Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกเวอร์ชันใหม่ Hedgehog นับเลขเวอร์ชันเป็น 2023.1.1 โดยอัพเกรดมาใช้แพลตฟอร์ม IntelliJ IDEA เวอร์ชัน 2023.1 เป็นฐาน

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลอง Android ครบ 15 ปี (นับจากวันวางขาย T-Mobile G1 ฮาร์ดแวร์ชิ้นแรก) ถึงแม้ไม่มีอีเวนต์อะไรพิเศษ แต่ก็มีการระลึกความหลังของทีมงาน Android รุ่นแรกๆ ทำให้เรารู้เบื้องหลังของข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android Studio Giraffe นับเวอร์ชันเป็น 2022.3.1 ของใหม่ที่สำคัญคือการอัพเกรดมาใช้ฐาน IntelliJ 2022.3 ซึ่งได้ UI แบบใหม่ของ IntelliJ ตามมาด้วย

UI ใหม่ของ IntelliJ ออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย ทันสมัย ลดความซับซ้อนของวัตถุบนจอลง (reduce visual complexity) ปรับปรุงไอคอนใหม่ ตอนนี้ยังมีสถานะเป็น Beta และยังปิดเป็นค่าดีฟอลต์ ต้องเปิดใช้เองในหน้าตั้งค่า Settings > Appearance & Behavior > New UI

ของใหม่อย่างอื่นใน Giraffe ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio เปลี่ยนไอคอนใหม่อีกครั้ง โดยยังใช้คอนเซปต์รูปวงเวียนพร้อมหุ่นเขียว แต่วาดใหม่ให้วงเวียนเด่นชัดกว่าเดิม เข้าใจง่ายมากขึ้น มีความมินิมัลกว่าเดิม สเกลตามขนาดหน้าจอแบบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไอคอนใหม่มีผลแล้วใน Android Studio Flamingo โดยเวอร์ชัน Stable เป็นพื้นหลังสีขาว วงเวียนสีทึบ และเวอร์ชัน Canary เป็นสีดำ เห็นวงเวียนเป็นโครง

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio เปิดตัวฟีเจอร์ Studio Bot เป็น AI ช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับโค้ด-แนะนำโค้ดในตัว IDE โดยตรง คล้ายกับ GitHub Copilot หรือ Copilot X ของฝั่งไมโครซอฟท์

เบื้องหลังของฟีเจอร์ Studio Bot ใช้โมเดลช่วยเขียนโค้ด Codey ที่แตกย่อยมาจาก PaLM2 รุ่นใหม่ล่าสุดของกูเกิล

วิธีการใช้งานเป็นแช็ทบ็อทถาม-ตอบในแถบ sidebar ด้านข้าง โดยที่กูเกิลไม่ได้อ่านโค้ดของเราในช่อง Editor และเราไม่จำเป็นต้องส่งโค้ดกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์กูเกิล (มีเฉพาะข้อความแชทที่ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์) แต่ถ้าอยากให้บ็อทวิเคราะห์โค้ดก็สามารถนำโค้ดไปถามได้

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกเวอร์ชันใหม่ Flamingo (2022.2.1) ซึ่งอิงจากฐานของ IntelliJ Platform 2022.2

ของใหม่เวอร์ชันนี้มีหลายอย่าง เน้นไปที่ Jetpack Compose

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio เวอร์ชันใหม่ โค้ดเนมปลาไหลไฟฟ้า Electric Eel (2022.1.1) ตามแนวทางตั้งชื่อเป็นสัตว์เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ (ตัวก่อนหน้านี้คือ Dolphin, ตัวถัดไปจะชื่อ Flamingo) เวอร์ชันนี้มีของใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio Dolphin (2021.3.1) รุ่นเสถียร ตามแนวทางโค้ดเนมชื่อสัตว์เรียงตามตัวอักษร (รุ่นก่อนหน้านี้คือ Chipmunk (2021.2.1) ออกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022) ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio Chipmunk เวอร์ชัน 2021.2.1 รุ่นเสถียร ถือเป็น Android Studio รุ่นที่สามที่เปลี่ยนมาใช้โค้ดเนมเป็นตัวอักษรตามชื่อสัตว์ (รุ่นแรกคือ Arctic Fox รุ่นที่สองคือ Bumblebee รุ่นหน้าจะเป็น Dolphin)

ของใหม่ใน Android Studio Chipmunk มีไม่เยอะนัก (เพราะเปลี่ยนมาออกทุกไตรมาส) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Android Studio เปลี่ยนมาใช้ระบบเลขรุ่นแบบใหม่เหมือน IntelliJ คือ "ปี.เวอร์ชันของ IntelliJ ที่ใช้เป็นฐาน.เวอร์ชันของ Android Studio" พร้อมโค้ดเนมเป็นชื่อสัตว์เรียงตามตัวอักษร A, B, C ต่อท้าย

Android Studio เวอร์ชันแรกที่ใช้เลขรุ่นแบบนี้คือ 2020.3.1 (Arctic Fox) ออกในเดือนกรกฎาคม 2021 และล่าสุดเวอร์ชันถัดมาคือ 2021.1.1 (Bumblebee) ก็ออกรุ่นเสถียรตามมาแล้วในเดือนมกราคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกรุ่นเสถียร 4.2 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ระบบเลขรุ่นแบบเดิม หลังจากนี้จะเปลี่ยนไปใช้ระบบเลขรุ่นแบบ IntelliJ เช่น 2020.3.1

ของใหม่ใน Android Studio 4.2 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกเวอร์ชั่น Arctic Fox รุ่นทดสอบ Canary 15 หลังจากออกเวอร์ชั่นแรกมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2020 โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือรองรับ Apple Silicon เป็นเวอร์ชั่นแรก

ชื่อเวอร์ชั่นเต็มๆ ของเวอร์ชั่นนี้คือ Android Studio - Arctic Fox | 2020.3.1 Canary 15 ตามระบบการตั้งชื่อใหม่ที่อิงชื่อเวอร์ชั่น IntelliJ ไว้ในตัว

แม้จะบอกว่ารองรับ Apple Silicon แต่ส่วนประกอบหลายอย่างก็ยังรองรับเฉพาะ x86_64 เช่น ไบนารีใน SDK และตัว NDK ทั้งชุด รวมถึงตัว Android Device Emulator ก็จะแจ้งเตือนให้ใช้อิมเมจ x86

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าว Android Emulator รองรับการรันบน Apple Silicon แบบพรีวิวแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพของตัวเองบนเครื่องแมคที่ใช้ชิป M1 ได้

ตอนนี้ Android Emulator ตัวนี้ยังมีฟีเจอร์บางอย่างยังไม่ทำงาน (เช่น Webview, เสียง, แอพแบบ ARM32) แต่ฟีเจอร์พื้นฐานหลายๆ อย่างก็สามารถทำงานได้ปกติ

ผู้สนใจ (และมีเครื่องทดสอบแล้ว) สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .dmg ได้จาก GitHub

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ประกาศปรับระบบเลขเวอร์ชันใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้เลขเวอร์ชัน "ปี.เวอร์ชัน" ลักษณะเดียวกับ IntelliJ IDEA ที่ใช้เป็นฐานตัว IDE ของ Android Studio อยู่แล้ว

เลขเวอร์ชันแบบใหม่มี 4 ชุด เช่น 2020.3.1.1 โดยเลขสองชุดหน้าเรียกตาม IntelliJ (Year of IntelliJ Version.IntelliJ major version) ส่วนสองชุดหลังเป็นเลขของ Android Studio เอง (Studio major version.Studio minor/patch version)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio 4.1 มาพร้อมไอคอนใหม่เป็นโทนสีน้ำเงินแทนสีเขียวของเดิม ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสำคัญของวงการนักพัฒนา Android ในรอบสัปดาห์คือ กูเกิลออก ConstraintLayout 2.0.0 ตัวจริงแล้ว หลังพัฒนามานานกว่า 2 ปี

ConstraintLayout เป็นระบบการจัดการเลย์เอาท์แบบใหม่ของ Android ที่เริ่มใช้ใน Android Studio 2.2 ตั้งแต่ปี 2016 และหลังจากนั้นกูเกิลก็พยายามอัพเกรดเป็นเวอร์ชัน 2.0 มาตั้งแต่ปี 2018 แต่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์

ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชัน 2.0 คือ MotionLayout ซึ่งเป็นซับคลาสใหม่ของ ConstraintLayout ที่ช่วยให้นักพัฒนาแอพสร้างแอนิเมชันได้ง่ายขึ้น และใช้ได้กับ Motion Editor ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน Android Studio 4.0 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android Studio 4.0 ที่มีของใหม่หลายอย่าง ฟีเจอร์สำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัวส่วนขยาย Android Game Development สำหรับ Visual Studio กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Android Studio ของตัวเองอีกหลายอย่าง เพื่อเอาใจนักพัฒนาเกมบน Android

  • Android Studio Profilers ยกเครื่องตัว CPU profiler (System Trace) ให้ทำงานละเอียดขึ้น และเพิ่ม native memory profiling สำหรับตรวจสอบหน่วยความจำ เริ่มใช้ใน Android Studio 4.1 Canary
  • Android GPU Inspector เป็นเครื่องมือตัวใหม่สำหรับตรวจสอบการทำงานของ GPU บน Android ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นพรีวิวกลุ่มปิด
  • Game Package Registry for Unity จัดระเบียบชุด API ของกูเกิลทั้งหมด (เช่น Google Play Billing, Android App Bundle, Play Instant) สำหรับ Unity ให้เป็นชุดเดียว
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio 3.6 เวอร์ชันเสถียร โดยเป็นรุ่นแรกที่กลับมาเน้นเรื่องฟีเจอร์ใหม่ หลัง Android Studio 3.4 และ Android Studio 3.5 หันไปทำ Project Marble ที่เน้นแก้บั๊กและเพิ่มประสิทธิภาพ

กูเกิลบอกว่าเรียนรู้จาก Project Marble ทำให้เลือกเพิ่มฟีเจอร์ให้ Android Studio 3.6 ไม่เยอะมากนัก เพราะต้องการควบคุมคุณภาพไปพร้อมกัน ของใหม่ใน Android Studio 3.6 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio 3.5 รุ่นเสถียร หลังออก รุ่นทดสอบมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ของใหม่ใน Android Studio 3.5 ไม่เน้นฟีเจอร์ใหญ่ๆ แต่เน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพและการทำงานโดยรวม ซึ่งกูเกิลเรียกว่า Project Marble ที่โฟกัส 3 เรื่องคือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดซัพพอร์ต Android Studio และ Android Emulator บนระบบปฏิบัติการ 32 บิต โดยจะมีผลในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 หรืออีกประมาณ 1 ปีครึ่ง

Android Studio เวอร์ชัน 3.6 จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ 32 บิต (หลักๆ แล้วคือ Windows ที่เป็น 32 บิต) โดยจะไม่ได้รับอัพเดตฟีเจอร์ใหม่อีกนับตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2019 เป็นต้นไป ส่วน Android Emulator จะเป็นเวอร์ชัน 28.0.25

ประกาศข่าวนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการรัน Android บนฮาร์ดแวร์ 32 บิต ซึ่งยังใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Android Studio 3.4 ที่เพิ่งออกตัวจริงหลังสงกรานต์ กูเกิลก็เปิดตัว Android Studio 3.5 Beta 1 ต่อเนื่องตามาทันทีในงาน Google I/O

ฟีเจอร์เด่นของ Android Studio 3.5 ที่ส่งผลกระทบต่อนักพัฒนาอย่างมาก คือการเปลี่ยนจากระบบคอมไพล์ด่วน Instant Run ตัวเดิม มาเป็นระบบใหม่ Apply Changes ที่มีความแตกต่างกันพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกเวอร์ชัน 3.4 ที่เข้าสถานะเสถียร (stable channel) เรียบร้อยแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้มีไม่เยอะนักเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ เพราะกูเกิลกำลังดำเนินโครงการ Project Marble เน้นปรับปรุงฟีเจอร์พื้นฐาน และ flow การทำงานของตัว IDE ให้ดีขึ้นแทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดต้นปี 2019 ด้วยการออก Android Studio 3.3 รุ่นเสถียร ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนำ Android Studio ลงระบบปฏิบัติการ Chrome OS อย่างเป็นทางการ โดยจะออกรุ่นจริงช่วงต้นปีหน้า 2019

ตอนนี้ผู้ที่อยากใช้งาน Android Studio รุ่นพรีวิวบน Chrome OS สามารถทำได้แล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะ Pixelbook เท่านั้น กระบวนการคือต้องสลับไปใช้ Chrome OS developer channel, เปิดใช้งานโหมดลินุกซ์ และติดตั้ง Android Studio อีกทีหนึ่ง (รายละเอียด)

Pages