Tags:
Microsoft Band

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย SDK สำหรับ Microsoft Band อดีตพนักงานโนเกีย Justin Angel ผู้เคยแฮกสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนี้ในคราวก่อนได้ลองเล่น SDK ดังกล่าวดู มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้

 • SDK รองรับเซนเซอร์ 8 ตัว อาทิ วัดระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิตามผิวร่างกาย รังสีอัลตราไวโอเล็ต และวัดก้าวเดิน
 • SDK ทำให้นักพัฒนาส่งการแจ้งเตือนแบบข้อความ (text notification) พร้อมหน้าต่าง OK/Cancel และการสั่นแจ้งเตือนได้
 • SDK ไม่ได้รองรับการสร้างแอพบนสายรัดข้อมือ ทำได้เพียงจัดเรียงไอคอนบน Start screen, อัพเดตธีมสีและภาพในไทล์ Me เท่านั้น
 • มีการใช้คำสั่ง .Instance แบบ C# และ .await() แบบจาวาเยอะมาก

นอกจากนั้น ยังมีคนพบไอคอนไทล์ที่ยังไม่ถูกใช้ในแอพบน Microsoft Band อีกสองไทล์ คือ Bing Sports และ Bing News ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าในอนาคตจะมีแอพทั้งสองลงบนสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนี้หรือไม่ และจะมีการทำงานอย่างใด (อาทิ รูปแบบการแสดงผลข่าวของ Bing News เนื่องด้วยหน้าจอ Microsoft Band มีขนาดเล็กมาก เป็นต้น)

ที่มา: @JustinAngel (1, 2, 3, 4, 5), Neowin

Tags:
Microsoft Band

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตใหญ่ครั้งแรกให้กับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ Microsoft Band นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยมีฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

 • ไทล์ Bike สำหรับติดตามการปั่นจักรยาน ประกอบด้วยข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราเร็วปัจจุบันและเฉลี่ย ความสูงที่ไต่ขึ้นไป (elevation gain) ระยะทางกับระยะเวลาปั่น รวมถึงคำนวณแคลอรี่ที่ใช้ไป การเก็บเส้นทางปั่นจักรยานด้วย GPS ลงแอพบนมือถือ ผู้ใช้ยังสามารถดูระยะเวลาที่เหมาะสมในการฟื้นตัว (recovery) จากแอพบนมือถือ ไมโครซอฟท์ยังสัญญาว่าในอนาคตจะสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับการปั่นจักรยานได้จากเว็บ Microsoft Health แพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์สายสุขภาพ
 • Guided Workouts เพิ่มรายการออกกำลังกายโดยการขี่จักรยานในร่ม
 • Quick Read ตัวเลือกในการอ่านข้อความขาเข้า อีเมล และการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว โดยข้อความจะมีขนาดใหญ่และเลื่อนการแสดงผลอัตโนมัติ
 • Virtual Keyboard & Voice Replies ผู้ใช้ WP8.1 สามารถตอบข้อความโดยใช้คีย์บอร์ดแบบเสมือนบนหน้าจอ Microsoft Band หรือเสียง
Tags:
Apple Watch

หลังจากที่ Tim Cook ได้กล่าวถึงกำหนดการปล่อย WatchKit ไว้ในงานของแอปเปิลในเดือนที่แล้ว ตอนนี้ทางแอปเปิลก็ได้เปิดให้เข้าถึง WatchKit ได้แล้ว โดย WatchKit นี้ถูกรวมอยู่ในชุด Xcode 6.2 beta และ iOS 8.2 SDK beta ครับ

ใครที่พัฒนาแอพบน iOS อยู่ก็อย่าลืมเตรียมแอพให้พร้อมสำหรับ Apple Watch กันด้วยนะครับ

ที่มา - Apple Developer ผ่าน Re/code

Tags:

ในงานอีเวนท์ของแอปเปิลเมื่อคืนนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลได้กล่าวถึง Apple Watch ในคีย์โน้ตเล็กน้อยว่าจะปล่อยชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ของ Apple Watch หรือที่แอปเปิลเรียกว่า WatchKit ในเดือนหน้า ให้นักพัฒนาได้พัฒนาแอพพลิเคชันรองรับนาฬิกาอัจฉริยะของแอปเปิลก่อนที่จะวางจำหน่ายจริงในต้นปีหน้า

ที่มา - The Next Web

Tags:
Windows Phone 8.1

ไมโครซอฟท์ปล่อย SDK และอีมูเลเตอร์ของ Windows Phone 8.1 Update 1 แล้ว โดยอีมูเลเตอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามา (ซึ่งยืนยันข้อมูลหลุดสเปคฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ WP8.1 ก่อนหน้านี้บางส่วน) มีดังนี้

 • หน้าจอ 4 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WVGA (800x480 พิกเซล)
 • หน้าจอ 4 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WVGA (800x480 พิกเซล) บนเครื่องที่มีแรม 512 เมกะไบต์
 • หน้าจอ 4.5 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WXGA (1280x800 พิกเซล)
 • หน้าจอ 4.7 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 720p
 • หน้าจอ 5.5 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 1080p
 • หน้าจอ 6 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 1080p

ความต้องการสำหรับการติดตั้ง SDK และอีมูเลเตอร์นี้คือต้องใช้ Visual Studio 2013 Update 2 หรือสูงกว่าครับ

ป.ล. บริษัทเรียกอัพเดตแรกของ WP8.1 ว่า Update เฉยๆ แต่เรียก SDK กับอีมูเลเตอร์ว่า Update 1 ซะงั้น

ที่มา: Microsoft Download Center ผ่าน WinBeta

Tags:
Windows Phone 8.1

มีนักพัฒนารายหนึ่งเผย API ใหม่บน Windows Phone 8.1 Update SDK สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ โดยบางส่วนของ API เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับการจัดการงานบนมือถือผ่าน connected device อาทิ

 • จัดการสายโทรเข้า-ออก ทั้งโทรทางเสียงและวิดีโอคอลล์
 • จัดการการปลุก (alarm) การแจ้งเตือน (reminder) และการแจ้งเตือนจากแอพต่างๆ (notification)
 • ตรวจสอบสถานะ Quiet Hours และ Driving Mode

นอกจากนั้น WP8.1 Preview for Developers Update ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อย ยังปรากฏเมนู Accessory Apps ในหน้า Settings ซึ่งมีคำอธิบายว่าใช้เปิด-ปิดการแจ้งเตือนผ่านแอพสำหรับอุปกรณ์เสริม โดยเมื่อเปิดการแจ้งเตือนจะทำให้แอพ (อาทิ แอพเสริมของสมาร์ทวอชท์) ดึงการแจ้งเตือนบนมือถืออย่างข้อความขาเข้าหรือสายโทรเข้าไปใช้ได้

จาก API และเมนู Accessory Apps นี้ อาจสรุปได้ว่า WP8.1 Update จะสนับสนุนอุปกรณ์อัจฉริยะรูปแบบใหม่อย่างสายรัดข้อมือหรือนาฬิกา ในระดับระบบปฏิบัติการ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาฮาร์ดแวร์อย่างอุปกรณ์สวมใส่สามารถทำแอพเชื่อมต่อกับวินโดวส์โฟนได้ง่ายขึ้นครับ

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเปิด API เหล่านี้ให้นักพัฒนาแอพทั่วไปได้ใช้หรือไม่ คงต้องตามกันต่อไป

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Samsung

นอกเหนือจากอุปกรณ์สวมใส่และสมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวไป ดูเหมือนว่าทางซัมซุงกำลังมีแผนพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen ให้ใช้รันบนสมาร์ททีวีของตัวเองในอนาตตด้วยเช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้น ซัมซุงเตรียมจะปล่อยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development Kit) สำหรับ Tizen บนสมาร์ททีวีให้นักพัฒนาไปสร้างแอพพลิเคชันรอก่อนที่สมาร์ททีวีจะเสร็จเสียอีก

โดยในชุดซอฟต์แวร์จะรองรับการใช้คำสั่งท่าทาง (hand gesture), คำสั่งด้วยเสียงและการจับคู่ (pairing) กับสมาร์ทโฟน และที่สำคัญคือนักพัฒนาสามารถจำลองฟีเจอร์ต่างๆ ได้บนพีซีเลย

คาดว่าคงต้องรออีกนานสำหรับตัวสมาร์ททีวี เพราะทางซัมซุงยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวันเปิดตัวใดๆ ขณะที่ SDK เวอร์ชันเบต้าจะถูกปล่อยหลังจากงาน Tizen Developer Conference วันที่ 2-4 มิถุนายนนี้

ที่มา - Samsung Tomorrow via Engadget

Tags:
Galaxy S5

ขอมาเก็บตกข่าวซัมซุงเปิดตัว SDK สำหรับอุปกรณ์ใหม่อย่าง Gear 2 และ Gear Fit รวมถึงอัพเกรด Samsung Mobile SDK เดิมให้รองรับ Galaxy S5 ครับ

Samsung Mobile SDK รุ่นใหม่จะเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือของ Galaxy S5 กับแอพของตนได้โดยผ่าน Pass API สำหรับแอพแรกที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือก็คือ PayPal โดยผู้ใช้สามารถซื้อของในสโตร์ใดก็ตามที่ใช้ PayPal บนมือถือได้โดยใช้เพียงลายนิ้วมือในการระบุตัวตนเท่านั้น (ซัมซุงยังแถมเครดิต PayPal อีกต่างหาก)

แนวทางของซัมซุงต่างจากของแอปเปิลอย่างชัดเจน เพราะแอปเปิลไม่ยอมเปิดให้นักพัฒนาแอพภายนอกเข้าถึงระบบสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5s ได้ นอกจากนั้นแอปเปิลยังเก็บข้อมูลลายนิ้วมือไว้ในหน่วยประมวลผลบนเครื่องเท่านั้น แต่ซัมซุงจะส่งข้อมูลดังกล่าวไป FIDO เพื่อยืนยันตัวตนให้ (FIDO เคยประกาศว่า แนวทางของกลุ่มคือผู้ใช้ล็อกอินเข้าไปยังอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ จากนั้นซอฟต์แวร์ของ FIDO จะยืนยันตัวตนของอุปกรณ์กับบริการออนไลน์อื่นๆ ให้)

ใครสนใจ Samsung Mobile SDK เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Samsung Developers ครับ

ที่มา: Pocket-lint

Tags:

ในงานเปิดตัว Nokia X, X+ และ XL โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK 1.1 ตัวอัพเดตจาก SDK ที่บริษัทเปิดตัวไปเมื่อคราวเปิดตัว Lumia 1020

เวอร์ชัน 1.1 นั่นเพิ่มการสนับสนุน Windows 8.1 และด้วยโค้ดเบื้องหลังของ SDK สำหรับวินโดวส์และวินโดวส์โฟนอยู่บนพื้นฐานเดียวกันและไม่ขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมของซีพียู นักพัฒนาจึงสามารถทำแอพด้านรูปภาพที่ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกันทั้งบนวินโดวส์และวินโดวส์โฟนได้ นอกจากนั้น SDK รุ่นใหม่ยังมีเอฟเฟคและฟิลเตอร์ใหม่ คือ เอฟเฟค HDR, Interactive Foreground Segmenter ฟิลเตอร์ดึง foreground/background ของภาพมาใช้เป็น mask และเอฟเฟค Lens Blur (หรืออีกชื่อว่า Bokeh) - Nokia Developer

Tags:

ในงานเปิดตัว Lumia 1020 นั้น โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK สำหรับการพัฒนาแอพที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพบน Windows Phone 8 โดยเฉพาะ โดยเว็บไซต์ Nokia Developer ระบุความสามารถของ SDK นี้ไว้ว่า ในเวอร์ชันเบต้านั้นจะรองรับ JPEG decoding บางส่วน (เข้าถึงข้อมูลของรูปภาพได้โดยไม่ต้อง decode ภาพทั้งหมด) ซึ่งทำให้แอพที่เรียกใช้สามารถแสดงผลภาพได้เร็วขึ้น, มีฟีลเตอร์และชุดสร้างเอฟเฟคภาพให้เลือกใช้ถึง 50 รายการ, รองรับการตัดภาพบางส่วน รวมถึงการย่อ/ขยาย หมุนภาพ, รองรับการยกเลิกการดำเนินการปรับแต่งภาพก่อนหน้า (undo) ได้ไม่จำกัด

Tags:
PayPal

PayPal ปล่อย SDK หรือเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาชุดใหม่ เพื่อการพัฒนาแอพสำหรับระบบ iOS

ด้วยเครื่องมือชุดใหม่นี้ นักพัฒนาสามารถแทรกปุ่มจ่ายเงินลงไปในแอพ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ ภายในแอพได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องออกจากแอพเพื่อชำระเงิน ซึ่งน่าเชื่อได้ว่าเมื่อลดขั้นตอนที่น่ายุ่งยากและจุกจิกกวนใจเหล่านั้นแล้ว จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแอพจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ มากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์สำคัญประการหนึ่งที่มากับ SDK ของ PayPal ในคราวนี้คือ card.io ซึ่งเป็นระบบที่ PayPal ที่พัฒนาขึ้นให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินโดยการหักจากบัตรเครดิตได้โดยการถ่ายรูปบัตรเครดิตนั้นด้วยกล้องสมาร์ทโฟน

นอกจาก SDK สำหรับ iOS แล้ว PayPal ยังได้พัฒนาปุ่มกด PayPal ที่เขียนด้วย JavaScript เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปใส่ในเว็บไซต์ต่างๆ ได้ และเตรียมปล่อย API ใหม่ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบใช้งานบน OAuth, JSON และ REST

นี่ถือเป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การปรับโฉมหน้าเว็บใหม่เพื่อปรับปรุงระบบของตนเองให้น่าใช้ และเปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา - The Next Web

Tags:
BB10

BlackBerry อัพเดตแพลตฟอร์มเพื่อรองรับตัวเครื่องที่จะวางขายตามมาอย่าง Q10 ทีมีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัวแล้ว ด้วยการอัพเดต SDK ให้มีตัวอีมูเลเตอร์รุ่นมีคีย์บอร์ดในตัว พร้อมกับเปิดตัว BlackBerry 10 Dev Alpha C อย่างเป็นทางการ

นอกจากการอัพเดต SDK แล้ว BlackBerry ยังสัญญาว่าจะอัพเดตรันไทม์สำหรับรันแอพ Android บน BB10 อีกด้วย หลังจากในรุ่นปัจจุบันที่ใช้บน Z10 นั้นมีฐานจาก Android 2.3 ที่นอกจากประสิทธิภาพยังไม่ดีแล้ว ยังไม่รองรับแอพใหม่อีกหลายตัว และกำลังพัฒนาให้รองรับถึง Android 4.1 ในอนาคต แต่ยังไม่บอกว่าเป็นเมื่อไรครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AMD

ความพยายามหนึ่งของเอเอ็มดีในช่วงหลังคือ การผลักดันให้นักพัฒนาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ความสามารถของชิปกราฟิกให้มากๆ เพื่อจะดึงเอาพลังประมวลผลของชิป Fusion ได้เต็มที่ แม้จะดูช้าๆ ไปบ้าง แต่ความพยายามนี้ก็ยังมีผลต่อเนื่องมา หลังจากรวมกลุ่ม HSA Foundation ได้และประกาศแพลตฟอร์ม HSA ตอนนี้ APP SDK ของเอเอ็มดีเองก็รองรับแพลตฟอร์มนี้แล้ว

ความสามารถชุดแรกที่เปิดมา คือ Bolt template library มันคือ C++ template ที่พยายยามทำให้การประมวลผลบนชิปกราฟิกเป็นเหมือนกับการพัฒนาซอฟต์แวร์บนซีพียูธรรมดาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ตัวไลบรารีจะมีโครงสร้างข้อมูลพื้นฐานไว้ให้บางส่วน เช่น vector ที่ทำตัวคล้ายกับไลบรารีมาตรฐานของ C++ แทบทั้ง เพียงแต่ต้องเรียกฟังก์ชั่น .data() เพื่อดึงข้อมูลกลับมาอยู่บนซีพียู ก่อนเรียกใช้งานต่อไป และการเขียนโปรแกรมในส่วนประมวลผลนั้นก็มีมาโคร BOLT_FUNCTOR มาให้ โดยซอร์สโค้ดที่อยู่ใต้มาโครนี้จะต้องเป็นซับเซ็ตของภาษาที่รันได้ทั้งซีพียูและชิปกราฟิก เมื่อคอมไพล์เสร็จแล้ว โค้ดนี้จะถูกเรียกได้ทั้งสองทาง โดยในความเป็นจริงมันคือการคอมไพล์ฟังก์ชั่นไว้ทั้งสองชุด

สำหรับคนสนใจจะพัฒนาซอฟต์แวร์บนชิปกราฟิก นี่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก แต่สำหรับคนใช้งานลินุกซ์ตอนนี้ต้องติดตั้งไดรเวอร์ Catalyst ก่อน

ที่มา - AMD: APP SDK, AMD Developer Central

Tags:
BB10

หลังจาก RIM ประกาศวันเปิดตัว BlackBerry 10 (BB10) ในวันที่ 30 มกราคมแล้ว ล่าสุดได้ออกมาเผยโร้ดแมปวันสำคัญของ BB10 อีกครั้ง เรียงตามวันดังนี้ครับ

 • 29 พฤศจิกายน - ปล่อยอัพเดต SDK
 • 29-30 พฤศจิกายน - จัดงาน BlackBerry Jam Asia (จัดที่กรุงเทพฯ)
 • 11 ธันวาคม - ปล่อย SDK ตัวเต็มของ BB10 (Gold SDK)
 • 21 มกราคม - วันสุดท้ายสำหรับส่งแอพขึ้น BlackBerry App World แล้วจะได้การันตีรายได้ 10,000 เหรียญ
 • 30 มกราคม - วันเปิดตัว BB10
 • จัดงาน BlackBerry Jam Europe (อัมสเตอดัม, เนเธอร์แลนด์) ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันวางขายของสมาร์ทโฟน BB10 ด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ในงาน Uplinq 2012 developers conference บริษัท Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon SDK สำหรับแอนดรอยด์ ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่รุ่นทดสอบ (preview release) เท่านั้น ส่วนรุ่นเต็มจะตามมาในเร็วๆ นี้

ด้วย Snapdragon SDK นี้จะทำให้ผู้พัฒนาแอพฯ บนแอนดรอยด์สามารถเข้าถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ ของชิปได้ ซึ่ง Qualcomm เรียกว่าเป็น "next-generation technology and features"

Tags:
Tizen

Tizen ระบบปฏิบัติการมือถือจากความร่วมมือของซัมซุง และอินเทล ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2011 ในวันนี้ก็ได้เปิดตัว Tizen ตัวจริงรุ่น 1.0 ในรหัส Larkspur (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง) อย่างเป็นทางการ พร้อมอัพเดตซอร์สโค้ด และตัว SDK ด้วย

ในส่วนของซอร์สโค้ดที่เพิ่มขึ้นมาจะมีส่วนของการรองรับฟีเจอร์ใหม่ที่ใน W3C/HTML5 รองรับระบบ POI (Point of Interest) และการค้นหาเส้นเดินทาง รวมถึง Wi-Fi Direct ด้วย ใครที่สนใจรายละเอียดทั้งหมดสามารถดูได้ที่นี่ครับ

ส่วนฝั่ง SDK มีระบบเบราว์เซอร์สำหรับทดสอบเว็บแอพ ปรับปรุง IDE และประสิทธิภาพของตัวอีมูเลเตอร์ให้ทำงานได้ดีขึ้นกับ Hardware Acceleration Manager ของฮาร์ดแวร์จากอินเทลสำหรับรุ่นวินโดวส์ และ OpenGL acceleration สำหรับรุ่นลินุกซ์ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา - Tizen

Tags:
Google

ในวันเปิดตัว Google Drive นอกจากกูเกิลจะโชว์สามคีย์หลักของผลิตภัณฑ์นี้อย่างการทำงานร่วมกัน ทำได้จากทุกที่ และค้นหาได้ทุกอย่างแล้ว ยังมีอีกจุดเด่นหนึ่งที่บริการพื้นที่บนกลุ่มเมฆไม่ค่อยจะมีกันคือการทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ บนโลกออนไลน์ (อย่างที่เคยหลุดมากับ Lucidchart)

และเป็นอันรู้กันว่า Google Drive นั้นมี SDK และ APIs ให้นักพัฒนาสามารถอินทิเกรทบริการของตัวเองเข้ากับ Google Drive ได้ (จะเป็นแอพบน Chrome web store) แต่ที่จะมาพูดถึงในวันนี้คือบริการชุดแรกทั้ง 18 ตัวที่อินทิเกรทเข้ากับ Google Drive ตั้งแต่วันแรก ดังนี้

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์ได้สัญญากับนักพัฒนาสาย Windows Phone ว่าจะรีบแก้ปีญหา Windows Phone SDK ไม่สามารถทำงานร่วมกับ Windows 8 ไปเมื่อต้นเดือนนี้ ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทได้ปล่อยอัพเดต Windows Phone SDK 7.1.1 เวอร์ชันตัวจริงที่ได้รับการปรับปรุงจากเวอร์ชัน CTP แล้ว โดยนอกจาก SDK นี้จะทำงานร่วมกับ Windows 8 ได้แล้ว ยังได้รับการปรับปรุงในส่วนอื่น อาทิ

 • นักพัฒนาสามารถเลือกอีมูเลเตอร์ที่จะทดสอบรันแอพฯ ว่าจะเป็นรุ่นหน่วยความจำ 256 หรือ 512 เมกะไบต์ ได้จาก target selection drop-down box โดยตรง (แต่นักพัฒนาไม่สามารถอีมูเลเตอร์สองตัวพร้อมกันได้)
 • อีมูเลเตอร์รุ่นหน่วยความจำ 512 เมกะไบต์ ได้รับการปรับรุ่นซอฟต์แวร์เป็น 8773

ไมโครซอฟท์ระบุว่า IDE สำหรับพัฒนา Windows Phone สามารถรันคู่ไปกับ Visual Studio 11 เบต้าได้ ซึ่งเป็นการทำตามสิ่งที่ชุมชนนักพัฒนาได้ร้องขอมา สำหรับรายละเอียดการอัพเดตทั้งหมดและลิงค์ดาวน์โหลดนั้นสามารถดูได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์และผู้ให้บริการเครือข่ายได้ปล่อยอัพเดต Windows Phone 7.5 (Mango) อย่างเป็นทางการ ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Windows Phone SDK 7.1 เวอร์ชันจริง (release to web หรือ RTW) แล้ว ซึ่งนอกจากนั้นจะแก้ไขบั๊กของเครื่องมือพัฒนาแล้วก็ยังเพิ่มภาษาท้องถิ่นที่จะปรากฎบนเครื่องมือพัฒนาและเอกสารต่างๆ อีก 8 ภาษา อาทิ ภาษาจีน ญี่ปุ่น เยอรมัน เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังระบุว่า นักพัฒนาไม่จำเป็นต้อง recompile โค้ดของแอพฯ ที่พัฒนาบน Windows Phone SDK 7.1 เวอร์ชัน RC (release candidate) แต่อย่างไร

ไมโครซอฟท์ยังเปิดหน้ารับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้และนักพัฒนาว่าต้องการให้ Windows Phone เวอร์ชันถัดไปได้รับการปรับปรุงหรือเพิ่มเติมอะไรบ้าง ใครสนใจก็เชิญเข้าไปโพสได้ที่ WPDev Feedback Site ครับ

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศบน App Hub ว่าเปิดให้นักพัฒนาที่ลงทะเบียนไว้สามารถดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมกับ Windows Phone "Mango" แล้ว โดยผู้ที่จะดาวน์โหลดได้ต้องต้องอยู่ในประเทศที่ระบุเท่านั้น (แน่นอน ไม่มีประเทศไทย!)

นอกจากนั้น ไมโครซอฟท์ยังปล่อยเบต้า 2 ของ Windows Phone Developer Tools ในชื่อใหม่ คือ Windows Phone SDK 7.1 Beta 2 โดยฟีเจอร์ใหม่ที่มีในเบต้า 2 นี้ได้แก่ การสนับสนุนการเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อและปฏิทินแบบอ่านได้อย่างเดียว, การสนับสนุนภาษา Visual Basic มาตั้งแต่แรก, รองรับ Microsoft Advertising SDK for Windows Phone ในตัว, รองรับการระบุเวอร์ชันของแพลตฟอร์มที่จะรันแอพพลิเคชัน (multi-targeting) เป็นต้น รายละเอียดทั้งหมดดูได้จาก MSDN Library และดาวน์โหลด SDK ได้จากที่นี่

ที่มา: App Hub, The Windows Phone Developer Blog