Siam Commercial Bank

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์คนร้ายพยายามขายชุดข้อมูลในตลาดมืดโดยระบุว่าเป็นข้อมูลจากธนาคารไทยพาณิชย์ ล่าสุดทางธนาคารออกมายืนยันว่าไม่ใช่ข้อมูลของธนาคาร

ชุดข้อมูลที่เปิดเผยออกมาเป็นข้อมูลทั่วไป เช่น ชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, เพศ ไม่พบข้อมูลทางการเงินหรือข้อมูลอื่นที่เจาะจงว่าเป็นข้อมูลจากธนาคาร

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

พบปัญหาระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของธนาคารหลักๆ ของไทยหลายเจ้าไม่ว่าจะ ธ.กสิกรไทย, ธ.ไทยพาณิชย์, ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงศรี, ธ.ออมสิน, TTB หรือธ.กรุงเทพ ไม่สามารถโอนเงินระหว่างกันและกันได้ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุและยังไม่พบการประกาศของแต่ละธนาคาร

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินถึงปลายทางที่เป็นธนาคารเดียวกันและการโอนผ่านพร้อมเพย์ยังสามารถทำได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารมีมติให้ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยและบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร ตกลงร่วมมือกับกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (CPG) จัดตั้งกองทุน Venture Capital มูลค่า 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 20,000-27,000 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้แอป SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์รายงานว่าโอนเงินไปยังธนาคารอื่นแล้วปลายทางกลับไม่ได้รับเงิน ล่าสุดทางธนาคารออกมาระบุว่าเกิดความขัดข้องแล้ว

ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจุดใดในระบบ โดยขณะที่เขียนข่าวนี้แอป SCB Easy ปิดไม่ให้ผู้ใช้โอนเงินไปยังธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, และธนาคารกรุงเทพ ขณะที่ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยและ NEXT ของธนาคารกรุงไทยปิดไม่ให้โอนเงินไปยังธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับรายการโอนเงินที่ไม่ถึงธนาคารปลายทาง ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่าจะปรับปรุงยอดภายในวันพรุ่งนี้เวลาหนึ่งทุ่ม

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ช่วงประมาณก่อน 10 โมงเช้าบริการหลายส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์มีปัญหาทำให้ไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารและจ่ายบิล ล่าสุดทางธนาคารออกมาประกาศระบุว่าปัญหานี้กระทบถึงระบบเอทีเอ็มด้วย และคาดว่าจะแก้ไขเสร็จเวลา 11:30 วันนี้

ผมทดลองใช้งานเว็บ scbeasy.com พบว่ายังใช้งานได้ปกติ

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

งานสาย Data เป็นกำลังสำคัญขององค์กรยุคใหม่ โดยเฉพาะสายงานธนาคาร ที่ต้องบริหารจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างเป็นระบบ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มศักยภาพทางด้านนี้ด้วยการตั้งทีม Data Analytics เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการนำธนาคารสู่ความเป็น Technology Company โดยมีการลงทุนทั้งในด้านบุคลากรและ Data Infrastructure มาเป็นระยะเวลานานจนได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในบริษัทแนวหน้าของประเทศไทยในด้าน Data Analytics

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแข่ง Bangkok Blockathon 2021 เพื่อให้นักพัฒนาสายบล็อกเชนในไทยได้แสดงความสามารถ

ผู้สนใจต้องรวมทีมไม่เกิน 5 คน (เป็นทีมเดี่ยวคนเดียวได้) ยื่นใบสมัครผ่านหน้าเว็บภายในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ทีมที่เข้ารอบ 10 ทีมจะต้องไปแข่งขันที่สำนักงานของ SCB 10X ในวันที่ 27-28 มีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากช่วงกลางเดือนที่แล้ว SCB ประกาศงดลงแอป SCB Easy บนเครื่องใหม่ด้วยตัวเอง เพื่อแก้ปัญหา SMS phishing ที่กำลังระบาด

ล่าสุด SCB ประกาศนโยบายใหม่และกลับมาอนุญาตให้ลง SCB Easy บนเครื่องใหม่เองแล้ว แต่การจะลงทะเบียนและเข้าใช้งาน SCB Easy จะต้องเป็นเครื่องที่ใช้เบอร์โทรศัพท์เดียวกับที่ลงทะเบียนไว้กับธนาคารเท่านั้น ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ที่เพิ่มเข้ามา โดยก่อนหน้านี้แอปของธนาคารอื่นอย่าง K Plus ของ K Bank ก็ใช้มาตรการเดียวกันนี้มานานแล้ว

ที่มา - SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

แอคเคาท์ทวิตเตอร์ SCB Thailand แจ้งว่าแอป SCB Easy ล่ม ยังไม่สามารถใช้ได้ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SCB Easy ล่มมาราว 1 ชม. แล้ว ขณะที่ SCB Easy Net ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ล่าสุดประมาณ 22.30 ที่ผ่านมา @scbthailand แจ้งว่า SCB Easy สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

ที่มา @scbthailand

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์รายงานถึงการโจมตีของกลุ่มแฮกเกอร์ที่ส่ง SMS ล่อให้ลูกค้าเข้าเว็บ phishing เพื่อหลอกเอารหัสผ่านและ OTP สำหรับบริการแอป SCB Easy เพื่อไปขโมยเงิน โดยตอนนี้ทางธนาคารได้รับเรื่องร้องเรียนรวมกว่า 200 ราย คิดเงินความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท และธนาคารประกาศชดเชยความเสียหายทั้งหมด

ทางธนาคารงดบริการให้ลูกค้าติดตั้งแอปใหม่ด้วยตัวเองตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยระหว่างนี้หากต้องการติดตั้งแอปลงบนโทรศัพท์เครื่องใหม่จะต้องเดินทางไปยังสาขาธนาคารเสมอ

ทางธนาคารยังเตือนว่าไม่มีนโยบายส่งข้อความทั้ง LINE, SMS, หรืออีเมลล์ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวหรือรหัสผ่าน และขอให้ลูกค้าเพิ่มความระมัดระวัง

ที่มา - จดหมายข่าว SCB

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศงดการลงแอป SCB Easy ในอุปกรณ์ใหม่ด้วยตัวเองเป็นการชั่วคราว หลังจากก่อนหน้านี้ลูกค้าจำนวนมากได้รับ SMS phishing หลอกให้ส่งรหัสผ่านและค่า OTP โดยระหว่างนี้ลูกค้าต้องเดินทางไปยังสาขาเมื่อลงแอปในเครื่องใหม่

ข้อมูลของนางสาววรรยา เจริญโพธิ์ หนึ่งในผู้เสียหายแสดงให้เห็นว่าคนร้ายจะขอข้อมูลส่วนตัว แล้วให้ผู้เสียหายส่งรหัส OTP ที่ได้รับจากธนาคารให้ 2 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าครั้งแรกเป็นการลงแอป และอีกครั้งเป็นการโอนเงินออกจากบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Blognone เคยพูดคุยกับ SCB 10X ตั้งแต่สมัยยังเป็นยูนิตหนึ่งใน SCB จนตอนนี้ SCB10X แยกออกมาเป็นอีกบริษัทใหม่ แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยโครงสร้างทีมใหญ่กว่าเดิม และมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาใช้งานหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น Robinhood, เหมา-เหมา, PartyHaan

วันนี้ Blognone ได้พูดคุยกับ SCB 10X อีกครั้งถึงกว่าจะมาเป็น SCB 10X อย่างทุกวันนี้ ยุทธศาสตร์การทำงาน วัฒนธรรมการทำงานและแนวทางการบริหารคนสไตล์ SCB 10X และเป้าหมายระดับ Moonshot Mission ที่ SCB 10X ยึดเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงาน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอป SCB Easy ล่มอีกครั้งหลังจากเมื่อวานนี้มีปัญหาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อกัน โดยช่วงหกโมงตรงที่ผ่านมาผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าโอนเงินออกจาก SCB แต่ไปไม่ถึงปลายทาง

ตอนนี้บัญชี @scb_thailand ของธนาคารยังไม่ตอบรับว่าระบบมีปัญหาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วง 9 โมง เช้าวันนี้ผู้ใช้แอป SCB Easy จำนวนหนึ่งพบว่าไม่สามารถโอนเงินได้เป็นช่วงๆ แม้จะไม่ได้ล่มไปทั้งหมด ล่าสุดทางธนาคารออกมาแนะนำให้ลูกค้าใช้ช่องทางอื่น เช่น ATM หรือเว็บไซต์ SCB Easy Net

ผมเองเจอปัญหากับตัวเองครั้งหนึ่งในช่วงเวลานี้ แต่หลังจากปิดแอปแล้วเปิดใหม่ก็ยังคงใช้งานได้

ธนาคารไทยพาณิชย์รายงานต่อธนาคารแห่งประเทศไทยว่าไตรมาสสามที่ผ่านมาล่มเพียงหนึ่งเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

update ทาง Robinhood แถลงถึงเหตุที่เกิดขึ้น ระบุว่า

เนื่องจากทีม Robinhood อยู่ระหว่างการทดสอบการส่ง notification แบบเฉพาะกลุ่ม แต่ได้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น จึงทำให้ลูกค้าที่อยู่นอกกลุ่มทดสอบได้รับข้อความในการทดสอบเป็นจำนวนมาก

ทางทีม Robinhood ต้องขออภัยลูกค้าทุกท่าน มา ณ ที่นี้ และขอน้อมรับนำไปปรับปรุงการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

วันนี้ผู้ใช้แอป Robinhood ของ SCB ได้รับแจ้งเตือนข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องกับตนเองหลายครั้ง โดยเห็นได้ว่าเป็นการทดสอบยิงแจ้งเตือนรายบุคคลไปยังผู้ใช้แต่ผิดพลาดจนทำให้การแจ้งเตือนกระจายไปยังผู้ใช้ทุกคน และแต่ละคนได้รับหลายข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

SCB จัดงานเปิดตัวแอปส่งอาหาร Robinhood เปิดให้ดาวน์โหลดแบบพับลิกแล้วทั้ง Google Play และ App Store แต่พื้นที่ใช้งานยังเปิดทดสอบเฉพาะ กรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น และจะเปิดใช้งานเต็มที่ในปี 2021

จากการเปิดทดสอบใช้งานมา 5 เดือน มีร้านอาหารอยู่บนระบบแล้ว 16,000 ร้าน มีคนขับ 10,000 คน ตั้งเป้าภายในปีนี้มีร้านอาหาร 30,000 ร้าน และคนขับ 15,000 คน และคาดหวังยอดใช้งาน 20,000 transaction ต่อวัน ตัวแอปดำเนินการภายใต้ชื่อ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด โดยมีคุณ ธนา เธียรอัจฉริยะ เป็นประธานกรรมการบริหาร และ สีหนาท ล่ำซำ เป็น กรรมการผู้จัดการ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนน่าจะเคยผ่านตากับข่าว SCB เตรียมเปิดตัวแอป Food Delivery ชื่อ Robinhood มาแล้ว

ตามกำหนดเดิม แอป Robinhood ควรจะเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วง ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ล่วงเลยมาถึงวันนี้แล้วก็ยังไม่มีข่าวอะไรเพิ่มเติม แต่วันนี้มีการพบว่าแอป Robinhood ได้ปรากฎให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน ทั้งบน App Store และ Google Play

จึงพอคาดเดาได้ว่าน่าจะมีข่าวประกาศเปิดตัวจากทาง SCB อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมมือกับ Guavapay ผู้ให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศจากอังกฤษเปิดตัวบริการ "รับโอนเงิน" ข้ามประเทศจากอังกฤษ/ยุโรปมายังประเทศไทย

ไทยพาณิชย์ระบุว่าต้นทางสามารถโอนเงินและติดตามสถานะการโอนได้ด้วยตนเองผ่านช่องทางของ Guavapay ซึ่งเชื่อมกับไทยพาณิชย์ด้วย Ripplenet ทำให้สามารถโอนเงินได้ตลอด 24 ชม. ขณะที่ทางไทพาณิชย์จะเป็นหน้าด่านในประเทศไทยในการกระจายเงินสู่ผู้รับปลายทางผ่านพร้อมเพย์เป็นเงินบาทแบบเรียลไทม์

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SCB 10X ประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ เหมา-เหมา แพลตฟอร์มรวมแบรนด์และผู้ผลิตสินค้าส่ง ให้คนขายของออนไลน์มาเลือกซื้อของไปขายต่อได้ ตั้งเป้าหมายในสิ้นปีนี้จะมีจำนวนคนขายออนไลน์กว่า 500,000 คน ที่มาหาซื้อสินค้าจาก เหมา-เหมา และตั้งเป้าระยะยาวให้ เหมา-เหมา เป็นศูนย์รวมแบรนด์และผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในไทย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดให้บัตรเดบิตกลับมาใช้บริการได้ทุกประเภทอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ปิดบริการรูดผ่านเว็บอีคอมเมิร์ชไป เนื่องจากมีรายงานการจ่ายที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก

ทางธนาคารระบุว่าได้ปิดบริการกับลูกค้าบางส่วนเท่านั้น และตอนนี้ก็กลับมาเปิดทั้งหมดแล้ว โดยธนาคารมีระบบตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง

เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ใช้จำนวนมากถูกจ่ายผ่านบัตร โดยระบุชื่ออ้างอิงในรายการว่า FACEBK ทางธนาคารไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นข้อมูลหลุดออกมาจากที่ใดจึงเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้

ที่มา - Facebook: SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ตรวจพบการใช้บัตรเดบิตไปรูดบนเว็บอีคอมเมิร์ช แม้จะระบุว่า "ความเสียหายยังอยู่ในวงจำกัด" แต่ก็ประกาศปิดบริการชั่วคราวเพื่อแก้ไข

ทางธนาคารไม่ได้บอกชัดเจนว่าหมายเลขบัตรที่นำไปใช้กับเว็บอีคอมเมิร์ชนั้นตกไปอยู่ในมือคนร้ายได้อย่างไร โดยปกติแล้วการรูดบัตรทางออนไลน์นั้นมักตรวจสอบอีกชั้นด้วย SMS แต่หลายเว็บในต่างประเทศก็รองรับการจ่ายเงินผ่านเลขบัตรเพียงอย่างเดียว โดยในคอมเมนต์ประกาศของทางธนาคารมีลูกค้าที่ตกเป็นเหยื่อมาโพสรายการ พบว่าข้อความในรายการระบุว่าเป็น "FACEBK" ตามด้วยรหัสอ้างอิง ไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊กหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

MONIX (อ่านว่า มัน-นิกซ์) คือสตาร์ทอัพสายฟินเทค ที่แม้จะเป็นสตาร์ทอัพ แต่ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะ เกิดจากการร่วมก่อตั้งระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กับบริษัท Abakus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านดาต้า, AI และ ML จากจีน เป็นการผสานพลังการเงินและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SCB Connect บริการแจ้งเตือนรายการจาก SCB ผ่านทาง LINE ที่ก่อนหน้านี้จำกัดอยู่ที่การแจ้งเตือนรายการบัตรเครดิตและบัญชีเงินฝาก ล่าสุดทาง SCB ได้เพิ่มการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวของบัตร PLANET SCB แล้ว

บัตร PLANET SCB เป็นบัตรเติมเงินที่สามารถใช้งานได้ในต่างประเทศ และสามารถแลกสกุลเงินต่างประเทศเก็บเอาไว้ก่อนได้ในบัตรคล้ายบัตรเดบิต ซึ่งก่อนหน้านี้บัตร PLANET SCB จะไม่มีการแจ้งเตือนรายการใดๆ ผู้ใช้ต้องกดเข้าไปดูด้วยตนเองทางแอพ SCB Easy เท่านั้น

ผู้ที่ใช้ SCB Connect อยู่แล้วสามารถเข้าเมนูจัดการข้อมูลเพื่อเพิ่มการแจ้งเตือนได้ทันที โดยบัตรจะอยู่ในหมวด "บัตรเติมเงิน"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่มเนื้อหาประเด็นหารบริการที่อาจผิดกฎท้ายข่าว

SCB 10X บริษัทเทคภายในเครือ SCB ออกแอปพลิเคชั่นใหม่ PartyHaan (ปาร์ตี้หาร) เป็นแอปช่วยให้ผู้ใช้งานหาคนมาช่วยหารค่าสินค้าโปรโมชั่นได้ เข่น สินค้า 1 แถม 1, หาคนหารโปรโมชั่นเครื่องดื่ม,

กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร หัวหน้าทีมนวัตกรรม SCB10X ระบุว่า PartyHaan เป็นโปรเจกต์ที่คิดค้นโดยคนรุ่นใหม่ในทีม SCB10X และชนะรางวัลในเวที LINE Hackathon มา ล่าสุดมีการพัฒนาต่อยอดเป็นแอปพลิเคชั่นและเปิดให้ดาวน์โหลดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้มียอดผู้ใช้งาน 3 หมื่นราย และมีผู้ใช้งานแอคทีฟรายสัปดาห์ราว 8,000 ราย

Pages