Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวพร้อมขายไปตั้งแต่ต้นปี ในที่สุดวันนี้ก็มีโน้ตบุ๊กตัวแรกที่ใช้ชิป APU ของ AMD รุ่นใหม่รหัส Mullins กับรุ่น HP Pavilion 10z มาวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว

Mullins เป็นโค้ดเนมของ APU รุ่นกินไฟต่ำ (ตัวต่ำสุด TDP เพียง 3.9 วัตต์) ซึ่งลดมาได้จากรุ่นก่อนหน้าไปอยู่ในระดับทัดเทียมกับคู่แข่งอย่าง Atom แล้ว โดยสเปคของ HP Pavilion 10z นั้นมีดังนี้ครับ

Tags:

สมาชิกบน XDA Developers เผยว่า ได้ทดลองสร้าง VHD (virtual hard disk) ของ Windows Phone 8.1 แล้วไปบู๊ตเน็ตบุ๊กสองเครื่องโดยใช้ VHD ดังกล่าว จะเป็นอย่างไรเชิญชมวิดีโอที่ท้ายข่าว

เขากล่าวว่า เนื่องจากเน็ตบุ๊กไม่มีจอสัมผัส จึงต้องใช้ความพยายามใช้การใช้ทัชแพดเพื่อทำงานบนหน้าจอ เขายังอธิบายสิ่งที่น่าสนใจจากการทดลอง ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SweClockers เผยภาพหลุดของเน็ตบุ๊กของ ASUS รุ่น VivoVook X102BA ซึ่งเป็นเน็ตบุ๊กที่มีหน้าจอ 10.1 นิ้วที่มาในหน้าตาของตัวเครื่องแบบเน็ตบุ๊กของ ASUS ที่หลายคนคุ้นเคย

สำหรับสเปกเต็ม ๆ ของมันประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รอบ 2-3 ปีที่ผ่านมาเราเห็นข่าวการเลิกผลิตเน็ตบุ๊กของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายราย จนรู้สึกว่าตลาดเน็ตบุ๊กน่าจะวายและกลายเป็นแท็บเล็ตแทนหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ASUS ผู้บุกเบิกตลาดเน็ตบุ๊กกับ Eee PC ยังไม่ยอมแพ้ กลับมาอีกครั้งด้วย ASUS 1015E เน็ตบุ๊กหน้าจอ 10.1" ความละเอียด 1366x768, ซีพียู Celeron 847 1GHz ดูอัลคอร์, แรม 2GB, ฮาร์ดดิสก์ 320GB, พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทั้ง USB 3.0, HDMI, Ethernet, VGA

น้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม แบตเตอรี่ 6 เซลล์ รุ่น Windows 8 วางขายในราคา 299 ดอลลาร์ (8,700 บาท) และจะมีรุ่น Ubuntu ตามมาในเร็วๆ นี้ (ภาพประกอบตามลิงก์)

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของเน็ตบุ๊กคงใกล้สิ้นสุดลงในเร็วๆ นี้ เมื่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีไต้หวันมีทีท่าชัดเจนว่า "ไม่เอาแล้ว"

ASUS บิดาแห่งเน็ตบุ๊กให้ข้อมูลว่าหยุดผลิตเน็ตบุ๊กตระกูล Eee PC ล็อตใหม่แล้ว และจะถอนตัวจากตลาดนี้อย่างเป็นทางการเมื่อเคลียร์ของหมดสต๊อก โดยซีอีโอ Jerry Shen ให้ข้อมูลว่าตลาดมีความต้องการลดลงมาก บวกกับเน็ตบุ๊กต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างหนักจากทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ก บริษัทตั้งเป้าใช้แท็บเล็ตตระกูล Transformer ขนาด 10" มาอุดตลาดนี้แทน

ส่วน Acer ไม่ประกาศตัวชัดเท่า ASUS แต่ก็บอกว่าไม่มีแผนพัฒนาเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่อีก ส่งสัญญาณว่าบริษัทก็เตรียมออกจากตลาดเน็ตบุ๊กในเร็ววันนี้ และผู้ผลิตอีกรายคือ MSI ก็ระบุว่าไม่มีแผนวางขายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba America ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Liliputing ว่าจะไม่นำเน็ตบุ๊กของบริษัทเข้ามาทำตลาดสหรัฐอเมริกาอีกแล้ว โดยบริษัทจะเน้นทำตลาดอัลตร้าบุ๊กอย่าง Toshiba Portege Z830 แทน เพราะมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกัน แต่ประสิทธิภาพดีกว่ามาก (ราคาก็ต่างกันเยอะด้วย)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีใครสนใจในยุคนี้อย่าง "เน็ตบุ๊ก" ที่เคยรุ่งเรืองเมื่อ 3-4 ปีก่อน อาจจะใกล้ถึงอายุขัยของมัน

ก่อนหน้านี้เรามีข่าว Dell ถอนตัวจากตลาดเน็ตบุ๊ก เลิกผลิต Inspiron Mini กันไปแล้ว และล่าสุด Lenovo ก็ยืนยันว่าจะเลิกขายเน็ตบุ๊กผ่านหน้าเว็บของตัวเอง โดยไม่ได้ระบุว่าจะยังขายผ่านหน้าร้านทั่วไปอีกนานแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้งาน CES 2012 เข้ามาเรื่อยๆ บริษัทฮาร์ดแวร์ก็เตรียมเปิดตัวเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ Atom "Cedar Trail" กันใหญ่ ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็นโฆษณา Lenovo Ideapad S110 ออกเผยแพร่ คราวนี้เป็นของฝั่ง Acer บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ชิป Atom สายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่อย่าง Cedar Trail หรือเลขรุ่น N26xx นั้นเป็นสายแรกที่อินเทลจะ "เลิกกั๊ก" โดยปล่อยให้ใช้แรมได้ 4GB และให้ผู้ผลิตสามารถใส่จอภาพความละเอียดสูงและฟีเจอร์อื่นๆ ได้ และเมื่อวานนี้ทาง Lenovo ก็เริ่มปล่อยโฆษณาเน็ตบุ๊กตัวใหม่ออกมา

Ideapad S110 รองรับแรมได้ 4GB, ใช้ซีพียู N2600, จอภาพ HD 10.1" (คาดว่าเป็น 720p), คีย์บอร์ดขนาด 98%, USB 3.0, และสามารถเลือกใส่การ์ด 3G และกล้องเว็บแคมความละเอียดสูงเพิ่มได้

ราคาไม่แจ้ง แต่อยากจะบอกว่าอินเทลควรปล่อยสเปคอย่างนี้ในตลาดมาตั้งนานแล้ว

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Dell ยืนยันการถอนตัวจากตลาดเน็ตบุ๊กสำหรับคอนซูเมอร์อย่างเป็นทางการ โดยหยุดผลิตเน็ตบุ๊กตระกูล Inspiron Mini และจะไม่ผลิตเพิ่มถึงแม้อินเทลจะออก Atom "Cedar Trail" มาก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครกำลังคิดจะเปลี่ยนเน็ตบุ๊กในช่วงปีที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการเข้ามาของ AMD Ontario C-50 และ C-60 ที่ใส่ GPU มาจนพอที่จะเล่นไฟล์ 1080p ได้ หลังจากปล่อยให้เอเอ็มดีกินตลาดนี้อยู่พักใหญ่ ตอนนี้อินเทลก็กลับมาแล้วด้วย Cedar Trail

เว็บ Netbook Live ได้รับเครื่อง Asus EEE PC X101CH เน็ตบุ๊กหน้าจอขนาด 10 นิ้ว และทดสอบผลการใช้งานเบื้องต้น โดยมีประเด็นสำคัญคือมันมาพร้อมกับ GPU ใหม่ Intel HD 3600 ที่รองรับ DirectX 10.1 ซึ่งหมายถึงมันรองรับ DxVA ที่ใช้ GPU มาช่วยถอดรหัสวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าตลาดโน้ตบุ๊กของ Samsung ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ป้อนตลาดเรื่อย ๆ แต่เมื่อเจอข่าวนี้ หลายคนที่กำลังใช้เน็ตบุ๊กของ Samsung คงจะช็อก เมื่อล่าสุด ได้มีข่าวหลุดวงในมาว่า Samsung เองจะยุติการผลิตเน็ตบุ๊ก และจะไปเน้น Ultrabook แทน

Tags:

หนึ่งในระบบปฏิบัติการเก่าแก่ของโลกนอกจากยูนิกซ์, วินโดวส์, แมคอินทอช ยังมี Amiga ที่แม้จะมีชื่อเสียงสู้ผู้เล่นหลักๆ ไม่ได้ แต่ถ้ามีอายุสักยี่สิบห้าปีขึ้นไปก็น่าจะเคยผ่านช่วงรุ่งเรืองของ Amiga มาบ้าง

AmigaOS นับเป็นระบบปฏิบัติการแรกๆ ที่รองรับระบบมัลติทาสกิง, ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก, วิตเจ็ต, การทำงานแบบหน้าต่าง ฯลฯ

ครั้งสุดท้ายที่โลกได้เห็น AmigaOS คือเจ็ดปีที่แล้วกับ AmigaOS 4 ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับแมคอินทอช

Tags:
Node Thumbnail

เพึ่งจะมีข่าวการเปิดให้สั่งจองเน็ตบุ๊กพลังแสงอาทิตย์ล่วงหน้าบนเว็บไซต์อเมซอนไปไม่นาน แต่ล่าสุดก็มีข่าวว่าซัมซุงจะเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปถึงราวกลางหรือปลายเดือนสิงหาคม อันเนื่องมาจากความล่าช้าของแผงโซลาร์เซลล์ที่ทำขึ้นโดยเฉพาะนั่นเอง

ที่มา: Liliputing ผ่าน Engadget

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์อเมซอนได้เปิดให้สั่งจองเน็ตบุ๊กพลังแสงอาทิตย์รุ่น NC215s จากซัมซุงแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 399 ดอลลาร์ (ราว 12,300 บาท) มาพร้อมกับสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Computex นอกจากอัสซุสจะเปิดตัว Padfone ที่มีภาพหลุดไปก่อนหน้านี้ อัสซุสยังได้เปิดตัว Eee PC X101 เน็ตบุ๊กรันระบบปฏิบัติการ MeeGo รายละเอียดมีดังนี้

  • หน้าจอ 10.1 นิ้ว
  • ซีพียู อินเทล Atom N435
  • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11b/g/n
  • ตัวเครื่องหนา 17.6 มม. น้ำหนักรวม 950 กรัม
  • มีทั้งรุ่นติดตั้งฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ให้เลือก
  • มีทั้งรุ่นติดตั้ง Windows 7 หรือ MeeGo ให้เลือก

เครื่องที่มาพร้อม MeeGo นั้นสนนราคาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ (ราว 6,100 บาท) หน้าตาเป็นอย่างไรเชิญชมได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Chrome OS ของกูเกิลเองได้เผลอเปิดเผยข้อมูลของ "Alex" เน็ตบุ๊กจากซัมซุง โดยมันใช้หน่วยประมวลผล Atom N550 1.5GHz, แรม 2GB, SSD จาก SanDisk ที่ยังไม่ระบุความจุ, หน้าจอความละเอียด 1280x800, ทัชแพดจากบริษัท Synaptics, เว็บแคม, 3G, Bluetooth

ตอนนี้กูเกิลลบข้อมูลนี้ทิ้งไปแล้ว เราคงได้รู้กันในงาน Google I/O วันที่ 10-11 พฤษภาคมนี้

ที่มา - BGR

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ DigiTimes อ้างข้อมูลจากผู้ผลิตชิ้นส่วนไต้หวันว่า ASUS กำลังจะออกเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ในระดับราคา 200-250 ดอลลาร์สหรัฐ (6,000-7,600 บาท) ซึ่งจะตั้งราคาให้หลบตลาดแท็บเล็ตที่มีราคาระหว่าง 299-499 ดอลลาร์

แหล่งข่าวเชื่อว่า ASUS จะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.0 หรือไม่ก็ Chrome OS เพื่อลดต้นทุนให้มากที่สุด

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Node Thumbnail

Ubuntu Netbook Edition หรือ UNE ดิสโทรรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับเน็ตบุ๊ก และใช้อินเทอร์เฟซ Unity ถึงคราวต้องจากไป ด้วยเหตุผลที่ตรงไปตรงมาว่า Ubuntu รุ่นเดสก์ท็อปก็จะเปลี่ยนมาใช้ Unity เช่นกัน ทำให้ไม่จำเป็นต้องแยกเป็นรุ่นพิเศษอีกแล้ว

ทาง Canonical ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่การถอนตัวออกจากตลาดเน็ตบุ๊ก แต่ยิ่งเน้นความสำคัญของตลาดเน็ตบุ๊กด้วยซ้ำ

Ubuntu รุ่นหน้า 11.04 จะใช้ชื่อสั้นๆ ว่า "Ubuntu" ไม่มีสร้อยต่อท้าย ส่วนรุ่นเซิร์ฟเวอร์จะยังแยกเฉพาะอยู่ โดยใช้ชื่อว่า "Ubuntu Server"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ mail.ru ของรัสเซียมีโอกาสสัมภาษณ์ Jerry Shen ซีอีโอของ ASUS ที่งาน CeBIT 2011 ที่เยอรมนี มีข้อมูลที่น่าสนใจของแท็บเล็ตและเน็ตบุ๊กหลายอย่าง

แท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงจะทิ้งความหวังและความฝันที่มีต่อระบบปฏิบัติการ MeeGo ไปแล้ว

แต่ Suzy Ramirez ก็บอกแล้วว่า "อินเทลยังไม่ทิ้ง MeeGo" ซึ่งบัดนี้ก็มีข้อพิสูจน์ให้เห็นแล้วเมื่อ Fujitsu ประกาศว่าจะเป็นเจ้าแรกที่นำระบบปฏิบัติการ MeeGo มาใช้กับ Netbook

Netbook ตัวที่ว่านี้ไม่ใช่รุ่นใหม่แต่อย่างใดแต่เป็น Fujitsu LifeBook MH330 ซึ่งวางขายได้จะครบ 1 ปีแล้วและหลังจากนี้เจ้า MH330 น่าจะได้รับการ Pre-install ด้วย MeeGo เอาไว้ทุกเครื่องก่อนวางขายเลยครับ

โดย Fujitsu ได้ทำการปรับแต่งบางส่วนของ MeeGo เพื่อให้ใช้งานกับปุ่มพิเศษต่างๆ บนคีย์บอร์ดได้และมีการปรับแต่ง UI อีกหลายๆ ส่วนด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Lu Bing-hsian ผู้จัดการฝ่ายขายของ Acer ในไต้หวัน ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Computerworld ว่าตลาดกำลังหันเหความสนใจจากเน็ตบุ๊กไปสู่แท็บเล็ต

Acer จะยังผลิตเน็ตบุ๊กต่อไป แต่ลดจำนวนรุ่นลง และผลิตเป็นจำนวนลดลง

แต่ Acer จะแทนที่มันด้วยแท็บเล็ต 2-3 รุ่นในช่วงกลางปีนี้ มีทั้งขนาด 7" และ 10" โดยใช้ซีพียู Sandy Bridge แบบ Quad Core ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าใช้ระบบปฏิบัติการอะไรกันแน่

ที่มา - Computerworld, Electronista

Tags:
Node Thumbnail

Razer ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับนักเล่นเกมบนพีซี ได้ประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นพีซีแบบพกพาสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ โดยเป็นพีซีที่มีจอขนาด 7 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Atom จาก Intel ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive และ คีย์บอร์ดที่สามารถปรับเปลี่ยนภาพบนปุ่มได้ตามเกมที่กำลังทำงานอยู่บนเครื่อง

ทางเวปไซท์ Engadget ได้ทดลองเล่นเจ้า Switchblade แล้ว แนะนำให้เข้าไปอ่านที่รายละเอียดการ preview ครับ มีรายละเอียดอยู่มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Sliding PC 7 เน็ตบุ๊ก/แท็บเล็ตตัวแรกที่ใช้งาน Atom Z670 รุ่นใหม่ โดยในเอกสารของซัมซุงเองเรียกมันเป็น "โน้ตบุ๊ก" อาจจะเพราะหน้าจอ 10.1" ของมันมีความละเอียดถึง 1366x768

จุดเด่นของ PC 7 อยู่ที่น้ำหนัก 1 กิโลกรัมแม้จะใส่แบตเตอรี่ 6 เซลล์, หน้าจอสัมผัสความละเอียดสูง, ส่วนระบบ UI นั้นทางซัมซุงมีซอฟต์แวร์อินเทอร์เฟซสำหรับจอสัมผัสมาให้เพิ่มเติม

ราคาประมาณ 699 ดอลลาร์ ภาพอยู่ท้ายข่าว

ที่มา - Samsung Press Release

Tags:
Node Thumbnail

การกลับมาของ AMD ในชิปตระกูล Bobcat อาจจะใกล้ตัวกว่าที่เราคิด เมื่อวันนี้มีรายงานว่าบริษัท invade IT ที่อยู่ในประเทศไทยได้วางขาย Acer Aspire One 522 ที่ใช้ชิป AMD Ontario แล้ว

สเปคของเน็ตบุ๊กรุ่นนี้ คือซีพียู AMD C-50 สองคอร์ 1GHz, แรม 2GB, ฮาร์ดดิสก์ 500GB, จอภาพ 10.1 นิ้ว 1280x720, และ Windows 7 Starter

ราคา 12,829 บาท ในเว็บระบุว่าส่งของได้ในหนึ่งถึงสามวัน ส่วนห้างไอทีทั้งหลายผมไม่แน่ใจว่าวางขายกันรึยัง ถ้าใครเจอแล้วฝากเอาไฟล์หนัง Full HD ไปลองกันด้วย

Pages