Tags:
Waze

Waze แอพแผนที่และการนำทางภายใต้ร่มเงาของ Google เปิดตัว Waze Transport SDK สำหรับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ต้องการนำเอาฟีเจอร์ต่างๆ ของ Waze อย่างการประเมินระยะเวลาถึงที่หมาย (ETA) และการนำทาง ไปใส่ไว้ในแอพของตัวเอง

SDK นี้ Waze เปิดให้นำไปใช้ได้ฟรี แต่จะต้องเป็นประเทศที่ Waze ให้บริการอยู่ โดยเบื้องต้นมีธุรกิจที่ติดต่อขอเป็นพาร์ทเนอร์และนำ SDK นี้ไปใช้แล้ว 9 ราย

ที่มา - Waze Blog

Tags:
Google Cardboard

เพิ่งจะมีหัวหน้าฝ่าย VR ไปได้ไม่กี่วัน กูเกิลก็เริ่มขยับแผนปรับปรุงอุปกรณ์ VR หนึ่งเดียวของบริษัทอย่าง Cardboard ด้วยการเพิ่มการรองรับระบบเสียงจากตำแหน่งต่างๆ (spatial audio) เข้ามาใน SDK ตัวล่าสุดของ Cardboard แล้ว

การเพิ่มระบบเสียง spatial audio เข้ามาจะเป็นการเปิดให้นักพัฒนาสามารถทำแอพสำหรับ Cardboard ที่ให้ประสบการณ์แบบ VR ได้สมจริงยิ่งขึ้น โดยนอกจากจะให้เสียงในระยะ และตำแหน่งที่ต่างกันได้แล้ว ยังใช้จำลองเสียงในสถานการณ์ต่างกันได้อีกด้วย โดย Nathan Martz ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ VR ของกูเกิลระบุว่าฟีเจอร์นี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งานของ Cardboard ไปอย่างมาก

นอกจากเรื่องเสียงแล้ว ใน SDK ตัวใหม่ยังปรับปรุงเรื่องการประมวลซีพียูให้แยกการประมวลผลเสียงออกเป็นอีกเธรด และสามารถเพิ่มกำลังประมวลผลให้ได้ถ้าหากต้องการเสียงที่คมชัดยิ่งขึ้น โดยผู้ที่สนใจว่า spatial audio ต่างจากเสียงแบบเดิมอย่างไรสามารถทดสอบได้ที่นี่ครับ (อย่าลืมใส่ Cardboard ก่อน!)

ที่มา - Google Developer Blog

Tags:
Windows 10

Windows SDK preview build 10563 ตัวล่าสุดของไมโครซอฟท์ได้เพิ่มความสามารถที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คือ การที่เหล่าผู้พัฒนาสามารถทำให้ jump list ที่เข้าถึงได้ผ่านการคลิกขวาหรือกดค้างที่ Live Tile เพื่อใช้คำสั่งง่ายๆ ได้อย่างเช่น แอพ Tweetium เมื่อกดคลิกขวาแล้วจะสามารถเลือกให้ทวีตข้อความใหม่ๆ ได้เลยโดยไม่ต้องเข้าไปในแอพ คล้ายกับ 3D Touch บน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ของแอปเปิล และคาดว่าฟีเจอร์นี้จะมาถึงใน Windows 10 Mobile ในอนาคต

เดิมทีทางไมโครซอฟท์ก็เคยมีข่าวเกี่ยวกับโทรศัพท์รหัส McLaren ที่จะมาพร้อมเทคโนโลยี 3D Touch หรือ Mix View ที่ให้หลังได้ถูกยกเลิกไป

ที่มา - Windows Central, WMPoweruser

Tags:

เมื่อปลายปีก่อน มีข่าวว่ากูเกิลลงทุนในบริษัทแนว VR อย่าง Magic Leap ที่มีผลงานด้านการทำโมเดลสามมิติเสมือนจริงแบบภาพยนตร์ (Cinematic Reality) ล่าสุด Magic Leap ออกมาเปิดตัว SDK สำหรับนักพัฒนาแล้ว

โดยในงาน EmTech Digital ของ MIT Technology Review ทาง Magic Leap ได้ไปเปิดเซสชันนักพัฒนาในงาน พร้อมกับเปิดตัว SDK สำหรับให้นักพัฒนาสามารถสมัครเข้าใช้เครื่องมือได้ ตัว SDK รองรับเอนจินสามมิติชื่อดังทั้ง Unity3D และ Unreal Engine โดยสัญญาว่าจะเปิดให้นักพัฒนาใช้กันได้เร็วๆ นี้

สำหรับผลงานของ Magic Leap หลังจากกูเกิลและบริษัทชั้นนำลงทุนไปร่วม 500 ล้านเหรียญนั้นยังไม่มีออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากวิดีโอแปลงสำนักงานให้กลายเป็นเกมยิงแหลกบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งโชว์การใช้งาน VR ให้เห็นกันครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Microsoft Band

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย SDK สำหรับ Microsoft Band อดีตพนักงานโนเกีย Justin Angel ผู้เคยแฮกสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนี้ในคราวก่อนได้ลองเล่น SDK ดังกล่าวดู มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้

 • SDK รองรับเซนเซอร์ 8 ตัว อาทิ วัดระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิตามผิวร่างกาย รังสีอัลตราไวโอเล็ต และวัดก้าวเดิน
 • SDK ทำให้นักพัฒนาส่งการแจ้งเตือนแบบข้อความ (text notification) พร้อมหน้าต่าง OK/Cancel และการสั่นแจ้งเตือนได้
 • SDK ไม่ได้รองรับการสร้างแอพบนสายรัดข้อมือ ทำได้เพียงจัดเรียงไอคอนบน Start screen, อัพเดตธีมสีและภาพในไทล์ Me เท่านั้น
 • มีการใช้คำสั่ง .Instance แบบ C# และ .await() แบบจาวาเยอะมาก

นอกจากนั้น ยังมีคนพบไอคอนไทล์ที่ยังไม่ถูกใช้ในแอพบน Microsoft Band อีกสองไทล์ คือ Bing Sports และ Bing News ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าในอนาคตจะมีแอพทั้งสองลงบนสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพนี้หรือไม่ และจะมีการทำงานอย่างใด (อาทิ รูปแบบการแสดงผลข่าวของ Bing News เนื่องด้วยหน้าจอ Microsoft Band มีขนาดเล็กมาก เป็นต้น)

ที่มา: @JustinAngel (1, 2, 3, 4, 5), Neowin

Tags:
Microsoft Band

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตใหญ่ครั้งแรกให้กับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ Microsoft Band นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยมีฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

 • ไทล์ Bike สำหรับติดตามการปั่นจักรยาน ประกอบด้วยข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราเร็วปัจจุบันและเฉลี่ย ความสูงที่ไต่ขึ้นไป (elevation gain) ระยะทางกับระยะเวลาปั่น รวมถึงคำนวณแคลอรี่ที่ใช้ไป การเก็บเส้นทางปั่นจักรยานด้วย GPS ลงแอพบนมือถือ ผู้ใช้ยังสามารถดูระยะเวลาที่เหมาะสมในการฟื้นตัว (recovery) จากแอพบนมือถือ ไมโครซอฟท์ยังสัญญาว่าในอนาคตจะสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับการปั่นจักรยานได้จากเว็บ Microsoft Health แพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์สายสุขภาพ
 • Guided Workouts เพิ่มรายการออกกำลังกายโดยการขี่จักรยานในร่ม
 • Quick Read ตัวเลือกในการอ่านข้อความขาเข้า อีเมล และการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว โดยข้อความจะมีขนาดใหญ่และเลื่อนการแสดงผลอัตโนมัติ
 • Virtual Keyboard & Voice Replies ผู้ใช้ WP8.1 สามารถตอบข้อความโดยใช้คีย์บอร์ดแบบเสมือนบนหน้าจอ Microsoft Band หรือเสียง
Tags:
Apple Watch

หลังจากที่ Tim Cook ได้กล่าวถึงกำหนดการปล่อย WatchKit ไว้ในงานของแอปเปิลในเดือนที่แล้ว ตอนนี้ทางแอปเปิลก็ได้เปิดให้เข้าถึง WatchKit ได้แล้ว โดย WatchKit นี้ถูกรวมอยู่ในชุด Xcode 6.2 beta และ iOS 8.2 SDK beta ครับ

ใครที่พัฒนาแอพบน iOS อยู่ก็อย่าลืมเตรียมแอพให้พร้อมสำหรับ Apple Watch กันด้วยนะครับ

ที่มา - Apple Developer ผ่าน Re/code

Tags:

ในงานอีเวนท์ของแอปเปิลเมื่อคืนนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลได้กล่าวถึง Apple Watch ในคีย์โน้ตเล็กน้อยว่าจะปล่อยชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ของ Apple Watch หรือที่แอปเปิลเรียกว่า WatchKit ในเดือนหน้า ให้นักพัฒนาได้พัฒนาแอพพลิเคชันรองรับนาฬิกาอัจฉริยะของแอปเปิลก่อนที่จะวางจำหน่ายจริงในต้นปีหน้า

ที่มา - The Next Web

Tags:
Windows Phone 8.1

ไมโครซอฟท์ปล่อย SDK และอีมูเลเตอร์ของ Windows Phone 8.1 Update 1 แล้ว โดยอีมูเลเตอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามา (ซึ่งยืนยันข้อมูลหลุดสเปคฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ WP8.1 ก่อนหน้านี้บางส่วน) มีดังนี้

 • หน้าจอ 4 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WVGA (800x480 พิกเซล)
 • หน้าจอ 4 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WVGA (800x480 พิกเซล) บนเครื่องที่มีแรม 512 เมกะไบต์
 • หน้าจอ 4.5 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WXGA (1280x800 พิกเซล)
 • หน้าจอ 4.7 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 720p
 • หน้าจอ 5.5 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 1080p
 • หน้าจอ 6 นิ้วที่ความละเอียดระดับ 1080p

ความต้องการสำหรับการติดตั้ง SDK และอีมูเลเตอร์นี้คือต้องใช้ Visual Studio 2013 Update 2 หรือสูงกว่าครับ

ป.ล. บริษัทเรียกอัพเดตแรกของ WP8.1 ว่า Update เฉยๆ แต่เรียก SDK กับอีมูเลเตอร์ว่า Update 1 ซะงั้น

ที่มา: Microsoft Download Center ผ่าน WinBeta

Tags:
Windows Phone 8.1

มีนักพัฒนารายหนึ่งเผย API ใหม่บน Windows Phone 8.1 Update SDK สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ โดยบางส่วนของ API เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับการจัดการงานบนมือถือผ่าน connected device อาทิ

 • จัดการสายโทรเข้า-ออก ทั้งโทรทางเสียงและวิดีโอคอลล์
 • จัดการการปลุก (alarm) การแจ้งเตือน (reminder) และการแจ้งเตือนจากแอพต่างๆ (notification)
 • ตรวจสอบสถานะ Quiet Hours และ Driving Mode

นอกจากนั้น WP8.1 Preview for Developers Update ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อย ยังปรากฏเมนู Accessory Apps ในหน้า Settings ซึ่งมีคำอธิบายว่าใช้เปิด-ปิดการแจ้งเตือนผ่านแอพสำหรับอุปกรณ์เสริม โดยเมื่อเปิดการแจ้งเตือนจะทำให้แอพ (อาทิ แอพเสริมของสมาร์ทวอชท์) ดึงการแจ้งเตือนบนมือถืออย่างข้อความขาเข้าหรือสายโทรเข้าไปใช้ได้

จาก API และเมนู Accessory Apps นี้ อาจสรุปได้ว่า WP8.1 Update จะสนับสนุนอุปกรณ์อัจฉริยะรูปแบบใหม่อย่างสายรัดข้อมือหรือนาฬิกา ในระดับระบบปฏิบัติการ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาฮาร์ดแวร์อย่างอุปกรณ์สวมใส่สามารถทำแอพเชื่อมต่อกับวินโดวส์โฟนได้ง่ายขึ้นครับ

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเปิด API เหล่านี้ให้นักพัฒนาแอพทั่วไปได้ใช้หรือไม่ คงต้องตามกันต่อไป

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Samsung

นอกเหนือจากอุปกรณ์สวมใส่และสมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวไป ดูเหมือนว่าทางซัมซุงกำลังมีแผนพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen ให้ใช้รันบนสมาร์ททีวีของตัวเองในอนาตตด้วยเช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้น ซัมซุงเตรียมจะปล่อยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development Kit) สำหรับ Tizen บนสมาร์ททีวีให้นักพัฒนาไปสร้างแอพพลิเคชันรอก่อนที่สมาร์ททีวีจะเสร็จเสียอีก

โดยในชุดซอฟต์แวร์จะรองรับการใช้คำสั่งท่าทาง (hand gesture), คำสั่งด้วยเสียงและการจับคู่ (pairing) กับสมาร์ทโฟน และที่สำคัญคือนักพัฒนาสามารถจำลองฟีเจอร์ต่างๆ ได้บนพีซีเลย

คาดว่าคงต้องรออีกนานสำหรับตัวสมาร์ททีวี เพราะทางซัมซุงยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวันเปิดตัวใดๆ ขณะที่ SDK เวอร์ชันเบต้าจะถูกปล่อยหลังจากงาน Tizen Developer Conference วันที่ 2-4 มิถุนายนนี้

ที่มา - Samsung Tomorrow via Engadget

Tags:
Galaxy S5

ขอมาเก็บตกข่าวซัมซุงเปิดตัว SDK สำหรับอุปกรณ์ใหม่อย่าง Gear 2 และ Gear Fit รวมถึงอัพเกรด Samsung Mobile SDK เดิมให้รองรับ Galaxy S5 ครับ

Samsung Mobile SDK รุ่นใหม่จะเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือของ Galaxy S5 กับแอพของตนได้โดยผ่าน Pass API สำหรับแอพแรกที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือก็คือ PayPal โดยผู้ใช้สามารถซื้อของในสโตร์ใดก็ตามที่ใช้ PayPal บนมือถือได้โดยใช้เพียงลายนิ้วมือในการระบุตัวตนเท่านั้น (ซัมซุงยังแถมเครดิต PayPal อีกต่างหาก)

แนวทางของซัมซุงต่างจากของแอปเปิลอย่างชัดเจน เพราะแอปเปิลไม่ยอมเปิดให้นักพัฒนาแอพภายนอกเข้าถึงระบบสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5s ได้ นอกจากนั้นแอปเปิลยังเก็บข้อมูลลายนิ้วมือไว้ในหน่วยประมวลผลบนเครื่องเท่านั้น แต่ซัมซุงจะส่งข้อมูลดังกล่าวไป FIDO เพื่อยืนยันตัวตนให้ (FIDO เคยประกาศว่า แนวทางของกลุ่มคือผู้ใช้ล็อกอินเข้าไปยังอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ จากนั้นซอฟต์แวร์ของ FIDO จะยืนยันตัวตนของอุปกรณ์กับบริการออนไลน์อื่นๆ ให้)

ใครสนใจ Samsung Mobile SDK เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Samsung Developers ครับ

ที่มา: Pocket-lint

Tags:

ในงานเปิดตัว Nokia X, X+ และ XL โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK 1.1 ตัวอัพเดตจาก SDK ที่บริษัทเปิดตัวไปเมื่อคราวเปิดตัว Lumia 1020

เวอร์ชัน 1.1 นั่นเพิ่มการสนับสนุน Windows 8.1 และด้วยโค้ดเบื้องหลังของ SDK สำหรับวินโดวส์และวินโดวส์โฟนอยู่บนพื้นฐานเดียวกันและไม่ขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมของซีพียู นักพัฒนาจึงสามารถทำแอพด้านรูปภาพที่ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกันทั้งบนวินโดวส์และวินโดวส์โฟนได้ นอกจากนั้น SDK รุ่นใหม่ยังมีเอฟเฟคและฟิลเตอร์ใหม่ คือ เอฟเฟค HDR, Interactive Foreground Segmenter ฟิลเตอร์ดึง foreground/background ของภาพมาใช้เป็น mask และเอฟเฟค Lens Blur (หรืออีกชื่อว่า Bokeh) - Nokia Developer

Tags:

ในงานเปิดตัว Lumia 1020 นั้น โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK สำหรับการพัฒนาแอพที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพบน Windows Phone 8 โดยเฉพาะ โดยเว็บไซต์ Nokia Developer ระบุความสามารถของ SDK นี้ไว้ว่า ในเวอร์ชันเบต้านั้นจะรองรับ JPEG decoding บางส่วน (เข้าถึงข้อมูลของรูปภาพได้โดยไม่ต้อง decode ภาพทั้งหมด) ซึ่งทำให้แอพที่เรียกใช้สามารถแสดงผลภาพได้เร็วขึ้น, มีฟีลเตอร์และชุดสร้างเอฟเฟคภาพให้เลือกใช้ถึง 50 รายการ, รองรับการตัดภาพบางส่วน รวมถึงการย่อ/ขยาย หมุนภาพ, รองรับการยกเลิกการดำเนินการปรับแต่งภาพก่อนหน้า (undo) ได้ไม่จำกัด

Tags:
PayPal

PayPal ปล่อย SDK หรือเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาชุดใหม่ เพื่อการพัฒนาแอพสำหรับระบบ iOS

ด้วยเครื่องมือชุดใหม่นี้ นักพัฒนาสามารถแทรกปุ่มจ่ายเงินลงไปในแอพ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ ภายในแอพได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องออกจากแอพเพื่อชำระเงิน ซึ่งน่าเชื่อได้ว่าเมื่อลดขั้นตอนที่น่ายุ่งยากและจุกจิกกวนใจเหล่านั้นแล้ว จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแอพจ่ายเงินเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆ มากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์สำคัญประการหนึ่งที่มากับ SDK ของ PayPal ในคราวนี้คือ card.io ซึ่งเป็นระบบที่ PayPal ที่พัฒนาขึ้นให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินโดยการหักจากบัตรเครดิตได้โดยการถ่ายรูปบัตรเครดิตนั้นด้วยกล้องสมาร์ทโฟน

นอกจาก SDK สำหรับ iOS แล้ว PayPal ยังได้พัฒนาปุ่มกด PayPal ที่เขียนด้วย JavaScript เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปใส่ในเว็บไซต์ต่างๆ ได้ และเตรียมปล่อย API ใหม่ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบใช้งานบน OAuth, JSON และ REST

นี่ถือเป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การปรับโฉมหน้าเว็บใหม่เพื่อปรับปรุงระบบของตนเองให้น่าใช้ และเปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการได้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา - The Next Web

Tags:
BB10

BlackBerry อัพเดตแพลตฟอร์มเพื่อรองรับตัวเครื่องที่จะวางขายตามมาอย่าง Q10 ทีมีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัวแล้ว ด้วยการอัพเดต SDK ให้มีตัวอีมูเลเตอร์รุ่นมีคีย์บอร์ดในตัว พร้อมกับเปิดตัว BlackBerry 10 Dev Alpha C อย่างเป็นทางการ

นอกจากการอัพเดต SDK แล้ว BlackBerry ยังสัญญาว่าจะอัพเดตรันไทม์สำหรับรันแอพ Android บน BB10 อีกด้วย หลังจากในรุ่นปัจจุบันที่ใช้บน Z10 นั้นมีฐานจาก Android 2.3 ที่นอกจากประสิทธิภาพยังไม่ดีแล้ว ยังไม่รองรับแอพใหม่อีกหลายตัว และกำลังพัฒนาให้รองรับถึง Android 4.1 ในอนาคต แต่ยังไม่บอกว่าเป็นเมื่อไรครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AMD

ความพยายามหนึ่งของเอเอ็มดีในช่วงหลังคือ การผลักดันให้นักพัฒนาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ความสามารถของชิปกราฟิกให้มากๆ เพื่อจะดึงเอาพลังประมวลผลของชิป Fusion ได้เต็มที่ แม้จะดูช้าๆ ไปบ้าง แต่ความพยายามนี้ก็ยังมีผลต่อเนื่องมา หลังจากรวมกลุ่ม HSA Foundation ได้และประกาศแพลตฟอร์ม HSA ตอนนี้ APP SDK ของเอเอ็มดีเองก็รองรับแพลตฟอร์มนี้แล้ว

ความสามารถชุดแรกที่เปิดมา คือ Bolt template library มันคือ C++ template ที่พยายยามทำให้การประมวลผลบนชิปกราฟิกเป็นเหมือนกับการพัฒนาซอฟต์แวร์บนซีพียูธรรมดาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ตัวไลบรารีจะมีโครงสร้างข้อมูลพื้นฐานไว้ให้บางส่วน เช่น vector ที่ทำตัวคล้ายกับไลบรารีมาตรฐานของ C++ แทบทั้ง เพียงแต่ต้องเรียกฟังก์ชั่น .data() เพื่อดึงข้อมูลกลับมาอยู่บนซีพียู ก่อนเรียกใช้งานต่อไป และการเขียนโปรแกรมในส่วนประมวลผลนั้นก็มีมาโคร BOLT_FUNCTOR มาให้ โดยซอร์สโค้ดที่อยู่ใต้มาโครนี้จะต้องเป็นซับเซ็ตของภาษาที่รันได้ทั้งซีพียูและชิปกราฟิก เมื่อคอมไพล์เสร็จแล้ว โค้ดนี้จะถูกเรียกได้ทั้งสองทาง โดยในความเป็นจริงมันคือการคอมไพล์ฟังก์ชั่นไว้ทั้งสองชุด

สำหรับคนสนใจจะพัฒนาซอฟต์แวร์บนชิปกราฟิก นี่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก แต่สำหรับคนใช้งานลินุกซ์ตอนนี้ต้องติดตั้งไดรเวอร์ Catalyst ก่อน

ที่มา - AMD: APP SDK, AMD Developer Central

Tags:
BB10

หลังจาก RIM ประกาศวันเปิดตัว BlackBerry 10 (BB10) ในวันที่ 30 มกราคมแล้ว ล่าสุดได้ออกมาเผยโร้ดแมปวันสำคัญของ BB10 อีกครั้ง เรียงตามวันดังนี้ครับ

 • 29 พฤศจิกายน - ปล่อยอัพเดต SDK
 • 29-30 พฤศจิกายน - จัดงาน BlackBerry Jam Asia (จัดที่กรุงเทพฯ)
 • 11 ธันวาคม - ปล่อย SDK ตัวเต็มของ BB10 (Gold SDK)
 • 21 มกราคม - วันสุดท้ายสำหรับส่งแอพขึ้น BlackBerry App World แล้วจะได้การันตีรายได้ 10,000 เหรียญ
 • 30 มกราคม - วันเปิดตัว BB10
 • จัดงาน BlackBerry Jam Europe (อัมสเตอดัม, เนเธอร์แลนด์) ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันวางขายของสมาร์ทโฟน BB10 ด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ในงาน Uplinq 2012 developers conference บริษัท Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon SDK สำหรับแอนดรอยด์ ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่รุ่นทดสอบ (preview release) เท่านั้น ส่วนรุ่นเต็มจะตามมาในเร็วๆ นี้

ด้วย Snapdragon SDK นี้จะทำให้ผู้พัฒนาแอพฯ บนแอนดรอยด์สามารถเข้าถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ ของชิปได้ ซึ่ง Qualcomm เรียกว่าเป็น "next-generation technology and features"

Tags:
Tizen

Tizen ระบบปฏิบัติการมือถือจากความร่วมมือของซัมซุง และอินเทล ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2011 ในวันนี้ก็ได้เปิดตัว Tizen ตัวจริงรุ่น 1.0 ในรหัส Larkspur (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง) อย่างเป็นทางการ พร้อมอัพเดตซอร์สโค้ด และตัว SDK ด้วย

ในส่วนของซอร์สโค้ดที่เพิ่มขึ้นมาจะมีส่วนของการรองรับฟีเจอร์ใหม่ที่ใน W3C/HTML5 รองรับระบบ POI (Point of Interest) และการค้นหาเส้นเดินทาง รวมถึง Wi-Fi Direct ด้วย ใครที่สนใจรายละเอียดทั้งหมดสามารถดูได้ที่นี่ครับ

ส่วนฝั่ง SDK มีระบบเบราว์เซอร์สำหรับทดสอบเว็บแอพ ปรับปรุง IDE และประสิทธิภาพของตัวอีมูเลเตอร์ให้ทำงานได้ดีขึ้นกับ Hardware Acceleration Manager ของฮาร์ดแวร์จากอินเทลสำหรับรุ่นวินโดวส์ และ OpenGL acceleration สำหรับรุ่นลินุกซ์ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา - Tizen