Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ WTFast ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น Gamers Private Network (GPN - ล้อเลียน VPN แต่สำหรับคอเกม) เปิดตัวบน Steam เมื่อ 19 มีนาคมที่ผ่านมา (ให้บริการมาตั้งแต่ปี 2009) คะแนนรีวิวบน Steam กลับออกมาไม่สวยนัก (68%) หลังจากที่เปิดตัวบน Steam ไปเพียง 4 วัน

ทาง WTFast เองพยายามโต้ว่าคะแนนรีวิวเชิงลบนั้น บางส่วนเป็นเรื่องจริงและจะเก็บไปปรับปรุง แต่คะแนนเชิงลบส่วนมากนั้นเกิดจากพวกก่อกวน (troll) และได้เสนอว่าจะให้บริการระดับพรีเมียมแก่ผู้ที่รีวิวเชิงบวกแก่แอพของตนเองบน Steam และถ้ารีวิวนั้นน่าประทับใจมากๆ ก็จะแจกบริการระดับพรีเมียม 10 รางวัล รางวัลละ 3 เดือนเลยทีเดียว (ไม่ได้บอกเกณฑ์ตัดสิน)

Tags:
Node Thumbnail

มีคำเตือนจากผู้เคราะห์ร้ายว่า "หลังจากที่อัพเดต virus definition ตัวใหม่ของ Panda Antivirus แล้ว อย่ารีบูทเครื่องเด็ดขาด"

ตัวแทนจากบริษัท Panda Security บอกว่า virus definition ตัวดังกล่าวทำให้โปรแกรมตรวจไฟล์ระบบในโฟลเดอร์ system32 ของระบบปฏิบัติการ Windows ว่าเป็นไวรัส (.dll, .exe) และไฟล์ดังกล่าวจะถูกย้ายไปเก็บในส่วนกักกัน (quarantined) เขายังแนะนำด้วยว่า "อย่ารีบูทเครื่อง" ให้รออัพเดตตัวใหม่ที่จะมาแก้ปัญหาดังกล่าว และจะย้ายไฟล์ระบบจากส่วนกักกันไปอยู่ในที่ๆ มันควรอยู่ต่อไป

ที่มา - 9gag, The Register

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ย้อนหลังพอควรนะครับ CodeIgniter ซึ่งเป็น PHP framework ที่ช่วยให้การพัฒนาเว็บแอพพลิเคชันเป็นเรื่องสะดวกและรวดเร็ว (rapid development) ได้ไปอยู่ในความดูแลของ British Columbia Institute of Technology (ขอเรียกว่า BCIT) หลังจากที่อยู่กับบริษัท EllisLab ที่เป็นผู้เริ่มต้นพัฒนามา 8 ปี

Tags:
Node Thumbnail

บล็อกนันเคยลงข่าวเกม Grim Fandango Remastered การกลับมาอีกครั้งของเกมผจญภัยชื่อดังไปแล้ว วันนี้ (27 มกราคม 2015) เกมวางขายบนสตีมแล้วครับ

การรีมาสเตอร์ครั้งนี้หลักๆ ประกอบด้วย

  • texture ความคมชัดสูง
  • แสงแบบ dynamic lighting (อาจดูปกติสำหรับเกมยุคนี้ ตอนที่ภาคต้นฉบับออกไม่มีครับ)
  • เพลงประกอบเดิม (แนว swing) แต่อัดใหม่ด้วยเสียงแสดงสดออร์เคสตรา

สำหรับท่านที่รอคอยกับการหวนคืนสู่วันเก่าๆ (ของคนแก่ๆ) สามารถเข้าไปซื้อกันได้แล้วที่สตีมในราคา 315 บาทครับ

ส่วนตัวผมขอรอเทศกาลลดราคาครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ผมเข้าเล่นเกม SimCity ภาคล่าสุด พบว่ามีเนื้อหาสำหรับดาวน์โหลด (DLC) ตัวใหม่ แถมไม่เสียเงินด้วยครับ เมื่อลองดูข้อมูลก็พบว่าเป็น DLC จากนิสสันที่มาในรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) เมื่อลองคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดของ DLC ก็พบข้อความดังนี้

การขับรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยสำหรับซิมของคุณด้วยสถานีชาร์จพลังฟรีนี้จาก Nissan! เพิ่มสถานีชาร์จพลังนี้ถึง 5 สถานีในเมืองแล้วดูซิมของคุณจะเริ่มขับไปรอบๆ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ Nissan LEAF®

ไม่ใช่ซิมของคุณเท่านั้นที่สามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถ Nissan LEAF® ที่ใช้ไฟฟ้า 100%

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Uplinq 2012 developers conference บริษัท Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon SDK สำหรับแอนดรอยด์ ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่รุ่นทดสอบ (preview release) เท่านั้น ส่วนรุ่นเต็มจะตามมาในเร็วๆ นี้

ด้วย Snapdragon SDK นี้จะทำให้ผู้พัฒนาแอพฯ บนแอนดรอยด์สามารถเข้าถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ ของชิปได้ ซึ่ง Qualcomm เรียกว่าเป็น "next-generation technology and features"

รายการคร่าวๆ ของความสามารถที่น่าสนใจมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดี สำหรับท่านที่ชอบเก็บ/ดองเว็บเพจไว้อ่านวันหลัง ตอนนี้ Instapaper ซึ่งเป็นบริการตัวนึงที่ได้รับความนิยม (ในกลุ่มของบริการ read later) มาถึงแอนดรอยด์แล้ว

จากโพสท์ของ The Verge ใน Google+ วันนี้ (4 มิ.ย. 2555) บอกว่า Instapaper มาถึงแอนดรอยด์แล้วในราคา 2.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 90 กว่าบาท ... แอบแพง) ซึ่ง The Verge ได้มีการทำ hands-on เอาไว้ และเป็นธรรมเนียมปกติของแอพที่แจ้งเกิดบน iOS มาก่อน ... The Verge เอาแอพตัวนี้ไปเปรียบเทียบกับรุ่นที่ทำงานบน iOS และบอกว่ามีหน้าตาที่ "คล้ายกัน"

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวต่อหลังจากที่มีข่าวหลุดของแท็บเล็ต Kindle Fire ออกมาก่อนงานแถลงข่าวจะเริ่มขึ้นจริงเล็กน้อยนะครับ

ขณะที่เขียนข่าวนี้เป็นช่วงที่เปิดให้สื่อได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์จริงๆ (hands-on) ซึ่งวันนี้อเมซอนไม่ได้เปิดตัวสินค้าเพียงชิ้นเดียว แต่เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ถึง 4 ชิ้นด้วยกัน พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อีก 1 ตัว ขอแจกแจงเป็นรายการโดยมีข้อมูลพอสังเขปดังนี้ (อ่านต่อพร้อมวิดีโอเปิดตัวด้านใน)

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดข่าวลือที่ว่า Alibaba กำลังซุ่มทำ OS ของตัวเองก็เป็นจริง

Alibaba เปิดตัว Aliyun OS พร้อมกับสมาร์ทโฟนตัวแรก Tian Hua K-Touch W700 ซึ่งมีแผนจะวางขายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ในราคา 2,680 หยวน หรือประมาณ 12,416 บาท

Aliyun OS เปิดตัวพร้อมบริการเนื้อที่บนกลุ่มเมฆเพื่อเก็บข้อมูล เช่น Contact information, บันทึกการโทรเข้า/ออก, SMS, โน๊ต หรือ รูปถ่าย เป็นต้น ซึ่งบริการดังกล่าวสามารถใช้ได้จากทั้ง PC และอุปกรณ์ที่ใช้ Aliyun OS เอง

ยังไม่หมดเท่านี้! เพราะ Aliyun OS จะสามารถใช้ App จาก Android ได้ และทาง Alibaba ก็เตรียมแผนที่จะนำ Aliyun OS ไปใช้กับอุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆ นอกจากสมาร์ทโฟนอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้แอปเปิลเปิดตัวสินค้าใหม่เยอะเหลือเกิน อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนนะครับ

หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว MacBook Air ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt ไปสดๆ ร้อนๆ ตอนนี้แอปเปิลก็เปิดตัวจอภาพตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

จอตัวนี้มีขนาด 27 นิ้วทำงานที่ความละเอียด 2,560 x 1,440 (16:9) และสร้างบนเทคโนโลยี IPS นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องระดับ HD มาให้เล่น FaceTime พร้อมกับลำโพงแบบ 2.1 มาในตัวด้วย

แอปเปิลวางแผนที่จะขายจอตัวนี้ภายใน 60 วันข้างหน้าในราคา 999 USD (ประมาณ 29,900 บาท) ผ่านทาง Apple Store หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

เราได้เห็นอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมจากไมโครซอฟท์ที่ชื่อ Kinect ได้ถูกพัฒนาไปเป็นโครงการเพื่อความบันเทิงต่างๆ กันไปเยอะแล้ว เช่น

แฮกเกอร์ผู้มีจิตสาธารณะชื่อ Luis de Matos พัฒนาโครงการชื่อ wi-Go ซึ่งนำเอา Kinect ที่ทำงานร่วมกับแล็ปท็อป มาติดตั้งกับรถเข็นสินค้า (อย่างที่ใช้ในห้างสรรพสินค้า) เพื่อช่วยให้รถเข็นสินค้าสามารถเคลื่อนที่ตามผู้พิการ / ผู้ป่วย / คนสูงอายุที่ใช้วีลแชร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

คำเตือน: ข่าวนี้มีศัพท์ทางเทคนิคเป็นส่วนประกอบ

เว็บ xda-developers ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของแฮกเกอร์ ที่สนใจในการแฮกอุปกรณ์มือถือ (Handheld) รายงานว่าสมาชิกคนนึงของเว็บได้ทำการพอร์ต Ubuntu ลง HTC Desire HD สำเร็จแล้ว

สมาชิกคนนี้ใช้ชื่อในเว็บว่า bergfex บอกว่าถึงแม้จะพอร์ตได้แล้ว แต่ยังทำงานไม่สมบูรณ์

ขณะนี้มีส่วนที่ทำงานได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวการวางจำหน่ายของรุ่นเล็กอย่าง Desire S และ Wildfire S จาก HTC

มีแฮกเกอร์ได้ทำการ dump ระบบไฟล์ของ HTC Sensation ออกมาและได้พบว่า Bootloader ได้ถูกป้องกันเอาไว้ด้วย private key ของ HTC

การที่ Bootloader ถูกล็อกเอาไว้นั้นหมายความว่าการลง custom ROM จาก 3rd party (เช่น Cyanogen เป็นต้น) นั้นจะถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตามเรายังสามารถทำการ root เจ้า Sensation เพื่อเข้าถึงข้อมูลในส่วนที่สงวนเอาไว้ได้

เป็นหนึ่งในฝันร้ายหลายๆ รอบของผมเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

John Resig ประกาศทางบล็อกส่วนตัวของเขาว่าเขาได้ลาออกจาก Mozilla Corporation เพื่อย้ายไปทำงานกับ Khan Academy แล้ว

John Resig เป็นผู้สร้าง jQuery ซึ่งเป็น JavaScript Library ชื่อก้องโลกที่ช่วยให้นักพัฒนาประหยัดเวลาในการพัฒนา JavaScript ในด้านต่างๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนมักจะซื้อเคสมาใส่สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่สุดหวงของตัวเอง เพื่อเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ หรือลดแรงกระแทกจากการตกหล่น ซึ่งเจ้าเคสที่ว่านี้สามารถเพิ่ม "ความหล่อ" ให้กับสมาร์ทโฟนตัวโปรดได้เป็นอย่างดี

Casio G'zOne Commando เป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าตาดูทนทานแบบทหารมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android Froyo (2.2) ซึ่งทาง Casio โฆษณาว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้ผ่านการทดสอบ 810G ที่เป็นหนึ่ง (ไม่ใช่อันดับหนึ่งนะครับ) ในการทดสอบทางมาตรฐาน MIL-STD-810 ซึ่งเป็นมาตรฐานของกองทัพอเมริกา (United States Military Standard) (ดูรูป Casio G'zOne Commando ด้านใน)

Tags:
Node Thumbnail

แหลงข่าวรายงานว่าทีม iFixit ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เรื่องการซ่อมสิ่งต่างๆ ได้นำเอา BlackBerry PlayBook มาทดสอบถึงความเป็นไปได้ในการซ่อมด้วยตัวเอง (repairability) ซึ่งทีม iFixit ให้คะแนนส่วนนี้ไว้ที่ 7 จาก 10 คะแนน โดยให้เหตุผลรวมๆ ว่าการแกะทำได้ค่อนข้างยากซึ่งเป็นปกติของ portable device

หลังได้แงะอย่างสาสมใจ ... iFixit รายงานว่า PlayBook มีไจโรสโคปจริงๆ แต่ก็คงไม่ใช่ประเด็นหลักที่จะแงะเจ้านี่หรอก เพราะปกติทีมนี้ก็แกะทุกอย่างอยู่แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอ่านรีวิวของ PlayBook จากหลายสำนัก ไม่รู้ว่ายังมีใครรอการมาของเจ้านี่อยู่รึเปล่า

เป็นไปตามสัญญาของ BlackBerry

วันนี้ (19 เมษายน 2554) BlackBerry ได้ฤกษ์เปิดขาย PlayBook แล้วอย่างเป็นทางการผ่านร้านตัวแทนจำหน่ายชื่อดัง (ในสหรัฐอเมริกา) หลายเจ้า อาทิเช่น Staples, Office Depot และ RadioShack เป็นต้น (ดูราคาด้านในครับ)

โดยเจ้า PlayBook มีสนนราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดวันนี้ที่หลายๆ คนคาดไว้ก็มาถึง

แอปเปิลได้ฟ้องซัมซุงข้อหาเลียนแบบหน้าตา (look and feel) ของไอโฟนและไอแพด

จากแหล่งข่าว สมาร์ทโฟนตัวที่คาดว่าเป็นเป้าหมายในการฟ้องร้องครั้งนี้คือ Samsung Galaxy S 4G ที่รูปร่างหน้าตาไปคล้ายคลึงกับ iPhone 3G/3GS และแท็บเล็ต Samsung Galaxy Tab ที่หน้าตาไปคล้ายกับไอแพด

โดยข้อกล่าวหามีดังนี้

"แทนที่จะคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีและเอกลักษณ์เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเอง แต่ซัมซุงกลับเลือกที่จะเลียนแบบทั้งเทคโนโลยี, ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ และรูปลักษณ์อันมีความสร้างสรรค์ของสินค้าจากแอปเปิล"

ต้นฉบับข้อกล่าวหา

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจเป็นข่าวที่สาวก Sony Ericsson หลายคนเฝ้ารอกันมานาน เพราะในที่สุด Sony Ericsson ก็ได้ประกาศแล้วว่าสมาร์ทโฟนตัวใหม่อย่างเช่น Arc, Play หรือ Neo จะสามารถปลดล็อก Bootloader ได้

ดูเหมือนจะดี แต่ Sony Ericsson มีเงื่อนไขมากมายในการปลดล็อก เป็นต้นว่าถ้าสมาร์ทโฟนของเราถูก SIM Lock proteced ก็จะไม่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้

Sony Ericsson ให้ข้อมูลต่อว่า ถ้าอยากรู้ว่าเครื่องไหนปลดล็อกได้บ้างก็ให้เปิด USB Debugging (Settings -> Applications -> Development -> USB Debugging) ต่อสาย USB, แล้วก็ทดลองดูว่าใช้ Fastboot ต่อกับสมาร์ทโฟนของเราได้มั้ย ถ้าได้ก็คือได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ (กำปั้นทุบดินดีมาก)

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากข่าวของคุณ mk เรื่อง HP แย้ม แอพจาก webOS สามารถรันบนวินโดวส์ได้เลย ได้จุดประกายให้ผมเขียนข่าวนี้ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าข่าวที่ผมนำเสนอนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่แต่อย่างใดครับ แต่เห็นว่ายังไม่มีข่าวนี้บน Blognone เลยตั้งใจเขียนมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า Myriad Group ได้พัฒนา Alien Dalvik ซึ่งเป็น Virtual Machine ที่เลียนแบบการทำงานของ Dalvik บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่มีความแตกต่างอยู่ที่ว่าเจ้า Alien Dalvik นี้สามารถนำไปติดตั้งบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้ (Myriad Group ไม่ได้แจกแจงว่าอุปกรณ์ใดบ้าง)

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงจะทิ้งความหวังและความฝันที่มีต่อระบบปฏิบัติการ MeeGo ไปแล้ว

แต่ Suzy Ramirez ก็บอกแล้วว่า "อินเทลยังไม่ทิ้ง MeeGo" ซึ่งบัดนี้ก็มีข้อพิสูจน์ให้เห็นแล้วเมื่อ Fujitsu ประกาศว่าจะเป็นเจ้าแรกที่นำระบบปฏิบัติการ MeeGo มาใช้กับ Netbook

Netbook ตัวที่ว่านี้ไม่ใช่รุ่นใหม่แต่อย่างใดแต่เป็น Fujitsu LifeBook MH330 ซึ่งวางขายได้จะครบ 1 ปีแล้วและหลังจากนี้เจ้า MH330 น่าจะได้รับการ Pre-install ด้วย MeeGo เอาไว้ทุกเครื่องก่อนวางขายเลยครับ

โดย Fujitsu ได้ทำการปรับแต่งบางส่วนของ MeeGo เพื่อให้ใช้งานกับปุ่มพิเศษต่างๆ บนคีย์บอร์ดได้และมีการปรับแต่ง UI อีกหลายๆ ส่วนด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ขอเตือนหลายๆ คนที่รอเจ้า Motorola XOOM อยู่ว่า "ระวังหัวใจวาย"

เพราะว่าวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ทางร้าน Best Buy ก็จะเปิดให้ Pre-order เจ้า Motorola XOOM แล้วครับ อ๊ะ! อ๊ะ! แต่อย่าเพิ่งดีใจไปเพราะอยากให้ตั้งใจฟังราคากันให้ดีๆ

1,199 US Dollar หรือประมาณ 37,169 บาท (เทียบจาก 1 US Dollar = 31 บาท)

ต้องขอพูดเป็นภาษาวัยรุ่นว่า "ฟังราคาแล้วปวดตับยิ่งนัก"

Update: ต้นฉบับออกมาแก้ข่าวแล้วครับว่าราคาขายจริงน่าจะอยู่แถวๆ 800 US Dollar หรือประมาณ 24,800 บาท (ขอบคุณคุณ EsaOsy ครับ)

ที่มา - engadget

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงเป็นข่าวต่อเนื่องกับเรื่องราวของไมโครซอฟท์และโนเกีย หลังจากที่มีข่าวอย่างเป็นทางการว่าสองยักษ์ใหญ่ได้ประกาศร่วมมือกันจนเป็นที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด น่าสนใจถึงขนาดที่คุณ mk ยังเขียนบทวิเคราะห์ถึง และไม่นานหลังจากนั้น ทุกคนก็ได้เห็นภาพที่คิดว่าจะเป็นต้นแบบที่เกิดจากความร่วมมือครั้งนี้หลุดออกมา (มันบังเอิญดีจริงๆ)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้สำหรับสาวกอารยธรรม Sony ครับ ข่าวนี้น่าจะเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดหลังที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน CES 2011 ที่ผ่านมาแล้วก็เงียบหายไป

โดย Vodafone ของประเทศอังกฤษน่าจะเป็นเจ้าแรกของโลกที่จะเปิดตัว Sony Ericsson Xperia Arc ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ ได้กับทางเว็บของ Vodafone (ดูลิงค์ในที่มา)

ซึ่งเมื่อสักครู่ผมลอง Googling ด้วยคำว่า "xperia arc" ก็ได้พบกับโฆษณา (AdWords) ของ Vodafone แล้วด้วยครับ