooth Smart (หรือ Bluetooth รุ่นประหยัดพลังงาน) ในตัว ช่วยให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ใช้ชิป Bluetooth รุ่นใหม่ๆ สามารถใช้งาน Bluetooth Smart ได้ทันที

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ Bluetooth Smart มาก่อนหน้านี้ได้แก่ iOS, OS X, Windows 8 และ BlackBerry 10 ครับ (Windows Phone ยังไม่มี)

ที่มา - Bluetooth Blog

Tags:

BlueBulb หลอดไฟ LED ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานได้จากอุปกรณ์พกพา โดยใช้สัญญาณบลูทูธ กำลังระดมทุนเพื่อเริ่มผลิตสินค้าออกจำหน่าย

BlueBulb เป็นหลอดไฟ LED สำหรับใช้งานภายในที่พักอาศัยซึ่งมีความพิเศษอยู่ว่า มันสามารถรับคำสั่งเพื่อควบคุมการทำงานได้จากอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต โดยผู้ใช้สามารถสั่งเปิด-ปิดหลอดไฟดังกล่าวได้, ปรับความสว่างโดยการหรี่แสงไฟได้เหมือนใช้ดิมเมอร์ และที่สำคัญสามารถสั่งปรับเปลี่ยนเฉดสีของแสงที่เปล่งจากหลอดไฟได้มากกว่า 1 ล้านเฉดสี

BlueBulb มีแอพสำหรับควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ โดยในขั้นต้นยังคงจำกัดเฉพาะอุปกรณ์พกพาในระบบ iOS ซึ่งได้แก่ iPhone 4S, iPhone 5, iPad 3, iPad4 และ iPad mini เท่านั้น

ขณะนี้ BlueBulb กำลังเปิดรับเงินทุนจากผู้สนับสนุนผ่านทาง FundAnything โดยล่าสุดมีผู้ร่วมลงขันแล้วเกิน 10,000 ดอลลาร์ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 20,000 ดอลลาร์

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Bluetooth

Vertus เป็นโครงการใหม่บน KickStarter ที่กำลังระดมทุน โดยมันมีลักษณะเป็นตัวรับสัญญาณบลูทูธ ที่สามารถใช้งานกับลำโพงแบบโมโน ให้เข้าชุดกันและทำงานให้ระบบเสียงแบบสเตอริโอได้ หรือหากนำไปต่อกับชุดหูฟังที่มีหัวต่อ 3.5 มิลลิเมตร ก็จะได้หูฟังแบบบลูทูธไว้ใช้งาน

การใช้งาน Vertus สามารถใช้กับลำโพงชนิดใดก็ได้ที่มีช่องต่อสัญญาณขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยอุปกรณ์ 1 ชุดจะประกอบไปด้วยตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงซ้ายและขวาอย่างละ 1 ตัว ทั้งนี้ภายในตัวรับสัญญาณมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ราว 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟแต่ละรอบ

หลักการทำงานของ Vertus คือ ตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงขวาจะรับสัญญาณจากเครื่องเล่นเพลงผ่านบลูทูธก่อนจะแตกสัญญาณไปให้ตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงซ้าย ซึ่งการรับ-ส่งสัญญาณทั้งหมดทำผ่านบลูทูธ โดยใช้เทคโนโลยี TrueWireless Stereo ที่พัฒนาโดย CSR

หากระดมทุนสำเร็จ Vertus จะมีราคาขายอยู่ที่ชุดละ 120 ดอลลาร์

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

Apple ขอจดสิทธิบัตรเทคนิคการใช้สัญญาณบลูทูธเพื่อค้นหาตำแหน่งของรถยนต์ รวมทั้งควบคุมการทำงานบางอย่างจากระยะไกลโดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือควบคุม

งานนี้ต้องใช้องค์ประกอบ 3 ส่วน ทั้งรถยนต์ที่ต้องเพิ่มชุดรับ-ส่งสัญญาณผ่านบลูทูธ, สมาร์ทโฟนที่ต้องมีแอพสำหรับใช้งานควบคู่กันพร้อมข้อมูลแผนที่ของพื้นที่จอดรถอย่างสมบูรณ์ และอย่างสุดท้ายคือภายในพื้นที่จอดรถซึ่งต้องมีเสาส่งสัญญาณกระจายเต็มบริเวณ พร้อมด้วยเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลข้อมูล

หลักการคือเมื่อผู้ใช้ค้นหาตำแหน่งของรถด้วยสมาร์ทโฟน ข้อมูลจะถูกส่งสู่เซิร์ฟเวอร์ของที่จอดรถนั้น โดยเซิร์ฟเวอร์จะใช้เสาส่งสัญญาณในการสื่อสารเพื่อระบุตำแหน่งของรถยนต์ในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อระบุตำแหน่งที่แน่ชัดได้แล้วจึงส่งข้อมูลกลับไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน โดยในจุดนี้มีความแตกต่างกับระบบที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบันตรงที่รถยนต์จะไม่ส่งสัญญาณเสียงหรือไฟใดๆ แต่ะมีการระบุตำแหน่งของรถยนต์บนหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยแผนที่ภายในพื้นที่จอดรถนั้น

และด้วยเทคนิคการเชื่อมต่อระบบนี้ ก็สามารถต่อยอดให้ผู้ใช้ควบคุมระบบบางอย่างภายในรถได้จากระยะไกล เช่น การติดเครื่องยนต์, การสั่งเปิด-ปิดหน้าต่าง เป็นต้น

อีกหน่อยคงใช้สมาร์ทโฟนขับรถมารับตรงจุดรับ-ส่งได้เลย ไม่ต้องเดินไปหารถให้เมื่อย

ที่มา - SlashGear, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:

Cambridge Consultants บริษัทให้คำปรึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากประเทศอังกฤษได้คิดค้นและพัฒนา DropTag ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับติดกับพัสดุ เพื่อใช้ตรวจสอบการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นกับพัสดุในระหว่างการเคลื่อนย้ายขนส่ง

ตัว DropTag มีลักษณะเป็นแผ่นป้ายขนาดเล็ก ภายในมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร่ง (accelerometer), แบตเตอรี่ซึ่งมีอายุการใช้งานนานหลายสัปดาห์, ชุดวงจรบลูทูธแบบพลังงานต่ำสำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และเสาส่งสัญญาณซึ่งมีระยะการส่งประมาณ 150 ฟุต โดยต้นทุนในการผลิตประมาณ 2 ดอลลาร์ต่อชิ้น และสามารถนำมาหมุนเวียนใช้ซ้ำกับพัสดุหลายชิ้นได้

การใช้งาน DropTag อาจทำได้หลากหลาย เช่น การติด DropTag ไว้กับพัสดุที่ถูกจัดเก็บในโกดังพักสินค้า เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของพัสดุ หรือสำหรับผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ก็สามารถติด DropTag เข้ากับพัสดุที่ขนส่ง และติดตั้งสมาร์ทโฟนสำหรับรับสัญญาณจาก DropTag ไว้ที่รถบรรทุก ซึ่งลูกค้าที่รอรับพัสดุอยู่ที่บ้านจะสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่สมาร์ทโฟนตัวดังกล่าวเพื่อตรวจสอบสถานะของพัสดุได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้นักพัฒนากำลังพยายามเพิ่มความสามารถให้แก่ DropTag โดยอาจเพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อใช้ตรวจสอบสภาพการขนส่งสินค้าจำพวกอาหารด้วย

ที่มา - Mashable, Ubergizmo

Tags:
Bluetooth

สำหรับคนที่ชอบหลงลืมวางของสำคัญทิ้งไว้โน่นไว้นี่ อาจต้องการเครื่องมืออะไรสักอย่างที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ และตอนนี้มีคนประดิษฐ์แผ่นสติ๊กเกอร์บลูทูธที่จะทำให้ผู้ใช้นำไปแปะกับอะไรก็ได้ และหาตำแหน่งของมันได้ง่ายๆ ผ่านทางแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

ชื่อของผลิตภัณฑ์คือ Stick-n-Find ซึ่งมีหน้าตาคล้ายเหรียญสีดำ มีไฟ LED และลำโพงขนาดจิ๋ว พร้อมระบบส่งสัญญาณผ่านบลูทูธ โดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ CR2016 ซึ่งใช้งานได้นานนับปี ทั้งนี้การใช้งานก็เพียงนำเหรียญดังกล่าวไปติดกับสิ่งของที่ต้องการ เช่น พวงกุญแจ, รีโมท หรือแม้แต่ปลอกคอสัตว์เลี้ยง

เมื่อผู้ใช้ต้องการทราบตำแหน่งของเหรียญ Stick-n-Find ก็เพียงเปิดแอพพลิเคชัน ซึ่งมีระยะในการค้นหาตำแหน่งราว 100 ฟุต หน้าจอแอพพลิเคชันจะแสดงระยะห่างของเหรียญจากสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งสั่งการให้ไฟ LED ที่ตัวเหรียญกระพริบรวมทั้งส่งเสียงจากลำโพงที่ติดอยู่ได้ โดยในเบื้องต้นหน้าจอแอพพลิเคชันจะแสดงระยะห่างของเหรียญจากตัวสมาร์ทโฟน และในอนาคตจะพัฒนาให้แอพพลิเคชันสามารถระบุทิศทางของตัวเหรียญได้ด้วย

สามารถชมวิดีโอตัวอย่างได้หลังเบรค

ที่มา - Engadget

Tags:
Android

ไม่ใช่มีแต่ Windows Phone 8 ที่มีปัญหา เพราะทางฝั่งแอนดรอยด์ก็มีคนรวบรวมประเด็นปัญหาของเวอร์ชัน 4.2 หลายอย่างเช่นกัน

 • auto-brightness ไม่เสถียร เกิดกับ Nexus 7/10
 • Bluetooth ไม่เสถียรบนเครื่องตระกูล Nexus แทบทุกรุ่นยกเว้น Nexus 4
 • เครื่องรีบูตเองแบบสุ่ม เกิดกับเครื่องตระกูล Nexus ทุกรุ่นยกเว้น Nexus 4 และแอพบางตัวทำงานช้าผิดปกติ
 • แบตเตอรี่หมดเร็ว เกิดกับ Nexus 7 และ Galaxy Nexus
 • Lockscreen Widget หายไปเฉยๆ และแอพกล้องทำงานช้าเมื่อเอียงเครื่อง

นอกจากนี้ก็มีบั๊กเดือนธันวาคมหายตามที่เป็นข่าวไปแล้ว คาดว่าอีกไม่นานกูเกิลคงออก 4.2.1 มาแก้ไขปัญหาบางส่วนครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Bluetooth

ทิศทางของฮาร์ดแวร์พกพาที่ต้องเชื่อมต่อแบบไร้สายหลายประเภทพร้อมๆ กัน เห็นชัดว่าไปในทาง "ชิปคอมโบ" ตัวเดียวเชื่อมต่อไร้สายได้หลายแบบ

ก่อนหน้านี้เรามีข่าวชิปคอมโบจาก MediaTek ที่รองรับ Wi-Fi 802.11ac กับ Bluetooth 4.0 มาแล้ว คราวนี้บริษัท Marvell เอาบ้างโดยรวม 3 มาตรฐานไร้สายคือ 802.11ac, Bluetooth และ NFC มาไว้รวมกัน ฟีเจอร์อื่นคือรองรับ Miracast และมี location engine สำหรับค้นหาพิกัดด้วย Wi-Fi ด้วย (ไม่มี GPS มาให้นะครับ)

ชิปตัวนี้ของ Marvell ชื่อว่า Avastar 88W8897 กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือผู้ผลิตฮาร์ดแวร์โทรศัพท์ที่ต้องการชิปตัวเดียว ขนาดเล็กกว่า กินไฟน้อยกว่า และราคาถูกกว่า โดยบริษัท Marvell บอกว่าชิปตัวนี้ขนาดเล็กกว่าชิปคู่แข่งวางรวมกัน 50% และราคาถูกกว่า 75%

อย่างไรก็ตาม ชิปของ Marvell ตัวนี้จะรองรับความเร็วของ 802.11ac ที่ 900Mbps ซึ่งน้อยกว่าชิปของ Qualcomm ที่ได้ 1.3 Gbps

ที่มา - Marvell, Engadget

Tags:
Bluetooth

Elecom ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจากประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวอุปกรณ์ในตระกูล TK-MBDD041 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นคีย์บอร์ดไร้สายผ่านเครือข่าย Bluetooth ที่สามารถใช้เป็น headset ได้ด้วย

โดยเจ้าคีย์บอร์ด/headset นี้รองรับมาตรฐาน Bluetooth 2.1 EDR Class 2 และรองรับโปรไฟล์ดังต่อไปนี้

 • HID (Human Interface Device)
 • A2DP (Advanced Audio Distribution Profile)
 • AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile)
 • HFP (Hands-Free Profile)

ดู ๆ แล้วเหมาะสมกับการนำไปใช้กับ Tablet มาก ๆ

ที่มา Elecom ผ่านทาง Akihabara News

Tags:
Bluetooth

ข่าวออกจะเก่าไปนิดนะครับ

ถึงจะมาช้าในตลาด Wi-Fi 802.11ac แต่ก็เหนือกว่าคู่แข่งไปอีกขั้น เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา Ralink บริษัทลูกของ Media Tek ได้ประกาศความสำเร็จในการผลิต Combo Chip ที่ใช้สำหรับมือถือและคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลกรหัส MT7650 ที่รวมเอาเทคโนโลยีไร้สายมาตรฐาน 802.11ac และ Bluetooth 4.0 LE เอามาไว้บนชิพเดียวกัน สามารถทำงานได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ใช้การเข้ารหัสสัญญาณแบบ 256-QAM ทำให้ได้ความเร็วได้สูงสุดที่ 433 Mbps รายละเอียดเพิ่มเติมดูตามที่มา

ก่อนหน้านั้น Qualcomm Atheros ก็ได้ผลิดชิพ Wi-Fi 802.11ac แต่ทำงานได้เฉพาะคลื่น 5GHz

ถึงแม้จะเร็วแต่ก็แลกกับการความกว้างของช่องสัญญาณถึง 80MHz ถือว่ากว้างมาก ถ้าเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ access point ทั่วไปที่ทำงานในคลื่น 2.4GHz นั่นก็หมายความว่าในพื้นที่เดียวกันสามารถวาง access point ได้แค่ 2 ตัวโดยที่สัญญาณไม่รบกวนกัน

ที่มา - Media Tek Press Center

Tags:
Bluetooth

จุดขายสำคัญของ NFC ที่โนเกียเอามาโชว์เสมอๆ คือการใช้แตะลำโพง Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อระหว่างกันจากเดิมที่ต้องปรับโหมดการทำงานของอุปกรณ์ให้อยู่ในโหมดพร้อมเชื่อมต่อแล้วค่อยใส่รหัสผ่าน แต่การใช้ NFC ทำให้เพียงการ แตะอุปกรณ์เข้าด้วยกันก็สามารถใช้งานได้ทันที

ก่อนหน้านี้ไม่มีเอกสารอย่างเป็นทางการสำหรับกระบวนการนี้ จนกระทั่งวันนี้ NFC Forum ได้เปิดเอกสารสำหรับนักพัฒนาให้สามารถพัฒนาระบบในรูปแบบเดียวกันได้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ในความเป็นจริงสมาชิกของ NFC Forum คงเห็นเอกสารนี้กันก่อนหมดแล้ว แต่การเปิดเอกสารฟรีแบบนี้ก็ทำให้เราหวังได้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่รองรับรูปแบบการใช้งานนี้ในราคาถูกออกมาในอนาคต

ที่มา - Engadget, NFC Forum (PDF)

Tags:

วันนี้นอกจากโนเกียจะเปิดตัว Symbian Belle และมือถือรุ่นใหม่ 3 ตัวคือ 700/701/600 ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอีก 1 ชิ้นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

มันคือชุดหูฟังแบบ in-ear ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Nokia Essence Bluetooth Stereo Headset ด้านหนึ่งมันเป็นหูฟัง Bluetooth ทั่วไปที่ใช้กับมือถือรุ่นใดก็ได้

แต่จุดขายของมันที่ต่างจากชุดหูฟังตัวอื่นๆ ได้แก่ฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation ที่ (อ้างว่า) ตัดเสียงรบกวนได้ 99.8% และฟีเจอร์การเชื่อมต่อผ่าน NFC ทำให้การแพร์หูฟังเข้ากับมือถือทำได้ง่ายมาก เพียงแค่นำอุปกรณ์ทั้งสองอย่างไปอยู่ใกล้ๆ กันเท่านั้น

Tags:

หลังจากที่แอปเปิลได้ออกไอพ็อดนาโนรุ่นใหม่แบบไร้ปุ่มมาแล้วนั้น ก็มีอุปกรณ์เสริมออกมาหลายรายการที่ทำให้มันเป็น "iWrist" หรือว่าเป็นการนำเอาไอพ็อดมาสวมเป็นนาฬิกาข้อมือนั่นเอง

มาวันนี้ ทางโซนี่อิริคสันก็ออกสินค้าที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายไอพ็อดนาโนของแอปเปิล เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับฟังเพลง แต่มันจะใช้ร่วมกันโทรศัพท์มือถือเพื่อเป็น "รีโมท" ควบคุมโทรศัพท์อีกทีหนึ่ง

Tags:
Apple

เว็บไซต์ AppleInsider รายงานว่ามีผู้ใช้ iPhone 4 และ iPhone 3GS ที่อัพเป็น iOS 4 จำนวนมาก รายงานปัญหาที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อ Bluetooth เข้ามา โดยอาการคือ iPhone จะตัดการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth กับอุปกรณ์อื่นๆ

ผู้ใช้ iPhone 3GS รายงานว่าก่อนอัพเป็น iOS 4 ไม่เคยมีปัญหานี้

ผู้ใช้รายหนึ่งแจ้งปัญหาไปที่ AppleCare แต่ได้รับการปฏิเสธว่า "นี่ไม่ใช่ปัญหา" และผู้ใช้บางส่วนยืนยันว่า iOS 4.0.1 ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหานี้

ที่มา - AppleInsider