Mozilla, Firefox, Thunderbird
Tags:
Mozilla

หลังวิกฤตของ Mozilla ลงเอยด้วยการลาออกของซีอีโอ Brendan Eich องค์กรก็เริ่มเข้าโหมดการฟื้นฟูความเสียหาย (บอร์ดเหลือแค่ 3 คน)

Mitchell Baker ประธานบอร์ด Mozilla ออกมาประกาศว่า Chris Beard อดีตผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Mozila ที่เคยอยู่กับองค์กรมาตั้งแต่ก่อน Firefox ออกรุ่น 1.0 (เขาออกจาก Mozilla เมื่อปี 2013 เพื่อไปทำงานกับบริษัทลงทุนชื่อดัง Greylock Partners) จะกลับมาเป็นซีอีโอชั่วคราวในช่วงนี้ และอาจพิจารณาเลื่อนชั้นเป็นซีอีโอในอนาคตด้วย

Baker บอกว่า Beard เป็นตัวเลือกเหมาะสมเพราะคุ้นเคยกับ Mozilla มานาน และเป้าหมายของ Mozilla ในปีนี้คือผลักดัน Firefox OS สุดตัว ซึ่งเป็นงานที่ Beard เคยทำมาก่อน

ที่มา - Mozilla

Tags:
Mozilla

ประเด็นปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับ Brendan Eich ซีอีโอคนใหม่ของ Mozilla ยืดเยื้อมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ล่าสุดเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอและบอร์ดบริหารแล้ว

Mitchell Baker ประธานบอร์ดของ Mozilla บอกว่าตำแหน่งซีอีโอที่ว่างลง (รวมถึงบอร์ดที่ลาออกไปหลายคน) นั้นต้องมาคุยกันต่อว่าจะทำอย่างไร และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

ที่มา - Mozilla

Tags:

ท่ามกลางกระแสต่อต้านของทั้งพนักงานและการลาออกของบอร์ดบริหาร ล่าสุด Brendan Eich ซีอีโอคนปัจจุบันของ Mozilla ได้พูดถึงกรณีนี้เป็นครั้งแรก ในการให้สัมภาษณ์กับ CNET โดยเน้นย้ำถึงความเปิดกว้างและการแยกเรื่องส่วนตัวกับงานออกจากกัน

Eich ถูกกระแสต่อต้านและกดดันให้ลาออกเพราะการต่อต้านการแต่งงานของเพศเดียวกันของเขา ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ Eich ปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นนี้และกล่าวว่าเขาไม่ควรที่จะลาออก เพียงเพราะเขามีความคิดความเชื่อที่แตกต่างจากคนอื่น เขาเน้นย้ำถึงวัฒนธรรมการเปิดกว้าง (inclusiveness) ของ Mozilla ที่เป็นเสมือนหลักการพื้นฐานของบริษัท และถือได้ว่าเป็นความล้มเหลวหากบริษัทไม่สามารถดำเนินไปบนพื้นฐานนี้

นอกจากนั้น Eich ยังกล่าวอีกว่าการทำงานควรแยกแยะระหว่างเรื่องงานและความเชื่อส่วนบุคคลออกจากกัน ดังเช่นที่เขาให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อเพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBT (Lesbian / Gay / Bisexual / Transgender) รวมไปถึงแสดงความเห็นว่าเราควรที่จะตัดสินคนๆ หนึ่งจากวิธีการปฏิบัติของเขาต่อคนอื่นมากกว่าจากความคิดและความเชื่อ อีกทั้งเขายังยินดีที่จะรับฟังการวิจารณ์และตัดสินจากการกระทำและการทำงานของเขามากกว่า

Eich กล่าวทิ้งท้ายว่าเขาพร้อมที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับทุกๆ คนเพื่อความสำเร็จของบริษัท โดยไม่สนว่าเขาเหล่านั้นจะรักเพศเดียวกันหรือไม่ จะมีสถานะอะไร และมีความคิดทางการเมืองอย่างไร

ที่มา - CNET

Tags:
Firefox

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ทราบถึงความไม่พอใจของคนใน Mozilla ในประเด็นการแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ ซึ่งรวมไปถึงการลาออกของบอร์ดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพราะซีอีโอคนใหม่เคยสนับสนุนการแก้กฎหมายเพื่อไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานของคู่รักร่วมเพศในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ดูเหมือนว่าคราวนี้เรื่องจะไม่จบเพียงเฉพาะคนใน Mozilla เท่านั้น

ล่าสุด เว็บไซต์ OkCupid ซึ่งเป็นเว็บไซต์บริการหาคู่ออนไลน์ ได้ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ โดยผู้ที่ใช้ Mozilla Firefox เพื่อเข้าเว็บไซต์จะพบกับหน้าที่เป็นข้อความประท้วงการขึ้นดำรงตำแหน่งของซีอีโอคนใหม่ พร้อมกับคำแนะนำให้ดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่นไปใช้งานแทน (ข้อความอยู่ท้ายข่าว)

ที่น่าสนใจคือมี Internet Explorer ให้ด้วย แต่ในเว็บเลือกที่จะเขียนว่า "Internet Exploder"

ที่มา - Engadget, OkCupid (ต้องใช้ Firefox ถึงจะมองเห็นข้อความ)

Tags:
Mozilla

จากกรณี Brendan Eich เจอกระแสต่อต้านจากพนักงาน Mozilla ขอให้ลงจากตำแหน่งซีอีโอ ความคืบหน้าล่าสุดคือการประท้วงเริ่มมาจากฝั่งของบอร์ดด้วย โดยบอร์ด Mozilla จำนวน 3 คนประกาศลาออกแล้ว

ที่น่าสนใจคือบอร์ด 2 คนที่ลาออกนั้นเคยเป็นซีอีโอคนก่อนๆ ของ Mozilla คือ Gary Kovac ซีอีโอคนก่อน และ John Lilly ซีอีโอคนก่อนหน้านั้น ส่วนบอร์ดอีกคนที่ลาออกคือ Ellen Siminoff ซีอีโอของบริษัทการศึกษาออนไลน์ Shmoop

การลาออกของบอร์ด 3 คนดังกล่าวทำให้ตอนนี้บอร์ดของ Mozilla เหลือเพียง 3 คนคือ Mitchell Baker ผู้ก่อตั้งองค์กรและประธานบอร์ด, Reid Hoffman ผู้ก่อตั้ง LinkedIn และ Katharina Borchert ซีอีโอของหนังสือพิมพ์เยอรมัน Spiegel Online

ตามรายงานข่าวของ Wall Street Journal บอกว่าบอร์ดทั้งสามคนไม่สนับสนุน Brendan Eich ให้เป็นซีอีโอมาตั้งแต่แรกแล้ว โดยระหว่างช่วงสรรหาซีอีโอคนใหม่ บอร์ดสามคนนี้มองว่าควรหาผู้บริหารคนนอกที่เข้าใจโลกของมือถือมาผลักดัน Firefox OS แทน แต่สุดท้ายกลายเป็นคนในอย่าง Brendan Eich ที่ได้เป็นซีอีโอ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

แม้ว่า Brendan Eich จะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งซีอีโอหัวเรือใหญ่ของ Mozilla ได้ไม่กี่วัน แต่ตอนนี้มีพนักงานของ Mozilla บางส่วนออกมาเรียกร้องให้เขาลงจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว ดังจะเห็นได้จากข้อความใน Twitter ของผู้ใช้หลายคนที่อ้างว่าเป็นพนักงานของ Mozilla ได้ขอให้ Eich ลาออกจากตำแหน่งที่เพิ่งรับไป

สาเหตุที่ Eich เจอกระแสกดดันเป็นเพราะว่าเขาสนับสนุนแนวทางของ Proposition 8 ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งแก้กฎหมายเพื่อไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานของคู่รักร่วมเพศในรัฐ California โดย Eich เคยบริจาคเงินของเขาเองจำนวน 1,000 ดอลลาร์ เพื่อสนับสนุน Proposition 8 นี้ด้วยในปี 2012

Tags:

Brendan Eich ผู้สร้างภาษา JavaScript และอดีตซีทีโอ (Chief Technology Officer) ของ Mozilla ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งซีอีโอขององค์กรแล้ว

Mozilla อยู่ในระหว่างการเปลี่ยนยุคผู้บริหาร หลัง Gary Kovac อดีตซีอีโอ Mozilla ย้ายไปเป็นซีอีโอ AVG Technologies

Brendan Eich เป็นอดีตพนักงานของ Netscape และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Mozilla ร่วมกับ Mitchell Baker ประธานบอร์ดมาตั้งแต่ปี 1998 ด้วย

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Firefox

Mozilla ออก Firefox 29 Beta ซึ่งรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ 2 อย่างมาพร้อมกัน ได้แก่

 • Firefox Sync แบบใหม่ ใช้การสร้างบัญชีผู้ใช้แทนการใช้โค้ดแบบของเดิม
 • ธีมใหม่ Australis ที่เริ่มทดสอบใน Firefox Nightly มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

ส่วน Firefox 29 Beta for Android ก็มีระบบ Sync ตัวใหม่มาด้วยเช่นกัน

ที่มา - Firefox Release Notes, Firefox Blog

Tags:
Firefox

ต่อจากข่าว Mozilla ล้มโครงการ Firefox Metro บอกผู้ใช้งานน้อยเกินไป ทางคุณ Brian Bondy อดีตหัวหน้าทีม Firefox Metro (ปัจจุบันเขาไม่ได้เป็นพนักงานของ Mozilla แล้ว) ออกมาเขียนบล็อกอธิบายว่าเหตุผลที่คนใช้ Firefox Metro/Modern น้อย เป็นเพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ที่กำหนดว่าเบราว์เซอร์ที่จะทำงานในโหมด Metro/Modern ได้มีแค่ตัวเดียว และผู้ใช้ต้องตั้งค่าเบราว์เซอร์นั้นเป็นดีฟอลต์เสียก่อน (ซึ่งค่าดีฟอลต์ของระบบคือ IE)

นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นว่า การตั้งค่าเบราว์เซอร์เป็นดีฟอลต์ของ Windows 8 ยากกว่า Windows รุ่นก่อนๆ หน้ามาก เพราะของเดิมเบราว์เซอร์สามารถขึ้นหน้าต่างถามผู้ใช้งานได้เลยว่าต้องการตั้งเป็นดีฟอลต์หรือไม่ แต่กรณีของ Windows 8 เราต้องเป็นคนกดว่าจะตั้งค่าเบราว์เซอร์ดีฟอลต์เองก่อน แถมยังต้องแยกสำหรับ HTTP และ HTML สองกรณีด้วย

Bondy บอกว่าถ้าไมโครซอฟท์แก้ปัญหาเหล่านี้ ก็น่าจะช่วยให้ Windows 8 มีแอพจำนวนเยอะขึ้นด้วย

ที่มา - Brian Bondy, Computerworld

Tags:
Unity3D

Mozilla เพิ่งประกาศความร่วมมือกับ Epic Games นำเอนจินเกม Unreal Engine 4 ไปรันบน Firefox ในโอกาสไล่เลี่ยกันก็มีประกาศของเอนจินอีกตัวคือ Unity Engine ครับ

งานนี้ Unity พอร์ตเอนจินของตัวเองไปรันบน WebGL และเร่งความเร็วจาวาสคริปต์ด้วย asm.js ผลที่ได้คือความเร็วที่บอกว่า "เกือบเท่า native" ส่วนเกมแรกที่ลองพอร์ตไปแล้วเรียบร้อยคือ Dead Trigger 2 ตามวิดีโอ

ก่อนหน้านี้ Unity สามารถเล่นได้บนเว็บเบราว์เซอร์แต่ต้องใช้ปลั๊กอินเข้าช่วย ส่วนกรณีนี้เป็นการเล่นเกมที่แสดงผลด้วยเทคโนโลยีเว็บล้วนๆ และไม่ต้องใช้ปลั๊กอินใดๆ

Unity จะเพิ่ม WebGL add-on เข้าไปในเอนจิน Unity 5.0 ที่จะออกในปีนี้

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Firefox

Mozilla ออก Firefox 28 ทั้งบนพีซีและแอนดรอยด์ ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

 • เปิดใช้ตัวถอดรหัสวิดีโอ VP9 แล้ว (ข่าวเก่า)
 • รองรับ Notification Center บน OS X ให้เว็บไซต์สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ทางนี้ได้
 • เพิ่มตัวปรับระดับเสียงเมื่อเล่นวิดีโอแบบ HTML5
 • รองรับตัวถอดรหัสเสียงแบบใหม่ Opus (ข่าวเก่า) ในวิดีโอแบบ WebM
 • รองรับ native text selection/cut/copy บนแอนดรอยด์

ที่มา - Mozilla (mobile), Mozilla (desktop), The Next Web

Tags:
Firefox

Mozilla เพิ่งออก Firefox for Windows 8 Touch Beta (หรือที่เราเรียกกันว่า Firefox Metro) ได้ไม่ทันไร ล่าสุดออกมาบอกว่าพับแผน ล้มโครงการนี้ทิ้งไปแล้ว

Johnathan Nightingale ผู้บริหารของ Mozilla ที่ดูแลโครงการ Firefox ออกมาอธิบายเหตุผลว่าเสียงตอบรับ Firefox Metro มีน้อยมาก จากสถิติแล้วมีผู้ใช้งานจริง (daily active user) วันละประมาณ 1,000 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับผู้ทดสอบ Firefox Beta/Aurora รุ่นบนเดสก์ท็อปเป็นหลักล้านคนแล้วถือว่าน้อยกว่ากันมาก

Nightingale บอกว่า Mozilla สามารถพัฒนา Firefox Metro จนออกรุ่น 1.0 ได้ แต่ถ้าออกผลิตภัณฑ์รุ่นจริงแล้วจะมีค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาไปอีกนาน ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากทรัพยากรของ Mozilla ที่มีจำกัด จึงตัดสินใจไม่ออกรุ่น 1.0 และนำทรัพยากรไปโฟกัสด้านอื่นแทน

Nightingale ยังอธิบายว่าตอนแรก Mozilla ตัดสินใจพัฒนาโครงการนี้เพราะคิดว่า Metro มาแน่ เนื่องจากอิทธิพลของไมโครซอฟท์ยังเยอะมาก แต่เอาเข้าจริงแล้ว คนใช้ Metro กลับไม่เยอะอย่างที่คาด ยุทธศาสตร์จึงต้องปรับเปลี่ยน (เขาบอกว่าถ้าในอนาคต Metro กลับมามีคนใช้เยอะ Mozilla ก็ยินดีกลับมาทำ Firefox Metro ใหม่)

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Mozilla

เคยร่วมมือกันนำเอนจินเกม Unreal Engine 3 ไปรันบน Firefox แบบไร้ปลั๊กอินมาแล้ว ครั้งนี้ Mozilla ร่วมมือกับ Epic Games อีกครั้งเพื่อนำเอาเอนจินเกมตัวล่าสุดอย่าง Unreal Engine 4 ไปรันบน Firefox จนได้

ในตอนนี้โครงการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นแรกเริ่ม แต่ก็สามารถรันเกมที่ใช้เอนจิน Unreal Engine 4 บนเบราว์เซอร์ Firefox ได้แล้ว โดยบอกว่าสามารถรันได้ในระดับที่ใกล้เคียงกับ native เลยทีเดียว และจะยังต่อยอดไปยังเบราว์เซอร์อื่นที่รองรับ asm.js ได้ในอนาคตอีกด้วย

เกมที่โชว์ในวิดีโอตอนนี้มีแค่สองเกมคือ Epic Soul และ Swing Ninja ซึ่งเล่นได้ลื่นไหลดี แม้ว่าจะไม่มีการใช้ปลั๊กอินใดๆ มาช่วยเลยก็ตาม

วิดีโอตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Mozilla

Tags:

Mozilla เคยประกาศยุทธศาสตร์ว่าจะพัฒนามาตรฐานการตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้ สำหรับล็อกอินผ่านเว็บเบราว์เซอร์แล้วล็อกอินเว็บไซต์ต่างๆ โดยอัตโนมัติ (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) ตอนแรกโครงการนี้ชื่อ BrowserID แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Mozilla Persona (ข่าวเก่า)

แต่ล่าสุด Mozilla ประกาศหยุดสนับสนุนโครงการนี้แล้ว โดยจะส่งไม้ต่อให้ชุมชนนักพัฒนาภายนอกเข้ามารับภาระแทน ส่วนทีมงานของ Mozilla จะถูกย้ายไปพัฒนาบริการ Firefox Account และ Firefox Sync ที่ต้นสังกัดมองว่าสำคัญกว่า

เหตุผลเป็นเพราะ Persona ได้รับเสียงตอบรับน้อยกว่าที่ Mozilla คาดไว้ และ Firefox/Firefox OS จำเป็นต้องมีระบบบัญชีกลางเพื่อรองรับการซิงก์และบริการอื่นๆ นั่นเอง

ที่มา - Mozilla Identity

Tags:
Mozilla

Mozilla เปิดตัว mozjpeg 1.0 ตัวเข้ารหัสภาพสกุล JPEG ใหม่ที่สามารถลดขนาดของไฟล์ภาพลงได้อีก และยังสามารถทำงานได้กับตัวเข้ารหัสส่วนใหญ่ที่ใช้กันในปัจจุบัน

Josh Aas ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้บอกว่า ถึงตัวเข้ารหัส mozjpeg แม้จะไม่ได้เป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในวงการบีบอัดภาพ แต่ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ JPEG มากขึ้นไปอีก ส่วนถ้าในอนาคตมีฟอร์แมตใหม่ที่ดีกว่ามาก ก็อาจตัดสินใจเปลี่ยนไปรองรับอีกที

สำหรับโครงการ mozjpeg นั้น fork มาจาก libjpeg-turbo ที่เป็น codec JPEG ยอดนิยมในหมู่โอเพนซอร์ส รวมกับฟังก์ชัน jpgcrush สคริปภาษา Perl ที่จะบีบอัดภาพในหลายวิธี และเลือกไฟล์ที่ขนาดเล็กสุดมา โดยผลการทดสอบจากการดูภาพใน Wikimedia กว่า 1,500 ภาพ สามารถลดขนาดลงได้ถึง 10%

ส่วนแผนต่อไปของโครงการนี้คือจะเพิ่มการเข้ารหัสแบบ Trellis quantization เข้ามาในอนาคตครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

(คัดลอกจาก ข่าวเก่า) การค้นหาตำแหน่ง-พิกัดของอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน นอกจากการใช้ GPS วัดค่าจากดาวเทียมโดยตรง ยังมีเทคนิคการวิเคราะห์ตำแหน่งจาก Wi-Fi access point, สถานีฐานของมือถือ หรือหมายเลขไอพี โดยผู้ให้บริการค้นหาพิกัดอย่างกูเกิลหรือไมโครซอฟท์จะเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้เพื่อใช้งานเวลาตรวจสอบพิกัด

ถึงแม้ว่าปัจจุบันบริการลักษณะนี้ (เช่น Google Location Services) จะใช้งานได้ฟรี แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าในอนาคตมันจะสามารถใช้งานได้ฟรีต่อไป เพราะผู้ให้บริการทุกรายต่างก็เป็น "บริษัท" หวังผลกำไรด้วยกันทั้งสิ้น

Mozilla ในฐานะองค์กรไม่หวังผลกำไรจึงทำโครงการ Mozilla Location Services เป็นบริการลักษณะเดียวกันแต่การันตีว่ามันจะเป็นบริการสาธารณะที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ตลอดไป

บทความนี้จะมาชวนสมาชิก Blognone ร่วมเก็บข้อมูลพิกัดเหล่านี้ในพื้นที่ของท่าน ส่งกลับไปยัง Mozilla เพื่อสร้างฐานข้อมูลพิกัดของประเทศไทยที่สมบูรณ์และเสรีครับ

Tags:
Firefox OS

Firefox OS นั้นประกาศตัวมาตั้งแต่แรกว่าต้องการเจาะตลาดสมาร์ทโฟนราคาถูกเพื่อขยายโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีกับผู้คนที่ยังขาดโอกาส และสินค้า Firefox OS ที่เปิดตัวในปี 2013 ก็ดูจะมุ่งเน้นที่ตลาดล่างอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Mozilla จะยังไม่พอใจประเด็นเรื่องราคาของฮาร์ดแวร์ Firefox OS ในปัจจุบัน จึงจับมือกับผู้พัฒนาชิปเซ็ตจีน Spreadtrum ในการสร้างมือถือต้นแบบ Firefox OS ที่ราคาเพียงแค่ 25 ดอลลาร์ (900 บาท!) เน้นเจาะตลาดประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะ

ชิปเซ็ตของ Spreadtrum ใช้ชื่อรุ่นว่า SC6821 (เป็น Cortex A5) ตอนนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ก็ได้รับความสนใจจากโอเปอเรเตอร์หลายรายแล้ว เช่น Telenor, Telkomsel, Indosat

พันธมิตรของ Mozilla ยังเตรียมขยายตลาดเพิ่มเติม โดย Telefónica จะบุกตลาดละตินอเมริกาเพิ่มอีก 8 ประเทศ, Deutsche Telekom จะบุกตลาดยุโรปตะวันออกอีก 4 ประเทศ, ได้โอเปอเรเตอร์จากอินโดนีเซียเข้าร่วม 2 รายคือ Telkomsel กับ Indosat (ตอนนี้มีพันธมิตรเป็นโอเปอเรเตอร์ 21 รายแล้ว)

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Firefox OS

Mozilla ใช้เวทีงาน MWC 2014 เปิดตัวมือถือต้นแบบสำหรับนักพัฒนา (developer reference phone) ตัวใหม่ชื่อ Firefox OS Flame ที่มาพร้อมกับซีพียูแรงขึ้นเป็นดูอัลคอร์ และฟีเจอร์อย่าง NFC ในตัว

 • Qualcomm MSM8210 Snapdragon, 1.2GHz Dual core processor
 • 4.5” screen (FWVGA 854×480 pixels)
 • Cameras: Rear: 5MP / Front: 2MP
 • 3G UMTS quad-band (850/900/1900/2100)
 • 8GB memory
 • 256MB-1GB RAM (adjustable by developer)
 • A-GPS, NFC
 • Battery capacity: 1,800 mAh
 • WiFi: 802.11 b/g/n, Bluetooth, Micro USB

Flame เป็นมือถือที่ออกแบบมาให้นักพัฒนาทดสอบแอพโดยเฉพาะ มันมีฟีเจอร์ให้นักพัฒนาสามารถกำหนดจำนวนแรม (ได้ต่ำสุดที่ 256MB) เพื่อทดสอบแอพของตัวเองกับมือถือสเปกต่ำได้ด้วย ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลราคาและวิธีซื้อหามาใช้งาน

Tags:
Firefox

จากกรณี Firefox จะมีโฆษณาในหน้า New Tab ทำให้ผู้ใช้งาน Firefox จำนวนหนึ่งไม่พอใจและออกมาวิจารณ์นโยบายนี้ จน Mitchell Baker ประธานของ Mozilla Foundation ต้องออกมาอธิบายเหตุผลดังนี้ครับ

 • เดิมที Mozilla ตั้งเป้าว่าจะเน้นแต่การพัฒนาโปรแกรม ไม่เข้าไปยุ่งกับ "เนื้อหา" ภายในโปรแกรม เพราะเคยมีบทเรียนสมัย Netscape/AOL เดิม
 • อย่างไรก็ตาม โลกไอทียุคหลังเปลี่ยนไปมาก และคนในปัจจุบันเริ่มคาดหวังให้ "โปรแกรม" ช่วยคิดหรือเลือกเนื้อหาให้ด้วย
 • แนวทาง Directory Tiles ของ Firefox จะอยู่บนฐานคิดที่ว่า จะเลือกเฉพาะเนื้อหาของเว็บไซต์ที่ผู้ใช้ได้ประโยชน์จริงๆ และช่วยให้ Mozilla มีรายได้เข้ามาเพื่อใช้พัฒนาโปรแกรมต่อไปด้วย
 • ในพื้นที่ 9 ช่องของหน้าแท็บใหม่ คาดว่าจะมีส่วนที่เป็นโฆษณาราว 2-3 ช่องเท่านั้น และ Mozilla สัญญาว่าจะไม่มีการตามรอย (tracking) ผู้ใช้งานอย่างแน่นอน (Mozilla จะเผยรายละเอียดของเรื่องโฆษณาเพิ่มเติมในภายหลัง)

ที่มา - Mitchell Baker

Tags:
Firefox

Mozilla ประกาศแผนการใหม่ของ Firefox ที่จะเริ่มมีโฆษณาในหน้าเปิดแท็บใหม่ New Tab (ที่มีภาพ thumbnail ของเว็บไซต์ 9 เว็บที่เข้าบ่อยที่สุด)

Mozilla บอกว่าปัจจุบันหน้า New Tab จะว่างเปล่าเมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก ซึ่งให้ประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อผู้ใช้เท่าไรนัก นโยบายใหม่จึงต้องการเปลี่ยนมันเป็น "Directory Tiles" โดยจะพรีโหลด thumbnail ของเว็บไซต์ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ โดยมีทั้งเว็บไซต์ในเครือ Mozilla เอง และสปอนเซอร์ที่คัดเลือกโดย Mozilla ว่าเป็นเว็บไซต์ดีมีคุณภาพ (เว็บไซต์ที่เป็นสปอนเซอร์จะระบุชัดเจนว่าเป็นสปอนเซอร์)

โฆษณาบน Directory Tiles จะมีผลเฉพาะผู้ใช้ Firefox หน้าใหม่เท่านั้น โดยมีจำนวนประมาณ 31 ล้านคนต่อเดือน

รูปแบบการโฆษณาของ Firefox ครั้งนี้ จะคล้ายกับกล่องค้นหาของ Firefox ที่รับเงินจากเว็บค้นหาหลายแห่ง (รายใหญ่ที่สุดคือกูเกิล) และเบราว์เซอร์ในอดีตเองก็เคยหารายได้คล้ายๆ กันจากการพรีโหลดเว็บไซต์ลงในเมนูบุ๊คมาร์คมาแล้ว

ที่มา - Mozilla Blog, AdAge