Tags:
Node Thumbnail

DMM Bitcoin บริษัทให้บริการกระดานซื้อขายเงินคริปโตของญี่ปุ่น เปิดเผยว่าระบบได้ถูกเจาะและบิตคอยน์ถูกนำออกไปจำนวน 4,502.9 BTC คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4.8 หมื่นล้านเยน หรือกว่า 11,000 ล้านบาท

ข้อมูลการโอนบิตคอยน์ออกจาก Blocksec พบว่าคนร้ายได้กระจายบิตคอยน์ชุดนี้ออกไปยัง 10 กระเป๋าเงิน คราวละ 500 BTC

DMM Bitcoin บอกว่าลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ บริษัทจะชดเชยค่าเสียหายทั้งหมดด้วยมูลค่า BTC ที่เท่ากัน โดยตอนนี้บริษัทได้เพิ่มมาตรการเพื่อป้องกันปัญหาเกิดขึ้นอีกในอนาคต ส่วนตอนนี้ได้จำกัดการซื้อขาย Spot รวมทั้งการถอนเงินเยนออกจากแพลตฟอร์มอาจล่าช้ากว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานข่าวกรองสหราชอาณาจักร หรือ GCHQ รายงานถึงการสอบสวนเหตุการณ์ระบบรัฐบาลถูกแฮกสองครั้งในช่วงปี 2021-2022 พบว่าเป็นกลุ่มแฮกเกอร์จากจีนทั้งสองครั้ง

การแฮกครั้งแรกเป็นระบบอีเมลของสมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2021 โดยกลุ่ม APT31 ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน และอีกครั้งหนึ่งคือการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงปี 2021-2022 โดยกลุ่มแฮกเกอร์ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ต Apex Legends Global Series มีเหตุต้องหยุดแข่งกลางคันในรอบชิงชนะเลิศเขตอเมริกาเหนือ หลังผู้เล่นพบว่าตัวเองถูกแฮ็กระหว่างกำลังแข่งขัน โดยหน้าจอเกมขึ้นข้อความว่า "Apex hacking global series" ลงชื่อโดย "Destroyer2009 & R4ndom"

ทางลีก Apex Legends Esports ในฐานะผู้จัดแข่งได้สั่งระงับการแข่งขันไปก่อน โดยบอกว่าจะสอบสวน แต่ยังไม่มีประกาศว่าการแฮ็กครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ระหว่างรอประกาศอย่างเป็นทางการ ก็มีกระแสข่าวในหมู่ผู้เล่นว่าสาเหตุเกิดจากช่องโหว่ของระบบป้องกันโกง Easy Anti-Cheat (EAC) ที่เกมใช้งาน (ปัจจุบัน EAC เป็นของ Epic Games) และให้เลี่ยงการเปิดเกมที่ใช้ EAC ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตถึงเหตุการณ์ถูกกลุ่ม Midnight Blizzard แฮกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดนล่าสุดพบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ยังใช้ข้อมูลที่ได้ไปก่อนหน้านี้พยายามเจาะเข้าระบบของบริษัทอยู่เรื่อยๆ และสามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดบางส่วน และระบบภายในได้สำเร็จ โดยไม่มีหลักฐานว่าระบบที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

รายงานระบุว่าแฮกเกอร์หาค่า secret ที่พนักงานไมโครซอฟท์ส่งไปมากับลูกค้า โดยตอนนี้ไมโครซอฟท์ติดต่อลูกค้าที่อาจจะได้รับผลกระทบแล้ว

แม้จะอุดช่องโหว่เดิมไปแล้ว แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังพบว่ากลุ่ม Midnight Blizzard นี้ยังยิงรหัสผ่านแบบ password spray อย่างต่อเนื่อง แถมปริมาณเพิ่มมากขึ้นจากช่วงมกราคมเป็น 10 เท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI และ Microsoft Threat Intelligence หน่วยงานความปลอดภัยของไมโครซอฟท์ เปิดเผยผลการศึกษา พบว่ามีหน่วยงานที่มุ่งหวังโจมตีทางไซเบอร์ ได้ประยุกต์ใช้เครื่องมือ AI เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการโจมตีให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

ทั้งนี้ OpenAI และไมโครซอฟท์บอกว่าการเผยแพร่รายงานนี้ เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสของข้อมูล และรายงานความก้าวหน้าของการปรับปรุงบริการ เพื่อไม่ให้เกิดการนำมาใช้งานประเภทนี้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

AnyDesk บริการโซลูชันสำหรับรีโมทคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ ยืนยันปัญหาการถูกโจมตีในระบบ Production โดยบอกว่าได้ร่วมทำการตรวจสอบกับ CrowdStrike และแจ้งผู้เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบแล้ว ซึ่งปัญหานี้ไม่เกี่ยวกับ ransomware

AnyDesk บอกว่าได้ถอนสิทธิ์ใบยืนยันตัวตนที่เกี่ยวกับความปลอดภัยและระบบที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทั้งหมดแล้ว รวมถึงถอนโค้ดยืนยันตัวตนในอดีตทันที และทั้งหมดจะแทนที่ด้วยใบยืนยันตัวตนใหม่ ทั้งนี้ระบบของ AnyDesk ไม่มีการเก็บกุญแจส่วนตัว, โทเค็นความปลอดภัย หรือรหัสผ่าน อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย AnyDesk ก็รีเซตรหัสผ่านทั้งหมด และให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนรหัสผ่านทุกการเข้าถึงทันที

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทข้อมูลพันธุกรรม 23andMe ประกาศว่ามีแฮ็กเกอร์เจาะระบบ ได้ข้อมูลพันธุกรรมไปทั้งหมด 6.9 ล้านคน โดยการเจาะระบบเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 ตอนแรกทาง 23andMe บอกว่ามีผู้ใช้โดนขโมยข้อมูล 14,000 คน แต่เมื่อสอบสวนอย่างละเอียดมากขึ้นก็พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

บริษัท 23andMe ก่อตั้งในปี 2006 โดย Anne Wojcicki อดีตภรรยาของ Sergey Brin ผู้ก่อตั้งกูเกิล (เธอยังเป็นน้องสาวของ Susan Wojcicki อดีตซีอีโอ YouTube) รูปแบบธุรกิจเป็นการตรวจสอบ DNA ด้วยน้ำลาย เพื่อตามหาบรรพบุรุษ-รู้จักร่างกายของตัวเอง บริษัทเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ในปี 2021 โดยใช้ตัวย่อว่า ME

Tags:
Node Thumbnail

Okta เผยรายละเอียดของการโดนแฮ็กระบบ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2023 ที่ผ่านมา หลังการสอบสวนเชิงลึกเสร็จสิ้นแล้ว

David Bradbury ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง (Chief Security Officer) เป็นผู้แถลงผ่านบล็อกของบริษัท เล่าถึงสาเหตุว่าเกิดจากพนักงานรายหนึ่งใช้โน้ตบุ๊กของบริษัท ล็อกอินบัญชี Google ส่วนตัวบน Chrome และเก็บรหัสผ่านต่างๆ ไว้ใน Chrome ทำให้โดนแฮ็กเอารหัสผ่านจากจุดนั้น ลามมายังบัญชีภายในของบริษัทต่อในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

1Password บริการเก็บรหัสผ่านรายงานเหตุความปลอดภัยไซเบอร์ โดยคนร้ายพยายามเรียกใช้ฟังก์ชั่นขอดูรายชื่อผู้ดูแลระบบบนระบบของ Okta ที่เพิ่งรายงานช่องโหว่ในระบบซัพพอร์ตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Okta บริษัทให้บริการระบบยืนยันข้อมูลตัวตน เปิดเผยว่าบริษัทตรวจพบการเจาะเข้ามาขโมยข้อมูลในระบบจัดการซัพพอร์ตเคส ทำให้แฮกเกอร์สามารถเห็นไฟล์ที่ลูกค้าอัปโหลดเข้ามา เพื่อใช้ในการซัพพอร์ตเคสช่วงที่ผ่านมา

Okta ยืนยันว่าการเจาะข้อมูลนี้เกิดเฉพาะส่วนระบบซัพพอร์ตลูกค้าเท่านั้น ระบบยืนยันตัวตนหลักซึ่งแยกจากกันไม่ได้รับผลกระทบ รวมถึงระบบซัพพอร์ตเคส Auth0/CIC ก็ไม่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ Okta ได้ติดต่อไปยังลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดแล้ว หากลูกค้า Okta รายที่ไม่ถูกติดต่อ แปลว่าไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

แก๊งแรนซัมแวร์ Ransomed.vc อ้างว่าสามารถเจาะเข้าระบบของ Sony และได้ข้อมูล "ทั้งหมด" (all of sony systems) และจะนำข้อมูลมาขายในเร็วๆ นี้

ทางกลุ่มบอกว่าไม่ต้องการเรียกค่าไถ่จาก Sony แต่ต้องการขายข้อมูลให้คนอื่น โดยโพสต์ตัวอย่างข้อมูล ซึ่งมีภาพหน้าจอล็อกอินระบบเว็บภายในบริษัท, สไลด์นำเสนอภายใน และไฟล์โค้ด Java อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งระบุว่ามีไฟล์ทั้งหมด 6,000 ไฟล์ (ซึ่งถือว่าน้อยไปหน่อยสำหรับข้อมูลทั้งหมดของบริษัทตามที่อ้าง)

ภายหลังเรื่องนี้เป็นข่าว ตัวแทนของ Sony บอกว่ากำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เครือคาสิโนใหญ่ในเมืองลาสเวกัสถึงสองเครือ คือ MGM Resorts และ Caesars ถูกแฮกในเวลาไล่เรี่ยกัน

เครือ MGM นั้นถูกแฮกโดยกลุ่ม ALPHV ทาง vx-underground บัญชีทวิตเตอร์ที่เปิดเผยข่าวแฮกเกอร์ใต้ดินต่อเนื่องระบุว่า ALPHV อาศัยการหลอก help desk เพื่อล็อกอินเข้าระบบ และหลังจากเข้าระบบได้แล้วก็วางตัวดักรหัสผ่านจาก Okta Agent และวางมัลแวร์กระจายไปยังเซิร์ฟเวอร์ ESXi กว่า 100 ตัว

ทาง ALPHV ระบุว่าพยายามติดต่อ MGM ให้มาเจรจาจ่ายค่าไถ่แต่ทาง MGM ก็ไม่ได้เข้ามาเจรจา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาไมโครซอฟท์รายงานถึงเหตุข้อมูลรั่วไหลครั้งรุนแรงเพราะแฮกเกอร์แฮกกุญแจของ Azure AD ได้สำเร็จ ทำให้สามารถปลอมเป็นผู้ใช้คนใดก็ได้ใน Azure AD ทั้งหมดโดยไมโครซอฟท์ระบุว่ายังหาช่องทางที่กุญแจรั่วไหลไม่พบ แต่ล่าสุดก็ออกรายงานมาว่าพบช่องทางที่เป็นไปได้แล้ว

รายงานระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ Azure AD เคยแครชไปครั้งหนึ่งเมื่อเดือนเมษายน 2021 ระบบดีบั๊กจึงส่งไฟล์ crash dump ไปยังระบบดีบั๊ก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไฟล์ dump ไม่ควรมีกุญแจติดไปด้วยแต่ก็มีความผิดพลาดจนกุญแจหลุดไปจนถึงระบบดีบั๊ก และวางอยู่เช่นนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Kevin David Mitnick แฮกเกอร์ชื่อดัง ที่เคยแฮกบริษัทใหญ่ๆ ในช่วงปี 1979-1995 เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 59 ปี หลังจากป่วยอยู่นาน 14 เดือน

Mitnick เคยแฮกเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท Digital Equipment Corporation (DEC) เพื่อเข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จนถูกจับ จากนั้นเขาก็แฮกบริษัทโทรศัพท์ ปลอมแปลงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อซ่อนตัว ตัว Mitnick มีชื่อเสียงขึ้นมา จากหนังสือของ Tsutomu Shimomura แม้ว่าภายหลัง Mitnick จะออกมาตอบโต้เนื้อหาในหนังสือว่าไม่จริงหลายส่วน

หลังจากรับโทษ Mitnick ทำงานให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ และเปิดบริษัทที่ปรึกษาของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุกับ Financial Times ว่า Revolut สตาร์ตอัพด้านฟินเทค พบบั๊กในระบบคืนเงิน ซึ่งทำให้คนร้ายสามารถถอนเงินเกินกว่าที่มีได้ รวมมูลค่าความเสียหายรวมถึง 20 ล้านดอลลาร์

บั๊กนี้จะเกิดขึ้นเมื่อรายการจ่ายเงินถูกปฎิเสธ (declined) ในบางกรณีระบบจะทำงานผิดพลาดทำให้มีเงินคืนเข้าบัญชีมาเพิ่ม กลุ่มคนร้ายที่รู้ถึงบั๊กนี้จึงพยายามใช้บัญชี Revolut ไปจ่ายเงินซื้อของแพงมากๆ เพื่อให้รายการถูกปฎิเสธ หลังจากนั้นก็ไปถอนเงินออกทางตู้เอทีเอ็ม

Tags:
Node Thumbnail

Mandiant รายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์รัสเซียที่ชื่อว่า Clop กำลังเจาะช่องโหว่ซอฟต์แวร์ MOVEit Transfer โปรแกรมจัดการไฟล์สำหรับองค์กร มีหมายเลขประจำช่องโหว่เป็น CVE-2023-34362 ผลสุดท้ายทำให้แฮกเกอร์สามารถวางไฟล์ web shell ลงในเครื่องของเหยื่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Group-IB บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์จากสิงคโปร์ ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ Dark Pink ที่มุ่งโจมตีหน่วยงานรัฐในแถบอาเซียน และรายงานฉบับล่าสุดพบว่ามีหน่วยงานทหารไทยถูกโจมตีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

กลุ่ม Dark Pink เริ่มต้นจากการส่งอีเมลหลอกให้เหยื่อรันโปรแกรมในเครื่องของตัวเอง จากนั้นฝังโปรแกรมลงในเครื่อง และดาวน์โหลดโมดูลเพิ่มเติมจาก GitHub จากนั้นส่งส่งข้อมูลที่ขโมยมาได้กลับออกไปทาง Telegram

ทาง Group IB พบกลุ่ม Dark Pink โจมตีหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2021 โดยเริ่มจากองค์กรในเวียดนาม และในปีที่แล้วเริ่มเห็นการโจมตีหน่วนงานชาติอื่นๆ ในอาเซียนเพิ่มขึ้น

ที่มา - Group-IB

Tags:
Node Thumbnail

RaidForums เว็บขายข้อมูลหลุดอันโด่งดัง แต่ถูกปิดไปเมื่อปี 2022 และหลังจากนั้นมีเว็บไซต์แบบเดียวกันเปิดขึ้นมาเรื่อยๆ และตำรวจชาติต่างๆ ก็พยายามไล่ปิดเรื่อยๆ เช่นกัน ล่าสุดผู้ดูแลเว็บ Exposed ก็ออกมาโพสฐานข้อมูลของเว็บ RaidForums

ตัวฐานข้อมูลเป็นตาราง SQL ชื่อว่า mybb_users ขนาด 478,870 รายการ ระบุข้อมูลชื่อผู้ใช้, อีเมล, แฮชรหัสผ่าน, กลุ่มผู้ใช้ และข้อมูลอื่นๆ โดยข้อมูลเริ่มตั้งแต่ปี 2015 จบลงที่ปี 2020 ผู้ใช้เว็บไซต์ RaidForums ส่วนหนึ่งก็เป็นผู้ใช้เว็บ Exposed ด้วยหลายคนออกมายืนยันว่าฐานข้อมูลเป็นของจริง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท) แถลงว่าสามารถจับกุมตัวแฮกเกอร์ 9Near ที่โพสต์ขายข้อมูลคนไทย 55 ล้านรายการ ได้แล้ว โดยเจ้าตัวเข้ามามอบตัวกับตำรวจ

ขณะที่ข้อมูลคนไทย เจ้าตัวยอมรับว่าซื้อมาจาก Dark Web ในราคาเพียง 8,000 บาท แต่ได้มาไม่ถึง 55 ล้านรายการ พร้อมยืนยันว่าข้อมูลยังไม่ได้รั่วไหลไปไหน ส่วนการโพสต์ขายนั้น เพียงเพราะอยากรู้เท่านั้น

ตำรวจไซเบอร์ชี้แจงด้วยว่าจ่าสิบโทคนดังกล่าว เรียนจบปริญญาตรี คณะสารสนเทศ ทำให้มีความรู้ด้านนี้เป็นอย่างดี ขณะที่ภรรยาที่เบื้องต้นตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมกระทำความผิด หลังการสอบปากคำก็พบว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

MSI ยอมรับว่าโดนแฮ็กระบบภายใน แฮ็กเกอร์เข้าถึงซอร์สโค้ดของบริษัทด้วย ทำให้ MSI ต้องออกมาเตือนลูกค้าว่าจากนี้ไปขอให้ดาวน์โหลดไฟล์เฟิร์มแวร์ หรือ BIOS จากช่องทางอย่างเป็นทางการของบริษัทเท่านั้น เพราะมีโอกาสโดนฝังมัลแวร์สูงหากดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ภายนอก

เหตุการณ์นี้มีแก๊งแรนซัมแวร์ชื่อ Money Message ออกมาประกาศตัวว่าได้ข้อมูลของ MSI ไป และเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 4 ล้านดอลลาร์ แลกกับการไม่ปล่อยข้อมูลเหล่านี้ต่อสาธารณะ

ที่มา - MSI, PCMag

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ 15.00 ที่ผ่านมา กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท) แถลงข่าวกรณีการจับกุมแฮกเกอร์ 9Near ที่แฮกข้อมูลคนไทย 55 ล้านคน ระบุว่าคนร้ายเป็นทหารยศ จ่าสิบโท โดยต้นสังกัดที่ทำงาน ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับภารกิจด้านเทคโนโลยี และจากการสืบสวน คนร้ายมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก ส่วนแรงจูงใจคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital แถลงว่าโดนบุกรุกเข้าระบบเครือข่ายภายใน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2023

บริษัทระบุว่าแฮ็กเกอร์เข้าถึงระบบภายในจำนวนหนึ่ง จึงต้องนำระบบบางส่วนออฟไลน์ไปก่อน ตอนนี้บริษัทอยู่ระหว่างการสอบสวนและกำลังฟื้นระบบกลับคืนมา

Western Digital คาดว่าแฮ็กเกอร์ได้ข้อมูลภายในไปด้วย แต่ยังไม่ระบุชัดว่ามีอะไรบ้าง และจะประกาศให้ทราบกันต่อไป

ระบบหนึ่งของ Western Digital ที่ถูกปิดไปในช่วงนี้คือ My Cloud ระบบแบ็คอัพสำหรับลูกค้าทั่วไปของบริษัท ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยขณะที่เขียนข่าวนี้ ระบบ My Cloud ยังขึ้นสถานะเป็นออฟไลน์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์ที่ใช้นามแฝงบนเว็บบอร์ด Bleach ว่า 9Near โพสต์ขายข้อมูลส่วนตัวคนไทยจำนวน 55 ล้านรายการ ประกอบไปด้วยเลขบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ วันเกิดและเบอร์โทรศัพท์ โดยเจ้าตัวบอกว่า ได้ข้อมูลนี้จากหน่วยงานภาครัฐ แต่ไม่ระบุหน่วยงาน

ที่มา - Breach Forums

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี LastPass โดนแฮ็กครั้งใหญ่ สาเหตุมาจากวิศวกร DevOps ที่เข้าถึงระบบ 1 ใน 4 ราย ถูกแฮ็กเครื่องส่วนตัว ผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมตัวหนึ่งที่ไม่ระบุชื่อ ทำให้เกิดความกังวลในแวดวงความปลอดภัยไซเบอร์ว่าเป็นช่องโหว่ที่รู้กันเฉพาะแฮ็กเกอร์หรือไม่ เพราะมันอาจถูกใช้ไปเจาะระบบอื่นๆ ต่อได้อีก

ตอนนี้มีเฉลยออกมาแล้วว่าโปรแกรมที่ทำให้โดนแฮ็กคือ Plex ซอฟต์แวร์ media server ชื่อดัง แต่กลับเป็นช่องโหว่เก่าที่ออกแพตช์ตั้งแต่ปี 2020 แล้ววิศวกรรายนี้ดันไม่ยอมอัพเดตเอง

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ยอมรับว่าถูกแฮ็กระบบภายใน ผ่านบัญชีของพนักงานที่ถูก phishing แต่ยังไม่พบข้อมูลของผู้ใช้รั่วไหล

Reddit ค้นพบการแฮ็กครั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2023 โดยแฮ็กเกอร์พยายามส่งลิงก์ที่หน้าตาเหมือนเว็บไซต์ภายในให้พนักงาน เพื่อหลอกเอารหัสผ่านและ token จาก 2FA ซึ่งประสบความสำเร็จ ผลที่ได้คือแฮ็กเกอร์เข้าถึงเอกสารภายใน ข้อมูลของพนักงานจำนวนหนึ่ง โค้ด และแดชบอร์ดข้อมูลธุรกิจ แต่เข้าไม่ถึงระบบโปรดักชันที่รัน Reddit รวมถึงข้อมูลของลูกค้า

หลังจากค้นพบการแฮ็ก ทีมความปลอดภัยได้สอบสวนและปรับปรุงระบบ แต่ก็ย้ำเตือนว่าจุดอ่อนที่สุดย่อมเป็นมนุษย์ดังเช่นในเคสนี้

Pages