Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O 2014 กูเกิลประกาศว่าจะเปลี่ยนรันไทม์ของ Android จาก Dalvik เป็น ART อย่างเป็นทางการ

ART ไม่ใช่ของใหม่เพราะเริ่มทดลองใช้มาตั้งแต่ Android 4.4 KitKat (ข่าวเก่า) เพียงแต่มันจะถูกใช้งานจริงใน Android L เป็นต้นไป

ในภาพรวมแล้ว ART ดีกว่า Dalvik ในทุกด้าน แต่ดีกว่าอย่างไรและแค่ไหน กูเกิลอธิบายไว้ในเซสชันชื่อ The ART runtime ซึ่งบทความนี้สรุปประเด็นมาให้รู้จัก ART กันก่อนใช้งานจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเก่า Android 4.4 ใส่คอมไพล์เลอร์ตัวใหม่คู่กับ Dalvik โดยใช้ชื่อว่า ART (Android Run Time) วันนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมของ ART ดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบจาวาในแอนดรอยด์นั้นสร้างขึ้นใหม่จากคอมไพล์เลอร์รันไทม์ที่ชื่อว่า Dalvik แต่ใน Android 4.4 ก็มีคนพบคอมไพล์เลอร์ตัวใหม่วางไว้คู่กันในชื่อว่า ART โดยสามารถเลือกใช้งานจากตัวเลือกได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถทำงานได้จริง

กระบวนการรันแอพพลิเคชั่นด้วย ART จะต้องแปลงไฟล์ dex เป็น art เสียก่อน

ยังไม่มีความชัดเจนว่า ART จะช่วยพัฒนาแอนดรอยด์ในส่วนใด แต่มีความเป็นไปได้ว่าโครงการนี้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Flexycore ก่อนหน้านี้

ที่มา - XDA Developers

Tags:
Node Thumbnail

อันนี้เปนข่าววงในจากกูเกิลครับ ว่า ทางกูเกิลกำลังซุ่มทำ DALVIK Virtual Machine ลงบน PC ซึ่งตั้งใจจะมาแข่งขันกับทั้ง .NET และ Java

เปนการย้อนรอย .NET ที่เริ่มจาก Windows PC แล้วลงไปที่ Windows Mobile ตัว DALVIK ก็กำลังจะสวนกลับมาจากที่ใช้ใน Android ให้ครอบคลุมไปยังตลาด PC

และนี่คือสาเหตุหนึ่ง ที่ Google ดึงตัว James Gosling เข้ามาร่วมงาน และแผนหนึ่งที่ Gosling ได้เสนอในทันทีที่เข้าร่วม คือการพัฒนาระบบ Compiler as a Service เทียบเท่า .NET 4.0 และออกแบบภาษาที่ Programmer สามารถกำหนด Syntax เพิ่มได้เอง

ที่มา : Google Code Blog

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากข่าวของคุณ mk เรื่อง HP แย้ม แอพจาก webOS สามารถรันบนวินโดวส์ได้เลย ได้จุดประกายให้ผมเขียนข่าวนี้ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าข่าวที่ผมนำเสนอนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่แต่อย่างใดครับ แต่เห็นว่ายังไม่มีข่าวนี้บน Blognone เลยตั้งใจเขียนมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า Myriad Group ได้พัฒนา Alien Dalvik ซึ่งเป็น Virtual Machine ที่เลียนแบบการทำงานของ Dalvik บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่มีความแตกต่างอยู่ที่ว่าเจ้า Alien Dalvik นี้สามารถนำไปติดตั้งบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้ (Myriad Group ไม่ได้แจกแจงว่าอุปกรณ์ใดบ้าง)

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมดนั้น อาจจะพูดได้ว่า Android เป็นเพียงแพลตฟอร์มเดียวที่เลือกใช้เทคโนโลยี VM แทนการรันซอฟต์แวร์แบบ native ซึ่งก็มีข้อดีที่เปลี่ยนซีพียูไปใช้แพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์อื่นๆ นั้นทำได้ง่าย แต่ข้อเสียคือเรื่องความเร็วก็ต้องยอมแลกไป แต่ Myriad ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จากสวิสเซอร์แลนด์ก็เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ด้วย Myriad Dalvik Turbo

ผมเข้าใจว่า Myriad Dalvik Turbo นั้นเป็น Just-in-Time Compiler ที่มีการเรียกร้องกันในฟาก Android กันมานานแล้ว เช่นการเสนอให้กูเกิลใช้ V8 มาใช้คอมไพล์ Dalvik ซึ่งหาก Android รองรับ V8 จริงเราก็อาจจะได้รันเว็บที่เร็วขึ้นด้วยตามกันไป