Tags:
Nintendo

นินเทนโดมีกำหนดออกเกมใหญ่บน Wii U ช่วงปลายปีนี้คือ Star Fox Zero ที่ได้ Shigeru Miyamoto ลงมาคุมเอง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Miyamoto ออกมาประกาศว่า Star Fox Zero มีอันต้องเลื่อนไปออกช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 แทน ด้วยเหตุผลว่าต้องการเวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อปรับปรุงตัวเกมให้สมบูรณ์มากขึ้น เขาบอกว่าสถานะของตัวเกมตอนนี้ดีพอที่จะออกขายได้แล้ว แต่เลือกที่จะเลื่อนเกมออกไปแทน

การเลื่อนครั้งนี้ทำให้ช่วงปลายปีนี้ Wii U มีเกมดังรอขายแค่ 2 เกมคือ Animal Crossing: Amiibo Festival และ Yoshi's Woolly World

ที่มา - Facebook Nintendo, Ars Technica

Tags:

หลังการจากไปอย่างกระทันของซาโตรุ อิวาตะ ประธานบริษัทนินเทนโดเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้นินเทนโดออกมาประกาศประธานบริษัทคนใหม่ ซึ่งไม่ใช่ตัวเก็งที่หลายคนเดาไว้ทั้ง ชิเงรุ มิยาโมโต (ผู้สร้างมาริโอ) หรือเกนโย ทาเคดะ (ผู้สร้าง Wii) แต่อย่างใด

โดยประธานนินเทนโดคนใหม่ที่เพิ่งประกาศมาสดๆ ร้อนๆ คือหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทัตสึมิ คิมิชิมะ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานนินเทนโดสาขาอเมริกาเหนือในช่วงปี 2002-2006 ก่อน Reggie Fils-Aime จะเข้ามารับช่วงต่อไป โดยก่อนมาทำงานกับนินเทนโด คิมิชิมะยังเคยทำงานกับธนาคารมากว่า 30 ปี

สำหรับสองตัวเต็งที่มีชื่อลุ้นประธานบริษัทจะยังนั่งเป็นบอร์ดบริหารต่อไป โดยมิยาโมโตจะเป็นผู้ช่วยด้านงานสร้างสรรค์ ส่วนทาเคดะจะช่วยในเรื่องของเทคโนโลยี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนเป็นต้นไป

ที่มา - Kotaku

Tags:

วันนี้ (13 กันยายน) เมื่อ 30 ปีที่แล้ว นินเทนโดวางขายเกม Super Mario Bros. ภาคแรก (ที่เราเรียกกันว่า Mario 1) บนเครื่อง Famicom และกลายเป็นตำนานของวงการเกมมาจนถึงทุกวันนี้

เกม Super Mario Bros. ถือเป็นภาคต่อของ Mario Bros. บนตู้เกมอาเขตที่ออกในปีเดียวกัน แต่เกมเพลย์ต่างกันออกไป เกมนี้ทำยอดขายได้มากถึง 40 ล้านชุดทั่วโลก และส่งผลให้ Shigeru Miyamoto ผู้ให้กำเนิดมาริโอ้ เข้าสู่ทำเนียบผู้ยิ่งใหญ่ของวงการเกมด้วย

ที่มา - Fortune, AdMob

Tags:

ช่วงนี้ Shigeru Miyamoto เดินสายโปรโมทเกมใหม่ Super Mario Maker โดยเขาให้สัมภาษณ์กับ Eurogamer อธิบายกระบวนการสร้างฉากแรกของเกม Super Mario Bros. ซี่งน่าจะเป็นฉากที่โด่งดังที่สุดในโลกวิดีโอเกมก็ว่าได้

นินเทนโดสร้างฉาก 2-1, 2-2 ก่อน แล้วค่อยมาสร้างฉาก 1-1 ในภายหลัง เหตุเพราะทีมออกแบบพบว่าผู้เล่นไม่ได้ทำในสิ่งที่ทีมคาดหวังไว้ จึงต้องออกแบบฉากแนะนำการเล่นก่อน และหลังจากนั้นเป็นต้นมา นินเทนโดจึงใช้แนวทางสร้างฉากแรกเพื่อสอนวิธีเล่นในลักษณะนี้ เพราะเมื่อผู้เล่นรู้ว่าจะต้องทำอะไรกับเกมแล้ว ก็จะเข้าใจเกมมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของเกมแล้ว

Tags:

นินเทนโดทำคลิปโปรโมท Super Mario Maker โดยเชิญ Shigeru Miyamoto ผู้สร้างคาแรกเตอร์ตัวนี้มาตอบคำถามหลายอย่างที่แฟนๆ สงสัยมานาน

ประเด็นสำคัญคือเกม Super Mario Bros. 3 มีคนตั้งทฤษฎีกันมานานแล้วว่าเกมภาคนี้คือ "ละคร" เพราะตอนเปิดเกมมีฉากม่านถูกเปิดขึ้น และตอนจบแต่ละด่านจะเป็นการเดินออกไปนอกฉากบนเวที ทั้งหมดคือการแสดง ไม่ใช่การผจญภัยของ Mario จริงๆ ซึ่งไม่มีใครยืนยันได้ว่าจริงแท้แค่ไหน แต่ในคลิปนี้ คุณ Miyamoto พยักหน้ายืนยันว่าทฤษฎีนี้ถูกต้อง ทั้งหมดคือละครนั่นเองครับ

Tags:

สำหรับแฟนๆ เกมตระกูล Super Mario ที่ใฝ่ฝันอยากสร้างฉากเล่นเอง วันนี้ความฝันเป็นจริงเพราะ Super Mario Maker วางจำหน่ายแล้วบนเครื่อง Wii U

เกมภาคนี้เปิดให้ผู้เล่นสามารถปรับแก้ฉากของเกม Mario แบบ 2D ได้แบบสดๆ ขณะเล่นด้วย Gamepad ของ Wii U แถมยังปรับเปลี่ยนกราฟิกของฉากจาก Mario ภาคต่างๆ ได้ตั้งแต่ 8 บิตไปจนถึง 3D นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เล่นฉากที่ผู้เล่นคนอื่นๆ สร้างมาได้ด้วย

คะแนนรีวิวเบื้องต้นออกมาค่อนข้างดีมาก ใครมี Wii U ก็ไม่ควรพลาดครับ

ที่มา - Kotaku

Tags:
Pokemon

บริษัท Pokemon, Nintendo และ Niantic Labs (ผู้สร้าง Ingress) ได้ร่วมมือกันพัฒนาเกมส์บนโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ในชื่อว่า "Pokemon Go" โดยจะเปิดให้เล่นในปี 2016

Pokemon Go จะเป็นเกมส์แนว MMO เหมือนกับเกมส์ Ingress โดยให้เราใช้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของเราช่วยในการจับโปเกมอนตามสถานที่ต่างๆทั่วโลก รวมไปถึงการต่อสู้กันเพื่อเก็บค่าประสบการณ์ให้กับโปเกมอนที่เราตามจับมา พร้อมทั้งจะมีอิเว้นท์พิเศษตามสถานที่ต่างๆ ที่จะจัดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

Pokemon Go มีแผนที่จะลงบนแพลตฟอร์ม Android และ iOS โดยจะเป็นฟรีเกมส์ที่มีแผนจะขายไอเท็มต่างๆ

ชมวิดีโอสุดอลังการได้จากด้านล่างเลยครับ แค่เห็นก็อยากเล่นแล้ว!

Tags:
Nintendo

ใครที่มีเครื่องเกมคอนโซลของนินเทนโด น่าจะรู้ถึงความลำบากในการซื้อเกมออนไลน์ที่ล้าหลังกว่าเจ้าอื่นด้วยการขายเกมผ่าน eShop ที่เข้าได้จากเครื่องเกมเท่านั้น ตอนนี้ดูเหมือนนินเทนโดจะค่อยๆ ปรับเรื่องนี้ด้วยการขยายช่องทางการขายผ่าน Amazon เข้ามาเสริมแล้ว

เกมที่วางขายผ่าน Amazon ทั้งหมดจะรวมอยู่ในหน้าร้านใหม่ที่รวมเฉพาะเกมบนแพลตฟอร์มของนินเทนโดตั้งแต่ Wii, Wii U และ 3DS เมื่อชำระเงินเรียบร้อย Amazon จะส่งรหัสสำหรับไปกรอกในเว็บไซต์ Nintendo.com ที่ต้องล็อกอินก่อน และตัวระบบจะส่งเกมที่ซื้อไปยังเครื่องเกมโดยอัตโนมัติ

แม้จะเป็นช่องทางใหม่ แต่ราคาของเกมที่ซื้อผ่านออนไลน์ของนินเทนโดก็ยังตั้งราคาไว้เท่ากับแผ่นจริงดังเดิม แต่อาจมองได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการมาของเครื่อง NX ที่มีรายงานมาว่าอาจไม่มีช่องใส่แผ่นดิสก์ ก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Nintendo

มีข้อมูลเพิ่มเติมของ NX ว่าที่เครื่องเกมคอนโซลตัวใหม่ของนินเทนโดออกมาแล้ว จากผู้ใช้ตาดีในบอร์ดเกม NeoGAF ที่ไปพบสิทธิบัตรชิ้นใหม่ของนินเทนโดจากสำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐ (USPTO)

สิทธิบัตรชิ้นดังกล่าวว่าด้วยระบบการควบคุมภายในเครื่องเกมคอนโซลซึ่งระบุถึงฟีเจอร์หลายอย่างตั้งแต่การรองรับฮาร์ดดิสก์แยก การ์ดความจำ ระบบเชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์ไร้สาย ซึ่งชี้ว่าตัวคอนโทรลเลอร์จะมีหน้าจอด้วย แต่ส่วนที่น่าสนใจคือในภาพรวมของตัวเครื่องกลับไม่มีส่วนสำหรับอ่านแผ่นดิสก์ ฟีเจอร์มาตรฐานของเครื่องเกมคอนโซลซะแล้ว

จากรายละเอียดที่ออกมา มีความเป็นไปได้ทั้ง NX จะรองรับเล่นเกมแบบดาวน์โหลดดิจิทัลเท่านั้น อาจกลับลำไปรองรับดิสก์เหมือนครั้ง Xbox One มีข่าวไร้ดิสก์เช่นกัน หรือสิทธิบัตรนี้อาจเป็นของเครื่องเกมตัวอย่างที่ไม่ใช่ NX เลยก็ได้

ที่มา - Forbes

Tags:
Nintendo

นินเทนโดยุคใหม่เปิดกว้างกว่าที่เคย ในงานแถลงผลประกอบการเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา บริษัทบอกว่าจะหันไปทำธุรกิจอื่นนอกเหนือจาการวิดีโอเกมมากกว่าเดิม ทั้งเนื้อหาเชิงภาพยนตร์ (visual content) และการขายไลเซนส์ตัวละครเพื่อผลิตสินค้า (character merchandising)

Shigeru Miyamoto แห่งนินเทนโดให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมานินเทนโดได้รับการติดต่อจากบริษัทจำนวนมากที่อยากได้ตัวละครของนินเทนโดไปใส่ในภาพยนตร์ เดิมทีเขาคิดว่าเกมกับภาพยนตร์เป็นสื่อคนละประเภทกัน เลยไม่ค่อยสนใจนัก แต่เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน เขาบอกว่านินเทนโดยินดีคุยกับบริษัทภาพยนตร์ที่ติดต่อเข้ามาแล้ว

จุดเปลี่ยนสำคัญของนินเทนโดเกิดจากภาพยนตร์แอนิเมชัน Wreck-It Ralph ของดิสนีย์ที่ขอคาแรกเตอร์ Bowser (หรือคนญี่ปุ่น-ไทยเรียก Kuppa) ไปใส่ในหนัง ซึ่งหนังก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เกี่ยวกับเกมเรื่องล่าสุดคือ Pixel ที่ขอ Donkey Kong ไปใช้งานกลับไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

เมื่อไม่นานมานี้ นินเทนโดยังเซ็นสัญญากับ Universal Studios ในการสร้างสวนสนุกที่อิงจากตัวละครของนินเทนโดเช่นกัน

ที่มา - Fortune

Tags:
Nintendo

นินเทนโดประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สองทำกำไรต่อเนื่องอีกไตรมาส ด้วยกำไรรวม 8,280 ล้านเยน (ประมาณ 2,310 ล้านบาท) จากรายได้รวมกว่า 90,000 ล้านเยน (ประมาณ 25,400 ล้านบาท) ซึ่งเหนือกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ทั้งกำไร และรายได้

ผลงานเด่นของนินเทนโดในไตรมาสนี้มาจากยอดขายเกมจากทั้ง Wii U และ 3DS ที่โตขึ้นเรื่อยๆ ขายได้ราว 4.5 ล้านเกม และ 7.9 ล้านเกมตามลำดับ เกมเด่นคือ Splatoon ที่ 1.6 ล้านชิ้น ผลักยอดขายเครื่อง Wii U ไปอยู่ที่ 470,000 เครื่อง ทำยอดรวมทะลุ 10 ล้านเครื่องเป็นที่เรียบร้อย ส่วน 3DS ยอดขายรวมอยู่ราว 1 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้

กำไรอีกส่วนที่เรียกได้ว่าเป็นของใหม่จากนินเทนโดคือเจ้า Amiibo ที่นินเทนโดระบุว่าขายได้เกินคาด หลังจากก่อนหน้านี้เคยระบุว่า Amiibo ขายได้มากกว่า 10.5 ล้านชิ้นมาก่อนแล้ว และมีรายงานมาว่าจะรองรับต่อเนื่องในเครื่องเกมรุ่นใหม่ในรหัส NX ที่กำลังจะออกอีกด้วย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Wii U

นินเทนโดประกาศปิดบริการ TVii ฟีเจอร์ดูทีวีบนจอยแท็บเล็ตของ Wii U หลังเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012

Nintendo TVii จะใช้งานได้จนถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้ รวมถึงปิดชุมชน Miiverse กลุ่ม TVii ลงด้วย หลังบริการนี้ปิดตัว นินเทนโดจะออกอัพเดตที่ทำให้ไอคอน TVii หายไปจากหน้าจอ อย่างไรก็ตาม การดูวิดีโอออนไลน์บนตัวคอนโซล Wii U จะยังทำงานได้ตามปกติ (ปิดเฉพาะ TVii ที่ดูบนจอยเท่านั้น)

นินเทนโดให้เหตุผลว่าบริการแต่ละตัวมีช่วงชีวิต (life cycle) ของตัวเอง และก็ได้เวลาย้ายทรัพยากรไปโฟกัสในโครงการอื่นของบริษัทแทน

ที่มา - Nintendo, Ars Technica

Tags:
Nintendo

เพื่อต้อนรับการเปิดตัวของ Super Mario Maker เกมสร้างด่านของซีรีส์ Super Mario ด้วยตัวเองที่รองรับตั้งแต่ Super Mario Bros ภาคแรกยัน Super Mario Bros U ภาคล่าสุด ในวันที่ 11 กันยายนนี้ ทาง Nintendo ก็ประกาศจัดงาน hackathon โดยร่วมมือกับ Facebook ในวันที่ 28-29 กรกฎาคมนี้

ในงาน hackathon ที่ร่วมมือโดย Nintendo และ Facebook ครั้งนี้ จะเปิดให้พนักงานของ Facebook ได้มาใช้วัฒนธรรมการ hackathon เพื่อสร้างด่านพิเศษที่ผู้ชนะจะได้บรรจุลงไปในตัวเกมด้วย พนักงานของ Facebook จะได้ใช้เครื่องมือรุ่นเดโมภายในเกม Super Mario Maker โดยในระหว่างวันงานจะมีการถ่ายวิดีโอมาเผยแพร่ในภายหลังอีกด้วย

สำหรับตัวเกม Super Mario Maker ทำขึ้นมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของซีรีส์นี้ นอกจากจะเปิดให้สร้างด่านได้ด้วยตัวเองแล้ว ยังสามารถแชร์ให้เพื่อนได้เล่น รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ในตัวเกมผ่าน Amiibo อีกด้วย แน่นอนว่าลงเฉพาะเครื่อง Wii U เท่านั้นครับ

ที่มา - Nintendo

Tags:
Nintendo

งานศพของซาโตรุ อิวาตะ อดีตประธานนินเทนโดที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันที่เมืองเกียวโต มีแฟนๆ นินเทนโดจำนวนหลายพันคนเข้าร่วมงาน ถึงแม้จะมีฝนตกจากไต้ฝุ่นที่เข้าญี่ปุ่นช่วงนี้พอดี

นินเทนโดระบุว่ามีผู้เข้าร่วมงานศพ 2,600 คนในวันแรก และ 1,500 คนในวันที่สอง แฟนเกมบางคนยังนำเครื่อง Nintendo 3DS ที่เปิดตัวโดยอิวาตะมาร่วมด้วย

ส่วนแฟนเกมฝั่งอเมริกาก็นำดอกไม้ การ์ด และของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับนินเทนโดมาวางไว้ที่หน้าสำนักงานใหญ่ของนินเทนโดในเมือง Redmond และร้าน Nintendo World Store ที่นครนิวยอร์กด้วย

ที่มา - Wall Street Journal, Kotaku

Tags:
Nintendo

นินเทนโดยังไม่แต่งตั้งประธานบริษัทคนใหม่แทนซาโตรุ อิวาตะ ที่เสียชีวิตจากมะเร็ง

ปัจจุบันนินเทนโดมีพนักงานระดับอาวุโสที่นั่งเป็นบอร์ดอยู่สองคนคือ ชิเงรุ มิยาโมโตะ (Shigeru Miyamoto) ผู้ให้กำเนิดมาริโอ้ และ เกนโย ทาเคดะ (Genyo Takeda) ผู้บริหารฝ่ายฮาร์ดแวร์ของบริษัท ที่เคยร่วมสร้าง Nintendo 64

หลังการเสียชีวิตของอิวาตะ ทางมิยาโมโตะก็ออกแถลงการณ์สั้นๆ ว่านินเทนโดจะยังคงสืบทอดแนวทางการสร้างเกมตามนโยบายของอิวาตะต่อไป

Wall Street Journal ประเมินว่ามิยาโมโตะน่าจะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานบริษัท โดยช่วงหลังเขาปรับบทบาทตัวเองจากการคิดค้นเกมใหม่ๆ (อย่างที่ทำตอนเครื่อง Wii) มาเป็นการผลักดันคนรุ่นใหม่ของบริษัทให้สร้างสรรค์ไอเดียแทน

ที่มา - Wall Street Journal, Ars Technica

Tags:
Nintendo

เกมไล่จับหนูของนินเทนโดดูจะยังไม่จบง่ายๆ ล่าสุดนินเทนโดเพิ่งแจ้งไปยัง GitHub เว็บไซต์ฝากโค้ดชื่อดังให้จัดการตัวอีมูเลเตอร์ Gameboy Advance ที่มีผู้ใช้ไปโฮสต์ไว้ที่ GitHub รวมถึงใช้ภาพตัวละครที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของนินเทนโดอีกด้วย

พร้อมกับการแจ้งไปยังทาง GitHub ครั้งนี้ นินเทนโดได้ระบุให้ยกเลิกการเข้าถึงของ http://jsemu.github.io/gba/ (โดนปิดไปแล้ว) และ 32 ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับอีมูเลเตอร์เกมในเครือนินเทนโด รวมถึงอีกมากกว่า 20 เกมที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ในกรณีใกล้เคียงกันอีกด้วย

ประเด็นเรื่องความตื่นตัวของนินเทนโดในการจัดการยามโดนละเมิดลิขสิทธิ์นั้นมีข่าวมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องมาหลายปี ให้หลังการแจ้งไปยัง GitHub ครั้งนี้ หน้าโครงการที่ถูกระบุถึงก็ถูกปิดไป โดยอ้างรัฐบัญญัติลิขสิทธิ์แห่งสหัสวรรษดิจิทัล (DMCA) เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Nintendo

ซาโตรุ อิวาตะ ประธานของนินเทนโด เสียชีวิตอย่างกะทันหันจากมะเร็งท่อน้ำดี (bile duct growth) ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อิวาตะเป็นประธานของนินเทนโดมาตั้งแต่ปี 2002 และรับตำแหน่งซีอีโอของ Nintendo America ในปี 2013 ควบไปด้วย เมื่อปีที่แล้วเขาเพิ่งลาหยุดเพื่อรักษาโรคมะเร็งมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนจะกลับมาทำงานและเสียชีวิตในที่สุด

แฟนๆ นินเทนโดคงคุ้นเคยกับอิวาตะในงานแถลงข่าวต่างๆ โดยเฉพาะการแถลงข่าวออนไลน์ผ่านรายการ Nintendo Direct ที่อิวาตะออกมาพูดกับแฟนๆ โดยตรงอยู่บ่อยครั้ง (หาได้ยากที่ผู้บริหารระดับสูงมาทำงานแบบนี้) ก็ขอแสดงความเสียใจ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ที่มา - นินเทนโด, Polygon, Bloomberg

Tags:
PlayStation

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับหน้าตาเครื่องเล่นเกม PlayStation ของ Sony ที่ต่อยอดพัฒนากันมานานกว่า 20 ปีจนมาถึงยุค PS4 เข้าไปแล้ว แต่คงมีคนไม่มากนักที่เคยเห็นหน้าตาเครื่องรุ่นต้นแบบที่ Sony พัฒนาขึ้นมาในช่วงต้นทศวรรษ 90 แต่ครั้งนี้ด้วยความเผื่อแผ่ของผู้ใช้ Reddit รายหนึ่ง ทำให้เราได้เห็นภาพของเครื่องเกมรุ่นที่ว่ากันเสียที

เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นต้นแบบของ Sony นั้นมีชื่อว่า Play Station (ก่อนที่ภายหลังจะปรับวิธีการสะกดชื่อโดยการพิมพ์ 2 คำติดกัน) และอันที่จริงมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Sony และ Nintendo ก่อนที่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 บริษัทร่วมชาติจะแปรเปลี่ยนเป็นรักขม และทำให้ Sony ต้องเดินหน้าพัฒนา Play Station โดยลำพัง จนกลายมาเป็นคู่แข่งในวงการเครื่องเกมคอนโซลกับ Nintendo ในเวลาต่อมา

Tags:
Nintendo

Shigeru Miyamoto ผู้สร้างเกมซีรีส์ดังอย่าง Mario Bros และ The Legend of Zelda จากนินเทนโด ให้สัมภาษณ์กับ National Public Radio (NPR) ว่าด้วยเรื่องของประสบการณ์ทำเกม และประเด็นสำคัญอย่างเหตุผลที่ว่าทำไม Wii U เครื่องเกมคอนโซลตัวล่าสุดของบริษัทถึงไม่ได้ดีเท่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii

เริ่มกันด้วยประเด็นร้อนอย่างทำไม Wii U ถึงไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยมียอดขายจนถึงปัจจุบันเพียง 9.5 ล้านเครื่อง ถูกคู่แข่งทั้ง Xbox One และ PS4 แซงหน้าไปไกล Miyamoto พูดถึงเรื่องนี้ว่าเหตุผลที่ทำให้ Wii U ไม่เป็นที่นิยมนัก ไม่น่าจะแค่เรื่องของราคาที่แพงพอสมควรในช่วงแรก แต่เป็นเรื่องของผู้เล่นที่ไม่เข้าใจว่าตัวเครื่อง Wii U นั้นเป็นอย่างไร โดยยืนยันว่าระบบของ Wii U นั้นทำมาได้เป็นเอกลักษณ์ และแปลกใหม่ การมีตัวเกมพร้อมกับแท็บเล็ต Gamepad ที่สามารถใช้การสัมผัสเพื่อเล่นกับเครื่องเกมที่ต่ออยู่กับทีวีนั้นน่าจะเป็นระบบที่แปลกใหม่ในช่วงนั้น

Miyamoto มองว่า Wii U โชคร้ายเอาเรื่องที่ใส่แท็บเล็ตเข้ามาในตัวเกม พร้อมๆ กับการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของแท็บเล็ตในตลาด ทำให้ฟีเจอร์ทั้งหลายของ Wii U ไม่โดดเด่นอย่างที่คิดไว้ช่วงพัฒนา และไม่ฮิตอย่างที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็สัญญาว่าเครื่องเกมรุ่นต่อไปของนินเทนโดจะจัดหนักอย่างแน่นอน

Tags:
Nintendo

จากข่าวลือว่า Nintendo NX จะใช้ Android เป็นฐานระบบปฏิบัติการหลัก ทางโฆษกของนินเทนโดออกมาปฏิเสธข่าวลือนี้แล้ว โดยบอกว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด “There is no truth to the report saying that we are planning to adopt Android for NX”

กรณีนี้ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปครับว่า ถ้านินเทนโดไม่เลือก Android แล้วจะมีทางเลือกอื่นอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาเองใหม่หมด (ตามแบบฉบับนินเทนโด) หรืออิงจากระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สตัวอื่น

ที่มา - Wall Street Journal