Tags:
Nintendo

เมื่อปี 2014 เราเห็นข่าว Nintendo ผุดแผนใหม่สร้างอุปกรณ์วัดคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ใหม่ของนินเทนโดที่จะขยายไปทำตลาดสุขภาพ "Quality of Life" หรือ QOL

แต่ล่าสุดประธานนินเทนโด Tatsumi Kimishima กล่าวในที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่าโครงการ QOL ถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะไม่สามารถพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพระดับขายจริงได้ อย่างไรก็ตาม นินเทนโดจะยังมองหาโอกาสในตลาด QOL ต่อไปในอนาคต

จุดที่น่าสนใจคือ Kimishima พูดเรื่อง QOL ขึ้นมาเอง เพราะ "ไม่มีนักลงทุนคนไหนถามถึงโครงการนี้เลย"

ที่มา - Wired

Tags:
Nintendo

ในระหว่างงานประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ของนินเทนโด Tatsumi Kimishima ซีอีโอได้ออกมาเผยทิศทางของบริษัทในปี 2016 ซึ่งครอบคลุมประเด็นน่าสนใจทั้งตัวเกม เครื่องเกม และเทคโนโลยียุคใหม่ไว้ดังนี้

สำหรับประเด็นแรก Kimishima พูดถึงเกมบนอุปกรณ์พกพาว่านินเทนโดวางแผนเปิดตัวแอพที่สองต่อจาก Miitomo เอาไว้แล้ว โดยคราวนี้จะเน้นพัฒนาตัวเกมจริงๆ และใช้ตัวละครชื่อดังที่หลายคนรู้จักมากขึ้น ต่างกับ Miitomo ที่ใกล้เคียงกับแอพสำหรับสื่อสารมากกว่าเกม และให้สร้างตัวละครได้เอง ด้านเครื่องเกมปริศนา NX นั้น Kimishima เผยว่าแผนการพัฒนาเป็นไปตามที่วางไว้ ถ้าอิงจากรายงานที่เคยหลุดออกมา น่าจะได้เห็น NX เปิดตัวภายในสิ้นปี 2016 นี้

ด้านอนาคตของแพลตฟอร์มเกมนินเทนโด Kimishima มองว่าบริษัทกำลังมุ่งหาโอกาสใหม่ๆ รวมถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมในตลาด Virtual Reality ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งตรงข้ามกับที่ Reggie Fils-Aime ประธานนินเทนโดอเมริกาเหนือเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่สนใจ VR แต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้นนินเทนโดยังไม่มีแผนว่าจะเริ่มพัฒนา VR เมื่อใด

ที่มา - Digital Trends

Tags:

โค้งสุดท้ายก่อนวางขายเกมเจ้าหนูนักสืบพิคาชู หรือ Meitantei Pikachu: Shin Konbi Tanjyou บริษัทผู้พัฒนา The Pokemon Company ก็เปิดเว็บไซต์ทางการพร้อมเผยรายละเอียดตัวเกมชุดใหญ่ออกมาแล้ว

เรื่องราวของ Meitantei Pikachu: Shin Konbi Tanjyou เกิดขึ้นในเมืองRhyme ที่มนุษย์อาศัยร่วมกับโปเกมอนได้สงบสุข และเป็นสถานที่ที่สองตัวเอกอย่างพิคาชู และทิม (เด็กผู้ชายใส่เสื้อฮูด) ได้มาพบเจอกัน โดยพิคาชูในภาคนี้แม้จะหน้าตาเหมือนที่คุ้นตากัน แต่ต่างออกไปจากภาพลักษณ์เดิมๆ เอาเรื่อง ทั้งอุปนิสัยที่เอาแต่ใจกว่าเดิม แพ้สาวสวย ชอบกินกาแฟ วิ่งด้วยสองขา (ช้าอีกตะหาก) ไม่มีท่าไม้ตายใดๆ ที่สำคัญคือพูดเป็นประโยคได้ด้วยน้ำเสียงแบบลุงๆ

สำหรับเกมเพลย์ในภาคนี้ ผู้เล่นจะรับบทเป็นทิม คอยทำงานร่วมกับพิคาชูเพื่อเสาะหาเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับคดีโดยแบ่งหน้าที่กันชัดเจนว่าทิมจัดการเรื่องที่เกี่ยวกับคน ส่วนพิคาชูจัดการฝั่งโปเกมอน เกมเพลย์หลักๆ จะเป็นการรวบรวมข้อมูลจากทั้งสองฝั่งมาค่อยๆ ตีโจทย์ให้แตก มี QTE ให้กดเล่นบ้าง ว่าไปแล้วก็ไม่ต่างจากเกมนักสืบอื่นๆ นัก

Tags:

มาแบบแฟนๆ ไม่ทันตั้งตัวสำหรับเกมใหม่จากซีรีส์ Pokemon ที่ครั้งนี้นินเทนโดส่งพิคาชู หนูไฟฟ้าตัวเหลืองมาสคอตของซีรีส์มารับบทเจ้าหนูนักสืบในเกม 名探偵ピカチュウ ~新コンビ誕生~ ที่แปลลวกๆ ได้เป็นเจ้าหนูนักสืบพิคาชู ตอนกำเนิดคู่หูใหม่นั่นเอง

การเปิดตัวครั้งนี้มาพร้อมกับคลิปโปรโมตสั้นๆ โชว์พิคาชูในลุคของนักสืบสไตล์เชอร์ล็อก โฮมส์วิ่งไปพร้อมกับผู้เล่นที่รับบทเป็นเทรนเนอร์เสื้อแดงเพื่อเก็บเบาะแสไปทั่วเมือง ซึ่งตรงกับแนวเกมที่นินเทนโดบอกมาว่าเหมือนกับเล่นหนัง ควบคู่ไปกับการไขปริศนาในแต่ละด่าน

เจ้าหนูนักสืบพิคาชูจะเริ่มขายในญี่ปุ่นวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้เลย โดยคาดว่าจะลงแค่ใน 3DS เท่านั้น ตอนนี้ยังไม่มีภาพในเกมออกมา นอกจากภาพพรีเรนเดอร์ช่วงท้ายคลิปซึ่งดูดีเหลือเชื่อ ใครที่รอเกมภาคภาษาอังกฤษก็ตามข่าวกันต่อไปครับ

ที่มา - IGN

Tags:

ไม่ได้มีแต่ Lightning แห่ง FFXIII เท่านั้นที่ไปรับจ็อบถ่ายแฟชั่น ฝั่งของนินเทนโดก็ขอเกาะกระแสบ้าง โดยส่ง Waluigi (Luigi ด้านมืดในเกมชุด Mario ใช้ธีมชุดสีม่วง) ไปถ่ายแฟชั่นชุดชั้นในชายให้กับ Calvin Klein

Waluigi อาจเป็นตัวละครที่ไม่ดังมากนักในหมู่คนทั่วไป (เทียบกับ Wario ที่เป็นด้านมืดของ Mario) แต่ในหมู่แฟนๆ เกมตระกูล Mario ก็ถือว่าตัวละครนี้โด่งดังไม่น้อย โดยมักโผล่มาในเกมเฉพาะกิจอย่าง Mario Tennis, Mario Party และ Mario Kart

โฆษณาชุดนี้จะเริ่มโปรโมทผ่านสื่อต่างๆ ในเร็วๆ นี้

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Pokemon

โปรโมตจนแฟนๆ ติดตามกันมาอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดนินเทนโดก็ประกาศวันวางขายของ Pokkén Tournament เกมแนวต่อสู้อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคมนี้แล้ว

พร้อมกับการเผยวันวางขายในครั้งนี้ นินเทนโดได้ประกาศตัวละครใหม่อย่าง แชนเดลา (シャンデラ) โปเกมอนผีทรงโคมไฟเข้ามาด้วย ส่วนรายละเอียดตัวเกม Pokkén Tournament for Wii U ชุดแรกจะมาพร้อมกับการ์ด amiibo มิวทู ซึ่งใช้เพิ่มตัวมิวทูให้เล่นกันในเกมด้วย โดยเปิดราคามาที่ 59 เหรียญ

สำหรับวันวางขายที่ 18 มีนาคมนี้ จะเป็นการวางขายพร้อมกันทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของเกมซีรีส์โปเกมอนเลยก็ว่าได้

ที่มา - Siliconera

Tags:
Pokemon

กำลังจะถึงวันครบรอบ 20 ปีโปเกมอนในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ นินเทนโดก็เริ่มปล่อยของรุ่นลิมิตเต็ดมายั่วแฟนๆ แล้ว เริ่มต้นด้วยการเปิดตัว new 3DS รุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับฝาหลังลายโปเกมอนตัวหลักของสองภาคแรกอย่าง Red และ Blue

ในเครื่อง new 3DS รุ่นพิเศษนอกจากจะมาพร้อมกับฝาหลังพร้อมเปลี่ยนสองแบบแล้ว ยังมีรหัสสำหรับใช้แลกธีมแต่งเมนูในตัวเครื่องให้เป็นโปเกมอนทั้งภายนอก และภายใน รวมถึงจะพรีโหลดตัวเกมภาค Red และ Blue เวอร์ชันแรก ซึ่งประกาศว่าจะลง Virtual Console ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้เช่นกัน

นอกจากเปิดตัวเครื่อง new 3DS รุ่นพิเศษแล้ว นินเทนโดยังมีแผนฉลอง 20 ปีโปเกมอนอีกมากตั้งแต่การนำ Amiibo ของโปเกมอนที่ขายดีกลับมาวางขายอีกครั้ง และรีมาสเตอร์โปเกมอนภาคหนัง และตอนพิเศษอีก 12 ตอนตลอดปี 2016 และอื่นๆ ที่จะมีมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เอาเป็นว่างานนี้แฟนโปเกมอนเก็บเงินรอถลุงไว้ได้เลย

ที่มา - UberGizmo

Tags:
Nintendo

Tatsumi Kimishima ประธานคนใหม่ของนินเทนโดออกแถลงการณ์ถึงนักลงทุน ประกาศทิศทางใหม่ของบริษัท มีประเด็นดังนี้

  • ยุทธศาสตร์ใหม่ของนินเทนโดคือขยายทรัพย์สินทางปัญญา (intellectual property หรือ IP ในที่นี้หมายถึงคาแรกเตอร์ดังๆ ในเกม) ไปยังคนกลุ่มใหม่ๆ ที่อาจไม่ใช่แค่คนเล่นเกม ผ่านช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกมให้มากขึ้น เช่น Amiibo ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง
  • เครื่องคอนโซลใหม่ NX ใช้แนวคิดใหม่ ผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์อย่างกลมกลืน ธุรกิจคอนโซลยังเป็นธุรกิจหลักของนินเทนโด
  • แต่นินเทนโดจะขยายไปยังธุรกิจเกมบนอุปกรณ์พกพา (smart device gaming) ด้วย ตามนโยบายกลุ่มเป้าหมายของบริษัท
  • นอกจากนี้ นินเทนโดยังจะพัฒนาเครื่องเล่นในสวนสนุก (theme park) ที่ใช้คาแรกเตอร์ของบริษัทด้วย แต่ยังไม่ให้ข้อมูลว่าจะเปิดที่ไหนบ้าง
  • นินเทนโดจะมีบริการออนไลน์ตัวใหม่ชื่อ My Nintendo เป็นระบบบัญชีกลางที่เชื่อมต่อได้ทั้งคอนโซลของนินเทนโด และอุปกรณ์อื่นๆ
Tags:
Pokemon

รายละเอียดของเกม Pokemon Go บนสมาร์ทโฟน ได้ถูกเปิดเผยออกมาบ้างแล้ว โดยทาง Niantic Labs ผู้พัฒนาระบุว่าจะมีระบบต่อสู้ในยิม เพื่อพัฒนาเลเวลและการต่อสู้ของโปเกมอน รวมไปถึงระบบเทรด เพื่อแลกเปลี่ยนโปเกมอน ลักษณะเดียวกับในเกมด้วย

John Hanke ซีอีโอ Niantic ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้เล่นสามารถพบยิมได้แบบสุ่ม ในลักษณะเดียวกับการพบโปเกมอนตามสถานที่ทั่วไป แต่ตัวยิมนั้นจะพบได้ยากกว่า

ส่วนระบบเทรดนั้น จะทำออกมาเพื่อแก้ปัญหาการที่โปเกมอนบางชนิด สามารถพบได้เฉพาะในภูมิประเทศที่สอดคล้องกับชนิดของโปเกมอนนั้นๆ เช่นโปเกมอนน้ำ ก็จะพบได้เฉพาะตามแหล่งน้ำหรือทะเล รวมไปถึงการที่โปเกมอนหายาก จะปรากฎตัวในสถานที่เฉพาะเท่านั้น ซึ่งระบบเทรดจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถครอบครองโปเกมอนได้มากชนิดยิ่งขึ้น โดย Hanke บอกด้วยว่า เขาเชื่อว่าน่าจะมีผู้เล่นที่เดินทางไปทั่วโลก เพื่อจับโปเกมอนเหล่านี้ให้ได้ทั้งหมดด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ Niantic ยังจะจัดอีเวนท์ในช่วงวันหยุด ซึ่งอาจเป็นอีเวนท์ของการประลอง การแข่งขัน หรือแม้แต่อีเวนท์สำหรับเทรดโปเกมอนก็เป็นได้

ที่มา - Venture Beat via Gamnesia

Tags:
Nintendo

เงียบหายจากข่าวคราวของ NX เครื่องเกมรุ่นต่อไปของนินเทนโดมานาน ล่าสุด Tatsumi Kimishima ซีอีโอคนใหม่ของนินเทนโดออกมาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ซึ่งพูดถึงตัวเครื่องเกม NX ด้วย

Kimishima พูดถึง NX ว่าจะไม่ใช้แนวทางเดิมที่เคยทำกับ Wii และ Wii U ด้วยการทำตัวเครื่องเกมมาเสมือนกับเป็นส่วนเสริม ซึ่งหลายคนยังสับสนกับระหว่างสองเครื่องเกมที่ว่า แต่จะมาในรูปแบบใหม่ที่ต่างไปจากเดิม เพื่อให้สามารถชักจูงให้ผู้เล่นเปลี่ยนใจมาซื้อ NX ได้ง่ายขึ้น

ประเด็นสำคัญต่อมาคือเกมมือถือ แม้ว่านินเทนโดจะประกาศแผนการพัฒนาเกมมือถือออกมาแล้ว แต่เป้าหมายในตอนนี้ยังคงอยู่กับการสร้างเกมใหม่ๆ ต่อไป โดยเฉพาะกับ Wii U ที่มีลูกค้าซื้อไปแล้วมากกว่า 10 ล้านเครื่อง

Tags:
Zelda

ถือเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญของซีรีส์เกม The Legend of Zelda เลยก็ว่าได้ เมื่อนินเทนโดเปิดตัว (นางเอก?) Link ภาคผู้หญิงอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า "Linkle"

Linkle จะโผล่เข้ามาให้เล่นในเกมต่อสู้ Hyrule Warriors Legends ที่นินเทนโดร่วมพัฒนากับ Koei Tecmo และจะลงเครื่อง 3DS ในเดือนมีนาคม 2016 (ถือเป็นภาคพอร์ตของ Hyrule Warriors บน Wii U มาลง 3DS)

ตัวละครอื่นๆ ในซีรีส์ Zelda ที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคนี้ คือ Tetra, Toon Link, King of Hyrule จากเกมภาค The Wind Waker บนเครื่อง GameCube

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นของ Linkle ว่ากลายเป็นหญิงได้อย่างไร และเธอจะมีเกมของตัวเองหรือไม่ในอนาคต (แต่ Zelda Wii U 2016 พระเอกยังเป็นผู้ชายนะครับ)

ที่มา - Gamespot

Tags:
Fire Emblem

เกม Fire Emblem Fates (ญี่ปุ่นเรียก Fire Emblem If ออกแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2015, ภาคภาษาอังกฤษออกปีหน้า 2016) แบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 2 ส่วน 2 ภาคย่อย (ภาคภาษาอังกฤษคือ Birthright และ Conquest ส่วนภาคญี่ปุ่นเรียก White Kingdom และ Black Kingdom)

ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct เมื่อวานนี้ นินเทนโดประกาศว่า Fire Emblem Fates จะมีเนื้อเรื่องตอนที่สาม Revelation ออกตามมาในภายหลัง และนินเทนโดจะออกเกม Fire Emblem Fates Special Edition ที่รวมเกม 3 ภาคในชุดเดียวกัน แถมสมุดภาพและซองใส่ 3DS XL ด้วย ราคาขาย 80 ดอลลาร์

ส่วนเกมสองภาคแรกจะขายแยกเกมละ 40 ดอลลาร์ แต่ถ้าซื้อภาคใดภาคหนึ่ง แล้วซื้อเกมอีกภาคแบบดิจิทัลก็จะเหลือ 20 ดอลลาร์

ที่มา - Gamespot

Tags:
Star Fox

หลังจากต้องเลื่อนวันวางขายมาแล้วหนึ่งรอบ เกม Star Fox Zero บนเครื่อง Wii U ก็ได้กำหนดการวางขายใหม่เป็นวันที่ 22 เมษายน 2016

Star Fox Zero ถือเป็นการกลับมาของซีรีส์ Star Fox ที่ห่างหายไปสิบปี นับจากภาคสุดท้ายบนคอนโซล Star Fox: Assault (GameCube) ในปี 2005 นินเทนโดระบุว่าเกมภาคนี้ไม่ใช่ภาคก่อนและไม่ใช่ภาคต่อ เป็นภาคแยกที่มีเนื้อเรื่องเป็นเอกเทศของตัวเอง

จุดเด่นของเกมคือการใช้ GamePad ของ Wii U ช่วยบังคับยานรบได้ด้วย รูปแบบการเล่นจะคล้ายภาค Star Fox 64 ใครเป็นแฟนซีรีส์นี้ก็รอกันต่อไป เมษายนปีหน้า

ที่มา - Gamespot

Tags:
Pokemon

นินเทนโดนำเกม Pokemon ภาคแรกสุด Red, Blue, Yellow กลับมาลงเครื่อง 3DS ในรูปแบบ Virtual Console แล้ว เกมจะยังคงกราฟิกขาวดำแบบต้นฉบับทุกประการ แต่เพิ่มความสามารถในการเทรดโปเกมอนแบบไร้สาย เหมือนกับเกม Pokemon รุ่นหลังๆ (ของเดิมต้องใช้สายเคเบิลต่อเชื่อม)

เกมจะขายผ่าน Nintendo eShop ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2016 (วันเดียวกับที่ Pokemon Red วางขายครั้งแรกในปี 1996)

ที่มา - Pokemon, Gamespot

Tags:
Zelda

นินเทนโดประกาศข่าวเกมใหม่ชุดใหญ่ มีข่าวน่าสนใจหลายอย่าง เริ่มจากข่าวการรีมาสเตอร์ The Legend of Zelda: Twilight Princess HD ลงเครื่อง Wii U ครับ

Twilight Princess จะได้รับการอัพเกรดกราฟิกใหม่ และเพิ่มฟีเจอร์ใช้กับตุ๊กตา Amiibo ได้ด้วย ซึ่งนินเทนโดจะออก Amiibo ตัวใหม่ "Wolf Link" หรือลิงก์เวอร์ชันหมาป่าที่เป็นคาแรกเตอร์เด่นของภาคนี้มาด้วย เกมภาครีมาสเตอร์จะออก 4 มีนาคม 2016 โดยมีทั้งการขายแบบดิจิทัล และแพ็กเกจพิเศษพร้อม Amiibo ด้วย

ที่มา - Gamespot

Tags:
Nintendo

ตามที่เคยบอกไว้ว่าในเร็ววันนี้จะได้เห็นเกมบนมือถือแรกจากนินเทนโด ล่าสุดในระหว่างประชุมกับนักลงทุน ซีอีโอคนใหม่ Tatsumi Kimishima ก็ออกมาเผยข้อมูลของเกมมือถือแรกมาแล้ว

ชื่อของเกมมือถือเกมแรกคือ Miitomo รวมมินิเกมที่สามารถสร้างตัวละคร Mii ได้เอง ซึ่งน่าจะออกมาคล้ายกับ StreetPass (ใน 3DS) ตัวเกมสามารถเล่นได้ฟรี แต่จะมี IAP สำหรับซื้อฟีเจอร์เพิ่มเข้ามา โดยทางผู้บริหารของนินเทนโดบอกว่า Miitomo จะช่วยให้ผู้เล่นได้แบ่งปันประสบการณ์ และเรื่องราวของตัวเองแก่คนอื่นมากขึ้น

ข่าวร้ายคือจากกำหนดการเดิมที่บอกไว้ว่าจะออกช่วงปลายปี เกมแรกจะถูกเลื่อนไปเป็นเดือนมีนาคมปี 2016 แทน เหตุผลคือนินเทนโดจะได้มีเวลาเตรียมตัวเกมมากขึ้น โดยจะเริ่มโปรโมตในช่วงปลายปีนี้ ส่วนที่เหลืออีก 4 เกมยืนยันมาแล้วว่าเสียเงินซื้อแน่นอน

ที่มา - Nintendolife

Tags:
Nintendo

แฟนๆ นินเทนโดรุ่นเก๋าน่าจะพอคุ้นชื่อกับเครื่องเกมคอนโซลเครื่องแรกที่บุกไปยังสหรัฐฯ ได้สำเร็จอย่าง Nintendo Entertainment System (NES) หรือเครื่องเกม Famicom ที่แพร่หลายในบ้านเรา วันนี้นับเป็นวันครบรอบ 30 ปีของเจ้าเครื่องเกมรุ่นตำนานนี้แล้ว

นับย้อนกลับไป 30 ปี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1985 เป็นครั้งแรกของนินเทนโดสาขาอเมริกา หลังจากประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นไปก่อนในปี 1983 การเข้าไปขายเครื่องเกมนอกถิ่นตัวเองของนินเทนโดไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการต้องรับมือกับบรรดาร้านค้าที่ดูไม่อยากขายเครื่องเกมนี้ จนต้องใช้วิธีส่งเครื่องไปให้สต็อกไว้ฟรีๆ แล้วจะคิดเงินเมื่อขายออกเท่านั้น เป็นจำนวนกว่า 100,000 เครื่อง

โชคดีที่กระแสตอบรับของชาวอเมริกันกับเครื่อง NES ดีกว่าที่คาด ในช่วงเปิดตัวขายได้ราว 50,000-90,000 เครื่อง มากพอที่นินเทนโดจะขยายไปขายเพิ่มในเมืองอื่นๆ ในปี 1986 จากเดิมที่เปิดตัวในนิวยอร์กเท่านั้น และกลายมาเป็นเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดในช่วงนั้น โดยมียอดขายทั่วโลกกว่า 62 ล้านเครื่องด้วยกัน (ในอเมริกา 34 ล้านเครื่อง)

ใครเคยมีเครื่อง Famicom มาก่อน แชร์ประสบการณ์กันได้ครับ

ที่มา - Kotaku

Tags:
Star Fox

นินเทนโดมีกำหนดออกเกมใหญ่บน Wii U ช่วงปลายปีนี้คือ Star Fox Zero ที่ได้ Shigeru Miyamoto ลงมาคุมเอง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Miyamoto ออกมาประกาศว่า Star Fox Zero มีอันต้องเลื่อนไปออกช่วงไตรมาสแรกของปี 2016 แทน ด้วยเหตุผลว่าต้องการเวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อปรับปรุงตัวเกมให้สมบูรณ์มากขึ้น เขาบอกว่าสถานะของตัวเกมตอนนี้ดีพอที่จะออกขายได้แล้ว แต่เลือกที่จะเลื่อนเกมออกไปแทน

การเลื่อนครั้งนี้ทำให้ช่วงปลายปีนี้ Wii U มีเกมดังรอขายแค่ 2 เกมคือ Animal Crossing: Amiibo Festival และ Yoshi's Woolly World

ที่มา - Facebook Nintendo, Ars Technica

Tags:

หลังการจากไปอย่างกระทันของซาโตรุ อิวาตะ ประธานบริษัทนินเทนโดเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้นินเทนโดออกมาประกาศประธานบริษัทคนใหม่ ซึ่งไม่ใช่ตัวเก็งที่หลายคนเดาไว้ทั้ง ชิเงรุ มิยาโมโต (ผู้สร้างมาริโอ) หรือเกนโย ทาเคดะ (ผู้สร้าง Wii) แต่อย่างใด

โดยประธานนินเทนโดคนใหม่ที่เพิ่งประกาศมาสดๆ ร้อนๆ คือหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทัตสึมิ คิมิชิมะ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานนินเทนโดสาขาอเมริกาเหนือในช่วงปี 2002-2006 ก่อน Reggie Fils-Aime จะเข้ามารับช่วงต่อไป โดยก่อนมาทำงานกับนินเทนโด คิมิชิมะยังเคยทำงานกับธนาคารมากว่า 30 ปี

สำหรับสองตัวเต็งที่มีชื่อลุ้นประธานบริษัทจะยังนั่งเป็นบอร์ดบริหารต่อไป โดยมิยาโมโตจะเป็นผู้ช่วยด้านงานสร้างสรรค์ ส่วนทาเคดะจะช่วยในเรื่องของเทคโนโลยี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนเป็นต้นไป

ที่มา - Kotaku

Tags:

วันนี้ (13 กันยายน) เมื่อ 30 ปีที่แล้ว นินเทนโดวางขายเกม Super Mario Bros. ภาคแรก (ที่เราเรียกกันว่า Mario 1) บนเครื่อง Famicom และกลายเป็นตำนานของวงการเกมมาจนถึงทุกวันนี้

เกม Super Mario Bros. ถือเป็นภาคต่อของ Mario Bros. บนตู้เกมอาเขตที่ออกในปีเดียวกัน แต่เกมเพลย์ต่างกันออกไป เกมนี้ทำยอดขายได้มากถึง 40 ล้านชุดทั่วโลก และส่งผลให้ Shigeru Miyamoto ผู้ให้กำเนิดมาริโอ้ เข้าสู่ทำเนียบผู้ยิ่งใหญ่ของวงการเกมด้วย

ที่มา - Fortune, AdMob