Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Valve ออกแบบเครื่องเกม Steam Deck ให้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ได้ง่าย ถึงขั้นแจกไฟล์ CAD และขายอะไหล่ผ่าน iFixit แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนทุกประเภท

ล่าสุด Lawrence Yang ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Valve ออกมาเตือนชุมชนนักม็อด ว่าการเปลี่ยน SSD ของเครื่องจากเดิมที่ใช้ M.2 2230 มาเป็น M.2 2242 ที่มีขนาดยาวขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องในระยะยาว เพราะระบบระบายความร้อนของ Steam Deck ออกแบบมาสำหรับ SSD แบบ 2230 เท่านั้น การเปลี่ยนมาใช้ 2242 ที่กินไฟกว่าเดิม ร้อนกว่าเดิม จะส่งปัญหาได้

Tags:
Node Thumbnail

Handheld Gaming PC หรือเครื่องเกมแบบพกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์, ลีนุกซ์ หรืออื่น ๆ มีตัวเลือกมากขึ้น ไม่จำกัดแค่ Steam Deck ที่สามารถเล่นเกมระดับ AAA บน Steam ได้อย่างลื่นไหล

ทีมงาน Blognone จึงอยากชวนมารู้จัก AYA NEO AIR และ Ayn Loki สองเครื่องเกมแบบนี้ที่เล่นเกม AAA บน Steam ได้ลื่นไหลเช่นกัน สเปกจะดุเดือดขนาดไหน เล่นเกมอะไรได้บ้าง และราคาอยู่ที่เท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกอัพเดต BIOS ของเครื่องเล่นเกม Steam Deck มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับ Firmware Trusted Platform Module (fTPM) ทำให้สามารถติดตั้ง Windows 11 ได้แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Valve ออกไดรเวอร์ของ Windows ให้ Steam Deck แต่ยังไม่สมบูรณ์ และรองรับเฉพาะ Windows 10 เพราะ Windows 11 จำเป็นต้องมี TPM ด้วย

อัพเดตตัวนี้ยังมีสถานะเป็น Beta ทดสอบอยู่ในวงจำกัด ก่อนปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปในภายหลัง

ที่มา - Steam via XDA

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Gabe Newell ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเปิดกว้างสำหรับ Game Pass บน Steam ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ ไมโครซอฟท์และ Valve ก็ทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ โดยตอนนี้ Steam Deck สามารถเล่นเกมสตรีมจากคลาวด์ xCloud (Xbox Cloud Gaming) ผ่านเบราว์เซอร์ได้แล้ว

ไมโครซอฟท์ประกาศเรื่องนี้ผ่าน Reddit โดยระบุวิธีทำว่าผู้เล่น Steam Deck ต้องติดตั้งเบราว์เซอร์ Microsoft Edge (ซึ่งเป็นเวอร์ชันลินุกซ์) ก่อน ต้องตั้งค่าการสเกลภาพเล็กน้อยผ่านคอมมานด์ไลน์ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็สามารถเข้าหน้า xbox.com/play เพื่อเล่นเกมในคลังได้ทันที

งานนี้ ไมโครซอฟท์ถึงขั้นเตรียมภาพไอคอน xCloud ให้เราเปลี่ยนไอคอนช็อตคัต Edge ที่ชี้เข้าเว็บ xCloud ไว้ให้ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ความสัมพันธ์ระหว่าง Valve กับไมโครซอฟท์ดีขึ้นมากในช่วงหลังจากไมโครซอฟท์นำเกมไปขายบน Steam เป็นต้นมา ส่วนช่วงการเปิดตัว Steam Deck เราก็เห็นข่าวชื่นมื่น ทั้ง Gabe Newell บอกยินดีช่วยนำ Game Pass ลง Steam Deck, Valve ออกไดรเวอร์สำหรับ Windows 10

ล่าสุดฝั่งไมโครซอฟท์ก็ออกมาช่วยสนับสนุนด้วยการเปิดรายชื่อเกมของ Xbox Game Studios ที่ทดสอบแล้วว่าเล่นได้หรือไม่ได้บน Steam Deck ทำมาเป็นหน้าเว็บอย่างดีบน Steam

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกไดรเวอร์ Windows ของฮาร์ดแวร์ Steam Deck ให้ตามสัญญา แต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ทั้งหมด

Valve เคยประกาศเอาไว้ว่าจะเปิดให้ Steam Deck รัน Windows ได้ โดยเบื้องต้นออกไดรเวอร์จีพียู, Wi-Fi, Bluetooth แต่ยังขาดไดรเวอร์เสียงที่ยังทำไม่เสร็จ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะการติดตั้ง Windows 10 แบบ OS เดียวเท่านั้น ยังไม่รองรับการทำ Dual Boot และ Windows 11 ที่จะตามมาในอนาคต

คนที่มี Steam Deck สามารถลองเปลี่ยนมาเป็น Windows 10 ได้เองแล้ว (ถ้าต้องการลอง) หากไม่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถ recovery กลับเป็น Steam OS คืนได้ โดยต้องดาวน์โหลดอิมเมจเพื่อบูตใส่ USB key อีกที

ที่มา - Steam

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ประธานและผู้ก่อตั้ง Valve รับบทใหม่เป็นคนส่งสินค้า Steam Deck ให้กับผู้ที่สั่งซื้อล็อตแรกๆ ที่อาศัยอยู่แถบเมืองซีแอทเทิล ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Valve ที่เมือง Bellevue ซึ่งอยู่ติดกัน

Valve เผยแพร่คลิปที่ตามถ่ายประธาน Gabe ไปส่งสินค้าด้วยตัวเอง ผู้รับส่วนใหญ่ (ที่เป็นแฟน Valve อยู่แล้ว) จดจำ Gabe ได้ทันที แต่ก็ตกใจที่ได้เห็น Gabe มาส่งเอง โดย Gabe ยังเซ็นลายเซ็นที่เคสของ Steam Deck ให้เป็นที่ระลึกด้วย (ลูกค้าบางคนนำไปโพสต์ใน Reddit ห้อง r/Steam)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สื่อต่างประเทศหลายรายออกรีวิวของเครื่องเล่นเกมพกพา Steam Deck ซึ่งผลการรีวิวออกมาคล้ายๆ กัน ว่าตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า Nintendo Switch มาก ไม่เหมาะกับการพกออกนอกบ้าน แต่สามารถนำไปเล่นที่ไหนของบ้านได้สะดวก และต้องมองว่ามันเป็นพีซีย่อส่วน มากกว่าเป็นคอนโซลพกพา

ข้อดีของ Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve ออกมาให้สัมภาษณ์ในโอกาส Steam Deck เริ่มวางขาย เขาเล่าว่า Steam Deck ถือเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นของเกมพีซี เพราะถึงจุดที่เราสามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่เหมาะกับการพกพา มีอินพุตหลากหลาย จอที่คุณภาพดี ซีพียู-จีพียูที่มีพลังมากพอ แบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานพอสมควร ในราคา 399 ดอลลาร์ได้สักที ช่วยเปิดศักราชใหม่ให้เกมพีซีที่พกไปเล่นที่ไหนก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยังเดินหน้านโยบายเปิดกว้างในการปรับแต่ง-ดัดแปลง Steam Deck ต่อไป หลังเปิดไฟล์ 3D Cad ให้ดาวน์โหลดกันตามสบาย ล่าสุดก็ประกาศว่าจะขายชิ้นส่วนของ Steam Deck ผ่าน iFixit ด้วย (นอกจากชิ้นส่วนของ Steam Deck จะยังมีชิ้นส่วนของแว่น Valve Index ด้วยเช่นกัน) โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะประกาศตามมาในภายหลัง

โมเดลธุรกิจของ iFixit มีขายทั้งเครื่องมือ (เช่น ไขควง อุปกรณ์สำหรับแกะเครื่อง) และชิ้นส่วน (เช่น บอร์ด ฮาร์ดดิสก์ แรม พัดลม พาวเวอร์ซัพพลาย) ซึ่งปัจจุบัน iFixit มีขายชิ้นส่วนของอุปกรณ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่สมาร์ทโฟน เกมคอนโซล พีซี ไปจนถึงโดรน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เผยแพร่ไฟล์ 3D CAD ของเครื่องเกมพกพา Steam Deck ให้ดาวน์โหลดกันภายใต้สัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons เพื่อให้การโมเครื่องหรือการผลิตอุปกรณ์เสริมทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องมาถอดแบบกันภายหลังให้เสียเวลา

ไฟล์สามารถดาวน์โหลดได้จาก GitLab ของ Steam OS และก่อนหน้านี้ Valve ก็เคยโชว์คลิปการแกะเครื่องอย่างเป็นทางการให้ดูกันมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศวันวางขายเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา Steam Deck ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 หลังเลื่อนมาจากกำหนดเดิมเดือนธันวาคม 2021 เพราะปัญหาชิปขาดแคลน

วิธีการซื้อยังจำกัดเฉพาะคนที่จ่ายเงินจองเครื่องไว้ โดย Valve จะส่งคำเชิญให้ทางอีเมลในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ตามลำดับการจอง ผู้ที่ได้รับเชิญสามารถสั่งได้เฉพาะรุ่นความจุที่จองไว้เท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนรุ่นความจุได้ และมีเวลา 72 ชั่วโมงในการใช้สิทธิซื้อเครื่อง

Valve บอกว่าสินค้ามีจำกัด ดังนั้นจะส่งคำเชิญเป็นชุดๆ สัปดาห์ละครั้ง คาดว่าสินค้าล็อตแรกจะถึงลูกค้าในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศขออภัยผู้สั่งจองเครื่อง Steam Deck โดยระบุว่าต้องเลื่อนกำหนดการจัดส่งเครื่องออกไปเพราะปัญหาซัพพลายเชนโลก ทำให้ขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตจนผลิตตัวเครื่องได้ไม่ทันกำหนดเดิม

Valve ระบุกำหนดการจัดส่งเครื่องใหม่เป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ผู้ที่สั่งจองทั้งหมดจะถูกเลื่อนคิวไปเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์โดยเรียงตามคิวเดิม และระบบจะปรับเปลี่ยนกำหนดวันที่คาดว่าจะได้รับของผู้สั่งจองใหม่ตามความเป็นจริง และจะคอยอัพเดตผู้สั่งจองอีกครั้งหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Djundik ผู้สร้างเว็บไซต์ SteamDB โพสต์บนทวิตเตอร์ ถึงข้อมูลใหม่ที่เขาเจอในโค้ดของ Steam เป็นฟีเจอร์ล็อกอินโดยการใช้แอป Steam บนมือถือแสกน QR code คาดเตรียมปรับให้ใช้ทั้งบนเวอร์ชั่นพีซี และ Steam Deck เพื่อให้การล็อกอินสะดวกขึ้น แทนการพิมพ์รหัส และใช้ Steam Guard

ยังไม่แน่ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานจริงเมื่อไร แต่ถ้าอ้างอิงกับช่วงเวลาที่ Steam Deck จะเริ่มจัดส่ง คือเดือนธันวาคมนี้ เป็นไปได้ว่าการปรับปรุง UI/UX ต่างๆ ทั้งของ Steam, SteamOS และ Big Picture Mode น่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เตรียมตรวจสอบเกมทั้งหมดบนร้านค้า Steam เพื่อแบ่งหมวดหมู่และแปะเครื่องหมายว่าเกมนั้นรองรับ Steam Deck ในระดับไหน และแปะเครื่องหมายไว้บนปกเกม เมื่อผู้ใช้ใช้งาน Steam บน Steam Deck โดยจะแบ่งเป็น 4 หมวด คือ

Tags:
Node Thumbnail

Valve ทำคลิปวิดีโอเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับ Steam Deck ว่าเปลี่ยน SSD เองได้หรือไม่ และยากแค่ไหน โดยแม้จะแกะโชว์ แต่ตลอดทั้งคลิปจะพยายามแนะนำว่า Steam Deck ถูกออกแบบมาอย่างประณีต แต่ละชิ้นส่วนที่ถูกประกอบขึ้นไม่ได้ออกแบบให้ผู้ใช้เปลี่ยนชิ้นส่วนด้วยตัวเอง

พร้อมโชว์วิดีโอแนบให้เห็นว่า Steam Deck ถูกทดสอบการกระแทกมาอย่างมากมายเพื่อให้มั่นใจว่าแข็งแรงจริง และการแกะเครื่องประกอบใหม่อาจทำให้ความแข็งแรงของโครงสร้างลดลงได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นจุดอ่อนของ Steam Deck คือไม่รองรับเกมยอดนิยมหลายๆ ตัวโดยเฉพาะเกม FPS ชื่อดังทั้งหลาย ด้วยเหตุผลหลักว่าระบบต้านโกง anti-cheat ยังไม่สามารถทำงานได้บนลินุกซ์

ล่าสุด เราเริ่มเห็นพัฒนาการเรื่องนี้แล้ว โดย Epic Games ในฐานะเจ้าของเอนจินและเครื่องมือพัฒนาเกม ประกาศว่าระบบต้านโกง Easy Anti-Cheat (EAC) ของตัวเอง (ซื้อกิจการมาในปี 2018) รองรับลินุกซ์และแมคแล้ว แถมยังทดสอบความเข้ากันได้กับเลเยอร์ช่วยรันเกมวินโดวส์ทั้ง Wine และ Proton ด้วย เปิดทางให้เราได้เห็นเกมที่ใช้ EAC บนลินุกซ์ได้อีกมาก ตัวอย่างเกมที่ใช้ EAC ได้แก่ Apex Legends, Dead by Daylight, Fall Guys เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่กำลังเป็นกระแสจากความเป็นเกมมิ่งพีซีพกพาประสิทธิภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งแม้ว่าตัว Steam Deck จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ SteamOS 3.0 ที่เบื้องหลังคือ Linux ที่สามารถเล่นเกมฝั่ง Windows ได้ผ่านเครื่องมือของ Valve ที่มีชื่อว่า Proton

แต่สำหรับเกมเมอร์ที่สนใจใช้ Steam Deck เพื่อเล่นเกมจากสโตร์อื่นๆ นอกเหนือจากบน Steam แล้วการติดตั้ง Windows ก็ยังดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และสำหรับท่านที่รอฟังข่าวคราวเรื่องความเข้ากันได้กับ Windows ตอนนี้ทาง Valve ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Valve จะส่ง Steam Deck รุ่นก่อนวางจำหน่าย พร้อมกระเป๋าใส่เครื่องให้ Phil Spencer ประธาน Xbox ได้ลองใช้งาน หลัง Phil Spencer ออกมาทวิตว่า เขาได้ลองเล่นเกมบน Steam Deck มาประมาณเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว และพบว่าการควบคุมในเกมอย่าง Halo และ Age of Empires III ทำได้ดี และ xCloud บริการสตรีมมิ่งเกมของ Xbox Game Pass ก็ทำงานได้ดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศจ้างนักพัฒนาสายลินุกซ์เพิ่ม เพื่อมาพัฒนาไดรเวอร์จีพียูลินุกซ์ให้ดีขึ้น ในประกาศรับสมัครงาน ระบุชัดเจนว่ามาจากความต้องการของลูกค้าใหม่ๆ อย่าง Steam Deck และรถยนต์ Tesla Model S

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจของ Steam Deck คือ SteamOS 3.0 ระบบปฏิบัติการ ที่มี Arch Linux + KDE เป็นเบื้องหลัง แต่เกมส่วนใหญ่บน Steam นั้นรองรับเฉพาะ Windows

Steam มีระบบ Steam Play ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Windows บน Linux ได้ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Proton ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ Valve ใช้เพื่อรันเกม Windows บน Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเด่นที่สุดในรอบวันที่ผ่านมาคงไม่มีใครเกิน Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve โดยเป็นซีพียู x86 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ SteamOS (ข้างในเป็นลินุกซ์) และมีซอฟต์แวร์ Proton ช่วยให้เล่นเกมจากฝั่งวินโดวส์ได้

Valve ทำ SteamOS มานานแล้ว โดยใช้กับฮาร์ดแวร์ Steam Machine ที่เปิดตัวปี 2015 และเลิกไปในปี 2018 แต่ตัว SteamOS ยังถูกพัฒนาต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงกลยุทธ์ในการผลักดัน Steam Deck เครื่องเกมพกพาเครื่องแรกของ Valve ที่ขายราคาเริ่มต้น 399 ดอลลาร์ แม้แพงกว่า Nintendo Switch OLED อยู่ 50 ดอลลาร์ แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ในแง่ของการเป็นเกมมิ่งพีซีพกพา

Gabe ระบุว่าแม้จุดมุ่งหมายแรกของ Steam Deck คือเป็นอุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพดี ทำงานได้ลื่นไหล และให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้เล่น แต่ราคาก็เป็นปัจจัยสำคัญของเครื่องเกมพกพา ต้องตั้งราคาให้ถูกแบบดุเดือด แม้จะเจ็บปวดก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck เครื่องเกม Steam แบบพกพาอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวลือว่าบริษัทเตรียมทำเครื่องเกมคอนโซลก่อนหน้านี้ สเปกภายในเป็นเอพียูจาก AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 แบบคัสตอมสี่แกน ร่วมกับจีพียู RDNA 2 และแรม LPDDR5 16GB รองรับเกม Steam ทุกเกม แต่อาจต้องปรับระดับกราฟิกแตกต่างกันไป มีสามความจุ ทุกรุ่นรองรับ microSD card ราคาดังนี้