Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศลาวเริ่มทดสอบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในชื่อ DLak หรือลาวกีบดิจิทัล หลังศึกษาความเป็นไปได้มาตั้งแต่ปลายปี 2021 ร่วมกับบริษัท Soramitsu จากประเทศญี่ปุ่น

Soramitsu นั้นเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Hyperledger Iroha แพลตฟอร์มบล็อคเชนสำหรับการเก็บบันทึกความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่ทดแทนกันได้ (fungible asset) เช่น เงินตรา, ทองคำ, หรือแร่ต่างๆ แม้ว่าประกาศทดสอบกีบดิจิทัลครั้งนี้ไม่ได้ระบุเทคโนโลยีโดยตรงแต่ชื่อบัญชีใน QR ของเงินกีบดิจิทัลระหว่างสาธิตก็ระบุชื่อบัญชีลงท้ายด้วย @iroha อยู่ ตัว QR ที่ใช้สาธิตนั้นก็อยู่ในรูปแบบเดียวกับมาตรฐาน QR ของ EMVco ที่ใช้งานในหลายประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

LOCA แอปเรียกรถแท็กซี่ของคนลาว ได้มีการเปิดตัวระบบจ่ายเงินที่ชื่อว่า LOCA Pay เพื่อให้คนที่เป็นนักท่องเที่ยวที่ผูกบัตรเครดิตเช่น VISA หรือ Mastercard เข้ากับแอป ให้สามารถแสกน QR Code ตามร้านต่างๆ ที่เป็น QR Code กลาง (LAO QR) ที่ปกติจะเชื่อมกับเกือบทุกธนาคารเข้าไว้ด้วยกัน โดยที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องหาที่กดเงิน หรือ แลกเงินสดเก็บไว้จำนวนทีละมากๆ ในการเดินทาง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Common Voice ของ Mozilla ซึ่งเป็นโครงการรับบริจาคเสียงเพื่อทำชุดข้อมูลเสียงสาธารณะสำหรับระบบรู้จำเสียง ได้เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวแล้ว โดยภาษาลาวเป็นภาษาในตระกูลภาษาขร้า-ไท (Kra–Dai languages) ภาษาที่สองถัดจากภาษาไทยใน Common Voice

คนไทย/คนลาว ที่สามารถอ่านข้อความอักษรลาวได้ สามารถเข้าไปร่วมบริจาคได้ครับ โดยเข้าไปที่ https://commonvoice.mozilla.org/lo

สำหรับวิธีการบริจาคเสียงง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มไมโครโฟน จะเห็นข้อความให้อ่าน ให้กดอัด แล้วพูดตามข้อความกำหนด แล้วกดหยุด หากประโยคที่ได้มาไม่ถูกใจสามารถกดข้ามได้ เสร็จแล้วกด ส่ง ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ภาษาไทย เราได้ช่วยกันผลักดันให้โครงการ Common Voice ของ Mozilla เปิดรับบริจาคเสียงภาษาไทยได้เป็นที่สำเร็จเมื่อ 1 ปีก่อน มาวันนี้ขอเชิญชวนคนไทย/คนลาวที่อ่านหรือพิมพ์ภาษาลาวได้ มาช่วยกันผลักดันให้ Common Voice เปิดรับบริจาคเสียงภาษาลาวกัน

Tags:
Node Thumbnail

แบงค์ชาติลาวไฟเขียว ออกใบอนุญาตให้เปิดกระดานซื้อขายคริปโตอย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกในประเทศกับสองบริษัท บริษัทแรกคือ Lao Digital Assets Exchange (LDX) บริษัทที่เป็นการร่วมทุนกันของ บริษัท AIF บริษัทจัดสรรเงินทุนให้ธุรกิจที่กำลังขยายตัวในลาว กับกลุ่มพงซับทะวี บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่กำลังขยายตัวไปยังธุรกิจพลังงาน

ส่วนอีกบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตคือ Bitqik ที่เป็นการลงทุนจากบริษัทในเครือสีเมืองกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศลาว มีธุรกิจหลายแขนงในเครือ ทั้งธุรกิจนำเข้า-ส่งออก รับเหมาก่อสร้าง ไปจนถึงธุรกิจยานยนต์

Tags:
Node Thumbnail

แอป LOCA ซึ่งเป็นแอปเรียกรถแท็กซี่แนวเดียวกับแกร็บ หรือ อูเบอร์ และ แบรนด์รถยน BYD จากจีน ร่วมกันเปิดตัวโครงการใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ ในการนำเอารถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ในการให้บริการขนส่งสาธารณะ ใน สปป ลาว จุดประสงค์ของโครงการนี้คือการนำเอารถยนต์ไฟฟ้ามาปรับใช้กับแท็กซี่ของโลก้า เพื่อเป็นการลดต้นทุนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

การร่วมมือของทั้งสองมีเป้าหมายที่จะกลายเป็นผู้ริเริ่ม สนับสนุน และเพื่อแสดงให้ผู้สร้างกรอบนโยบาย รวมทั้งผู้บริโภคได้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นเหมาะสมกับตลาดใน สปป ลาว รวมทั้งตอบโจตรที่ สปป ลาว วางวิสัยทรรศน์ที่ต้องการอยากจะเป็นแบ็ตเตอรี่ของอาเซียน

Tags:
Node Thumbnail

จากความร่วมมือของธนาคารธนชาตประกาศความร่วมมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao Pulic-BCEL) เปิดตัวการชำระเงินข้ามประเทศด้วย QR code คนลาวสามารถมาสแกนจ่าย QR PromptPay ที่ไทยได้

ล่าสุด ทางธนาคารธนชาตและธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาระบุว่า คนไทยสามารถใช้แอพพลิเคชั่นแบงกิ้งของธนาคารไทย 5 แห่ง มาสแกนจ่ายที่จุดรับจ่ายในลาวแล้ว ประกอบด้วย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารธนชาต

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน Bangkok Fintech Fair ธนาคารธนชาตประกาศความร่วมมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao Pulic - BCEL) เปิดตัวการชำระเงินข้ามประเทศด้วย QR code

BCEL เปิดตัวบริการ QR ของตัวเองครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

การเปิดบริการครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้แอปพลิเคชั่นของ BCEL สามารถจ่ายค่าสินค้าและบริการใน QR ของไทยได้ ไม่ว่าจะเป็น QR ของธนาคารใดก็ตามเริ่มต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนผู้ใช้ในไทยจะสามารถจ่ายค่าสินค้าในลาวได้ในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Ookla เจ้าของบริการ Speedtest.net ออกรายงานรวบรวมสถิติความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลกประจำปี 2017 ภาพรวมคือ ความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยทั่วโลก (ฝั่งดาวน์โหลด) เพิ่มขึ้นจากเดิมเฉลี่ย 30% จากปี 2016 โดยความเร็วเน็ตมือถือเฉลี่ยที่ 20.28 Mbps ส่วนอินเทอร์เน็ตมีสาย (fixed broadband) เฉลี่ยที่ 40.11 Mbps

ในกลุ่มของเน็ตมือถือ ประเทศที่พัฒนาแบบก้าวกระโดดคือ "ลาว" ที่ความเร็วเฉลี่ย 13.77 Mbps หรือเพิ่มขึ้นถึง 249.5% จากปีก่อน ตามด้วยเวียดนาม ความเร็วเฉลี่ย 19.54 Mbps เพิ่มขึ้น 188.7% จากปีก่อน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในประเทศไทยนั้นกลับกัน ความเร็วเฉลี่ยเน็ตมือถือไทยอยู่ที่ 13.38 Mbps ลดลง 19.7% จากปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมานั้นในลาวเรื่องของ e-Banking ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นมากนักถ้าเทียบกับที่ไทย โดยมีแอพจากธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (BCEL) เปิดตัวเมื่อปี 2013 ชื่อว่า BCEL One เป็นตัวแรกและยังเป็นคงเป็นที่นิยมมาถึงปัจจุบัน

แต่เมื่อไม่นานมานี้เอง แอพตัวนี้ได้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ ใช้ชื่อบริการว่า BCEL OnePay ที่สามารถกดจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้เลย ปัจจุบันมีการรองรับการจ่ายแบบนี้ในวงที่จำกัดอยู่บริเวณเล็กๆ ใจกลางเมืองเท่านั้น เพื่อเป็นการทดลองและทดสอบก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกที

ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าเป็นโอกาสที่ดีมากต่อวงการไอทีและสตาร์ตอัพในลาว ที่ทุกคนจะได้ใช้ความสะดวกสบายนี้ในการต่อยอดไอเดียธุรกิจในลาวได้อีกมากมายครับ

Tags:
Node Thumbnail

Blognone มีความเห็นหลากหลายแง่มุมเรื่องสตาร์ทอัพ บางแง่มุมคนทำสตาร์ทอัพอาจจะไม่อยากฟัง อย่างไรก็ตาม แนวคิดเริ่มต้นการทำสตาร์ทอัพคือสิ่งที่โลกกำลังดำเนินไปในทางนั้น แนวทางที่เทคโนโลยีจะมาขับเคลื่อนธุรกิจ การค้า การบริการ การทำสตาร์ทอัพยังคงต้องดำเนินต่อไปเช่นกัน

ในโอกาสนี้ Blognone ได้สัมภาษณ์ Bizgital สตาร์ทอัพโซลูชั่นการค้าจากประเทศลาว ชาว Blognone อาจคุ้นชื่อ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Sanook! เว็บไซต์ข่าวดังของประเทศไทย เปิดตัวเว็บไซต์ภาคภาษาลาวในชื่อ Sanook! ม่วน โดยร่วมมือกับ Bizgital มาช่วยทำการตลาดดิจิทัล

ที่สำคัญ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง คุณจอนนี่ เป็นหนึ่งในสมาชิก contributor ของ Blognone ด้วย Blognone เห็นว่าน่าสนใจและอยากรู้เหมือนกันว่าสังคมไอที และสตาร์ทอัพในประเทศลาวเป็นอย่างไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sanook! เว็บพอร์ทัลรายใหญ่ของไทยในสังกัด Tencent ประเทศไทย เปิดตัวเว็บไซต์ภาคภาษาลาวในชื่อ Sanook! ม่วน เพื่อจับตลาดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวลาวกว่า 1.4 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 7 ล้านกว่าคน

Sanook! ใช้วิธีจับมือกับบริษัท BizGital สตาร์ตอัพท้องถิ่นของประเทศลาว มีความเชี่ยวชาญทำการตลาดดิจิทัลในประเทศลาว โดยเริ่มให้บริการมาอย่างเงียบๆ ตั้งแต่เดือนกันยายนปีนี้ สัดส่วนเนื้อหาคือข่าวแปลจาก Sanook! ภาคภาษาไทย 60% และข่าวจากทีมข่าวในท้องที่ 40% ข่าวหมวดที่ได้รับความนิยมคือข่าวสารและความบันเทิง

หน้าเว็บ Sanook! ม่วน สามารถเข้าได้จากทั้ง muan.sanook.com และ muan.la

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขาย Office 365 เพิ่มในอีก 10 ประเทศ ซึ่งรายชื่อประเทศชุดใหม่นี้มีเพื่อนบ้านของเรา 3 ประเทศคือ เมียนมาร์ ลาว กัมพูชา รวมอยู่ด้วย

ตอนนี้ Office 365 มีขายแล้วใน 150 ประเทศทั่วโลก และไมโครซอฟท์เตรียมขยายอีก 97 ประเทศในปีหน้า

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยือนกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรา ไหนๆ ไปถึงเวียงจันทน์แล้วก็ถือโอกาสแวะดูวงการไอทีของประเทศลาวสักหน่อยครับ (บทความเก่าที่เกี่ยวข้อง: พาสำรวจวงการไอทีพม่า)

ต้องออกตัวว่าผมมีเวลาค่อนข้างน้อยในเวียงจันทน์ สามารถแวะไปดูแค่ย่านถนนดงป่าลาน (Dongpalane Road) แหล่งรวมร้านขายโทรศัพท์-สินค้าไอทีในเวียงจันทน์ได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น (ใน Blognone มีผู้อ่านจากประเทศลาวอยู่ไม่น้อย ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็แจ้งไว้ได้ในคอมเมนต์ครับ)

ถนนดงป่าลานเป็นย่านการค้าสำคัญอีกแห่งของเวียงจันทน์ มีร้านค้ามากมาย โดยเฉพาะร้านขายสินค้าไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มากระจุกตัวอยู่บนถนนแห่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ประชาชนผู้ใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ETL (ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศลาว) ที่อาศัยอยู่ในเมืองเวียงจันทน์ประสบปัญหาคลื่นสัญญาณมือถือถูกรบกวนโดยคลื่นสัญญาณของเครือข่าย DTAC จากประเทศไทย จนส่งผลให้จำนวนผู้ใช้บริการของ ETL ลดลงอย่างมากเพราะลูกค้าต่างย้ายไปใช้งานเครือข่ายอื่น ล่าสุด DTAC ตัดสินใจยอมลดความแรงสัญญาณลงเพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมานานกว่า 2 ปี โดยสัญญาณของ DTAC ในย่านความถี่ 850MHz บริเวณจังหวัดอุดรธานีและหนองคาย มีกำลังส่งสูงจนไปรบกวนสัญญาณของ ETL ในลาวซึ่งใช้งานในช่วงความถี่ 900Mhz ทำให้ กสทช. ต้องเรียก DTAC มาคุยเพื่อหาทางออก ก่อนจะมีการเข้าพูดคุยกับตัวแทนจากฝั่งลาว ณ เมืองปากเซ จนได้ข้อสรุปข้างต้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเคเบิลทีวีไทย CTH ขยายธุรกิจไปยังประเทศลาว โดยตั้งใจบุกทั้งตลาดเคเบิลทีวีและโทรคมนาคม

ฝั่งของธุรกิจเคเบิลทีวี CTH ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ CTH SSN Television ทุน 100 ล้านบาท โดยถือหุ้น 60% ส่วนที่เหลือเป็นบริษัทเคเบิลรายใหญ่ของลาว SSH ถือ 30% และกลุ่ม TK Group อีก 10%

เป้าหมายเบื้องต้นจะเปิดบริการในเดือนตุลาคมนี้ เนื้อหามีทั้งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก รายการของ CTH เอง และจะผลิตรายการเกี่ยวกับวัฒนธรรมลาวเพิ่มเติมด้วย เป้าหมายตลาดเน้น 4 เมืองหลักของลาวคือ เวียงจันทร์ หลวงพระบาง สุวรรณเขต ปากเซ

นอกจากนี้ CTH ยังจะขยายธุรกิจบรอดแบนด์ร่วมกับพันธมิตรในลาวด้วย โดยตั้งเป้าเปิดบริการในไตรมาสสองของปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Makoto Kimura ประธานบริษัทนิคอนประกาศว่าบริษัทได้เปิดโรงงานผลิตกล้อง DSLR แห่งใหม่ขึ้นที่ประเทศลาว เพื่อปรับยุทธศาสตร์การผลิตและควบคุมต้นทุน โดยโรงงานแห่งนี้จะเริ่มเดินสายการผลิตในเดือนตุลาคมปีนี้

สำหรับโรงงานที่ประเทศลาวนี้จะรับผิดชอบการผลิต DSLR บางส่วนซึ่งปัจจุบันทำอยู่ในประเทศไทยที่จังหวัดอยุธยา ในช่วงเริ่มต้นจะมีพนักงานทั้งสิ้น 800 คน

ที่มา: นิคอน

Tags:
Node Thumbnail

Google Translate รองรับภาษาลาวเป็นภาษาที่ 65 ในรายการภาษาทั้งหมดแล้ว โดยยังมีสถานะเป็น "อัลฟ่า" ที่ต้องรอพัฒนาคุณภาพการแปลให้ดีขึ้น

กูเกิลยังเชิญชวนให้ผู้ใช้ที่เข้าใจภาษาลาว เข้าไปช่วยปรับปรุงคุณภาพการแปลโดยแนะนำคำแปลที่ถูกต้องเข้าไปยังระบบ หรืออาจใช้ Google Translator Toolkit อัพโหลดคำแปลเข้าไปในระบบได้โดยตรงครับ (ผมเพิ่งรู้ว่ามีวิธีแบบนี้เหมือนกัน)

สำหรับคนที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพการแปล กูเกิลบอกว่า ຂອບໃຈຫຼາຍໆເດີ້

ที่มา - Google Thailand Blog

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อำนวยการทั่วไป บริษัท ลาว เทเลคอมมูนิเคชั่น ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G รายแรกของประเทศลาว เปิดเผยว่าถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องมีเทคโนโลยี 3G ได้แล้ว เพราะขณะนี้ทั่วโลกมีหมดแล้ว แม้กระทั่งประเทศลาวที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพียง 58% ของประชากรทั้งประเทศ ก็ยังเปิดบริการ 3G มา 2 ปีแล้ว

ส่วนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็มโฟน ผู้ให้บริการมือถือประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ระบบ 3G จะทำให้การแข่งขันในตลาดมือถือเปลี่ยนสู่เรื่องของคอนเทนต์มากขึ้น แทนที่จะแข่งขันแต่เรื่องราคาเหมือนที่ไทยเป็นอยู่ ซึ่งไม่ทำให้ตลาดก้าวไปข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LOS ANGELES is the world’s first city to be awarded its own unique internet address: .LA. For less than $1 per week, you can secure your valuable name. Don’t just tell people who you are, tell them where you are, LOS ANGELES! Search below to find yours now!…

นี้เป็นข้อความบนหน้าเวบ http://www.la ผู้แทนจดทะเบียน Domain name สัญชาติลาวครับ ปัญหานโยบานการจด Domain name ดูเหมือนเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การรับรู้ตัวตนบนอินเทอร์เน็ตถูกบิดเบียน นี้เป็นอีกกรณีศึกษาครับ บ้านเรายังโชคดีที่ THNIC กำกับดูแลได้เป็นอย่างดีครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2551 เวียดนามและลาวได้จัดให้มีการประชุมความร่วมมือกันด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยแรกในเวียงจันทร์ และได้มีการลงนามในความตกลงร่วมมือกันด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 2552-2554 ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเวียดนามกับประธานสำนักงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมของลาว

ภายใต้ความตกลงนี้ เวียดนามจะให้ความช่วยเหลือแก่ลาวในการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของลาวในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทรัพย์สินทางปัญญา มาตรฐานการวัด และการถ่ายทอดเทคโนโลยี ของรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ชินคอร์ป กลุ่มยักษ์ใหญ่สื่อสารที่ลงทุนในกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในไทย กัมพูชา และลาว ประกาศว่า บริษัท AIS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของไทย มีฐานลูกค้าเมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปี 2551 จำนวน 26.77 ล้านราย ในขณะที่จำนวนลูกค้าของบริษัท ลาวเทล (Laotel) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของชินคอร์ปในลาวมีลูกค้าจำนวน 800,000 รายเมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปีเดียวกัน และบริษัท แคมชิน (Camshin) ในกัมพูชามีลูกค้า 710,000 ราย แต่ทั้ง 2 บริษัทในลาวและกัมพูชายังคงมีอนาคตที่สดใส

ฐานลูกค้าของชินคอร์ปเพิ่มขึ้นจาก 4.5% เมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปี 2550 เป็น 5.4% โดยมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อไตรมาสประมาณ 810,000 ราย จากปีก่อนที่มีจำนวนลูกค้าเพียง 510,000 ราย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที 17 ตุลาคม 2551 บริษัท ลาว โทรคมนาคม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ในการเปิดให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 หรือ 3G ภายในประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในระยะแรกเปิดให้บริการเฉพาะในเวียงจันทร์ (Vientiane) หลังจากที่ล่าช้ากว่ากำหนดประมาณ 1 เดือน

พิธีเปิดให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G อย่างเป็นทางการ จัดขึ้นที่โรงแรมดอนจัน พาเลซ Don Chan Palace)โดย ฯพณฯ พลโท ดวงชัย พิจิตร (Duangchai Phichit)รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ ท่านทันสะไหม กมมะสิด (Thansamay Kommasith) ผู้อำนวยการใหญ่บริษัทลาวโทรคมนาคม พร้อมด้วยตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมงาน