Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศขออภัยผู้สั่งจองเครื่อง Steam Deck โดยระบุว่าต้องเลื่อนกำหนดการจัดส่งเครื่องออกไปเพราะปัญหาซัพพลายเชนโลก ทำให้ขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตจนผลิตตัวเครื่องได้ไม่ทันกำหนดเดิม

Valve ระบุกำหนดการจัดส่งเครื่องใหม่เป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ผู้ที่สั่งจองทั้งหมดจะถูกเลื่อนคิวไปเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์โดยเรียงตามคิวเดิม และระบบจะปรับเปลี่ยนกำหนดวันที่คาดว่าจะได้รับของผู้สั่งจองใหม่ตามความเป็นจริง และจะคอยอัพเดตผู้สั่งจองอีกครั้งหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Djundik ผู้สร้างเว็บไซต์ SteamDB โพสต์บนทวิตเตอร์ ถึงข้อมูลใหม่ที่เขาเจอในโค้ดของ Steam เป็นฟีเจอร์ล็อกอินโดยการใช้แอป Steam บนมือถือแสกน QR code คาดเตรียมปรับให้ใช้ทั้งบนเวอร์ชั่นพีซี และ Steam Deck เพื่อให้การล็อกอินสะดวกขึ้น แทนการพิมพ์รหัส และใช้ Steam Guard

ยังไม่แน่ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานจริงเมื่อไร แต่ถ้าอ้างอิงกับช่วงเวลาที่ Steam Deck จะเริ่มจัดส่ง คือเดือนธันวาคมนี้ เป็นไปได้ว่าการปรับปรุง UI/UX ต่างๆ ทั้งของ Steam, SteamOS และ Big Picture Mode น่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เตรียมตรวจสอบเกมทั้งหมดบนร้านค้า Steam เพื่อแบ่งหมวดหมู่และแปะเครื่องหมายว่าเกมนั้นรองรับ Steam Deck ในระดับไหน และแปะเครื่องหมายไว้บนปกเกม เมื่อผู้ใช้ใช้งาน Steam บน Steam Deck โดยจะแบ่งเป็น 4 หมวด คือ

Tags:
Node Thumbnail

Valve ทำคลิปวิดีโอเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับ Steam Deck ว่าเปลี่ยน SSD เองได้หรือไม่ และยากแค่ไหน โดยแม้จะแกะโชว์ แต่ตลอดทั้งคลิปจะพยายามแนะนำว่า Steam Deck ถูกออกแบบมาอย่างประณีต แต่ละชิ้นส่วนที่ถูกประกอบขึ้นไม่ได้ออกแบบให้ผู้ใช้เปลี่ยนชิ้นส่วนด้วยตัวเอง

พร้อมโชว์วิดีโอแนบให้เห็นว่า Steam Deck ถูกทดสอบการกระแทกมาอย่างมากมายเพื่อให้มั่นใจว่าแข็งแรงจริง และการแกะเครื่องประกอบใหม่อาจทำให้ความแข็งแรงของโครงสร้างลดลงได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นจุดอ่อนของ Steam Deck คือไม่รองรับเกมยอดนิยมหลายๆ ตัวโดยเฉพาะเกม FPS ชื่อดังทั้งหลาย ด้วยเหตุผลหลักว่าระบบต้านโกง anti-cheat ยังไม่สามารถทำงานได้บนลินุกซ์

ล่าสุด เราเริ่มเห็นพัฒนาการเรื่องนี้แล้ว โดย Epic Games ในฐานะเจ้าของเอนจินและเครื่องมือพัฒนาเกม ประกาศว่าระบบต้านโกง Easy Anti-Cheat (EAC) ของตัวเอง (ซื้อกิจการมาในปี 2018) รองรับลินุกซ์และแมคแล้ว แถมยังทดสอบความเข้ากันได้กับเลเยอร์ช่วยรันเกมวินโดวส์ทั้ง Wine และ Proton ด้วย เปิดทางให้เราได้เห็นเกมที่ใช้ EAC บนลินุกซ์ได้อีกมาก ตัวอย่างเกมที่ใช้ EAC ได้แก่ Apex Legends, Dead by Daylight, Fall Guys เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่กำลังเป็นกระแสจากความเป็นเกมมิ่งพีซีพกพาประสิทธิภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งแม้ว่าตัว Steam Deck จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ SteamOS 3.0 ที่เบื้องหลังคือ Linux ที่สามารถเล่นเกมฝั่ง Windows ได้ผ่านเครื่องมือของ Valve ที่มีชื่อว่า Proton

แต่สำหรับเกมเมอร์ที่สนใจใช้ Steam Deck เพื่อเล่นเกมจากสโตร์อื่นๆ นอกเหนือจากบน Steam แล้วการติดตั้ง Windows ก็ยังดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และสำหรับท่านที่รอฟังข่าวคราวเรื่องความเข้ากันได้กับ Windows ตอนนี้ทาง Valve ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Valve จะส่ง Steam Deck รุ่นก่อนวางจำหน่าย พร้อมกระเป๋าใส่เครื่องให้ Phil Spencer ประธาน Xbox ได้ลองใช้งาน หลัง Phil Spencer ออกมาทวิตว่า เขาได้ลองเล่นเกมบน Steam Deck มาประมาณเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว และพบว่าการควบคุมในเกมอย่าง Halo และ Age of Empires III ทำได้ดี และ xCloud บริการสตรีมมิ่งเกมของ Xbox Game Pass ก็ทำงานได้ดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศจ้างนักพัฒนาสายลินุกซ์เพิ่ม เพื่อมาพัฒนาไดรเวอร์จีพียูลินุกซ์ให้ดีขึ้น ในประกาศรับสมัครงาน ระบุชัดเจนว่ามาจากความต้องการของลูกค้าใหม่ๆ อย่าง Steam Deck และรถยนต์ Tesla Model S

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจของ Steam Deck คือ SteamOS 3.0 ระบบปฏิบัติการ ที่มี Arch Linux + KDE เป็นเบื้องหลัง แต่เกมส่วนใหญ่บน Steam นั้นรองรับเฉพาะ Windows

Steam มีระบบ Steam Play ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Windows บน Linux ได้ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Proton ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ Valve ใช้เพื่อรันเกม Windows บน Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเด่นที่สุดในรอบวันที่ผ่านมาคงไม่มีใครเกิน Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve โดยเป็นซีพียู x86 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ SteamOS (ข้างในเป็นลินุกซ์) และมีซอฟต์แวร์ Proton ช่วยให้เล่นเกมจากฝั่งวินโดวส์ได้

Valve ทำ SteamOS มานานแล้ว โดยใช้กับฮาร์ดแวร์ Steam Machine ที่เปิดตัวปี 2015 และเลิกไปในปี 2018 แต่ตัว SteamOS ยังถูกพัฒนาต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงกลยุทธ์ในการผลักดัน Steam Deck เครื่องเกมพกพาเครื่องแรกของ Valve ที่ขายราคาเริ่มต้น 399 ดอลลาร์ แม้แพงกว่า Nintendo Switch OLED อยู่ 50 ดอลลาร์ แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ในแง่ของการเป็นเกมมิ่งพีซีพกพา

Gabe ระบุว่าแม้จุดมุ่งหมายแรกของ Steam Deck คือเป็นอุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพดี ทำงานได้ลื่นไหล และให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้เล่น แต่ราคาก็เป็นปัจจัยสำคัญของเครื่องเกมพกพา ต้องตั้งราคาให้ถูกแบบดุเดือด แม้จะเจ็บปวดก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck เครื่องเกม Steam แบบพกพาอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวลือว่าบริษัทเตรียมทำเครื่องเกมคอนโซลก่อนหน้านี้ สเปกภายในเป็นเอพียูจาก AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 แบบคัสตอมสี่แกน ร่วมกับจีพียู RDNA 2 และแรม LPDDR5 16GB รองรับเกม Steam ทุกเกม แต่อาจต้องปรับระดับกราฟิกแตกต่างกันไป มีสามความจุ ทุกรุ่นรองรับ microSD card ราคาดังนี้