Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2021 รายได้รวมทั้งกลุ่มเพิ่มขึ้น 36% จากปีก่อนเป็น 3.73 แสนล้านเยน และมีกำไร EBITDA 8.63 หมื่นล้านเยน

เฉพาะธุรกิจของ LINE ไตรมาสนี้รายได้เพิ่มขึ้น 20.8% เป็น 7.05 หมื่นล้านเยน และมีกำไรจากการดำเนินงาน 7.6 พันล้านเยน

Z Holdings แบ่งธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่ม หลังรวมธุรกิจของ LINE เข้ามา มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “ไอคอน REACTION” บนห้องแชท โต้ตอบข้อความและรูปภาพในห้องแชทได้ คล้ายกับฟีเจอร์รีแอคชั่นใน Facebook แต่มีความแตกต่างตรงที่ ไอคอน REACTION ใน LINE จะไม่มีการแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้รบกวนการสนทนา

โดยไอคอน REACTION นี้จะสามารถใช้งานได้สำหรับผู้ใช้งาน LINE เวอร์ชั่น 11.11.0 ขึ้นไป สามารกดยกเลิกและเปลี่ยนรีแอคชั่นได้ กดดูที่ข้อความว่าใครเป็นผู้ส่งอีโมจินั้นๆ ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ประชาชนประสบปัญหาจากวิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมาก จนคนจำนวนไม่น้อยต้องหันไปพึ่งพาสินเชื่อจากแหล่งต่างๆ ที่ไม่ใช่บริการทางการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้มีปัญหาด้านดอกเบี้ยสูงเกินกำหนด และการจ่ายหนี้นอกระบบตามมา

KBTG, LINE BK และ dtac จึงร่วมมือกันผลักดันโครงการ “ใจดี มีวงเงินให้ยืม” เพื่อเปิดช่องทางให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนขนาดเล็ก (nano loan) ที่สามารถยื่นขอสินเชื่อผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

LINE Thailand ทวิต และโพสต์บนเฟสบุ๊กเมื่อช่วง 11.32 น. ที่ผ่านมา ชี้แจงว่ารับทราบปัญหาของผู้ใช้งานบนเครือข่าย True ช่วงสายวันนี้แล้ว พร้อมระบุว่ากำลังตรวจสอบและแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เวลาประมาณ 10:00 น. มีรายงานว่าผู้ใช้งาน LINE ในประเทศไทยบนเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งาน LINE ได้ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ #ไลน์ล่ม ขึ้นเทนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ ณ เวลานี้ ต่อมาทางเพจ TrueMove H ได้โพสต์ว่า ขณะนี้ Line ขัดข้อง และทางบริษัทได้แจ้งไปทาง Line แล้ว แต่กลับลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งในเวลาต่อมา

ส่วนตัวผม ยังสามารถใช้งาน LINE ได้ในเครือข่ายอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ประเทศไทยครบรอบ 10 ปีวันที่ 22 มิถุนายน 2564 ระบุยังคงเน้นกลยุทธ Humanization & Localization พัฒนาฟีเจอร์และบริการ รวมถึงทำการตลาดที่ตอบโจทย์คนไทย และมุ่งเน้นสามประเด็นในอนาคต คือ OMO (Online Merges Offline) รวมภาคออนไลน์เข้ากับออฟไลน์มากขึ้น ยกระดับการใช้งานเทคโนโลยีการเงิน (Fintech) ในแอป และเสริมมิติด้าน e-Commerce ให้แข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้ LINE ยังเปิดสถิติการใช้งานต่างๆ เช่น LINE Group Audio Call ที่มีการใช้งานเพิ่มสูงกว่า 72% และ LINE Group VDO Call มีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 162% เมื่อเทียบช่วงก่อนโควิด เดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปี 2562 กับช่วงเดือนเดียวกันในปี 2564 และ LINE Meeting เติบโต 371% จากช่วงปลายปี 2563 ที่เพิ่งเปิดให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

LINE Bank บริการธนาคารของ LINE ขยายบริการไปยังอินโดนีเซีย โดยร่วมมือกับธนาคาร Hana Bank ธนาคารของเกาหลีที่ LINE Financial มีหุ้น 20% แข่งกับบริการธนาคารดิจิทัลในอินโดนีเซียอย่าง Gojek ที่ร่วมมือกับ Bank Jago, Sea Group ที่ร่วมมือกับ Seabank Indonesia, Akulaku ที่ร่วมมือกับ Bank Neo Commerce เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation ประกาศตั้งบริษัทใหม่ในเครือคือ Z Entertainment เพื่อรวมการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ของ Yahoo! Japan และ LINE ส่วนธุรกิจความบันเทิงในญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน

บริการที่จะอยู่ภายใต้ Z Entertainment ได้แก่ GYAO!, LINE MUSIC, LINE LIVE, LINE GAME และบริการอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนที่ให้บริการในญี่ปุ่น โดยคาดว่าบริษัทใหม่นี้จะเริ่มดำเนินงานได้ภายในครึ่งแรกของปีนี้

เป้าหมายของ Z Entertainment คือการเป็นแพลตฟอร์มด้านความบันเทิงอันดับ 1 ในญี่ปุ่น โดยต่อยอดร่วมกับบริการบนอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่มากกว่า 200 บริการ จากการรวมกิจการของ Yahoo! Japan กับ LINE นั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเดิมที่ผู้ใช้งานสามารถล็อกอินเข้าสู่แอพ Line บนคอมพิวเตอร์ โดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือหรืออีเมลที่ร่วมกับรหัสผ่านลงทะเบียนไว้ แต่ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2021 เป็นต้นไป ผู้ใช้ LINE เวอร์ชั่น 7.0 จะไม่สามารถล็อกอินเข้าสู่บัญชีด้วยเบอร์โทรได้อีกต่อไป แต่ยังสามารถล็อกอินด้วยอีเมล หรือใช้มือถือสแกน QR Code บนจอคอมพิวเตอร์ได้อยู่

ผู้ใช้ท่านใดที่ไม่เคยลงทะเบียนด้วยอีเมล หรือไม่ได้ใช้ไลน์บนมือถือ สามารถผูกบัญชีบนแอพ Line เวอร์ชั่นมือถือได้โดยใช้เบอร์โทร ตามวิธีนี้ หลังจากนั้นจะสามารถลงทะเบียนเพื่อล็อกอินด้วยอีเมล หรือล็อกอินด้วย QR code ได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ผู้ใช้งานแอปพลิกเคชั่น LINE ไม่สามารถส่งข้อความได้ตั้งแต่หลังเที่ยงครึ่ง พร้อมมีแฮชแท็ก #ไลน์ล่ม ขึ้นเทรนด์ โดยทวิตเตอร์ Thairath_News พบรายงานจากผู้ใช้ว่าล่มตั้งแต่ช่วง 12.32 น. ส่วนทวิตเตอร์ จส.100 (@JS100) พบปัญหาตั้งแต่ช่วง 13.21 น. ปัจจุบันยังไม่สามารถส่งข้อความได้ และยังไม่มีข้อชี้แจงจากทีมงาน Line Thailand

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐคุยงานผ่านแอพลิเคชันไลน์ หากการคุยงานนั้นมีข้อมูลที่เป็นความลับ Katsunobu Kato เลขาธิการใหญ่ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

มาตรการดังกล่าวออกมาหลังมีรายงานว่าวิศวกรชาวจีน 4 คนที่ทำงานให้กับบริษัทลูกของไลน์ในเซี่ยงไฮ้ สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้เช่นชื่อ, เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ที่อยู่ในเซิฟเวอร์ญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ปี 2018 โดยล่าสุดโฆษกของไลน์ระบุว่าบริษัทได้ปิดการเข้าถึงดังกล่าวแล้ว

ด้านนาย Kato ระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะหยุดการใช้ไลน์ไปก่อนหากมีข้อมูลลับ และจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาจัดทำแนวทางการใช้งานเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มฟีเจอร์การแจ้งเตือนภัยพิบัติโดยใช้ข้อมูลข่าวจาก Yahoo! ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าสถานที่ที่อยากให้ระบบแจ้งเตือนได้ เช่นเมืองที่พ่อแม่อยู่อาศัย สำนักงาน ผู้ใช้งานต้องสมัครรับบริการแจ้งเตือนผ่าน Disaster Prevention Bulletin

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความเคลื่อนไหวบริษัทเทคโนโลยีฝั่งเอเชียในช่วงนี้คือ การควบรวมระหว่าง LINE กับ Yahoo! Japan กลายเป็นบริษัทใหม่ Z Holdings ที่เพิ่งเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม (ล่าช้ากว่าแผนเดิม 6 เดือนเพราะกระบวนการอนุมัติที่ล่าช้าจาก COVID)

หลังประกาศข่าว ผู้บริหารของ Z Holdings ได้ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เผยแผนการในอนาคตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Z Holdings บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของ Yahoo! Japan และ LINE Corporation แถลงควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์แล้วในวันนี้ หลังจากประกาศดีลนี้เมื่อช่วงปลายปี 2019

ผลจากการควบรวมนี้ทำให้บริษัทใหม่ Z Holdings มีบริการบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 200 บริการ มีจำนวนผู้ใช้งานรวมมากกว่า 300 ล้านคน และขึ้นมาเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ธุรกิจหลักของ Yahoo! Japan และ LINE ทั้งบริการเสิร์ช, เว็บพอร์ทัล, โฆษณา และแอปแชต จะยังคงให้บริการต่อไปตามเดิม โดยเพิ่มการโฟกัสใน 4 ธุรกิจใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

LINE เวอร์ชั่นใหม่ 10.21.0 อัพเดตให้สามารถใช้เป็น Widget บน iOS 14 ได้แล้ว ปักหมุดแชทหรือกลุ่มแชทที่คุยบ่อยได้บน Widget โดย Widget ของ LINE มีสองรูปแบบ คือแบบเล็ก แสดงห้องแชทห้องเดียว แบบใหญ่ แสดงห้องแชท 4 ห้อง หรือเลือกให้แสดงห้องแชทสองห้องได้ โดยจะมีไอคอนโทรออกและพิมพ์แชทอยู่บน Widget ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมปัญญาประดิษฐ์ CLOVA ของ LINE ประกาศเปิดฟอนต์ลายมือให้ผู้ใช้เปลี่ยนฟอนต์หน้าจอ LINE ไปใช้งานได้ โดยฟอนต์นี้มีความพิเศษคือมันสร้างขึ้นมาจากปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพ ที่ใช้ตัวอักษรลายมือจริงๆ เพียง 250 ตัวอักษรเท่านั้น แต่สามารถออกแบบฟอนต์รวมกว่า 10,000 ตัวอักษรออกมาได้

ทีม CLOVA ใช้โมเดลแบบ pix2pix สร้างฟอนต์ลายมือเฉพาะของผู้ใช้ โดยทีมงานระบุว่าการใช้งานจริงอาจจะใช้ในภาพยนต์, โฆษณา, หรือโลโก้บริษัท เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นจากการใช้ลายมือแทนตัวพิมพ์ นอกจากนี้แล้วทาง CLOVA ยังใช้โมเดลสร้างฟอนต์ไปสร้างข้อความเพื่อฝึกปัญญาประดิษฐ์ในการทำ OCR อีกต่อหนึ่ง เพื่อปรับปรุงความแม่นยำของบริการให้อ่านลายมือได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ผู้ใช้งานพบว่าแอปพลิเคชั่น LINE ไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งมือถือและ PC ส่งข้อความไม่ได้โดยระบบแสดงข้อความว่า Unable to send messages เมื่อดูจากเว็บไซต์ DownDetector พบว่ามีจุดแดงที่ประเทศญี่ปุ่น, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และได้รับผลกระทบบ้างที่สหรัฐฯ ล่าสุดกลับมาใช้งานได้แล้ว

การล่มครั้งนี้เริ่มมีการรายงานตั้งแต่ช่วงเที่ยงครึ่งที่ผ่านมา รวมระยะเวลาล่มประมาณ 20-30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนเฉพาะ 4 ประเทศหลัก (MAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 167 ล้านบัญชี โดยเป็นผู้ใช้ในญี่ปุ่น 86 ล้านบัญชี และในไทย 47 ล้านบัญชี มีอัตราส่วน DAU/MAU ที่ 80% สะท้อนพฤติกรรมที่มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวันสูง

รายได้รวมเพิ่มขึ้น 12.4% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 62,894 ล้านเยน รายได้จากนอกประเทศญี่ปุ่นคิดเป็น 27% ของรายได้รวม รายได้จากธุรกิจโฆษณาเพิ่มขึ้น 16.3% เป็น 35,551 ล้านเยน คอนเทนต์เพิ่มขึ้น 0.5% เป็น 17,961 ล้านเยน (+5.3%)

ส่วนธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์เพิ่มขึ้น 27.8% เป็น 9,479 ล้านเยน โดย LINE Pay มีผู้ใช้งาน 5.64 ล้านบัญชี เฉพาะญี่ปุ่น 2.63 ล้านบัญชี มูลค่าการใช้จ่ายผ่านระบบ (GMV) 4.59 แสนล้านเยน

Tags:
Node Thumbnail

LINE BK บริการการเงินที่ร่วมทุนระหว่าง LINE และธนาคารกสิกรไทย ตั้งแต่ปลายปี 2018 เปิดตัวแล้ว

ชื่อ LINE BK มาจากคำว่า LINE Bank แต่เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นธนาคารจริงๆ (บริการทั้งหมดอยู่บนไลเซนส์ธนาคารของธนาคารกสิกรไทย) จึงใช้คำว่า LINE BK

จุดเด่นของ LINE BK คือการผสานแพลตฟอร์มแชทของ LINE ที่มีผู้ใช้ 47 ล้านคน กับฐานลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยที่มี 16 ล้านคน ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมการเงิน เช่น เปิดบัญชี โอนเงิน ได้จากหน้าแชทโดยตรง แต่ LINE BK ก็ไม่ได้มีข้อจำกัดด้านการใช้งานออฟไลน์ เพราะสามารถถอนเงินได้ตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทย และใช้เครือข่ายสาขา-ตู้ ATM ของธนาคารกสิกรได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประเทศญี่ปุ่น เผยในงาน LINE DAY 2020 ว่า LINE Pay จะสามารถรองรับ Apple Pay ได้ ภายในสิ้นปีนี้ เท่ากับว่าผู้ใช้งาน iPhone หรือ Apple Watch สามารถแตะจ่ายในจุดรับจ่ายที่รองรับการจ่ายผ่าน LINE Pay ได้

ปัจจุบัน LINE ในประเทศญี่ปุ่นสามารถรองรับ Google Pay, QR Code และ Visa LINE Pay จนถึงตอนนี้มีร้านค้าในญี่ปุ่นที่รับจ่าย LINE Pay มากกว่า 3.3 ล้านแห่ง และยังมีร้านค้าสมาชิกทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศที่รับจ่าย Visa LINE Pay ได้กว่า 61 ล้านแห่ง เป้าหมายของ LINE คือสร้างช่องทางรับจ่ายทั่วโลก 90 ล้านแห่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทุกวันนี้ผู้ใช้บริการ LINEMAN ต้องโหลดแอปพลิเคชั่นแยกเพิ่มต่างหากเพื่อใช้สั่งอาหาร ล่าสุด LINEMAN อัพเดตใหม่ เพิ่มมินิแอปเข้าไปในแอป LINE หลัก ให้ใช้สั่งอาหารได้ไม่ต้องโหลดแอปเพิ่ม

LINE MAN MINI App จะอยู่ในหน้า Hone ของ LINE เห็นเป็นไอคอน LINEMAN สำหรับผู้ใช้งานที่เคยใช้แอป LINEMAN และมีประวัติร้านอาหารที่เคยสั่ง ข้อมูลก็จะซิงค์กันด้วยเวลาใช้งาน LINE MAN MINI App ยังรองรับเฉพาะการจ่ายด้วยเงินสด

Tags:
Node Thumbnail

บริการแชทบอทขุนทองของธนาคารกสิกรไทยประกาศเพิ่มฟีเจอร์หารบิลรายเดือน นับเป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับแอป PartyHaan (ปาร์ตี้หาร) ของทางฝั่ง SCB

ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้สมาชิกจับกลุ่มหารค่าบริการรายเดือนร่วมกัน โดยติดตามว่าใครจ่ายเงินในเดือนไหนแล้วบ้าง หากขาดจ่ายไปขุนทองจะทบยอดเดือนต่อไปอัตโนมัติ กระบวนการจ่ายเงินไม่จำเป็นต้องใช้ธนาคารกสิกรไทยแต่ใช้แอปธนาคารใดก็ได้ สามารถส่งสลิปจากแอปเพื่อให้ขุนทองยืนยันการจ่ายเงินอัตโนมัติ

ทางธนาคารกสิกรไทยระบุว่าตอนนี้มีผู้ใช้ขุนทองแล้วกว่าสองแสนราย และคาดว่าจะมีผู้ใช้รวมเกินหกแสนรายภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 5.3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 58,378 ล้านเยน แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจโฆษณา 31,862 ล้านเยน (+3.9%) คอนเทนต์ 18,664 ล้านเยน (+5.3%) และธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์ 7,852 ล้านเยน (+11.7%)

จำนวนผู้ใช้งานใน 4 ประเทศตลาดหลักมี 166 ล้านบัญชี เป็นผู้ใช้งานในญี่ปุ่น 84 ล้านบัญชี ส่วนไต้หวัน, ไทย, อินโดนีเซีย เป็น 21, 47 และ 13 ล้านบัญชีตามลำดับ

ที่มา: LINE

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Effect Stickers ผู้ใช้งานสร้างแบคกราวด์แชทเคลื่อนไหวได้แบบแอนิเมชั่น โดยที่เราสามารถกำหนดคำได้เอง ช่วยให้การส่งสติกเกอร์ในแชทมีชีวิตชีวาและสนุกสนานยิ่งขึ้น สามารถดูตัวอย่างได้ที่วิดีโอสั้นด้านล่าง

ผู้ใช้งานสามารถดูพรีวิว Effect Stickers ก่อนส่งได้ โดยเมื่อทำการส่งแล้วง ตัว Effect Stickers จะอยู่หลังแชทเลย ไม่บังข้อความแชท Effect Stickers สามารถใช้งานได้ทั้งมือถือ iOS และแอนดรอยด์ โดยต้องเป็น LINE เวอร์ชั่น 10.11.0 รวมถึงแอปบนเดสก์ทอป

Pages