Tags:
Node Thumbnail

AYANEO ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมพีซีพกพาจากฮ่องกง เปิดตัวเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ AYANEO Next Lite เป็นเวอร์ชันย่อยของเครื่อง AYANEO Next ที่เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ แต่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Windows 11 มาเป็น... SteamOS เพื่อให้ราคาถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

iFixit ลองแกะเครื่องเล่นเกมพีซีพกพารุ่นใหม่ 2 รุ่นที่วางขายช่วงนี้คือ Steam Deck OLED และ Lenovo Legion Go ผลออกมาว่าซ่อมง่ายทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

Lawrence Yang พนักงานฝ่ายดีไซน์ผลิตภัณฑ์ของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เนื่องในโอกาสเปิดตัว Steam Deck OLED แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ Yang พูดถึง Steam Deck 2 ว่าทำแน่นอน สเปกแรงขึ้นแน่นอน แต่ต้องรออีกอย่างน้อย 2-3 ปีถึงจะได้เห็นกัน

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับ ท่าทีของผู้บริหาร Valve คนอื่นที่ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ ว่า Steam Deck รุ่นอัพเกรดสเปกจะต้องรออีก 2-3 ปี ด้วยเหตุผลว่าต้องการให้สเปกฮาร์ดแวร์นิ่งและเป็นจุดอ้างอิงให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ง่ายกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Valve เพิ่งเปิดตัว Steam Deck OLED ต่อสาธารณะไป แต่สื่อต่างประเทศหลายสำนักได้เครื่องไปรีวิวกันอย่างละเอียดเรียบร้อยแล้ว หลายสื่อชมไปในทางเดียวกันว่าหน้าจอ OLED ของ Steam Deck รุ่นใหม่นี้ทำออกมาดีมาก รวมถึงชมด้านแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น และลำโพงที่ดังกว่าโมเดลก่อนหน้าเล็กน้อย โดยรวมแล้วเป็นการอัพเกรดที่คุ้มค่า แต่น่าเสียดายที่ไม่มีรุ่น OLED ในรุ่นความจุเริ่มต้น 256GB โดยมีตัวอย่างการรีวิวจากสื่อต่าง ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck OLED เครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ตามเอกสารที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการอัพเกรดเน้นไปที่ส่วนการแสดงผลตามชื่อ ไม่ได้เป็นการอัพสเป็กใหญ่ตามที่ผู้บริหารเคยให้ข้อมูล

Steam Deck OLED ปรับปรุงหน้าจอจากเดิม LCD เป็น OLED ขอบจอเล็กลงทำให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 7.4 นิ้ว โดยตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิม แบตเตอรีได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้นานขึ้น 30-50% จากรุ่นก่อนหน้า การเชื่อมต่อปรับปรุงเป็น Wi-Fi 6E น้ำหนักเบาลง 30 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Valve ยืนยันว่าจะไม่ออกฮาร์ดแวร์ Steam Deck รุ่นอัพเกรดสเปกในเร็วๆ นี้ แต่ล่าสุดมีคนพบว่า Valve ยื่นขออนุญาตใช้งานฮาร์ดแวร์ Steam Deck รุ่นใหม่ไปยัง FCC (กสทช. สหรัฐ) ซึ่งคาดว่ามันคือรุ่น Refreshed ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์บางชิ้น

ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่มีชื่อเรียกว่า Steam Deck Model 1030 ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก ข้อมูลเท่าที่ Valve ยื่นต่อ FCC มีเพียงแค่ชิป Wi-Fi ตัวใหม่จากบริษัท Quectel ที่เพิ่มการรองรับ Wi-Fi 6E เท่านั้น เพราะอำนาจของ FCC คือกำกับดูแลเรื่องการปล่อยคลื่นวิทยุ ทำให้ Valve ยื่นขออนุญาตต่อ FCC เพียงเท่านี้

Valve ยื่นเอกสารต่อ FCC ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Pierre-Loup Griffais รองประธานของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงาน Tokyo Game Show 2023 พูดถึงอนาคตของ Steam Deck ว่าเราจะยังไม่เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (a couple years)

เหตุผลของ Valve คืออยากสร้างมาตรฐานฮาร์ดแวร์ที่นิ่ง (stable target) ไปอีกสักพักหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ ไม่ต้องปรับเกมตามสเปกใหม่ๆ ตลอดเวลา ตอนนี้ถือว่า Steam Deck อยู่ในจุดที่สมรรถนะค่อนข้างเหมาะสม ทั้งในแง่ประสบการณ์การเล่นเกมรุ่นเก่าและเกมรุ่นใหม่ที่กำลังวางขาย

เขายังพูดถึงจุดเด่นของ Steam Deck ว่าอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ อัพเดตอยู่ตลอดเวลา และล่าสุดใน OS เวอร์ชัน 3.5 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ VRR และ HDR เข้ามาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สถิติผู้ใช้งาน Steam ประจำเดือนกรกฎาคม 2023 มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจคือ สัดส่วนผู้ใช้งานลินุกซ์แซงหน้า macOS ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ผู้ใช้งาน Windows ยังครองส่วนแบ่งสูงถึง 96.21% ลดลงจากเดิมเล็กน้อย, macOS 1.84% และลินุกซ์รวมทุกดิสโทร 1.96%

อัตราการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของลินุกซ์เกิดจากความนิยมของ Steam Deck นั่นเอง โดยระบบปฏิบัติการของ Steam Deck ดัดแปลงมาจาก Arch Linux ซึ่งตอนนี้มีสัดส่วนการใช้งานรวม (นับ Arch Linux ทั้งหมด) ที่ 0.16% ของผู้ใช้ Steam ทั้งหมด ตามมาด้วย Ubuntu 22.04 ที่ 0.14%

Tags:
Node Thumbnail

The Last of Us Part I ในช่วงเปิดตัววางขายในพีซีนั้นมีปัญหามากกมายไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านกราฟิก หรือบั๊คต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้เล่นหลายคนต่างพากันแจกคะแนนในแง่ลบให้แก้ตัวเกมใน Steam เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางทีมงาน Naughty Dog ก็อัพเดตแก้ไขปัญหาของเกมออกมาเรื่อย ๆ จนล่าสุดมาถึงเวอร์ชั่น 1.1.0 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เหมือนว่า Steam จะห่างหายไปนานจากการอัพเดตให้กับตัวไคลเอนต์ของฝั่งเดสก์ท็อป ในวันนี้ทาง Valve ก็ได้ปล่อยอัพเดตตัวใหม่ของ Steam ซึ่งปรับปรุงหลาย ๆ อย่างไม่ว่าเป็น Fonts, Menu, Notification และ in-game overlay ที่ออกแบบใหม่

Valve บอกว่า Steam เวอร์ชันใหม่นี้ได้รับการสร้างด้วยเฟรมเวิร์คใหม่ทั้งหมด เพื่อช่วยให้ออกส่งฟีเจอร์ ใหม่ ๆ ได้พร้อมกันในทุกแพลตฟอร์มของ Steam นั่นหมายความว่า ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เราเห็นกันใน Steam แบบเดสก์ท็อปนั้นจะมีใน Steam Deck ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Valve ได้ถอดรายชื่อ Dolphin ซึ่งเป็น Emulator สำหรับการเล่นเกม Wii และ Gamecube ใน PC ที่ค่อนข้างดัง ออกจาก Store ของ Steam ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการถอด Dolphin ออกจาก Store คือ Nintendo นั่นเอง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการปกป้องนักพัฒนาเกม และวิศวกร ที่ทำงานและใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ชื่อของ Dolphin โผล่ในรายการที่ Valve จะนำเข้า Store เมื่อเดือนมีนาคม หลังจากที่ Emulator ตัวนี้ในถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์เป็นเวลาหลายปี โดยการที่ Dolphin ได้ไปปรากฎตัวในรายชื่อของ Valve น่าสนใจมากขึ้น เพราะการมาของ Steam Deck ซึ่งการที่มีรายชื่อเข้าสู่ Store จะทำให้ผู้เล่นเข้าถึงเจ้าตัว Emulator ตัวนี้ได้ง่ายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เหลือจะเชื่อ ถึงแม้เจ้าเครื่อง Steam Deck จะเป็นเครื่องเกมพกพาที่ทำอะไรได้หลายอย่างนอกจากเล่นเกม ไม่ว่าจะเอาไปลง OS อื่น ๆ อย่าง Windows เพื่อให้กลายเป็น Laptops หรือ Mini-PC ได้ แต่ในวันนี้ Steam Deck ได้ถูกนำไปใช้ในยุทธวิธีทางการทหารของกองทัพยูเครนแล้ว โดยถูกนำใช้เพื่อควบคุมป้อมปืนกลระยะไกลที่จะติดตั้งในแนวหน้าของสนามรบ

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ WalkingCat (@h0x0d) นักปล่อยข้อมูลหลุดสายไมโครซอฟท์ โพสต์คลิปโปรเจคภายใน Microsoft Hackathon ช่วงเดือนกันยายน 2022 เป็นการทดลองทำ Windows Handheld Mode สำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาแบบ Steam Deck

ในวิดีโออธิบายว่าตอนนี้อุปกรณ์จำพวก Steam Deck มาแรง แม้มันสามารถรัน Windows 11 ได้ แต่ตัว Windows เองก็ไม่ได้ปรับแต่งมาดีสำหรับอุปกรณ์ขนาดหน้าจอ 7" ในหลายแง่มุม ทั้งเรื่องขนาดของ UI, คีย์บอร์ดแบบสัมผัสบนหน้าจอ, การรองรับอินพุตแบบคอนโทรลเลอร์, ไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Valve สองคนคือดีไซเนอร์ Lawrence Yang และวิศวกร Pierre-Loup Griffais ผู้อยู่เบื้องหลังคอนโซลพกพา Steam Deck ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม Rock Paper Shotgun ในโอกาส Steam Deck วางขายมาครบ 1 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปล่อยตัวอัพเดต Steam Deck เวอร์ชั่นเบต้าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยนอกเหนือจากการปรับแต่งและแก้ไขบั๊กแล้ว หนึ่งในสิ่งที่มาพร้อมการอัพเดตใหม่นี้คือฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแอนิเมชั่นที่จะเล่นตอนบูทเครื่องก่อนเข้าเกมได้ยาวสุด 30 วินาที จากที่เดิมทีสามารถเล่นได้แค่ 10 วินาทีเท่านั้น

มีผู้ใช้ Steam Deck หลายรายที่รู้สึกสนุกกับการได้ปรับแต่งเครื่องของตนเองโดยการเปลี่ยนวิดีโอแอนิเมชั่นที่ปรากฏบนหน้าจอตอนบูทเครื่องเสียใหม่ ความนิยมเริ่มมีมากจนถึงขนาดมีคนทำเว็บไซต์รวบรวมวิดีโอแอนิเมชั่นให้ผู้ใช้ Steam Deck เข้าไปเลือกดาวน์โหลดไว้ใช้งานกันได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเลื่อนมานาน Valve ก็เปิดตัว Steam Deck Docking Station แท่นวางสำหรับชาร์จและเชื่อมต่อ Steam Deck เข้ากับทีวีหรือมอนิเตอร์​ (แบบเดียวกับ Dock ของ Nintendo Switch) ในราคา 89 ดอลลาร์

Dock ของ Steam Deck มีพอร์ตหลากหลาย ได้แก่ HDMI 2.0, DisplayPort 1.4, Ethernet, USB-A 3.1 x3 ฝั่งจ่ายไฟขาเข้าเป็นพอร์ต USB-C โดยใช้อะแดปเตอร์แบบเดียวกับของ Steam Deck

เนื่องจาก Steam Deck เป็นพีซีมาตรฐานตัวหนึ่ง Valve บอกว่าการเสียบอุปกรณ์เสริมผ่าน Dock ควรใช้งานได้ทันที และบริษัทก็ทดสอบความเข้ากันได้กับมอนิเตอร์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าลองแล้วใช้งานไม่ได้ก็สามารถแจ้งผ่าน forum เพื่อให้ Valve หาวิธีซัพพอร์ตเพิ่มได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Valve ออกแบบเครื่องเกม Steam Deck ให้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ได้ง่าย ถึงขั้นแจกไฟล์ CAD และขายอะไหล่ผ่าน iFixit แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนทุกประเภท

ล่าสุด Lawrence Yang ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Valve ออกมาเตือนชุมชนนักม็อด ว่าการเปลี่ยน SSD ของเครื่องจากเดิมที่ใช้ M.2 2230 มาเป็น M.2 2242 ที่มีขนาดยาวขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องในระยะยาว เพราะระบบระบายความร้อนของ Steam Deck ออกแบบมาสำหรับ SSD แบบ 2230 เท่านั้น การเปลี่ยนมาใช้ 2242 ที่กินไฟกว่าเดิม ร้อนกว่าเดิม จะส่งปัญหาได้

Tags:
Node Thumbnail

Handheld Gaming PC หรือเครื่องเกมแบบพกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์, ลีนุกซ์ หรืออื่น ๆ มีตัวเลือกมากขึ้น ไม่จำกัดแค่ Steam Deck ที่สามารถเล่นเกมระดับ AAA บน Steam ได้อย่างลื่นไหล

ทีมงาน Blognone จึงอยากชวนมารู้จัก AYA NEO AIR และ Ayn Loki สองเครื่องเกมแบบนี้ที่เล่นเกม AAA บน Steam ได้ลื่นไหลเช่นกัน สเปกจะดุเดือดขนาดไหน เล่นเกมอะไรได้บ้าง และราคาอยู่ที่เท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกอัพเดต BIOS ของเครื่องเล่นเกม Steam Deck มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับ Firmware Trusted Platform Module (fTPM) ทำให้สามารถติดตั้ง Windows 11 ได้แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Valve ออกไดรเวอร์ของ Windows ให้ Steam Deck แต่ยังไม่สมบูรณ์ และรองรับเฉพาะ Windows 10 เพราะ Windows 11 จำเป็นต้องมี TPM ด้วย

อัพเดตตัวนี้ยังมีสถานะเป็น Beta ทดสอบอยู่ในวงจำกัด ก่อนปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปในภายหลัง

ที่มา - Steam via XDA

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Gabe Newell ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเปิดกว้างสำหรับ Game Pass บน Steam ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ ไมโครซอฟท์และ Valve ก็ทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ โดยตอนนี้ Steam Deck สามารถเล่นเกมสตรีมจากคลาวด์ xCloud (Xbox Cloud Gaming) ผ่านเบราว์เซอร์ได้แล้ว

ไมโครซอฟท์ประกาศเรื่องนี้ผ่าน Reddit โดยระบุวิธีทำว่าผู้เล่น Steam Deck ต้องติดตั้งเบราว์เซอร์ Microsoft Edge (ซึ่งเป็นเวอร์ชันลินุกซ์) ก่อน ต้องตั้งค่าการสเกลภาพเล็กน้อยผ่านคอมมานด์ไลน์ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็สามารถเข้าหน้า xbox.com/play เพื่อเล่นเกมในคลังได้ทันที

งานนี้ ไมโครซอฟท์ถึงขั้นเตรียมภาพไอคอน xCloud ให้เราเปลี่ยนไอคอนช็อตคัต Edge ที่ชี้เข้าเว็บ xCloud ไว้ให้ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ความสัมพันธ์ระหว่าง Valve กับไมโครซอฟท์ดีขึ้นมากในช่วงหลังจากไมโครซอฟท์นำเกมไปขายบน Steam เป็นต้นมา ส่วนช่วงการเปิดตัว Steam Deck เราก็เห็นข่าวชื่นมื่น ทั้ง Gabe Newell บอกยินดีช่วยนำ Game Pass ลง Steam Deck, Valve ออกไดรเวอร์สำหรับ Windows 10

ล่าสุดฝั่งไมโครซอฟท์ก็ออกมาช่วยสนับสนุนด้วยการเปิดรายชื่อเกมของ Xbox Game Studios ที่ทดสอบแล้วว่าเล่นได้หรือไม่ได้บน Steam Deck ทำมาเป็นหน้าเว็บอย่างดีบน Steam

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกไดรเวอร์ Windows ของฮาร์ดแวร์ Steam Deck ให้ตามสัญญา แต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ทั้งหมด

Valve เคยประกาศเอาไว้ว่าจะเปิดให้ Steam Deck รัน Windows ได้ โดยเบื้องต้นออกไดรเวอร์จีพียู, Wi-Fi, Bluetooth แต่ยังขาดไดรเวอร์เสียงที่ยังทำไม่เสร็จ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะการติดตั้ง Windows 10 แบบ OS เดียวเท่านั้น ยังไม่รองรับการทำ Dual Boot และ Windows 11 ที่จะตามมาในอนาคต

คนที่มี Steam Deck สามารถลองเปลี่ยนมาเป็น Windows 10 ได้เองแล้ว (ถ้าต้องการลอง) หากไม่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถ recovery กลับเป็น Steam OS คืนได้ โดยต้องดาวน์โหลดอิมเมจเพื่อบูตใส่ USB key อีกที

ที่มา - Steam

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ประธานและผู้ก่อตั้ง Valve รับบทใหม่เป็นคนส่งสินค้า Steam Deck ให้กับผู้ที่สั่งซื้อล็อตแรกๆ ที่อาศัยอยู่แถบเมืองซีแอทเทิล ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Valve ที่เมือง Bellevue ซึ่งอยู่ติดกัน

Valve เผยแพร่คลิปที่ตามถ่ายประธาน Gabe ไปส่งสินค้าด้วยตัวเอง ผู้รับส่วนใหญ่ (ที่เป็นแฟน Valve อยู่แล้ว) จดจำ Gabe ได้ทันที แต่ก็ตกใจที่ได้เห็น Gabe มาส่งเอง โดย Gabe ยังเซ็นลายเซ็นที่เคสของ Steam Deck ให้เป็นที่ระลึกด้วย (ลูกค้าบางคนนำไปโพสต์ใน Reddit ห้อง r/Steam)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สื่อต่างประเทศหลายรายออกรีวิวของเครื่องเล่นเกมพกพา Steam Deck ซึ่งผลการรีวิวออกมาคล้ายๆ กัน ว่าตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า Nintendo Switch มาก ไม่เหมาะกับการพกออกนอกบ้าน แต่สามารถนำไปเล่นที่ไหนของบ้านได้สะดวก และต้องมองว่ามันเป็นพีซีย่อส่วน มากกว่าเป็นคอนโซลพกพา

ข้อดีของ Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve ออกมาให้สัมภาษณ์ในโอกาส Steam Deck เริ่มวางขาย เขาเล่าว่า Steam Deck ถือเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นของเกมพีซี เพราะถึงจุดที่เราสามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่เหมาะกับการพกพา มีอินพุตหลากหลาย จอที่คุณภาพดี ซีพียู-จีพียูที่มีพลังมากพอ แบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานพอสมควร ในราคา 399 ดอลลาร์ได้สักที ช่วยเปิดศักราชใหม่ให้เกมพีซีที่พกไปเล่นที่ไหนก็ได้

Pages