Tags:
Node Thumbnail

Cristiano Amon ซีอีโอ Qualcomm ยืนยันข้อมูลในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4/2023 ว่า Windows เวอร์ชันใหม่จะออกพร้อมกับพีซีที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite ช่วงกลางปีนี้ (mid-2024)

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือจาก Windows Central ระบุว่าปีนี้ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว AI PC พร้อม Windows เวอร์ชันใหม่ โดยเราจะเห็น Surface รุ่นใหม่ใช้ชิป Snapdragon X Elite พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่แยกอัพเดต 2 รอบคือ ส่วนแกนระบบปฏิบัติการ โค้ดเนม Germanium และส่วนฟีเจอร์ โค้ดเนม Hudson Valley

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดวันที่ 24 ธันวาคม มีรายได้ตามบัญชี GAAP 9,935 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 2,767 ล้านดอลลาร์

เฉพาะไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้จากการจัดส่งชิปสำหรับสมาร์ทโฟน 6,687 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 16% จึงอาจสะท้อนสถานการณ์ฟื้นตัวของตลาดนี้ได้ ส่วนรายได้ของชิป IoT ลดลง 32% เป็น 1,138 ล้านดอลลาร์ และยานยนต์เพิ่มขึ้น 31% เป็น 598 ล้านดอลลาร์

Qualcomm ยังมีอีกส่วนธุรกิจที่มีรายได้จากการขายไลเซนส์หรือ QTL โดยลดลง 4% เป็น 1,460 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Rene Haas ซีอีโอของ Arm ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Stratechery เปิดเผยข้อมูลว่าสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟระหว่าง Qualcomm กับไมโครซอฟท์ ที่ Qualcomm เป็นผู้ผลิตซีพียูสำหรับ Windows on Arm แต่เพียงผู้เดียว จะจบลงในปี 2024 ผลคือเราอาจได้เห็นผู้ผลิตซีพียูรายอื่นทำชิป Arm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows บ้างแล้ว

ไมโครซอฟท์มีสายสัมพันธ์กับ Qualcomm มายาวนานตั้งแต่ปี 2016 ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ที่เป็น Arm ใช้ซีพียู Qualcomm รุ่นพิเศษที่ปรับแต่งให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm มีแพลตฟอร์มชิปสำหรับรถยนต์ที่เรียกรวมๆ ว่า Snapdragon Digital Chassis ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ย่อย 4 ประเภทคือ Cockpit ระบบจอภาพในรถ, Auto Connectivity การเชื่อมต่อไร้สาย, Car-to-Cloud ซิงก์ข้อมูลรถกับคลาวด์ และ Ride ชิปประมวลผลระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ล่าสุดในงาน CES 2024 ทาง Qualcomm เปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Snapdragon Ride Flex SoC มีจุดเด่นคือการรวมงานประมวลผลภายในรถยนต์เข้าด้วยกันบน SoC ตัวเดียว ได้แก่ Computer Vision (CV) สำหรับระบบช่วยขับขี่ (advanced driver assistance system หรือ ADAS) และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (automated driving หรือ AD รองรับถึง L3) และระบบแสดงผลบนหน้าจอในรถยนต์ (Cockpit/IVI)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon XR2+ Gen 2 ชิปสำหรับแว่น VR เป็นชิปที่พัฒนาต่อมาจาก Snapdragon XR2 Gen 2 ที่ใช้ใน Meta Quest 3 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยคาดว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะเอามาโค่นแว่น Vision Pro ของ Apple ที่ยังไม่วางขาย

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ร่วมมือกับ Meta, Qualcomm และบริษัทเทคโนโลยีอีก 7 แห่ง จัดตั้งกลุ่มเพื่อผลักดันระบบนิเวศดิจิทัลแบบเปิด เรียกย่อว่า CODE (Coalition for Open Digital Ecosystems) เป้าหมายเพื่อโปรโมตแพลตฟอร์มและระบบเปิด รองรับการสร้างนวัตกรรมเพื่อการเติบโตในภูมิภาคยุโรป

กลุ่ม CODE บอกว่าจะทำงานร่วมกับองค์กรการศึกษา การเมือง และบริษัทต่าง ๆ เพื่อผลักดันแพลตฟอร์มแบบเปิดในยุโรปควบคู่ไปกับกฎหมายตลาดดิจิทัล (Digital Markets Act - DMA) ในกลุ่มประเทศ EU ที่กำหนดให้แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากและเป็นระบบปิดซึ่งเรียกว่า gatekeeper ต้องเปิดให้คู่แข่งสามารถเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Satellite โซลูชันส่งข้อความผ่านดาวเทียม โดยเป็นพันธมิตรกับ Iridium บริษัทเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก

เวลาผ่านมายังไม่ครบปีดี ล่าสุด Iridium ประกาศว่าพันธมิตรล่มไปเรียบร้อยแล้ว โดย Qualcomm เป็นฝ่ายยื่นหนังสือแจ้งเลิกสัญญา มีผลวันที่ 3 ธันวาคม 2023

การเลิกสัญญากับ Qualcomm ทำให้ Iridium สามารถเซ็นสัญญากับผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นได้ ซึ่งบริษัทบอกว่าจะหาทางพูดคุยกับพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆ ต่อไป

ฝั่ง Qualcomm แถลงกับ CNBC ว่าต้องการเลือกวิธีสื่อสารดาวเทียมที่เป็นมาตรฐานกลาง (standards-based) มากกว่าการใช้โปรโตคอลปิดของ Iridium

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 4 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดวันที่ 24 กันยายน รายได้ตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 8,631 ล้านดอลลาร์ ลดลง 24% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 1,489 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจเป็นดังนี้ กลุ่ม QCT ที่ผลิตชิป 7,374 ล้านดอลลาร์ ลดลง 26% โดยรายได้ส่วนใหญ่ที่มาจากสมาร์ทโฟนลดลง 27% IoT ลดลง 31% และยานเยนต์เพิ่มขึ้น 15% ส่วนกลุ่ม QTL ที่ขายไลเซนส์ รายได้ 1,262 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12%

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอ Qualcomm ให้ข้อมูลช่วงแถลงผลประกอบการว่าบริษัทเริ่มเห็นสัญญาณความต้องการสมาร์ทโฟนทั้ง 3G 4G 5G ทั่วโลกในระดับที่เริ่มทรงตัว หลังจากปรับลดลงมาจากจุดสูงสุดช่วงการระบาดของโควิด

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์ผลการรันเบนช์มาร์คของชิป Snapdragon X Elite ที่เพิ่งเปิดตัว และคุยว่ามีสมรรถนะเหนือซีพียูรุ่นอื่นๆ ในตลาดทั้ง x86 และ Apple M2 (ผลเบนช์มาร์คออกมาก่อน M3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเช้านี้)

การทดสอบของ Qualcomm อยู่บนโน้ตบุ๊กรุ่นต้นแบบ 2 เครื่องที่ใช้ชิป X Elite ตัวเดียวกัน โดยเครื่อง A มีค่า TDP 80W และเครื่อง B อยู่ที่ 23W เพื่อแสดงให้เห็นโปรไฟล์ของการใช้พลังงานที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกคลิปวิดีโอโปรโมทฟีเจอร์ Zoom Anyplace ของเซ็นเซอร์ ISOCELL ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบปกติและแบบซูมความละเอียดสูงไปพร้อมกันได้

Zoom Anyplace เกิดจากการทำ in-sensor zoom ของเซ็นเซอร์ขนาด 200MP ที่คร็อปภาพส่วนที่ต้องการซูมมาทำ remosaic เพื่อให้ได้ภาพความละเอียด 12.5MP ที่คมชัดเทียบเท่ากับภาพความละเอียดปกติ ต่างจากการซูมดิจิทัลแบบดั้งเดิมที่คร็อปภาพแล้วได้คุณภาพของภาพที่ลดลง (ซัมซุงเรียกกระบวนการนี้ว่า Tetra2pixel)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปประมวลผลสำหรับหูฟังไร้สาย Snapdragon S7 และ S7 Pro Gen 1 Sound Platform ซึ่งเป็นชิปรุ่นท็อปสุด เหนือกว่า Snapdragon S3/S5 ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้แล้วหลายปี

จุดเด่นของ Snapdragon S7 Sound คือพลังประมวลผลที่มากกว่าเดิม 6 เท่า, พลังประมวลผล AI มากกว่าเดิม 100 เท่า (เทียบกับ Snapdragon S5 Gen 2 Sound) รองรับการประมวลผล AI แบบ on-device บนหูฟังเลย ช่วยงานประมวลผลเสียงขั้นสูงได้มาก

ฟีเจอร์ด้านเสียงอื่นๆ คือฟีเจอร์ตัดเสียงสะท้อน Active Noise Cancellation (ANC) Gen 4 ประสิทธิภาพสูง กินไฟต่ำ ทำงานได้ดีในหูฟังทุกรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon X Elite ชิปตัวแรกในตระกูล Snapdragon X Series สำหรับพีซี โดยซีพียูตัวใหม่ Oryon มีสมรรถนะสูงกว่าทั้งชิป x86 (เทียบกับ Intel Core i7-13800H) และคู่แข่ง Arm ด้วยกันคือ Apple M2

ซีพียู Oryon เป็นซีพียูใหม่ของ Qualcomm ที่พัฒนาโดยทีม Nuvia เดิม รุ่นนี้ให้ซีพียูมา 12 คอร์ที่ความถี่ 3.8GHz และสามารถบูสต์เฉพาะ 1-2 คอร์ได้ถึง 4.3GHz

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปเรือธงประจำปี Snapdragon 8 Gen 3 ชูจุดเด่นเรื่องการรันโมเดล AI ขนาดใหญ่ระดับ 10B parameter แบบ on device ทั้งโมเดลภาษา large language models (LLM), โมเดลแปลงข้อความเป็นภาพ language vision models (LVM) และโมเดลแยกแยะเสียง automatic speech recognition (ASR)

ความสามารถนี้มาจากชิป Hexagon NPU รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพด้าน AI ดีขึ้น 98% และประสิทธิภาพต่อวัตต์ดีขึ้น 40% นอกจากนี้ยังมี Qualcomm Sensing Hub ที่ใช้ประมวลผลข้อมูลเซ็นเซอร์ต่างๆ ประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 3.5 เท่า

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจับมือกับกูเกิลทำชิป Snapdragon Wear สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ ด้วยสถาปัตยกรรม RISC-V เพิ่มเติมจากเดิมที่เป็น Arm

ความร่วมมือนี้จะทำให้เราเห็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ชิป RISC-V รันระบบปฏิบัติการ Wear OS ของกูเกิล แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของชิปตัวนี้ออกมา

กูเกิลมีความร่วมมือกับ Qualcomm อยู่ก่อนแล้ว โดยนาฬิกา Pixel Watch 2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวใช้ชิป Snapdragon SW5100 (Pixel Watch รุ่นแรกใช้ Samsung Exynos) ส่วนระบบปฏิบัติการ Android AOSP ประกาศรองรับ RISC-V มาตั้งแต่ต้นปี 2023 แต่ยังไม่ครบถ้วนทุกชิ้นส่วน สถานะล่าสุดดูได้จาก GitHub Android/riscv64

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยื่นเอกสารต่อหน่วยงานดูแลการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงาน 1,258 ตำแหน่ง เฉพาะสำนักงานเมือง Santa Clara และ San Diego ซึ่งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คิดเป็น 2.5% ของพนักงานทั่วโลกที่มีประมาณ 51,000 คน

ในรายงานระบุว่าการปลดพนักงานจะมีผลในวันที่ 13 ธันวาคม และทั้งสองสำนักงานไม่มีการปิดตัว

ตัวแทนของ Qualcomm กล่าวว่าบริษัทได้พูดถึงการปลดพนักงานมาแล้วในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา ว่าผลจากสภาพเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน ตลอดจนคำสั่งซื้อที่ผันผวน ทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสกับธุรกิจที่เติบโตและมีโอกาส ซึ่งรวมทั้งการปลดพนักงานจำนวนหนึ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวแบรนด์ชิปซีรีส์ใหม่ Snapdragon X Series สำหรับพีซี โดยจะมาแทนซีรีส์ Snapdragon 8cx ที่ใช้ในปัจจุบัน

Snapdragon X จะใช้ซีพียูตัวใหม่ Qualcomm Oryon ที่ออกแบบโดยบริษัท Nuvia อดีตทีมออกแบบชิป A-Series ของแอปเปิล ซึ่ง Qualcomm ซื้อกิจการมาในปี 2021 และเป็นอาวุธสำคัญที่จะทำให้ Qualcomm ต่อกรกับชิป A-Series ได้

Qualcomm บอกว่าเลือกใช้ตัวอักษร X เพื่อให้แตกต่างจากซีรีส์ชิปมือถือที่เป็นตัวเลข โดย Snapdragon X จะมาพร้อมกับโลโก้ใหม่ของ Snapdragon ด้วย ตัวโลโก้และรายละเอียดเพิ่มเติมของชิปจะแถลงในงาน Snapdragon Summit วันที่ 24-26 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Meta เพิ่งเปิดตัว Meta Quest 3 อย่างเต็มตัว และประกาศ Ray-Ban Meta Smart Glass และทั้งคู่ก็มีชิปของ Qualcomm อยู่ข้างใน ตั้งแต่ Snapdragon XR2 Gen 2 ใน Quest 3 และ Snapdragon AR1 Gen 1 ใหม่ใน Ray-Bans ที่มี AI ในตัว

Snapdragon XR2 Gen 2 นั้นมี GPU ที่แรงกว่ารุ่นก่อน 2 เท่า โดยรองรับหน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้น และครอบคลุมไปถึงการตรวจจับการเคลื่อนไหวของหัว, มือ และวัตถุต่าง ๆ โดยทาง Qualcomm ได้บอกว่าเป็นครั้งแรกรองรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวถึง 6DoF

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้าที่ Qualcomm ประกาศต่อสัญญาจัดส่งชิปโมเด็ม 5G ให้กับแอปเปิลต่อไปอีก 3 ปี ทำให้ความพยายามของแอปเปิลที่จะยกเลิกการพึ่งพาชิปโมเด็มของ Qualcomm ยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้จะมีข่าวว่าแอปเปิลตั้งทีมพัฒนาชิปโมเด็มภายในมาหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Manchester United ประกาศว่าสปอนเซอร์หลักบนชุดแข่งฤดูกาลหน้า 24/25 จะเปลี่ยนจาก TeamViewer มาเป็น Snapdragon แบรนด์ชิปประมวลผลจาก Qualcomm

ที่ผ่านมา Snapdragon เป็นสปอนเซอร์ของ Manchester United อยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่ใช่สปอนเซอร์หลักบนเสื้อ ในปีหน้าจะอัพเกรดมาเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทั้งทีมชายและทีมหญิง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศบรรลุข้อตกลงกับแอปเปิล เพื่อจัดส่งชิปโมเด็ม 5G Snapdragon สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนของปี 2024, 2025 และ 2026 โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

ประกาศนี้มีประเด็นสำคัญเนื่องจากทั้งสองบริษัทมีประเด็นฟ้องร้องกันเรื่องสิทธิบัตรมานาน ในปี 2019 จบลงที่แอปเปิลจ่ายเงินเพื่อใช้สิทธิบัตรของ Qualcomm พร้อมสัญญาซื้อชิปเซ็ตอีกจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าแอปเปิลจะไม่ต่อสัญญา แล้วเปลี่ยนมาใช้ชิปที่ออกแบบเองภายในปี 2024 การที่แอปเปิลยังต่อสัญญาอยู่ก็อาจบอกได้ว่าแผนการของแอปเปิลที่จะใช้ชิปพัฒนาเองทั้งหมด ยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจัดระเบียบชิป Snapdragon G สำหรับอุปกรณ์เกมมิ่งพกพา (ตัวอย่างคือ Razer Edge) แบ่งชิปเป็น 3 ระดับคือ G1, G2, G3 โดยเพิ่มพลังความแรงตามตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวจากสายจีน Digital Chat Station ให้ข่าวลือว่าชิป Snapdragon 8 Gen 3 จะมีราคาแพงขึ้นจากเดิม จนอาจทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายเลือกใช้ Snapdragon 8 Gen 2 หรือ MediaTek Dimensity แทนในสินค้ากลุ่มเรือธงบางรุ่นของปี 2024 เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนค่าชิปไหว

ก่อนหน้านี้เราเห็นมือถือจีนบางยี่ห้อเลือกใช้ชิป Dimensity ในบางรุ่นย่อยอยู่ก่อนแล้ว หากข่าวลือนี้เป็นจริง เราน่าจะได้เห็นการออกสินค้าในแนวทางนี้มากขึ้น

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่า Snapdragon 8 Gen 2 เองก็แพงอยู่แล้ว ส่งผลให้มือถือซีรีส์ Galaxy S23 ของซัมซุงตั้งราคาแพงขึ้นเล็กน้อยในบางประเทศ แม้ราคาเป็นดอลลาร์ยังเท่าเดิมก็ตาม

Qualcomm เตรียมเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 ในเดือนตุลาคมนี้

Node Thumbnail

บริษัทด้านเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ 5 ราย ได้แก่ Bosch, Infineon, Nordic Semiconductor, NXP
Semiconductors, Qualcomm ประกาศร่วมทุน (joint venture) ตั้งบริษัทใหม่ในเยอรมนี เพื่อพัฒนาการใช้งานซีพียูสถาปัตยกรรม RISC-V ให้กว้างขวางขึ้น

บริษัทใหม่แห่งนี้ยังไม่มีชื่อ และไม่ได้บอกสัดส่วนหุ้นว่ารายไหนถือหุ้นเท่าไร บอกแค่ว่าจะเน้นซีพียู RISC-V สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ก่อน แต่ระยะยาวจะขยายไปยังอุปกรณ์พกพาและ IoT ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน มีรายได้รวมตามบัญชี GAAP 8,451 ล้านดอลลาร์ ลดลง 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิลดลงเป็น 1,803 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจขายไลเซนส์ QTL ลดลง 19% เป็น 1,230 ล้านดอลลาร์ ส่วนธุรกิจชิป QCT รายได้ลดลง 24% เป็น 7,174 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นโทรศัพท์มือถือลดลง 25% เป็น 5,255 ล้านดอลลาร์ ยานยนต์ เพิ่มขึ้น 13% เป็น 434 ล้านดอลลาร์ และ IoT ลดลง 24% เป็น 1,485 ล้านดอลลาร์

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอ Qualcomm ให้ข้อมูลระหว่างแถลงผลประกอบการว่าธุรกิจมือถือตอนนี้คาดเดาได้ยากว่าจะฟื้นตัวเมื่อใด และลูกค้าเองก็ยังคงชะลอการสั่งซื้อ

Pages