Siam Commercial Bank

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X เปิดตัว Typhoon-7b เป็นโมเดลสร้างข้อความ หรือ LLM ภาษาไทยที่เอาชนะโมเดลทุกตัวในภาษาไทยตอนนี้ และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPT-3.5 ในภาษาไทย

การวัดผลประสิทธิภาพของโมเดลในภาษาไทย ทาง SCB 10X ได้พัฒนาชุดทดสอบวัดผลประสิทธิภาพโมเดล LLM ภาษาไทยชื่อ ThaiExam โดยวัดด้วยข้อสอบสำหรับเด็กมัธยมศึกษาตอนปลายและข้อมูลด้านการลงทุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในประเทศไทย พบว่าประสิทธิภาพโมเดล Typhoon-7b เหนือกว่าทุกโมเดลที่ปล่อยฟรีในภาษาไทยและมีคะแนนเทียบเท่ากับ GPT-3.5

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เที่ยงวันนี้ (31 ตุลาคม 2023) ผู้ใช้งาน X จำนวนมากโพสต์ว่าไม่สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่น โอน หรือจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน SCB Easy ได้ ในแฮชแท็ก #scbล่ม โดยบัญชีทางการของ SCB ออกมาตอบกลับผ่านทาง X ว่า “ขณะนี้ SCB EASY App ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว ธนาคารกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว ธนาคารขออภัยเป็นอย่างสูงในความไม่สะดวกในครั้งนี้”

อัพเดต : เมื่อเวลา 15.00 น. แอป SCB Easy ใช้งานได้ปกติแล้ว โดยทีมงานได้ทดสอบการโอนเงินภายในแอปแล้วพบว่าทำธุรกรรมได้สำเร็จ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์จัดทำโครงการ แก้เกมกลโกง "รู้ตัว! ก่อนเงินหาย" ร่วมกับแอป “Whoscall” ที่จะช่วยระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จักและบล็อกสแปม ด้วยการแจกโค้ด Whoscall พรีเมียมฟรี 1 ล้านโค้ด นาน 6 เดือน มูลค่ารวมกว่า 354 ล้านบาท สำหรับลูกค้า SCB EASY เพียงกดรับโค้ด Whoscall พรีเมียม ผ่านเมนู EASY BONUS บนแอปพลิเคชัน SCB EASY ได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2566 – 3 มกราคม 2567 (จำกัด 1 คน/สิทธิ/ตลอดระยะเวลาแคมเปญ)

4 ฟีเจอร์จาก Whoscall พรีเมียม ได้แก่

  • บล็อกสายสแปมอัตโนมัติ
  • อัปเดตฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์อัตโนมัติ
  • ผู้ช่วยกรองและบล็อคสแปม SMS
  • ไม่มีโฆษณา

สามารถกดรับโค้ด Whoscall พรีเมียม บนแอป SCB EASY ผ่าน 5 ขั้นตอนง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศยกเลิกบริการอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง (SCB Easy Net) ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม นี้เวลา 21.00 เป็นต้นไป พร้อมแนะนำลูกค้าให้ไปใช้ SCB Easy App แทน

สำหรับลูกค้าที่ทำรายการโอนเงินและจ่ายบิลล่วงหน้า (Schedule Transfer & Bill Payment) และมีผลหลังวันที่ 14 กรกฎาคมเป็นต้นไป รายการทั้งหมดจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ และมีเพียงบริการหักบัญชีอัตโนมัติ เพื่อชำระค่าบริการ (Direct Debit) เท่านั้นที่จะยังคงใช้งานได้ต่อไป

ก่อนหน้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีการปรับฟีเจอร์บางส่วนของ SCB Easy Net ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแล้ว สะท้อนว่าทางธนาคารให้่ความสำคัญกับแพลตฟอร์มบนสมาร์ทโฟนมากกว่าบนเว็บ ก่อนที่ล่าสุดจะประกาศยกเลิก

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดถึงธนาคารในแง่มุมเทคโนโลยีในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอุตสาหกรรมนี้มีการปรับตัวอย่างรวดเร็วเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์หรือ SCB จัดได้ว่าเป็นธนาคารระดับแถวหน้าที่ให้ความสำคัญของเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ปัจจุบันธนาคารถือว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความท้าทาย ต้องปรับตัวและเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น และ SCB เป็นองค์กรที่สร้าง New Way of Work ตอบโจทย์ธุรกิจในอนาคต สำหรับนักพัฒนาหรือคนทำงานในสายเทคที่กำลังมองหาตำแหน่งงานในธนาคารไทยพาณิชย์อยู่…

Blognone Workplace จะพาไปรู้จักกับ ทีม SCB Technology กลุ่มนักพัฒนาทีมีความรู้ ทักษะและความชำนาญด้านเทคโนโลยีระดับ Enterprise Platform ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ (เวลาประมาณ 17.00 น.) แอปพลิเคชัน SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์ไม่สามารถใช้งานได้ โดยผู้ใช้บางรายพบปัญหาเรื่องการโอนเงินไปแล้วไม่เข้าบัญชีปลายทางด้วย จนเริ่มมีผู้มาแสดงความคิดเห็นผ่าน #scbล่ม ใน Twitter

ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้ามืด แอปพลิเคชันได้ใช้การไม่ได้ชั่วคราวไปแล้วครั้งหนึ่ง ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้ออกมาชี้แจงผ่านทาง Twitter ว่ารับทราบปัญหาแล้วและกำลังตรวจสอบแก้ไข

ที่มา: Twitter

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์เป็นหนึ่งในธนาคารแรกๆ ในไทยที่มีการปรับตัวเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่สิ่งใหม่ๆ สำหรับด้านอุตสาหกรรมการเงินและการธนาคาร ตั้งแต่นวัตกรรม เทคโนโลยี ไปจนถึงวัฒนธรรมองค์กร โดยการตั้ง SCB 10X ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

ซึ่งทาง SCB 10X เองก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงทั้งในเชิงโครงสร้างองค์กรและเป้าหมาย จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงหน่วยงานย่อยภายใน SCB เป้าหมายเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนจะกลายมาเป็นบริษัทแยกของตัวเองในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายเพื่อลงทุนและสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ ๆ ภายใต้แนวคิด Moonshot Mission หรือการคิดและทำ มองเห็นความต้องการของตลาดก่อนคนอื่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าก่อนหน้านี้ที่บริษัทได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุน AISCB ร่วมกับ เอสซีบี เอกซ์ บริษัทแม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้บริการการเงินดิจิทัล เช่นการให้สินเชื่อผ่านแพลตฟอร์ม ล่าสุดทาง AIS แจ้งว่าบริษัทจะจำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมด ให้แก่ เอสซีบี เอกซ์

ทั้งนี้ AIS ไม่ได้อธิบายสาเหตุที่ตัดสินในขายเงินลงทุนคืน แต่บอกว่าบริษัทยังคงเปิดโอกาสที่จะร่วมกับกลุ่ม SCBX อีกในอนาคต

ที่มา: AIS (pdf)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศลดฟีเจอร์บางส่วนของบริการบนเว็บ SCB Easy Net ลง โดยเฉพาะบริการด้านบัตร เช่น การขอแลกรางวัล, การขอเพิ่มวงเงินชั่วคราว, บริการเบิกเงินโอนเข้าบัญชี, หรือการขอแบ่งชำระ แต่ยังคงฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น การชำระเงินค่าบัตรเครดิต หรือการชำระเกินกู้ไว้ครบ โดยทางธนาคารแนะนำให้ใช้งานผ่านแอป SCB Easy ที่ใช้งานได้ครบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศอัพเดตแอป SCB Easy เวอร์ชั่นใหม่ห้ามไม่ให้บันทึกหน้าจอระหว่างการทำธุรกรรม โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้มีเหตุลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ถูกโอนเงินออกจากบัญชีรวม 1.4 ล้านบาท โดยทางธนาคารชี้แจงว่าเหตุเกิดจากลูกค้าถูกหลอกให้ติดตั้งโปรแกรม แม้จะไม่มีรายละเอียดว่าเป็นโปรแกรมอะไร แต่ทางธนาคารก็ระบุว่าคนร้ายอาจจะอาศัยการหลอกให้เหยื่อติดตั้งโปรแกรม remote desktop หรืออาจจะวิดีโอคอลแล้วหลอกให้เหยื่อแชร์หน้าจอ การป้องกันการบันทึกหน้าจอเช่นนี้จึงเป็นการลดความเสี่ยงกรณีเหล่านี้ลง

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดตัว InnovestX แอปลงทุนตัวใหม่แทนที่ SCB Easy Invest ของเดิม (หลังเปลี่ยนชื่อ บล. จาก SCBS เป็น InnovestX ไปก่อนหน้านี้) โดยชูความเป็น "Super App" ด้านการลงทุน แอปเดียว รองรับทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุน ตราสารหนี้ และสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงเชื่อมต่อกับ exchange อีก 3 เจ้าคือ FTX, Coinbase และ Bitkub

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่ามีให้เห็นแทบทุกครั้งที่วันสิ้นเดือนเวียนมาถึงกับปัญหาแอปธนาคารใช้การไม่ได้ โดยวันนี้มีผู้คนโพสต์ระบายเรื่องประสบปัญหาใน Twitter เรื่องการใช้งานแอป SCB Easy และ Bualuang mBanking และติด hashtag #scbล่ม, #กรุงเทพล่ม กันเป็นจำนวนมาก

ในตอนนี้ทาง SCB แจ้งว่าได้รับทราบปัญหาแล้วและอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา โดยขอให้ผู้ใช้เว้นระยะเวลาใช้งานแอปสักพัก แล้วทดลองเปิดแอปใช้งานอีกครั้ง ส่วนทางด้านธนาคารกรุงเทพยังไม่ได้ตอบเกี่ยวกับประเด็นปัญหาการใช้งานแอปในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเจ้าของบัญชีถูกถูกมิจฉาชีพหลอกส่งลิงก์ผ่าน LINE จนกระทั่งเงินถูกโอนออกจากบัญชี 1.4 ล้านบาท ทางธนาคารไทยพาณิชย์ก็แถลงชี้แจงว่าการถอนเงินไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของธนาคาร แต่ผู้ถูกหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมซึ่งอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของธนาคาร

ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่าธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความผ่านทาง SMS, อีเมล, LINE, หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวหรือรหัสผ่านลูกค้า

แถลงของธนาคารไม่ได้บอกรายละเอียดของเหตุการณ์ครั้งนี้โดยตรง แต่แนะนำ 3 ประเด็น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากดีลของ SCBX และ Bitkub ยืดเยื้อ ล่าสุดทาง SCBX บริษัทแม่ของบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) ที่จะลงทุนใน Bitkub ประกาศยกเลิกดีลนี้แล้ว

SCBS ให้เหตุผลว่า เพราะ Bitkub ยังคงมีประเด็นที่ต้องหาข้อสรุปกับทาง กลต. อยู่ (ข่าวเก่า 1 และ 2) ทำให้เกิดความไม่แน่นอนเรื่องระยะเวลา ทั้ง 2 บริษัทจึงตกลงที่จะยกเลิกธุรกรรมนี้

ทั้งนี้ทาง SCBS ยืนยันว่าจากการสอบทานธุรกิจ (due diligence) ไม่พบข้อบ่งชี้ถึงความผิดปกติใดๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

SCB ประกาศเปลี่ยนนโยบายของแอป SCB Easy จากเดิมที่สามารถล็อกอินทิ้งไว้พร้อมกันได้ 3 เครื่อง จะปรับเป็นให้เหลือเครื่องเดียว เหมือนแอปธนาคารแห่งอื่น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

แม้ทาง SCB จะไม่ได้ระบุเหตุผล แต่ก็คาดว่าน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัย ขณะที่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ทำลายจุดเด่นเล็กๆ จุดนึงของ SCB Easy ที่สร้างความสะดวกสบายจากการล็อกอินได้หลายเครื่องไป

ที่มา - SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

SCBX บริษัทแม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงดีลการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) ในบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด เป็นสัดส่วน 51% ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021

ตอนนั้น SCBX แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คาดว่าธุรกรรมจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาสแรกของปี 2565 ส่วนรอบนี้ SCBX บอกว่าธุรกรรมนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบัน ยังอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบทานธุรกิจ และต้องขยายเวลาจากกำหนดการเดิม

ในหนังสือแจ้งของ SCBX ยังไม่ระบุกรอบเวลาคาดการณ์ใหม่ว่าจะตรวจสอบเสร็จเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Blognone พบว่า ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันนี้ (31 พ.ค. 2022) ผู้ใช้ Twitter จำนวนมากโพสต์ว่าไม่สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่น โอน หรือจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน SCB Easy ได้ พร้อมกับดันแฮชแท็ก #scbล่ม ขึ้นที่ 1 ของ Thailand Trends จนถึงช่วงเวลา 13.35 น.

ทั้งนี้บัญชี Twitter ทางการ @scb_thailand ยังไม่มีการโพสต์ชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

อัพเดต: เมื่อเวลา 16.11 น. ทางทีมได้ทดสอบโอนเงินด้วยแอปพลิเคชัน SCB Easy พบว่าสามารถทำธุรกรรมสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายวันนี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากพบว่าแอป SCB Easy ไม่สามารถโอนหรือเติมเงินได้ ขึ้นเป็นแฮชแท็กติดเทรนด์ #scbล่ม ขณะเขียนข่าวยังมีผู้ใช้พบปัญหาอย่างต่อเนื่อง และแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของ @scb_thailand ยังไม่มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการว่าระบบขัดข้อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์คนร้ายพยายามขายชุดข้อมูลในตลาดมืดโดยระบุว่าเป็นข้อมูลจากธนาคารไทยพาณิชย์ ล่าสุดทางธนาคารออกมายืนยันว่าไม่ใช่ข้อมูลของธนาคาร

ชุดข้อมูลที่เปิดเผยออกมาเป็นข้อมูลทั่วไป เช่น ชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, เพศ ไม่พบข้อมูลทางการเงินหรือข้อมูลอื่นที่เจาะจงว่าเป็นข้อมูลจากธนาคาร

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

พบปัญหาระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของธนาคารหลักๆ ของไทยหลายเจ้าไม่ว่าจะ ธ.กสิกรไทย, ธ.ไทยพาณิชย์, ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงศรี, ธ.ออมสิน, TTB หรือธ.กรุงเทพ ไม่สามารถโอนเงินระหว่างกันและกันได้ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุและยังไม่พบการประกาศของแต่ละธนาคาร

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินถึงปลายทางที่เป็นธนาคารเดียวกันและการโอนผ่านพร้อมเพย์ยังสามารถทำได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารมีมติให้ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยและบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร ตกลงร่วมมือกับกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (CPG) จัดตั้งกองทุน Venture Capital มูลค่า 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 20,000-27,000 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้แอป SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์รายงานว่าโอนเงินไปยังธนาคารอื่นแล้วปลายทางกลับไม่ได้รับเงิน ล่าสุดทางธนาคารออกมาระบุว่าเกิดความขัดข้องแล้ว

ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจุดใดในระบบ โดยขณะที่เขียนข่าวนี้แอป SCB Easy ปิดไม่ให้ผู้ใช้โอนเงินไปยังธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, และธนาคารกรุงเทพ ขณะที่ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยและ NEXT ของธนาคารกรุงไทยปิดไม่ให้โอนเงินไปยังธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับรายการโอนเงินที่ไม่ถึงธนาคารปลายทาง ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่าจะปรับปรุงยอดภายในวันพรุ่งนี้เวลาหนึ่งทุ่ม

ที่มา - @scb_thailand

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ช่วงประมาณก่อน 10 โมงเช้าบริการหลายส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์มีปัญหาทำให้ไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารและจ่ายบิล ล่าสุดทางธนาคารออกมาประกาศระบุว่าปัญหานี้กระทบถึงระบบเอทีเอ็มด้วย และคาดว่าจะแก้ไขเสร็จเวลา 11:30 วันนี้

ผมทดลองใช้งานเว็บ scbeasy.com พบว่ายังใช้งานได้ปกติ

ที่มา - @scb_thailand

Pages