Tags:
Pokemon

เมื่อสักครู่นี้กูเกิลได้ออกรายงานว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าได้เกิดช่องว่างระหว่างมิติขึ้น ทำให้เหล่ามอนสเตอร์จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องโปเกมอนหลุดออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง จึงต้องขอแรงให้ผู้กล้าช่วยตามจับเพื่อนำกลับสู่สถานที่ที่ควรจะเป็น

โดยกูเกิลระบุว่าวิธีการตามจับนั้นง่ายมาก ซึ่งในวันนี้กูเกิลจะปล่อย Google Maps เวอร์ชันใหม่ที่มีความสามารถในการค้นหาเหล่าโปเกมอนและสามารถปล่อย Pokemon Ball ออกมาเพื่อดักจับเหล่าโปเกมอนได้ด้วย แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้จะมีเพียงแค่ Android และ iOS เท่านั้น

งานนี้กูเกิลบอกว่าเวลาของประตูมิตินั้นมีไม่มาก เพราะประตูมิติจะอยู่จนถึงวันที่ 2 เมษายน เวลา 2.00 น. เวลาโซนแปซิฟิก (เท่ากับ 4 โมงเย็นของวันที่สองตามเวลาบ้านเรา) เท่านั้น ผู้กล้าคนไหนพร้อมก็เปิด Google Maps กันได้เลยครับ

ที่มา - +Nintendo News

Tags:
Zelda

เมื่อก่อนค่ายเซก้ากับนินเทนโดเป็นคู่แข่งคู่อาฆาต แต่ในยุคที่สองบริษัทนี้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เราจึงเห็นตัวละครจากทั้งสองค่ายมาเจอกันอยู่บ่อยครั้ง

ความร่วมมือรอบล่าสุดคือเกม Sonic Lost World บนเครื่อง Wii U (ข่าวเก่า) จะเพิ่มเนื้อหาพิเศษที่ต้องดาวน์โหลดเพิ่ม (DLC) ชื่อ The Legend of Zelda Zone ซึ่ง Sonic จะแต่งชุดสีเขียวแบบ Link พระเอกของเกม Zelda และร่วมกันผจญภัยในดันเจี้ยนหรือปราสาทต่างๆ ของเกมตระกูล Zelda ครับ

DLC ตัวนี้ดาวน์โหลดได้ฟรี และเปิดให้ผู้เล่นดาวน์โหลดแล้ว

ที่มา - Sega

Tags:
Nintendo

นินเทนโดประกาศปิดบริการ Nintendo Wi-Fi Connection สำหรับเครื่องเกมรุ่นเก่าทั้ง DS และ Wii อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะปิดระบบในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

จากการปิดตัวของบริการ Nintendo Wi-Fi Connection ฟีเจอร์ที่จะได้รับผลกระทบคือการเล่นหลายคนผ่านอินเทอร์เน็ต (Online Multiplayer) ที่จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ส่วนแอพบน Wii ที่ใช้อินเทอร์เน็ตตัวอื่นๆ อย่างเบราว์เซอร์, YouTube, Hulu, ฯลฯ จะยังใช้งานได้ต่อไปครับ

ประกาศนี้เริ่มมาจากนินเทนโดสาขาญี่ปุ่น และมีประกาศจากอเมริกาเหนือ รวมถึงออสเตรเลียตามมาในภายหลังครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Flappy Bird

จากกรณีผู้สร้างเกม Flappy Bird ถอดเกมออกจากร้านขายแอพ ส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมาย และข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่ทำให้ต้องถอดเกมนี้ออก

ข้อสันนิษฐานหนึ่งคือ Flappy Bird ละเมิดลิขสิทธิ์กราฟิกจากเกมตระกูล Mario ของนินเทนโด ซึ่งล่าสุดทางโฆษกของนินเทนโดออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ ส่วน Dong Nguyen นักพัฒนาเกมนี้ยังเก็บตัวเงียบและไม่ตอบคำถามใดๆ จากผู้สื่อข่าว

อีกทฤษฎีหนึ่งที่เป็นไปได้คือ Dong Nguyen กลัวว่าจะผิดกฎหมายด้านอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่ของเวียดนาม ที่กำหนดให้บริษัทต่างชาติต้องมีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ภายในเวียดนามด้วย แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของเวียดนามก็ลงความเห็นว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

ที่มา - Digits

Tags:
Nintendo

หลังจากมีข่าวว่านินเทนโดจะซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่เพื่อสร้างความคล่องตัวในการบริหารงานมากขึ้น (หรืออาจเป็นราคาหุ้นในปัจจุบันนั้นต่ำมาก) ตอนนี้เหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยจำนวนหุ้นที่นินเทนโด้ซื้อคืนมาจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่นั้นเป็นจำนวนถึง 9.5 ล้านหน่วย คิดตามมูลค่าหุ้น ณ ตอนนั้นที่ 12,025 เยนแล้วเป็นจำนวนเงินสูงถึง 11,400 ล้านเยน (ประมาณ 3,700 ล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วน 7.4% ของหุ้นทั้งหมด

หุ้นจำนวนมหาศาลนี้ นินเทนโดซื้อคืนมาจากนาย Hiroshi Yamauchi อดีตประธานนินเทนโดที่ทำงานมายาวนานกว่า 53 ปีก่อนลงจากตำแหน่ง ตัวเขาได้มอบหุ้นให้กับลูกทั้งสี่หลังจากเสียชีวิตไปเมื่อปลายปีก่อน

หลังการซื้อคืนหุ้นของนินเทนโด ราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อยครับ

ที่มา - Bloomberg Businessweek

Tags:
Nintendo

เมื่อครั้งประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด Satoru Iwata ประธานนินเทนโดได้พูดถึงแผนต่อไปของนินเทนโดว่าจะมีการควบรวมเครื่องเกมคอนโซล-พกพาเข้าด้วยกัน แต่ยังไม่มีข้อมูลออกมามากนัก

ตอนนี้นินเทนโดเพิ่งปล่อยสรุปการประชุม (แบบแปลแล้ว) กับนักลงทุนมา โดยมีเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวกับแผนการนี้มาด้วย เน้นเฉพาะรายละเอียดหลักๆ มีดังนี้ครับ

เริ่มต้นกันที่รายละเอียดหลังฉาก Iwata บอกว่าแผนกพัฒนาเครื่องเกมคอนโซล และเครื่องเกมพกพานั้นได้ถูกรวมเข้าเป็นทีมเดียวกันตั้งแต่เมื่อปลายปีก่อน โดยให้เหตุผลที่แยกสองทีมออกจากกันในอดีตเนื่องจากข้อจำกัดของการออกแบบ และพลังประมวลผลที่ต่างกันของทั้งสองแพลตฟอร์ม แต่มาตอนนี้เทคโนโลยีล้ำหน้าไปมากแล้ว จึงสามารถรวมทั้งสองทีมไว้ด้วยกันได้

การที่ทั้งสองทีมทำงานร่วมกันได้ผลประโยชน์สองข้อ ข้อแรกคือสามารถพอร์ตเกมข้ามไปอีกแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้น ทำให้พร้อมต่อการปล่อยเกมเดียวกันทั้งบนแพลตฟอร์มเกมคอนโซล และเครื่องเกมพกพาได้แบบที่ Sony ทำกับ PS3 และ PS Vita อย่างที่สองคือการเปลี่ยนผ่านไปยังยุคต่อไปสามารถทำได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องสร้างใหม่ตั้งแต่แรกเหมือนในอดีตอย่างที่นินเทนโดทำมาตลอด Iwata ถึงกับบอกว่าเครื่องคอนโซลรุ่นต่อไปของนินเทนโดนั้นจะนำเอาจุดแข็งของ Wii U ไปพัฒนาต่ออย่างแน่นอน

Tags:
Nintendo

หลังประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสสามปี 2013 ที่ไม่ค่อยสวยไปแล้ว นินเทนโดก็ประกาศแผนต่อไปที่จะมีผลกับเครื่องเกมในมือทั้ง Wii U และ 3DS ออกมาแล้ว

แผนที่ว่าของนินเทนโดคือการพัฒนาบริการแบบ on-demand (ยังไม่บอกว่าเป็นบริการแบบไหน) ซึ่งจะผูกอยู่กับ Nintendo Network ID ซึ่งใช้งานได้ทั้งบน Wii U และ 3DS โดยข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้ในบัญชีดังกล่าว และจะตามไปเมื่อมีลงทะเบียนใช้กับอุปกรณ์ชิ้นใหม่ ตามแบบที่คู่แข่งทำกันไปนานแล้ว

นอกจากนี้ Satoru Iwata ยังพูดถึงเครื่องเกมรุ่นต่อไปจะทำงานร่วมกันได้มากขึ้น คล้ายกับที่ระบบปฏิบัติการบนมือถือสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์หลากหลายชนิด โดย Iwata ใบ้ว่าในอนาคตเครื่องเกมคอนโซล และเครื่องเกมพกพาจะแยกกันไม่ได้เลยทีเดียว

Tags:
Nintendo

นินเทนโดประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สามตามบัญชีงบประมาณบริษัท โดยรวมรายได้ยังลดลงอย่างต่อเนื่อง ตลอด 9 เดือนที่ผ่านมาทำรายได้ไปทั้งสิ้น 499.1 พันล้านเยน ผลกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจากยอดไตรมาสก่อนหน้าไปอยู่ที่ 10.1 พันล้านเยน (ลดลงจากปีก่อนราว 30%) แต่ยังคงขาดทุนจากการดำเนินงานอยู่ 1.5 พันล้านเยน แม้ว่าผ่านไปสามไตรมาสแล้วยังกำไรอยู่ แต่ก็คาดว่าผลประกอบการทั้งปีของนินเทนโดน่าจะยังขาดทุนต่อไปในปีนี้

ในไตรมาสนี้ 3DS และ Wii U ทำยอดขายดีขึ้นมาก โดยเฉพาะรายหลังโตขึ้นถึง 84.6% จากปีก่อน ฝั่งเกมเองก็ทำผลงานได้ดีตามคาด เกมที่ทำผลงานยอดเยี่ยมที่สุดคือ Pokemon X และ Y ที่ขายไปมากถึง 11.61 ล้านชุด แม้ว่าเพิ่งจะวางขายไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่พอที่จะทำให้นินเทนโดกลับมาอยู่ในสภาพที่แข่งขันได้มากนัก จนต้องประกาศตัดยอดคาดการณ์ของเครื่องเกมเมื่อไม่นานมานี้

หลังการประกาศผลประกอบการที่ไม่ค่อยสวยนักของไตรมาสนี้ Satoru Iwata ประธานนินเทนโดประกาศตัดเงินเดือนของตัวเองลงครึ่งหนึ่งเพื่อรับผิดชอบกับกำไรที่ตกลงจากปีก่อนอย่างมาก รวมถึงผู้บริหารรายอื่นก็โดนหางเลขไปเช่นกัน แต่ไม่ตัดครึ่งแบบ Iwata โดยจะประมาณ 20%-30% ต่อคน

ที่มา - Nintendo , AFP

Tags:
Nintendo

Nikkei เพิ่งรายงานข่าวว่านินเทนโดจะทำมินิเกมลงแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาได้เพียงไม่นาน นินเทนโดก็ออกมาตอบโต้ข่าวลือนี้เป็นที่เรียบร้อย

และก็เป็นไปตามคาด นินเทนโดออกมาปฏิเสธข่าวลือเรื่องการทำมินิเกมลงแพลตฟอร์มอื่นนอกเหนือจากเครื่องเกมของตัวเอง และจะไม่มีการพัฒนาเกมลงบนแพลตฟอร์มของคู่แข่งรายใดก็ตามอีกด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Nikkei เคยให้ข้อมูลว่านินเทนโดกำลังพัฒนาเครื่องเกม 3DS ที่ใช้หน้าจอใหญ่ขึ้น และนินเทนโดก็ออกมาปฏิเสธ แต่แล้วข่าวลือดังกล่าวก็กลับกลายเป็นจริงด้วยการเปิดตัว 3DS XL นั่นเอง

ข่าวลือชุดนี้ใกล้เคียงกับข้อมูลก่อนหน้าที่ Reggie Fils-Aime ประธานนินเทนโดสาขาอเมริกาบอกว่ากำลังทดลองบางอย่างกับแพลตฟอร์มพกพาอยู่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Nintendo

หลังจากประธานนินเทนโดบอกว่ากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการทำเกมบน Smart Device หนังสือพิมพ์ Nikkei ของญี่ปุ่นก็รายงานข่าววงในว่า นินเทนโดเตรียมออกเกมบนสมาร์ทโฟนในเร็วๆ นี้ (อาจมีงานแถลงข่าวภายในสัปดาห์นี้)

ตามข่าวของ Nikkei คือนินเทนโดจะออก "มินิเกมฟรี" ซึ่งน่าจะหมายถึงเกมกึ่งเดโม เพื่อให้ผู้เล่นมาลองทดสอบเกม ถ้าชอบแล้วค่อยไปซื้อเกมเวอร์ชันเต็มบนแพลตฟอร์มของนินเทนโดต่อไป ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามินิเกมที่ว่านี้จะลงสมาร์ทโฟนค่ายไหนบ้าง

ที่มา - Nikkei via Kotaku

Tags:
Nintendo

หลังความล้มเหลวของในตลาดเกมคอนโซลเมื่อปี 2013 ก็มีข่าวว่านินเทนโดกำลังซุ่มพัฒนาเครื่องเกมรุ่นใหม่เพื่อมาแทน Wii U ที่ทำผลงานไม่ดีนักตั้งแต่เปิดตัวมา โดยนินเทนโดเรียกสิ่งนี้ว่า "Nintendo Fusion"

จากข้อมูลที่ออกมา Nintendo Fusion ทีมเครื่องเกมคอนโซล และเครื่องเกมพกพาจะร่วมกันพัฒนาเครื่องเกมรุ่นใหม่นี้ด้วยกัน โดยฝั่งเครื่องเกมคอนโซลจะใช้ชื่อว่า Fusion Terminal ส่วนเครื่องเกมพกพาจะใช้ชื่อว่า Fusion DS

พร้อมๆ กับข่าวลือที่ออกมา ก็มีสเปคของทั้งสองรุ่นนี้ออกมาเช่นกัน รายละเอียดดูได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Nintendo

นินเทนโดยืนยันเสียงแข็งมานานว่าไม่สนใจทำเกมสำหรับอุปกรณ์พกพา แต่ช่วงหลังเราก็เริ่มเห็นท่าทีที่เปลี่ยนไปว่า บริษัทสนใจจะทดลองกับแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาอยู่เหมือนกัน

ในงานแถลงข่าวรอบล่าสุดของนินเทนโด (ที่ประกาศปรับลดเป้าหมายการขาย Wii U ลงจาก 9 ล้านเหลือ 2.8 ล้านเครื่อง) Satoru Iwata ประธานของนินเทนโดก็ยอมรับแต่โดยดีว่ากำลังมองหา "โมเดลธุรกิจใหม่ๆ" และกำลังศึกษาแนวทางการทำเกมบนอุปกรณ์พวก smart device ว่าควรเป็นเช่นไร เขาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แค่ออกเกมมาริโอ้บนสมาร์ทโฟนแล้วจบกันไป

ปัญหาของนินเทนโดคือ เกมแคชชวลเริ่มย้ายไปยังอุปกรณ์พกพา ส่วนตลาดเกมฮาร์ดคอร์ก็ไม่สามารถแข่งกับ PS4/Xbox One ได้ และเกมของตัวเองที่เป็นจุดขายก็ออกช้ากว่าแผนหลายเกม

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Wii U

หลังจากผ่านปี 2013 อันโหดร้ายมาได้ วันนี้นินเทนโดก็ประกาศตัวเลขคาดการณ์ยอดขายประจำปีที่จะนับไปจนหมดปีงบประมาณของบริษัท (วันที่ 31 มีนาคม 2014) ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร หนักไปที่ลดยอดลงมาให้รับกับความเป็นจริงครับ

เริ่มต้นกันที่ 3DS เครื่องเกมพกพายอดนิยมของปีนี้ จากยอดเดิมตั้งเอาไว้ที่ 18 ล้านเครื่อง นินเทนโดปรับลงเหลือ 13.5 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับยอดขายล่าสุดที่ 13.95 ล้านเครื่องแล้วนับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม

ในขณะที่เครื่องเกมพกพาไปได้สวย ฝั่งเครื่องเกมคอนโซลยังคงขุนไม่ขึ้น จากยอดเดิมของ Wii U ที่ 9 ล้านเครื่อง ถูกปรับลงเหลือเพียง 2.8 ล้านเครื่องเท่านั้น แม้แต่ Wii เองยังถูกปรับลดจาก 2 ล้านเครื่อง เหลือเพียง 1.2 ล้านเครื่องเช่นกัน

จากตัวเลขคาดการณ์ยอดขายที่ออกมา คงบอกได้ว่านินเทนโดเองก็ยอมรับกลายๆ แล้วว่าในปีนี้ Wii U นั้นยังไม่แข็งแกร่งพอ และยังหาทางกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่เมื่อครั้ง Wii ไม่ได้เลย

ที่มา - Kotaku

Tags:
Nintendo 3DS

ถ้าจำกันได้ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมปีก่อน นินเทนโดเพิ่งแพ้คดีความเรื่องสิทธิบัตรเกี่ยวกับหน้าจอสามมิติแบบไร้แว่นตา ซึ่งตอนนั้นศาลตัดสินให้นินเทนโดจ่ายค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 30 ล้านเหรียญ

ล่าสุดมีการตัดสินคดีนี้อีกครั้งที่ศาลกลางประจำเมืองนิวยอร์ก เมื่อกลางเดือนธันวาคม ผลปรากฏว่าผู้พิพากษาตัดสินให้นินเทนโดต้องจ่ายค่าเสียหายแก่คู่กรณีอย่าง Tomita ร้อยละ 1.82 ของเครื่อง 3DS ที่ขายได้ (ประมาณ 3 เหรียญ) ไปจนกว่าจะเลิกขายเครื่องเกมดังกล่าว

จำนวนเงินค่าเสียหายที่นินเทนโดต้องจ่ายนั้น ดูเผินๆ แล้วไม่สูงนัก แต่ประเมินจากยอดขายของ 3DS ที่กำลังไปได้สวยในช่วงนี้ (เพิ่งประกาศมาว่ายอดขายทั้งปีมากกว่า 16 ล้านเครื่อง) ถ้าหากปีหน้ายังผลงานดีต่อเนื่องก็เสียหายพอตัวครับ

ที่มา - Engadget, The Next Web

Tags:
Nintendo

วันนี้นินเทนโดจัดงาน Nintendo Direct รอบส่งท้ายปีเก่า มีการเปิดตัวเกมใหม่ที่จะมาลงในเครื่องเกมของตัวเองในช่วงต้นปี 2014 อยู่หลายเกม คัดเฉพาะสำคัญๆ มาได้ดังนี้ครับ

เกมแรกสุด Hyrule Warriors เกมแอคชันสามมิติ มุมมองที่สามที่พัฒนากันมาอย่างยาวนาน ตัวเกมจะมาในสไตล์ The Legend of Zelda ผสมกับ Dynasty Warriors ประกาศลงเครื่อง Wii U อย่างเป็นทางการในปี 2014 แต่ยังไม่ระบุวันขายชัดเจนออกมาครับ

Tags:
Nintendo

สำหรับคนที่ยังหวังว่านินเทนโดจะกลับคำไปทำเกมลงบนแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพา ตอนนี้มีมาให้ลุ้นอีกรอบหลังจาก Reggie Fils-Aime ประธานนินเทนโดสาขาอเมริกาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ King 5 เผยว่าบริษัทนั้นสนใจจะทดลองกับแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาอยู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตามที่ว่าสนใจทดลองกับแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพานั้น ในตอนนี้คงยังไม่ได้หมายถึงการทำเกม เพราะจากปากคำของ Fils-Aime บอกว่าหลักๆ แล้วเป็นการทำให้แบรนด์ของนินเทนโดสัมพันธ์กับโลกของอุปกรณ์พกพา เพื่อผลักดันให้ยอดขายฮาร์ดแวร์เกมของตัวเองโตขึ้น สรุปจากคำสัมภาษณ์น่าจะหมายถึงการทำแอพให้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตนั้นสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเกมของนินเทนโดเพื่อใช้งานร่วมกันได้นั่นเอง

ปิดท้ายที่ Fils-Aime นินเทนโดยังไม่สนใจทำเกมแบบเต็มๆ ลงแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาเหมือนกับคู่แข่ง เพราะเชื่อว่าเกมของเรานั้นจะเล่นให้เต็มประสบการณ์ก็ต้องบนเครื่องเกมของเราเท่านั้น

ที่มา - TouchArcade

Tags:
Nintendo 3DS

นินเทนโดยังพยายามปรับทัพเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่สัญญาไว้ว่าจะปล่อยอัพเดตใหม่ให้ผู้ใช้ 3DS ผูกเข้ากับบัญชี Nintendo Network ID เพื่อแชร์เงินในบัญชีร่วมกันกับ Wii U ได้แล้ว

นอกจากเรื่องของการรวมบัญชีแล้ว ในอัพเดต 7.0 ยังมาพร้อมกับ Miiverse โซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับคนเล่นเกมนินเทนโดซึ่งเพิ่มเข้ามาที่แถบบนสุดด้านขวาของจอด้านล่าง ฟังก์ชันพื้นฐานที่สามารถใช้ได้ตอนนี้คือการโพสต์ภาพจากในเกมพร้อมข้อความลงไปได้

ที่เหลือก็ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่จะผูกเกมเข้ากับบัญชีซักทีสินะ

ที่มา - The Verge

Tags:
Wii U

สถานการณ์ของนินเทนโดยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ หลัง PS4 และ Xbox One เริ่มวางขาย เพราะทั้งสองเครื่องสามารถทำยอดขายวันแรกเกิน 1 ล้านเครื่องได้อย่างสวยงาม ในขณะที่ยอดขายของ Wii U ระหว่างเดือน ม.ค. ถึง ก.ย. ของปีนี้ทำได้เพียง 850,000 เครื่อง (ในข่าวไม่ได้ระบุชัดแต่เข้าใจว่าเป็นยอดในสหรัฐนะครับ)

Satoru Iwata ประธานของนินเทนโดเคยประกาศเป้าหมายยอดขาย Wii U ตลอดปีที่ 9 ล้านเครื่อง และกำไร 100 พันล้านเยน แต่นักวิเคราะห์ประเมินว่านินเทนโดจะขายได้เพียง 6.2-6.5 ล้านเครื่อง กำไร 57 พันล้านเยนเท่านั้น

ปัญหาของนินเทนโดมีทั้งเกมดังออกช้า ตลาดเกมแคชวลถูกมือถือและแท็บเล็ตแย่งชิง และตลาดเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์ก็หันไปสนใจ PS4/Xbox One แทน ทำให้ตอนนี้ Wii U มีสถานะเป็นเครื่องเล่นเกมสำหรับแฟนพันธุ์แท้นินเทนโดเท่านั้น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Japan

ยังคงเป็นปีแห่งฝันร้ายของนินเทนโด เมื่อเกมที่คาดหวังว่าจะมาฟื้นชีวิตให้กับ Wii U ซีรีส์ใหม่ของ Super Mario อย่าง Super Mario 3D World กลับทำผลงานในสัปดาห์แรกในญี่ปุ่นได้ไม่สวยนัก หนำซ้ำยังไม่ได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งอีกด้วย

โดยยอดขายของ Super Mario 3D World ในสัปดาห์แรกอยู่ที่ 99,588 ชุด พ่ายแพ้ให้กับเกมจากคู่แข่งที่ขายในสัปดาห์เดียวกันอย่าง Lightning Returns: Final Fantasy XIII ไปอย่างราบคาบ (ตัวเลขจาก VGChartz บอกว่าขายได้ 285,679 ชุด)

เมื่อเทียบกับผลงานของภาคก่อนๆ ในเครื่อง Wii แล้ว Super Mario Galaxy ขายได้ 256,000 ชุด ในขณะที่ Super Mario Galaxy 2 ขายได้มากขึ้นเป็น 337,000 ชุดในสัปดาห์แรกที่วางขาย

ฝั่งเครื่องเกม Wii U ได้อานิสงส์จากการมาของ Super Mario ภาคใหม่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยอดขายกระเตื้องขึ้นมาเล็กน้อยอยู่ที่ 21,000 เครื่อง โชคยังดีที่ 3DS ยังทำผลงานดีต่อเนื่อง สัปดาห์ล่าสุดขายได้อีก 84,000 เครื่อง

นี่ถ้า Super Smash Bros. อีกเกมฟ้าประทานที่นินเทนโดวาดหวังไว้ยังฉุด Wii U ไม่ขึ้นก็อาจถึงเวลาบอกลากันแล้วล่ะครับ

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Nintendo

ในขณะที่ผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลรายอื่นอย่างโซนี่ และไมโครซอฟท์ต่างก็เตรียมความพร้อมไปสู่ยุคที่เปิดให้ผู้เล่นสามารถอวดการเล่นเกมของตัวเองได้โดยง่ายผ่านระบบแชร์วิดีโอในตัว นินเทนโดที่ออกเครื่องเกมมาก่อนจึงตกเป็นฝ่ายตามในทันที และตอนนี้ก็ถึงทีของนินเทนโดที่เริ่มขยับในด้านนี้บ้างแล้วด้วยการเข้าซื้อหุ้นของ Dwango ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Nico Nico Douga

รายละเอียดของการเข้าซื้อหุ้น Dwango ครั้งนี้ของนินเทนโดนั้น เป็นจำนวน 612,200 หุ้น หลังการเข้าซื้อหุ้นดังกล่าว Yasuhiro Minagawa โฆษกนินเทนโดออกมาบอกว่าดีลครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อให้นินเทนโดใช้บริการของ Nico Nico Douga แต่เป็นความต้องการของ Nobuo Kawakami ประธานบริหารของ Dwango ที่ต้องการเพิ่มทุนจึงขอร้องไปทางนินเทนโดอีกที

หลังจากดีลนี้เกิดขึ้น หุ้นนินเทนโดก็พุ่งขึ้นทันทีประมาณ 5% นับว่าสูงที่สุดตั้งแต่ที่ประกาศยอดขายอันตกต่ำของ Wii U กันเลยทีเดียว

ส่วนที่นินเทนโดบอกว่าจะไม่ใช้บริการของ Nico Nico Douga ซึ่งอยู่ใต้ Dwango ในเครื่องเกมของตัวเองนั้น คงต้องใช้วิจารณญาณกันเอาเองครับ :D

ที่มา - Bloomberg Businessweek