Tags:
AMD

เปิดตัวพร้อมขายไปตั้งแต่ต้นปี ในที่สุดวันนี้ก็มีโน้ตบุ๊กตัวแรกที่ใช้ชิป APU ของ AMD รุ่นใหม่รหัส Mullins กับรุ่น HP Pavilion 10z มาวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว

Mullins เป็นโค้ดเนมของ APU รุ่นกินไฟต่ำ (ตัวต่ำสุด TDP เพียง 3.9 วัตต์) ซึ่งลดมาได้จากรุ่นก่อนหน้าไปอยู่ในระดับทัดเทียมกับคู่แข่งอย่าง Atom แล้ว โดยสเปคของ HP Pavilion 10z นั้นมีดังนี้ครับ

 • หน้าจอสัมผัสขนาด 10.1" ความละเอียด 1366x768 พิกเซล
 • ใช้ชิป AMD E1 Micro-6200T ดูอัลคอร์ความถี่ 1GHz จีพียูเป็น Radeon R2
 • มาพร้อมกับ Windows 8.1 รุ่น 64 บิต
 • HDD 540GB แรม 2GB
 • มีกล้องหน้า VGA พอร์ต USB 3.0/2.0 อย่างละพอร์ต มีพอร์ตสายแลน และตัวอ่านเมมโมรี่ SD
 • แบตเตอรี่สามเซลล์ ความจุ 24WHr เคลมว่าใช้งานทั่วไปได้ประมาณสี่ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ค่าตัวของ Pavilion 10z เปิดมาที่ 250 เหรียญ (ประมาณ 8,000 บาท) เรียกได้ว่าถูกเอาเรื่องครับ

ที่มา - MaximumPC

Tags:
Windows Phone 8

สมาชิกบน XDA Developers เผยว่า ได้ทดลองสร้าง VHD (virtual hard disk) ของ Windows Phone 8.1 แล้วไปบู๊ตเน็ตบุ๊กสองเครื่องโดยใช้ VHD ดังกล่าว จะเป็นอย่างไรเชิญชมวิดีโอที่ท้ายข่าว

เขากล่าวว่า เนื่องจากเน็ตบุ๊กไม่มีจอสัมผัส จึงต้องใช้ความพยายามใช้การใช้ทัชแพดเพื่อทำงานบนหน้าจอ เขายังอธิบายสิ่งที่น่าสนใจจากการทดลอง ดังนี้

Tags:
ASUS

เว็บไซต์ SweClockers เผยภาพหลุดของเน็ตบุ๊กของ ASUS รุ่น VivoVook X102BA ซึ่งเป็นเน็ตบุ๊กที่มีหน้าจอ 10.1 นิ้วที่มาในหน้าตาของตัวเครื่องแบบเน็ตบุ๊กของ ASUS ที่หลายคนคุ้นเคย

สำหรับสเปกเต็ม ๆ ของมันประกอบด้วย

 • หน้าจอสัมผัส 10.1 นิ้วแบบ TN panel ความละเอียด 1,366 x 768 พิกเซล
 • ชิปเซต AMD A4 รหัส 1200 ตระกูล Temash แบบ dual-core 1.0 GHz พร้อมชิปกราฟิก Radeon HD 8180
 • ฮาร์ดดิสก์เริ่มต้นที่ 320 GB (สูงสุด 500 GB)
 • แรมเริ่มต้นที่ 2 GB แบบ DDR3L (สูงสุด 4 GB)
 • แถมพื้นที่บน WebStorage ของ ASUS 32 GB
 • พอร์ต USB 2.0 ทั้งหมด 2 พอร์ต, USB 3.0 ทั้งหมด 1 พอร์ต, ช่อง HDMI, VGA, ช่องอ่านการ์ด SD, ช่องต่อสาย Ethernet, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • Wi-Fi มาตรฐาน b/g/n
 • บลูทูธ 4.0
 • มาพร้อม Windows 8 และ Microsoft Office Home & Student 2013
Tags:
ASUS

รอบ 2-3 ปีที่ผ่านมาเราเห็นข่าวการเลิกผลิตเน็ตบุ๊กของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายราย จนรู้สึกว่าตลาดเน็ตบุ๊กน่าจะวายและกลายเป็นแท็บเล็ตแทนหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ASUS ผู้บุกเบิกตลาดเน็ตบุ๊กกับ Eee PC ยังไม่ยอมแพ้ กลับมาอีกครั้งด้วย ASUS 1015E เน็ตบุ๊กหน้าจอ 10.1" ความละเอียด 1366x768, ซีพียู Celeron 847 1GHz ดูอัลคอร์, แรม 2GB, ฮาร์ดดิสก์ 320GB, พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทั้ง USB 3.0, HDMI, Ethernet, VGA

น้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม แบตเตอรี่ 6 เซลล์ รุ่น Windows 8 วางขายในราคา 299 ดอลลาร์ (8,700 บาท) และจะมีรุ่น Ubuntu ตามมาในเร็วๆ นี้ (ภาพประกอบตามลิงก์)

ดูจากสเปกแล้วน่าจะตอบโจทย์คนที่อยากได้โน้ตบุ๊กขนาดเล็ก แต่อัพเกรดขึ้นจากเน็ตบุ๊กเดิมทั้งเรื่องสเปก ซีพียู ความละเอียดหน้าจอ และระบบปฏิบัติการ ในราคาที่ยังจับต้องได้ครับ

ที่มา - Liliputing

Tags:
Acer

ยุคสมัยของเน็ตบุ๊กคงใกล้สิ้นสุดลงในเร็วๆ นี้ เมื่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีไต้หวันมีทีท่าชัดเจนว่า "ไม่เอาแล้ว"

ASUS บิดาแห่งเน็ตบุ๊กให้ข้อมูลว่าหยุดผลิตเน็ตบุ๊กตระกูล Eee PC ล็อตใหม่แล้ว และจะถอนตัวจากตลาดนี้อย่างเป็นทางการเมื่อเคลียร์ของหมดสต๊อก โดยซีอีโอ Jerry Shen ให้ข้อมูลว่าตลาดมีความต้องการลดลงมาก บวกกับเน็ตบุ๊กต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างหนักจากทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ก บริษัทตั้งเป้าใช้แท็บเล็ตตระกูล Transformer ขนาด 10" มาอุดตลาดนี้แทน

ส่วน Acer ไม่ประกาศตัวชัดเท่า ASUS แต่ก็บอกว่าไม่มีแผนพัฒนาเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่อีก ส่งสัญญาณว่าบริษัทก็เตรียมออกจากตลาดเน็ตบุ๊กในเร็ววันนี้ และผู้ผลิตอีกรายคือ MSI ก็ระบุว่าไม่มีแผนวางขายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่เช่นกัน

บริษัทฮาร์ดแวร์นอกไต้หวันอย่าง Dell, Lenovo, Toshiba ประกาศถอนตัวจากตลาดเน็ตบุ๊กมาก่อนหน้านี้แล้ว

แหล่งข่าวในแวดวงฮาร์ดแวร์ของไต้หวันบอกกับ DigiTimes ว่าซีพียู Atom N สำหรับเน็ตบุ๊กน่าจะมีคนใช้ไม่เยอะนักในปีหน้า ส่วน Atom D สำหรับเน็ตท็อปน่าจะเลิกผลิตในไม่ช้า

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Toshiba

Toshiba America ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Liliputing ว่าจะไม่นำเน็ตบุ๊กของบริษัทเข้ามาทำตลาดสหรัฐอเมริกาอีกแล้ว โดยบริษัทจะเน้นทำตลาดอัลตร้าบุ๊กอย่าง Toshiba Portege Z830 แทน เพราะมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกัน แต่ประสิทธิภาพดีกว่ามาก (ราคาก็ต่างกันเยอะด้วย)

ตอนนี้มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทยอยเลิกขายเน็ตบุ๊กกันไปเรื่อยๆ ตัวอย่างที่เคยมีข่าวได้แก่ Lenovo และ Dell ส่วน Samsung/Sony ยังไม่ประกาศอะไรแต่ก็ไม่ได้วางจำหน่ายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่สำหรับตลาดสหรัฐในปีนี้

โตชิบายังทำตลาดเน็ตบุ๊กในประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐต่อไปครับ

ที่มา - Liliputing via Engadget

Tags:
Lenovo

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีใครสนใจในยุคนี้อย่าง "เน็ตบุ๊ก" ที่เคยรุ่งเรืองเมื่อ 3-4 ปีก่อน อาจจะใกล้ถึงอายุขัยของมัน

ก่อนหน้านี้เรามีข่าว Dell ถอนตัวจากตลาดเน็ตบุ๊ก เลิกผลิต Inspiron Mini กันไปแล้ว และล่าสุด Lenovo ก็ยืนยันว่าจะเลิกขายเน็ตบุ๊กผ่านหน้าเว็บของตัวเอง โดยไม่ได้ระบุว่าจะยังขายผ่านหน้าร้านทั่วไปอีกนานแค่ไหน

เมื่อต้นปี Lenovo เพิ่งโฆษณาเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ IdeaPad S110 ที่ใช้ซีพียู Atom Cedar Trail ตัวใหม่ของอินเทล คาดว่าคงทำตลาดในวงแคบลงกว่าสมัยก่อนมาก (ยอดขายเน็ตบุ๊กของ Lenovo ตกลง 43% ในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว ส่วนตลาดรวมลดลง 30%)

ที่มา - PC World

Tags:
Acer

ใกล้งาน CES 2012 เข้ามาเรื่อยๆ บริษัทฮาร์ดแวร์ก็เตรียมเปิดตัวเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ Atom "Cedar Trail" กันใหญ่ ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็นโฆษณา Lenovo Ideapad S110 ออกเผยแพร่ คราวนี้เป็นของฝั่ง Acer บ้าง

ข่าวนี้ยังไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Acer เอง เว็บไซต์ Notebook ก็เปิดเผยข้อมูลว่าเราจะได้เห็นเน็ตบุ๊ก Aspire One D270 ที่จะใช้ Intel Atom N2600 ตัวใหม่เป็นซีพียู, แรม 1GB, ฮาร์ดดิสก์ 320GB, หน้าจอ 10.1 นิ้ว, ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Starter

ราคาขายในยุโรป รุ่นแบต 3 เซลล์อยู่ที่ 250 ยูโร (10,200 บาท) และรุ่น 6 เซลล์อยู่ที่ 269 ยูโร (11,000 บาท) เดี๋ยวคงเห็นข่าวอย่างเป็นทางการในงาน CES ครับ

ที่มา - Notebook Italia via SlashGear

Tags:
Atom

ชิป Atom สายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่อย่าง Cedar Trail หรือเลขรุ่น N26xx นั้นเป็นสายแรกที่อินเทลจะ "เลิกกั๊ก" โดยปล่อยให้ใช้แรมได้ 4GB และให้ผู้ผลิตสามารถใส่จอภาพความละเอียดสูงและฟีเจอร์อื่นๆ ได้ และเมื่อวานนี้ทาง Lenovo ก็เริ่มปล่อยโฆษณาเน็ตบุ๊กตัวใหม่ออกมา

Ideapad S110 รองรับแรมได้ 4GB, ใช้ซีพียู N2600, จอภาพ HD 10.1" (คาดว่าเป็น 720p), คีย์บอร์ดขนาด 98%, USB 3.0, และสามารถเลือกใส่การ์ด 3G และกล้องเว็บแคมความละเอียดสูงเพิ่มได้

ราคาไม่แจ้ง แต่อยากจะบอกว่าอินเทลควรปล่อยสเปคอย่างนี้ในตลาดมาตั้งนานแล้ว

ที่มา - Engadget

Tags:
Dell

Dell ยืนยันการถอนตัวจากตลาดเน็ตบุ๊กสำหรับคอนซูเมอร์อย่างเป็นทางการ โดยหยุดผลิตเน็ตบุ๊กตระกูล Inspiron Mini และจะไม่ผลิตเพิ่มถึงแม้อินเทลจะออก Atom "Cedar Trail" มาก็ตาม

Dell บอกว่าบริษัทจะไปเน้นโน้ตบุ๊กสายบางเบาที่มีประสิทธิภาพสูงแทน โดยใช้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ XPS เป็นหลัก ส่วนโน้ตบุ๊กลูกผสมแท็บเล็ตอย่าง Inspiron Duo จะยังขายอยู่

ถึงแม้ว่า Dell จะไม่ใช่ผู้ผลิตเน็ตบุ๊กรายใหญ่อย่าง ASUS/Acer แต่การถอนตัวของ Dell จากตลาดเน็ตบุ๊ก คงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่ายุคสมัยของเน็ตบุ๊กกำลังจะจบลงแล้ว และตลาดนี้จะเปลี่ยนมาเป็น ultrabook แทน

ที่มา - Liliputing, The Verge, PC World

Tags:
Atom

ถ้าใครกำลังคิดจะเปลี่ยนเน็ตบุ๊กในช่วงปีที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการเข้ามาของ AMD Ontario C-50 และ C-60 ที่ใส่ GPU มาจนพอที่จะเล่นไฟล์ 1080p ได้ หลังจากปล่อยให้เอเอ็มดีกินตลาดนี้อยู่พักใหญ่ ตอนนี้อินเทลก็กลับมาแล้วด้วย Cedar Trail

เว็บ Netbook Live ได้รับเครื่อง Asus EEE PC X101CH เน็ตบุ๊กหน้าจอขนาด 10 นิ้ว และทดสอบผลการใช้งานเบื้องต้น โดยมีประเด็นสำคัญคือมันมาพร้อมกับ GPU ใหม่ Intel HD 3600 ที่รองรับ DirectX 10.1 ซึ่งหมายถึงมันรองรับ DxVA ที่ใช้ GPU มาช่วยถอดรหัสวิดีโอ

ผลทดสอบสำคัญคือวิดีโอ ที่ Netbook Live ยืนยันว่าสามารถเล่นวิดีโอด้วย Flash ที่ความละเอียด 720p ได้ และสามารถเล่นวิดีโอด้วยซอฟต์แวร์ภายนอกได้ที่ความละเอียด 1080p ได้โดยไม่กระตุก โดยความแรงของ GPU นั้นแรงกว่า AMD Ontario เสียอีก แม้จะสามารถเล่นไฟล์ 1080p ได้ทั้งคู่ ส่วน CPU นั้นทางฝั่ง Ontario ยังแรงกว่าเล็กน้อย

ความได้เปรียบสำคัญของ Cedar Trail คือมันเงียบมากเนื่องจากเน็ตบุ๊กตัวนี้ไม่มีพัดลม ทำให้เสียงมีเพียงเสียงฮาร์ดดิสก์หมุนเท่านั้น หากเลือกใช้ SSD ก็คงไม่มีเสียงอะไรอีกเลย

งานนี้เอเอ็มดีคงมีการบ้านหนักว่าปีหน้าจะทำอย่างไรต่อไป

ที่มา - Netbook Live

Tags:
Samsung

แม้ว่าตลาดโน้ตบุ๊กของ Samsung ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ป้อนตลาดเรื่อย ๆ แต่เมื่อเจอข่าวนี้ หลายคนที่กำลังใช้เน็ตบุ๊กของ Samsung คงจะช็อก เมื่อล่าสุด ได้มีข่าวหลุดวงในมาว่า Samsung เองจะยุติการผลิตเน็ตบุ๊ก และจะไปเน้น Ultrabook แทน

โดยการที่ได้มีข่าวนี้ ได้คาดการณ์ว่า อาจจะทิ้งรุ่นสุดท้ายของเน็ตบุ๊กคือรุ่น N102S ที่จะใช้ชิพเซต Cedar Trail ที่จะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ แต่ถ้าข่าวนี้เป็นจริง ก็ขอไว้อาลัยแด่ Samsung เน็ตบุ๊กล่วงหน้ามานะที่นี้นะครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

หนึ่งในระบบปฏิบัติการเก่าแก่ของโลกนอกจากยูนิกซ์, วินโดวส์, แมคอินทอช ยังมี Amiga ที่แม้จะมีชื่อเสียงสู้ผู้เล่นหลักๆ ไม่ได้ แต่ถ้ามีอายุสักยี่สิบห้าปีขึ้นไปก็น่าจะเคยผ่านช่วงรุ่งเรืองของ Amiga มาบ้าง

AmigaOS นับเป็นระบบปฏิบัติการแรกๆ ที่รองรับระบบมัลติทาสกิง, ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก, วิตเจ็ต, การทำงานแบบหน้าต่าง ฯลฯ

ครั้งสุดท้ายที่โลกได้เห็น AmigaOS คือเจ็ดปีที่แล้วกับ AmigaOS 4 ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับแมคอินทอช

และล่าสุด Hyperion Entertainment บริษัทผู้พัฒนาได้เผยอย่างไม่เป็นทางการว่าเตรียมวางขายอุปกรณ์ซึ่งทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ AmigaOS 4.x โดยขั้นตอนการพัฒนาฮาร์ดแวร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนวันวางจำหน่ายยังไม่เปิดเผย

ที่มา - Slashdot, Amigaworld

Tags:
Samsung

เพึ่งจะมีข่าวการเปิดให้สั่งจองเน็ตบุ๊กพลังแสงอาทิตย์ล่วงหน้าบนเว็บไซต์อเมซอนไปไม่นาน แต่ล่าสุดก็มีข่าวว่าซัมซุงจะเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปถึงราวกลางหรือปลายเดือนสิงหาคม อันเนื่องมาจากความล่าช้าของแผงโซลาร์เซลล์ที่ทำขึ้นโดยเฉพาะนั่นเอง

ที่มา: Liliputing ผ่าน Engadget

Tags:
Samsung

เว็บไซต์อเมซอนได้เปิดให้สั่งจองเน็ตบุ๊กพลังแสงอาทิตย์รุ่น NC215s จากซัมซุงแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 399 ดอลลาร์ (ราว 12,300 บาท) มาพร้อมกับสเปคดังนี้

 • แผงโซลาร์เซลล์ที่ด้านหลังจอภาพ
 • หน่วยประมวลผลแบบสองแกน อินเทล Atom N570 ที่ 1.6 กิกะเฮิร์ต
 • หน่วยความจำหลัก 1 กิกะไบต์ แบบ DDR3, ฮาร์ดดิสก์ 250 กิกะไบต์
 • รองรับ Wi-Fi 802.11b/g, บลูทูธ 3.0
 • แบตเตอรีแบบ 6 เซลล์ เมื่อรวมกับพลังงานที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์แล้วจะอยู่ได้ 14.5 ชั่วโมง
 • ติดตั้ง Windows 7 Starter
 • น้ำหนักเครื่องรวม 1.3 กิโลกรัม

ที่มา: อเมซอน ผ่าน Netbook News ผ่าน Engadget

Tags:
ASUS

ที่งาน Computex นอกจากอัสซุสจะเปิดตัว Padfone ที่มีภาพหลุดไปก่อนหน้านี้ อัสซุสยังได้เปิดตัว Eee PC X101 เน็ตบุ๊กรันระบบปฏิบัติการ MeeGo รายละเอียดมีดังนี้

 • หน้าจอ 10.1 นิ้ว
 • ซีพียู อินเทล Atom N435
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11b/g/n
 • ตัวเครื่องหนา 17.6 มม. น้ำหนักรวม 950 กรัม
 • มีทั้งรุ่นติดตั้งฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ให้เลือก
 • มีทั้งรุ่นติดตั้ง Windows 7 หรือ MeeGo ให้เลือก

เครื่องที่มาพร้อม MeeGo นั้นสนนราคาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ (ราว 6,100 บาท) หน้าตาเป็นอย่างไรเชิญชมได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

ที่มา: Engadget

Tags:
Chrome OS

เว็บไซต์ Chrome OS ของกูเกิลเองได้เผลอเปิดเผยข้อมูลของ "Alex" เน็ตบุ๊กจากซัมซุง โดยมันใช้หน่วยประมวลผล Atom N550 1.5GHz, แรม 2GB, SSD จาก SanDisk ที่ยังไม่ระบุความจุ, หน้าจอความละเอียด 1280x800, ทัชแพดจากบริษัท Synaptics, เว็บแคม, 3G, Bluetooth

ตอนนี้กูเกิลลบข้อมูลนี้ทิ้งไปแล้ว เราคงได้รู้กันในงาน Google I/O วันที่ 10-11 พฤษภาคมนี้

ที่มา - BGR

Tags:
ASUS

เว็บไซต์ DigiTimes อ้างข้อมูลจากผู้ผลิตชิ้นส่วนไต้หวันว่า ASUS กำลังจะออกเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ในระดับราคา 200-250 ดอลลาร์สหรัฐ (6,000-7,600 บาท) ซึ่งจะตั้งราคาให้หลบตลาดแท็บเล็ตที่มีราคาระหว่าง 299-499 ดอลลาร์

แหล่งข่าวเชื่อว่า ASUS จะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.0 หรือไม่ก็ Chrome OS เพื่อลดต้นทุนให้มากที่สุด

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Linux

Ubuntu Netbook Edition หรือ UNE ดิสโทรรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับเน็ตบุ๊ก และใช้อินเทอร์เฟซ Unity ถึงคราวต้องจากไป ด้วยเหตุผลที่ตรงไปตรงมาว่า Ubuntu รุ่นเดสก์ท็อปก็จะเปลี่ยนมาใช้ Unity เช่นกัน ทำให้ไม่จำเป็นต้องแยกเป็นรุ่นพิเศษอีกแล้ว

ทาง Canonical ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่การถอนตัวออกจากตลาดเน็ตบุ๊ก แต่ยิ่งเน้นความสำคัญของตลาดเน็ตบุ๊กด้วยซ้ำ

Ubuntu รุ่นหน้า 11.04 จะใช้ชื่อสั้นๆ ว่า "Ubuntu" ไม่มีสร้อยต่อท้าย ส่วนรุ่นเซิร์ฟเวอร์จะยังแยกเฉพาะอยู่ โดยใช้ชื่อว่า "Ubuntu Server"

ที่มา - Canonical, OMG Ubuntu

Tags:
Android

เว็บไซต์ mail.ru ของรัสเซียมีโอกาสสัมภาษณ์ Jerry Shen ซีอีโอของ ASUS ที่งาน CeBIT 2011 ที่เยอรมนี มีข้อมูลที่น่าสนใจของแท็บเล็ตและเน็ตบุ๊กหลายอย่าง

แท็บเล็ต

 • Eee Pad 121 ที่รัน Windows 7 ขายดีกว่าที่ ASUS คาดไว้ แม้มันจะมีราคาถึง 999 ดอลลาร์ก็ตาม
 • ASUS ตั้งเป้าว่าจะเป็นผู้ผลิตแท็บเล็ตอันดับสองของโลกในปี 2012 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 5-8%
 • ผู้ใช้ 30% ยังต้องการคีย์บอร์ดจริง ดังนั้น ASUS จะออกแท็บเล็ตที่ต่อเชื่อมกับคีย์บอร์ดได้ให้เป็นทางเลือกของผู้ใช้
 • ในสายตาของ ASUS นั้น แอปเปิลเป็นต่อในเรื่องซอฟต์แวร์ อินเทอร์เฟซ และจำนวนแอพ แต่มั่นใจว่าฝ่าย Android ดีกว่าในเรื่องฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่มีให้เลือกใช้จากหลายค่าย เช่น NVIDIA, Qualcomm
 • ASUS จะออกแท็บเล็ตหน้าจอ 3 มิติในปีนี้ แต่จะไม่มีกล้อง 3 มิติแบบเดียวกับของ LG เพราะเห็นว่าไม่สำคัญและคนจะไม่สนใจ
 • แท็บเล็ตของ ASUS จะใช้ซีพียูแบบควอดคอร์ในเร็วๆ นี้ เพราะดูอัลคอร์มีพลังไม่พอสำหรับ Full HD