Tags:
Ubuntu

Ubuntu 14.04 LTS "Trusty Tahr" ออกรุ่นเบต้า ก่อนเตรียมออกรุ่นจริงในเดือนหน้า ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • เลือกได้แล้วว่าจะวางเมนูอย่างไร ระหว่างวางไว้ขอบบนของหน้าจอ (แบบแมค) หรือไว้ที่ titlebar ของหน้าต่างๆ นั้น (แบบวินโดวส์) โดยค่าดีฟอลต์ยังเป็นการวางไว้ที่ขอบบน (ข่าวเก่า)
 • ปรับขนาดของ Unity Launcher ให้มีขนาดเล็กมากๆ ได้แล้ว
 • สามารถคลิกที่ไอคอนของแอพบน Unity Launcher เพื่อย่อหน้าต่าง (แบบเดียวกับวินโดวส์) ได้แล้ว แต่ต้องลงส่วนเสริมเพิ่มเล็กน้อยในโปรแกรม CCSM ที่ใช้ปรับแต่ง Unity
 • Unity มีหน้าจอ Lock Screen เป็นของตัวเองแล้ว ทำให้การปลดล็อคหน้าจอแล้วเข้าเดสก์ท็อปลื่นขึ้นมาก (ดูวิดีโอประกอบ) ไม่ต้องเจอหน้าจอดำหรือกะพริบเพราะเดสก์ท็อปกับหน้าล็อคเป็นคนละโปรแกรมกันอีกต่อไป
 • เปลี่ยนโปรแกรมตั้งค่ามาเป็น Unity Control Center ซึ่งเป็นเวอร์ชัน fork ของ GNOME Control Center (ข่าวเก่า)
 • ปรับปรุงรายละเอียดธีมให้สมบูรณ์และเนี้ยบกว่าเดิม, รองรับหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) มากขึ้น

ที่มา - OMG Ubuntu, Webupd8

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth ซีอีโอของ Canonical ไปพูดที่งาน CeBIT และให้ข้อมูลว่ามือถือ Ubuntu Phone จะเน้นตลาดกลาง-บน (mid-higher) โดยไม่เน้นตลาดล่างจนเกินไป เพราะต้องการจับกลุ่มลูกค้าที่มองหาประสบการณ์ใช้งานที่ดี และสนใจอนาคตของโทรศัพท์ที่ทำตัวเป็นพีซีได้

เขาบอกว่า Ubuntu จะไม่สนใจลูกค้ากลุ่มที่ใช้ iPhone อยู่แล้ว เพราะเป็นลูกค้าที่มีความผูกพันทางใจกับระบบของแอปเปิลซึ่งเปลี่ยนแปลงความคิดได้ยาก ส่วน Android ถึงแม้จะมาก่อนแต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการใช้บนพีซีตั้งแต่แรก ซึ่งในมุมของ Ubuntu Phone ถึงแม้จะมาทีหลังแต่ก็คิดเรื่องการใช้งานเป็นพีซีมาเป็นอย่างดี

ราคาของมือถือ Ubuntu Phone จะอยู่ระหว่าง 200-400 ดอลลาร์ โดยเป็นราคาแบบเครื่องเปล่าไม่ติดสัญญาครับ

ที่มา - The Inquirer

Tags:
Ubuntu

ต่อจากข่าว Ubuntu Phone ประกาศชื่อผู้ผลิตฮาร์ดแวร์: Meizu และ bq ของสเปน เว็บไซต์ CNET มีโอกาสได้จับฮาร์ดแวร์ต้นแบบของ Ubuntu Phone จากทั้งสองบริษัทในงาน MWC 2014

ฝั่งของ Meizu ไม่มีอะไรใหม่เพราะเป็น Meizu MX3 รุ่นที่ติดตั้ง Ubuntu Touch แทน Android

ส่วนมือถือยี่ห้อ bq มีสเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 4.5", ซีพียู MediaTek Cortex A7 1.2GHz ควอดคอร์, จีพียู PowerVR SGX544, แรม 1GB, ความจุ 16GB, ราคาขายน่าจะอยู่ "ราว 200-300 ดอลลาร์" ภาพแบบเต็มๆ ดูได้จากลิงก์ของ CNET ครับ

ที่มา - CNET, OMG Ubuntu

Tags:
Ubuntu

แนวทางการออกแบบหน้าจอของ Unity จุดหนึ่งที่ถูกวิจารณ์ว่าเลียนแบบแมคอย่างมากคือการย้ายเมนูของโปรแกรมจากหน้าต่างโปรแกรมขึ้นไปอยู่บาร์ด้านบนของจอ ตอนนี้ทีมออกแบบก็เตรียมจะย้ายเมนูกลับมาในวินโดวส์เหมือนเดิมแล้ว แต่จะเพิ่มพื้นที่ทำงานด้วยการฝังเมนูเข้าไปอยู่ใน title bar แทนที่จะแยกลงมาอีกชั้นเหมือนวินโดวส์แบบเดิม

ปัญหาสำคัญของระบบเมนูที่รวมไว้ที่ขอบจอคือหน้าจอทุกวันนี้ที่มีขนาดใหญ่และความละเอียดสูงขึ้นมาก

ทีมงานยังไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นค่าเริ่มต้นใน Ubuntu 14.04 เลยหรือไม่ ตอนนี้กำลังเปิดให้ทดลองโดนเข้าไปเปลี่ยนค่า Application Menu ได้ใน Unity Control Center ครับ

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Ubuntu

หลังจากที่ Ubuntu ได้ใช้ Unity ของตัวเองแล้ว แถบเมนูที่เคยอยู่บนหน้าจอถูกย้ายขึ้นไปไว้ด้านบน (แบบเดียวกับ OS X) และตอนนี้ Ubuntu จะนำมันกลับมาไว้ที่หน้าต่างโปรแกรมอีกครั้งใน Ubuntu 14.04

เนื่องจาก Ubuntu 14.04 จะเป็นเวอร์ชัน LTS ฉะนั้นจึงต้องมีการปรับปรุงเพื่อความเสถียรและรับฟังเสียงผู้ใช้ในหลายจุด Macro Trevisan พนักงานของ Canonical กล่าวว่า ถึงแม้การวางแถบเมนูไว้ด้านบนจะสามารถทำให้ตัวแอพแสดงผลเนื้อหาได้มากขึ้น แต่แถบเมนูด้านบนนั้นกลับเป็นปัญหากับบางโปรแกรม และคนที่ใช้หน้าจอใหญ่ (นึกสภาพคนใช้หน้าจอใหญ่แล้วลากเมาส์ไปกดเมนู)

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่เกิดอาการชินกับแถบเมนูด้านบน ไม่อยากให้ย้ายกลับมา ก็มีเมนูตั้งค่าให้เลือกได้ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Ubuntu

ในที่สุด Canonical ก็เปิดเผยชื่อของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Ubuntu Phone ชุดแรกออกมา 2 บริษัทพร้อมกัน

 • Meizu จากจีน รายนี้คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะน่าจะเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้ว โดยมือถือ Ubuntu Phone จะอยู่ในแผนการบุกอเมริกาของ Meizu ด้วย
 • bq ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากสเปน เน้นขายมือถือแบรนด์ตัวเองที่ไม่ผูกติดกับเครือข่าย ทำตลาดในยุโรปหลายประเทศ รายละเอียดดูจาก เว็บไซต์ bq

Canonical ยังบอกช่วงเวลาที่เปิดตัวสินค้าแค่ "2014" แต่ก็บอกว่าสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตทั้งสองรายจะวางขายทั่วโลก โดยจะวางขายผ่านหน้าร้านออนไลน์ของ Ubuntu, Meizu และ bq เท่านั้น ไม่ขายผ่านช่องทางอื่น

ที่มา - Ubuntu Insights

Tags:
Ubuntu

ถึงแม้ Canonical เคยประกาศว่าหาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Ubuntu Phone ได้แล้วหนึ่งราย แต่ล่าสุด Jono Bacon ผู้จัดการชุมชนของ Ubuntu ก็ตอบคำถามใน Reddit และยอมรับว่าการที่จะได้เห็นมือถือ Ubuntu Phone ออกวางขายภายในปี 2014 เป็นเรื่องยากมาก

Jono Bacon บอกว่าหนทางเดียวที่เราจะได้เห็นมือถือ Ubuntu Phone ภายในปีนี้คือมาจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายเล็กๆ เฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะภูมิภาคเท่านั้น ส่วนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่หรือโอเปอเรเตอร์น่าจะตามมาในปี 2015

นอกจากนี้ Canonical ยังประกาศลดจำนวนอุปกรณ์สาย Nexus ที่สามารถรัน Ubuntu Touch ด้วยเหตุผลว่าต้องการทุ่มทรัพยากรไปกับคุณภาพของโค้ด โดยจะตัด Nexus 7 (2012), Nexus 10, Galaxy Nexus ออก เหลือเพียง Nexus 4 และ Nexus 7 (2013) เท่านั้นที่ยังอยู่ในแผนการ (บริษัทไม่มีแผนจะทำให้ใช้ได้กับ Nexus 5)

ที่มา - The Register, OMG Ubuntu

Tags:
SteamOS

ค่าย Valve มีสายสัมพันธ์อันดีกับโครงการ Ubuntu มาโดยตลอด โดย Steam เวอร์ชันลินุกซ์ก็รองรับเฉพาะบน Ubuntu เท่านั้น แต่เมื่อ Valve เปิดตัว SteamOS ก็มีพลิกโผเล็กๆ เมื่อบริษัทเลือกพัฒนาบน Debian แทน Ubuntu

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve อธิบายเรื่องนี้กับสื่อเยอรมัน Heise.de ว่าตอนแรก Valve ก็ตั้งใจใช้ Ubuntu นั่นแหละ แต่ด้วยความไม่แน่นอนทางกฎหมาย (legal uncertainties) ของซอฟต์แวร์บางตัวที่มากับ Ubuntu ทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนมาใช้ Debian ในภายหลัง ซึ่งก็ส่งผลเสียให้ Valve ต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ใน Ubuntu แต่ไม่มีอยู่บน Debian ขึ้นมาเอง

ทั้งนี้ Gabe ไม่ได้ระบุชัดว่าปัญหาทางกฎหมายของ Ubuntu คืออะไรกันแน่ครับ

ที่มา - Heise.de via OMG Ubuntu

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth แห่งบริษัท Canonical ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตของ Ubuntu ดังนี้

 • Ubuntu กำลังรวมโค้ดของระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป-มือถือ-แท็บเล็ตเข้าด้วยกัน น่าจะเสร็จในรุ่น 14.10 หรือ 15.04 ซึ่งเขามั่นใจว่าจะทำได้เร็วกว่าไมโครซอฟท์รวม Windows กับ Windows Phone เข้าด้วยกัน
 • เมื่อ Ubuntu รวมแพลตฟอร์มเสร็จแล้ว อาจต้องเลิกใช้นโยบายออกรุ่นทุก 6 เดือน เพราะโลกของมือถือและแท็บเล็ตคุ้นเคยกับการอัพเดตระบบปฏิบัติการตลอดเวลามากกว่า
 • จุดเด่นของ Ubuntu Touch คือความใกล้เคียงกับ Android ทำให้นักพัฒนาแอพสามารถทำแอพลงสองแพลตฟอร์มพร้อมกันได้ง่าย และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เองก็สามารถทำมือถือ Ubuntu โดยปรับจากมือถือ Android ได้ง่าย
 • เขาผิดหวังที่โครงการ Ubuntu Edge ระดมทุนไม่ได้ตามเป้า แต่ก็ยังเชื่อว่าแนวคิด convergence นี้คืออนาคตและคงมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เดินรอยตาม แต่ตอนนี้ Canonical จะมุ่งไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก
 • ตอนนี้เขาใช้มือถือ Nexus ที่รัน Ubuntu เป็นมือถือเครื่องหลัก แต่ก็มีมือถือค่ายอื่นๆ ครบทุกแพลตฟอร์มเพื่อดูว่าผู้ใช้คาดหวังอะไร
 • Ubuntu TV ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของ Ubuntu Mobile แล้ว โดยจะใช้โค้ดชุดเดียวกันรันบนอุปกรณ์ทุกประเภท

ที่มา - PC Pro

Tags:
Ubuntu

หลังจากเงียบหายไปนาน Canonical ก็ออกมาเขียนบล็อกอัพเดตความเคลื่อนไหวของ Ubuntu Touch ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ dual boot ที่สามารถรัน Android ควบคู่ไปด้วยได้ โดยรองรับทั้งรอม stock และ CyanogenMod

ตัวฟีเจอร์ dualboot นี้ ทาง Canonical บอกว่าทำมาเพื่อให้นักพัฒนาโดยเฉพาะ เนื่องจากต้องมีความรู้เรื่อง command line พอสมควร และควรจะแฟลชรอมเองได้ ในบางกรณีที่ dual boot ทำงานพลาด

วิธีการสลับระบบปฏิบัติการนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยแอพที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง "Ubuntu Dual Boot" ซึ่งมีทั้งใน Ubuntu Touch และ Android สามารถกดที่แอพและเลือกรีบูทไปหาระบบปฏิบัติการที่ต้องการได้ทันที

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับตอนนี้ยังมีแค่ Nexus 4 ส่วนวิธีทำสามารถหาได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - Ubuntu

Tags:
GNOME

เส้นทางของ Ubuntu กับ GNOME นั้นห่างไกลกันขึ้นเรื่อยๆ โดยช่วงหลัง Ubuntu เริ่มหันไปทำระบบเดสก์ท็อป Unity ของตัวเอง แต่ก็ยังใช้โค้ดหรือโปรแกรมบางส่วนจากโครงการ GNOME อยู่บ้าง

ล่าสุด Ubuntu ยืนยันแล้วว่าจะแยก (fork) โปรแกรมตั้งค่า GNOME Control Center ออกมาทำเอง ด้วยเหตุผลว่าปัจจุบัน Ubuntu ใช้งาน GNOME Control Center แบบใส่แพตช์จำนวนมากจนไม่คุ้มค่าต่อการอัพเดตแพตช์ตามซอร์สโค้ดต้นน้ำ จึงจะแยกโครงการมาทำเองในชื่อ Ubuntu Control Center แทน

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายระยะยาวของ Ubuntu คือโปรแกรมตั้งค่าตัวใหม่ที่ชื่อ Ubuntu System Settings ที่จะมาแทนโปรแกรมข้างต้นทั้งหมด ซึ่งก็คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะสมบูรณ์ครับ

ที่มา - Webupd8

Tags:
Ubuntu

หลังจากโครงการมือถือ Ubuntu Edge ระดมทุนไม่ได้ตามเป้าจนต้องพับแผนไป โครงการมือถือ Ubuntu ก็ดูเงียบหายไปนาน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Mark Shuttleworth ก็เปิดเผยว่าบริษัท Canonical ได้เซ็นสัญญากับ "ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายหนึ่ง" ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ ในการผลิตมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Ubuntu Touch แล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของมือถือตัวที่ว่านี้ นอกจากที่ Shuttleworth บอกเพียงแค่ว่ามันจะเป็น "มือถือระดับไฮเอนด์" เท่านั้น

เขายังบอกว่า Canonical กำลังเจรจากับผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ อีก 4 ราย

ที่มา - CNET

Tags:
Ubuntu

กระบวนการชุมชนท้องถิ่นของ Ubuntu ที่เรียกว่า LoCo Team เป็นการสร้างชุมชนท้องถิ่นให้ร่วมมือกันทั้งความช่วยเหลือ และการโปรโมทการใช้งาน Ubuntu เอง โดยแต่ละทีมหากต้องการสถานะได้รับการรับรอง จะต้องยื่นเรื่องเข้าไปยัง LoCo Council เพื่อให้พิจารณาใบสมัครเพื่อจะได้สิทธิพิเศษ เช่น ได้รับซีดีมาแจกจ่าย แต่เนื่องจากความไม่สงบในประเทศไทย ทาง LoCo Council ก็ออกมาประกาศว่าจะหยุดกระบวนการพิจารณาใบสมัครของชุมชนในไทยเอาไว้ และให้คงสถานะของ Ubuntu Thailand ได้รับการรับรองไปก่อน

ในประกาศพูดถึง Ubuntu Thailand แต่ผมตรวจสอบรายชื่อทีมแล้วพบว่าทีมในประเทศไทยคือทีม UbuntuClub เว็บเพื่อนบ้านของเรานั่นเองครับ

ทาง LoCo Council ระบุว่าตอนนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินที่ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ที่มา - LoCo Council

Tags:
Ubuntu

Canonical ได้ออกแบบไอคอนใหม่ให้กับ Ubuntu อีกครั้ง และคราวนี้เป็นการทำเพื่อให้ไอคอนของ Ubuntu บนทุกแพลตฟอร์มได้มีหน้าตาไอคอนที่เหมือนกัน ทั้งบนเครื่องเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

การออกแบบหน้าตาไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu นี้ มีการปรับแนวทางการออกแบบให้ชัดเจนยิ่งกว่าแบบที่ใช้งานก่อนหน้านี้ และรูปลักษณ์ของไอคอนใหม่ดังกล่าวก็เป็นแบบ "แบนราบ" ตามสมัยนิยมนั่นเอง รายละเอียดยิบย่อยอื่น มีทั้งการออกแบบไอคอนของแอพและโฟลเดอร์ให้มีความแตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก ทั้งยังลดความฉูดฉาดของเฉดสีสำหรับ system tile ลงด้วย

ไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu จะเริ่มปล่อยให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาใช้งานได้ในรุ่น 14.04 (ปัจจุบันเป็น Ubuntu เวอร์ชัน 13.10 )

การปรับปรุงไอคอนในครั้งนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งาน Ubuntu ของผู้ใช้ให้กลมกลืนไปในทางเดียวกันทุกแพลตฟอร์ม ตามแนวทางของ Canonical ที่ต้องการผลักดันให้ Ubuntu เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ได้กับทั้งเดสก์ท็อป, อุปกรณ์พกพา รวมไปจนถึงทีวีนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Linux Mint

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา Oliver Grawert นักพัฒนาคนหนึ่งในทีมวิศวกรรมของ Ubuntu ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นในเมลลิงลิสต์ว่านโยบายการอัพเดตของ Linux Mint ที่ไม่ปล่อยตัวอัพเดตความปลอดภัยให้กับผู้ใช้จะทำให้ระบบของผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนโจมตี (vulnerable) และตัวเขาเองก็ไม่ต้องการจะใช้ระบบเช่นนั้นทำธุรกรรมออนไลน์

Tags:
Ubuntu

ตั้งแต่ที่ Steam รองรับ Linux มานั้น อนาคตของวงการเกมบน Linux ก็ดูสดใสขึ้นเรื่อยๆ และดูจะเทียบกับ Windows ซึ่งได้รับความนิยมในการเล่นเกมมาเนิ่นนาน ล่าสุดผลทดสอบของ Phoronix บอกว่าระบบปฏิบัติการที่มีฐานบน Linux อย่าง Ubuntu นั้นทำประสิทธิภาพในการเล่นเกมเข้าใกล้ Windows 8.1 ขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

ทีมทดสอบเปรียบระหว่าง Ubuntu 13.04 และ Windows 8.1 โดยใช้ซีพียูอินเทล Haswell และการ์ดจอหลายรุ่นทั้ง AMD และ NVIDIA ผลการทดสอบด้วยโปรแกรมเบนช์มาร์คทั้งสองระบบปฏิบัติการออกมาค่อนข้างใกล้เคียง และสลับกันแพ้ชนะในหลายการทดสอบ เมื่อทดสอบกับเกม Team Fortress 2 ก็ให้ผลออกมาค่อนข้างใกล้เคียงกัน

ผลที่ออกมาต้องบอกว่าอนาคตของเกมบน Linux นั้นดูดีขึ้นมาก แม้จะยังเป็นรอง Windows อยู่ แต่ถ้าได้รับความสนใจมากขึ้น และถูกปรับแต่งให้ใช้งานกับ Linux ได้ดีขึ้นแล้ว น่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเป็นแพลตฟอร์มเกมครับ

ที่มา - Phoronix

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth ประกาศโค้ดเนมของ Ubuntu รุ่นหน้า 14.04 LTS ที่จะออกเดือนเมษายน 2014 คือ Trusty Tahr

Tahr หรือ Himalayan Tahr เป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันกับแพะป่าในสกุล Hemitragus ส่วนมากอาศัยอยู่ในพื้นที่เทือกเขาหิมาลัยในทางตอนใต้ของธิเบต, ทางภาคเหนือของอินเดีย และ เนปาล เป็นต้น โดยสัตว์ชนิดนี้ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญอย่างแน่วแน่และมั่นคง นั่นเอง

ส่วน Ubuntu รุ่นถัดไปนั้นจะใช้โค้ดเนมที่ขึ้นด้วยตัวอักษร U โดยมีการคาดเดาว่าอาจใช้ชื่อ Unhorned Unicorn หรือว่า Umbrella Uniform (อันนี้เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเอง) ก็เป็นได้ โดยสามารถเข้าไปดูรายชื่อโค้ดเนมได้ที่เว็บ Ubuntu Wiki

ที่มา - Webupd8 และ I love Ubuntu

Tags:
Ubuntu

Ubuntu 13.10 Saucy Salamander ถูกเปิดให้ใช้งานแล้ว มีการปรับปรุงประสิทธิภาพเล็กน้อย ดังนี้

 • ตัว Unity (ส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Ubuntu) ได้รับการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพ
 • ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนหรือเข้าสู่การใช้งาน Ubuntu One ซึ่งเป็นบริการจัดเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆได้ตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้งระบบปฏิบัติการ
 • ระบบค้นหา Smart Scopes สามารถดึงแหล่งข้อมูลจากเว็บไซต์อ้างอิงมากกว่า 50 แห่ง ซึ่งรวมทั้งเว็บดังอย่าง Amazon, eBay, Etsy, Wikipedia, Weather Channel และ SoundCloud

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสังเกตคือ Saucy Salamander นั้นปราศจากฟีเจอร์สำคัญที่ก่อนหน้านี้ถูกคาดว่าจะมีเพิ่มเข้ามา อย่าง Unity รุ่นใหม่ รวมทั้ง Mir (ระบบเซิร์ฟเวอร์แสดงผลของ Ubuntu) รุ่นใหม่ ซึ่งน่าจะถูกเลื่อนกำหนดปล่อยให้ใช้งานจริงไปเป็นช่วงเดือนตุลาคมปีหน้า และนั่นทำให้แผนการที่ Canonical ต้องการให้ผู้ใช้ Ubuntu ได้รับประสบการณ์เหมือนกันทั้งการใช้งานผ่านพีซี, สมาร์ทโฟน และทีวี ต้องล่าช้าออกไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน

ผู้ที่สนใจใช้งาน Saucy Salamander สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตัวติดตั้งระบบปฏิบัติการได้ที่นี่

ที่มา - Engadget

Tags:
Ubuntu

Ubuntu ทดสอบรุ่นเบต้ามาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาออกรุ่นจริงให้ดาวน์โหลดกัน โดยมีโครงการข้างเคียงออกมาปล่อยรุ่นตัวจริงพร้อมๆ กันได้แก่ Kubuntu และ Xubuntu

สำหรับการอัพเกรดแกนกลางนั้น มีหลักๆ ได้แก่ เคอร์เนลลินุกซ์, LibreOffice 4.1, และเปลี่ยนไปใช้ Python 3.3 ตัวเดียวเท่านั้น ส่วนคนที่ต้องการใช้ Python 2.x นั้นต้องลงเพิ่มเอง

พร้อมกับรุ่นเดสก์ทอป Ubuntu 13.10 จะมีรุ่นโทรศัพท์ออกมาพร้อมกัน โดยไฟล์อิมเมจจะรองรับ Galaxy Nexus และ Nexus 4 จุดสำคัญคือตัว SDK ของโทรศัพท์นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว และหันไปใช้ระบบแสดงหน้าจอ Mir ของ Canonical เองเรียบร้อย ขณะที่รุ่นเดสก์ทอปนั้นยังไม่พร้อมทำให้ต้องใช้ X11 ไปก่อน

โครงการข้างเคียงออกมาพร้อมๆ กันได้แก่ Kubuntu, Xubuntu, Edubuntu, Lubuntu, Ubuntu Studio, UbuntuKylin, และ Ubuntu GNOME

ที่มา - Ubuntu

Tags:
Ubuntu

คู่หูในอดีตอย่าง Ubuntu/GNOME นับวันยิ่งห่างไกลกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ทั้งสองมีรอบการออกทุก 6 เดือนเท่ากัน เวอร์ชันใหม่ล่าสุดทันกันตลอด แต่หลังจาก Ubuntu แยกวงหันไปทำเดสก์ท็อป Unity ของตัวเองก็เริ่มสนใจ GNOME น้อยลง

ล่าสุด Sebastien Bacher นักพัฒนาของบริษัท Canonical ออกมาเสนอว่า Ubuntu 14.04 LTS ที่จะออกในเดือนเมษายน 2014 ควรจะใช้งาน GNOME เวอร์ชันเก่า 3.8 ที่ออกเมื่อเดือนมีนาคม 2013 ก็พอแล้ว (แปลว่าช้าไป 2 รุ่น เพราะช่วงนั้น GNOME จะออกเวอร์ชัน 3.12)

Bacher ให้เหตุผลว่า Ubuntu 14.04 LTS จะโฟกัสไปที่ Ubuntu Touch เป็นหลัก มีทรัพยากรจำกัดในการพัฒนาฝั่งเดสก์ท็อป ดังนั้นการใช้ GNOME รุ่นล่าสุดที่บั๊กเยอะอาจมีปัญหาเรื่องการเก็บบั๊กไม่ทัน และควรใช้ GNOME 3.8 ที่แก้บั๊กมาเยอะแล้วจะดีกว่า

นอกจากนี้ Bacher ยังให้เหตุผลว่ารุ่น LTS ต้องการเสถียรภาพมากกว่าปกติ และ GTK 3.10 เวอร์ชันล่าสุดในขณะนี้ก็ตัดฟีเจอร์เก่าๆ ทิ้งไปหลายตัว การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เหมาะกับรุ่น LTS สักเท่าไร

ต้องไม่ลืมว่านี่เป็นเพียงข้อเสนอหนึ่งของนักพัฒนา Ubuntu เท่านั้นนะครับ การตัดสินใจว่าจะใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันไหนต้องรอการพิจารณาร่วมกันจากนักพัฒนาแกนหลักๆ เสียก่อน

ที่มา - Webupd8