Tags:
Windows Phone 8.1

มีคนพบว่าเว็บ Bluetooth SIG ได้เผยรายละเอียดของ Bluetooth stack บน Windows Phone 8.1 Update 2 (GDR2) แต่ต่อมาหน้าเว็บดังกล่าวก็ถูกลบทิ้งไป (ดู Google Cache จากที่มาของข่าว)

เอกสารระบุว่า WP8.1 Update 2 จะเพิ่มการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ต่างๆ โดยในส่วนของการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธมีการเพิ่มการสนับสนุน ดังนี้

 • MAP (Message Access Protocol) โปรไฟล์สำหรับการรับส่งข้อความระหว่างอุปกรณ์ อาทิ ระบบความบันเทิงในรถยนต์อ่านและแสดงผลข้อความอีเมลจากมือถือ
 • HID (Human Interface Device) รุ่น 1.1 โปรไฟล์สำหรับการทำงานระหว่างอุปกรณ์ อาทิ คีย์บอร์ดไร้สายกับมือถือ
 • HOGP (HID Over GATT Profile) โปรไฟล์สำหรับการทำงานระหว่างอุปกรณ์ที่กินพลังงานต่ำกับอุปกรณ์ที่เป็นโฮสต์ อาทิ นาฬิกากับมือถือ
 • Absolute Volume Control ช่วยให้อุปกรณ์หนึ่งสามารถกำหนดระดับความดังของเสียงบนอีกอุปกรณ์หนึ่งได้

ที่มา: Bluetooth SIG (Google Cache) ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Bluetooth

เกือบครบรอบหนึ่งปีหลังจากออกมาตรฐาน Bluetooth 4.1 สมาคม Bluetooth Special Interest Group หรือ Bluetooth SIG ได้ออกมาเผยมาตรฐาน Bluetooth 4.2 ที่ออกแบบมาเพื่อให้อุปกรณ์กลุ่ม IoT โดยเฉพาะ

Bluetooth 4.2 เน้นไปที่การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ซึ่งเราน่าจะคุ้นกันในรูปแบบของสมาร์ทโฮม ให้สามารถซิงก์ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า และเก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าตัว ในขณะที่ความปลอดภัยก็ถูกปรับปรุงด้วยการไม่ยอมให้ตัวอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth 4.2 ถูกติดตาม และเก็บข้อมูลได้หากไม่ได้รับการยินยอมก่อน

สำหรับอัพเดตนี้ อุปกรณ์ IoT สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่าน IPv6 และ 6LoWPAN ซึ่งกินพลังงานต่ำกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบปกติ โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในเดือนนี้อีกด้วย

ทาง Bluetooth SIG ระบุว่าทุกฟีเจอร์ในอัพเดต 4.2 อาจใช้งานไม่ได้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า โดยเฉพาะฟีเจอร์ในส่วนความปลอดภัยที่แม้จะสามารถอัพเดตผ่านเฟิร์มแวร์ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพัฒนาของฝั่งผู้ผลิต ส่วนด้านความเร็วในการส่งข้อมูลนั้นจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์ตัวใหม่เท่านั้นครับ ใครที่สนใจรายละเอียดแบบเต็มๆ สามารถอ่านได้จากที่นี่

ที่มา - Bluetooth

Tags:
Samsung

ในงาน Samsung Developer Conference 2014 ที่เพิ่งผ่านไป ซัมซุงได้เปิดตัว 2 แพลตฟอร์มใหม่สำหรับอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าของตัวเองคือ Flow และ Proximity

Flow

เป็นแพลตฟอร์มในการแชร์ข้อมูลและทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ของซัมซุง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ นาฬิกาอัจฉริยะและทีวีอัจฉริยะ ในลักษณะเดียวกับฟีเจอร์ Continuity ของแอปเปิล โดย Flow มี 3 ความสามารถหลักๆ คือ

 • Transfer เป็นการส่งข้อมูล รูปภาพ วิดีโอหรือแม้แต่วิดีโอคอล ข้ามอุปกรณ์
 • Defer คล้ายๆ กับฟีเจอร์ Hand-off ของแอปเปิล ในกรณีที่ทำงานค้างอยู่บนอุปกรณ์หนึ่ง จะสามารถกลับมาทำงานต่อบนอีกอุปกรณ์ได้ทันที หรือบันทึกไว้และมาทำต่อทีหลังก็ได้ และยังรวมไปถึงวิดีโอและภาพยนตร์ที่ดูค้างไว้ด้วยเช่นกัน
 • Notify หรือการแจ้งเตือนข้ามอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น Push Notification, สายโทรเข้า รวมไปถึงหากแบตเตอรี่บนอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งใกล้จะหมด ระบบก็จะแจ้งเตือนบนอุปกรณ์อื่นด้วยเช่นกัน

ที่มา - The Verge

Tags:
Google

Google ได้เปิดตัวและเผยแพร่ซอร์สโค้ดของมาตรฐานใหม่สำหรับอุปกรณ์จำพวก Internet of Things ที่เรียกว่า "Physical Web" สร้างโดยใช้มาตรฐาน Bluetooth 4.0 LE (แบบเดียวกับ iBeacon) แก่สาธารณะแล้วอย่างเป็นทางการในวันนี้

สำหรับเทคโนโลยี Physical Web ของ Google นั้น เกิดขึ้นด้วยเหตุผลว่า ปัจจุบันการติดต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ กับโทรศัพท์มือถือนั้น ยุ่งยากกว่าที่ควรจะเป็น เช่น ถ้าสมมติว่าจะต้องการสั่งเครื่องดื่มจากตู้กดน้ำอัตโนมัติ จะต้องโหลดแอพเฉพาะเข้าโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ซึ่งในหลายสถานการณ์ก็เป็นการใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

Google แก้ปัญหานี้โดยให้อุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้ มี URL ของตัวเอง (ว่าง่ายๆ คืออาจจะมี web server ในตัว) ที่เมื่อผู้ใช้บริการต้องการใช้ สามารถสั่งสแกนเพื่อหาอุปกรณ์เหล่านี้ และส่งกลับมาเป็น URL เพื่อเปิดเว็บไซต์ดูข้อมูลหรือทำธุรกรรมต่างๆ ซึ่งต่างจาก iBeacon ของ Apple ตรงที่ iBeacon เป็นแบบที่ push ข้อมูลจากตัว beacon อัตโนมัติ

Tags:
iOS 8

มีการรายงานจำนวนมากบน Apple Support และฟอรัมของเว็บไซต์ MacRumors ว่าผู้ใช้ iOS 8 และ iOS 8.0.2 บนเครื่องรุ่นเก่าหรือผู้ใช้ iPhone 6/iPhone 6 Plus เจอปัญหาในการเชื่อมต่อมือถือกับอุปกรณ์อื่นผ่านบลูทูธ (อาทิ ระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ของบีเอ็มดับเบิลยู เมอร์เซเดส-เบนซ์ ฟอร์ด, หูฟัง, ลำโพง) ตั้งแต่ไม่สามารถจับคู่อุปกรณ์ได้ หรือการเชื่อมต่อถูกตัดเมื่อมีสายโทรเข้า เป็นต้น

ผู้ใช้รายหนึ่งกล่าวกับ MacRumors ว่า แอปเปิลรับทราบปัญหาการเชื่อมต่อกับระบบเครื่องเสียงในรถยนต์แล้วและกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ ส่วนผู้ใช้บางรายกล่าวว่าหากล็อกเอาท์ iCloud ลบอุปกรณ์ที่ถูกจับคู่ไว้แล้ว ใช้ฟังก์ชัน Reset All Settings และ/หรือ Reset Network Settings แล้วรีสตาร์ทเครื่อง จากนั้นจับคู่อุปกรณ์อื่นใหม่ และท้ายที่สุดก็ล็อกอิน iCloud อีกครั้ง จะสามารถจับคู่อุปกรณ์ได้สำเร็จ ผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งรายงานว่าเมื่อติดตั้ง iOS 8.1 แล้วไม่เจอปัญหาการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นผ่านบลูทูธอีก

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าการใช้ฟังก์ชัน Reset All Settings อาจทำให้ไฟล์ iWork บน iCloud Drive สูญหายได้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Broadcom

เพื่อตอบรับกับยุคของ Internet of Things (IoT) ที่ทุกอุปกรณ์กำลังจะติดต่อกันเองได้ในขณะนี้ Broadcom ผู้ผลิตชิปบนอุปกรณ์พกพารายใหญ่ของโลกจึงเปิดตัว WICED (ย่อมาจาก Wireless Internet Connectivity for Embedded Devices) ชุดพัฒนาที่ออกแบบมาเพื่อใช้ทำตัวต้นแบบสำหรับอุปกรณ์ฝังตัวประเภท IoT ที่มาพร้อมกับชิปบลูทูธ และเซนเซอร์ห้าตัวที่พร้อมใช้งานได้ทันที

อุปกรณ์ตัวแรกเริ่มสุดของ WICED คือ Sense ที่หน้าตาภายนอกเหมือนกับที่ห้อยพวงกุญแจขนาดย่อม แต่ภายในมีชิป BCM20737S ที่ประกอบด้วยบลูทูธ 4.1 เซนเซอร์ห้าตัวอย่าง ไจโรสโคป เซนเซอร์จับความเร่ง เซนเซอร์จับแรงกด เซนเซอร์จับความชื้น และอุณหภูมิ รวมถึงเข็มทิศดิจิทัลในตัว ซึ่งทั้งห้าเซนเซอร์นั้นกินไฟต่ำมากๆ เพื่อความง่าย ในชุดเองมีซอฟต์แวร์ WICED SMART ชุดโปรแกรมที่รองรับการทำงานร่วมกับบลูทูธ 4.1 มาให้ด้วย (แอพบนมือถือมีให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว)

สนนราคาต่อชุดของ WICED Sense อยู่ที่ชุดละ 19.99 เหรียญ เริ่มขายแล้ววันนี้ทั่วโลกผ่านพาร์ทเนอร์ของ Broadcom ครับ

ที่มา - Broadcom

Tags:
Samsung Gear

นอกจาก Gear S แล้ว วันนี้ซัมซุงได้เปิดตัว Gear Circle หูฟังบลูทูธที่สามารถแจ้งเตือนผ่านการสั่นได้ อีกทั้งยังสามารถต่อเป็นสร้อยคอหากไม่ได้ใช้ได้ด้วยเช่นกัน

Gear Circle จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ มีทั้งหมด 3 สีคือสีขาว ดำ และน้ำเงิน โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Motorola

หากยังพอจำกันได้ เมื่อปีที่แล้วหลังจากที่โมโตโรลาได้เปิดตัว Moto X ไป Skip ได้ถูกเปิดตัวตามมาในฐานะอุปกรณ์เสริม NFC สำหรับช่วยให้ปลดล็อกเครื่อง Moto X ได้โดยไม่ต้องใส่รหัสตามมา แต่ว่าค่อนข้างล้มเหลวและถูกแจกเป็นของแถม Moto X เสียส่วนใหญ่ แต่ดูเหมือนโมโตโรลายังไม่ยอมแพ้ โดยขณะนี้กำลังพัฒนา Skip รุ่นต่อไปอยู่ ซึ่งได้เพิ่มความสามารถในการปลดล็อกและค้นหาผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth แทนที่ NFC เดิม

จากคู่มือการใช้งานที่หลุดออกมา Skip รุ่นใหม่จะอาศัยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth เป็นหลัก โดยความสามารถแรกจะเหมือนกับฟีเจอร์ Personal Lock ในแอนดรอยด์ L คือหากสมาร์ทโฟนวางอยู่ใกล้ๆ กับ Skip ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปลดล็อกหรือใส่รหัสใดๆ ทั้งสิ้น

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่คือผู้ใช้สามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือ Skip ในการตามหาอุปกรณ์อีกชิ้นที่เชื่อมต่ออยู่ซึ่งกันและกันได้ (ซึ่ง Skip สามารถใช้คล้องกับกุญแจหรืออุปกรณ์สำคัญๆ เพื่อป้องกันการหาไม่เจอได้อีกต่อ) และที่สำคัญคือ Skip รุ่นใหม่นี้สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.3 ขึ้นไปได้ทุกรุ่นอีกด้วย

ยังไม่มีข้อมูลและรายละเอียดอื่นๆ หลุดออกมาด้วย แต่คาดว่าโมโตโรลาจะเปิดตัว Skip รุ่นใหม่นี้พร้อมๆ กับ Moto X และ Moto G รุ่นใหม่ในวันที่ 4 กันยายนนี้

ที่มา - Droid Life

Tags:

ฟีเจอร์เด่นฟีเจอร์หนึ่งและเป็นที่พูดถึงพอสมควรใน OS X Yosemite ที่เปิดตัวไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนคือฟีเจอร์ Handoff ที่ทำงานร่วมกันระหว่าง OS X และ iPhone/iPad ที่รัน iOS 8 ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามอุปกรณ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ล่าสุดเว็บไซต์ MacIssue รายงานว่า ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะเครื่องแมคที่รองรับ Bluetooth 4.0 Low Energy เท่านั้น

ถึงแม้ Yosemite จะรองรับในอุปกรณ์แมครุ่นเก่าๆ อย่าง MacBook Pro รุ่นตั้งแต่ปี 2007 และ MacBook Air ตั้งแต่ปลายปี 2008 ได้ก็ตาม แต่ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้ Bluetooth ในการติดต่อระหว่างเครื่องแมคและอุปกรณ์เคลื่อนที่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้เวอร์ชัน 4.0 Low Energy เพื่อประหยัดพลังงาน และทำให้เครื่องที่รองรับฟีเจอร์นี้ มีดังนี้

 • MacBook Air รุ่นกลางปี 2011 เป็นต้นมา
 • MacBook Pro รุ่นกลางปี 2012 เป็นต้นมา
 • MacBook Pro Retina
 • iMac รุ่นปลายปี 2012 เป็นต้นมา
 • Mac Mini รุ่นกลางปี 2011 เป็นต้นมา
 • Mac Pro รุ่นปลายปี 2013 เป็นต้นมา

ที่มา - MacIssues

Tags:

iBeacon เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทแอปเปิล โดยอาศัยคลื่นความถี่และเทคโนโลยีแบบดั้งเดิม ผสานกับแนวคิดในฝั่งของซอฟต์แวร์และการบอกพิกัดตำแหน่งในอาคาร ผลที่ได้คือเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการบอกตำแหน่งและส่งข้อมูลให้กับผู้ใช้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น นอกจากเพียงแค่เปิดเครื่องและอนุญาตให้รับสัญญาณจากตัวอุปกรณ์เท่านั้น

บทความนี้จะเป็นการกล่าวถึงเทคโนโลยี iBeacon โดยคร่าว และรูปแบบการใช้งาน การประยุกต์ใช้งาน ตลอดจนถึงแนวโน้มและความเป็นไปได้ในอนาคต

Tags:

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่บน iOS 7.1 ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ เพราะว่ายังไม่มีโอกาสได้สัมผัส iBeacon ใกล้ตัว ก็คือคุณสมบัติที่ทำให้ iBeacon สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาเลย โดยอุปกรณ์ iOS จะค้นหา iBeacon รอบตัวของผู้ใช้เองโดยอัตโนมัติ

iBeacon คือเทคโนโลยี Bluetooth LE ที่แอปเปิลเข็นออกมาสู้กับ NFC ที่สามารถทำให้อุปกรณ์ iOS หรือแม้กระทั่ง Android สามารถติดต่อและสื่อสารกับตัวปล่อยสัญญาณได้ โดยการทำงานของมัน สามารถใช้ในการนำทางภายในอาคารเหมือน GPS ในที่ร่มได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ในการให้ข้อมูลสินค้าต่างๆ ตามชั้นวาง หรือแม้กระทั่งการชำระเงินด้วยอุปกรณ์ไร้สาย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ไม่ต้องการที่จะเปิดใช้คุณสมบัติดังกล่าว สามารถเข้าไปปิดการทำงานของมันได้ด้วยการเข้าไปที่แอพ Settings แล้วเลือกปิด Location Permission

ที่มา - Beekn

Tags:
Bluetooth

กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรม Bluetooth SIG ออกเอกสารมาตรฐานของ Bluetooth 4.1 ซึ่งถือเป็นการปรับปรุงครั้งแรกนับจาก Bluetooth 4.0 เมื่อปี 2010 โดยมีของใหม่ดังนี้

 • ปรับปรุงเรื่องการส่งสัญญาณให้ใช้งานร่วมกับ LTE โดยรบกวนซึ่งกันและกันน้อยที่สุด
 • ปรับปรุงเรื่องระยะเวลาการเชื่อมต่อใหม่ (reconnection time interval) ให้ยืดหยุ่นกว่าเดิม ช่วยให้เราสามารถเดินออกจากห้องแล้วเดินกลับเข้ามาใหม่ อุปกรณ์สองตัวก็จะกลับมาเชื่อมต่อกันเองอัตโนมัติ
 • ปรับปรุงการส่งข้อมูลให้ส่งข้อมูลเป็นก้อนขนาดใหญ่ (bulk data transfer) เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีเซ็นเซอร์เก็บข้อมูลเป็นระยะเวลานาน (เช่น แอพพวกออกกำลังกาย) ที่กลับเข้ามาในบ้านแล้วโอนถ่ายข้อมูลไปยังอุปกรณ์อื่นๆ รวดเดียว
 • อุปกรณ์ Bluetooth 4.1 สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้งตัวอุปกรณ์ (peripheral) และฮับรับข้อมูลได้พร้อมกัน เช่น นาฬิกาอัจฉริยะสามารถรับข้อมูลจากเครื่องวัดการเต้นหัวใจ (ทำหน้าที่เป็นฮับ) และส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กันได้เลย
 • ปรับปรุงมาตรฐานเพื่อให้ในอนาคตสามารถนำอุปกรณ์ Bluetooth ไปต่อเชื่อมกับ IPv6 ได้โดยตรง

ที่มา - Bluetooth SIG

Tags:
Lumia

หลังจากมีข่าวลือว่าโนเกียจะอัพเดตเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 พร้อมคุณสมบัติ Low Energy (LE) ให้กับ Lumia หลากรุ่น และต่อมาบริษัทก็เปิดการสนับสนุนดังกล่าวให้กับ Lumia 520, 620, 625 และ 720 ผ่านอัพเดต Lumia Amber ล่าสุดโนเกียก็ยืนยันว่า Lumia ที่รัน Windows Phone 8 รุ่นที่เหลือจะรองรับ Bluetooth 4.0 LE ผ่านอัพเดต Lumia Black

ที่มา: โนเกีย

Tags:

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากบริษัท Trustwave เตือนว่าส้วมอัตโนมัติรุ่น Satis จากบริษัท Inax (ผู้ผลิตเครื่องสุขภัณฑ์รายใหญ่ของญี่ปุ่น) อาจโดนโจมตีจากคนอื่นผ่านแอพชื่อ My Satis ได้ เนื่องจากส้วมตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับแอพดังกล่าวผ่านบลูทูธแล้วสั่งให้กดน้ำ, ฉีดน้ำล้างเวลาถ่ายเบาหรือหนัก, เป่าลมอุ่นหรือแม้กระทั่งดูบันทึกการถ่ายอุจจาระได้

ทาง Trustwave ได้เตือน Inax ถึงสามครั้งแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาที่จะเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับรู้กัน

สิ่งที่ทำให้คนอื่นโจมตีส้วมตัวนี้ได้เพราะว่าส้วมใช้รหัสบลูทูธ 0000 เหมือนกันหมด ฉะนั้นใครที่มีแอพนี้และอยู่ใกล้พอก็จะควบคุมส้วมได้นั่นเอง ลองนึกภาพคุณกำลังปลดปล่อยอยู่แล้วมีเพื่อนบ้านจอมกวนมายืนกดแอพนี้อยู่ข้างๆ กำแพงบ้านดูนะครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Lumia

แหล่งข่าวเผยกับเว็บไซต์ The Verge ว่าโนเกียจะปล่อยอัพเดตเพื่อเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 พร้อมคุณสมบัติ Low Energy (LE) ให้กับ Lumia ที่รันบน Windows Phone 8 อย่าง Lumia 820 และ 920 ซึ่งจะทำให้มือถือรองรับการทำงานกับอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ อย่าง Fitbit (เข้าใจว่าเป็นอุปกรณ์ตรวจจับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน) ที่โนเกียจะปล่อยเป็นอุปกรณ์เสริมในเร็วๆ นี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า Lumia เกือบทุกรุ่นมากับชิปที่รองรับ Bluetooth 4.0 อยู่แล้ว การอัพเดตนี้จึงเป็นเพียงการเปิดใช้สิ่งที่มีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีสไลด์ของโนเกียหลุดออกมา โดยระบุว่า Lumia 520, 620 และ 720 จะได้รับการอัพเดตเพื่อเปิดการสนับสนุน Bluetooth 4.0 ทาง The Verge คาดว่าอุปกรณ์เสริมใหม่จะใช้คุณสมบัติ Low Energy ของ Bluetooth กับบริการแผนที่และนำทางอย่าง HERE Maps และ HERE Drive และอัพเดตเปิดคุณสมบัติ Bluetooth 4.0 จะเป็นส่วนหนึ่งของอัพเดต Nokia Amber

ที่มา: BLOGJACK ผ่าน The Verge

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์เผยแผนการด้านฮาร์ดแวร์ที่งาน Worldwide Partner Conference (WPC) เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่าสินค้าที่ต้องการแปะตรา Windows Certified จะต้องเพิ่มข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ดังนี้

 • บังคับใช้แล้วกับ Windows 8.1 Preview ต้องใช้ทัชแพดความแม่นยำสูง (precision touchpad) ถ้าอุปกรณ์นั้นเป็น ARM, Wi-Fi 802.11ac, ไดรเวอร์กราฟิกต้องปรับรุ่นเป็น WDDM 1.3
 • รองรับใน Windows 8.1 Preview เครื่องอ่านลายนิ้วมือ, รองรับ NFC (ผ่านโพรโตคอล NCI), ฮาร์ดดิสก์แบบ SATA Hybrid
 • เริ่มเดือนมกราคม 2014 อุปกรณ์ที่มี Wi-Fi จะต้องมี Bluetooth, อุปกรณ์ที่มีจอภาพในตัวจะต้องมีเว็บแคมด้านหน้าความละเอียด 720p, มีไมโครโฟนและลำโพงความคมชัดสูงในสเปกด้วย, อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต้องเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นาน 6 ชั่วโมง
 • เริ่มเดือนมกราคม 2015 อุปกรณ์ทุกตัวจะต้องรองรับมาตรฐาน Trusted Platform Module 2.0 เพื่อความปลอดภัย

หมายเหตุ: สเปกเหล่านี้ไม่ใช่สเปกขั้นต่ำของ Windows 8.1 แต่เป็นเงื่อนไขของฮาร์ดแวร์ที่ต้องการผ่านการรับรอง Windows Certification จากไมโครซอฟท์

ที่มา - ZDNet, เอกสารฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้จาก Windows Hardware Certification Requirements

Tags:
Bluetooth

กูเกิลยังไม่เผยข้อมูลใดๆ ของ Android รุ่นใหม่แต่กลับเป็น Bluetooth SIG ผู้ดูแลมาตรฐาน Bluetooth ที่ออกมาพูดเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแทน

Bluetooth SIG ระบุว่า "Android รุ่นใหม่ที่จะออกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า" จะรองรับมาตรฐาน Bluetooth Smart (หรือ Bluetooth รุ่นประหยัดพลังงาน) ในตัว ช่วยให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ใช้ชิป Bluetooth รุ่นใหม่ๆ สามารถใช้งาน Bluetooth Smart ได้ทันที

ระบบปฏิบัติการที่รองรับ Bluetooth Smart มาก่อนหน้านี้ได้แก่ iOS, OS X, Windows 8 และ BlackBerry 10 ครับ (Windows Phone ยังไม่มี)

ที่มา - Bluetooth Blog

Tags:

BlueBulb หลอดไฟ LED ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานได้จากอุปกรณ์พกพา โดยใช้สัญญาณบลูทูธ กำลังระดมทุนเพื่อเริ่มผลิตสินค้าออกจำหน่าย

BlueBulb เป็นหลอดไฟ LED สำหรับใช้งานภายในที่พักอาศัยซึ่งมีความพิเศษอยู่ว่า มันสามารถรับคำสั่งเพื่อควบคุมการทำงานได้จากอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต โดยผู้ใช้สามารถสั่งเปิด-ปิดหลอดไฟดังกล่าวได้, ปรับความสว่างโดยการหรี่แสงไฟได้เหมือนใช้ดิมเมอร์ และที่สำคัญสามารถสั่งปรับเปลี่ยนเฉดสีของแสงที่เปล่งจากหลอดไฟได้มากกว่า 1 ล้านเฉดสี

BlueBulb มีแอพสำหรับควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ โดยในขั้นต้นยังคงจำกัดเฉพาะอุปกรณ์พกพาในระบบ iOS ซึ่งได้แก่ iPhone 4S, iPhone 5, iPad 3, iPad4 และ iPad mini เท่านั้น

ขณะนี้ BlueBulb กำลังเปิดรับเงินทุนจากผู้สนับสนุนผ่านทาง FundAnything โดยล่าสุดมีผู้ร่วมลงขันแล้วเกิน 10,000 ดอลลาร์ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 20,000 ดอลลาร์

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Bluetooth

Vertus เป็นโครงการใหม่บน KickStarter ที่กำลังระดมทุน โดยมันมีลักษณะเป็นตัวรับสัญญาณบลูทูธ ที่สามารถใช้งานกับลำโพงแบบโมโน ให้เข้าชุดกันและทำงานให้ระบบเสียงแบบสเตอริโอได้ หรือหากนำไปต่อกับชุดหูฟังที่มีหัวต่อ 3.5 มิลลิเมตร ก็จะได้หูฟังแบบบลูทูธไว้ใช้งาน

การใช้งาน Vertus สามารถใช้กับลำโพงชนิดใดก็ได้ที่มีช่องต่อสัญญาณขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยอุปกรณ์ 1 ชุดจะประกอบไปด้วยตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงซ้ายและขวาอย่างละ 1 ตัว ทั้งนี้ภายในตัวรับสัญญาณมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ราว 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟแต่ละรอบ

หลักการทำงานของ Vertus คือ ตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงขวาจะรับสัญญาณจากเครื่องเล่นเพลงผ่านบลูทูธก่อนจะแตกสัญญาณไปให้ตัวรับสัญญาณสำหรับลำโพงซ้าย ซึ่งการรับ-ส่งสัญญาณทั้งหมดทำผ่านบลูทูธ โดยใช้เทคโนโลยี TrueWireless Stereo ที่พัฒนาโดย CSR

หากระดมทุนสำเร็จ Vertus จะมีราคาขายอยู่ที่ชุดละ 120 ดอลลาร์

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

Apple ขอจดสิทธิบัตรเทคนิคการใช้สัญญาณบลูทูธเพื่อค้นหาตำแหน่งของรถยนต์ รวมทั้งควบคุมการทำงานบางอย่างจากระยะไกลโดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือควบคุม

งานนี้ต้องใช้องค์ประกอบ 3 ส่วน ทั้งรถยนต์ที่ต้องเพิ่มชุดรับ-ส่งสัญญาณผ่านบลูทูธ, สมาร์ทโฟนที่ต้องมีแอพสำหรับใช้งานควบคู่กันพร้อมข้อมูลแผนที่ของพื้นที่จอดรถอย่างสมบูรณ์ และอย่างสุดท้ายคือภายในพื้นที่จอดรถซึ่งต้องมีเสาส่งสัญญาณกระจายเต็มบริเวณ พร้อมด้วยเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลข้อมูล

หลักการคือเมื่อผู้ใช้ค้นหาตำแหน่งของรถด้วยสมาร์ทโฟน ข้อมูลจะถูกส่งสู่เซิร์ฟเวอร์ของที่จอดรถนั้น โดยเซิร์ฟเวอร์จะใช้เสาส่งสัญญาณในการสื่อสารเพื่อระบุตำแหน่งของรถยนต์ในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อระบุตำแหน่งที่แน่ชัดได้แล้วจึงส่งข้อมูลกลับไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน โดยในจุดนี้มีความแตกต่างกับระบบที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบันตรงที่รถยนต์จะไม่ส่งสัญญาณเสียงหรือไฟใดๆ แต่ะมีการระบุตำแหน่งของรถยนต์บนหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยแผนที่ภายในพื้นที่จอดรถนั้น

และด้วยเทคนิคการเชื่อมต่อระบบนี้ ก็สามารถต่อยอดให้ผู้ใช้ควบคุมระบบบางอย่างภายในรถได้จากระยะไกล เช่น การติดเครื่องยนต์, การสั่งเปิด-ปิดหน้าต่าง เป็นต้น

อีกหน่อยคงใช้สมาร์ทโฟนขับรถมารับตรงจุดรับ-ส่งได้เลย ไม่ต้องเดินไปหารถให้เมื่อย

ที่มา - SlashGea