Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 24 กันยายน ค.ศ.2022 ทางทีมพัฒนา PyThaiNLP ได้ปล่อยแพ็กเกจประมวลผลภาษาไทย PyThaiNLP รุ่น 3.1 บนภาษาไพธอนอย่างเป็นทางการ

สำหรับ PyThaiNLP 3.1 สรุปการเปลี่ยนแปลงได้ดังนี้
- เพิ่ม Dependency Parsing สำหรับวิเคราะห์โครงสร้างทางภาษาไทย
- เพิ่มการทับศัพท์ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และอื่น ๆ ให้กลายเป็นภาษาไทย ผ่านแพ็กเกจ wunsen
- เพิ่มแบบจำลองการสรุปข้อความ mt5 สำหรับภาษาไทยตัวใหม่
- เพิ่ม Thai-NNER (Thai Nested Named Entity Recognition) หรือตัววิเคราะห์นิพจน์หลายชั้น โดยสามารถวิเคราะห์ข้อความภาษาไทยได้ละเอียดกว่า Named Entity Recognition ตรงที่สามารถวิเคราะห์นิพจน์ย่อยได้

Tags:
Node Thumbnail

IEEE Spectrum นิตยสารในเครือ IEEE รายงานถึงภาษาโปรแกรมยอดนิยม พบว่า Python ยังคงความนิยมสูงสุด แม้จะตามมาด้วย C และ C++ ด้วยคะแนนตามหลังไม่มากนัก และหากนับรวมเป็น C/C++ ก็จะแซง Python ไปเล็กน้อย

แต่หากให้น้ำหนักกับการหางานแล้ว ภาษา SQL และ Java จะแซง Python ไปพอสมควร โดยตัวภาษา SQL นั้นสำคัญเนื่องจากประกาศรับสมัครงานจำนวนมากมักระบุ SQL ควบคู่กับภาษาอื่นๆ ไปด้วย อีกสองอันดับหลัง Python คือ JavaScript และ C#

ภาษาที่เป็นข่าวมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Rust นั้นอยู่ในอันดับ 12 ของการเรียงลำดับความสนใจ (trending) แต่กลับมีคะแนนต่ำลงมากเมื่อดูอันดับการหางาน

ที่มา - IEEE Spectrum

Tags:
Node Thumbnail

PyPI บริการโฮสต์แพ็กเกจไลบรารีภาษาไพธอนประกาศปรับปรุงความปลอดภัยด้วยการบังคับให้โครงการที่เข้าข่ายสำคัญยิ่งยวด จำนวน 3,500 โครงการ ต้องใช้กุญแจล็อกอิน FIDO U2F ในการล็อกอินแบบ WebAuthn พร้อมกันนี้ทีมงาน Google Open Source Security ก็สปอนเซอร์กุญแจ Titan พร้อมค่าส่งฟรี

โครงการที่เข้าข่ายสำคัญยิ่งยวดจะคำนวณจากโครงการที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด 1% แรกจากโครงการบน PyPI ทั้งหมด 350,000 โครงการในห้วงเวลา 6 เดือน ดังนั้นจึงมีโครงการชุดแรกเข้าข่าย 3,500 โครงการ แต่รายชื่อโครงการจะคำนวณใหม่ทุกวัน และโครงการที่หลุดจาก 1% แรกก็ยังได้สถานะสำคัญยิ่งยวดต่อไป ทำให้โดยรวมจะมีโครงการที่เข้าข่ายเกิน 1% และทางกูเกิลก็เตรียมคูปองสำหรับสั่งซื้อกุญแจไว้ให้ทั้งหมด 4,000 ชุด

Tags:
Node Thumbnail

Sonatype พบแพ็กเกจภาษาไพธอน 4 ตัวบน PyPI มีโค้ดขโมยข้อมูลบนเครื่อง ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลล็อกอินหรือกุญแจล็อกอินเซิร์ฟเวอร์ โดยตอนนี้พบ 5 โมดูลผ่านระบบอัตโนมัติของ Sonatype ได้แก่ loglib-modules (ชื่อเลียนแบบ loglib), pyg-modules (เลียนแบบ pyg), pygrata, pygrata-utils, hkg-sol-utils

จากการตรวจสอบพบว่าในโค้ด setup.py จะพยายามกวาดเอาไฟล์ข้อมูลสำคัญ เช่น ตัวแปร environment, กุญแจ AWS, หรือกุญแจ secure shell เพื่ออัพโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์คนร้าย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทฐานข้อมูล Snowflake ประกาศรองรับการเชื่อมต่อกับภาษา Python ผ่าน Snowpark API สำหรับนักพัฒนาแอพ

ตัวฐานข้อมูล Snowflake สามารถเข้าถึงได้ด้วย SQL ปกติอยู่แล้ว ส่วนนักพัฒนาสามารถเรียกใช้ข้อมูลผ่าน Snowpark ซึ่งก่อนหน้านี้รองรับเฉพาะ Java และ Scala เท่านั้น การเพิ่ม Python เข้ามาเป็นภาษาที่สาม ช่วยให้คนทำงานสายวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่นิยมใช้ Python สามารถเข้าถึง Snowflake ได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้ Snowpark for Python ยังมีสถานะเป็นพรีวิว

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานถึงการอัพเดตแพ็กเกจโอเพนซอร์สที่ไม่ได้อัพเดตมานานหลายปีแล้ว สองแพ็กเกจ คือ ctx ในภาษา Python และ phpass ในภาษา PHP กลับถูกอัพเดตขึ้นมา และแทรกโค้ดขโมยกุญแจ AWS เข้ามาด้วย

เวอร์ชั่นมุ่งร้ายของแพ็กเกจทั้งสองจะหา environment variable สองตัว คือ AWS_ACCESS_KEY และ AWS_SECRET_KEY เพื่อส่งกลับไปยังแอป Heroku ของคนร้าย ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีเหยื่อถูกโจมตี AWS ด้วยแนวทางนี้มากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Anaconda โครงการภาษา Python สำหรับงาน data science เปิดโครงการ PyScript โครงการโอเพนซอร์สสำหรับนำภาษา Python ไปใช้งานแทนจาวาสคริปต์ หรือแม้แต่จะทำงานร่วมกับจาวาสคริปต์ก็ยังได้

PyScript ไม่ใช่เพียงแค่ตัว Python เปล่าๆ แต่รองรับการดาวน์โหลดโมดูลเพิ่มเติม เช่น Bokeh, numpy และยังมีคอนโซล REPL (ช่องให้พิมพ์และดูผลแบบเดียวกับ Python notebook) โดยตัวโครงการต่อยอดมาจาก pyodide โครงการ Python บน WASM แต่การเรียกใช้งานง่ายกว่ามากเพราะแค่โหลดสคริปต์เข้าไว้ใน HTML ก็สามารถใช้แท็ก <py-script> และ <py-repl> ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg เปิดโครงการโอเพนซอร์ส Memray สำหรับเก็บสถิติการใช้งานหน่วยความจำ (memory profiler) สำหรับโปรแกรมภาษาไพธอน โดยมีฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง เช่น

  • ตรวจสอบอย่างละเอียดทุกฟังก์ชั่น แสดง call stack ได้ว่าส่วนไหนใช้หน่วยความจำเปลือง
  • กระทบประสิทธิภาพซอฟต์แวร์น้อย
  • ใช้งานกับ thread ได้ทั้ง Python thread หรือ native thread

สามารถรันแบบโปรแกรมแยก หรือจะใช้เป็นไลบรารีในตัวโปรแกรมเพื่อเก็บข้อมูลอย่างละเอียดก็ได้ สัญญาอนุญาตเป็นแบบ Apache 2.0 สามารถใช้งานได้อิสระ

ที่มา - Memray

Tags:
Node Thumbnail

Python ย้ายระบบรายงานปัญหา (issue tracking) จาก Roundup มาเป็น GitHub หลังจากมีข้อเสนอนี้มาตั้งแต่ปี 2018

เหตุผลสำคัญคือระบบซอร์สโค้ดของ Python นั้นย้ายไป GitHub ตั้งแต่ปี 2017 แล้ว การใช้ระบบ issue tracking ในระบบเดียวกันช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นมาก และยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น รองรับ markdown, ระบบ reaction ในความเห็นใช้โหวตได้, รองรับการล็อกอินสองขั้นตอน ที่สำคัญคือลดภาระทีมงานในการซ่อมบำรุงเว็บไซต์

Roundup นั้นเป็นระบบ issue tracking ที่มีมานานตั้งแต่ปี 2003 แม้จะยังมีการพัฒนาอยู่แต่ทุกวันนี้ทีมงานยังใช้ Mercurial พัฒนา และตัวโครงการไม่มีระบบ CI เพื่อทดสอบทำให้การแพตช์ทำได้ลำบาก

Tags:
Node Thumbnail

Thonny โครงการ Python IDE แบบโอเพนซอร์สเพื่อการศึกษา ใช้งานง่ายมี Python ในตัวพร้อมระบบตัวดีบั๊ก เปิดตัวเวอร์ชั่น 4.0.0b1 โดยประกาศว่าเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่อุทิศเพื่อชาวยูเครนที่ต่อต้าน "กองกำลังก่อการร้ายของปูติน" พร้อมกับเพิ่มไอคอนธงชาติยูเครนเพื่อให้ไปร่วมบริจาค

ความเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคของเวอร์ชั่นนี้คือการรองรับ Python 3.10 และถอด Python 3.5, 3.6, และ 3.7 ออก เปลี่ยนไบนารีเป็น 64 บิต

Thonny เป็นโครงการที่เกิดมาจากมหาวิทยาลัย Tartu ในเอสโตเนีย และตอนนี้เองก็ดูแลโครงการโดยบริษัท Cybernetica ในเอสโตเนียเช่นกัน ทำให้ผู้พัฒนาโครงการจะมีความผูกพันกับยูเครนมากกว่าโครงการอื่นๆ เป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

Python เป็นภาษาโปรแกรมที่มีแนวคิดสำคัญคือการรวมเอาไลบรารีมาตรฐานชุดใหญ่ (battery included) ทำให้มีไลบรารีที่อยู่ในชุดมาตรฐานมานานนับสิบปีอยู่ในโครงการจำนวนมาก ตอนนี้ทาง Python Steering Council ก็ประกาศยอมรับ PEP-594 ข้อเสนอสำหรับการถอดไลบรารีจำนวน 21 ตัวออกจากไลบรารีมาตรฐาน

ไลบรารีบางตัวเริ่มใส่มาในโครงการ Python ตั้งแต่ปี 1992 เช่น audioop, nntplib, pipes และบางตัวก็มีประกาศเตือนให้หยุดใช้งาน (deprecated) มานานแล้ว เช่น asynchat, asyncore, smtpd โดยโมดูลส่วนใหญ่ไม่มีผู้ดูแลรับผิดชอบโดยตรงแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Serhiy Storchaka และ Andrew Svetlov นักพัฒนาหลักของ Python ที่ร่วมโครงการมาตั้งแต่ปี 2012 ยังคงอยู่ในยูเครนต่อไปแม้อยู่ในเขตที่ใกล้การรบก็ตาม

Storchaka เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่าบ้านของเขาห่างจากเมือง Konotop ที่ทหารรัสเซียยึดไว้ได้ไปเพียง 20 กิโลเมตร และแนวรถถังของรัสเซียก็ห่างจากบ้านของเขาเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่มีข้อมูลว่าล่าสุดเขาและครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ใด แต่ทวีตล่าสุดระบุว่า Łukasz Langa นักพัฒนา Python อีกคนได้ช่วยหลานสาวของเขาและเพื่อนให้ปลอดภัยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 30 มกราคม พ.ศ.2565 ทางทีมพัฒนา PyThaiNLP ได้ปล่อยแพ็กเกจประมวลผลภาษาธรรมชาติ PyThaiNLP รุ่น 3.0 หลังจากที่ปล่อย PyThaiNLP 2.3 ไปเมื่อปีก่อน

PyThaiNLP 3.0 มีความเปลี่ยนแปลงสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ใน macOS Monterey 12.3 Beta มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์คือ แอปเปิลประกาศถอด Python 2.7 ออกแล้ว นักพัฒนาจำเป็นต้องย้ายมาใช้ Python 3.x แทน

Python 2.7 ออกเวอร์ชันสุดท้ายในปี 2020 หลังจากนั้น ระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์หลายตัว ก็ทยอยหยุดซัพพอร์ต Python 2.7 กันไป

เวอร์ชันปัจจุบันของ Python คือ 3.10 และกำลังเริ่มทดสอบ 3.11 Alpha

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Python 3.6 กำลังจะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 23 ธันวาคม 2021 เนื่องจากมีอายุครบ 5 ปีเต็ม (ออกธันวาคม 2016) หลังจากนั้นไปจะไม่มีแพตช์ความปลอดภัยอีก ผู้ใช้ควรอัพเกรดไปใช้ Python เวอร์ชันที่ใหม่ขึ้น

เวอร์ชันปัจจุบันของ Python คือ 3.10 โดยเปลี่ยนระบบการออกรุ่นมาออกปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

จากสถิติของ PyPI พบว่ายังมีการดาวน์โหลดแพ็กเกจสำหรับ Python 3.6 ในสัดส่วนที่เยอะพอสมควรคือ 17.39% ของแพ็กเกจทั้งหมด (เวอร์ชันยอดนิยมคือ Python 3.7 ตามด้วย Python 3.8 ส่วน 3.6 ตามมาเป็นอันดับสาม)

Tags:
Node Thumbnail

Django เว็บเฟรมเวิร์คยอดนิยมภาษา Python ประกาศออกเวอร์ชั่น 4.0 แม้ฟีเจอร์หลักๆ จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก แต่การออกเวอร์ชั่นใหม่ก็ทำให้ตัดฟีเจอร์เก่าๆ ไปหลายตัวตามหลัก Semantic Versioning

ส่วนใหม่ๆ ใน Django 4.0 เช่น

  • ระบบ timezone เปลี่ยนจาก pytz มาใช้ไลบรารีมาตรฐาน zoneinfo (เพิ่มเข้า Python ใน Python 3.9)
  • เงื่อนไข UniqueConstraint ในฐานข้อมูลสามารถกำหนดฟังก์ชั่นสำหรับแต่ละฟิลด์
  • รองรับการแฮชรหัสผ่านแบบ scrypt
  • รองรับการแคชข้อมูลด้วย Redis เพิ่มจาก memcache
  • ฟอร์มต่างๆ ใช้เอนจิน template เรนเดอร์ทำให้ปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

ส่วนฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกจนอาจจะกระทบแอปพลิเคชั่นเดิมๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

JFrog บริษัทความปลอดภัยรายงานถึงแพ็กเกจมุ่งร้าย 11 รายการที่อัพโหลดอยู่ใน PyPI โดยตั้งชื่อให้คล้ายกับแพ็กเกจยอดนิยม เพื่อล่อให้โปรแกรมเมอร์ที่พิมพ์ผิดดาวน์โหลดไปใช้งาน

รายชื่อแพ็กเกจที่พบได้แก่ importantpackage, pptest, ipboards, owlmoon, DiscordSafety, trrfab, 10Cent10, yandex-yt, และ yiffparty แต่ละแพ็กเกจมีการดาวน์โหลดหลักร้อยถึงระดับหมื่นครั้ง รวมกว่า 41,000 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนตุลาคม 2021 ประกาศให้ Python เป็นภาษายอดนิยมอันดับ 1 เป็นครั้งแรก หลังจากเดือนที่แล้วคาดว่าจะแซงได้ ทำให้ Python เป็นภาษาลำดับที่ 3 ที่ครองความนิยมเป็นอันดับ 1 ของการจัดอันดับของ TIOBE ตลอด 20 ปี (อีก 2 ภาษาคือ C และ Java)

TIOBE ยังได้แสดงความยินดีไปยัง Guido van Rossum ผู้สร้างภาษา Python ซึ่งปัจจุบันเขาทำงานอยู่ที่ไมโครซอฟท์

ระดับความนิยมของ Python คงเดิมจากเดือนก่อนคือ 11.27% ส่วนอันดับ 2 และ 3 คือภาษายอดนิยมที่เคยอยู่อันดับหนึ่งนั่นคือ C กับ Java ตามลำดับ ตามด้วย C++, C#, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP และ Assembly Language ได้ลำดับที่ 4-10

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Index ดัชนีความนิยมของภาษาโปรแกรม ฉบับเดือนกันยายน 2021 อันดับหนึ่งยังเป็นแชมป์เก่า C แต่อันดับสอง Python ก็ขยับเข้ามาใกล้เรื่อยๆ ส่วนต่างเหลือแค่ 0.16% แล้ว สามารถแซงหน้า C ได้ทุกเมื่อ

TIOBE จัดอันดับภาษาโปรแกรมมานาน 20 ปี เพิ่งเคยมี 2 ภาษาที่ครองแชมป์คือ C และ Java (C เพิ่งกลับมาแซง Java ได้ในปี 2020) หาก Python แซงหน้า C ได้สำเร็จก็จะกลายเป็นแชมป์รายที่สาม

Python ถือเป็นภาษาที่มาแรงในช่วงหลัง สามารถแซงหน้า Java ได้ในช่วงปลายปี 2020 และไล่จี้ C เข้ามาเรื่อยๆ จนใกล้แซงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Redmonk บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลนักพัฒนา ออกรายงานอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมประจำไตรมาสสามปี 2021 โดยใช้แหล่งข้อมูลจาก GitHub (จำนวนโค้ด/แกนนอน) และ Stack Overflow (จำนวนการพูดคุย/แกนตั้ง) มาผสมกัน

ผลจากการจัดอันดับของ Redmonk ไม่ต่างจากอันดับของสำนักอื่นๆ (เช่น JetBrains หรือ GitHub) เพราะ Top 3 เป็นภาษายอดนิยมชุดเดียวกัน โดยอันดับหนึ่งคือ JavaScript ตามด้วย Python และ Java เป็นอันดับสองร่วม

Tags:
Node Thumbnail

RyotaK นักวิจัยความปลอดภัยชาวญี่ปุ่นที่เคยรายงานช่องโหว่ของ cdnjs รายงานถึงช่องโหว่ของบริการ PyPI ที่มีไว้สำหรับการแจกจ่ายแพ็กเกจภาษาไพธอน โดยช่องโหว่ในโค้ดของระบบ CI/CD ของ PyPI ทำให้ผู้ใช้มุ่งร้ายสามารถลบเอกสารโครงการที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ หรือรันโค้ดในเซิร์ฟเวอร์ของ PyPI ได้โดยตรง

ช่องโหว่ทั้งหมดมี 3 รายการ โดย 2 ช่องโหว่เป็นการลบเอกสารออกจากหน้าเว็บ PyPI เนื่องจากโค้ดส่วนลบเอกสารนั้นตรวจสอบเพียงคำขึ้นต้น (prefix) ของชื่อโครงการ ทำให้แฮกเกอร์สามารถใช้ชื่อโครงการที่ขึ้นต้นเหมือนกันเพื่อลบเอกสารโครงการอื่นได้ อีกช่องโหว่หนึ่งคือการลบ role ID ของโครงการ โดยตัว SQL ที่ใช้ไม่ได้ระบุหมายเลขประจำโครงการไปในการคิวรี

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีการจัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนกรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี ที่เริ่มมีการจัดอันดับภาษาโปรแกรมตั้งแต่ปี 2001 โดย 3 อันดับแรกของภาษายอดนิยมยังเหมือนเดือนก่อนหน้าคือ C Java และ Python ตามลำดับ

Paul Jansen ซีอีโอของ TIOBE ให้ข้อสังเกตว่า แม้อันดับยังไม่เปลี่ยน แต่ตัวเลขอัตราความนิยมก็มีส่วนต่างที่น้อยลงมา โดย C อยู่ที่ 11.62% ขณะที่ Python อยู่ที่ 10.95% ซึ่งต่างกันน้อยกว่า 1% แล้ว รวมทั้งแนวโน้มของ C และ Java ก็มีอัตราที่ลดลง ขณะที่ Python เพิ่มสูงขึ้น จึงมีโอกาสที่ Python จะขึ้นมาเป็นภาษาโปรแกรมยอดนิยมอันดับ 1 ในเวลาอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

Guido van Rossum บิดาแห่ง Python เพิ่งกลับมาทำงานกับไมโครซอฟท์เมื่อปลายปี 2020 หลังเกษียณอายุตัวเองไปได้เพียงปีเดียว

เขาเพิ่งไปบรรยายในงานสัมมนา Language Summit เล่าว่าหลังเกษียณแล้วเจอสถานการณ์อยู่บ้าน เลยเบื่ออยู่บ้านเฉยๆ เขาจึงกลับมาสมัครงานใหม่และไมโครซอฟท์จ้าง โดยเขาได้อิสระจากไมโครซอฟท์ว่าจะทำอะไรก็ได้ เขาจึงเลือกกลับมาพัฒนา Python ต่อ และเขาถือว่าเป็นการตอบแทนชุมชนของไมโครซอฟท์ต่อโครงการ Python

สิ่งที่ Guido กลับมาโฟกัสในรอบนี้คือการพัฒนา CPython (Python เวอร์ชันมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป บางส่วนเขียนด้วยภาษา C เลยเรียก CPython) ให้ทำงานเร็วขึ้น โดยมีเงื่อนไขว่า ABI/API เดิมยังต้องใช้ได้ ซึ่งไม่ง่ายเลย

Tags:
Node Thumbnail

Flask เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บยอดนิยมบนภาษา Python ออกรุ่น 2.0 ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่สุดคือการยกเลิกรองรับ Python 2 และ Python 3.5 ลงไป โดยทีมงานวางแผนว่าในอนาคตจะซัพพอร์ตเฉพาะ Python เวอร์ชั่นที่โครงการหลักยังซัพพอร์ตอยู่เท่านั้น

การอัพเกรดครั้งนี้มาพร้อมกับการเปลี่ยนเลขเวอร์ชั่นของโมดูลย่อยๆ ทั้งหมด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิศวกร Instagram เปิดเผยซอร์สโค้ดโครงการ Cinder ซึ่งเป็นการ fork ตัว CPython (Python เวอร์ชันหลักที่เราใช้กันทั่วไป) ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม

Cinder เป็นโครงการภายในของ Instagram ที่นำ CPython 3.8 มาปรับแต่งหลายด้าน เช่น bytecode inline caching, eager evaluation of coroutines, method-at-a-time JIT และการลองทำ Static Python ทั้งหมดเพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม

Pages