Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X เปิดตัว Typhoon-7b เป็นโมเดลสร้างข้อความ หรือ LLM ภาษาไทยที่เอาชนะโมเดลทุกตัวในภาษาไทยตอนนี้ และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPT-3.5 ในภาษาไทย

การวัดผลประสิทธิภาพของโมเดลในภาษาไทย ทาง SCB 10X ได้พัฒนาชุดทดสอบวัดผลประสิทธิภาพโมเดล LLM ภาษาไทยชื่อ ThaiExam โดยวัดด้วยข้อสอบสำหรับเด็กมัธยมศึกษาตอนปลายและข้อมูลด้านการลงทุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในประเทศไทย พบว่าประสิทธิภาพโมเดล Typhoon-7b เหนือกว่าทุกโมเดลที่ปล่อยฟรีในภาษาไทยและมีคะแนนเทียบเท่ากับ GPT-3.5

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์เป็นหนึ่งในธนาคารแรกๆ ในไทยที่มีการปรับตัวเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่สิ่งใหม่ๆ สำหรับด้านอุตสาหกรรมการเงินและการธนาคาร ตั้งแต่นวัตกรรม เทคโนโลยี ไปจนถึงวัฒนธรรมองค์กร โดยการตั้ง SCB 10X ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

ซึ่งทาง SCB 10X เองก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงทั้งในเชิงโครงสร้างองค์กรและเป้าหมาย จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงหน่วยงานย่อยภายใน SCB เป้าหมายเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนจะกลายมาเป็นบริษัทแยกของตัวเองในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายเพื่อลงทุนและสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ ๆ ภายใต้แนวคิด Moonshot Mission หรือการคิดและทำ มองเห็นความต้องการของตลาดก่อนคนอื่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SCB 10X ขึ้นแท่น Corporate Venture Capital (CVC) หรือกองทุนที่จัดตั้งโดยบริษัทชั้นนำของโลก จากรายงานประจำปี “CB Insights State of Fintech Global 2021” จัดทำโดย CB Insights แพลตฟอร์มที่ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับ Venture Capital และสตาร์ทอัพทั่วโลก โดย SCB 10X ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 2 ของกลุ่ม Global CVC ที่ลงทุนในสตาร์ทอัพด้าน Fintech และอันดับที่ 8 จาก CVC ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ร่วมกับ SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งด้านเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ คือ บริษัท ทีป๊อป อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท

ทั้งนี้กลุ่มไทยบรอดคาสติ้ง จะถือหุ้น 60% ส่วน SCB 10X จะถือหุ้น 40% ซึ่งบริษัทให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นธุรกิจบริหารศิลปินและแพลตฟอร์มออนไลน์

ก่อนหน้านี้มีบทสัมภาษณ์จากผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัท เกี่ยวกับโปรเจกต์ดังกล่าว ว่าเป็นการสร้างแพลตฟอร์มชุมชนศิลปินไทย และเป็นการลงทุนในธุรกิจดิจิทัลไลฟ์สไตล์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารมีมติให้ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยและบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร ตกลงร่วมมือกับกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (CPG) จัดตั้งกองทุน Venture Capital มูลค่า 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 20,000-27,000 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Flash Express ประกาศรับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D+ นำโดย SCB 10X และซีรี่ส์ E จากกองทุน Buer Capital เป็นเงินรวม 150 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทบอกว่าทำให้มูลค่ากิจการตามการเพิ่มทุนสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ มีสถานะเป็นยูนิคอร์นรายแรกของไทย

คมสันต์ แซ่ลี ซีอีโอ Flash Group กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่ากลยุทธ์หลัก คือการเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซแบบวันสต็อปในไทยและต่างประเทศ โดยจะเริ่มขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อน

เงินเพิ่มทุนในรอบนี้บริษัทจะนำมาใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพ พัฒนาเทคโนโลยี และขยายธุรกิจไปสู่บริการใหม่ ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดงาน SCB 10X Bangkok Blockathon 2021 ไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 27-28 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา ก็เป็นวันแข่งจริง ที่ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 ทีมมาประชัน Hackathon กันอย่างดุเดือดตลอดเวลา 30 ชั่วโมง ที่สำนักงานของ SCB 10X ตึก FYI Center คลองเตย

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งคอมพานีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เล็งเห็นว่าเทรนด์การเงินโลกกำลังจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เทคโนโลยีบล็อกเชนหรือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลาง จะเข้ามาเปลี่ยนระบบการเงินที่เคยมีศูนย์กลางเป็นธนาคาร (Centralized Finance - CeFi) ให้กลายเป็นระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance - DeFi) ในอนาคต

เมื่อเล็งเห็นจุดนี้ SCB 10X จึงเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต รวมถึงเป็นส่วนร่วมพัฒนา Blockchain Community ในประเทศไทย โดยจัดงานเฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นใหม่ไฟแรงในไทย “Bangkok Blockathon 2021: Finance and Beyond” ซึ่งมีงานเปิดตัวและเน็ตเวิร์กกิ้งไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2021 ก่อนจะมีการแข่งขันจริงๆ ในวันที่ 27-28 มีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งคอมพานีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ และ Traveloka ร่วมจัดตั้งบริษัทร่วมทุน TREX Ventures เตรียมพัฒนาบริการการเงินดิจิทัลแก่ลูกค้าของ Traveloka และลูกค้าของกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ โดยจะดำเนินการผ่านแพลตฟอร์ม Traveloka ซึ่งยังไม่ได้ประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในการแถลงครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแข่ง Bangkok Blockathon 2021 เพื่อให้นักพัฒนาสายบล็อกเชนในไทยได้แสดงความสามารถ

ผู้สนใจต้องรวมทีมไม่เกิน 5 คน (เป็นทีมเดี่ยวคนเดียวได้) ยื่นใบสมัครผ่านหน้าเว็บภายในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ทีมที่เข้ารอบ 10 ทีมจะต้องไปแข่งขันที่สำนักงานของ SCB 10X ในวันที่ 27-28 มีนาคม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SCB 10X ร่วมกับ Digital Health Venture บริษัทในเครือโรงพยาบาลสมิติเวช เปิดตัว SkinX แพลตฟอร์มพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์ ตั้งแต่ปัญหาสิว ผิวหนัง และหนังศรีษะ รวมแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางกว่า 50 คน จาก 17 โรงพยาบาลและคลินิกผิวหนัง เช่น รพ.สมิติเวช, เมโกะ คลินิก, ผิวดีคลินิก, Iskyคลินิก, Smith prive' aesthetique และ Thera คลินิก เป็นต้น ดาวน์โหลดได้แล้วทั้ง iOS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Blognone เคยพูดคุยกับ SCB 10X ตั้งแต่สมัยยังเป็นยูนิตหนึ่งใน SCB จนตอนนี้ SCB10X แยกออกมาเป็นอีกบริษัทใหม่ แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยโครงสร้างทีมใหญ่กว่าเดิม และมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาใช้งานหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น Robinhood, เหมา-เหมา, PartyHaan

วันนี้ Blognone ได้พูดคุยกับ SCB 10X อีกครั้งถึงกว่าจะมาเป็น SCB 10X อย่างทุกวันนี้ ยุทธศาสตร์การทำงาน วัฒนธรรมการทำงานและแนวทางการบริหารคนสไตล์ SCB 10X และเป้าหมายระดับ Moonshot Mission ที่ SCB 10X ยึดเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงาน