Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากออกอัพเดตให้กับ Kindle Paperwhite รุ่นที่หนึ่งกับรุ่นที่สองไปไม่นาน เมื่อวานนี้ทางอเมซอนออกอัพเดต 5.4.4.1 และ 5.4.3.1 สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่หนึ่งและรุ่นที่สองตามลำดับครับ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

ตัวอัพเดตทั้งสองมีขนาด 182 MB และ 177 MB ตามลำดับ ซึ่งจะถูกโหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนของ Paperwhite อยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายังรุ่นล่าสุดได้ทันทีครับ เลือกให้ถูกตัวละกันครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

สืบเนื่องจากคดีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องแอปเปิลกับสำนักพิมพ์ใหญ่ในอเมริกาข้อหาสมคบกันกำหนดราคาอีบุ๊ก ที่ต่อมาทางสำนักพิมพ์หาข้อตกลงระงับคดี (settlement) เป็นเวลาปีเศษๆ มาบัดนี้ เงินเข้าบัญชีผู้ใช้แล้วครับ

เมื่อวานนี้ทางอเมซอนส่งอีเมลมาถึงลูกค้าในอเมริกา ใจความสำคัญคือ อเมซอนได้คืนเงินบางส่วนให้แก่คนที่ซื้อหนังสือจาก 5 สำนักพิมพ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อันได้แก่ Hachette, HarperCollins, Simon & Schuster, Penguin และ Macmillan (ที่ซื้อในช่วงเวลาตั้งแต่ 1 เมษายน 2010 ถึง 21 พฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา: ผู้แปล) โดยเงินที่ได้จะเป็นเครดิตเงินคืนลงไปที่บัญชีอเมซอนของผู้ใช้แล้ว แต่เครดิตตรงนี้จะหมดอายุในวันที่ 31 มีนาคม ปีหน้า

ใครที่มีบัญชีอเมซอนอเมริกาอยู่ แล้วเคยซื้ออีบุ๊กจากสำนักพิมพ์ใหญ่ทั้ง 5 ในช่วงเวลาดังกล่าว ลองเช็คดูอีเมลว่าได้รับเงินคืนหรือไม่ครับ ถ้ามีก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมครับ ในการซื้อครั้งหนังสือถัดไปอเมซอนจะใช้เครดิตตรงนี้ทันที

ที่มา: The Digital Reader, Amazon, State Attorneys General E-book Settlements's website

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากทางอเมซอนเปิด Paperwhite รุ่นใหม่เมื่อหกเดือนก่อน คิดว่าหลายคนที่ถือ Paperwhite รุ่นแรกแอบอิฉฉาฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อเมซอนจัดมาให้ ซึ่งในทางเทคนิคแล้วฮาร์ดแวร์สองตัวนี้ต่างกันไม่มากนัก หลายคนจึงแอบลุ้นว่าเมื่อไรอเมซอนจะนำฟีเจอร์เหล่านั้นมาให้เครื่องรุ่นแรก และหกเดือนที่ผ่านมาก็มีเพียงแต่อัพเดตเล็กน้อยๆ เท่านั้นเอง มาถึงวันนี้ไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วครับ ในอัพเดต 5.4.4 นี้ อัดฟีเจอร์มามากมายจนน่าจะใกล้กับ Paperwhite รุ่นสอง เลยทีเดียว รายละเอียดฟีเจอร์ใหม่มีดังนี้

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากออกอัพเดต 5.4.2 ให้กับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สอง (2013) ไปเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา วันนี้ทางอเมซอนออกอัพเดต 5.4.2.1 ให้กับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สอง (2013) ครับ ส่วนตัวอัพเดตใหม่นี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างนั้น ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์อเมซอนครับ

แต่ช้าก่อน!

ขณะที่เขียนอยู่นี้ หน้าหลักกลับชี้ไปยังไฟล์อัพเดตเดิม (update_kindle_5.4.2.bin) อีกทั้งการพยายามลักไก่ อ้างอิงไปยังไฟล์ชื่อใหม่ update_kindle_5.4.2.1.bin โดยตรง ระบบก็แจ้งว่าหาไฟล์ไม่พบ เข้าใจว่าคงต้องรออีกสักพักหนึ่งถึงจะโหลดได้ครับ

เพิ่มเติม: มีคนยืนยันแล้วว่า ถึงแม้ว่าชื่อไฟล์จะเป็น 5.4.2 แต่เป็นตัวอัพเดต 5.4.2.1 จริงครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

Consumer Intelligence Research Partner (CIRP) บริษัทศึกษาด้านการตลาดที่เกี่ยวข้องกับผู้จับจ่ายใช้สอย ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ซื้อของ Amazon ในสหรัฐฯ ภายในรายงานมีตัวเลขน่าสนใจเกี่ยวกับตัว Amazon และ Kindle หลายอย่าง ดังนี้ครับ

 • วัดจากผู้ซื้อของ Amazon ทั้งหมด 40% เป็นผู้ใช้งาน Kindle ประเมินแล้วอยู่ที่ราว 20.5 ล้านเครื่อง
 • สัดส่วนตัวเครื่องเป็น Kindle Fire 28%, Kindle e-paper 21% (แยกเป็น Kindle Fire 19%, Kindle 12% และมีทั้งคู่อีก 9%)
 • ตัวเลขการจับจ่ายใช้สอยของผู้ซื้อที่มี Kindle นั้น โดยเฉลี่ยแล้วสูงกว่าผู้ซื้อที่ไม่มีมากถึง 50% โดยผู้ซื้อที่มี Kindle ยอดใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1,233 เหรียญต่อปี ส่วนผู้ซื้อที่ไม่มี ยอดอยู่ที่ 790 เหรียญต่อปี

จากตัวเลขที่ออกมาของ CIRP เรียกได้ว่า Amazon ทำผลงานได้ค่อนข้างดีในการผลักดันยอดขายของอุปกรณ์ Kindle และถ้าหากยอดการใช้จ่ายที่สูงกว่านั้นมากพอ เราอาจจะได้เห็น Amazon แจกเครื่องมาให้ใช้กันฟรีๆ ซักวันก็เป็นได้

ที่มา - CIRP (เป็นไฟล์ .PDF)

Tags:
Kindle Fire

อเมซอนพยายามบุกตลาดการศึกษาด้วยการทำให้ Kindle Fire เป็นแท็บเล็ตที่เหมาะกับการซื้อให้เด็กใช้งาน ก่อนหน้านี้ Kindle Fire มีความสามารถในการจำกัดสิทธิ์ของเด็กที่ใช้แท็บเล็ตได้ว่าสามารถใช้แอพพลิเคชั่นใดได้ในเวลาใด แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ จะสามารถกำหนดให้เรียนก่อนเล่นเกมได้

ฟีเจอร์นี้ชื่อว่า Learn First สามารถกำหนดโควต้าให้เด็กที่ใช้งาน Kindle ต้องเข้าไปอ่านหนังสือหรือเรียนรู้เรื่องต่างๆ โดยระหว่างที่เรียนยังไม่ครบโควต้า ผู้ปกครองจะสามารถกำหนดได้ว่าจะป้องกันไม่ให้เข้าถึงแอพพลิเคชั่นใดได้บ้าง

นอกจาก Learn First แล้วยังมีฟีเจอร์ Bedtime ระบุเวลานอนไม่ให้เด็กๆ ใช้งานเกินเวลา และการกำหนดเวลาในวันเสาร์อาทิตย์

ฟีเจอร์อัพเดตอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้ Kindle Fire โดยจะเริ่มอัพเดตให้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - Amazon

Tags:
Kindle Paperwhite

วันนี้ทางอเมซอนได้ปล่อยอัพเดตฟีเจอร์สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สอง (2013) ตามที่เคยโฆษณาไว้ตั้งแต่เมื่อตอนเปิดตัว

 • Kindle FreeTime: ฟีเจอร์สำหรับสร้างโปรไฟล์สำหรับเด็ก ผู้ปกครองสามารถกำหนดรายชื่อหนังสือที่เด็กแต่ละคนจะอ่านได้ ติดตามความเคลื่อนไหวการอ่านหนังสือ พร้อมระบบ achievements ให้กับเด็กๆ ได้อ่านหนังสือตามเป้าด้วย
 • Goodreads: เป็นการเชื่อมโยงบริการของ Goodreads เครือข่ายสังคมแนะนำหนังสือ โดยระบบจะเพิ่มรายชื่อหนังสือที่ผู้ใช้ซื้อผ่านอเมซอนไม่ว่าจะแบบเล่มหรืออิเล็กทรอนิกส์ขึ้นไปบน "ชั้นหนังสือ" ใน Goodreads ผู้ใช้จะสามารถให้คะแนนหนังสือ แชร์ และติดตามหนังสือที่น่าสนใจได้ รวมถึงสามารถดูได้ว่าเพื่อนๆ มีหนังสืออะไรบ้าง รวมถึงกำลังอ่านหนังสืออะไรกันอยู่
 • Cloud Collections: เป็นฟีเจอร์สำหรับสร้างและจัดหมวดหมู่หนังสือ (collection) สำหรับหนังสือที่อยู่บน Cloud ของอเมซอน ซึ่งสามารถบริหารได้ทั้งอีบุ๊คซื้อกับอเมซอนและ personal document อีกด้วย

ตัวอัพเดตนี้มีขนาด 176MB ซึ่งจะถูกดาวน์โหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถดาวน์โหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Kindle Paperwhite

สองวันก่อน ทางอเมซอนปล่อยอัพเดต 5.3.9 ออกมาให้สำหรับ Paperwhite รุ่นเก่า (2012) มาแล้วครับ โดยมีการปรับปรุงสามข้อดังนี้

 • เลือกปิดตำแหน่งในหนังสือได้
 • ปรับปรุงการอ่าน PDF
 • ปรับปรุงการหาความหมายของคำพ้องรูปในภาษาจีนและญี่ปุ่น

คำอธิบายและภาพประกอบอยู่หลังเบรคนะครับ

Tags:
Amazon

หลังจากที่ FAA อนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ระหว่างเครื่องบินขึ้น-ลงได้ ซึ่งก็รวมถึง Kindle ด้วย โดยในวันนี้ทาง Amazon ได้ประกาศลดราคา Kindle สามรุ่นลง 15% เพื่อเป็นการขอบคุณ FAA ดังนี้

 • Kindle ลดจาก 69 เหลือ 59 ดอลลาร์สหรัฐ
 • Kindle Fire HD 7" ลดจาก 139 เหลือ 118 ดอลลาร์สหรัฐ
 • Kindle Fire HDX 7" ลดจาก 229 เหลือ 195 ดอลลาร์สหรัฐ

โดยในการสั่งซื้อต้องใส่ Promo Code ว่า ThnksFAA จำกัดหนึ่งเครื่องต่อลูกค้าหนึ่งคนและต้องจัดส่งในอเมริกาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Kindle Paperwhite ไม่ได้เข้าร่วมในโปรโมชั่นครั้งนี้นะครับ

ที่มา - Amazon, The Verge

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากอเมซอนออกอัพเดต 5.3.8 ไปเมื่อเกือบสองเดือนที่ผ่านมา เมื่อวานนี้อเมซอนออกอัพเดตย่อย 5.3.8.1 แทน 5.3.8 มาแล้วครับ ส่วนตัวอัพเดตใหม่นี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างนั้น ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์อเมซอนครับ

เท่าที่ผู้เขียนได้ลองอัพเดตแล้ว ก็ไม่พบฟีเจอร์อื่นใดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจาก 5.3.8 นอกจากเลขรุ่นที่เปลี่ยนแปลง

ตัวอัพเดตนี้มีขนาด 164MB ซึ่งจะถูกโหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนของ Paperwhite รุ่นเก่า (2012) อยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายัง 5.3.8.1 ได้ทันทีครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

จากข่าวที่แล้วที่มีการเปิดตัว Kindle Fire เปิดตัวใหม่ 3 รุ่น HD, HDX 7, HDX 8.9 เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาโดยที่ขายในอเมริกาเท่านั้น มาบัดนี้ อเมซอนเปิดให้ผู้คนนอกอเมริการวมถึงประเทศไทยสั่งซื้อได้แล้วครับโดยจะเริ่มจัดส่งในเดือนหน้า

ทั้ง Kindle Fire 7" HD, Kindle Fire 7" HDX, Kindle Fie 8.9" HDX มีราคาเริ่มต้นที่ 154, 244 และ 394 เหรียญสหรัฐตามลำดับ โดยทุกโมเดลเป็นรุ่นไม่มี Special Offer และเป็นรุ่น WiFi เท่านั้น

จากการสังเกตพบว่า ถ้าระบุว่าสั่งให้ส่งมาที่ไทยจะแถม USB charger ฟรีมาให้ด้วย ส่วนราคาของเมื่อส่งมาให้ถึงเมืองไทยก็อาจเพิ่มขึ้นถึง 40% ยกตัวอย่าง Kindle Fire HDX 7" ราคาขายปลีกที่ 244 เหรียญ แต่เมื่อรวมค่าส่ง (26.97) และค่า import fee deposit (90.99) ของไทย ทำให้ราคาสุทธิที่ต้องจ่ายไปถึง 361.96 เหรียญ

ป.ล. ค่า import fee deposit นั้นเป็นผลจากความไม่แน่นอนของการวางพิกัดภาษีสินค้าขาเข้าของกรมศุลกากรไทยที่สามารถพลิกแพลงพิกัดภาษีได้หลายแบบ เรียกว่าขึ้นกับดวงโดยแท้ ซึ่งถ้าโดนเรียกเก็บไม่ถึง เงินที่เหลือก็จะโอนคืนมาให้ในบัตรเครดิต

ที่มา: Amazon Kindle Fire 7" HD, Amazon Kindle Fire 7" HDX, Amazon Kindle Fire 8.9" HDX

Tags:
Amazon

นับว่าเป็นเครื่องรุ่นเดียวมีประวัติอย่างโชกโชนเลยทีเดียวสำหรับ Kindle DX มาพร้อมหน้าจอ 9.7 นิ้ว ความละเอียด 1200x824 หนัก 540 กรัม ที่เปิดตัวเมื่อสี่ปีก่อนที่ราคาสูงถึง 489 เหรียญ ต่อมาไม่ถึงปีก็อัพเกรดเล็กน้อยและเป็นชื่อเป็น DX Graphite พร้อมตัดราคาลงเหลือ 379 เหรียญ เคยหยุดขาย Kindle DXG ไปนานถึงเก้าเดือนและกลับมาขายใหม่อีกครั้งในราคา 299 เหรียญ และลดราคามาเหลือ 239 เหรียญ

มาบัดนี้อเมซอนประกาศลคราคา Kindle DXG เหลือ 189 เหรียญแล้วครับ ซึ่งตามธรรมเนียมของอเมซอน ก่อนเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ก็จะนิยมลดราคาล้างสต็อกรุ่นเก่าก่อน ซึ่งก็มีคนจับการหั่นราคาครั้งนี้ว่าเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าอเมซอนอาจจะพัฒนารุ่นต่อ เพราะขณะนี้ยังมีคู่แข่งอเมซอนอย่าง Kobo ที่มีอุปกรณ์ที่จอใหญ่กว่าจอหกนิ้วอย่างเช่น Kobo Aura HD ที่มีหน้าจอ 6.8 นิ้ว ที่ความละเอียด 1440x1080 ที่คมชัดและเร็วกว่า Kindle DXG

อยากจะรู้ว่าจริงหรือไม่ก็คงต้องอดใจรอ ถ้ามีภาคต่อต้องเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ ไม่งั้นก็อาจจะเป็นวาระสุดท้าย

ที่มา: Amazon.com จาก The Digital Reader

Tags:
Amazon

อเมซอนอัพเดต Kindle Fire ปีนี้อีกสามรุ่น ได้แก่ Kindle Fire (2013), Kindle Fire, และ Kindle Fire HDX 8.9" ทั้งสามรุ่นใช้ Fire OS 3.0 "Mojito"

Kindle Fire (2013) นั้นเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก อัพเกรดซีพียูเป็นสองคอร์ 1.5GHz, แบตเตอรี่นานขึ้นเป็น 10 ชั่วโมง ขอบจอบางลง ราคาเริ่มต้น 139 ดอลลาร์

Kindle Fire HDX จอความละเอียด 1080p ความกว้างสี 100% sRGB ซีพียูสี่คอร์ 2.2GHz แรม 2GB แบตเตอรี่ 17 ชั่วโมง น้ำหนัก 303 กรัม มีเฉพาะกล้องหน้า 720p ราคาเริ่มต้น 229 ดอลลาร์ รุ่น 4G เพิ่มเป็น 329 ดอลลาร์

Kindle Fire HDX 8.9" หน้าจอ 2560x1600 ความกว้างสี 100% sRGB ซีพียูสี่คอร์ 2.2GHz แรม 2GB น้ำหนัก 374 กรัม กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 720p ราคา 379 ดอลลาร์

Fire OS 3.0 "Mojito" ทำให้ Fire ทุกรุ่นมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกหลายส่วน เช่น X-Ray จะรองรับทั้งเพลงและภาพยนตร์, ระบบอ่านหน้าจอ, พิมพ์เอกสารออกพรินเตอร์, รองรับฟีเจอร์ระดับองค์กร เช่น VPN, การจัดการจากศูนย์กลาง, และการเข้าใช้งานบริการแบบ Kerberos

ที่มา - Amazon: Fire HD, Amazon: Fire HDX, Amazon: Fire HDX 8.9"

Tags:
Kindle Paperwhite

แม้ว่าอเมซอนเพิ่งจะเปิดตัว Paperwhite ตัวใหม่ ไปไม่ถึงสัปดาห์ก็ยังไม่ลืมรุ่นเก่า เมื่อวานนี้อเมซอนปล่อยอัพเดต 5.3.8 ออกมาสำหรับ Paperwhite ตัวเก่าแล้วครับ เท่าที่ดูเน้นที่ฟีเจอร์การค้นหาเพียงอย่างเดียว และก็ยังไม่ใช่ฟีเจอร์เด่นๆ ที่อยู่ในรุ่นใหม่ครับ

 • การไฮไลท์คำค้น
 • ค้นความหมายได้กับพจนานุกรมฉบับอื่นๆ
 • ดูความหมายอื่นๆ ในหน้าต่างคำศัพท์

ตัวอัพเดตสามารถโหลดผ่าน OTA หรือถ้ารอไม่ไหวจะโหลดตัวอัพเดตขนาด 164MB จากเว็บไซต์ที่มาได้โดยตรงครับ คำอธิบายฟีเจอร์และภาพประกอบหน้าจออยู่หลังเบรคครับ

Tags:
Kindle Paperwhite

เผลอหลุด Kindle Paperwhite ตัวใหม่ได้แปปเดียว Amazon ก็จัดการเปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวใหม่นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Kindle Paperwhite ตัวใหม่มีอัพเดตทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ แต่ทรงตัวเครื่องนั้นเหมือนเดิมเด๊ะ โดยรายละเอียดตรงกับที่หลุดมาตอนแรกทุกประการดังนี้ครับ

ฮาร์ดแวร์

 • ชิปประมวลผลใหม่เร็วขึ้น 25% พลิกหน้าได้ไวขึ้น
 • หน้าจอใหม่คอนทราสต์เพิ่มขึ้น
 • ระบบไฟปรับปรุงใหม่ ใช้ light guide เหมือนเดิม แต่ไม่ทำให้ตาล้า
 • กริดของระบบสัมผัสแน่นขึ้น ทำให้รับสัมผัสได้แม่นยำขึ้นไปด้วย
 • หน้าจอเท่าเดิมที่ 6" บาง 9.1 มม. หนัก 206 กรัม
 • ปิดไฟอ่านได้ 8 สัปดาห์ (ถ้าอ่านเฉลี่ยวันละแปดชั่วโมง) เปิดไฟอ่านได้ 10 ชั่วโมง
Tags:

อเมซอนเปิดโครงการ Kindle MatchBook ให้ลูกค้าเก่าที่เคยซื้อหนังสือฉบับกระดาษจาก Amazon (ย้อนไปได้ถึงปี 1995!) มีสิทธิซื้ออีบุ๊กเรื่องเดียวกันได้ในราคาถูก (หรือฟรีในบางครั้ง) ผ่านระบบของ Kindle

อเมซอนระบุว่าได้เพิ่มอีบุ๊กของหนังสือเก่าแต่นิยมในอดีตไปอีกกว่า 10,000 เรื่อง โดยจะตั้งราคาไม่เกิน 2.99 ดอลลาร์ ไล่ลงไปเรื่อยๆ ที่ 1.99, 0.99 ดอลลาร์ หรือบางเล่มอาจแจกฟรีด้วยซ้ำ ส่วนราคาก็ขึ้นกับว่าเป็นหนังสือเล่มไหน

Russ Grandinetti รองประธานฝ่าย Kindle Content ให้สัมภาษณ์ว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าเก่าของอเมซอนตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีคลินตัน ก็มีสิทธิ์ซื้ออีบุ๊กของหนังสือเล่มเดิมที่คุณเคยซื้อไปเมื่อ 18 ปีก่อนได้แบบถูกๆ

Kindle MatchBook จะเริ่มโครงการในเดือนตุลาคมนี้ ระหว่างนี้ลองดูรายชื่อหนังสือบางส่วนได้ก่อนครับ

ที่มา - Amazon

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจาก Amazon หยุดขาย Kindle Paperwhite ทุกโมเดลจนคนเดาไปว่าน่าจะเตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่ในไม่ช้า ซึ่งก็ถูกเผง และเป็น Amazon เองที่หลุดข้อมูลของ Kindle Paperwhite รุ่นใหม่บนหน้าเว็บ แน่นอนว่ามีผู้ใช้เก็บภาพเอาไว้ได้ครับ

สรุปจากภาพที่ Amazon หลุดมา Kindle Paperwhite รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับหน้าจอที่คอนทราสต์สูงขึ้น ระบบไฟใหม่ที่แก้ปัญหาตาล้า ชิปประมวลผลทำงานเร็วขึ้น 25% และระบบสัมผัสหน้าจอใหม่ที่แม่นยำขึ้น

ทางฝั่งซอฟต์แวร์ Kindle Paperwhite จะเพิ่มบริการของ Goodreads เครือข่ายสังคมแนะนำหนังสือที่ Amazon ซื้อมาก่อนหน้าเข้ามา ผู้ใช้จะสามารถให้คะแนนหนังสือ แชร์ และติดตามหนังสือที่น่าสนใจได้ ปิดท้ายด้วย Kindle FreeTime ฟีเจอร์สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวการอ่านหนังสือ พร้อมระบบ achievememts ให้กับเด็กๆ ได้อ่านหนังสือตามเป้าด้วย

Kindle Paperwhite จะเริ่มขาย 30 กันยายนนี้ เปิดราคามาที่ 119 เหรียญครับ (3,800 บาทโดยประมาณ)

ที่มา - The Verge

Tags:
Amazon

จากข่าวปีที่แล้วที่อเมซอนร่อนจดหมายถึงลูกค้าแจ้งจะคืนเงินบางส่วนจากการซื้อหนังสือจาก 3 ค่ายใหญ่ หลังจากบรรดาสำนักพิมพ์ตกลงระงับข้อพิพาท (settlement) ไปเกือบทั้งหมดแล้ว เมื่อวานนี้ทางอเมซอนก็ส่งอีเมลฉบับที่สองมาถึงลูกค้าในอเมริกา ใจความสำคัญคือ

อเมซอนจะคืนเงิน (บางส่วน) ให้แก่คนที่ซื้อหนังสือจาก 5 สำนักพิมพ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อันได้แก่ Hachette, HarperCollins, Simon & Schuster, Penguin และ Macmillan ในช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2010 จนถึง 21 พฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา โดยน่าจะได้รับเงินคืนเล่มละ 0.73 ถึง 3.06 ดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับประเภทอีบุ๊ก เงินที่ได้จะเป็นเครดิตเงินคืนลงไปที่บัญชีอเมซอน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอให้ศาลอนุมัติข้อตกลงการระงับข้อพิพาทดังกล่าว ซึ่งอย่างเร็วที่สุดจะมีการคืนเงินให้กับลูกค้าในเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Kindle Paperwhite

ในวันที่ 17 ที่ผ่านมา ทางอเมซอนปล่อยอัพเดต 5.3.6 สำหรับ Kindle Paperwhite แล้วครับ

ข้อมูลรายละเอียดของการอัพเดตตามหน้าเว็บไซต์มีเพียงเรื่องเดียว คือ การปรับปรุงเวลาจะสั่งซื้อหนังสือจากหนังสือตัวอย่าง จากเดิมที่มีปุ่ม "Buy This Book Now" ซึ่งเมื่อกดปุ่มก็จะเป็นการชำระเงินและโหลดหนังสือทันที เปลี่ยนมาเป็น "Buy for $xx.xx" แทน ซึ่งเป็นการแจ้งข้อมูลราคาหนังสือที่จะกำลังจะสั่งซื้อ ทำให้หนอนหนังสือตัวน้อยๆ ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ว่าไม่ได้ตั้งใจซื้อ เพราะไม่รู้ว่าราคาหนังสือตัวเต็มๆ ของหนังสือตัวอย่างที่กำลังอ่านเพลินๆ นั้นเล่มละเท่าไร

ตัวอัพเดตสามารถโหลดผ่าน OTA หรือถ้ารอไม่ไหวจะโหลดตัวอัพเดตขนาด 163MB จากเว็บไซต์ที่มาได้โดยตรงครับ ภาพประกอบหน้าจอที่ปรับปรุงแล้วอยู่หลังเบรคครับ

Tags:
Amazon

จากข่าวเก่า ใครที่พลาดโอกาสซื้อแรว์ไอเท็ม Kindle DX Graphite ตอนนี้โอกาสนั้นกลับมาแล้วครับ

มีคนตาดีเห็นว่าอเมซอนกลับมาขาย Kindle DX Graphite บนเว็บไซต์ตัวเองอีกครั้ง ด้วยราคาเดิม 299 เหรียญสหรัฐและรับส่งทั่วโลก

เครื่อง Kindle DX Graphite ถือเป็นเครื่องอ่านหนังสือแบบจอกระดาษอิเล็กทรอนิกส์จอใหญ่รุ่นที่สอง (หรือรุ่นสุดท้าย) จากอเมซอน มีขนาดจอใหญ่ 9.7 นิ้ว น้ำหนัก 540 กรัม แต่ด้วยข้อจำกัดเดิมๆในเรื่องพลิกหน้าช้า, บันทึกโน้ตลำบาก, ไม่รองรับการจัดหน้าที่ซับซ้อน, และไม่รองรับฟอร์แมตใหม่อย่าง KF8

ผมก็ยังสงสัยว่าทำไมอเมซอนกลับมาขาย DXG โมเดลเดิมอีกครั้งและที่ราคาเดิม?!? หรือนี่เป็นการเตรียมตัวก่อนล้างสต็อค

ที่มา: MobileRead Forums