Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเพิ่งประกาศข่าวซีอีโอคนใหม่ Pat Gelsinger อดีตลูกหม้อของบริษัท ที่ปัจจุบันเป็นซีอีโอ VMware โดยจะเข้ารับตำแหน่งวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2021

Pat Gelsinger ยังไม่ทันรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีโอกาสพูดคุยกับพนักงานอินเทลก่อนแล้ว โดย The Oregonian สื่อท้องถิ่นของรัฐออริกอนซึ่งมีสำนักงานที่พนักงานอินเทลเป็นจำนวนมาก รายงานข่าวจากสายภายใน ว่า Gelsinger ประกาศชัดเจนว่าอินเทลในยุคของเขาจะต้องสร้างผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่า "บริษัทไลฟ์สไตล์แถว Cupertino" ให้จงได้

ถึงแม้ Gelsinger ไม่ได้ระบุชื่อตรงๆ แต่ทุกคนคงรู้ว่าหมายถึงชิป Apple M1 ที่กำลังเข้ามากินตลาดคอมพิวเตอร์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Go ออกรุ่น 1.16 beta 1 ที่มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการรองรับ Apple M1 (Apple Silicon) เต็มรูปแบบเมื่อเลือกคอมไพล์ระบบปฎิบัติการเป็น Darwin และสถาปัตยกรรมซีพียูเป็น Arm64 พร้อมกันนี้ก็แยกการคอมไพล์สำหรับ iOS เป็น ios/arm64 แทน

สำหรับฟีเจอร์ภาษา ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือการรองรับการวางไฟล์ไบนารีไว้ในตัวด้วย directive แบบ //go:embed [ชื่อไฟล์] ทำให้โค้ดภายในมองเห็นข้อมูลในไฟล์เป็นตัวแปรแบบไบต์อาเรย์โดยไม่ต้องเปิดไฟล์เองอีก อีกไลบรารีที่เพิ่มมาคือ io/fs สำหรับการเข้าถึงไฟล์แบบอ่านอย่างเดียว

ที่มา - golang.org

Tags:
Node Thumbnail

Docker Inc. ปล่อย Docker Desktop รุ่น Technical Preview รองรับชิป Apple M1 เป็นครั้งแรก โดยสามารถรันได้ทั้งอิมเมจแบบ x86 และ Arm แม้จะเตือนว่าเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้ทดสอบครบถ้วนเหมือนปกติ ทำให้ความเสถียรโดยรวมอาจจะแย่กว่า

ความยากของการพอร์ต Docker Desktop ไปยัง Apple M1 มี 3 ส่วน คือ การเปลี่ยน API ไปใช้ Virtualization Framework ตัวใหม่บน Big Sur, คอมไพล์โค้ดทั้งหมดใหม่บน Apple M1, และโครงสร้างพื้นฐานของการทดสอบซอฟต์แวร์

คาดว่า Docker Desktop รุ่น GA ที่จะรองรับ Apple M1 จะออกตัวจริงไตรมาสแรกของปี 2021

ดาวน์โหลดได้ที่เว็บ Docker

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตซอฟต์แวร์กลุ่ม Lightroom ทั้ง Lightroom Classic, Lightroom และ Camera Raw โดยรอบนี้มีของใหม่คือการซัพพอร์ตชิป Apple M1 รวมถึง Windows Arm รวมถึงกล้องกับเลนส์รุ่นใหม่ ๆ

Adobe ระบุว่า Lightroom เวอร์ชันนี้จะเป็นเวอร์ชันแรกที่เป็นแอปแบบเนทีฟ ทั้งบนแมคที่ใช้ชิป Apple M1 และพีซีที่เป็น Windows Arm โดย Adobe ทำการ rebuilt ตัว Lightroom ใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุดบนชิปทั้ง Apple M1 และ Qualcomm Snapdragon (สำหรับ Windows 10)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่งวางขายซีพียู Apple M1 มาไม่นานสำนักข่าว Bloomberg ก็อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุถึงแผนการพัฒนาชิปของแอปเปิลว่าซีพียูรุ่นต่อไปอาจจะแซงซีพียูของอินเทลที่เร็วที่สุดได้ในปี 2021 โดยน่าจะเปิดตัวจริงๆ ครึ่งหลังของปี 2021 สอดรับกับแผนการเปลี่ยนผ่านสถาปัตยกรรมซีพียูเป็นเวลาสองปี

Apple M1 มีซีพียูทั้งหมด 8 คอร์แต่เป็นคอร์ประสิทธิภาพสูง 4 คอร์และคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ แหล่งข่าวระบุว่าในรุ่นต่อไปการออกแบบจะเพิ่มคอร์ประสิทธิภาพสูงกลายเป็น 16 คอร์ และอาจแตกรุ่นย่อยคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์หรือ 12 คอร์ออกมาก่อน ขึ้นกับปัจจัยด้านการผลิต ส่วนกราฟิกนั้นจะเพิ่มเป็น 16 คอร์หรือ 32 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าว Android Emulator รองรับการรันบน Apple Silicon แบบพรีวิวแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพของตัวเองบนเครื่องแมคที่ใช้ชิป M1 ได้

ตอนนี้ Android Emulator ตัวนี้ยังมีฟีเจอร์บางอย่างยังไม่ทำงาน (เช่น Webview, เสียง, แอพแบบ ARM32) แต่ฟีเจอร์พื้นฐานหลายๆ อย่างก็สามารถทำงานได้ปกติ

ผู้สนใจ (และมีเครื่องทดสอบแล้ว) สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .dmg ได้จาก GitHub

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Alexander Graf ได้ทวีตความสำเร็จในการรัน Windows ARM64 รุ่น Insider Preview บนชิป Apple Silicon M1 ผ่าน QEMU Virtualizer ที่ผ่านการ patch โดยเป็นการรันผ่าน Hypervision.framework ของแอปเปิล

ผลทดสอบสามารถรัน Windows ARM64 รวมถึงแอปพลิเคชัน x86 บน Windows ได้ดี แต่ไม่เร็วเท่าการรันแอปพลิเคชัน x86 บน macOS ผ่าน Rosetta 2 แม้ขั้นตอนต่าง ๆ จะสามารถทำซ้ำได้ แต่สถานะปัจจุบันยังถือว่าไม่เสถียรและเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนชื่อดังที่ปล่อยข่าวแอปเปิลค่อนข้างตรง เปิดเผยว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัว MacBook ดีไซน์ใหม่ที่ใช้ Apple Silicon รุ่นใหม่ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

อย่างไรก็ตาม Kuo ไม่ได้ระบุว่า MacBook รุ่นใหม่จะเป็นรุ่นไหน โดยก่อนหน้านี้ Kuo เคยระบุว่าแอปเปิลจะเปิดตัว MacBook Pro 13, MacBook Air ที่ใช้ชิป Arm ในปีนี้ และ MacBook Pro ขนาด 14.1 และ 16 นิ้วในปีหน้า รวมถึงมี iMac รุ่น Apple Silicon ด้วย แต่ทุกวันนี้แอปเปิลก็ยังไม่เปิดตัว iMac ชิป M1

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple เปิดตัว MacBook Air, Pro และ Mac mini ที่รันบนชิป M1 ของตัวเอง ก็เริ่มมีกระแสรีวิวออกมาจำนวนมากว่ามีประสิทธิภาพสูงในโปรแกรมเบนช์มาร์ค รวมถึงประหยัดแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก

ด้าน Linus Torvalds ผู้สร้างเคอร์เนลลินุกซ์ก็ได้ตอบกระทู้ในบอร์ด Real World Technologies ที่มีผู้ใช้คนหนึ่งถามเขาว่าคิดอย่างไรกับแล็ปท็อปรุ่นใหม่ของ Apple

Linus ระบุว่าเขาอยากได้มาใช้สักเครื่อง ถ้ามันรันลินุกซ์ พร้อมบอกว่าเขามีความทรงจำดีๆ กับ MacBook Air 11 นิ้ว รหัส 4,1 ซึ่งเป็นรุ่น Mid-2011 แต่ต้องเลิกใช้ไปเพราะ Apple ใช้เวลานานเกินไปในการซ่อมหน้าจอ และเมื่อซ่อมเสร็จเขาก็เปลี่ยนไปใช้แล็ปท็อปที่ดีกว่าแล้ว รวมถึง Apple ก็ทำให้ใช้งานลินุกซ์บน Mac ยากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยเปิดให้สั่งซื้อ MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 ผ่านช่องทาง Apple Store Online แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเริ่มส่งมอบสินค้าตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ราคาจำหน่ายแต่ละรุ่นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์ Ars Technica ในประเด็น Apple M1

เขาตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้เรื่องการรัน Windows บนชิป Apple M1 ว่าในทางเทคนิคแล้ว M1 สามารถรันระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่รองรับ ARM ได้ และแอปเปิลก็มีเทคโนโลยีพื้นฐานในการรันระบบปฏิบัติการ ARM ที่รองรันแอพพลิเคชันแบบ x86 ให้หมดแล้ว ที่เหลือขึ้นกับการตัดสินใจของไมโครซอฟท์แล้วว่าจะทำหรือไม่

เขายังพูดถึงแผนการซัพพอร์ตเครื่องแมคที่ใช้ซีพียูอินเทล ว่าจะยังทำต่อไป ในมุมมองของแอปเปิลไม่ได้แยก macOS เวอร์ชัน x86 และ ARM แต่ใช้โค้ดเดียวกัน มองเป็นโครงการเดียวกัน ในปีหน้า แอปเปิลจะออก macOS ที่เป็น universal รองรับทั้งสองระบบไปอีกนาน (years to come)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อย TensorFlow 2.4 เวอร์ชัน fork ที่ปรับแต่งให้ทำงานได้ดีขึ้นบน Mac ทั้งรุ่นที่ใช้ซีพียูอินเทล และรุ่นที่ใช้ชิป M1 ทำให้นักพัฒนาสามารถดึงประสิทธิการทำงานของหน่วยประมวลที่สูงสุดระดับซีพียู 8 คอร์ และจีพียู 8 คอร์ ได้

แอปเปิลยังลงผลการทดสอบเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการเทรนโมเดลแต่ละ batch โดยเทียบระหว่าง TensorFlow 2.3 เดิม และรุ่น fork บนเครื่องซีพียูอินเทล และ M1 พบว่าเวลาที่ใช้เร็วขึ้นถึง 7 เท่าเมื่อประมวลผลบน MacBook Pro จอ 13 นิ้ว ชิป M1

ผู้ใช้ Mac สามารถดาวน์โหลดได้ที่ GitHub โดยโครงการ TensorFlow กล่าวว่าในอนาคตจะนำเวอร์ชัน fork นี้มารวมกับ master branch ของโค้ดหลัก

Tags:
Node Thumbnail

MacBook Pro, MacBook Air และ Mac Mini ที่รันด้วยชิป Apple M1 เริ่มมีการปล่อยรีวิวชุดแรกจากสื่อเมืองนอกออกมาแล้ว

ถึงแม้ตอนนี้แอปที่สามารถรันบน ARM แบบเนทีฟจะยังมีน้อย ส่วนใหญ่เป็นแอปของแอปเปิลเอง ซึ่งก็พอจะคาดเดาได้ว่าประสิทธิภาพดีกว่าเดิม แต่ที่น่าสนใจคือแอปหลายตัวอย่างของ Adobe ที่ยังเป็น x86 และรันผ่าน Rosetta 2 กลับมีประสิทธิภาพการใช้งานออกมาดีกว่า MacBook หรือแม้แต่แล็บท็อปที่ใช้ชิป Intel หลายรุ่นด้วยซ้ำไป โดยสรุปรีวิวนี้ผมจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพชิป Apple M1 เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน One More Things เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลเปิดตัวชิป Apple M1 โดยให้รายละเอียดของ GPU ว่าเป็นชิป 8 คอร์ พร้อม 128 หน่วยประมวลผล (EUs) รองรับ 25,000 เทรด มีพลังประมวลผล 2.6 TFLOPS (คาดว่าวัดจากประสิทธิภาพ single-precision FP32) ถือว่าใกล้เคียงกับ Radeon RX 560 ที่ 2.6 TFLOPS และ GeForce GTX 1650 ที่ 2.9 TFLOPS

จากผลการทดสอบด้วย GFXBench 5.0 พบว่า GPU ของ M1 สามารถทำผลงานได้ตามที่แอปเปิลได้กล่าวอ้าง โดยมีค่าเฟรมต่อวินาทีสูงกว่าการ์ดจอทั้งสองรุ่นในทุกการทดสอบ เมื่อรันผ่าน ​Metal API ของแอปเปิล แพ้เพียง 1 การทดสอบเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้รับเครื่อง MacBook Air ที่ใช้ชิป M1 ของ Apple กันแล้ว ทำให้เราอาจจะเริ่มเห็นผลการทดสอบต่างๆ ในการใช้งานจริงออกมาในไม่ช้า และวันนี้ผู้ใช้ “abbotsford1980” ก็ได้โพสต์ผลการทดสอบ SSD ของ MacBook Air (M1) 256GB บนเว็บบอร์ด Apple Silicon ของเว็บไซต์ MacRumors แล้ว

ผลการทดสอบพบว่า SSD ของ MacBook Air M1 รุ่นนี้ ทำความเร็วอ่านอยู่ที่ 2675 MB/s และเขียนอยู่ที่ 2190 MB/s ซึ่งเร็วกว่า Macbook Air รุ่นต้นปี 2020 ที่มีความเร็วอ่าน 1319 MB/s และเขียนที่ 1007 MB/s (ซึ่งความเร็วอ่านของ MacBook Air รุ่นต้นปี ลดลงมาจากประมาณ 2GB/s ใน Macbook Air 2018) เรียกได้ว่าเร็วขึ้นเกือบสองเท่าตัวเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแมคที่ใช้ชิป Apple M1 หลายรุ่นรวมถึง Mac mini นี่เน้นตลาดนักพัฒนา แต่ปัญหาใหญ่คือเครื่องที่ใช้ชิป M1 ไม่สามารถใช้งาน Docker Desktop ได้ วันนี้ทาง Docker Inc. ก็ออกมาชี้แจงว่าติดอะไรบ้าง

แม้ว่าแอปเปิลจะระบุว่ามี Rosetta 2 สำหรับแปลงแอปที่รองรับสถาปัตยกรรม x86 แต่ Docker Desktop นั้นรันอยู่ใน virtual machine อีกชั้นหนึ่งทำให้ต้องพอร์ตซอฟต์แวร์ไปรันบนเฟรมเวิร์ค hypervisor ใหม่ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ตัวอื่นที่ Docker Desktop ใช้ในการพัฒนาทั้งโครงการ Go และ Electron ก็กำลังพัฒนาเพื่อรองรับชิป M1 อยู่

ตอนนี้ทาง Docker Inc กำลังวางระบบ CI ด้วย Mac mini 25 เครื่องเพื่อทดสอบ Docker Desktop บน M1 ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเอง Apple M1 หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าชิปตัวใหม่นี้นั้นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นแค่ไหน? เพราะในงานเปิดตัว แอปเปิลเองก็ไม่ได้ให้ข้อมูลรองรับมากมายนัก (ยกตัวอย่าง PCWorld ที่ออกมาให้ความเห็น) ทำให้ค่อนข้างกังขาว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่ได้ออกมาดีอย่างที่แอปเปิลว่าไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Air, MacBook Pro และ Mac Mini รุ่นแรกที่ใช่ชิปประมวลผล M1 ซึ่งถือเป็น Apple Sillicon รุ่นแรกสำหรับแมคเมื่อวันที่ 10 พ.ย. และในวันนี้เริ่มมีผลเบนช์มาร์คในเว็บไซต์ Geekbench ออกมาบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Paul M Gerhart พบว่าในหน้าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่รองรับของ MacBook Pro 13 นิ้ว, MacBook Air 13 นิ้ว และ Mac Mini ที่ใช้ชิป M1 ไม่ปรากฎอุปกรณ์เสริม Blackmagic eGPU แต่อย่างใด

แม้จะมีผู้มารีพลายในทวิตของเขา ว่าหน้าข้อมูลของ Blackmagic eGPU มีรุ่น Macbook Air 13 นิ้ว (M1) กับ Macbook Pro 13 นิ้ว (M1) อยู่ในรุ่นที่รองรับ แต่หลังจากนั้นทั้งสองรุ่นนี้ก็ถูก Apple ลบออกไป ส่วนในสโตร์ไทยยังไม่มี Blackmagic eGPU วางจำหน่าย จึงไม่มีอุปกรณ์นี้ในข้อมูลอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Apple Event เมื่อคืนนี้ Apple ระบุว่า MacBook Air 13 นิ้วรุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M1 เร็วกว่าโน้ตบุ๊กพีซี 98% ที่วางขายภายในช่วงปีที่ผ่านมา แต่เมื่อดูตามความจริงแล้ว คำกล่าวของ Apple ยังขาดข้อมูลรองรับอีกมาก

ข้อมูลบนหน้า Newsroom ของ Apple ระบุไว้เพียงว่าการทดสอบนี้ทำบนเครื่อง MacBook Air 13 นิ้ว รุ่นก่อนผลิตจริง โดยใช้เบนช์มาร์คที่ใช้กันทั่วไป เทียบกับโน้ตบุ๊กพีซีที่วางขายภายใน 12 เดือนที่ผ่านมา อิงจากยอดขายที่เปิดเผยสู่สาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Macbook Air และ Mac Mini แล้ว แอปเปิลยังเปิดตัว MacBook Pro 13 นิ้ว ที่ใช้ชิป M1 อีกด้วย โดยแอปเปิลระบุว่า MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นนี้ สร้างโค้ดใน Xcode ได้เร็วขึ้นกว่า MacBook Pro รุ่นเดิม 2.8 เท่า เรนเดอร์ Titles แบบ 3D ใน Final Cut Pro เร็วขึ้น 5.9 เท่า ทำงาน Machine Learning ใน Create ML ได้เร็วขึ้น 11 เท่า และเล่นวิดีโอ 8K ProRes บน DaVinci Resolve ได้ โดยไม่มีอาการเฟรมดรอปแม้แต่เฟรมเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Mac mini รุ่นชิป M1 ที่แสดงประสิทธิภาพเต็มพิกัดของชิปได้อย่างชัดเจนจากระบบระบายความร้อนแบบพัดลม โดยแอปเปิลระบุว่าประสิทธิภาพการคอมไพล์โค้ดด้วย Xcode เร็วกว่า Mac mini รุ่นเดิมถึง 3 เท่าตัว ขณะที่การเรนเดอร์บน Final Cut Pro เร็วขึ้น 6 เท่าตัว

Mac mini รุ่นใหม่รองรับจอภาพสองจอพร้อมกับ รวมถึงสามารถใช้งานกับจอ Apple’s Pro Display XDR ที่ความละเอียด 6K

Mac mini รุ่นแรม 8GB สตอเรจ 256GB ราคา 22,900 บาท (เทียบกับราคาสหรัฐฯ 699 ดอลลาร์) ขณะที่รุ่นสตอเรจ 512GB ราคา 29,900 บาท โดยในสหรัฐฯ ต้องเพิ่มเงิน 200 ดอลลาร์ จึงคาดได้ว่ารุ่นแรม 16GB อาจจะต้องเพิ่มเงิน 7,000 บาทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ใช้ชิป M1 ความต่างสำคัญคือรุ่นนี้ไม่มีพัดลมโดยสมบูรณ์ทำให้ทำงานเงียบสนิท ขณะระยะเวลาใช้งานด้วยแบตเตอรี่นานขึ้นเป็น 18 ชั่วโมง

รูปร่างภายนอกของ MacBook Air รุ่นใหม่นี้เหมือนเดิมทุกประการ รองรับแรมสูงสุด 16GB และสตอเรจสูงสุด 2TB หน้าจอรองรับการแสดงสี P3

แอปเปิลเทียบ MacBook Air รุ่น M1 นี้กับรุ่นเดิมระบุว่าประสิทธิภาพบางด้านเพิ่มขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะงานด้านปัญญาประดิษฐ์และกราฟิก การโทร FaceTime และประชุมวิดีโออื่นๆ ใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นเท่าตัว การแปลงไฟล์วิดีโอเร็วขึ้น 3 เท่า หรือการแปลงภาพด้วย Lightroom ก็เร็วขึ้นสองเท่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวชิป M1 ชิป Arm ประสิทธิภาพสูงเพื่อการรันแมคโดยเฉพาะ เป็นชิป 8 คอร์ พร้อมวงจรกราฟิกและวงจรเร่งความเร็วปัญญาประดิษฐ์ในตัว

ความพิเศษของ M1 คือมีคอนโทรลเลอร์ Thunderbolt ที่แอปเปิลออกแบบเองมาด้วยทำให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมเดิมได้ พร้อมรองรับ PCI Express 4.0

ระบบหน่วยความจำของ M1 ใช้หน่วยความจำชุดเดียว หรือ unified memory architecture ทำให้ส่วนกราฟิกและซีพียูใช้หน่วยความจำร่วมกัน โดยส่วนกราฟิกสูงสุด 8 คอร์ (ขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน)

ส่วนที่แอปเปิลนำเสนออย่างมากใน M1 คือประสิทธิภาพส่วนกราฟิกที่สามารถคำนวณได้ถึง 2.6 TFLOPS ขณะที่วงจรปัญญาประดิษฐ์สามารถคำนวณได้ 11 TOPS เร่งความเร็วการวิเคราะห์วิดีโอหรือการแปลงเสียงเป็นข้อความ