Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์ Oppenheimer ที่กำลังเข้าฉายในช่วงนี้ ถ่ายทำโดยใช้ฟิล์ม IMAX ขนาด 70 มิลลิเมตรทั้งเรื่อง (ใหญ่กว่าฟิล์มทั่วไป 35 มิลลิเมตร) ทำให้แบรนด์ IMAX มาช่วยโปรโมทหนังผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ และเราได้เห็นเบื้องหลังการฉายหนังมากขึ้น

ตัวอย่างหนึ่งที่ IMAX โพสต์คลิปวิดีโอให้ดูใน TikTok คือการฉาย Oppenheimer ด้วยฟิล์มจริงๆ ซึ่งม้วนฟิล์มมีขนาดใหญ่มากจนต้องเสริมจานรองม้วนฟิล์มให้ใหญ่ขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือการทำงานของเครื่องฉายภาพยนตร์ IMAX แบบฟิล์มที่สร้างขึ้นมานานแล้ว (สมัยยุค 90s/2000s) ว่าจำเป็นต้องใช้แอพบนเครื่อง Palm Pilot PDA ยุค 2000 ในการควบคุมที่หมุนม้วนฟิล์ม (Quick Turn Reel Units) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Palm กลับมาอีกครั้ง โดยได้ทวีตว่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ซึ่งจากภาพคำใบ้ทั้งหมด น่าจะเป็นหูฟังอินเอียร์ไร้สาย

ปัจจุบัน Palm ซึ่งหลายคนมีภาพจำคือ PDA เป็นแบรนด์ที่มี TCL เป็นเจ้าของ เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายคือหน้าจอเล็ก 3.3 นิ้ว เมื่อปี 2018 การตัดสินใจย้ายมาทำหูฟังไร้สายนี้จึงน่าสนใจว่าทิศทางของแบรนด์จะเป็นอย่างไรต่อไป

ปัจจุบัน TCL มีแบรนด์มือถือในมือได้แก่ Alcatel, BlackBerry และ Palm

ที่มา: Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

แบรนด์ Palm คืนชีพกลับมาใหม่อีกครั้ง ด้วยโลโก้ใหม่ และทีมงานชุดใหม่ที่เป็นกลุ่มดีไซเนอร์ในซานฟรานซิสโก พร้อมเปิดตัวมือถือรุ่นแรกของบริษัทที่มีจุดขายคือ "ความเล็ก" สวนกระแสสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน

มือถือ Palm แห่งปี 2018 มีหน้าจอขนาดเพียง 3.3" เล็กในระดับที่แขวนคอได้ (บริษัทเทียบว่าขนาดเท่ากับเครดิตการ์ด) ตัวมันใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1, กันน้ำกันฝุ่น IP68, กล้องหลัง 12MP, กล้องหน้า 8MP, ซีพียู Snapdragon 435, แรม 3GB, สตอเรจ 32GB, แบตเตอรี่ขนาด 800 mAh, น้ำหนักเพียง 62.5 กรัม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือตั้งแต่ปลายที่แล้วว่า Palm จะกลับมาทำมือถืออีกครั้ง ซึ่งรายงานล่าสุดมีความเป็นไปได้อยู่บ้างที่มือถือ Palm จะเปิดตัวในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Android Police รายงานว่า Palm กำลังเตรียมจะคืนชีพอีกครั้ง โดยคาดว่าอุปกรณ์จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้โดย Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายของสหรัฐฯ ซึ่งข่าวล่าสุดของ Palm คือเมื่อปีที่แล้วที่ TCL ผู้ซื้อแบรนด์​ Palm ไปจาก HP กำลังจะเริ่มผลิต Palm อีกครั้งวางขายในปี 2018

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนของ Android Police รายงานว่า จะมีอุปกรณ์ Palm หนึ่งรุ่นที่จะเปิดตัวบนเครือข่าย Verizon ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ทราบเพียงแค่ว่าอุปกรณ์ใหม่นี้จะใช้ Android เท่านั้น (เพราะปัจจุบัน webOS ซึ่งเคยใช้ใน Palm มาก่อนเป็นของ LG แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Palm เตรียมกลับคืนสู่ตลาดอีกครั้งในช่วงต้นปี 2018 ซึ่งจะผลิตโดย TCL ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีน ที่ซื้อแบรนด์ Palm จาก HP ไป โดยคาดจะมีทั้งสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์จดบันทึกแบบ PalmPilot

ปัจจุบันพอร์ตโฟลิโอของ TCL นั้นมีแบรนด์มือถืออยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งผู้บริหาร TCL บอกว่ามีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน โดย Alcatel เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่, BlackBerry เน้นตลาดธุรกิจองค์กร และ Palm จะเน้นกลุ่มผู้ใหญ่ ที่มีภาพจำของ Palm อยู่แล้ว

Palm ในยุคใหม่นี้ คงต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจาก webOS เป็นของ LG

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Palm เตรียมคืนชีพ? พบข้อมูลว่า Alcatel Onetouch ซื้อชื่อแบรนด์ต่อจาก HP ล่าสุดข่าวเป็นทางการมาแล้วครับ

บริษัทอิเล็กทรอนิกส์จีน TCL Communication ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Alcatel Onetouch ประกาศซื้อสิทธิการใช้แบรนด์ Palm จาก HP และระบุว่าจะตั้งบริษัท Palm, Inc. ขึ้นมาใหม่

Palm, Inc. จะตั้งอยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ โมเดลธุรกิจจะไปไกลกว่าการขายอุปกรณ์พกพา บริษัทตั้งเป้าว่าจะสร้างนวัตกรรมทั้งด้านเทคโนโลยีและดีไซน์ โดยอาศัยขุมพลังของอาณาจักร TCL ทั้งการวิจัย การผลิต ช่องทางจัดจำหน่ายคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

TCL จะแถลงรายละเอียดเพิ่มเติมของแผนการพลิกฟื้นกิจการ Palm อีกครั้งในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลหลายอย่างบ่งชี้ว่า Alcatel Onetouch ผู้ผลิตมือถือสัญชาติจีน (บริษัท TCL ซื้อสิทธิการใช้แบรนด์ Alcatel มาจาก Alcatel-Lucent) กลายเป็นเจ้าของรายใหม่ของแบรนด์ Palm และเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟน Android แบรนด์ Palm เปิดตัวในปีหน้า

เว็บไซต์ webOS Nation สืบข้อมูลเรื่องนี้และพบว่าเจ้าของเดิม HP แอบขายแบรนด์และเครื่องหมายการค้า Palm แบบเงียบๆ ให้บริษัทโนเนมชื่อ Wide Progress Global Limited เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา จากข้อมูลในเอกสาร บริษัทแห่งนี้มีประธานชื่อ Nicolas Zibell ซึ่งเป็นคนเดียวกับประธานภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกของ Alcatel Onetouch และ TCL นั่นเอง (คาดว่า Alcatel Onetouch ใช้บริษัทนี้มาปลอมตัวซื้อแบรนด์เพื่อไม่ให้เป็นข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

HP ถอนตัวจากการพัฒนาสินค้า webOS ไปนานแล้ว อย่างไรก็ตาม ลูกค้าเก่าที่เคยซื้อ Palm หรือแท็บเล็ต Touchpad ไป ยังสามารถใช้บริการดาวน์โหลดและอัพเดตแอพ App Catalog รวมถึงบริการอัพเดตระบบ-ซิงก์ข้อมูลบนกลุ่มเมฆได้มาตลอด

แต่ล่าสุด HP ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ในวันที่ 15 มกราคม 2015 ผลคือหลังจากนั้นไป สมาร์ทโฟนตระกูล Palm webOS และแท็บเล็ต TouchPad จะสามารถใช้งานได้อย่างเดียว ไม่สามารถดาวน์โหลดแอพ อัพเดตแอพ อัพเดตระบบ แบ็คอัพข้อมูล กู้คืนรหัสผ่าน และเปิดใช้งานฮาร์ดแวร์ใหม่ (ถ้ายังมี) ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตชื่อดังประกาศเข้าซื้อสิทธิบัตรของ Palm และสิทธิบัตรด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่อื่น ๆ เช่น IPAQ, Bitfone จาก HP โดยตอนนี้สิทธิบัตรที่ได้รับการอนุมัติแล้ว และกำลังรอการอนุมัติของ USPTO กว่า 1,400 รายการ และในประเทศอื่นอีก 1,000 รายการ

สำหรับรายการสิทธิบัตรที่ Qualcomm เข้าซื้อนั้นครอบคลุมไปถึงสิทธิบัตรด้านเทคนิคขั้นพื้นฐานของระบบปฏิบัติการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (fundamental mobile operating system techniques) อีกด้วย

ทั้งนี้ Qualcomm ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการเข้าซื้อสิทธิบัตรในรอบนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างแรง ล่าสุดมีข่าวว่า HP เตรียมขายสิทธิบัตรด้านอุปกรณ์พกพาที่ตกทอดมาจาก Palm ให้กับบริษัทอื่นๆ แล้ว

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าววงในว่า HP เริ่มเดินสายเสนอขายสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์พกพาแก่บริษัทบางแห่งแล้ว โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา HP ยังปรับปรุงเงื่อนไขทางกฎหมายให้สิทธิบัตรเหล่านี้น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบัน HP ยังพัฒนาระบบปฏิบัติการ webOS อยู่ภายใต้บริษัทลูกชื่อ Gram ที่บริหารงานเป็นอิสระจากบริษัทแม่ ส่วนยุทธศาสตร์หลักของ HP ตอนนี้คงชัดเจนแล้วว่าเน้นไปที่ Windows/Android นั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

รายงานล่าสุดของรอยเตอร์สเผยว่า สตีฟ จ็อบส์ เคยขู่กับ Palm ไว้ว่าถ้าไม่ยอมตกลงกับแอปเปิลในข้อตกลงห้ามซื้อตัวพนักงานกันและกัน แอปเปิลจะฟ้อง Palm กรณีละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลทันที โดยข้อมูลจากรายงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฟ้องแอปเปิล, กูเกิล, Pixar, Lucasfilm และบริษัทอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในสัญญาห้ามซื้อตัวพนักงาน มีผลทำให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมแย่ลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง HP เปิดซอร์สโค้ดของ webOS ทำให้คนที่ถืออุปกรณ์ webOS ก็คิดว่าจะได้เห็นอนาคตเรื่องการสนับสนุนแบบต่อเนื่องแบบร่ำไร ล่าสุดทีมผู้สร้าง Open webOS ออกมาประกาศว่า อุปกรณ์ webOS เดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Palm/HP Pre, Palm Pixi, HP Veer หรือ HP TouchPad ไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้ Open webOS อย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลที่ว่า Open webOS สนับสนุน Linux เคอร์เนล 3.3 ขึ้นไป ประกอบกับโค้ดบางส่วนของ webOS เดิมก็มีเจ้าของสิขสิทธิ์ถือครองอยู่แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เข้าหลักการของ open source ที่โค้ดเกือบทั้งหมดต้องเป็นโค้ดแบบสาธารณะ จึงทำให้การสนับสนุนต้องค้างอยู่ที่ webOS 3.0.5 Community Edition เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

โครงการเปิดซอร์สโค้ดของ webOS เดินทางมาถึงจุดสำคัญ เมื่อ HP ประกาศว่าเฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ Enyo 2 (ที่เขียนใหม่ขึ้นจาก Enyo 1) เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือ ทีม webOS กำลังลาออกจาก HP ไปอยู่ Google ทางโครงการโอเพนซอร์ส Enyo ของ HP ออกมาชี้แจงเรื่องนี้แล้ว

ในบล็อกของ Enyo ยอมรับแต่โดยดีว่า "สมาชิกคนสำคัญ" จำนวนหนึ่งของทีม Enyo ลาออกจาก HP ไปแล้ว แต่ทีมวิศวกรรมส่วนใหญ่ยังอยู่กับบริษัท และ HP จะทุ่มทรัพยากรให้กับโครงการ Enyo มากขึ้น และตอนนี้กำลังรับสมัครวิศวกรเพิ่มเพื่อขยายกำลังของทีมต่อไป

ข่าวนี้จะขัดแย้งกับข้อมูลของ The Verge ที่บอกว่าทีมพัฒนาของ Enyo ที่รับผิดชอบโค้ดเกือบทั้งหมด (99%) ลาออกไปหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระบวนการพิจารณาคดีระหว่างออราเคิลกับกูเกิลเรื่องสิทธิบัตร Android/Java ในวันที่สองยังคงดำเนินต่อไป แต่วันนี้ก็มีประเด็นที่น่าสนใจในช่วงการให้การต่อศาลของ Larry Ellison ซีอีโอออราเคิล โดยเขากล่าวว่าก่อนหน้าที่มีจะมีการฟ้องร้องกูเกิลนั้น ออราเคิลเองก็มีความสนใจที่จะขยายธุรกิจของตนมาทำสมาร์ทโฟนอยู่เหมือนกัน (Java Phone?)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jon Rubinstein อดีตซีอีโอของ Palm ผู้พลิกฟื้นกิจการเกือบสำเร็จด้วย webOS ประกาศลาออกจาก HP แล้ว

Rubinstein เคยทำงานกับแอปเปิลและมีชื่อเสียงในฐานะผู้ปลุกปั้น iPod ให้ประสบความสำเร็จ เขาออกจากแอปเปิลในปี 2006 ก่อนจะมาเป็นซีอีโอของ Palm ในปี 2009 ก่อนจะโดน HP ซื้อกิจการในปี 2010

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat รายงานข้อมูลวงในว่า ช่วงก่อนหน้านี้ที่ HP ต้องตัดสินใจว่าอนาคตของ Palm/webOS จะเป็นอย่างไรต่อไป บริษัทก็พยายามขายทรัพย์สินส่วนของ Palm ออกไปให้บริษัทอื่นๆ ซึ่งก็มีข่าวลือออกมาว่า

Tags:
Node Thumbnail

HP แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่สี่ (และรวมทั้งปีงบประมาณ 2011) ผลคือผลประกอบการประจำไตรมาสออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด รายรับรวม 32.3 พันล้านดอลลาร์ ส่วนผลประกอบการตลอดปี รายรับรวม 127.2 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อน กำไรตลอดปี 9.7 พันล้านดอลลาร์

จุดที่น่าสนใจกว่าคือ HP เผยรายละเอียดทางการเงินสำหรับกิจการของ Palm ที่ซื้อมาด้วยเงิน 1.2 พันล้านดอลลาร์ โดย HP เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 2 ส่วนสำหรับการ "ฆ่า Palm" คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge รายงานข่าวว่า HP เรียกประชุมพนักงานทั้งบริษัทเมื่อวานนี้ (8 พ.ย. ตามเวลาสหรัฐ) เพื่ออธิบายสถานการณ์ด้านต่างๆ ของบริษัท

ในประเด็นเรื่องอนาคตของ webOS ทางซีอีโอ Meg Whitman ยอมรับแต่โดยดีว่า "ไม่มีทางเลือกที่มองเห็นได้ชัดเจน" ว่าจะทำอย่างไรกับมัน เธอบอกว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่ความเร็วในการตัดสินใจ แต่ต้องเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องต่างหาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าววงในว่า HP กำลังพิจารณาการขายแผนก webOS ออกไป โดยจ้าง Bank of America Merrill Lynch เป็นที่ปรึกษาว่าทางเลือกไหนจะเหมาะสมที่สุด

ตามข่าวบอกว่ามีบริษัทสนใจซื้อแผนก webOS หลายราย ที่มีชื่อระบุมีหนึ่งรายคือ Oracle โดยแหล่งข่าวบอกว่า "สิทธิบัตร" ของฝ่าย webOS เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุด

อย่างไรก็ตาม ราคาประเมินของแผนก webOS น่าจะอยู่ในหลัก "ร้อยล้านดอลลาร์" ซึ่งจะถือว่าขายขาดทุน เพราะ HP ซื้อ Palm มาด้วยราคา 1.2 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - รอยเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat รายงานข่าวลือในแวดวงว่า แผนก Palm/webOS กำลังจะถูก HP ลอยแพด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง และผู้ซื้อที่มีโอกาสสูงสุดคือ Amazon

หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire ไปเมื่อวันก่อน ก็ชัดเจนแล้วว่าทิศทางของบริษัทจะบุกไปยังโลกอุปกรณ์พกพา ทำให้การซื้อ Palm/webOS เริ่มสมเหตุสมผลมากขึ้น อย่างน้อยๆ ก็ได้กำลังคนมาทำงาน ส่วนจะใช้ webOS ต่อหรือไม่ก็อีกเรื่องนึง

Amazon ยังมีสายสัมพันธ์อันดีกับทีม Palm เพราะ Jon Rubenstein อดีตซีอีโอของ Palm (ตอนนี้ถูกโยกไปคุมแผนกอื่นใน HP) ก็มีตำแหน่งในบอร์ดของ Amazon ด้วย

HP ซื้อ Palm มาด้วยเงิน 1.2 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก HP ประกาศปิดแผนกฮาร์ดแวร์ webOS สิ่งที่ตามมาก็คือพนักงานในฝ่ายนี้ต้องตกงานตามระเบียบ ซึ่งโฆษกของ HP ยืนยันข่าวการปลดพนักงานบางส่วนแล้ว

จำนวนพนักงานที่ถูกปลดยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่เว็บไซต์ AllThingsD ก็ไปหาข้อมูลมาได้ว่าระลอกนี้ 525 คน

ในโอกาสนี้เราก็คงต้องแสดงการอำลาและขอบคุณ webOS กันอีกครั้ง

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

ในประกาศอย่างเป็นทางการของ HP เรื่อง webOS ระบุว่าจะหยุดพัฒนาฮาร์ดแวร์ ส่วนซอฟต์แวร์อาจจะขายสิทธิการใช้งานให้กับบริษัทอื่น (ซึ่ง

Pages