Tags:
Node Thumbnail

Bert Nordberg อดีตซีอีโอของ Sony Ericsson และปัจจุบันเป็นบอร์ดบริหารคนหนึ่งของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ว่าบริษัท BlackBerry สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว ไม่ต้องขายกิจการให้ใคร แต่ก็ต้องลดขนาดบริษัทและหันมาจับตลาดเฉพาะทาง (niche company) ด้านการสื่อสารที่ปลอดภัย-การใช้งานภายในองค์กร

Nordberg บอกว่าถ้า BlackBerry จะเลือกเดินเส้นทางนี้ก็ต้องขายกิจการบางส่วนออกไป แต่เขาก็ยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ทางธุรกิจแบบอื่นๆ เช่น การขายกิจการทั้งหมดหรือการร่วมทุน

เขาบอกว่าการทำตัวเป็น niche company ต้องตั้งใจแน่วแน่ที่จะเลือกเส้นทางนี้ ซึ่งในอดีต BlackBerry มีความฝันที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วการต่อสู้กับแอปเปิล-กูเกิล-ซัมซุง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Tags:
Node Thumbnail

Olli-Pekka Kallasvuo ซีอีโอคนก่อนหน้านี้ของโนเกีย (ก่อน Stephen Elop) เข้าทำงานกับบริษัท Zenterio ซึ่งเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์สำหรับสมาร์ททีวีในสวีเดน

Zenterio ก่อตั้งเมื่อปี 1996 ในฐานะฝ่าย Home Communication ของโนเกีย ก่อนจะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระในปี 2002 และมีผู้บริหารโนเกียในอดีตมานั่งเป็นประธานบอร์ดให้

มีผลิตภัณฑ์ของตัวเองชื่อ Zenterio OS เน้นขายให้ผู้ผลิตกล่องเซ็ตท็อปเป็นหลัก ตัวระบบปฏิบัติการทำงานได้บนฮาร์ดแวร์หลากหลาย ทั้งชิปของ ST Microelectronics, Broadcom และ NXP ฝั่งซอฟต์แวร์รองรับฟีเจอร์พื้นฐานของทีวี เช่น การถอดรหัสสัญญาณหรือถอดรหัสวิดีโอ การบันทึกข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์เพื่อดูในภายหลัง ระบบ DRM ของเนื้อหา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเตรียมย้ายสำนักงานใหญ่ของ Sony Mobile Communications ซึ่งเดิมตั้งอยู่ที่เมืองลุนด์ ประเทศสวีเดนย้ายไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นไปตามยุทธศาสตร์ One Sony ทั้งนี้ การย้ายสำนักงานใหม่ก็มีข่าวร้ายเล็ก ๆ เหมือนกันคือ จะปลดพนักงานในสำนักงานใหญ่เก่าจำนวน 1,000 คนให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม 2557

หวังว่า Sony Mobile จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากข่าวการวางจำหน่าย Xperia GX และ SX ในประเทศญี่ปุ่นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็มีข่าวเกี่ยวกับ Xperia GX ออกมาอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นเว็บไซต์ ePrice ที่ได้ทำวิดิโอพรีวิว ถ่ายภาพตัวเครื่อง และถ่ายภาพด้วยเครื่องต้นแบบของ Xperia 'Hayabusa' LT29i หรือก็คือ Xperia GX รุ่นวางขายทั่วโลกและเชื่อว่าจะเปิดตัวในงาน IFA 2012 สิ้นเดือนสิงหาคมนี้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ กำลังเปิดตัวเป็นชุดในช่วงนี้ คนซื้อโทรศัพท์รุ่นปีที่แล้วก็กำลังนั่งลุ้นว่าใครได้อัพเกรดก่อนหลังกัน และคนที่ได้อัพเกรดก็คงจะอัพกันแทบทุกคน แต่โซนี่ก็ออกมาเขียนบล็อกอธิบายว่าลูกค้าบางคนที่ต้องการความเสถียรอาจจะควรใช้ Android 2.3 ต่อไป

เหตุผลของเรื่องนี้คือเรื่องแรมเป็นหลัก โดย Android 4.0 Ice-Cream Sandwich (ICS) นั้นนอกจากฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การปลดล็อกด้วยใบหน้า, ระบบสวิตซ์ระหว่างแอพพลิเคชั่น, หรือระบบ UI ใหม่แล้ว โครงสร้างพื้นฐานของ ICS ยังเปลี่ยนไปหลายอย่าง เช่นการใช้ GPU ในการวาดหน้าจอส่วนใหญ่มากขึ้น แม้จะทำให้บางแอพพลิคเชั่นตอบสนองการทำงานได้ดีขึ้น แต่ผลคือการกินแรมมากขึ้น และบางแอพพลิเคชั่นเริ่มทำงานช้าลงเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยประกาศไว้ว่า Xperia ปี 2011 ได้ ICS ทุกเครื่องแน่นอน และหลังจากนั้นก็ได้ประกาศช่วงเวลาในการปล่อยคือช่วง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีเล็กๆ ของคนที่รอ Sony Xperia S เพราะมือถือคู่แฝดกันอย่าง Sony Ericsson Xperia NX ที่เป็นเวอร์ชันเฉพาะตลาดญี่ปุ่น วางขายกับเครือข่าย NTT DOCOMO เป็นที่เรียบร้อย

Xperia NX เวอร์ชันญี่ปุ่นมีให้เลือกสองสีคือขาวและดำ และสังเกตว่าจะยังใช้แบรนด์ Sony Ericsson อยู่ ในขณะที่รุ่น Xperia S ที่ทำตลาดนอกญี่ปุ่นเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ Sony แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่วางกำหนดการอัพเดต ICS ให้ Xperia 2011 ทุกรุ่นไว้เป็นช่วงมีนาคม-เมษายน และได้ปล่อย alpha ROM ให้นักพัฒนาได้นำมาทดสอบไปเมื่อกลางเดือนธันวาคม ล่าสุด Sony Mobile ได้ปล่อย beta ROM ของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ออกมาแล้วสำหรับ Xperia arc S, neo V, และ ray เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้ก่อนอัพเดตตามกำหนดการจริง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธุรกรรมการเข้าซื้อหุ้น Sony Ericsson ส่วนที่เหลือก็จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Sony ได้ซื้อหุ้นส่วนที่เหลือจาก Ericsson ตามที่ได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2554

Tags:
Node Thumbnail

Sony Xperia S หรือที่เราเคยเรียกมันว่า "Nozomi" มือถือตัวท็อปของ Sony/Sony Ericsson ที่เพิ่งเปิดตัวที่งาน CES 2012 ต้นเดือนนี้ อาจจะวางขายเร็วกว่าที่คาด

Tags:

Sony Ericsson รายงานผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2011 ซึ่งเป็นการออกรายงานครั้งสุดท้าย ก่อนที่โซนี่จะซื้อหุ้นทั้งหมดจาก Ericsson โดยดีลจะจบในเดือนกุมภาพันธ์ ปรากฏว่าบริษัทขาดทุนในไตรมาสนี้ถึง 207 ล้านยูโร ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ที่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Sony Ericsson กลายเป็น Sony เมื่อปีที่แล้ว วันนี้เราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ Xperia ที่แปะยี่ห้อ Sony กันเป็นครั้งแรก

Xperia ของปี 2012 จะมีชื่อซีรีส์ว่า Xperia NXT series ถือเป็นการขึ้นยุคสมัยใหม่ของ Xperia ที่อยู่ใต้แบรนด์ Sony ไม่มี Ericsson ครับ

Sony Xperia S

Tags:
Node Thumbnail

Burson-Marsteller ซึ่งเป็นโฆษกของ Sony Ericsson ในสหรัฐอเมริกาได้ส่งจดหมายเชิญร่วมงาน CES 2012 ไปยังเว็บไซต์ Swedroid.se จากประเทศสวีเดน โดยมีใจความส่วนหนึ่งกล่าวว่า

สิ่งแนบด้านในเป็นจดหมายเชิญท่านเข้าร่วมในงานนิทรรศการครั้งนี้กับเรา ณ โรงแรม Wynn Encore ในวันที่ 9 มกราคม 2012 เวลา 17.00 น. เรายินดีแจ้งให้ท่านทราบว่าภายในงานนี้โทรศัพท์ Xperia รุ่นใหม่ล่าสุดหลายรุ่นจะถูกนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกด้วย

จากใจความสามารถคาดการณ์ได้ว่า Sony Ericsson อาจจัดอีเวนต์แยกต่างหากสำหรับเปิดตัว Xperia รุ่นปี 2012 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเปิดตัวที่บูธของบริษัทภายในงาน CES อันเป็นเนื้อความหลักของจดหมายก็เป็นไปได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย alpha release ของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich มาให้ทดลองเล่นกันได้ไม่ถึงสัปดาห์ คำถามสำคัญที่ตามมาคือ 'แล้ว stable release มาเมื่อไหร่?' ในวันนี้ทาง Sony Ericsson ได้ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านทาง product blog ของตนแล้วว่าโทรศัพท์ Xperia รุ่นที่วางขายปี 2011 จะทยอยได้รับอัพเดต Ice Cr

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยบอกว่ามือถือตระกูล Xperia ในปี 2011 ทุกตัวจะได้ Ice Cream Sandwich อย่างแน่นอน วันนี้ Sony Ericsson เผยรายละเอียดแบบชัดๆ แล้ว

  • arc S, neo V, ray จะเป็นมือถือระลอกแรกที่ได้ ICS ช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน 2012
  • arc, PLAY, neo, mini/mini pro, pro, active, Sony Ericsson Live with Walkman จะได้ระลอกสอง ช่วงปลายเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม

การอัพเกรดจะทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม กระบวนการอัพเกรดสามารถทำได้ทั้งแบบ OTA หรือจะต่อเชื่อมผ่านพีซีก็ได้ และทาง Sony Ericsson บอกว่าจะโชว์เดโมของ ICS เวอร์ชันของตัวเองในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ขออนุญาตรวบสองข่าวนะครับ เพราะเนื้อความเหมือนกัน คือการปล่อยรอมทดสอบ ICS ครับ

ยังคงคอนเซปเสือปืนไวกันจริงๆ สำหรับสองค่ายสองสัญชาติที่ยืนยันการอัพเกรด Ice Cream Sandwich มาแล้ว คือ Sony Ericsson และ Samsung วันนี้ความคืบหน้าของทั้งสองค่ายเริ่มมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Sony Ericsson จับมือ Box.net ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 50GB ในตอนนี้ Sony ได้ออกมาแจ้งว่าพร้อมให้พื้นที่เก็บข้อมูล Box.net ฟรี 50GB แก่ผู้ใช้มือถือตระกูล Xperia แล้ว โดยสามารถรับพื้นที่เพิ่มฟรีได้ด้วยการดาวน์โหลดแอพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Sony เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของกิจการร่วมค้า Sony Ericsson ทุกคนก็ตั้งคำถามว่าชะตากรรมของคำว่า 'Ericsson' ในชื่อแบรนด์จะเป็นอย่างไร

Kristian Tear ผู้บริหารของ Sony ตอบเรื่องนี้ในคำสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Times of India ว่าแบรนด์ Sony Ericsson จะถูกลดความสำคัญลง ในขณะที่บริษัทจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองมาเป็นบริษัทสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว ใต้แบรนด์ Sony แทน

Tags:
Node Thumbnail

ในการอัพเดตเฟิร์มแวร์ครั้งก่อน (4.0.2.A.0.42, Android 2.3.4) ในโทรศัพท์มือถือ Xperia จาก Sony Ericsson สิ่งหนึ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาคือการรองรับเทคโนโลยี WebGL ใน (Stock) Browser ของ Android

ประโยชน์ของการรองรับ WebGL คือทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างเนื้อหาที่ใช้โมเดลโต้ตอบสามมิติบนแพลตฟอร์มมือถือได้โดยไม่ต้องการปลั๊กอินเพิ่มเติม ดังนั้นการอัพเดตดังกล่าวจึงปูทางสู่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบเว็บเบสในอนาคต นอกจากนี้ทางบริษัทยังกล่าวอีกว่าเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์ Android รายแรกที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวอีกด้วย

ดูวิดิโอสาธิต WebGL บนเบราว์เซอร์ได้หลังเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีภาพหลุดตัวเป็น ๆ พร้อมคะแนน Quadrant เสร็จสรรพมาได้ไม่นาน ในวันนี้โทรศัพท์มือถือ Xperia Nozomi ที่คาดการณ์กันว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเปิดตัวปีหน้าของ Sony Ericsson ก็มีภาพหลุดมาอีกครั้ง ในภาพนี้ตัวเครื่องมีลักษณะใกล้เคียงกับที่หลุดมาก่อนหน้านี้มาก และเมื่อพิจารณาตัวภาพแล้วน่าจะมาจากเพจคุณสมบัติของโทรศัพท์ สิ่งที่น่าสนใจในภาพนี้ที่แม้จะไม่ชัดนักก็คือชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการที่จะถูกใช้เมื่อวางขายอาจเป็น Xperia cloud

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่พออ่านได้คร่าว ๆ คือใช้ dual-core CPU ที่รันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich และใช้ UI ใกล้เคียงกับที่ Sony Ericsson ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ นี้เราเห็นผู้ให้บริการมือถือเริ่มหลอมรวมบริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ (cloud storage) มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น iCloud ของแอปเปิล หรือข่าวที่ว่า HTC จับมือ Dropbox ให้พื้นที่ฟรี 5GB

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบ 2 ข่าวไว้ด้วยกันนะครับ

ข่าวแรกคือหลังจากประกาศว่ากำลังทำ ICS ให้กับโทรศัพท์มือถือของตนภายในวันเดียวกับที่ AOSP เปิดซอร์ส ICS วันนี้ Sony Ericsson ประเทศอิตาลีได้โพสต์ผ่าน Facebook ของบริษัทว่าโทรศัพท์มือถือ Xperia จะได้รับอัพเดตเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ในเดือนมีนาคมปีหน้าซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ Sony Ericsson ใช้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา จึงเป็นไปได้ว่า ICS นั้นอาจจะออกพร้อมกับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ Xperia Nozomi ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เป็นข่าวไปเมื่อเดือนที่แล้วอย่างไม่เป็นทางการในเฟซบุ๊กของ Sony Ericsson ประเทศเนเธอร์แลนด์ และในที่สุดหลัง Google ประกาศเปิดซอร์สได้ไม่ถึง 24 ชม. เสือปืนไวรายนี้ก็ได้ออกมาประกาศ 'อย่างเป็นทางการ' ผ่านบล็อกของตนเองแล้วว่ากำลังลงมือทำ Ice Cream Sandwich ให้กับโทรศัพท์มือถือของตน และจึงมั่นใจได้ว่า Sony Ericsson Xperia ที่ออกในปี 2011 ทุกเครื่องจะได้อัพเดตเป็น Ice Cream Sandwich แน่นอน

รุ่นที่จะได้รับอัพเดตโดยละเอียดได้แก่ Xperia arc, arc S, neo, neo V, mini, mini pro, PLAY, pro, active, ray และรวมไปถึง Sony Ericsson Live with Walkman อีกด้วย

Pages