Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวชุดคำสั่งส่วนขยายใหม่ของซีพียูสถาปัตยกรรม x86 สองชุด ได้แก่

  • Advanced Performance Extensions (Intel APX)
  • Advanced Vector Extensions 10 (Intel AVX10)

Intel APX เป็นการขยายจำนวนรีจิสเตอร์สำหรับงานทั่วไป (general-purpose registers หรือ GPR) ในซีพียู จากเดิม 16 ตัวเป็น 32 ตัว เพื่อให้คอมไพเลอร์สั่งเก็บข้อมูลในรีจิสเตอร์ได้เยอะขึ้น ผลคือจำนวนครั้งในการ load-store ข้อมูลในคอมไพเลอร์ลดลง ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ตัวเลขของอินเทลคือเพิ่มขึ้น 10%

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเสนอแนวทางสถาปัตยกรรมซีพียูใหม่ X86S ที่ถอดส่วนที่เป็น 32 บิตออกจาก X86-64 ในปัจจุบัน เหลือเฉพาะส่วนที่เป็น 64 บิตอย่างเดียว (S ย่อมาจาก simplification)

เหตุผลของอินเทลคือทุกวันนี้มีคนใช้งานซอฟต์แวร์ 32 บิตกันน้อยมากแล้ว ระบบปฏิบัติการ Windows 11 มีเฉพาะแบบ 64 บิตเท่านั้น, เฟิร์มแวร์ของอินเทลก็ไม่รองรับระบบปฏิบัติการที่ไม่ใช่ 64 บิตแล้วเช่นกัน ดังนั้นการที่ซีพียูยังต้องมีโหมด 32 บิตอยู่เริ่มเป็นภาระที่ไม่คุ้มแล้ว ในปัจจุบันเรายังต้องบูตระบบแบบ 16 บิตก่อนแล้วค่อยขยับการทำงานเป็น 64 บิต (ที่มีแรมเพิ่มขึ้น) แต่ถ้าถอดของเก่าๆ ออกก็สามารถเปลี่ยนมาบูตเข้า 64 บิตได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds แสดงความเห็นเรื่องสถาปัตยกรรมซีพียูรุ่นเก่าๆ คือ i486 ว่าเคอร์เนลของลินุกซ์ควรหยุดซัพพอร์ตได้แล้ว

Linus ตอบอีเมลในกลุ่มนักพัฒนาเคอร์เนลว่า ซีพียู i486 ไม่มีใครใช้อีกแล้ว มันเป็นสิ่งที่กลายเป็นของแสดงในพิพิธภัณฑ์ ก็อาจถึงเวลาต้องอยู่ในพิพิธภัณฑ์อย่างเดียว เขายังชี้ว่าเคอร์เนลลินุกซ์หยุดรองรับ i386 ในปี 2012 และตอนนี้ปี 2022 ก็ควรถึงเวลาหยุดรองรับ i486 สักที

เหตุผลที่ Linus ต้องการถอดสถาปัตยกรรม i486 ออกไป เป็นเพราะเคอร์เนลจำเป็นต้องมีโค้ดพิเศษที่รองรับซีพียูเก่า เขาจึงอยากให้ถอดออก เพื่อลดภาระในการดูแล และใช้แรมน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ของ macOS 13 Ventura คือการอนุญาตให้ใช้ Rosetta 2 ตัวแปลงไบนารี x86 ไปรันบนซีพียู ARM ของเดิมจำกัดเฉพาะไบนารี x86 ของ macOS เท่านั้น

ใน Ventura แอปเปิลได้เพิ่มการรันไบนารี x86 จากลินุกซ์ที่อยู่ใน VM เพิ่มเติมด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมช่วยให้นักพัฒนาที่รันลินุกซ์เป็น guest OS บน macOS อีกที ได้ประสิทธิภาพของการรันแอพพลิเคชันลินุกซ์เพิ่มมากขึ้น

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้ง Rosetta ก่อน, ติดตั้ง guest VM ที่เป็นลินุกซ์สถาปัตยกรรม ARM จากนั้นต้องสร้าง Rosetta Directory Share ระหว่าง host/guest OS แล้วเมาท์ไดเรคทอรีนี้ให้ guest OS มองเห็นก่อน รายละเอียดอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อบริษัทไต้หวัน VIA Technologies ในฐานะผู้สร้างซีพียู x86 อีกค่ายกันไปแล้ว แต่จริงๆ แล้ว VIA ยังอยู่ในตลาดซีพียู x86 แต่เน้นซีพียูประหยัดพลังงานสำหรับอุปกรณ์ฝังตัว เช่น ตระกูล C7, Nano, Eden (ธุรกิจอื่นๆ ของ VIA เน้นไปที่บอร์ด ชุดพัฒนาสำหรับรถยนต์ เครื่องจักร กล้องติดรถยนต์)

รากเหง้าของ VIA ในโลกซีพียู มีที่มาจากการซื้อกิจการบริษัทอเมริกันสองครั้งคือ Cyrix และ Centaur Technology ในปี 1999 เหมือนกัน ปัจจุบัน Centaur ยังเป็นแกนกลางในการพัฒนาซีพียู x86 รุ่นใหม่ๆ ของ VIA

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโออินเทล ให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์การเงิน ประเด็นใหม่ที่น่าสนใจคือ เขาพูดถึงธุรกิจรับจ้างผลิตชิปที่เพิ่งตั้ง Intel Foundry Services (IFS) ว่ามีลูกค้าสนใจแล้วกว่า 100 ราย โดยลูกค้าราว 1/3 สนใจชิปที่เป็น x86 ด้วย แปลว่าอินเทลจะไม่รับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียว แต่จะนำเสนอแปลนชิป x86 แบบคัสตอมให้ลูกค้าด้วย

Gelsinger ยกตัวอย่างคำถามของลูกค้าว่า ขอทำ Xeon เวอร์ชันของตัวเองได้ไหม ซึ่งคำตอบของอินเทลคือ "ทำได้" ลูกค้าสามารถปิดทรานซิสเตอร์บางส่วนที่ไม่จำเป็นต้องใช้งาน หรือจะขอเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างสำหรับงานเฉพาะที่ต้องใช้ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด เรื่องนี้ Gelsinger บอกว่าจะเปิดศักราชใหม่ๆ ให้ชิป x86 จากเดิมที่ตลาดนี้ทำได้เฉพาะ Arm เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Intel เพิ่มชุดคำสั่ง AVX-512 เข้ามาใน CPU 11th Gen Core ​Rocket Lake ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม​ Sunny Cove เดียวกันกับ Ice Lake ฝั่งโน๊ตบุ้ค​

Intel เปิดตัว CPU ไฮบริด Alder Lake ซึ่งมีทั้ง Performance Core (P-core) ​ส​ถาปัต​ย​กรรม​ Golden Cove​ รองรับชุดคำสั่ง AVX-512​ และ Efficient Core (E-core) ​ส​ถาปัต​ย​กรรม Gracemont ไม่รองรับ AVX-512​ ทำให้เกิดคำถามว่าในเมื่อสถาปัตยกรรม​ทั้งสองรองรับชุดคำสั่งไม่เท่ากัน Alder Lake จะรองรับ AVX-512​ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูสถาปัตยกรรม Alder Lake ที่จะออกวางขายช่วงปลายปี 2021 (นับเป็น 12th Gen ถ้ายังใช้ชื่อ Core ทำตลาดแบบของเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Windows 11 รองรับแอพ Android ผ่าน Amazon Appstore ด้วย Intel Bridge Technology

อินเทลออกมาให้ข้อมูลสั้นๆ ว่า Intel Bridge Technology เป็นการรันแอพ Android แบบเนทีฟบน x86 (ไม่ใช่อีมูเลเตอร์) โดยใช้เทคนิค runtime post-compiler ที่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า Intel Bridge Technology ใช้ได้กับซีพียู x86 ทุกยี่ห้อ ไม่จำกัดแค่อินเทล ซึ่งแปลว่าซีพียูเอเอ็มดีก็สามารถรันได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 21277 ของใหม่ที่สำคัญคือรองรับการรันแอพ 64 บิต x64 ผ่านอีมูเลเตอร์บน ARM ตามที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคม

การรองรับแอพ x64 ถือเป็นการทิ้งช่วงยาวนานถึง 3 ปีนับจากการเปิดตัว Windows on ARM ช่วงปลายปี 2017 ซึ่งรองรับเฉพาะแอพ x86 แบบ 32 บิตเท่านั้น

ไมโครซอฟท์บอกว่าสามารถลองติดตั้งแอพ x64 จาก Microsoft Store หรือจะติดตั้งเองก็ได้ ตัวอย่างแอพที่ถูกเอ่ยชื่อได้แก่ Autodesk Sketchbook, Rocket League และ Chrome ที่จะกลายเป็น x64 บน ARM64 มีผลให้เรียกใช้หน่วยความจำขนาดใหญ่ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังงาน WWDC 2020 เริ่มมีนักพัฒนาได้รับชุด Developer Transition Kit (DTK) ซึ่งประกอบด้วยเครื่อง Mac Mini รุ่นพิเศษที่ใช้ชิป A12Z และสิทธิ์ในการเข้าถึงเครื่องมือในการพัฒนาแอปบน Apple Silicon และแม้ว่าข้อตกลงการยืมชุดพัฒนาจะไม่อนุญาตให้ทำการ benchmark ตัวเครื่องแต่ก็ได้มีนักพัฒนานำเครื่องไปรันโปรแกรม Geekbench ในเวอร์ชัน x86_64 ผลลัพธ์ที่ได้เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของวงการไอทีสัปดาห์นี้ย่อมเป็นเรื่อง แอปเปิลย้าย Mac จากสถาปัตยกรรม x86 มาเป็น ARM โดยเปลี่ยนมาใช้ซีพียูออกแบบเองที่มีชื่อเรียกรวมๆ ว่า Apple Silicon (ยังไม่มีข้อมูลของซีพียูตัวที่จะใช้จริงๆ)

ประกาศของแอปเปิลทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย ซึ่งแอปเปิลเองก็ตอบคำถาม (บางส่วน) ไว้ในเซสซันย่อยของงาน WWDC 2020 เราจึงรวบรวมรายละเอียดมาให้อ่านกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ เราเห็นข่าว Ubuntu 19.10 เตรียมเลิกซัพพอร์ตสถาปัตยกรรม x86 แบบ 32 บิต แต่สุดท้ายต้องยอมถอยบางส่วน หลังโดนเสียงวิจารณ์

ล่าสุดฝั่ง Fedora ก็ออกมาประกาศคล้ายๆ กัน โดย Fedora เวอร์ชันหน้า 31 จะไม่มีเคอร์เนล i686 แบบ 32 บิตมาให้ รวมถึงอิมเมจ Fedora 31 แบบ 32 บิตแล้ว

อย่างไรก็ตาม โครงการ Fedora จะยังออกแพ็กเกจซอฟต์แวร์บางตัวเป็น 32 บิต เช่น ไลบรารีที่จำเป็น เพื่อให้ซอฟต์แวร์อย่าง Wine หรือ Steam ยังสามารถทำงานต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Ubuntu ประกาศหยุดซัพพอร์ตสถาปัตยกรรมซีพียู x86 แบบ 32 บิต (i386) โดยจะมีผลตั้งแต่เวอร์ชันหน้า 19.10 “Eoan Ermine” ที่จะออกในเดือนตุลาคมนี้

ทีมงาน Ubuntu บอกว่าเตรียมตัวเรื่องหยุดซัพพอร์ต i386 มาตั้งแต่ปี 2018 และตอนนี้ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้ว จากนี้ไป Ubuntu จะไม่ออกแพ็กเกจซอฟต์แวร์ที่เป็น 32 บิตอีก ส่วนผู้ที่ใช้ Ubuntu เวอร์ชันเก่า เช่น 18.04 LTS แบบ 32 บิต ก็จะไม่สามารถอัพเกรดเป็น Ubuntu เวอร์ชันใหม่ได้อีกเช่นกัน (แต่ 18.04 LTS ยังสามารถใช้ได้จนถึงหมดระยะซัพพอร์ตปี 2023)

Ubuntu ให้สถิติว่าตอนนี้มีผู้ใช้แบบ 32 บิตอยู่ไม่ถึง 1% ของผู้ใช้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Always Connected PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 on ARM โดยชูจุดขายเรื่องการต่อเน็ตตลอดเวลา และแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นมาก แต่เนื่องจากสินค้าจริงยังไม่วางขาย ทำให้คำถามเรื่องข้อจำกัดของการรันโปรแกรม x86 บน ARM ยังไม่ได้รับคำตอบอีกหลายประเด็น

ล่าสุดไมโครซอฟท์อธิบาย "ข้อจำกัด" ของการรันโปรแกรม x86 ใน Windows 10 on ARM ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แผนการใหญ่ Windows on ARM ของไมโครซอฟท์กับ Qualcomm ต้องเจออุปสรรคซะแล้ว เมื่ออินเทลออกมาประกาศว่าพร้อมดำเนินคดีกับผู้ละเมิดสิทธิบัตร x86 ด้วยการสร้างอีมูเลเตอร์

อินเทลไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทใดออกมาโดยตรง แต่บอกว่าพร้อมปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตน โดยยกตัวอย่างคู่แข่งในอดีตไม่ว่าจะเป็น AMD, Cyrix, VIA ที่สุดท้ายต้องยอมซื้อไลเซนส์ x86 จากอินเทล และยกกรณีของบริษัท Transmeta ที่พยายามสร้างอีมูเลเตอร์ x86 รันบนซีพียูของตัวเอง และโดนอินเทลบีบด้วยสิทธิบัตรเกี่ยวกับชุดคำสั่งนั่นเอง

อินเทลขู่ว่าถ้ามี "ความพยายามครั้งใหม่" ในการสร้างอีมูเลเตอร์ x86 โดยละเมิดสิทธิบัตรของตน ก็พร้อมจะใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Build 2017 ไมโครซอฟท์สาธิตเดโมของ Windows 10 on ARM ที่เคยประกาศข่าวไว้เมื่อปลายปี

หน้าตาของ Windows 10 on ARM คงไม่มีอะไรต่างไปจาก Windows 10 บนซีพียู x86 ตามปกติ แต่ข้อมูลที่สำคัญคือมันสามารถรันโปรแกรมแบบ x86 ได้ด้วย (ใช้วิธีรันบนอีมูเลเตอร์อีกทีหนึ่ง) ในคลิปเป็นการสาธิตแอพ 7Zip ที่คอมไพล์มาแบบ x86 โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ดใดๆ

ตัวอีมูเลเตอร์ที่ใช้แปลงโค้ด x86 เป็น ARM เป็นตัวเดียวกับที่แปลงโค้ด x86 แบบ 32 บิทมารันบนซีพียู x86 แบบ 64 บิท (สำหรับแอพที่เขียนด้วย UWP และเผยแพร่ผ่าน Store จะถูกคอมไพล์เป็น ARM โดยตรงอยู่แล้ว ไม่ต้องผ่านอีมูเลเตอร์ตัวนี้)

Tags:
Node Thumbnail

UDOO ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มักจะรวมเอาบอร์ด Arduino ไว้ในตัวเช่นบอร์ด UDOO Neo ตอนนี้ประกาศระดมทุนรอบใหม่เป็นบอร์ด UDOO X86 ที่ใช้ซีพียูหลักเป็น Intel Braswell และมีโมดูล Curie ทำให้เขียนโปรแกรมแบบไมโครคอนโทรลเลอร์ได้เหมือน Arduino 101

บอร์ดมีสองรุ่น คือรุ่น Basic ใช้ซีพียู x5-E8000 พร้อมแรม 2GB และรุ่น Advanced ทั้งสองรุ่นมีเสปคอื่นๆ เหมือนกัน เช่น หน่วยความจำ eMMC ขนาด 8GB, พอร์ต SATA, M2, micro SD, UART, USB 3.0, อินฟราเรด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท Moscow Center of SPARC Technologies (MCST) ที่ตั้งในรัสเซียประกาศเริ่มเตินสายการผลิตซีพียู Elbrus-4C ซีพียู ARM ที่สามารถรันชุดคำสั่ง x86 ไปได้พร้อมกัน ทำให้สามารถติดตั้งวินโดวส์ได้ด้วย

เมื่อปี 2012 พนักงานกลุ่มหนึ่งของ MCST ออกไปตั้งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำให้รันชุดคำสั่ง x86 บน ARM ได้ แต่ทาง MCST ไม่ได้ระบุว่าใช้เทคโนโลยีเดียวกันในซีพียูรุ่นใหม่นี้หรือไม่

ทาง MCST ไม่ได้ขายซีพียูเปล่าๆ แต่ขายเป็นเครื่องสำเร็จสองรุ่น ได้แก่ Elbrus ARM-401 ใส่ซีพียูตัวเดียว สำหรับใช้งานทั่วไป และ Server Elbrus 4.4 ใส่ซีพียูสี่ตัวสำหรับงานเซิร์ฟเวอร์และคลัสเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ Android-x86 ที่ใช้ซอร์สโค้ดจากแอนดรอยด์มาปรับแต่งให้ติดตั้งบนพีซีธรรมดาได้ ออกรุ่น 4.4-r1 ที่ใช้โค้ดจากแอนดรอยด์ 4.4.2

รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่รองรับเครื่องได้แทบทุกรุ่นโดยใช้ไฟล์ติดตั้งไฟล์เดียวพร้อมเคอร์เนลลินุกซ์ 3.10.52 ที่มีไดรเวอร์มาในตัวอีกหลายอย่างทำให้เน็ตบุ๊กแทบทุกรุ่นน่าจะรันได้ทันที รวมถึงการรันใน Qemu และ VMware แต่ทีมงานระบุว่ายังเป็นช่วงทดสอบเท่านั้น หากใครมีเครื่องรุ่นไหนยังรันไม่ได้ก็ขอให้แจ้งไปในฟอรั่ม

ที่มา - Android-x86

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปกติแล้วเวลาเราติดตั้งหน่วยประมวลผลลงไปยังเมนบอร์ด สิ่งที่เรามักจะต้องคำนึงคือชิปแต่ละตัวนั้นจะมีจำนวนขาและการวางขา (pin layout) ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้แม้แต่กับชิปผู้ผลิตรายเดียวกันแต่ต่างปีต่างรุ่น อาจจะใช้ร่วมกันไม่ได้ ยังไม่นับรวมถึงสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละชิปที่จะเป็นตัวกำหนดความแตกต่างของการวางขาด้วย

แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเอเอ็มดีกำลังจะทำให้ความแตกต่างนี้เริ่มหมดไป เมื่อทางบริษัทประกาศโครงการ Skybridge โดยเป็นโครงการที่จะออกแบบทั้งชิปในสถาปัตยกรรม x86 และ ARM ภายใต้กรอบการออกแบบ (design framework) ที่จะใช้รูปแบบการวางขาและจำนวนขาที่เหมือนกัน ทำให้สามารถใช้งานแทนที่กันได้บนเมนบอร์ดแบบเดียว โดยตั้งเป้าว่าจะทำให้ได้ภายในปีหน้า (2015)

Tags:
Node Thumbnail

เลอโนโวเข้าซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์ x86 ได้แก่สินค้าตระกูล System x, BladeCenter, Flex System จากไอบีเอ็มอย่างเป็นทางการ ด้วยมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ จ่ายเป็นเงินสดสองพันล้านดอลลาร์ และที่เหลือเป็นหุ้นของเลอโนโว

ถึงตอนนี้ไอบีเอ็มจะเหลือสินค้าฮาร์ดแวร์หลักเป็น System z ที่ใช้ชิป Power เท่านั้น ไม่นับระบบขนาดใหญ่สั่งทำเฉพาะเช่น BlueGene และไอบีเอ็มยืนยันว่าจะทำซอฟต์แวร์สำหรับแพลตฟอร์ม x86 ต่อไป

การเข้าซื้อครั้งนี้จะทำให้พนักงาน 7,500 คนของไอบีเอ็มจะถูกโอนไปเป็นพนักงานของเลอโนโว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows RT ก็มีเสียงวิจารณ์ออกมาในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะความแตกต่างที่ทำให้รันได้เฉพาะแอปแบบเมโทรเท่านั้น

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่มันถูกจัดอยู่ในประเภทแท็บเล็ต แต่อยู่ตรงที่หน้าตามันเหมือนกับ Windows 8 อย่างกับแกะ จนการใช้งานชวนให้อยากเรียกโปรแกรมที่คุ้นเคยขึ้นมาใช้มากกว่าเวลาใช้แท็บเล็ตอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

BlueStacks ได้ผู้สนับสนุนเพิ่มเติมเป็น Intel Capital บริษัทลงทุนของอินเทล โดย Intel Capital เข้าซื้อหุ้นจำนวนหนึ่งของ BlueStacks (ไม่เปิดเผยตัวเลข)

เป้าหมายของอินเทลคงเป็นการผลักดันให้ BlueStacks ทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรม x86 ของอินเทลได้ดียิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ BlueStacks เพิ่งมีความร่วมมือกับ AMD ไปแล้ว รวมถึงผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ อย่าง Lenovo และ ASUS ด้วย

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความไม่ลงรอยระหว่างแอปแปิลและซัมซุงเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้ดี แต่ความสัมพันธ์ของสองบริษัทนี้ก็ซับซ้อนเป็นอย่างยิ่งเพราะขณะที่แอปเปืลไม่พอใจซัมซุงเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องพึ่งพิงซัมซุงการผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ แทบทั้งหมด นักวิเคราะห์จาก RBC Capital Markets จึงเสนอบทวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะกลับมาใช้ชิป x86 จากอินเทลบนไอแพด

Pages