Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Corporation ประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดย Mitchell Baker ซีอีโอที่รับตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2020 จะกลับไปเป็นประธานบอร์ดอีกครั้ง (เธอเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Mozilla และเป็นซีอีโอมารอบหนึ่งในปี 2003-2008) และไปทำงานด้านนโยบาย การเป็นตัวแทนองค์กรบนเวทีสัมมนา การพบปะกับภาคส่วนต่างๆ ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เคยมีบริการเฝ้าระวังรหัสผ่าน-ข้อมูลส่วนตัวหลุดตามเว็บไซต์ต่างๆ ชื่อ Firefox Monitor โดยจะตรวจสอบบัญชีอีเมลและรหัสผ่านของเราที่เซฟใน Firefox เทียบกับข้อมูลหลุดที่ขายอยู่บนอินเทอร์เน็ต

ล่าสุด Mozilla เปลี่ยนชื่อบริการตัวนี้เป็น Mozilla Monitor และออกแพ็กเกจพรีเมียม Mozilla Monitor Plus ราคา 8.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวได้ละเอียดขึ้น (เช่น ที่อยู่บ้าน บัญชีธนาคาร) พร้อมช่วยขอลบข้อมูลจากเว็บไซต์ซื้อขายข้อมูล (สายขาว) ให้เราได้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออกมาแสดงความเห็นจากนโยบายใหม่ของแอปเปิล ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย DMA ของสหภาพยุโรป ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้เบราว์เซอร์อื่นเป็นค่าเริ่มต้นง่ายขึ้น และผู้พัฒนาก็ไม่ต้องใช้ WebKit เป็นเอ็นจินได้ด้วย ทั้งหมดอาจฟังดูเป็นประโยชน์สำหรับผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ 3rd Party แต่ Mozilla ไม่คิดเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออกแพ็กเกจ .deb ของ Firefox Stable เพื่อใช้กับดิสโทรลินุกซ์ตระกูล Debian, Ubuntu หลังจากเริ่มทดสอบรุ่น Nightly มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023

ข้อดีคือผู้ใช้ Debian, Ubuntu และดิสโทรอื่นๆ ที่อิงจาก Debian จะได้ใช้แพ็กเกจ Firefox รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Mozilla โดยตรง ไม่ต้องรอเวอร์ชันของดิสโทรทำเอง ซึ่ง Mozilla บอกว่าจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า เพราะปรับแต่งคอมไพเลอร์ให้ทำงานตรงกับที่ตั้งใจไว้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 121 ซึ่งเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของปีนี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญอยู่ที่เวอร์ชันลินุกซ์ โดย Firefox บนลินุกซ์เปลี่ยนมาใช้ระบบจัดการแสดงผล Wayland เป็นดีฟอลต์โดยตรงแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ Firefox เรียกใช้ Wayland ผ่าน XWayland ที่จำลองสภาพแวดล้อม X Window มาอีกที เพื่อความเข้ากันได้ย้อนหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Innovation Project เปิดโครงการ llamafile โครงการแพ็กโมเดลปัญญาประดิษฐ์สำเร็จรูป ทำให้รันโมเดลต่างๆ ได้โดยง่าย เป็นไฟล์ไบนารีไฟล์เดียวก็รันได้เลย

ก่อนหน้านี้มีโครงการจำนวนมากที่พยายามนำโมเดล LLM มารันบนเดสก์ทอปอยู่แล้ว เช่น โครงการ llama.cpp แต่ก็ยังต้องอาศัยการคอนฟิกพอสมควร llamafile ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นอีกขั้น โดยอาศัยโครงการ Cosmopolitan Libc มาแพ็กไฟล์ต่างๆ เข้าด้วยกันให้รันได้ทุกที่

ตอนนี้มีโมเดลที่รองรับแล้ว ได้แก่ LLaVA 1.5, Mistral 7B, Mixtral 8x7B, และ WizardCoder-Python 13B

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เปิดให้ใช้งานส่วนขยายบน Firefox for Android ตามที่เคยประกาศไว้ ในเบื้องต้นมีส่วนขยายที่ผ่านการทดสอบว่าพร้อมใช้งานบนมือถือจำนวนราว 450 ตัว สามารถดูรายชื่อได้จากหน้า Firefox for Android extensions

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เปิดตัวโครงการใหม่เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บไซต์ด้วย AI มีชื่อว่า Solo เน้นเจาะกลุ่มฟรีแลนซ์ และผู้ประกอบการธุรกิจแบบคนเดียวที่เรียกว่า Solopreneur ทำให้ลดเวลาและขั้นตอนการทำงานได้หลายอย่าง หากต้องการมีเว็บไซต์ธุรกิจ-บริการของตนเอง

Mozilla บอกว่าที่ต้องใช้ AI เพราะแม้ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ตอนนี้จะง่ายขึ้น มีเทมเพลต มีเครื่องมือคัดรูปภาพ ช่วยเขียนเนื้อหา แต่ทั้งหมดก็ต้องใช้เวลาและไม่ได้ง่ายสำหรับทุกคน Mozilla ยังอ้างผลสำรวจพบว่า Solopreneur ส่วนใหญ่ต้องมีพาร์ตเนอร์ที่เก่งด้านเทคโนโลยีมาคอยช่วยจัดการงานด้านนี้เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Firefox for Android ประกาศรองรับส่วนขยายจากเวอร์ชันเดสก์ท็อป ดาวน์โหลดตรงจาก addons.mozilla.org (AMO) ในวันที่ 14 ธันวาคม 2023

ก่อนหน้านี้ Firefox for Android รองรับส่วนขยายเพียงบางตัว (ที่ถูก whitelist ในระบบเท่านั้น) แต่ภายหลังก็ประกาศไว้ว่าจะรองรับส่วนขยายในวงกว้างมากขึ้น ตอนนี้ทาง Mozilla ประกาศว่ามีส่วนขยายที่ทดสอบบน Android เรียบร้อยแล้วมากกว่า 400 ตัว และยังเชิญชวนให้นักพัฒนาส่วนขยายเข้ามาร่วมทดสอบการใช้งานบน Android กันมากขึ้น (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 120 ของใหม่ที่สำคัญคือเพิ่มเมนูคลิกขวา “Copy Link Without Site Tracking” โดยจะคัดลอกเฉพาะ URL หลักเท่านั้น ไม่แถมแท็กต่างๆ ของเว็บไซต์ที่นักการตลาดใช้ติดตามตัวตนของผู้ใช้ (ว่าคลิกมาจากไหน แคมเปญโฆษณาอะไร)

ในหน้าจอตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Preferences → Privacy & Security ยังเพิ่มตัวเลือก Website Privacy Preferences แจ้งให้เว็บไซต์ทราบว่าไม่ต้องการให้ขายหรือแชร์ข้อมูลของเรา (แจ้งแล้วเว็บไซต์จะทำตามหรือไม่นั่นอีกเรื่องนึง) โดยการแจ้งเตือนนี้มีชื่อเรียกว่า Global Privacy Control ซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของรัฐแคลิฟอร์เนีย

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิลเรื่องผูกขาดธุรกิจเสิร์ช โดยตัวแทนของกูเกิลนำคลิปวิดีโอการสัมภาษณ์ Mitchell Baker ซีอีโอ Mozilla มาใช้โต้แย้งข้อกล่าวหาเรื่องผูกขาด

ในคลิปนั้น Baker บอกว่าตอนที่ Mozilla ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เสิร์ชของยาฮูในปี 2014 ตามข้อเสนอของ Marissa Mayer ซีอีโอยาฮูเวลานั้น โดยบอกว่าเป็นการเดิมพันร่วมกับ Mozilla แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความล้มเหลว เพราะเสิร์ชของยาฮูทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ Firefox แย่ลงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศเปลี่ยนชื่อแบรนด์ Firefox Account มาเป็น Mozilla Account เพื่อสะท้อนว่าบัญชีสามารถใช้กับบริการอื่นๆ ในเครือ Mozilla ได้ด้วย เช่น Pocket หรือ Fakespot บริการตรวจสอบสินค้าน่าสงสัยที่ Mozilla เพิ่งซื้อกิจการมา

การเปลี่ยนแปลงมีผลเฉพาะชื่อแบรนด์เท่านั้น ตัวบัญชีไม่มีผลกระทบใดๆ ผู้ใช้สามารถล็อกอินใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศออกแพ็กเกจ .deb ของ Firefox Nightly รุ่นทดสอบ เพื่อให้ผู้ใช้ลินุกซ์ดิสโทรสาย Debian (รวมถึง Ubuntu และ Linux Mint) ติดตั้งและอัพเดต Firefox Nightly ได้สะดวกกว่าเดิม

ผู้ใช้ลินุกซ์ดิสโทรเหล่านี้ สามารถเพิ่ม APT repository ของ Mozilla แล้วสั่ง sudo apt-get install firefox-nightly เพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ได้ทันที

Mozilla บอกว่าการติดตั้ง Firefox Nightly สะดวกขึ้น ย่อมช่วยให้เกิดผู้ทดสอบ Firefox บนลินุกซ์มากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีขึ้นในภาพรวม

ที่มา - Mozilla

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศผนวกเอา Firefox Relay บริการอีเมลแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว เข้ามาอยู่ในตัวเบราว์เซอร์ Firefox โดยตรง

แนวคิดของ Relay คือการสร้างอีเมลแบบสุ่มสำหรับใช้ครั้งเดียว (random email mask) ให้สมัครบริการบนเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเลี่ยงการให้อีเมลจริง (ที่อาจถูกสแปมถล่มหรือข้อมูลรั่วไหลหากเว็บนั้นถูกแฮ็ก) จากนั้นข้อมูลการสมัครบริการจะถูกส่งต่อ (relay ตามชื่อบริการ) มายังอีเมลจริงของเราอีกที

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศว่า Firefox for Android จะรองรับส่วนขยายจาก Firefox Desktop ในปีนี้ จากเดิมที่รองรับเฉพาะส่วนขยายจำนวนจำกัดมานานหลายปี

Firefox for Android จะสามารถเข้า addons.mozilla.org (AMO) เพื่อติดตั้งส่วนขยายได้เหมือนกับเวอร์ชันเดสก์ท็อป เหตุผลที่เพิ่งทำได้เป็นเพราะ Firefox for Android Nightly เพิ่งรองรับการทำงานแบบหลายโพรเซส ส่วนขยายจึงสามารถรันในโพรเซสแยกได้ และหากโดนระบบปฏิบัติการกำจัดโพรเซสทิ้ง ก็จะไม่กระทบโพรเซสหลัก

Mozilla ยังแนะนำให้นักพัฒนาส่วนขยาย เปลี่ยนวิธีการรันงานเบื้องหลังแบบ persistent มาเป็นการส่งค่าอีเวนต์แบบ non-persistent เพื่อให้ส่วนขยายกลับมาทำงานต่อได้ทันที แม้ปิดโพรเซสไป

Mozilla ระบุว่าจะประกาศวันเปิดตัวอีกครั้งในช่วงต้นเดือนกันยายน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออกอัพเดต Firefox เวอร์ชัน 116 มีรายการของใหม่ที่เพิ่มมาดังนี้

  • Sidebar ปรับปรุงให้เรียกใช้งานและสลับหน้าได้สะดวกขึ้น รองรับทางลัดคีย์บอร์ด
  • คัดลอกไฟล์จากระบบปฏิบัติการ และนำมาวางใน Firefox ได้
  • เพิ่มปุ่มปรับระดับเสียงในวิดีโอที่เป็น Picture-in-Picture
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพอัปโหลดเมื่อเป็น HTTP/2

ที่มา: Mozilla

Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird ออกเวอร์ชัน 115 ตามนโยบายออกรุ่นใหม่ปีละครั้ง (แต่นับเลขตาม Firefox ปีที่แล้วคือเวอร์ชัน 102) ของใหม่ที่สำคัญคือ UI ตัวใหม่ที่ชื่อ Supernova สวยงามขึ้นกว่าเดิม พร้อมเปลี่ยนโลโก้ของ Thunderbird ใหม่เพื่อสะท้อนการเข้าสู่ยุคใหม่ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออกอัพเดต Firefox เวอร์ชัน 115 โดยมีฟีเจอร์เด่นได้แก่ สามารถย้ายข้อมูลการจ่ายเงินจากเบราว์เซอร์ที่เป็นพื้นฐาน Chrome มา Firefox ได้, ฮาร์ดแวร์ถอดรหัสวิดีโอเปิดให้ใช้สำหรับจีพียูของอินเทลบน Linux, ดร็อปดาวน์ของ Tab Manager มีปุ่มปิด ทำให้ปิดแท็บได้เร็วขึ้น และอื่น ๆ

ในอัพเดตนี้ Mozilla แจ้งข้อมูลสำคัญเรื่องการสนับสนุนระบบปฏิบัติการเก่า โดย Firefox 115 จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่สนับสนุน Windows 7, Windows 8, macOS 10.12, 10.13 และ 10.14 หรือชื่อเวอร์ชัน Sierra, High Sierra และ Mojave ตามลำดับ

หากผู้ใช้งานไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการได้ Firefox จะอัพเดตเวอร์ชันถัดไปเป็น Firefox ESR 115 ซึ่งจะอัพเดตเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยที่สำคัญเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศซื้อกิจการ Fakespot เครื่องมือตรวจสอบและให้คะแนนรีวิวสินค้าในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีทั้ง extension ของเบราว์เซอร์ และแอปในมือถือ ทั้งนี้หลังซื้อกิจการเสร็จสิ้น Fakespot จะยังมีให้ใช้งานต่อไปในทุกแพลตฟอร์มตามเดิม

Fakespot เป็นบริการตรวจสอบความน่าเชื่อของสินค้าที่ขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้วย AI โดยอาศัยข้อมูลรีวิวประกอบการตัดสินใจ เพื่อแยกทั้งรีวิวแบบปกติ รีวิวปลอม หรือรีวิวที่ปั่นเพื่อทำคะแนน จากนั้นจึงให้คะแนนความน่าเชื่อถือของรีวิวในสินค้านั้น ๆ ซึ่ง Mozilla บอกว่าแนวทางดังกล่าวตรงกับเป้าหมายองค์กร ที่นำ AI มาใช้งานอย่างมีจริยธรรม และช่วยสร้างระบบโฆษณาที่มีความรับผิดชอบ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศตั้งกองทุน Mozilla.ai ด้วยเงิน 30 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมชุมชนสตาร์ทอัพ ในการสร้างระบบนิเวศ AI ที่เชื่อถือได้ เป็นอิสระ และโอเพนซอร์ส

Mark Surman ผู้อำนวยการ Mozilla Foundation กล่าวว่า ปี 2023 ผ่านไปแล้ว 3 เดือน ก็เป็นที่ชัดเจนว่าหนึ่งในหัวข้อใหญ่ของปีนี้คือ AI ซึ่งตอนนี้มีความสนใจในระดับเดียวกับ Netscape เมื่อปี 1994 และ iPhone เมื่อปี 2007 ตอนนี้ทุกคนต่างคิดว่า AI จะสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่เราก็สงสัยในอีกทางว่า AI จะทำงานผิดพลาดได้ไหม และเราจะรู้ได้อย่างว่ามีปัญหาแล้ว จึงเป็นที่มาของการตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนโครงการทำ AI ที่เชื่อถือได้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox เวอร์ชัน 111 ทั้งบนเดสก์ท็อปและ Android

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้เน้นไปที่เวอร์ชัน Android ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 110 ต้อนรับวันวาเลนไทน์ มีของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Thunderbird เกิดขึ้นพร้อมกับ Firefox (ยุคแรกใช้ชื่อ Firebird) แต่ภายหลังถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับความสนใจจาก Mozilla เท่ากับ Firefox และต้องเปลี่ยนมาออกรุ่นใหม่ปีละแค่รุ่นเดียว จนกระทั่งปี 2020 Mozilla ตั้งหน่วยงานลูกชื่อ MZLA Technologies ขึ้นมารับผิดชอบ Thunderbird และเพิ่มทรัพยากรบุคคลให้บ้าง ทำให้โครงการเริ่มกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

ล่าสุด ทีมพัฒนา Thunderbird ประกาศแผน 3 ปี ว่ามีเป้าหมายหลัก 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ไฟร์ฟอกซ์ประกาศตั้งเซิร์ฟเวอร์ Fediverse โดยใช้โดเมน Mozilla.Social พร้อมกับระบุว่าการมีโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ไร้ศูนย์กลางนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ระบบจะเริ่มเปิดทดสอบต้นปี 2023

เซิร์ฟเวอร์ Fediverse เปิดให้ผู้ใช้ในเว็บต่างๆ สามารถติดตามกันไปมาข้ามเว็บได้ โดยมีเซิร์ฟเวอร์แต่ละตัวรองรับโปรโตคอล ActivityPub สำหรับแจ้งโพสเนื้อหาใหม่, แก้ไขเนื้อหาเดิม, หรือลบเนื้อหา

Mozilla วิจารณ์ว่าโลกโชเชียลแบบรวมศูนย์นั้นให้รางวัลกับเนื้อหาที่เป็นพิษแล้วเรียกว่า engagement และการแก้ไขปัญหานี้ต้องอาศัยการลงทุนอีกมาก ที่ผ่านมา Mozilla มีรายได้จากการใส่บริการค้นหาในเบราว์เซอร์เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็พยายามขยายการให้บริการไปยังบริการเสียเงินอื่นๆ เช่น บริการ VPN

Pages