Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Common Voice ของ Mozilla ซึ่งเป็นโครงการรับบริจาคเสียงเพื่อทำชุดข้อมูลเสียงสาธารณะสำหรับระบบรู้จำเสียง ได้เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวแล้ว โดยภาษาลาวเป็นภาษาในตระกูลภาษาขร้า-ไท (Kra–Dai languages) ภาษาที่สองถัดจากภาษาไทยใน Common Voice

คนไทย/คนลาว ที่สามารถอ่านข้อความอักษรลาวได้ สามารถเข้าไปร่วมบริจาคได้ครับ โดยเข้าไปที่ https://commonvoice.mozilla.org/lo

สำหรับวิธีการบริจาคเสียงง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มไมโครโฟน จะเห็นข้อความให้อ่าน ให้กดอัด แล้วพูดตามข้อความกำหนด แล้วกดหยุด หากประโยคที่ได้มาไม่ถูกใจสามารถกดข้ามได้ เสร็จแล้วกด ส่ง ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ภาษาไทย เราได้ช่วยกันผลักดันให้โครงการ Common Voice ของ Mozilla เปิดรับบริจาคเสียงภาษาไทยได้เป็นที่สำเร็จเมื่อ 1 ปีก่อน มาวันนี้ขอเชิญชวนคนไทย/คนลาวที่อ่านหรือพิมพ์ภาษาลาวได้ มาช่วยกันผลักดันให้ Common Voice เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Common Voice เป็นโครงการที่ Mozilla ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ได้สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนชุดข้อมูลเสียงที่เป็นสาธารณสมบัติ (ไม่มีลิขสิทธิ์) ที่ทุกคน ทุกหน่วยงาน สามารถมีส่วนร่วมและใช้เพื่อสอนระบบ AI ต่าง ๆ เช่นระบบพิมพ์ด้วยเสียงได้

ปัจจุบันในภาษาไทยมีจำนวนเสียงที่บันทึกแล้ว 393 ชั่วโมง แต่ตรวจสอบไปเพียง 154 ชั่วโมง (ไม่ถึงครึ่งของจำนวนเสียงที่บันทึกไว้ทั้งหมด) ในขณะที่ชุดข้อมูลรอบถัดไปจะตัดรอบในวันที่ 7 กันยายน 2565 นี้ เราจึงต้องการให้ทุกคนเข้ามาร่วมตรวจสอบเสียงง่าย ๆ โดยไม่ต้องโหลดแอปใด ๆ ตามขั้นตอนด้านล่างนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผมเขียนมาร่วมกันบริจาคเสียงพูดภาษาไทยด้วย Mozilla Common Voice ลง Blognone ครบ 1 ปี บทความนี้ผมจะมาเขียนบทความว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อได้รับเสียงภาษาไทยบริจาคจำนวนมากถึง 300 กว่าชั่วโมง แต่ก็ยังคงต้องการรับบริจาคเสียงกับตรวจเสียงเพิ่มเติม

หลังจากที่ทาง Mozilla ปล่อยชุดข้อมูล Common Voice รุ่นที่ 7 ออกมา ทางสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ได้เทรนโมเดล Automatic Speech Recognition ภาษาไทยโดยวัดประสิทธิภาพจาก Common Voice ที่แบ่งใหม่พบว่า มีความแม่นยำทัดเทียมกูเกิลแล้ว ซึ่งถือเป็นโมเดล Automatic Speech Recognition ภาษาไทยที่มีประสิทธิภาพมากตัวหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีการรู้จำเสียง (Speech Recognition) เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสื่อสารหรือสั่งงานกับคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นที่นิยมกันอย่างเผยแพร่ ตัวอย่างเช่น ใช้งานในระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ, ใช้สร้างคำบรรยายในวิดีโอ และใช้พิมพ์ข้อความตามเสียง เป็นต้น อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีการรู้จำเสียงทุกภาษาต้องการชุดข้อมูลเสียงขนาดใหญ่สำหรับมาทำเทคโนโลยีดังกล่าว ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไร ความแม่นยำยิ่งสูงขึ้น แต่ชุดข้อมูลเสียงขนาดใหญ่จำนวนมากที่ถูกสร้างโดยบริษัทใหญ่ ๆ เราไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากราคาที่แพงหรือติดลิขสิทธิ์ จึงทำให้บริษัทเล็ก ๆ หรือนักพัฒนาไม่สามารถเข้าถึงชุดข้อมูลดังกล่าวได้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดบริการ SmartThings Find สำหรับค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Galaxy (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และหูฟัง) ด้วย Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB)

สิ่งที่ทำให้ SmartThings Find แตกต่างจากบริการค้นหาอุปกรณ์อื่นๆ ในท้องตลาด (เช่น Find My ของแอปเปิล หรือ Find My Device ของกูเกิล) คือ

  • หลังจากอุปกรณ์ชิ้นนั้นออฟไลน์ไปแล้ว 30 นาที มันจะปล่อยสัญญาณ Bluetooth LE ออกมาอัตโนมัติ
  • อุปกรณ์ Galaxy ของคนอื่นๆ สามารถช่วยสแกนหาสัญญาณ Bluetooth LE ในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย (opt-in)

ผลคือ SmartThings Find มีโอกาสค้นหาอุปกรณ์ที่หายไปได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่หายนอกบ้าน และในพื้นที่นั้นมีคนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ตของซัมซุงอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพัฒนาฟีเจอร์ให้อุปกรณ์ Android ทั่วโลกสามารถกลายเป็นเครื่องวัดการสั่นไหว (seismometer) โดยใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์วัดความเร่ง (accelerometer) ที่มีอยู่แล้ว หากพบสัญญาณที่มีแพทเทิร์นเหมือนกับแผ่นดินไหว ให้แจ้งเตือนตำแหน่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล เพื่อแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่านระบบ Android Earthquake Alerts System ได้ทันท่วงที

กูเกิลบอกว่าข้อมูลจากโทรศัพท์จะวิ่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ด้วยความเร็วแสง แข่งกับความเร็วของแผ่นดินไหวที่ช้ากว่ามาก ทำให้การแจ้งเตือนผู้คนในบริเวณห่างไกลออกไปสามารถเกิดก่อนแผ่นดินไหว และช่วยให้รับมือกับความเสียหายได้

Tags:
Node Thumbnail

Star Citizen อภิมหาโปรเจคต์สร้างเกมด้วยการระดมทุน crowdsourcing มาตั้งแต่ปี 2011 ยังลากยาวมาเรื่อยๆ แม้ว่าแยกเกมเป็น 2 ส่วนคือ Star Citizen แบบมัลติเพลเยอร์ตามแผนเดิม และเตรียมออก Squadron 42 โหมดเล่นคนเดียวแบบมีเนื้อเรื่องมาให้เล่นกันก่อนก็ตาม

ล่าสุด Chris Roberts ผู้กำกับและผู้สร้างเกมนี้ ประกาศว่าเขาระดมทุนได้เพิ่มอีก 46 ล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้นประมาณ 10% ของบริษัท Cloud Imperium (แปลว่าบริษัทมีมูลค่าประมาณเกือบ 500 ล้านดอลลาร์แล้ว) พร้อมประกาศเป้าหมายว่าจะสร้างเนื้อหาและฟีเจอร์ของ Squadron 42 ให้สมบูรณ์ภายในปี 2019 และเปิดทดสอบเกมรุ่นอัลฟ่า/เบต้า จนออกเกมตัวจริงได้ภายในครึ่งแรกของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

เมือง Toronto ในแคนาดาได้ประกาศร่วมมือกับ Alphabet ในการพัฒนาเมืองสมาร์ทซิตี้มาแล้ว ล่าสุดก็ทาง Toronto ก็เริ่มกระบวนการแชร์ข้อมูลการจราจรกับ Waze ผู้ให้บริการแผนที่และระบบนำทางภายใต้บริษัท Google แล้ว

การแชร์ข้อมูลการจราจรระหว่าง Toronto และ Waze นี้จะเป็นแบบสองทาง คือทั้งสองฝ่ายจะนำข้อมูลที่มีอยู่มาแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน โดยเป้าหมายคือต้องการปรับปรุงระบบการนำทางภายในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

dtac ทำโครงการ Flip for Site เปิดให้กลุ่มคนเสนอพื้นที่ตั้งเสาสัญญาณมายัง dtac เพื่อแจ้งให้ทางบริษัททราบว่าพื้นที่ที่เสนอมาสามารถตั้งเสาสัญญาณได้ ไม่ติดขัดปัญหาเรื่องผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน

dtac ระบุว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่บริษัทเจอเวลาระบุพื้นที่ตั้งเสา คือหาผู้ที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริงและมีอำนาจตามกฎหมายที่จะเป็นผู้ให้เช่าพื้นที่ติดตั้งเสาไม่เจอ dtac จึงทำโครงการ Flip for Site ขึ้นมา เป็นรูปแบบขอความร่วมมือจากกลุ่มคนจำนวนมากหรือ Crowdsourcing ให้แจ้งพิกัดพื้นที่ที่สามารถตั้งเสาผ่านเว็บไซต์ ทีมงาน dtac จะนำพิกัดที่เสนอมา มาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาแผนขยายพื้นที่เสาสัญญาณ เพื่อให้สามารถตั้งเสาได้เร็วขึ้น

นายบุญชัย ตันติวุฒิพงศ์ พนักงานดีแทค หนึ่งในทีมที่คิดริเริ่มโครงการ Flip for Site ระบุว่า มีผู้เสนอจุดติดตั้งเสาสัญญาณเกือบ 8,000 แห่ง ผู้เสนอพื้นที่ยังได้รับเงิน 10,000 บาท หากพื้นที่นั้นได้เป็นส่วนหนึ่งของการติดตั้งเสาสัญญาณดีแทคอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cards Against Humanity เกมไพ่สุดแหวกแนวที่เคยสร้างชื่อบน Kickstarter เมื่อหลายปีก่อน ฉลองเทศกาล Black Friday ด้วยแคมเปญพิเศษชื่อ Holiday Hole

แคมเปญนี้ Cards Against Humanity จ้างรถขุดดินมาหนึ่งคัน แล้วให้ขุดหลุมไปเรื่อยๆ โดยไม่มีจุดหมายอะไร พร้อมถ่ายทอดสดผ่านเว็บ และขอให้ผู้ชมบริจาคเงินเข้ามาตามจำนวนที่ต้องการ การขุดดินมีค่าจ้างวินาทีละ 0.7 ดอลลาร์ และจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยอดเงินบริจาคยังมากกว่าศูนย์

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยแอพใหม่ชื่อ Crowdsource เมื่อไม่กี่วันมานี้ แอพดังกล่าวเป็นแอพที่สร้างขึ้นเพื่อขอให้ผู้ใช้ช่วยกันปรับปรุงข้อมูลสำหรับการพัฒนาแอพอื่นๆ ของ Google

ตัวแอพจะสอบถามว่าผู้ใช้สามารถใช้ภาษาใดได้บ้าง จากนั้นในตัวแอพ จะปรากฏเมนูให้ผู้ใช้เลือกว่าจะช่วย Google ทำอะไรได้บ้าง โดยฟังก์ชั่นงานที่ว่านั้นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สมัยเรียนใครเคยคิดว่าอาจารย์ตัดเกรดให้คะแนนแบบไม่แฟร์บ้าง? เวลาอาจารย์สั่งงานเราเคยเปรียบเทียบงานของเรากับเพื่อนคนอื่นไหม? แน่ใจไหมว่างานของเราทำดีแล้วยากจะหาจุดปรับปรุงเพิ่มเติมได้? Peergrade คือแพลตฟอร์มเพื่อการศึกษาที่ทำให้เรื่องเหล่านี้คลี่คลายทำได้ง่ายขึ้น มันคือแพลตฟอร์มที่เปิดให้เหล่านักเรียนมีโอกาสได้ตัดสินให้คะแนนสำหรับงานของพวกเขาเองได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านตอนนี้มีหนึ่งแอพกำลังฮิต ชื่อว่า "Gershad" ที่ให้ผู้ใช้ร่วมกันบอกและแจ้งเตือนตำแหน่งของ Gesht-e Ershad หรือตำรวจศาสนา ผู้ดูแลความประพฤติ ที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ผู้คอยดูแลผู้คนให้ปฏิบัติตามหลักการศาสนาอย่างเคร่งครัด เช่น การแต่งหน้ามากเกินไป หรือใช้ฮิญาบผิดประเภท ก็อาจถูกปรับและลงโทษได้

แอพแนว crowdsourcing แอพนี้ถูกดาวน์โหลดแล้วกว่า 16,000 ครั้งหลังจากเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อนบน Play Store (ยังไม่มีบน iOS) และมีคนเข้าไปรายงานแล้วกว่า 1,500 ครั้งครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

แนะนำโครงการระดมทุนที่น่าสนใจบน Indiegogo ครับ โครงการ Unseen Art เป็นความพยายามที่จะนำงานศิลปะชื่อก้องโลก มาทำเป็นโมเดล 3 มิติแล้ว "พิมพ์" ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้งานศิลปะแบนๆ แบบเดิมกลายเป็นงานศิลปะที่จับต้องได้มากขึ้น

เป้าหมายของโครงการคือเปิดโอกาสคนทั่วโลกจะได้จับและสัมผัสงานศิลปะชื่อก้องโลกด้วยมือ จากเดิมที่อย่างมากก็แค่ดูด้วยตาเพียงอย่างเดียว รวมถึงคนที่มีปัญหาทางสายตา ไม่เคยเห็นว่าภาพเขียนชื่อดังเหล่านี้หน้าตาเป็นอย่างไร ก็สามารถใช้วิธีสัมผัสแทนได้

ภาพตัวอย่างที่โครงการนำเสนอคือ Mona Lisa ของ Leonardo Da Vinci (ดูคลิปประกอบ) การระดมทุน 30 ดอลลาร์จะได้โมเดลใบหน้าของ Mona Lisa และถ้าระดมทุน 100 ดอลลาร์จะได้โมเดลเต็มตัว

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย T-Mobile ของสหรัฐอเมริกา เปิดบริการแผนที่การให้บริการ (network coverage map) แนวใหม่ที่นำข้อมูลการใช้งานของลูกค้ากว่า 200 ล้านจุดต่อวันมาร่วม crowdsource ด้วย

ผลของการนำข้อมูลการใช้งานจริงจากลูกค้ามาใช้งาน ช่วยให้ข้อมูลถูกต้องแม่นยำขึ้น เพราะแต่เดิมนั้นแผนที่ให้บริการของโอเปอเรเตอร์ใช้ข้อมูลคาดการณ์ (predictive coverage estimations)

T-Mobile ระบุว่าใช้ข้อมูลของลูกค้าโดยไม่ระบุตัวตน (แต่ไม่บอกว่าดึงข้อมูลอย่างไร) และยังดึงข้อมูลจากแอพของบริษัทอื่นๆ ที่ตกลงซื้อข้อมูลกันมาร่วมวิเคราะห์ด้วย

ใครสนใจทดสอบลองเข้าไปดูได้ที่ T-Mobile Coverage Map

Tags:
Node Thumbnail

แฟนเกม Half-Life อาจหงุดหงิดใจ (หรือเลิกสนใจไปแล้ว?) ว่าทำไมข่าวคราวของ Half-Life 3 ถึงเงียบหายไปและไม่มีความคืบหน้าใดๆ ออกมาเลย แฟนเกมกลุ่มหนึ่งจึงทำแคมเปญระดมทุนผ่าน Indiegogo ชื่อ We Want Half-Life 3 กระตุ้นให้ต้นสังกัด Valve หันมาใจเรื่องนี้

แผนการระดมทุนเบื้องต้นตั้งเป้า 3,000 ดอลลาร์เพื่อลงโฆษณา AdWords ตั้งเป้าหมายพนักงาน 300 คนของ Valve โดยเฉพาะ ถ้าแผนการนี้ระดมทุนได้สำเร็จ พนักงานของ Valve จะถูกถล่มด้วยโฆษณา We Want Half-Life 3 ทุกครั้งที่เข้าเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยใช้ Google Translate คงคุ้นเคยกันว่ากูเกิลเปิดให้ผู้ใช้ "แนะนำคำแปลที่ถูกต้อง" โดยกดส่งไปที่กูเกิลแล้วจบกันไป ไม่รู้ว่าคำแปลของเราจะถูกนำไปใช้หรือไม่

ล่าสุดกูเกิลปรับปรุงกระบวนการด้านการปรับปรุงคำแปลให้เปิดกว้างมากขึ้น โดยเปิดเซคชั่นใหม่ชื่อ Translate Community ซึ่งผู้ใช้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมช่วยกูเกิลปรับปรุงคำแปลในภาษาต่างๆ ให้ดีขึ้น

สิ่งที่ผู้ใช้สามารถช่วยกูเกิลได้คือ แปลข้อความ, ให้คะแนนการแปลที่มีอยู่แล้ว, เปรียบเทียบคำแปลสองเวอร์ชัน ผมลองเล่นดูแล้วพบว่าถ้าเลือกภาษา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม DigitalGlobe เผยสถิติว่ามีคนมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก ร่วมกันสแกนภาพถ่ายดาวเทียมในคลังภาพของบริษัท เพื่อค้นหาเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่หายสาบสูญไป

DigitalGlobe มีแพลตฟอร์มสำหรับ crowdsourcing แผนที่ดาวเทียมชื่อ Tomnod สำหรับงานทั่วไปอยู่แล้ว พอเกิดเหตุเครื่องบินหาย ทีมงาน Tomnod จึงตั้งโครงการค้นหาเครื่องบินขึ้น โดยระบบจะสุ่มพิกัดมาให้เราคอยดูว่าภาพที่ขึ้นมาบนจอ มีอะไรที่น่าจะเป็นร่องรอยของเครื่องบินลำนี้หรือไม่

DigitalGlobe บอกว่านับถึงวันนี้มีคนเข้ามาช่วยกันค้นหามากกว่า 2 ล้านคน มีภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ 24,000 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นแคมเปญ crowdsourcing ครั้งใหญ่ที่สุดที่ Tomnod เคยมีมา

Tags:
Node Thumbnail

(คัดลอกจาก ข่าวเก่า) การค้นหาตำแหน่ง-พิกัดของอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน นอกจากการใช้ GPS วัดค่าจากดาวเทียมโดยตรง ยังมีเทคนิคการวิเคราะห์ตำแหน่งจาก Wi-Fi access point, สถานีฐานของมือถือ หรือหมายเลขไอพี โดยผู้ให้บริการค้นหาพิกัดอย่างกูเกิลหรือไมโครซอฟท์จะเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้เพื่อใช้งานเวลาตรวจสอบพิกัด

ถึงแม้ว่าปัจจุบันบริการลักษณะนี้ (เช่น Google Location Services) จะใช้งานได้ฟรี แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าในอนาคตมันจะสามารถใช้งานได้ฟรีต่อไป เพราะผู้ให้บริการทุกรายต่างก็เป็น "บริษัท" หวังผลกำไรด้วยกันทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เมื่อเดือนก่อน มีข่าวว่า ทำเนียบขาวปฏิเสธไม่สร้าง Death Star เพราะต้องใช้งบมากถึง 850 ล้านล้านล้านดอลลาร์ เมื่อวานนี้ (วันที่ 4 ก.พ.) ก็เกิดมีโครงการใหม่บน Kickstarter ชื่อว่า "Kickstarter Open Source Death Star"

Tags:
Node Thumbnail

Kickstarter อาจเป็นสรวงสวรรค์สำหรับบรรดานักออกแบบ และโปรแกรมเมอร์ แต่อาจไม่ใช่ที่ๆ ดีสำหรับคนจ่ายเงินมากนัก เมื่อ CNNMoney รวบรวมโปรเจคใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรกของ Kickstarter มาตรวจสอบ และพบว่ามีเพียง 8 เท่านั้นที่ส่งของตรงเวลา

ตัวเลข 8 จาก 50 อาจฟังดูเลวร้ายไปเสียหน่อย แต่เมื่อมองดูอีกกว่า 26 รายการที่ส่งของช้าไปนิดหน่อยก็พอดูดีขึ้นบ้าง ส่วนที่เลวร้ายจริงๆ คือจนถึงตอนนี้ยังมีอีก 16 รายการที่ยังไม่ได้ส่งของด้วยซ้ำ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีนาฬิกาอีเปเปอร์อย่าง Pebble รวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

KickStarter เว็บไซต์ระดมทุนสำหรับโครงการที่มีไอเดียแต่ขาดเงิน ประกาศปรับนโยบายครั้งใหญ่แล้ว หลังจากที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

การเปลี่ยนแปลงนโยบายในครั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจ KickStarter ไม่ใช่หน้าร้านขายของ แต่เป็นช่องทางที่คนมีไอเดีย จะมาพบกับผู้ซื้อ โดยการเปลี่ยนแปลงอย่างแรกคือเพิ่มส่วน "Risks and Challenges" เพื่อให้เจ้าของโครงการระบุความเสี่ยงที่จะเจอในระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ซื้อตัดสินใจลงเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Maps คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์แสดงสภาพจราจร (ซึ่งมีข้อมูลจราจรของกรุงเทพมานานแล้ว) ในโอกาสที่วันนี้กูเกิลประกาศเพิ่มข้อมูลจราจรในเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐและละตินอเมริกาอีกหลายเมือง (Google Lat Long) ผู้บริหารของกูเกิลก็เผยข้อมูลกับเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว YouTube ร่วมกับผู้กำกับ Ridley Scott และ Kevin Macdonald เปิดโครงการภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Life in a Day โดยเปิดให้คนทั่วโลกส่ง "คลิปวิดีโอของวันที่ 24 กรกฎาคม 2010" เข้ามาเป็นฟุตเตจ จากนั้นทีมงานจะคัดเลือกและนำฟุตเตจมาตัดต่อเป็นภาพยนตร์ Life in a Day ที่กล่าวถึงชีวิตของคนทั่วโลกในวันเดียว ถือเป็นภาพยนตร์ที่สร้างด้วยแนวคิด crowdsourcing นั่นเอง (

Pages