Tags:

Ozlo สตาร์ทอัพด้าน AI ที่พัฒนา Chat Bot ผู้ช่วยที่ปรึกษาส่วนตัว ประกาศว่า Facebook ได้เข้าซื้อกิจการ และทีมงานส่วนใหญ่จะไปร่วมพัฒนา Facebook Messenger ต่อไป

จุดขายที่ Ozlo บอกว่าแตกต่างจากตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลอื่น คือความสามารถในการตอบคำถามและให้คำแนะนำได้แบบมนุษย์ ไม่ใช่แค่บอกว่าใช่หรือไม่ใช่ (อ่านเพิ่มเติม:
เที่ยงนี้กินอะไรดี? แชตคุยกับ Ozlo บ็อตที่ช่วยให้การค้นหาร้านอาหารสิ)

Ozlo ระบุว่าฐานข้อมูลที่เชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ซึ่ง Ozlo พัฒนาและรวบรวมไว้ตอนนี้มีมากกว่า 2 พันล้าน Entities และสามารถเข้าใจข้อมูลได้สอดคล้องกับความจริงมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Messenger Platform เวอร์ชัน 2.0 ในงาน f8 เมื่อเดือนเมษายน เพื่อเปิดให้องค์กรภายนอกเข้ามาเชื่อมต่อระบบกับ Messenger ผ่านแชทบ็อตได้

ล่าสุด Facebook ออก Messenger Platform เวอร์ชัน 2.1 ที่มีความสามารถมากขึ้นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services มีบริการชื่อ Lex สำหรับให้บริการแชทบ็อต ที่รองรับทั้งการคุยด้วยข้อความและเสียง โดยใช้เอนจินตัวเดียวกับที่ Alexa ใช้งาน ก่อนหน้านี้ Lex ยังเปิดให้ทดสอบในวงจำกัดเท่านั้น

Lex ไม่ใช่การเปิดให้นักพัฒนาแอพเรียกใช้ Alexa ตัวเต็มได้ แต่เป็นการเรียกใช้ความสามารถประมวลผลเสียงและข้อความแบบเดียวกับ Alexa เพื่อประหยัดแรงไม่ต้องพัฒนาเอง จากนั้นนักพัฒนาค่อยสร้างระบบ backend สำหรับให้บริการข้อมูลกับบ็อตอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

1 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาสำคัญของ 'แชทบ็อต' เทคโนโลยีที่คาดกันว่าจะมาแรง แต่ทุกอย่างกลับไม่เกิดขึ้นดังที่ฝันไว้ เว็บไซต์ Marketing Land วิเคราะห์ภาพรวมความล้มเหลวของแชทบ็อต โดยเฉพาะ Facebook Messenger

เดือนเมษายนปีที่แล้ว Facebook เปิดตัวแชทบ็อตใน Messenger มีเป้าหมายช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ โดยเฉพาะแบรนด์สินค้าที่จะใช้แชทบ็อตในการให้บริการลูกค้า แต่แชทบ็อตไม่รุ่งอย่างที่คิด

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รุ่งอย่างที่คิด สำหรับปัญญาประดิษฐ์อันเป็นฟีเจอร์สำคัญใน Facebook Messenger มีรายงานจากเว็บไซต์ The Information ระบุว่า Facebook Messenger ให้ข้อมูลลูกค้ามีประสิทธิภาพเพียง 30% (ตัวเลขไม่เป็นทางการ) นอกนั้นยังต้องพึ่งเจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์อยู่

Facebook ปล่อยแชทบ็อตใน Facebook Messenger เมื่องานประชุมนักพัฒนาในเดือนเมษายนปีที่แล้ว ในรายงานบอกเพิ่มเติมว่า แชทบ็อต Facebook Messenger ที่พัฒนาโดยนักพัฒนาจากภายนอกองค์กร Facebook ยังทำความเข้าใจภาษามนุษย์ไม่ดีพอ ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังรู้สึกผิดหวังกับมันอยู่

ทีมวิศวกรใน Facebook ต้องกลับมาเทรนระบบใหม่ และตีวงการสนทนาให้แคบและเป็นรายกรณีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Revolut สตาร์ทอัพด้านฟินเทคจากลอนดอน ทำบริการกระเป๋าเงินอิเลกทรอนิกส์ผ่านการ์ด โอนเงินจากธนาคารเข้าการ์ดได้ และยังมีบริการแลกเงินสกุลอื่นผ่านแอพได้เพียงปลายนิ้วกด ไม่ต้องใช้เงินสดไปที่เคาเตอร์แลกเงิน และไม่มีค่าธรรมเนียม

ผู้ใช้แอพ Revolut จะได้การ์ดคล้ายบัตรเอทีเอ็ม เชื่อมกับบัญชีธนาคารที่ตนมีอยู่ ผู้ใช้สามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารมาไว้ในการ์ด นำไปจับจ่ายได้ 120 ประเทศทั่วโลก (มีประเทศไทยด้วย) และยังแลกเงินเป็นสกุลอื่นผ่านแอพพลิเคชั่น กรอกตัวเลขและเลือกสกุลเงินที่ต้องการเปลี่ยนได้ในแอพ นอกจากนี้ยังโอนเงินจากการ์ดให้คนอื่นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียได้ด้วย

ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่แน่ใจว่าจะใช้ Revolut ในประเทศไหนได้บ้างก็สามารถพิมพ์ถามในแชท เพราะมีแชทบ็อตรอให้ข้อมูลอยู่แล้ว แต่ตัวแชทบ็อตจะตอบคำถามง่ายๆ ได้อย่างเดียว เช่น อัตราแลกเงินจากประเทศหนึ่งไปประเทศหนึ่งเป็นเท่าไร ฉันสามารถใช้ Revolut ที่ประเทศ...ได้หรือไม่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้เป็นงานใหญ่ที่คนอเมริกันรอคอย ทาง Domino's Pizza ระบุว่าวันแข่งของทุกปีมีออเดอร์เข้ามามหาศาล และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ทางบริษัทบอกว่าให้ลูกค้าสหรัฐฯ สามารถสั่งพิซซ่าผ่านแชทบ็อตใน Facebook Messenger ได้แล้ว

ก่อนลูกค้าจะสั่งต้องเข้าไปสร้างประวัติ และตั้งค่าการสั่งพิซซ่าในเว็บไซต์ Dominos.com ก่อน หลังจากนั้น ระบบจะเสนอเมนูทั้งหมดของร้านให้ผ่าน Facebook Messenger แต่ยังจ่ายเงินผ่านแชทไม่ได้ ต้องจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เทรนด์แชทบ็อตกับการให้คำปรึกษาทางกฎหมายกำลังมาแรงเรื่อยๆ โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ มีสตาร์ทอัพที่โด่งดังจากการทำบริการดังกล่าวมาแล้วคือ DoNotPay ให้คำปรึกษาทางกฎหมายเมื่อเจอคดีจอดรถในที่ห้ามจอดและการหาที่อยู่อาศัย

ล่าสุดมีอีกเจ้าหนึ่งทำบริการนี้ชื่อว่า RentersUnion ทำแชทบ็อตให้คำปรึกษาแก่ผู้เช่าที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอน

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประเทศไทย เปิดตัวบริการใหม่ LINE Finance เป็น Official Account บ็อตที่คอยให้ข้อมูลด้านการเงิน มีฟีเจอร์ทั้งหมด 5 อย่าง ได้แก่

  1. บทความเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านการเงิน
  2. บริการส่งข้อมูลตลาดหุ้นเปิดและปิด ทุกวันทำการ
  3. ราคาหุ้นและบทวิเคราะห์
  4. ข้อมูล LTF/RMF
  5. สามารถทำการซื้อขายกองทุน ผ่าน LINE Finance
Tags:
Node Thumbnail

Viber แอพแชทของบริษัท Rakuten จากญี่ปุ่นที่มีผู้ใช้ถึง 800 ล้านคน เตรียมเปิดบัญชีผู้ใช้แบบ Public Accounts เพื่อให้แบรนด์และธุรกิจต่างๆ ทำการตลาด ใช้สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ใช้ Viber

เบื้องต้นมีประมาณ 1,000 บัญชีของแบรนด์และสื่อต่างๆ ที่เปิดเป็น Public Accounts เช่น The Huffington Post, Yandex และ The Weather Channel เปิดโอกาสให้แบรนด์ส่งข้อมูลใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ที่กดติดตาม โดย Michael Shmilov ซีโอโอของ Viber บอกว่า การบริการลูกค้าในส่วนอื่นๆ จะตามมาทีหลัง

ในส่วนของ bot ทาง Viber บอกว่าทางบริษัทไม่ได้สร้าง bot ขึ้นมาเอง แต่เปิดให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยทำตรงนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอพทวงงานยอดนิยม Slack ประกาศความร่วมมือกับ IBM ในการนำระบบ Watson เข้ามาช่วยเพิ่มความฉลาดของบ็อตใน Slack

ในเบื้องต้น ตัวบ็อตมาตรฐานของ Slack ที่ไว้คอยช่วยเหลือผู้ใช้ (หรือที่เรียกกันว่า Slackbot) จะเปลี่ยนมาใช้เอนจิน Watson Conversation ช่วยให้การสนทนาแม่นยำมากขึ้น

ในระยะถัดไป IBM จะพัฒนาระบบบ็อตที่ช่วยงานด้านไอทีและเครือข่ายขององค์กร เพื่อให้องค์กรสามารถติดตามสถานะและแก้ปัญหาระบบไอทีได้จากบ็อตของ Slack ที่ใช้เอนจิน Watson คอยวิเคราะห์และตอบคำถามให้ งานนี้ IBM บอกว่าบ็อตจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จากการเรียนรู้แบบ machine learning เมื่อเจอข้อมูลจริงจำนวนมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของแพลตฟอร์ม Watson หลายอย่าง ในงาน IBM World of Watson 2016 ที่ลาสเวกัส

  • Watson Virtual Agent ฟีเจอร์ที่ให้ Watson เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ไปฝังไว้กับแอพพลิเคชันหรืออุปกรณ์ของบริษัทอื่นๆ ที่อยากมีระบบผู้ช่วยส่วนตัวได้ ตัวอย่างลูกค้าคือร้านขายเครื่องเขียน Staples ที่ทำระบบให้ลูกค้าสั่งสินค้าด้วยเสียงพูดได้จากที่บ้านเลย เป็นการเชื่อมระบบผู้ช่วยส่วนตัวของ Watson กับระบบสั่งสินค้าของ Staples - IBM
  • The Weather Channel เปิดบ็อตพยากรณ์อากาศบน Facebook Messenger โดยมี Watson ทำงานอยู่เบื้องหลัง สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้แต่ละคนได้ละเอียดกว่าบ็อตทั่วไป - IBM
  • IBM MobileFirst แพลตฟอร์มแอพสำหรับองค์กรที่จับมือร่วมกับแอปเปิล ตอนนี้เพิ่มความสามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Watson ได้แล้ว - IBM
Tags:
Node Thumbnail

ทำเนียบขาวเคยออกบ็อตคุยกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา บน Facebook Messenger เพื่อขยายช่องทางให้ประชาชนสื่อกับประธานาธิบดี (แม้ถูกวิจารณ์ว่าบ็อตไม่เก่งอย่างที่ควร)

ล่าสุดโค้ดของบ็อตตัวนี้ถูกโอเพนซอร์สสู่สาธารณะแล้ว ตัวบ็อตเป็นโมดูลของ Drupal 8 (CMS ที่ทำเนียบขาวเลือกใช้งาน) และจำเป็นต้องเชื่อมกับเพจ/แอพของ Facebook ถึงจะใช้งานได้

ทำเนียบขาวบอกว่าเปิดซอร์สโค้ดเพื่อเป็นต้นแบบให้นักพัฒนารายอื่นๆ รวมถึงรัฐบาลอื่นๆ นำไปสร้างบ็อตให้บริการประชาชนแบบเดียวกัน โดยไม่ต้องลงทุนพัฒนาบ็อตใหม่ทั้งหมด โค้ดดูได้จาก GitHub

Tags:

Eugenia Kuyda วิศวกรสาวปลุกชีวิตเพื่อนของเธอจากความตายด้วยการสร้างปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบ chat bot เป็นตัวแทนของ Roman Mazurenko เพื่อนรักของเธอที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

เปิดให้ดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วสำหรับแอพแชทใหม่จาก Google หรือ Google Allo และทาง Blognone ก็รีวิวการใช้เจ้าแอพนี้ไปแล้ว

ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 1 อาทิตย์ Allo ตอนนี้ขึ้นแท่นแอพอันดับ 8 ที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุดใน Play Store จำนวนการดาวน์โหลดคือ 5 ล้านครั้งแล้ว

ในขณะเดียวกัน แอพพี่น้อง Google Duo ทำได้ไม่ดีเท่า สามารถทำอันดับ 1 ใน Play Store หลังเปิดตัว 2 วัน และขยับสู่การดาวน์โหลด 5 ล้านครั้งในวันที่ 9 ส่วน Allo ขึ้นอันดับ 1 ในเวลาสองวันหลังเปิดตัว และทำยอด 5 ล้านดาวน์โหลดได้ในวันที่ 7

Tags:

คงจะจำกันได้เรื่องที่แชทบ็อตให้คำปรึกษาด้านกฎหมายช่วยคนชนะคดีเจอใบสั่งในที่ห้ามจอด โดยแชทบ็อตดังกล่าวมาจากบริษัท DoNotPay ในอังกฤษ ก่อตั้งโดย Joshua Browder อายุ 19 ปี ล่าสุด Browder สร้างผลงานใหม่ ด้วยการให้แชทบ็อตหาที่อยู่อาศัยให้คนไร้บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ทางไมโครซอฟท์ได้มีการพูดถึงระบบบ็อตใน Skype ที่งาน Build 2016 ในวันนี้ทาง Skype ได้เพิ่มบ็อตรูปแบบใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งบน Android, Windows, iOS, Mac และเว็บแอพ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะให้บ็อตเป็นทางเลือกที่เร็วที่สุด ในการทำงานง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

เวลาค้นหาร้านอาหาร หรือร้านไหนมีพิซซ่าอร่อยเว็บแรกที่นึกถึงคือ Google แน่นอน เพราะง่าย แค่พิมพ์ข้อความก็มีร้านรวงขึ้นมาให้เลือก พร้อมทั้งเรตติ้งร้าน รีวิวร้าน ตำแหน่งแห่งที่ครบเสร็จสรรพในการพิมพ์ข้อความไม่กี่ครั้ง แต่การใช้ Google อาจจะเก่าไปแล้ว เพราะตอนนี้มี Chat Bot ที่ช่วยเราค้นหาร้านอาหารได้เหมือนกัน แต่ต่างจาก Google ตรงที่ Ozlo ทำหน้าที่เหมือนเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวด้านร้านอาหาร ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนได้ดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีงาน Mobile Beat conference โดยสำนักข่าว Venture Beat เป็นเจ้าภาพ หลักๆคือเป็นงานโชว์ของเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะ AI, Bot และ Messaging และหนึ่งในผู้มาโชว์ของก็คือบริษัท HealthTap ผู้ให้บริการถาม-ตอบปัญหาสุขภาพผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ PC มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการกว่าแสนคนในสหรัฐฯ สามารถพูดคุยกับหมอผ่าน video conference ได้ด้วย และนี่เป็นครั้งแรกที่ HealthTap จะนำ Chat Bot มาใช้ประโยชน์ในการบริการถามตอบปัญหาสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

AI แทรกซึมไปแทบจะทุกวงการแล้วทั้งการแพทย์ การศึกษา การออกแบบ แล้วทำไมจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการทำเบียร์บ้างไม่ได้ และนี่ก็คือ IntelligentX เบียร์เจ้าแรกในโลกที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นหนึ่งในทีมงาน

เบียร์ของ IntelligentX มี 4 ตัว ที่แต่ละตัวจะค่อยๆ พัฒนาตามฟีดแบ็กลูกค้าผ่านอัลกอริทึมในแชท bot ของ Facebook การใช้ AI ทำให้บริษัทสามารถพัฒนารสชาติเบียร์ได้ตรงกับความเรียกร้อง ข้อติชม ได้รวดเร็วกว่าเดิม

ทางบริษัทระบุว่าข้อมูลจากลูกค้าที่เข้ามามีมากมายมหาศาล มันยากมากที่คนทำจะเข้าไปตรวจสอบและคำนวณได้หมดว่าควรทำเบียร์ออกมาอย่างไรให้ลูกค้าชอบ ซึ่งระบบแชท bot มันง่ายกว่าที่จะเก็บข้อมูลมหาศาลนั้นและการถามตอบระหว่าง AI กับลูกค้าทำให้ AI ถามคำถามครั้งต่อไปได้ดีขึ้น เช่น ชอบให้มีกลิ่นฮ็อปมากกว่านี้ไหม เป็นต้น

ที่มา - WIRED

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศอัพเดตฟีเจอร์ให้กับ Chat Bot บน Messenger ดังนี้

  • Rating สำหรับให้คะแนนและฟีดแบ็กแก่นักพัฒนาบ็อต รวมถึงสามารถ mute บ็อตได้ด้วยเช่นกัน
  • Quick Reply เพิ่มปุ่มที่เป็นตัวเลือก 2 ตัวเลือกให้กับผู้ใช้ อาทิ กรณีที่บ็อตถามให้เลือกสีของผลิตภัณฑ์ เพื่อความรวดเร็วในการตอบ โดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์
Tags:

เป็นความโชคดีของชาวลอนดอนและนิวยอร์ก เมื่อ Chat bot จากบริษัท DoNotPay สามารถช่วยคนสู้กับใบสั่งในที่ห้ามจอดได้หลายคดี และตัวเลขล่าสุดคือ 160,000 คดีแล้ว คิดเป็น 64% จากคำร้องเรียนของผู้ใช้บริการทั้งหมด

DoNotPay ก่อตั้งเมื่อปี 2014 จนถึงตอนนี้ให้บริการเป็น Chat bot นักกฎหมายฟรีมาได้ 21 เดือนแล้ว ผู้ก่อตั้ง Joshua Browder อายุ 19 ปี บอกว่า คนจอดรถเขาไม่ได้มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย ผมคิดว่าพวกเขากำลังถูกหลอกใช้เป็นแหล่งรายได้โดยรัฐบาลท้องถิ่นด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

American Express ร่วมมือกับเฟซบุ๊กประกาศเปิดตัว Amex Bot แช็ทบ็อตบน Messenger สำหรับการอัพเดตวงเงินและแจ้งการทำธุรกรรมต่างๆ แบบเรียลไทม์

นอกจากการแจ้งเตือนแล้ว ยังมีข้อมูลสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ถือบัตรอาทิ ร้านอาหาร โรงแรมและเล้าจ์ต่างๆ โดย American Express จะปล่อย Amex Bot ให้ใช้จริงภายใน 1-2 เดือนหน้า เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐบางรายและลูกค้าการ์ด OPEN ที่ต้องการทดลองใช้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Product Hunt แพลตฟอร์มรวบรวมแอพ เครื่องมือ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ บนโลกออนไลน์แยกเป็นหลากหลายหมวดในชีวิตประจำวัน ล่าสุดส่งบ็อตเข้าไปให้บริการใน Slack แล้ว ในชื่อ Kittybot ครับ

สิ่งที่บ็อตตัวนี้ทำได้คือการอัพเดตข่าวสารในวงการที่ทีม Slack นั้นอยู่และตั้งค่าเพิ่มเติมได้ เช่นถ้าผู้ใช้ทำงานสายแอพเรื่อง IoT ก็สามารถตั้งให้บ็อตอัพเดตทุกข่าวที่เกี่ยวกับสิ่งนี้ในแชนแนลได้ วิธีการติดตั้งไม่ยาก แค่คลิก Add to Slack จากหน้าแลนดิ้งเพจก็ใช้งานได้เลย

ที่มา - Product Hunt

Pages