Tags:
Node Thumbnail

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2566 และผลประกอบการประจำปี 2566 โดยไตรมาสที่ 4 ปี 2566 มีรายได้รวมตามการจัดประเภทรายการใหม่ 52,348 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน จากรายได้การให้บริการและจากการขายที่เพิ่มขึ้น และขาดทุนสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัท 11,279 ล้านบาท

กลุ่มทรูรายงานว่าในปี 2566 บริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องของรายได้ จากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวและแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 4 ทำให้ภาพรวมธุรกิจเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมทั้งได้ประโยชน์จากการลดลงของอัตราค่าพลังงานไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ปี 2566 มีรายได้รวมตามการจัดประเภทรายการใหม่ 50,137 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.4% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัท 1,598 ล้านบาท

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีจำนวนผู้ใช้งาน 51.374 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 2.5 แสนรายจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่มาจากระบบเติมเงิน รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการหรือ ARPU เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 417 บาทต่อเดือน

ส่วนธุรกิจออนไลน์ จำนวนผู้ใช้บริการ 3.788 ล้านราย ธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จำนวนลูกค้า 1.401 ล้านราย และจำนวนผู้ใช้งานดิจิทัลรายเดือน (MAU) เพิ่มเป็น 39 ล้านราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้ศาลปกครองชั้นต้นรับคำฟ้องในคดีมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยื่นฟ้องขอเพิกถอนมติ กสทช. ที่เกี่ยวเนื่องกับการควบรวมธุรกิจระหว่าง True และ dtac

ล่าสุด True ชี้แจงว่า บริษัทปฏิบัติตามกฎหมายถูกต้องครบถ้วน โดยคำสั่งศาลดังกล่าวเป็นเพียงการเริ่มต้นกระบวนการจากการที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ศาลปกครองชั้นต้นรับคดีไว้พิจารณา เนื่องจากศาลปกครองชั้นต้นได้มีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เพราะขาดอายุความ มูลนิธิฯ จึงอุทธรณ์ไปยังศาลปกครองสูงสุด ซึ่งต่อมาศาลปกครองสูงสุดยืนว่า มูลนิธิฯ ยื่นคำฟ้องขาดอายุความจริง แต่มีเหตุที่ศาลปกครองรับไว้พิจารณาได้ โดยศาลปกครองชั้นต้นต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเนื้อหาคดีต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

TrueMoney จับมือ Alipay+ เปิดบริการใหม่ให้คนไทยที่เดินทางไปยังประเทศจีนสามารถใช้แอป TrueMoney ชำระเงินได้แล้ว

แอป TrueMoney จะใช้ชำระเงินได้ตามร้านค้าในจีนที่รองรับ Alipay+ โดยผู้ใช้สามารถสแกน QR Code ของ Alipay+ ได้ตามหน้าร้านค้า หรือหากร้านค้าไม่มี QR Code สามารถกดเข้าหน้าชำระเงินในแอป เลือกแท็บ Alipay+ และประเทศที่เดินทางไป แอปจะเปลี่ยนเงินบาทเป็นเงินหยวนและหน่วยเงินอื่นให้อัตโนมัติโดยไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการคอนเทนต์วิดีโอผ่านระบบดิจิทัล 3 รายคือ AIS Play, True ID และ 3BB เปิดตัวแพ็กเกจรับชมฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2023/24 ในราคาเดียวกันคือเดือนละ 59 บาท หรือทั้งฤดูกาล 500 บาท

ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยเคยมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลไทยลีก 23/24 ไม่ลงตัว จนภายหลังต้องดึงทีมฟุตบอลในลีกเข้ามาร่วมเจรจา และจบลงด้วยการให้ถ่ายทอดสดทางบริการออนไลน์ OTT ในราคาเดียวกันหมด โดยผู้ให้บริการจะได้ส่วนแบ่งรายได้ 10% และสโมสรฟุตบอลได้ 90% (ข่าวจากสยามกีฬา)

ราคาแพ็กเกจของแต่ละรายเท่ากันหมด ต่างกันที่ช่องทางการรับชมเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าบริษัทย่อย คือ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (TUC) และ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (DTN) ได้จดทะเบียนควบบริษัทต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 เรียบร้อยแล้ว

ผลของการควบบริษัททำให้ DTN หมดสภาพจากการเป็นนิติบุคคล ส่วน TUC ยังคงสภาพเป็นนิติบุคคล โดยทรัพย์สิน หนี้ สิทธิ หน้าที่ และความรับผิดชอบของ DTN ได้ถูกโอนให้ TUC นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2566 มีรายได้รวม 49,113 ล้านบาท ลดลง 8.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงาน 4,483 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 2,320 ล้านบาท เป็นผลจากการกลับรายการของสินทรัพย์ภาษีเงินได้รอการตัดบัญชีจากการยกยอดผลขาดทุนของ DTN ตลอดจนการเพิ่มขึ้นของค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 0.7 ล้านราย รวมเป็น 51.1 ล้านราย ส่วนใหญ่มาจากระบบเติมเงิน ซึ่งทรูบอกว่าเป็นผลจากการกลับมาของนักท่องเที่ยวและแรงงานต่างชาติ ธุรกิจออนไลน์ มีลูกค้าทรงตัว 3.8 ล้านราย ธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก จำนวนลูกค้าทรงตัวที่ 1.4 ล้านราย และจำนวนผู้ใช้งานบริการดิจิทัล MAUs อยู่ที่ 36.4 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีมีผู้ใช้เฟชบุ๊กโพสต์ข้อความเท็จในเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล - Move Forward Party ว่า “คุณพิธา ถูกตัด สัญญาณโทรศัพท์จากทรู Fc คุณพิธาเปลี่ยนเป็น เอไอเอสหรือยัง" ต่อมาทางทรูได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นข้อมูลเท็จ หมายเลขคุณพิธายังใช้งานตามปกติและยืนยันว่าไม่มีการตัดสัญญาณ และทรูได้ติดต่อแจ้งข้อเท็จจริงกับทางแอดมินกลุ่มพรรคก้าวไกล ได้รับความร่วมมือในการช่วยลบโพสต์ดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TrueMoney เปิดตัว 3 บริการใหม่ ด้วยเป้าหมายการเป็น Super App ทางการเงินหนึ่งเดียวที่ให้บริการครบวงจรที่สุด บนแนวคิด ‘Effortless Money Management Service’ ผ่านบริการ 3 กลุ่ม ได้แก่

-บริการกลุ่มใช้จ่าย: เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ทั้งการจ่ายออนไลน์ ออฟไลน์ โอนเงิน ใช้จ่ายต่างประเทศ และวงเงินใช้ก่อนจ่ายทีหลัง
-บริการกลุ่มการเงิน: บริการด้านการออม ลงทุน ประกัน และสิทธิประโยชน์หลากหลาย
-บริการสนับสนุนธุรกิจ: บริการสนับสนุน SME และผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ระบบสมาชิก และฟีเจอร์โปรโมทร้านค้า เป็นต้น

ทางทรูบอกว่าบริการและผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า, การใช้งานที่ง่าย และระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ ผ่าน 3 กลยุทธ์

Tags:
Node Thumbnail

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 ซึ่งเป็นการรายงานไตรมาสแรกหลังการควบรวมบริษัทระหว่าง True กับ dtac เมื่อวันที่ 1 มีนาคม งบการเงินรวมมีรายได้ 51,463 ล้านบาท ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ขาดทุนรวม 492 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่สูงขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

True เดินหน้าสู่เทคคอมปานีเต็มรูปแบบ ประกาศเปิดตัวแบรนด์ใหม่ทรูเอ็กซ์ (TrueX) เป็นแพลตฟอร์มแอปที่ True บอกว่านำเสนอเทคโนโลยีการใช้ชีวิตอัจฉริยะที่จะยกระดับการใช้ชีวิตของคนไทยด้วย Digital infrastucture โดยเชื่อมโยงการทำงานของ AI, Cloud รวมอุปกรณ์ IoT ผสานเข้ากับเครือข่าย 5G

แอปพลิเคชัน TrueX มาพร้อมคอนเซปต์ “LifeOS เทคโนโลยีเพื่อชีวิตอัจฉริยะ” แอปฯ เดียวตอบโจทย์ทุกการบริการและตอบโจทย์ทุกด้านการใช้ชีวิต โดยรวมโซลูชัน 6 ด้านสำหรับการใช้ชีวิต ตั้งแต่บ้าน (สมาร์ตโฮม), สุขภาพ, การเรียนออนไลน์, พลังงาน, ช็อปปิ้งและเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวการควบคุมกิจการ True-dtac คุณคุณมนัสส์ มานะวุฒิเวช ซีอีโอของทรู คอร์ปอเรชั่นเปิดเผยว่า สาเหตุที่เลือกชื่อบริษัทเป็น "ทรู คอร์ปอเรชั่น" ก็เพราะแบรนด์ดิ้งเป็นหลัก เนื่องจากแบรนด์ทรูมีภาพของนวัตกรรม และบริการที่หลากหลายกว่า ซึ่งบริษัทใหม่หลักการควบคุมก็ต้องการผลักดันโมเมนตั้มทางด้านนี้

บริษัทยังได้เปิดเผย 7 กลยุทธของบริษัท โดยหนึ่งในนั้นคือการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลควบคู่ไปกับโทรคมนาคม ต่อยอดนวัตกรรมบริการดิจิทัลต่างๆ ทั้ง IoT, AI Analytic, Machine Learning, Cyber Security ไปจนถึง ecosystem ที่ครบวงจร

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ True-dtac แถลงข่าวการจัดตั้ง ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด หลังการควบรวม โดยจะมีเลขหมายรวมกันทั้งหมด 55 ล้่านเลขหมาย (true 33.8 ล้านและ dtac 21.2 ล้าน) พร้อม True Online 5 ล้านราย และ True Vision 3.2 ล้านราย

ในแง่การให้บริการคลื่นสัญญาณ ลูกค้า True และ dtac จะเห็นสัญลักษณ์สัญญาณโทรศัพท์เป็น True-dtac หรือ dtac-True ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าของแต่ละค่าย จะสามารถโรมมิ่งไปใช้คลื่นความถี่ของอีกค่ายได้ เช่น ลูกค้า dtac จะสามารถใช้ 4G/5G บนคลื่น 2600MHz หรือลูกค้า True ใช้คลื่น 700Mhz

Tags:
Node Thumbnail

True และ dtac ประกาศว่าการควบรวมบริษัทเสร็จสมบูรณ์แล้วในทางกฎหมาย พร้อมจดชื่อบริษัทใหม่กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอย่างเป็นทางการในชื่อ “บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)”

ผู้บริหารของ ทรู คอร์ปอเรเชั่น ใหม่คือคุณมนัสส์ มานะวุฒิเวช อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กลุ่มทรูฯ มานั่งเก้าอี้ประธานคณะผู้บริหาร และคุณชารัด เมห์โรทรา อดีตซีอีโอ dtac ประจำประเทศไทย นั่งเก้าอี้รองประธานคณะผู้บริหาร

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรูรายงานผลประกอบการประจำปี 2565 มีรายได้รวม 135,076 ล้านบาท ลดลง 6% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มี EBITDA หรือกำไรก่อนหักรายการดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา 52,804 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 18,285 ล้านบาท เนื่องจากค่าเสื่อมราคาโครงข่าย และค่าตัดจำหน่ายคลื่นความถี่ที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการตัดจำหน่ายสินทรัพย์

ผลการดำเนินงานแยกตามกลุ่มธุรกิจหลักของทรู เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทคได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันนี้ว่าคณะกรรมการของทั้งสองบริษัทฯ ได้มีมติให้เรียกประชุมผู้ถือหุ้นร่วม ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อพิจารณาและอนุมัติเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการควบบริษัท

ทั้งสองบริษัทจะดำเนินการควบรวมให้แล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2566 จนกว่าการควบรวมกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งสองบริษัทจะคงแยกกันดำเนินธุรกิจ โดยให้บริการลูกค้าตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรูรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2565 มีรายได้รวม 32,608 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มี EBITDA หรือกำไรก่อนหักรายการดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา 14,368 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 2,757 ล้านบาท สาเหตุจากค่าเสื่อมราคาของโครงข่าย และขาดทุนทางบัญชีจากอัตราแลกเปลี่ยน

ผลการดำเนินงานแยกรายกลุ่มธุรกิจของทรู เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์พิรงรอง รามสูต หนึ่งใน กสทช. เสียงข้างน้อย ในกรณีควบรวม DTAC/True โพสต์แสดงความเห็นของตัวเองผ่าน Facebook โดยให้เหตุผล 7 ข้อที่ยืนยันว่าไม่ควรอนุญาตให้เกิดการควบรวม

เหตุผลหลักๆ คือการแข่งขันในตลาดจะลดลง เหลือผู้เล่นรายใหญ่แค่ 2 ราย และเงื่อนไขการบรรเทาผลกระทบที่ออกมา ไม่น่าจะช่วยเพิ่มระดับของการแข่งขันในตลาดได้

ที่มา - Facebook Pirongrong Ramasoota

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเวลาประมาณ 00:21 น. ที่ผ่านมา มีรายงานจากผู้ใช้งานเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G/5G ได้ ทำให้ #ทรูล่ม ขึ้นอันดับที่สองของทวิตเตอร์ไทย โดยในขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนข่าว (01:25 น.) ยังไม่มีประกาศชี้แจงจากทาง TrueMove H ออกมา

ที่มา: ค้นพบด้วยตัวเอง
No Description

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรู รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2565 รายได้รวม 34,055 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มี EBITDA หรือกำไรก่อนหักรายการดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา 13,921 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 761 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายของโครงข่ายที่ลงทุนไปที่เพิ่มขึ้น

ผลการดำเนินงานแยกตามกลุ่มธุรกิจของทรู เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด กสทช. ประกาศมีมติขอประเมินผลกระทบการควบรวมกิจการของ True-dtac เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างการรวมธุรกิจของบริษัทใหม่ ผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด การถือครองคลื่นความถี่ การลดอัตราค่าบริการ และการส่งเสริม MVNO อย่างเป็นรูปธรรม ก่อนจะลงมติต่อไปและยืนยันว่าจะพยายามไม่ให้ยืดเยื้อ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรู รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2565 มีรายได้รวม 35,138 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มี EBITDA หรือส่วนกำไรก่อนหักรายการดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา 14,074 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 1,617.1 ล้านบาท สาเหตุหลักเป็นการขาดทุนทางบัญชี เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยน และค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มสูงขึ้น

ทรูมูฟ เอช มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 32.6 ล้านราย มีผู้ใช้งาน 5G เพิ่มเป็น 2.6 ล้านราย ส่วนธุรกิจทรูออนไลน์ มีผู้ใช้งานบรอดแบนด์เพิ่มเป็น 4.7 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์บนเฟสบุ๊กเพจของตัวเองว่า กสทช. ไม่มีอำนาจในการอนุมัติการควบรวมกิจการระหว่าง บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ True และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ dtac เพราะทำธุรกิจคนละประเภทกัน

อ้างอิงจาก ประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2561 พบว่า มีการแก้ไขเปลี่ยนจากระบบอนุญาต ไปเป็นระบบรายงาน ทำให้ กสทช. เหลือเพียงอำนาจในการออกเงื่อนไข หรือมาตรการเฉพาะในกรณีที่เกิดความเสียหายกับส่วนรวม

Pages