Tags:
Xiaomi

ช่วงหลังมานี้ Xiaomi เริ่มใช้นโยบายล็อค bootloader กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ อย่าง Mi Note Pro, Mi 4c โดยให้เหตุผลว่าป้องกันไม่ให้พ่อค้าคนกลางที่นำเครื่องไปขายต่อ สามารถฝังมัลแวร์ลงไปในรอมได้

Xiaomi ยังเปิดให้ลูกค้าสามารถปลดล็อค bootloader ได้เอง แต่กระบวนการจะยุ่งยากพอสมควร โดยต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Unlocking Tool บนพีซีมาใช้งาน ล็อกอินด้วยบัญชี MIUI อันเดียวกับบนมือถือ จากนั้นกรอกคำขอปลดล็อค (ที่ฟอร์มเป็นภาษาจีนล้วน ยังไม่มีภาษาอังกฤษ) และรอการตรวจสอบจากทางบริษัท จากนั้นโค้ดปลดล็อคจะส่งมาให้ทาง SMS ในภายหลัง (มีคนทำคู่มือเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วย)

ผู้ใช้ Xiaomi หลายรายบ่นว่ากระบวนการอนุมัติอาจต้องรอนาน 3-21 วัน หรือถ้าต้องการให้เร็วก็มีทางลัดคือต้องเก็บคะแนนสะสมในบอร์ด MIUI ให้ได้ระดับ Diamond ก็จะได้สิทธิพิเศษ ปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข และต้องรอดูว่าจะส่งผลกระทบต่อฐานแฟนๆ ของ Xiaomi หรือไม่

ที่มา - xda via Android Police

Tags:
Nexus 6P

สำหรับนักแฟลชรอมคงทราบกันดีว่าคำสั่งที่ใช้ปลดล็อก bootloader ในสมาร์ทโฟนระบบ Android คือ fastboot oem unlock ซึ่งคำสั่งนี้ถูกใช้มายาวนาน แต่มีคนไปพบว่าคำสั่งดังกล่าวถูกเปลี่ยนใหม่แล้ว

Nexus 5X และ 6P เริ่มวางจำหน่ายมาได้สักพัก ขณะนี้ก็เริ่มส่งถึงมือลูกค้าส่วนใหญ่แล้ว และแน่นอนว่าหนีไม่พ้นการที่จะมีคนพยายามปลดล็อก bootloader แต่เมื่อใช้คำสั่งเดิม คือ fastboot oem unlock บน Nexus 6P กลับมีข้อความแจ้งว่าเป็นคำสั่งที่ไม่รู้จัก หลังจากนั้นก็มีคนไปพบว่ากูเกิลได้ให้ Huawei และ LG เปลี่ยนคำสั่งปลดล็อกดังกล่าวใหม่แล้ว โดยมีด้วยกัน 5 คำสั่งใหม่ ดังนี้

Tags:
Xperia

หลังจากที่ T-Mobile เริ่มวางขาย Xperia Z1s ไปได้ไม่นาน ดูเหมือนโซนี่จะเจอปัญหาหนักเข้าให้เสียแล้ว เพราะมีรายงานออกมาว่า Xperia Z1s เป็นมือถือตัวแรกในยุคของโซนี่ "ที่ไม่สามารถ Unlock Bootloader ด้วยวิธีการปกติได้"

โดยกรณีนี้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากทั้งใน XDA, Reddit และบล็อกส่วนตัวหลายๆ ที่ ว่าในหน้าเว็บคำร้องขอ Unlock Bootloader นั้น ไม่มีชื่อรุ่น Xperia Z1s ให้เลือก และเมื่อลองร้องขอโดยหลอกว่าเป็น Xperia Z1 ตัวปกตินั้น ปรากฎว่าตัว Fastboot กลับปฏิเสธการดำเนินการ ผู้ใช้บางส่วนจึงหาเครื่องมือมาตรวจสอบ และก็เจอเซอร์ไพรส์หนักว่า "ไม่อนุญาตให้ Unlock Bootloader" ครับ

ซึ่งจากการคาดการณ์ในเบื้องต้น สรุปได้ชัดว่าตัวการในเรื่องนี้น่าจะเป็น T-Mobile มากกว่าโซนี่ ที่ต้องการให้ล็อก Bootloader ไปตลอดกาล และส่วนใหญ่ก็ทราบกันดีว่าตั้งแต่สมัย Sony Ericsson นั้น ก็เป็นค่ายมือถือที่เปิดกว้างต่อนักพัฒนาภายนอกชนิดที่เรียกได้ว่า มีอะไรก็ประเคนให้หมด ซึ่งการที่โซนี่คิดจะสร้างทายาท Xperia X10 ออกมานั้น แทบมีความเป็นไปไม่ได้อย่างสูงเลยครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Xperia

เพิ่งวางขายไปได้ไม่นานเท่าไหร่ ปรากฎว่า Xperia Z1 เจอปัญหาหนักเข้าให้แล้ว หลังจากที่มีผู้ใช้บางกลุ่มรายงานว่าเมื่อทำการปลดล็อก Bootloader เพื่อใช้งานในระดับฮาร์ดแวร์ของเครื่องไปแล้วนั้น ปรากฎว่ากล้องไม่สามารถใช้งานได้เลย ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่หาย นอกจากทำการล็อก Bootloader ไปอีกครั้ง (Re-lock)

งานนี้ความเดือดถึงโซนี่ที่แต่เดิมก็เป็นมิตรกับนักพัฒนาภายนอกอยู่แล้ว ว่าทำไมครั้งนี้กับสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดของพวกเขาดันมีปัญหา ไม่สามารถใช้งานกล้องได้ตามปกติหลังปลดล็อกไปแล้ว เพียงแต่บริษัทยังไม่ได้ออกมาอธิบายปัญหานี้อย่างชัดเจนเท่าไหร่ เพราะปฏิกิริยาการตอบรับของโซนี่เบื้องต้นในขณะนี้ คือการขึ้นข้อวามเตือนผู้ใช้ไว้ในหน้าคำร้องขอปลดล็อก Bootloader ไว้ก่อนเท่านั้น ว่าเมื่อทำการปลดล็อก Bootloader ของ Xperia Z1 แล้ว กล้องจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ ส่วนที่มาและรายละเอียดของปัญหา โซนี่ยังไม่ได้ออกประกาศอย่างชัดเจน

งานนี้ก็ได้แต่หวังว่าโซนี่จะรีบแก้ไขปัญหานี้โดยไวนะครับ หรือไม่แน่ โซนี่อาจจะตั้งใจให้เป็นแบบนี้ก็ได้

ที่มา - Xperia Blog

Tags:
Moto X

Motorola เปิดเผยในหน้าเว็บของ Moto X ว่า Moto X Developer Edition สำหรับนักพัฒนาจะเปิดขายในเร็ว ๆ นี้ โดยคุณสมบัติของรุ่น Developer Edition จะมาพร้อมหน่วยความจำ 32 GB, ด้านหน้าเครื่องจะเป็นสีดำ ส่วนฝาหลังจะเป็นสีขาว และปลดล็อก bootloader มาให้แล้ว

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยราคา และสถานที่วางจำหน่ายครับ

ที่มา: Droid Life ผ่าน Engadget

Tags:
Motorola

โมโตโรลาประกาศปลดล็อค bootloader ของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 2 ตัวคือ RAZR HD รุ่นนานาชาติ (ไม่รวม Droid RAZR HD รุ่นขายในสหรัฐ) และ RAZR i มือถือพลังอินเทล

ที่ผ่านมา โมโตโรลาเป็นค่ายที่ยังล็อค bootloader อยู่เยอะ โดยรุ่นอื่นๆ ที่ปลดล็อคแล้วมีแค่ XOOM, Photon Q และ RAZR/Droid RAZR HD/Droid RAZR M รุ่น Developer Edition เท่านั้น (รายชื่อทั้งหมด) การปลดล็อครอบนี้ถึงแม้จะน้อยรุ่นแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าโมโตโรลาเปิดกว้างมากขึ้นครับ

ที่มา - Droid Life

Tags:
Chrome

เก็บตกบางประเด็นที่เหลือจากข่าว โมโตโรล่าเปิดตัว Droid ใหม่สามรุ่น RAZR HD, RAZR Maxx HD และ RAZR M นะครับ

 • มือถือตระกูล Droid RAZR รุ่นที่ขายกับ Verizon ทั้งสามตัวรองรับ 4G LTE
 • รุ่นที่ขายนอกสหรัฐไม่รองรับ LTE แต่จะมีรุ่นเฉพาะที่รองรับ LTE ด้วย โดยใช้ชื่อแยกให้เห็นชัดๆ ว่า RAZR HD LTE (เริ่มขายในแคนาดาเป็นที่แรก) - Motorola
 • มือถือทุกตัวที่ขายนอกสหรัฐ จะไม่ล็อคบูทโหลดเดอร์ (ถ้าโอเปอเรเตอร์ที่ขายแบบติดสัญญายินยอม) เครื่องเปล่าไม่ล็อคอยู่แล้ว
 • Droid RAZR HD และ Droid RAZR M เวอร์ชันขายในสหรัฐกับ Verizon จะมีรุ่นพิเศษสำหรับนักพัฒนา (Developer Edition) ที่ปลดล็อคบูทโหลดเดอร์ ขายแยกต่างหากบนเว็บไซต์ของโมโตโรลาเอง (RAZR M Developer 549.99 ดอลลาร์ และ RAZR HD Developer ยังไม่ระบุราคา)
 • มือถือทั้งสามรุ่นใช้ Chrome เป็นเว็บเบราว์เซอร์มาตรฐานของระบบแทน Android Browser (เช่นเดียวกับ Nexus 7) แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเริ่มจริงจังกับ Chrome บนมือถือแล้ว - TechCrunch

ที่มา - Motorola Press

Tags:
RAZR

ในที่สุด Motorola ก็ปล่อยให้สามารถ Unlock bootloader ได้ตามสัญญาโดยสามารถทำผ่านหน้า Unlock My Device ตอนนี้มีเพียง Motorola Photon Q, Motorola RAZR (Europe edition) และ Motorola XOOM ที่สามารถใช้งานได้โดยจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมภายหลัง การใช้งานต้องการ Android SDK และ Motorola driver

ที่มา: Phandroid

Tags:
Motorola

ระหว่างการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่สุดของ Motorola ในรุ่น Photon Q เคยบอกว่าจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกบูทโหลดเดอร์ได้เองแล้ว และล่าสุด Motorola ได้เปิดเว็บไซต์ Unlock My Phone สำหรับให้ข้อมูลการปลดล็อกแล้ว

การปลดล็อกบูทโหลดเดอร์จำเป็นต้องใช้เครื่องมือสามอย่างคือ Android SDK, ไดรเวอร์ของ Motorola และเครื่องมือสำหรับปลดล็อก โดยตอนนี้ยังปลดล็อกได้เพียงแค่สี่รุ่นเท่านั้นได้แก่ Photon Q, RAZR รุ่นนักพัฒนา, XOOM 4G Verizon และ XOOM Wi-Fi

เครื่องที่ให้ปลดล็อกยังน้อยไปหน่อย แต่ถือเป็นสัญญาณอันดีจาก Motorola ครับ

ที่มา - Droid-Life

Tags:
Motorola

หลังจากเพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่กับ AT&T ไป Motorola ก็เปิดตัวมือถือใหม่มาพร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY สไลด์ข้างในชื่อรุ่น Photon Q สำหรับวางขายกับเครือข่าย Sprint ของสหรัฐฯ

ในแง่ของสเปค Photon Q นั้นใกล้เคียงกับมือถือมีคีย์บอร์ดต่างเครือข่ายอย่าง Droid 4 พอสมควร ดังนี้

 • หน้าจอ LCD ColorBoost 4.3" ความละเอียด 960x540 พิกเซล
 • รัน ICS
 • ซีพียูดูอัลคอร์ 1.5GHz
 • รองรับ 4G LTE
 • พื้นที่ความจุ 8GB (ใส่ micro SD เพิ่มได้) แรม 1GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ FullHD กล้องหน้าไม่ระบุความละเอียด ถ่ายวิดีโอ 720p ได้
 • ใช้งานร่วมกับ LabDock ไม่ได้

ที่น่าสนใจคือ Motorola ยังบอกอีกว่า Photon Q จะเป็นรุ่นแรกที่สามารถปลดล็อคบูทโหลดเดอร์ได้ด้วย โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะมาหลังจากที่เริ่มวางขายในช่วงเดือนสิงหาคมครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
HTC

HTC ยังเดินหน้าเพิ่มมือถือที่สามารถปลดล็อค bootloader ด้วยเครื่องมือที่โหลดได้จากเว็บ HTCDev โดยรอบนี้เพิ่มอีก 7 รุ่นดังนี้

 • Salsa
 • ChaCha
 • Status
 • Incredible
 • Desire Z
 • Aria
 • T-Mobile G2

ของใครเข้าข่ายก็ตามไปดาวน์โหลดเครื่องมือปลดล็อคกันเองที่ HTCDev.com

ที่มา - HTC Source via Android and Me

Tags:
HTC

ข่าวนี้คงไม่พูดอะไรมากครับ

ครั้งที่แล้ว HTC ได้เพิ่มไลน์ของอุปกรณ์ที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ วันนี้ HTC ก็ได้เพิ่มไลน์เข้าไปอีกครับ โดยมือถือที่เป็นผู้โชคดีได้แก่ Wildfire, Wildfire S, Salsa, Merge และ Desire ครับ ซึ่งในระหว่างนี้ HTC ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาตัวปลดล็อก Bootloader สำหรับรุ่นเก่าๆ อยู่เรื่อยๆ และจะมีออกมาอีกแน่นอนครับ

เท่ากับว่าตอนนี้ HTC มีรุ่นที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ถึง 22 รุ่นแล้ว และจะมีเพิ่มอีกเรื่อยๆ ในอนาคตครับ

ที่มา - Android and Me

Tags:
HTC

หลังจากที่ HTC ประกาศเมื่อกลางปีว่าเลิกล็อค bootloader และออกตัวปลดล็อค HTC Sensation มาให้หนึ่งรุ่น

ตอนนี้ HTC ออกเครื่องมือปลดล็อคเพิ่มเติมแล้ว ตอนนี้มันใช้ได้กับมือถือที่ออกหลังเดือนกันยายน 2011 ซึ่งรายชื่อมือถือที่ใช้งานได้คือ Amaze 4G, EVO 3D, EVO 4G+, Flyer, myTouch 4G, Sensation (รายชื่อดูได้จาก HTCDev) แต่ชุมชน xda-developers นำไปลองกับมือถือบางรุ่นก็ใช้ได้เช่นกัน เช่น Rezound, Vivid, Rhyme, Thunderbolt

HTC ประกาศว่ากำลังพัฒนาเครื่องมือปลดล็อคสำหรับมือถือที่ออกก่อนเดือนกันยายน 2011 อยู่ ใครใช้มือถือเหล่านี้ก็อดใจรอกันต่อไปครับ

ที่มา - GigaOm, Ars Technica

Tags:

ออกข่าวกันมาหลายรอบ (ข่าวล่าสุด: HTC อธิบายวิธีปลดล็อค bootloader) ในที่สุด HTC ก็ออกซอฟต์แวร์สำหรับปลดล็อค bootloader มาตามสัญญาแล้ว

ตอนนี้ตัวปลดล็อคยังใช้ได้กับ HTC Sensation เครื่องฝั่งยุโรปเท่านั้น (ผมเข้าใจว่ารวมถึงเครื่องฝั่งเอเชียด้วย ใครที่มี Sensation ช่วยยืนยันด้วยนะครับ) ส่วนผู้ใช้ฝั่งอเมริกาคือ Sensation 4G ของ T-Mobile กับ EVO 3D ของ Sprint ต้องรอกันต่อไป (แต่ขึ้นเว็บบอกแล้วว่ามีแน่)

กระบวนการปลดล็อคอ่านได้จากข่าวเก่า หรือดูภาพประกอบท้ายข่าว คนที่ทำสำเร็จแล้วช่วยรายงานด้วยครับ

ที่มา - HTC Dev, Engadget

Tags:
HTC

ความคืบหน้าของกรณี HTC ประกาศเลิกล็อค bootloader หลังจากประกาศออกมาแล้ว เจ้าของมือถือ HTC จำนวนมากก็สอบถามไปยังบริษัทว่ากระบวนการปลดล็อคต้องทำอย่างไรบ้าง

วันนี้ HTC ออกมาอธิบายผ่าน Facebook แล้วว่า ต่อจากนี้ไป มือถือของ HTC ที่ขายออกไปจะยังล็อค bootloader เพื่อความปลอดภัย แต่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่ต้องการปลดล็อคสามารถปลดได้ง่ายๆ ผ่านเว็บ

ภายในเดือนนี้ HTC จะเปิดเว็บให้ลงทะเบียนเพื่อยอมรับว่าการปลดล็อคจะทำให้ประกันขาด (อาจจะเป็นทั้งหมดหรือบางส่วน) จากนั้นให้กรอก ID ของมือถือ (ซึ่งดูได้ผ่าน Android SDK) เพื่อรับรหัสปลดล็อคผ่านอีเมล และกรอกรหัสนี้ลงในเครื่องมือถือ จากนั้นกระบวนการปลดล็อคจะเริ่มทำงาน

ที่มา - HTC Facebook, TechCrunch

Tags:
HTC

ข่าวต่อเนื่องจาก HTC ประกาศเลิกล็อค Bootloader เมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากมีข่าวนี้ออกมา คำถามที่คนถามกันมากที่สุดก็คือมือถือตัวแรงอย่าง HTC Sensation จะได้ปลดล็อคเมื่อไร

HTC พยายามเลี่ยงการตอบคำถามนี้อยู่นาน เวลาผ่านไปสองเดือนก็ได้เวลาเปิดปาก โดย HTC โพสต์ไว้ใน Facebook Page ว่าผู้ใช้ Sensation ทั่วโลกจะได้ซอฟต์แวร์อัพเดตผ่าน OTA ซึ่งจะปลดล็อค bootloader ในเดือนสิงหาคม จากนั้นผู้ใช้ในสหรัฐที่มี HTC Sensation 4G หรือ HTC EVO 3D จะได้อัพเดตในเวลาต่อมา

ผู้ที่เล็ง Sensation ไว้ก็คงสบายใจขึ้นอีกโข

ที่มา - This is my next

Tags:
Android

ปีนี้มหากาพย์ Android Bootloader เรียกได้ว่าประทุถึงสุดขีด เหตุเป็นเพราะจากการที่ Sony Ericsson ยอมประกาศปลด Bootloader ให้เป็นเจ้าแรก เรียกได้ว่าหลายคนก็เริ่มเบนเป้าหมายไปหา Sony Ericsson เมื่อเป็นเช่นนี้ Samsung และ LG ก็ออกมาประกาศปลด Bootloader ตามมาอีกราย แต่ก็พบว่าสมาร์ทโฟนจากทั้งสองค่ายนี้มันไม่ได้ล็อกมาตั้งแต่แรกแล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ HTC จึงไม่นิ่งเฉยและได้ประกาศทบทวนนโยบาย Bootloader ใหม่ จนในที่สุดก็นำไปสู่การประกาศปลด Bootloader ให้อีกเป็นค่ายที่ 4

เมื่อคู่แข่งทั้ง 4 ประกาศปลด Bootloader กันยกใหญ่ Motorola เองที่เคยลั่นวาทะว่าไม่มีนโยบายการปลด Bootloader และแถมยังไล่ Developer ที่พยายามเจาะ Droid X ให้ไปซื้อ Nexus Device แทนนั้น ต้องมาไล่ทบทวนกันใหม่ หลังจากที่มีเหล่า Developer รวมตัวกันล่าลายเซนต์เพื่อท้วงไปยัง Motorola ให้ทำการทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง ในที่สุดวันนี้ Motorola ก็ได้ประกาศปลด Bootloader ลงแล้ว โดยในการอัพเดทครั้งหน้า Motorola จะส่ง Driver เพื่อคุมไม่ให้ eFUSE ทำงานอีกต่อไปครับ

หลังจากนี้คอมือถือโมโตโรล่าคงได้เฮกันลั่น เพราะสามารถยำกันได้อย่างสนุกสนานตามใจอยากแล้ว

ที่มา - Phandroid

Tags:
HTC

บอกใบ้มาตั้งแต่เมื่อวาน และวันนี้ Peter Chou ซีอีโอของ HTC ก็ออกมาประกาศชัดเจนว่าจะเลิกล็อค bootloader ของมือถือแล้ว

"There has been overwhelmingly customer feedback that people want access to open bootloaders on HTC phones. I want you to know that we've listened. Today, I'm confirming we will no longer be locking the bootloaders on our devices. Thanks for your passion, support and patience," Peter Chou, CEO of HTC

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลว่ามือถือเก่าๆ ที่ขายไปแล้ว และมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะวางขายอย่าง Sensation จะถูกปลดล็อค bootloader ด้วยหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ข่าวนี้เป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ HTC แน่นอน

ที่มา - Facebook ของ HTC, Android Police

Tags:
HTC

Facebook ของ HTC ได้โพสต์ข้อความต่อกรณีการล็อค bootloader ของโทรศัพท์มือถือว่า HTC รับฟังเสียงของผู้ใช้ และกำลังทบทวน (review) นโยบายด้าน bootloader ใหม่ และจะประกาศให้ทราบในเร็วๆ นี้

Thanks so much for providing feedback, we hear your concerns. Your satisfaction is a top priority for us and we're working hard to ensure you have great experiences with our phones. We're reviewing the issue and our policy around bootloaders and will provide more information soon. Thank you for your interest, support and willingness to share your feedback.

ที่มา - Facebook ของ HTC

Tags:
Android

ต่อจากข่าวการวางจำหน่ายของรุ่นเล็กอย่าง Desire S และ Wildfire S จาก HTC

มีแฮกเกอร์ได้ทำการ dump ระบบไฟล์ของ HTC Sensation ออกมาและได้พบว่า Bootloader ได้ถูกป้องกันเอาไว้ด้วย private key ของ HTC

การที่ Bootloader ถูกล็อกเอาไว้นั้นหมายความว่าการลง custom ROM จาก 3rd party (เช่น Cyanogen เป็นต้น) นั้นจะถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตามเรายังสามารถทำการ root เจ้า Sensation เพื่อเข้าถึงข้อมูลในส่วนที่สงวนเอาไว้ได้

เป็นหนึ่งในฝันร้ายหลายๆ รอบของผมเลยครับ

ที่มา - Android Police