Tags:
Samsung

นอกเหนือจากอุปกรณ์สวมใส่และสมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวไป ดูเหมือนว่าทางซัมซุงกำลังมีแผนพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen ให้ใช้รันบนสมาร์ททีวีของตัวเองในอนาตตด้วยเช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้น ซัมซุงเตรียมจะปล่อยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development Kit) สำหรับ Tizen บนสมาร์ททีวีให้นักพัฒนาไปสร้างแอพพลิเคชันรอก่อนที่สมาร์ททีวีจะเสร็จเสียอีก

โดยในชุดซอฟต์แวร์จะรองรับการใช้คำสั่งท่าทาง (hand gesture), คำสั่งด้วยเสียงและการจับคู่ (pairing) กับสมาร์ทโฟน และที่สำคัญคือนักพัฒนาสามารถจำลองฟีเจอร์ต่างๆ ได้บนพีซีเลย

คาดว่าคงต้องรออีกนานสำหรับตัวสมาร์ททีวี เพราะทางซัมซุงยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวันเปิดตัวใดๆ ขณะที่ SDK เวอร์ชันเบต้าจะถูกปล่อยหลังจากงาน Tizen Developer Conference วันที่ 2-4 มิถุนายนนี้

ที่มา - Samsung Tomorrow via Engadget

Tags:
Galaxy S5

ขอมาเก็บตกข่าวซัมซุงเปิดตัว SDK สำหรับอุปกรณ์ใหม่อย่าง Gear 2 และ Gear Fit รวมถึงอัพเกรด Samsung Mobile SDK เดิมให้รองรับ Galaxy S5 ครับ

Samsung Mobile SDK รุ่นใหม่จะเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือของ Galaxy S5 กับแอพของตนได้โดยผ่าน Pass API สำหรับแอพแรกที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือก็คือ PayPal โดยผู้ใช้สามารถซื้อของในสโตร์ใดก็ตามที่ใช้ PayPal บนมือถือได้โดยใช้เพียงลายนิ้วมือในการระบุตัวตนเท่านั้น (ซัมซุงยังแถมเครดิต PayPal อีกต่างหาก)

แนวทางของซัมซุงต่างจากของแอปเปิลอย่างชัดเจน เพราะแอปเปิลไม่ยอมเปิดให้นักพัฒนาแอพภายนอกเข้าถึงระบบสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5s ได้ นอกจากนั้นแอปเปิลยังเก็บข้อมูลลายนิ้วมือไว้ในหน่วยประมวลผลบนเครื่องเท่านั้น แต่ซัมซุงจะส่งข้อมูลดังกล่าวไป FIDO เพื่อยืนยันตัวตนให้ (FIDO เคยประกาศว่า แนวทางของกลุ่มคือผู้ใช้ล็อกอินเข้าไปยังอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ จากนั้นซอฟต์แวร์ของ FIDO จะยืนยันตัวตนของอุปกรณ์กับบริการออนไลน์อื่นๆ ให้)

ใครสนใจ Samsung Mobile SDK เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Samsung Developers ครับ

ที่มา: Pocket-lint

Tags:

ในงานเปิดตัว Nokia X, X+ และ XL โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK 1.1 ตัวอัพเดตจาก SDK ที่บริษัทเปิดตัวไปเมื่อคราวเปิดตัว Lumia 1020

เวอร์ชัน 1.1 นั่นเพิ่มการสนับสนุน Windows 8.1 และด้วยโค้ดเบื้องหลังของ SDK สำหรับวินโดวส์และวินโดวส์โฟนอยู่บนพื้นฐานเดียวกันและไม่ขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมของซีพียู นักพัฒนาจึงสามารถทำแอพด้านรูปภาพที่ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกันทั้งบนวินโดวส์และวินโดวส์โฟนได้ นอกจากนั้น SDK รุ่นใหม่ยังมีเอฟเฟคและฟิลเตอร์ใหม่ คือ เอฟเฟค HDR, Interactive Foreground Segmenter ฟิลเตอร์ดึง foreground/background ของภาพมาใช้เป็น mask และเอฟเฟค Lens Blur (หรืออีกชื่อว่า Bokeh) - Nokia Developer

Tags:

ในงานเปิดตัว Lumia 1020 นั้น โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK สำหรับการพัฒนาแอพที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพบน Windows Phone 8 โดยเฉพาะ โดยเว็บไซต์ Nokia Developer ระบุความสามารถของ SDK นี้ไว้ว่า ในเวอร์ชันเบต้านั้นจะรองรับ JPEG decoding บางส่วน (เข้าถึงข้อมูลของรูปภาพได้โดยไม่ต้อง decode ภาพทั้งหมด) ซึ่งทำให้แอพที่เรียกใช้สามารถแสดงผลภาพได้เร็วขึ้น, มีฟีลเตอร์และชุดสร้างเอฟเฟคภาพให้เลือกใช้ถึง 50 รายการ, รองรับการตัดภาพบางส่วน รวมถึงการย่อ/ขยาย หมุนภาพ, รองรับการยกเลิกการดำเนินการปรับแต่งภาพก่อนหน้า (undo) ได้ไม่จำกัด

Tags:
PayPal

PayPal ปล่อย SDK หรือเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาชุดใหม่ เพื่อการพัฒนาแอพสำหรับระบบ iOS

ด้วยเครื่องมือชุดใหม่นี้ นักพัฒนาสามารถแทรกปุ่มจ่ายเงินลงไปในแอพ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ ภายในแอพได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องออกจากแอพเพื่อชำระเงิน ซึ่งน่าเชื่อได้ว่าเมื่อลดขั้นตอนที่น่ายุ่งยากและจุกจิกกวนใจเหล่านั้นแล้ว จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแอพจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ มากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์สำคัญประการหนึ่งที่มากับ SDK ของ PayPal ในคราวนี้คือ card.io ซึ่งเป็นระบบที่ PayPal ที่พัฒนาขึ้นให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินโดยการหักจากบัตรเครดิตได้โดยการถ่ายรูปบัตรเครดิตนั้นด้วยกล้องสมาร์ทโฟน

นอกจาก SDK สำหรับ iOS แล้ว PayPal ยังได้พัฒนาปุ่มกด PayPal ที่เขียนด้วย JavaScript เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปใส่ในเว็บไซต์ต่างๆ ได้ และเตรียมปล่อย API ใหม่ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบใช้งานบน OAuth, JSON และ REST

นี่ถือเป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การปรับโฉมหน้าเว็บใหม่เพื่อปรับปรุงระบบของตนเองให้น่าใช้ และเปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา - The Next Web

Tags:
BB10

BlackBerry อัพเดตแพลตฟอร์มเพื่อรองรับตัวเครื่องที่จะวางขายตามมาอย่าง Q10 ทีมีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัวแล้ว ด้วยการอัพเดต SDK ให้มีตัวอีมูเลเตอร์รุ่นมีคีย์บอร์ดในตัว พร้อมกับเปิดตัว BlackBerry 10 Dev Alpha C อย่างเป็นทางการ

นอกจากการอัพเดต SDK แล้ว BlackBerry ยังสัญญาว่าจะอัพเดตรันไทม์สำหรับรันแอพ Android บน BB10 อีกด้วย หลังจากในรุ่นปัจจุบันที่ใช้บน Z10 นั้นมีฐานจาก Android 2.3 ที่นอกจากประสิทธิภาพยังไม่ดีแล้ว ยังไม่รองรับแอพใหม่อีกหลายตัว และกำลังพัฒนาให้รองรับถึง Android 4.1 ในอนาคต แต่ยังไม่บอกว่าเป็นเมื่อไรครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AMD

ความพยายามหนึ่งของเอเอ็มดีในช่วงหลังคือ การผลักดันให้นักพัฒนาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ความสามารถของชิปกราฟิกให้มากๆ เพื่อจะดึงเอาพลังประมวลผลของชิป Fusion ได้เต็มที่ แม้จะดูช้าๆ ไปบ้าง แต่ความพยายามนี้ก็ยังมีผลต่อเนื่องมา หลังจากรวมกลุ่ม HSA Foundation ได้และประกาศแพลตฟอร์ม HSA ตอนนี้ APP SDK ของเอเอ็มดีเองก็รองรับแพลตฟอร์มนี้แล้ว

ความสามารถชุดแรกที่เปิดมา คือ Bolt template library มันคือ C++ template ที่พยายยามทำให้การประมวลผลบนชิปกราฟิกเป็นเหมือนกับการพัฒนาซอฟต์แวร์บนซีพียูธรรมดาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ตัวไลบรารีจะมีโครงสร้างข้อมูลพื้นฐานไว้ให้บางส่วน เช่น vector ที่ทำตัวคล้ายกับไลบรารีมาตรฐานของ C++ แทบทั้ง เพียงแต่ต้องเรียกฟังก์ชั่น .data() เพื่อดึงข้อมูลกลับมาอยู่บนซีพียู ก่อนเรียกใช้งานต่อไป และการเขียนโปรแกรมในส่วนประมวลผลนั้นก็มีมาโคร BOLT_FUNCTOR มาให้ โดยซอร์สโค้ดที่อยู่ใต้มาโครนี้จะต้องเป็นซับเซ็ตของภาษาที่รันได้ทั้งซีพียูและชิปกราฟิก เมื่อคอมไพล์เสร็จแล้ว โค้ดนี้จะถูกเรียกได้ทั้งสองทาง โดยในความเป็นจริงมันคือการคอมไพล์ฟังก์ชั่นไว้ทั้งสองชุด

สำหรับคนสนใจจะพัฒนาซอฟต์แวร์บนชิปกราฟิก นี่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก แต่สำหรับคนใช้งานลินุกซ์ตอนนี้ต้องติดตั้งไดรเวอร์ Catalyst ก่อน

ที่มา - AMD: APP SDK, AMD Developer Central

Tags:
BB10

หลังจาก RIM ประกาศวันเปิดตัว BlackBerry 10 (BB10) ในวันที่ 30 มกราคมแล้ว ล่าสุดได้ออกมาเผยโร้ดแมปวันสำคัญของ BB10 อีกครั้ง เรียงตามวันดังนี้ครับ

  • 29 พฤศจิกายน - ปล่อยอัพเดต SDK
  • 29-30 พฤศจิกายน - จัดงาน BlackBerry Jam Asia (จัดที่กรุงเทพฯ)
  • 11 ธันวาคม - ปล่อย SDK ตัวเต็มของ BB10 (Gold SDK)
  • 21 มกราคม - วันสุดท้ายสำหรับส่งแอพขึ้น BlackBerry App World แล้วจะได้การันตีรายได้ 10,000 เหรียญ
  • 30 มกราคม - วันเปิดตัว BB10
  • จัดงาน BlackBerry Jam Europe (อัมสเตอดัม, เนเธอร์แลนด์) ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันวางขายของสมาร์ทโฟน BB10 ด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ในงาน Uplinq 2012 developers conference บริษัท Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon SDK สำหรับแอนดรอยด์ ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่รุ่นทดสอบ (preview release) เท่านั้น ส่วนรุ่นเต็มจะตามมาในเร็วๆ นี้

ด้วย Snapdragon SDK นี้จะทำให้ผู้พัฒนาแอพฯ บนแอนดรอยด์สามารถเข้าถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ ของชิปได้ ซึ่ง Qualcomm เรียกว่าเป็น "next-generation technology and features"

Tags:
Tizen

Tizen ระบบปฏิบัติการมือถือจากความร่วมมือของซัมซุง และอินเทล ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2011 ในวันนี้ก็ได้เปิดตัว Tizen ตัวจริงรุ่น 1.0 ในรหัส Larkspur (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง) อย่างเป็นทางการ พร้อมอัพเดตซอร์สโค้ด และตัว SDK ด้วย

ในส่วนของซอร์สโค้ดที่เพิ่มขึ้นมาจะมีส่วนของการรองรับฟีเจอร์ใหม่ที่ใน W3C/HTML5 รองรับระบบ POI (Point of Interest) และการค้นหาเส้นเดินทาง รวมถึง Wi-Fi Direct ด้วย ใครที่สนใจรายละเอียดทั้งหมดสามารถดูได้ที่นี่ครับ

ส่วนฝั่ง SDK มีระบบเบราว์เซอร์สำหรับทดสอบเว็บแอพ ปรับปรุง IDE และประสิทธิภาพของตัวอีมูเลเตอร์ให้ทำงานได้ดีขึ้นกับ Hardware Acceleration Manager ของฮาร์ดแวร์จากอินเทลสำหรับรุ่นวินโดวส์ และ OpenGL acceleration สำหรับรุ่นลินุกซ์ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา - Tizen

Tags:
Google

ในวันเปิดตัว Google Drive นอกจากกูเกิลจะโชว์สามคีย์หลักของผลิตภัณฑ์นี้อย่างการทำงานร่วมกัน ทำได้จากทุกที่ และค้นหาได้ทุกอย่างแล้ว ยังมีอีกจุดเด่นหนึ่งที่บริการพื้นที่บนกลุ่มเมฆไม่ค่อยจะมีกันคือการทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ บนโลกออนไลน์ (อย่างที่เคยหลุดมากับ Lucidchart)

และเป็นอันรู้กันว่า Google Drive นั้นมี SDK และ APIs ให้นักพัฒนาสามารถอินทิเกรทบริการของตัวเองเข้ากับ Google Drive ได้ (จะเป็นแอพบน Chrome web store) แต่ที่จะมาพูดถึงในวันนี้คือบริการชุดแรกทั้ง 18 ตัวที่อินทิเกรทเข้ากับ Google Drive ตั้งแต่วันแรก ดังนี้

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์ได้สัญญากับนักพัฒนาสาย Windows Phone ว่าจะรีบแก้ปีญหา Windows Phone SDK ไม่สามารถทำงานร่วมกับ Windows 8 ไปเมื่อต้นเดือนนี้ ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทได้ปล่อยอัพเดต Windows Phone SDK 7.1.1 เวอร์ชันตัวจริงที่ได้รับการปรับปรุงจากเวอร์ชัน CTP แล้ว โดยนอกจาก SDK นี้จะทำงานร่วมกับ Windows 8 ได้แล้ว ยังได้รับการปรับปรุงในส่วนอื่น อาทิ

  • นักพัฒนาสามารถเลือกอีมูเลเตอร์ที่จะทดสอบรันแอพฯ ว่าจะเป็นรุ่นหน่วยความจำ 256 หรือ 512 เมกะไบต์ ได้จาก target selection drop-down box โดยตรง (แต่นักพัฒนาไม่สามารถอีมูเลเตอร์สองตัวพร้อมกันได้)
  • อีมูเลเตอร์รุ่นหน่วยความจำ 512 เมกะไบต์ ได้รับการปรับรุ่นซอฟต์แวร์เป็น 8773

ไมโครซอฟท์ระบุว่า IDE สำหรับพัฒนา Windows Phone สามารถรันคู่ไปกับ Visual Studio 11 เบต้าได้ ซึ่งเป็นการทำตามสิ่งที่ชุมชนนักพัฒนาได้ร้องขอมา สำหรับรายละเอียดการอัพเดตทั้งหมดและลิงค์ดาวน์โหลดนั้นสามารถดูได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์และผู้ให้บริการเครือข่ายได้ปล่อยอัพเดต Windows Phone 7.5 (Mango) อย่างเป็นทางการ ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Windows Phone SDK 7.1 เวอร์ชันจริง (release to web หรือ RTW) แล้ว ซึ่งนอกจากนั้นจะแก้ไขบั๊กของเครื่องมือพัฒนาแล้วก็ยังเพิ่มภาษาท้องถิ่นที่จะปรากฎบนเครื่องมือพัฒนาและเอกสารต่างๆ อีก 8 ภาษา อาทิ ภาษาจีน ญี่ปุ่น เยอรมัน เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังระบุว่า นักพัฒนาไม่จำเป็นต้อง recompile โค้ดของแอพฯ ที่พัฒนาบน Windows Phone SDK 7.1 เวอร์ชัน RC (release candidate) แต่อย่างไร

ไมโครซอฟท์ยังเปิดหน้ารับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้และนักพัฒนาว่าต้องการให้ Windows Phone เวอร์ชันถัดไปได้รับการปรับปรุงหรือเพิ่มเติมอะไรบ้าง ใครสนใจก็เชิญเข้าไปโพสได้ที่ WPDev Feedback Site ครับ

ที่มา: Windows Phone Developer Blog

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศบน App Hub ว่าเปิดให้นักพัฒนาที่ลงทะเบียนไว้สามารถดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมกับ Windows Phone "Mango" แล้ว โดยผู้ที่จะดาวน์โหลดได้ต้องต้องอยู่ในประเทศที่ระบุเท่านั้น (แน่นอน ไม่มีประเทศไทย!)

นอกจากนั้น ไมโครซอฟท์ยังปล่อยเบต้า 2 ของ Windows Phone Developer Tools ในชื่อใหม่ คือ Windows Phone SDK 7.1 Beta 2 โดยฟีเจอร์ใหม่ที่มีในเบต้า 2 นี้ได้แก่ การสนับสนุนการเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อและปฏิทินแบบอ่านได้อย่างเดียว, การสนับสนุนภาษา Visual Basic มาตั้งแต่แรก, รองรับ Microsoft Advertising SDK for Windows Phone ในตัว, รองรับการระบุเวอร์ชันของแพลตฟอร์มที่จะรันแอพพลิเคชัน (multi-targeting) เป็นต้น รายละเอียดทั้งหมดดูได้จาก MSDN Library และดาวน์โหลด SDK ได้จากที่นี่

ที่มา: App Hub, The Windows Phone Developer Blog

Tags:
BlackBerry

หลังจาก RIM ได้เปิดตัว BlackBerry OS เวอร์ชัน 7 ไปเมื่อต้นเดือน ล่าสุด RIM ได้ปล่อย BlackBerry Java SDK เวอร์ชัน 7.0 เบต้า ให้ดาวน์โหลดได้แล้ว SDK ใหม่นี้รองรับการพัฒนากราฟิกโดยใช้ API ชุด Open GL ES 2.0, รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชันประเภท augmented reality รวมถึงรองรับการพัฒนาแอพพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี NFC ด้วย ใครสนใจเชิญดาวน์โหลดได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: BlackBerry ผ่าน Engadget

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ CNNMoney.com ได้ลงบทความว่า นักพัฒนาแอพฯ บน Windows Phone 7 จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์รับภาพ (image sensor) บนสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่ อาทิ จะไม่สามารถพัฒนาแอพฯ ที่มีฟีเจอร์วีดีโอแชตอย่าง Fring หรือในเชิง augmented reality อย่าง Layar ได้ ทำให้ผู้ใช้คงจะไม่ได้ใช้แอพฯ แนวนี้ใน Windows Phone เวอร์ชันนี้ (หากไมโครซอฟท์ไม่ได้อัพเดทมาปลดล็อกนี้ภายหลัง) ซึ่งตรงกันข้ามกับ Android ที่รองรับการเข้าถึงเซ็นเซอร์รับภาพตั้งแต่เวอร์ชันแรกเลย

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้อัพเดต Windows MultiPoint SDK ชุดพัฒนาให้โปรแกรมหนึ่งรองรับเมาส์ได้สูงสุด 25 ตัวต่อหนึ่งคอมพิวเตอร์ โดยเพิ่มให้สนับสนุนสถาปัตยกรรมทั้ง 32 และ 64 บิท, สนับสนุนวินโดวส์ 7 และวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008, เพิ่มเทมเพลตใหม่ใน Visual Studio 2008 ฯลฯ (ดูเพิ่มได้ที่นี่) นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Microsoft Mouse Mischief Beta โปรแกรมสร้างงานนำเสนอแบบมีตัวเลือกให้เลือกตอบผ่าน PowerPoint และให้กลุ่มผู้เรียนมีส่วนร่วมในการตอบผ่านเมาส์ของแต่ละคน ช่วยลดต้นทุนการซื้อ student response system ราคาแพงๆ ได้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows MultiPoint Server 2010 ให้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวรันโปรแกรมที่แตกต่างกัน และต่อเมาส์ คีย์บอร์ดได้หลายตัว (ดูข่าวเก่า)

ที่มา: Windows MultiPoint Mouse SDK Developer Blog, Windows MultiPoint Mouse SDK ผ่าน ZDNet, Microsoft Mouse Mischief

Tags:
Facebook

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย SDK สำหรับเฟสบุ๊ก ให้นักพัฒนาสามารถสร้างเฟสบุ๊กแอพพลิเคชันบน ASP.NET, ASP.NET MVC, ซิลเวอร์ไลท์, WPF และ WinForms ได้ผ่าน Facebook Open Stream API โดยชุด SDK ดังกล่าวมาพร้อมกับคอนโทรล เทมเพลต รวมถึงเอกสารแนะนำการใช้งาน และตัวอย่างให้ศึกษาอีกด้วย

ใครสนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมและดาวน์โหลดชุด SDK ได้จากที่นี่

ที่มา: The Silverlight Team Blog และ Facebook Developers ผ่าน C|Net

Tags:
Nokia

นอกจากการเปิดเน็ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือหลากหลายรุ่นในช่วงงาน Nokia World 09 แล้ว (ดูข่าวเก่า 1: Nokia Booklet ตั้งราคาแล้ว ที่ 570 ยูโร โดยคุณ toandthen, ข่าวเก่า 2: Nokia X6 โทรศัพท์จอ capacitive ตัวแรกจากโนเกีย โดยคุณ lew) โนเกียยังเปิดตัว Ovi SDK รวมถึง API ชุดใหม่คือ Ovi Navigation Player API ทำให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ฟีเจอร์การนำทางได้

Ovi SDK ที่ลักษณะเป็นกล่องเครื่องมือบนหน้าเว็บ ให้นักพัฒนาสามารถเว็บเซอร์วิสและแอปพลิเคชันสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian และ Maemo ได้

Ovi Navigation Player API จะใช้ร่วมกับ API เดิมคือ Ovi Maps Player API โดยเพิ่มความสามารถในการนำทาง

ดูวีดีโอแนะนำ Ovi SDK ได้จากข้างล่าง (คลิก Read more)

Tags:
Palm

หลังจากที่ทางปาล์มยืนยันว่า Mojo SDK (เป็น SDK ที่ไว้ใช้พัฒนาโปรแกรมที่บน webOS) ว่าจะเสร็จราวๆ เดือนกันยายนตามข่าวนี้

แต่หลังจากที่ประกาศไปได้ไม่ถึงเดือน Mojo SDK ตัวเบต้า ก็ได้หลุดไปตามเว็บต่างๆ ซึ่งน่าจะส่งผลดีกับปาล์มไม่น้อย เพราะว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกกับปาล์มได้มีพัฒนาโปรแกรมบน webOS

และมีอีกข่าวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกันคือ มีประกาศจากปาล์มว่าในสัปดาห์นี้จะมีการเพิ่มจำนวนสมาชิกอีกเป็นสองเท่า และจะเพิ่มขึ้นอีกในสัปดาห์ถัดไป

ส่วนผู้ที่สนใจเจ้า Mojo SDK ลองไปดูรีวิวจากคุณ pawinpawin ได้ที่นี่

แล้วท่านอื่นล่ะครับ ลองโหลดมาแล้วรึยัง (ส่วนตัวผมยัง เพราะเน็ตไม่มีแรง)

เพิ่มเติม : สำหรับผู้ที่สนใจข่าวสารทางตรงของ webOS สามารถติดตามอย่างต่อเนื่องได้ที่ WebOS Society โดย @nuuneoi (พื้นที่โฆษณา)

ที่มา : Engadget