Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว WebProNews ได้รายงานว่า ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งตลาดเกิน 3% ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โดยอ้างอิงจากข้อมูล Statcounter ที่รายงานส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการเดสท็อปทั่วโลก เดือนมิถุนายนปีนี้ ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งตลาดมากถึง 3.07% ได้เป็นครั้งแรกในตลอดช่วงเวลากว่า 30 ปีของลินุกซ์

จากสถิติของเดือนมิถุนายน อันดับแรก คือ Windows ครอง 68.23% อันดับสอง MacOS ครอง 21.32% อันดับสาม Chrome OS ครอง 4.13% และอันดับสี่ลินุกซ์ครอง 3.07%

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลล่าสุดจาก StatCounter ระบุว่า Microsoft Edge มีส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปที่ 11.17% แล้ว ข้ามเส้น 11% ได้เป็นครั้งแรก เพิ่มจาก 9.65% เมื่อเดือนมีนาคม 2022

อันดับหนึ่งยังเป็น Chrome แบบทิ้งขาดที่ 66.18%, อันดับสามคือ Safari 9.59%, อันดับสี่ Firefox 7.1%, อันดับห้า Opera 3.29%

ส่วนตลาดเบราว์เซอร์บนมือถือ Chrome นำห่างที่ 66.23% (และส่วนแบ่งตลาดยังเพิ่มขึ้น!), Safari 24.14%, Samsung Internet 4.54%

Tags:
Node Thumbnail

StatCounter ผู้เก็บสถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์ทั่วโลก รายงานว่าผู้ใช้ Windows 10 แซงหน้าระบบปฏิบัติการรุ่นพี่ Windows 7 ได้แล้วในเดือนมกราคม 2018

สถิติของ StatCounter ระบุว่า Windows 10 มีสัดส่วน 42.78% ของผู้ใช้วินโดวส์ทั้งหมด ส่วน Windows 7 ค่อยๆ ลดลงมาจนตอนนี้เหลือ 41.86% อันดับสามตามมาห่างๆ ด้วย Windows 8.1 ที่ 8.72%

ส่วนสถิติของผู้ใช้ในไทย Windows 10 ยังตาม Windows 7 อยู่เยอะพอสมควร โดย Windows 7 มี 47.61% และ Windows 10 มี 37.8%

Tags:
Node Thumbnail

StatCounter ผู้ให้บริการเก็บสถิติผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหญ่ ประกาศว่าสัดส่วนการใช้งาน Android แซงหน้า Windows ได้เป็นครั้งแรกแล้ว

ตัวเลขของ StatCounter นับรวมอุปกรณ์ทุกประเภท ทั้งพีซี โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน โดยนับเฉพาะการใช้งานอินเทอร์เน็ตจริง (ไม่ได้นับตามจำนวนอุปกรณ์) ผลคือเดือนมีนาคม 2017 สัดส่วนการใช้งาน Android อยู่ที่ 37.93% ส่วน Windows อยู่ที่ 37.91%

อัตราการเติบโตของ Android ถือว่ารวดเร็วมาก เมื่อ 5 ปีก่อนเพิ่งมีส่วนแบ่งแค่ 2.4% เท่านั้น

ส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการ แปรผันตามภูมิภาคด้วย ในอเมริกาเหนือ Windows ยังมีส่วนแบ่งถึง 39.5% ตามด้วย iOS 25.7% ส่วน Android ตามมาอันดับสามที่ 21.2% แต่ในเอเชีย Android มีส่วนแบ่งถึง 52.2% ส่วน Windows อยู่ที่ 29.2%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง StatCounter บริษัทเก็บสถิติในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เคยเผยข้อมูลว่าทราฟฟิคอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพาแซงหน้าเดสก์ท็อปไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้เมื่อแบ่งเป็นระบบปฏิบัติการณ์แล้ว แอนดรอยด์เองก็กำลังแซงหน้าวินโดวส์แล้วเช่นกัน

StatCounter เผยว่าส่วนแบ่งทราฟฟิคของวินโดวส์ตอนนี้อยู่ที่ 38.6% ขณะที่แอนดรอยด์อยู่ที่ 37.4% ซึ่ง Aodhan Cullen ซีอีโอของ StatCounter ระบุว่าเทรนด์นี้ ถ้าพูดเมื่อ 5 ปีที่แล้วแทบไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้น เพราะตอนนั้นส่วนแบ่งวินโดวส์อยู่สูงถึง 82% ส่วนแอนดรอยด์มีเพียง 2.2% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

StatCounter บริษัทเก็บสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ประกาศว่าทราฟฟิกจากอุปกรณ์พกพา (mobile & tablet) แซงหน้าทราฟฟิกจากคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา

สถิติในเดือนตุลาคม ทราฟฟิกจากอุปกรณ์พกพาคิดเป็นสัดส่วน 51.3% ในขณะที่ทราฟฟิกจากเดสก์ท็อปคิดเป็น 48.7% โดย StatCounter บอกว่านี่เป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่า เว็บไซต์ทั้งหลายต้องทำเว็บให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพาได้แล้ว เพราะยังมีเว็บไซต์อีกมากที่ยังไม่รองรับอุปกรณ์พกพาได้ดีเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ถ้าพิจารณาสถิติเป็นรายประเทศ บางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สัดส่วนทราฟฟิกจากอุปกรณ์พกพายังน้อยกว่าเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

StatCounter บริษัทที่เก็บสถิติด้านการเข้าเว็บของอินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่าตอนนี้ยอดการเข้าชมเว็บไซต์บนเดสก์ท็อปผ่าน Firefox นั้นมากกว่าทั้ง Microsoft Edge และ Internet Explorer รวมกันแล้ว ส่วน Chrome ยังคงเป็นอันดับ 1 อยู่

จากข้อมูลของ StatCounter ระบุว่า Chrome นั้นมีผู้ใช้นับพันล้านคนทุกแพลตฟอร์ม คิดเป็นยอด 60.5% ของ StatCounter แต่สิ่งที่น่าสนใจในสถิติรอบนี้คือ Firefox อยู่ที่ 15.6% แซง Microsoft Edge และ Internet Explorer ที่คิดรวมกันเป็น 15.5% ไปอย่างฉิวเฉียด และตามมาห่างๆ ด้วย Safari และ Opera

Tags:
Node Thumbnail

Statcounter รายงานตัวเลขระบบปฎิบัติการในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่า Windows XP นั้น "หยุดลดลง" จากก่อนหน้านี้ที่การใช้งานค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ Windows 8 นั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่กราฟก็แสดงให้เห็นว่าตัวเลขผู้ใช้ Windows 8 และ 8.1 นั้นมาทดแทนผู้ใช้ Windows Vista ขณะที่ผู้ใช้ Windows 7 นั้นไม่ลดลงเลยในช่วงเวลาที่ผ่านมา

จนตอนนี้หลังจากออกวินโดวส์มาหลายรุ่น รุ่นยอดนิยมก็ยังคงเป็น Windows 7 และ Windows XP

ที่มา - Statcounter, The Register

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ StatCounter เปิดเผยตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดการเข้าเว็บผ่านมือถือของเดือนมิถุนายน 2013 แบ่งตามยี่ห้อ พบว่าซัมซุงแซงแอปเปิลได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยอยู่ที่ 25.5% ชนะแอปเปิลเล็กน้อยที่อยู่ที่ 25.1% และโนเกียอยู่อันดับสาม 22% ทั้งนี้สถิติดังกล่าวนับเฉพาะโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ไม่ได้รวมกลุ่มแท็บเล็ตเข้ามาด้วย

ข้อมูลอื่นที่น่าสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WMPowerUser ชุมนุมคนใช้ Windows Phone ลองนำสถิติทราฟฟิกเว็บที่มาจากโทรศัพท์มือถือของ StatCounter มาลองพล็อตเป็นกราฟ และเห็นแนวโน้มว่าทราฟฟิกของ Windows Phone ที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นน่าจะมาตัดกับทราฟฟิกของ BlackBerry ที่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งหมดนี้เป็นสถิติของผู้ใช้มือถือในสหรัฐเท่านั้น

การคาดการณ์นี้พิจารณาจากสมมติฐานว่าทั้งสองแพลตฟอร์มยังไม่มีจุดเปลี่ยนสำคัญ (อิงจากข้อมูลในอดีต) แต่ในความเป็นจริงแล้วเราจะเห็นฝั่ง Windows Phone เปิดตัว WP8 ในเดือนหน้า ส่วน BB10 ต้องรอถึงปีหน้า ซึ่งเป็นไปได้ว่าทราฟฟิกของ Windows Phone อาจพุ่งสูงขึ้นกว่าแนวโน้มประเมินข้างต้น และแซงหน้า BlackBerry เร็วกว่าที่คาดได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของโนเกียในประเทศฟินแลนด์ เพราะลูกรักคนใหม่อย่าง Windows Phone สามารถเอาชนะเจ้าถิ่นอย่าง Symbian ได้แล้ว

ข้อมูลนี้มาจาก StatCounter ซึ่งตัวเลขล่าสุดนับถึงตอนที่เขียนข่าวนี้ Windows Phone มีส่วนแบ่งตลาดมือถือในฟินแลนด์ 13.78% ในขณะที่ Symbian มีส่วนแบ่ง 12.35%

ส่วนแบ่งตลาดฟินแลนด์เป็นของ iOS 35.44% และ Android 33.27% แต่ถ้านับรวม Windows Phone กับ Symbian เข้าด้วยกัน โนเกียก็จะมีส่วนแบ่งตลาดพอๆ กับ Android และ iOS แถมสัดส่วนก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วง 2-3 เดือนให้หลังนี้ด้วย

ที่มา - WMPowerUser, The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

หลักจาก StatCounter จัดอันดับให้ Chrome เป็นเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกแซงหน้า IE ไปได้แล้วและทางไมโครซอฟท์ก็ออกมาตอบโต้ด้วยการวิจารณ์กระบวนการจัดอันดับของ StatCounter ชุดใหญ่ วันนี้ก็มีรายการสวน "หมัดต่อหมัด" จากทาง StatCounter กลับมาแล้วโดยไล่สิบประเด็นจากการตอบโต้ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

หลัง StatCounter แสดงตัวเลขว่า Chrome แซงหน้า Internet Explorer (IE) ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกได้ ทางไมโครซอฟท์ก็ออกมาเขียนบล็อกชี้แจงการวัดผลโดยเน้นการโจมตีว่าผลของ StatCounter นั้นไม่น่าเชื่อถือสามประการ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเรื่องส่วนแบ่งตลาดนี้ขึ้นกับวิธีการนับของแต่ละสถาบันที่แตกต่างกันไป สำหรับข่าวนี้เป็นสถิติของ StatCounter เพียงรายเดียวนะครับ

ก่อนหน้านี้ StatCounter เคยรายงานว่า ผู้ใช้ Chrome มากกว่า IE แล้ว... เฉพาะในวันอาทิตย์ เหตุเพราะเบราว์เซอร์ที่บ้านมักเป็น Chrome มากกว่าเบราว์เซอร์ที่ทำงาน วันนี้เวลาผ่านมาสองเดือน Chrome สามารถแซงหน้า IE อย่างถาวรได้แล้ว

ตัวเลขนับถึงวันที่ 20 พฤษภาคม Chrome มีส่วนแบ่งตลาดโลก 32.76% ส่วน IE อยู่ที่ 31.94% (Firefox ตามมาห่างๆ ที่ 25.47%)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ StatCounter เผยส่วนแบ่งตลาดการท่องเน็ตผ่านอุปกรณ์พกพา พบว่า 1 ปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งผู้ใช้เน็ตจากมือถือเพิ่มขึ้นเท่าตัว โดยตัวเลขเดือนมกราคม 2011 มีคนท่องเน็ตผ่านมือถือ 4.3% ของผู้ใช้เน็ตทั้งหมด แต่พอเป็นเดือนมกราคม 2012 ตัวเลขเบิ้ลขึ้นเกือบเท่าตัวเป็น 8.5%

สำหรับส่วนแบ่งตลาดผู้ผลิตมือถือทั่วโลก โนเกียยังเป็นแชมป์ด้วยส่วนแบ่งตลาด 37.67% (คิดเฉพาะจากผู้ใช้เน็ตบนมือถือด้วยกัน) อันดับสองเป็นของแอปเปิล 28.67% อันดับสามซัมซุง แรงขึ้นมาที่ 14.84% ส่วน RIM ลดลงอย่างเห็นได้ชัดมาอยู่ที่ 8.3% จากที่เคยมีส่วนแบ่งเกือบ 20% ในปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

รายงานส่งท้ายปีในตลาดเบราเซอร์ปี 2011 ยังคงเป็นปีของ Chrome ที่ยังเดินหน้ากินส่วนแบ่งตลาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด StatCounter รายงานว่า Chrome นั้นขึ้นเป็นอันดับสองแซงหน้า Firefox เป็นเดือนที่สองและมีช่องว่างถ่างจาก Firefox ไปถึง 2% หลังจากเดือนที่แล้วแซงหน้าไปไม่ถึง 0.5%

ที่น่าสนใจคือ Internet Explorer นั้นมีส่วนแบ่งต่ำลงอย่างรวดเร็ว จนเหลือเพียง 38.65% นับว่าต่ำกว่า 40% เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ภาพรวมปี 2011 นั้น Chrome กวาดส่วนแบ่งในปีเดียวมาเกือบ 10% ขณะที่ Firefox ลดลงมาประมาณ 5% และ IE ลดลงมมาประมาณ 8% ส่วนที่เหลือคือ Safari ที่ค่อยๆ กินตลาดมาช้าๆ ด้วยอัตรานี้ ปลายปี 2012 อาจจะมีลุ้นว่า Chrome อาจจะแซงหน้า IE ได้

อย่างไรก็ดีต้องตระหนักว่ารายงานนี้มาจากทาง StatCounter เท่านั้น รายงานสำนักอื่นๆ เช่น NetMarketShare นั้นยังสำรวจได้ผลที่ต่างออกไปมาก โดย IE ยังมีส่วนแบ่งมากกว่า 50% อยู่ แต่แนวโน้มเป็นแนวโน้มเดียวกัน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Chrome นับเป็นการลงทุนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตัวหนึ่งของกูเกิล (แม้จะยังไม่สามารถทำเงินได้โดยตรงก็ตาม) ทาง StatCounter ได้รายงานว่าล่าสุด Chrome 15 นับเป็นเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกแล้ว เมื่อนับเบราเซอร์แยกตามรุ่น ขณะที่อันดับสองนั้นคือ IE8 ที่กำลังถดถอยลงเรื่อยๆ

เมื่อนับสถิติแยกรุ่นเช่นนี้ Chrome มีความได้เปรียบหลายอย่าง นับแต่นโยบายการอัพเกรดโดยไม่บอกผู้ใช้ และการไม่ผูกติดกับระบบปฎิบัติการ ทำให้ Chrome รุ่นเดียวกันอยู่บน Windows XP จนถึง Windows 7, Linux, และ Mac OS X ได้ หากอนาคตกูเกิลสามารถรวม Chrome เข้าไปใน Android ได้ตามแผน ส่วนแบ่งรวมน่าจะยิ่งนำห่างชัดกว่านี้มาก

ขณะที่ IE นั้นมีปัญหาคือไมโครซอฟท์ไม่ได้ซัพพอร์ตเบราเซอร์ใหม่ให้กับระบบปฎิบัติการเก่าๆ อีกแล้ว การเปลี่ยนรุ่นจึงเปลี่ยนตามระบบปฎิบัติการ แต่ปรากฏว่าความนิยมของ Windows XP นั้นยังสูงอยู่มาก ทำให้เกิดทางตันสำหรับผู้ใช้ Windows XP ที่ไม่สามารถใช้งาน IE9 ได้ จนเกิดการแบ่งตลาดกันเอง

ที่มา - StatCounter

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท StatCounter ซึ่งเก็บสถิติส่วนแบ่งตลาดเว็บเบราว์เซอร์ ออกมาพยากรณ์ว่าส่วนแบ่งตลาดของ Chrome จะแซง Firefox ภายในเดือนธันวาคมนี้เป็นอย่างช้า

ตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดตามที่ StatCounter ระบุคือ IE 41.7%, Firefox 26.8%, Chrome 23.6% ถ้าแนวโน้มยังเป็นแบบนี้ต่อไป Chrome จะขึ้นมาเท่ากับ Firefox ในเดือนพฤศจิกายน และแซงในเดือนธันวาคม

ต้องย้ำอีกรอบว่านี้เป็นสัดส่วนของ StatCounter เพียงรายเดียว เพราะยังมีบริษัทอื่นๆ อีกมากที่เก็บสถิติเบราว์เซอร์ และมีตัวเลขที่ต่างออกไป อย่างตัวเลขของ Net Applications จะเป็น Firefox 22.6%, Chrome 15.5%

ที่มา - Computerworld