Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทาง PyThaiNLP กับสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย AIReserach.in.th ได้เปิดตัวโมเดล WangChanGLM (วังช้างแอลเอ็ม) โมเดลแชทแบบ ChatGPT รองรับทั้งภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเวียดนาม, และภาษาอื่น ๆ ออกสู่สาธารณะ โดยเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมด ชุดข้อมูล และโมเดล ให้สามารถนำไปใช้งานต่อได้แบบฟรี ๆ รวมถึงเทรนต่อได้ โดยโค้ดเป็น Apache License 2.0 ส่วนโมเดลใช้ CC BY-SA 4.0

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กระแส ChatGPT ได้สร้างปรากฏการณ์ในวงการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ทั้ง Bing นำมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบค้นหา, Google เปิดตัว Bard ที่ใช้ LaMBDA มาเพื่อแข่งกับ Bing และอื่น ๆ แต่ผู้ใช้งาน ChatGPT คงเจอปัญหาเวลาใช้งาน ChatGPT กับภาษาไทยแล้วทำงานช้ามาก เพราะ ChatGPT ไม่ได้ฝึกฝนด้วยชุดข้อมูลภาษาไทย นอกจากนั้น ChatGPT ยังเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ OpenAI และไม่ได้เป็น Open Source (ไม่เปิดเผยชุดข้อมูลที่ใช้ฝึกสอน-ไม่เปิดเผย Source Code)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Common Voice ของ Mozilla ซึ่งเป็นโครงการรับบริจาคเสียงเพื่อทำชุดข้อมูลเสียงสาธารณะสำหรับระบบรู้จำเสียง ได้เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวแล้ว โดยภาษาลาวเป็นภาษาในตระกูลภาษาขร้า-ไท (Kra–Dai languages) ภาษาที่สองถัดจากภาษาไทยใน Common Voice

คนไทย/คนลาว ที่สามารถอ่านข้อความอักษรลาวได้ สามารถเข้าไปร่วมบริจาคได้ครับ โดยเข้าไปที่ https://commonvoice.mozilla.org/lo

สำหรับวิธีการบริจาคเสียงง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มไมโครโฟน จะเห็นข้อความให้อ่าน ให้กดอัด แล้วพูดตามข้อความกำหนด แล้วกดหยุด หากประโยคที่ได้มาไม่ถูกใจสามารถกดข้ามได้ เสร็จแล้วกด ส่ง ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากทาง Innersloth ผู้พัฒนาเกม Among Us ซึ่งเคยเป็นเกมยอดนิยมในช่วงสถานการณ์โควิดเมื่อสองปีก่อน ได้ประกาศเตรียมเพิ่มโหมดเล่นซ่อนหาไปเมื่อปีก่อน มาวันนี้ Innersloth ได้เปิดตัวโหมดเล่นซ่อนหา พร้อมเล่นตั้งแต่ 9 ธันวาคม

สำหรับโหมดเล่นซ่อนหา "Hide n Seek mode" โดยให้ Imposter หา Crewmate ซึ่งต้องทำภารกิจพร้อมซ่อนตัวไม่ให้ถูกจับได้แล้วถูกฆ่าโดย Imposter ตามเวลาที่กำหนด

เล่นได้ฟรีทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ภาษาไทย เราได้ช่วยกันผลักดันให้โครงการ Common Voice ของ Mozilla เปิดรับบริจาคเสียงภาษาไทยได้เป็นที่สำเร็จเมื่อ 1 ปีก่อน มาวันนี้ขอเชิญชวนคนไทย/คนลาวที่อ่านหรือพิมพ์ภาษาลาวได้ มาช่วยกันผลักดันให้ Common Voice เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ PINE64 ได้เปิดตัว PineNote เครื่องอ่านอีบุ๊คจอ e-ink ที่โฆษณาว่าลงลินุกซ์ได้ไปเมื่อปีก่อน มาวันนี้ ผมได้สั่งซื้อ PineNote มาเพื่อลองใช้งานกับพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เลยถือโอกาสหยิบมารีวิวกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 24 กันยายน ค.ศ.2022 ทางทีมพัฒนา PyThaiNLP ได้ปล่อยแพ็กเกจประมวลผลภาษาไทย PyThaiNLP รุ่น 3.1 บนภาษาไพธอนอย่างเป็นทางการ

สำหรับ PyThaiNLP 3.1 สรุปการเปลี่ยนแปลงได้ดังนี้
- เพิ่ม Dependency Parsing สำหรับวิเคราะห์โครงสร้างทางภาษาไทย
- เพิ่มการทับศัพท์ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และอื่น ๆ ให้กลายเป็นภาษาไทย ผ่านแพ็กเกจ wunsen
- เพิ่มแบบจำลองการสรุปข้อความ mt5 สำหรับภาษาไทยตัวใหม่
- เพิ่ม Thai-NNER (Thai Nested Named Entity Recognition) หรือตัววิเคราะห์นิพจน์หลายชั้น โดยสามารถวิเคราะห์ข้อความภาษาไทยได้ละเอียดกว่า Named Entity Recognition ตรงที่สามารถวิเคราะห์นิพจน์ย่อยได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเวลาประมาณ 00:21 น. ที่ผ่านมา มีรายงานจากผู้ใช้งานเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G/5G ได้ ทำให้ #ทรูล่ม ขึ้นอันดับที่สองของทวิตเตอร์ไทย โดยในขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนข่าว (01:25 น.) ยังไม่มีประกาศชี้แจงจากทาง TrueMove H ออกมา

ที่มา: ค้นพบด้วยตัวเอง
No Description

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประเทศไทยประกาศเตรียมเปิดบริการ (อีกครั้ง) โดยให้ผู้ใช้งานเดิมของ PayPal ในไทย โอนย้ายบัญชีมาไทย พร้อมยืนยันตัวตนด้วยแพลตฟอร์ม National Digital ID (NDID) ตั้งแต่เดือนสิงหาคม และจะทำการโอนย้ายบัญชี ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีนี้ เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผมเขียนมาร่วมกันบริจาคเสียงพูดภาษาไทยด้วย Mozilla Common Voice ลง Blognone ครบ 1 ปี บทความนี้ผมจะมาเขียนบทความว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อได้รับเสียงภาษาไทยบริจาคจำนวนมากถึง 300 กว่าชั่วโมง แต่ก็ยังคงต้องการรับบริจาคเสียงกับตรวจเสียงเพิ่มเติม

หลังจากที่ทาง Mozilla ปล่อยชุดข้อมูล Common Voice รุ่นที่ 7 ออกมา ทางสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ได้เทรนโมเดล Automatic Speech Recognition ภาษาไทยโดยวัดประสิทธิภาพจาก Common Voice ที่แบ่งใหม่พบว่า มีความแม่นยำทัดเทียมกูเกิลแล้ว ซึ่งถือเป็นโมเดล Automatic Speech Recognition ภาษาไทยที่มีประสิทธิภาพมากตัวหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ LINE ได้ออกแอปพลิเคชัน LINE บน AppGallery เมื่อสองปีก่อน

ล่าสุด LINE ได้ออกประกาศว่า ตั้งแต่ วันที่ 7 เมษายน 2565 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน LINE บน Huawei Mobile Services จะไม่สามารถดาวน์โหลดและอัปเดตแอปฯ LINE และแอปฯ ในเครือบน Huawei AppGallery ได้อีกต่อไป โดยให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนไปดาวน์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์ LINE แทน แต่บางฟังก์ชันจะไม่สามารถใช้งานได้ เช่น การแจ้งเตือน (Push Notification)

ที่มา: ประกาศ: แจ้งผู้ใช้แอปพลิเคชัน LINE บนระบบ Huawei Mobile Services ให้ดาวน์โหลด LINE เวอร์ชันใหม่ผ่านเว็บไซต์ทางการ - LINE

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Mozilla ผู้พัฒนา Firefox ได้ประกาศผ่านบล็อกว่า กำลังทำงานร่วมมือกับ Meta เพื่อเสนอตัวชี้วัดระบุที่มาของโฆษณาที่ชื่อว่า Interoperable Private Attribution หรือ IPA เพื่อติดตามและวัดอัตราความสำเร็จของการยิงโฆษณาออนไลน์โดยที่ยังเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

IPA มีเป้าหมายให้ผู้ลงโฆษณาสามารถระบุที่มาของโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่สามารถติดตามหรือกำหนดโปรไฟล์ผู้ใช้งานได้

หลังจากที่ทาง Mozilla ออกประกาศมา ได้เกิดกระแสแง่ลบออกมาจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีคนพบว่าประกาศดังกล่าวไม่ได้ประกาศในทวิตเตอร์ของ Mozilla เหมือนกับประกาศอื่น ๆ ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัว Raspberry Pi OS 64 บิต รุ่นเบต้าไปเมื่อสองปีก่อน ล่าสุด เมื่อวานนี้ทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัว Raspberry Pi OS 64 บิต รุ่นใหม่ที่ออกจากสถานะรุ่นเบต้าแล้ว

Raspberry Pi OS รุ่น 64 บิต รองรับการทำงานบนสถาปัตยกรรม ARMv8-A โดยรองรับ Raspberry Pi รุ่นดังต่อไปนี้
- Raspberry Pi Zero 2
- Raspberry Pi 3
- Raspberry Pi 4
- Raspberry Pi 400

ใครสนใจสามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Raspberry Pi OS

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 30 มกราคม พ.ศ.2565 ทางทีมพัฒนา PyThaiNLP ได้ปล่อยแพ็กเกจประมวลผลภาษาธรรมชาติ PyThaiNLP รุ่น 3.0 หลังจากที่ปล่อย PyThaiNLP 2.3 ไปเมื่อปีก่อน

PyThaiNLP 3.0 มีความเปลี่ยนแปลงสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก PINE64 เปิดตัว PinePhone Pro ไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยขายให้กับนักพัฒนาลินุกซ์เท่านั้น

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทาง PINE64 เปิดขาย PinePhone Pro รุ่น Explorer Edition สำหรับบุคคลผู้สนใจ ซึ่งผมได้สั่งมา 1 เครื่อง ราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13,328 บาทX และได้ลองเล่นมา 2 วัน จึงถือโอกาสมาเขียนรีวิวให้กับชุมชนชาว Blognone โดยผมจะรีวิวเฉพาะฝั่งฮาร์ดแวร์อย่าง PinePhone Pro อย่างเดียว เพราะซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ยังไม่สมบูรณ์อีกมาก

Tags:

เมื่อเวลาประมาณ 21:00 น. ที่ผ่านมาผู้ใช้งานทวิตเตอร์เริ่มรายงานว่า Joylada (จอยลดา) แอพอ่านนิยายสัญชาติไทยชื่อดังจากค่าย Ookbee ระบบล่มไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ขณะนี้ #จอยล่ม ขึ้นเทรดอันดับสามของทวิตเตอร์ (22:16 น. วันที่ 20 ธันวาคม)

อัปเดต: 23:20 น. สามารถกลับมาใช้งานปกติแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Raspberry Pi ได้เปิดตัว Raspberry Pi Zero 2 W ใน โดยพัฒนาต่อจากรุ่นเดิมคือ Raspberry Pi Zero W หลังจากที่วางขายมานานกว่า 5 ปี

โดยมีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อหลายปีก่อน ทาง Alibaba ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Xuantie 910 ของตัวเอง เพื่อป้องกันปัญหาสงครามการค้ากับสหรัฐ

ล่าสุดจากงาน Apsara Conference 2021 ของ Alibaba Cloud ที่ผ่านมา ทาง Alibaba โดย Zhang Jianfeng ผู้อำนวยการ Alibaba Cloud Intelligence ได้ประกาศโอเพนซอร์ซชิป Xuantie ซึ่งเป็นชิปบนสถาปัตยกรรม RISC-V ของตัวเองออกมา ได้แก่ชิป Xuantie E902, E906, C906 และ C910 ที่สามารถรัน Android ได้ รวมไปถึงซอฟต์แวร์และเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับสถาปัตยกรรม RISC-V

Tags:
Node Thumbnail

Pine64 เป็นบริษัทผลิตบอร์ดและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในสายลินุกซ์ ล่าสุดเปิดตัวมือถือใหม่ ชื่อ PinePhone Pro โดยเป็นโทรศัพท์มือถือที่ทำงานด้วยลินุกซ์

จากเดิมที่ทาง Pine64 มีมือถือของตัวเองในชื่อ PinePhone ซึ่งเป็นมือถือที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการสายลินุกซ์เต็มตัว ไม่ใช่การพอร์ตบนฐาน Android เหมือนมือถือรุ่นอื่น ๆ และสามารถ flash รอมเข้าไปได้อย่างง่ายดาย ทำให้ PinePhone สามารถทำงานด้วยระบบปฏิบัติการอย่าง Ubports (พัฒนาต่อจาก Ubuntu touch), postmarketOS และอื่น ๆ รวมไปถึง Debian ตัวเต็มได้อีกด้วย

PinePhone Pro มีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIResearch) และทีม PyThaiNLP ปล่อยโมเดลถอดความจากเสียงพูดภาษาไทย (Automatic Speech Recognition) ที่มีความแม่นยำทัดเทียมกับกูเกิล และบริษัทชั้นนำอื่น ๆ

โมเดลดังกล่าวฝึกฝนบนชุดข้อมูล Mozilla Common Voice 7.0 ที่ได้รับการบริจาคเสียงภาษาไทย จำนวน 133 ชั่วโมง ผู้พูด 7,212 คน (อ่านเพิ่มเติม ร่วมบริจาคเสียงพูดภาษาไทยด้วย Mozilla Common Voice) โดยฝึกกับโมเดล XLSR-Wav2Vec2 ของ Facebook

ทางสถาบันวิจัยได้ปล่อยโมเดลมาในรูปแบบลิขสิทธิ์ CC-BY-SA 4.0 และได้อัปโหลดขึ้น Hugging Face โดยสามารถใช้งานได้ผ่านไลบรารี transformers ในภาษาไพธอนได้

Tags:
Node Thumbnail

Pine64 เป็นบริษัทผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ในสายลินุกซ์ ล่าสุดได้เปิดตัวแท็บเล็ตจอ E-ink ที่ทำงานด้วยลินุกซ์ในชื่อ PineNote

สำหรับสเปคของแท็บเล็ต PineNote มีดังนี้

  • ชิป RK3566 quad-core A55 SoC
  • LPDDR4 RAM 4 GB
  • หน่วยความจำ eMMC ขนาด 128 GB
  • พอร์ต USB-Type C
  • 5Ghz AC WiFi
  • ขนาดหน้าจอ 10.3 นิ้ว
  • ความละเอียดหน้าจอ 1404×1872 พิกเซล

โดยจะเปิดขายสำหรับ early adopters ราคา 399 ดอลลาร์ ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ expatvac.consular.go.th เป็นเว็บสำหรับรับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับชาวต่างชาติของกระทรวงต่างประเทศ ได้มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @RichardBarrow ค้นพบว่า ในเว็บไซต์ลงทะเบียนดังกล่าวได้มีการแสดงรายชื่อ อีเมล ของผู้ลงทะเบียน และมีบางคนค้นพบว่า สามารถเข้าดูข้อมูลส่วนบุคคลภายในได้ โดยเพียงแค่แก้ไข URL

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เวลาประมาณ 10:00 น. มีรายงานว่าผู้ใช้งาน LINE ในประเทศไทยบนเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งาน LINE ได้ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ #ไลน์ล่ม ขึ้นเทนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ ณ เวลานี้ ต่อมาทางเพจ TrueMove H ได้โพสต์ว่า ขณะนี้ Line ขัดข้อง และทางบริษัทได้แจ้งไปทาง Line แล้ว แต่กลับลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งในเวลาต่อมา

ส่วนตัวผม ยังสามารถใช้งาน LINE ได้ในเครือข่ายอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Radxa เปิดตัว Radxa Zero โดยบอกว่าเป็นบอร์ดคอมพิวเตอร์ฝังตัวทางเลือกของ Raspberry Pi Zero W ที่มีขนาดเท่ากัน แต่ใช้ชิป Amlogic S905Y ทำให้ประมวลผลได้สูงถึง 2.0 GHz แรม LPDDR4 เริ่มต้น 512MB สูงสุด 4GB

พอร์ตเป็น micro SD, micro HDMI, GPIO 40 ขา เข้ากันได้กับ Raspberry Pi, USB 3.0 Type C และ USB 2.0 Type C แถมรองรับ eMMC เริ่มต้น 8GB ถึง 128GB รองรับ Micro SD Card

ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 15 ดอลลาร์ ถึง 45 ดอลลาร์ กำหนดวางขายในอีก 8 สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

FeedBurner เป็นบริการฟีดข้อมูลที่อยู่คู่กับ Google มานานตั้งแต่กระแส web 2.0 ล่าสุด กูเกิลประกาศย้ายระบบ FeedBurner จากโครงสร้างเดิมไปยังโครงสร้างระบบใหม่ที่มีความเสถียรมากขึ้น พร้อมกับยกเลิกบริการสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมล ซึ่งเป็นบริการของ FeedBurner ไปพร้อมกันด้วย ทำให้ FollowByEmail ของ Blogger ต้องถูกยกเลิกให้บริการตามไปด้วย โดยกำหนดการยกเลิก คือ เดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ทางกูเกิลได้แนะนำเจ้าของฟีดข้อมูลที่ใช้บริการสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมลให้ดาวน์โหลดข้อมูลรายการสมาชิกอีเมลและย้ายไปใช้งานบริการรสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมลอื่น ๆ แทน ส่วนความสามารถอื่น ๆ ของ FeedBurner ยังสามารถใช้บริการได้อยู่

Pages