Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ FreeBSD ออกเวอร์ชัน 12.0 โดยทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 11.0 ประมาณสองปี

ของใหม่ได้แก่

  • การอัพเกรดเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ เช่น OpenSSL 1.1.1a, OpenSSH 7.8p1, ชุดคอมไพเลอร์ (CLANG, LLVM, LLD, LLDB, compiler-rt, libc++) เป็นเวอร์ชัน 6.0.1, KDE 5.12.5, NFS Server 4.1
  • ปรับปรุงความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ ปรับไดรเวอร์กราฟิกเป็นรุ่นล่าสุด
  • ปรับปรุงระบบไฟล์ UFS/FFS ให้รองรับคำสั่ง TRIM/BIO_DELETE ได้ดีขึ้น

FreeBSD รองรับสถาปัตยกรรมซีพียูหลากหลาย ได้แก่ amd64, i386, powerpc, powerpc64, powerpcspe, sparc64, armv6, armv7, aarch64

Tags:
Node Thumbnail

FreeNAS ดิสโทรย่อยของ FreeBSD ออกเวอร์ชั่น 11.0 ตัวจริงแล้ว โดยเปลี่ยนตั้งแต่เคอร์เนลไปจนถึงหน้าเว็บสำหรับคอนฟิก

ตัวหน้าจอเขียนใหม่ใช้ Angular สามารถปรับธีมได้เองแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์นัก ประกาศระบุว่าจะสมบูรณ์ในเวอร์ชั่น 11.1 (เลือกใช้หน้าเว็บแบบเดิมได้) ส่วนเคอร์เนลเปลี่ยนมาใช้ FreeBSD 11-STABLE ความเร็วส่วนของเคอร์เนลเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่น 9.10 สำหรับฟีเจอร์การเก็บไฟล์ส่วนที่เพิ่มมาคือ S3 API สามารถใช้งานกับแอปพลิเคชั่นที่ต้องเก็บไฟล์เข้า S3 แต่ใช้งานภายในองค์กรได้

ที่มา - FreeNAS

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 10.0 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ต้นเดือนที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 10.3-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงตัวที่สามของสายการพัฒนา 10-STABLE ที่เน้นการเพิ่มความเสถียรของระบบปฏิบัติการ

Tags:
Node Thumbnail

FreeBSD 10.0 ออกรุ่นสมบูรณ์แล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ภายใต้บรรยากาศของความไม่วางใจว่าระบบรักษาความปลอดภัยอะไรจะถูกสร้างช่องโหว่โดย NSA ไว้บ้าง ระบบยูนิกซ์ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยอย่าง FreeBSD ก็ประกาศว่าจะไม่ใช้งานตัวสร้างเลขสุ่มในซีพียู มาเป็นตัวสร้างเลขสุ่มของระบบปฎิบัติการโดยตรงอีกต่อไป

อินเทลและ VIA มีชุดคำสั่งพิเศษสำหรับการสร้างเลขสุ่มด้วยฮาร์ดแวร์ในตัวซีพียูเอง ฟีเจอร์สำคัญของตัวสร้างเลขสุ่มฮาร์ดแวร์คือให้ค่าสุ่มที่ดีและสามารถปล่อยค่าออกมาได้รวดเร็ว ตัว RDRAND สามารถสร้างค่าสุ่มได้ถึง 800 เมกกะไบต์ต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 9.1 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ปลายเดือนที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.2-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงตัวที่สองของสายการพัฒนา 9-STABLE ที่เน้นการเพิ่มความเสถียรของระบบปฏิบัติการ

โดยนอกจากความเสถียรแล้ว ในรุ่น 9.2 จะมีความสามารถใหม่ ๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ชุดพัฒนา PlayStation 4 เริ่มแจกจ่ายให้นักพัฒนา เราก็เริ่มเห็นรายละเอียดของเครื่องรุ่นต่อไปกันมากขึ้น โดยระบบปฎิบัติการของ PlaySation 4 ที่ชื่อว่า Orbis OS นั้นภายในเป็น FreeBSD 9.0

เครื่อง PlayStation 4 นั้นหันมาใช้แพลตฟอร์ม x86-64 เช่นเดียวกับไมโครซอฟท์ ภายในเป็น AMD APU และชิปกราฟิก Radeon ที่ตอนนี้ไม่รองรับ FreeBSD

การเลือกใช้ BSD ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับโซนี่ เพราะสัญญาอนุญาตที่ให้อิสระกับคนนำไปใช้งานว่าไม่ต้องเปิดซอร์ส ทำให้โซนี่สามารถเลือกพัฒนาส่วนที่เป็นความลับบริษัทฝังลงไปในเคอร์เนลได้โดยตรง (ขณะที่การพัฒนาบนลินุกซ์ต้องหาทางอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิด GPL)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 8.3 เมื่อปีที่แล้ว (หมายเหตุ: ไม่ได้เอาข่าวนี้มาลง Blognone =_=) และ 9.1 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.4-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงล่าสุดของสายการพัฒนา 8-STABLE

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 9.0 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ปลายปีที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.1-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงตัวแรกของสายการพัฒนา 9-STABLE

โดยในรุ่น 9.1 จะมีความสามารถใหม่ ๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ FreeBSD เปลี่ยนคอมไพเลอร์ประกาศเปลี่ยนคอมไพเลอร์เป็น LLVM/Clang ถัดจากคอมไพเลอร์ ก็ถึงทีของไลบรารีมาตรฐาน โดยชุดของ G++ นั้นจะมาพร้อมกับ libstdc++ การพัฒนานั้นจะเป็นจังหวะเดียวกันที่ไม่เข้ากับ Clang ทำให้การพัฒนาไปไม่พร้อมกัน ตอนนี้ทาง FreeBSD จึงดึงโครงการ libc++ ที่พัฒนามาคู่กันกับ LLVM/Clang

ปัญหาสำคัญของ libstdc++ คือสัญญาอนุญาตที่เพิ่งเปลี่ยนเป็น GPLv3 ในด้านเทคนิคนั้นฟีเจอร์ต่างๆ ของ libc++ นั้นจะใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ C++11 ได้ครบถึง 98% แล้ว โดยตอนนี้ยังขาดอยู่เพียงฟีเจอร์ด้าน atomic เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ด้านคอมไพเลอร์ ศัพท์เทคนิคเฉพาะทางจะเยอะหน่อยนะครับ

เกริ่นก่อนว่าผู้อ่าน Blognone คงคุ้นเคยกับชื่อ GCC หรือ GNU Compiler Collection ซึ่งเป็นชุดซอฟต์แวร์ด้านคอมไพเลอร์สำหรับภาษาโปรแกรมต่างๆ มากมาย (ตอนแรกเน้น C/C++ เป็นหลัก) มันถูกสร้างขึ้นภายใต้โครงการ GNU และใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPL ปัจจุบันมันเป็นคอมไพเลอร์มาตรฐานบนแพลตฟอร์มลินุกซ์และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สต่างๆ

แต่ GCC ไม่ใช่คอมไพเลอร์แบบโอเพนซอร์สเพียงโครงการเดียว เพราะมีโครงการคู่แข่งที่มาแรงในช่วงหลังคือ LLVM ซึ่งพัฒนามาจากโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัย University of Illinois at Urbana–Champaign ในปี 2003

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.4 และ 8.2 พร้อมกัน(ข่าวเก่า) เมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.0-RELEASE ที่เป็นรุ่นแรกของสายการพัฒนา 9-STABLE หลังจากที่ออก 8-STABLE มาเมื่อสามปีที่แล้ว

โดยในรุ่น 9.0 จะมีความสามารถใหม่ ๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.3 (ข่าวเก่า) เมื่อเกือบหนึ่งปี และรุ่น 8.1 (ข่าวเก่า) เมื่อครึ่งปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.2 ที่เป็นรุ่นปรับปรุงสำหรับสายการพัฒนา 8-STABLE และ 7.4 ซึ่งจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วสำหรับสายการพัฒนา 7-STABLE ออกมาพร้อมกันทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.2 (ข่าวเก่า) เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว และรุ่น 8.0 (ข่าวเก่า) เมื่อปลายปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.1 ที่เป็นรุ่นปรับปรุงสำหรับสายการพัฒนาเพื่อใช้งานจริง (Production release) โดยรุ่นนี้จะเน้นการจัดการกับบั๊กและปรับปรุงรุ่นของซอฟท์แวร์มากกว่าการแนะนำความสามารถใหม่ ๆ เช่น การสนับสนุน ZFS ได้ดีขึ้น สนับสนุน SMP บน PowerPC G5 สนับสนุน CPU ตระกูล UltraSPARC IV, IV+ และ SPARC64 V ของบริษัท Sun^H^H^HOracle และการปรับปรุงรุ่น เช่น GNOME 2.30.1 และ KDE 4.4.5 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.2 (ข่าวเก่า) เมื่อกลางปีที่แล้ว และรุ่น 8.0 (ข่าวเก่า) เมื่อปลายปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 7.3 ที่เป็นรุ่นปรับปรุงสำหรับสายการพัฒนาหลัก (Stable branch) โดยรุ่นนี้จะเน้นการจัดการกับบั๊กและปรับปรุงรุ่นของซอฟท์แวร์มากกว่าการแนะนำความสามารถใหม่ ๆ เช่น KDE/Gnome เป็น 4.3.5/2.28.2 ตามลำดับ bind เป็น 9.4-ESV และ Perl เป็น 5.10

สำหรับรุ่น 7.3 นี่จะเป็นรุ่นรองสุดท้าย ก่อนที่จะสายการพัฒนา 7.x จะเลิกการพัฒนา ซึ่งในขณะนี้นักพัฒนาส่วนใหญ่ก็ไปทำงานกับสายการพัฒนา 8.x กันหมดแล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.0 (ข่าวเก่า) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และรุ่น 7.2 (ข่าวเก่า) เมื่อกลางปี ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.0 ซึ่งเป็น Major release ออกมาแล้ว

โดยในรุ่นนี้ความสามารถเด่น ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.0 (ข่าวเก่า) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และรุ่น 7.1 (ข่าวเก่า) เมื่อต้นปีนี้ ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 7.2 ออกมาแล้ว โดยในรุ่นนี้ความสามารถเด่น ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือการสนับสนุน superpage (เป็นการทำ memory paging ที่มีขนาด page ใหญ่มาก โดยบนวินโดวส์จะเรียก large page) สนับสนุนทั้งIPv4 และ IPv6 บน jails (เทคนิคการทำ virtualization แบบ FreeBSD คล้าย ๆ กับ OpenVZ บน Linux) และปรับปรุงรุ่นของซอฟท์แวร์ต่าง ๆ เช่น Gnome เป็น 2.26 และ KDE

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนที่ใช้ลินุกซ์นั้นอาจจะสังเกตว่าเราเปลี่ยนเคอร์เนลได้อย่างอิสระ เช่นการลงลินุกซ์รุ่นเดสก์ทอปนั้นอาจจะเปลี่ยนไปใช้เคอร์เนลรุ่นเซิร์ฟเวอร์ได้ (ใช้บ่อยเวลาต้องการใช้แรมเกิน 4GB) แต่วันนี้โครงการ Debian ก้าวไปอีกขั้นด้วยการรองรับเคอร์เนล FreeBSD ซึ่งเป็นโครงการอีกโครงการที่พัฒนาบนพื้นฐานของยูนิกซ์โดยตรง

การรองรับ FreeBSD ยังจำกัดอยู่ในสถาปัตยกรรม i386 และ AMD64 เท่านั้น ถ้าใครใช้ ARM หรือ Itanium (แถวนี้มีมั่งไหม?) คงต้องรอไปอีกพักใหญ่ และการรองรับนี้จะอยู่ในส่วนของ unstable และ experimental เท่านั้น

ที่มา - Debian

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออกรุ่น 7.0 เมื่อต้นปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 7.1 ออกมาแล้ว โดยในรุ่นนี้ความสามารถเด่น ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือการเปลี่ยนไปใช้ scheduler ตัวใหม่ที่ชื่อว่า ULE โดย scheduler ตัวใหม่นี่เชื่อกันว่าจะทำให้ทำงานกับหน่วยประมวลผลแบบหลาย core ได้ดียิ่งขึ้น และในส่วนของ kernel ก็ได้เพิ่ม DTrace เข้าไปซึ่งก็เอามาจาก OpenSolaris นั่นเอง โดย DTrace จะช่วยให้ตรวจหาข้อผิดพลาดใน kernel และในโปรแกรมทั่ว ๆ ไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FreeBSD เป็นระบบปฏิบัติการที่ดังอยู่เงียบๆ ในแวดวงของเซิร์ฟเวอร์ ปัจจุบันเวอร์ชันล่าสุดของ FreeBSD คือ 7.0-RELEASE แต่ในสาย 6.x ก็ยังมีคนใช้กันอยู่ ตอนนี้ 6.4 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในสายนี้ก็ออกแล้วครับ

รายการเปลี่ยนแปลง

  • โปรแกรม NFS Lock Manager (NLM) ตัวใหม่
  • สนับสนุนการเข้ารหัสแบบ Camellia
  • แก้ไข boot loader ให้บูตจากอุปกรณ์ USB ได้
  • ISO แบบ DVD สำหรับ amd64/i386
  • KDE 3.5.10, GNOME 2.22.3
  • ปรับปรุงแก้ไข BIND, sendmail, OpenPAM และอื่นๆ

รายละเอียดอยู่ที่ FreeBSD ใครเอา mirror เข้ามาในไทยแล้ว แจ้งไว้ได้ในคอมเมนต์