Tags:
T-Mobile

คาดว่าเป็นการแก้เผ็ดของทาง T-Mobile หลังจากที่ BlackBerry ตัดสินใจแยกทางกับ T-Mobile โดยประกาศว่ามีข้อเสนอสุดพิเศษให้กับลูกค้าที่ใช้ BlackBerry หากเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่น จะได้ gift card มูลค่า 100 เหรียญ (ประมาณ 3000 บาท) แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้ Samsung จะได้ถึง 200 เหรียญ (ประมาณ 6000 บาท) เลยทีเดียว และข้อเสนอนี้จะมีไปจนถึงปลายปีนี้

ที่มา - 9to5Google

Tags:
BlackBerry

จากข่าว ซีอีโอบอกเอง BlackBerry อาจเลิกทำสมาร์ทโฟนหากยังเจ๊งไม่เลิก ทาง John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ออกมาแก้ข่าวเรื่องนี้แล้ว โดยเขาบอกว่า Reuters ตีความหมายคำพูดของเขาผิดไป

Chen บอกว่าเขาไม่มีความตั้งใจที่จะขายหรือทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์ของบริษัท เขาทราบดีว่าลูกค้าของบริษัทรักฮาร์ดแวร์ BlackBerry มากแค่ไหน ดังนั้นสิ่งที่บริษัทต้องทำคือทำให้ธุรกิจนี้มีกำไรให้ได้

อย่างไรก็ตาม Chen บอกว่า BlackBerry ไม่ใช่บริษัทฮาร์ดแวร์ แต่เป็นทำธุรกิจโซลูชันครบวงจร (end-to-end solutions) ซึ่งฮาร์ดแวร์ถือเป็นส่วนสำคัญในโซลูชันนี้ ดังนั้นบริษัทจึงต้องหารายได้จากด้านอื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์ บริการ แชท รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น machine-to-machine หรือ internet of things ด้วย

เขาบอกให้ลูกค้าของบริษัทสบายใจในเรื่องนี้ บริษัทจะสู้โดยไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และจะไม่ทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์แน่ๆ

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
BlackBerry

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry กล่าวว่าบริษัทอาจเลิกทำสมาร์ทโฟนออกขายหากไม่สามารถสร้างรายได้และผลกำไรให้บริษัท โดยจะหันมาทำธุรกิจด้านบริการซอฟต์แวร์เป็นหลัก

Chen ตั้งเป้าว่าจะทำให้ BlackBerry กลับมามีผลประกอบการได้กำไรให้สำเร็จภายในปี 2016 โดยเขาให้สัมภาษณ์แก่ Bloomberg และ Reuters ว่า BlackBerry อาจพิจารณาถอนตัวออกจากธุรกิจผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหากว่ากิจการในส่วนนั้นไม่สามารถนำมาซึ่งรายได้และผลกำไรให้แก่บริษัท โดยในกรณีนั้น BlackBerry ก็จะหันมาเน้นหนักด้านการให้บริการซอฟต์แวร์โดยเฉพาะสำหรับลูกค้าองค์กร และจะไปขยายธุรกิจเกี่ยวกับระบบซอฟต์แวร์ภายในรถยนต์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมแทน

อย่างไรก็ตาม การให้สัมภาษณ์ของ Chen ไม่ได้หมายความว่า BlackBerry มีแผนที่จะเลิกธุรกิจผลิตสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาเร็วๆ นี้ โดยเขามองว่าหาก BlackBerry ยังสามารถขายสมาร์ทโฟนได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านเครื่องอย่างที่เป็นอยู่ ธุรกิจในส่วนนี้ก็จะยังคงไปรอดได้

แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า BlackBerry มีส่วนแบ่งฐานตลาดที่น้อยลงอย่างน่าใจหายในระยะหลัง ใครที่เป็นแฟนค่ายนี้ก็อาจต้องทำใจเผื่อเอาไว้บ้าง

ที่มา - Engadget

Tags:
T-Mobile

ถือว่าไม่ใช่ทิศทางการตัดสินใจที่ดีนักสำหรับ BlackBerry ที่กำลังอยู่ในสภาวะขาดทุนและถดถอยอย่างหนักในตลาดอุปกรณ์และสมาร์ทโฟน เมื่อวันนี้ BlackBerry ประกาศว่าจะยุติการจำหน่ายอุปกรณ์ของตนเองทั้งหมด บนเครือข่าย T-Mobile หลังจากที่ข้อตกลงฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลง ในวันที่ 25 เมษายน ที่จะถึงนี้

BlackBerry ระบุในแถลงการณ์ว่าทิศทางของบริษัทในปัจจุบัน ไม่สอดคล้องกับแนวทางของ T-Mobile จึงตัดสินใจไม่ต่อสัญญา ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าของ BlackBerry บนเครือข่ายของ T-Mobile ในปัจจุบันจะยังได้รับการสนับสนุนด้านอุปกรณ์ต่อไป

ด้าน Engadget วิเคราะห์ว่า สาเหตุประการสำคัญของการยกเลิกสัญญา คือการที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา T-Mobile ได้จัดโปรโมชั่นลดราคาสำหรับลูกค้าของ BlackBerry ที่เอาเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ (trade-in) โดยให้ส่วนลดกับเครื่องใหม่สูงสุดถึง 250 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8,000 บาท) และไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเป็นเครื่องของ BlackBerry รุ่นใหม่อย่างเดียว ซึ่งโปรโมชั่นนี้สร้างความไม่พอใจให้กับซีอีโอของ BlackBerry เป็นอย่างมาก

ที่มา - BlackBerry, Engadget

Tags:
BBM

BlackBerry เคยประกาศว่า BBM จะมีสติ๊กเกอร์ วันนี้บริษัทอัพเดตแอพ BBM บนทุกแพลตฟอร์ม (BB7, BB10, iOS, Android) ให้ใช้งานสติ๊กเกอร์ได้แล้ว

การส่งสติ๊กเกอร์บน BBM คงไม่ต่างอะไรจากแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยมีสติ๊กเกอร์ฟรีมาให้จำนวนหนึ่ง และผู้ใช้สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้เพิ่มเติมจาก BB Shop ภายในแอพ (หนึ่งชุดมี 20-25 ภาพ, ราคา 1.99 ดอลลาร์หรือแจกฟรี) เบื้องต้นมีสติ๊กเกอร์จากแบรนด์ดัง (ของฝรั่ง) เช่น WWE, Shaun the Sheep ให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
BlackBerry

วานนี้ (31 มีนาคม) BlackBerry ได้ออกอัพเดตรุ่น 2.1.0.1917 ให้กับ Playbook โดยเป็นการปรับปรุงเฉพาะ Adobe Flash Player และ Adobe AIR เพื่อให้ทันสมัยเท่านั้น

ทั้งนี้ หากยึดตามประกาศการสิ้นอายุไขผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry แล้ว Playbook OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่บนเครื่อง Playbook จะสิ้นอายุไขในเดือนเมษายนนี้ และการประกาศนี้มีผลกับทั้งเครื่องที่ใช้ Playbook OS รุ่น 2.1 ด้วย จึงเท่ากับว่าอัพเดตที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อวานนั้น จะเป็นอัพเดตสุดท้าย และเป็นการปิดฉาก Playbook อย่างเป็นทางการ

Playbook ซึ่งเป็นแท็บเล็ตหนึ่งเดียวของ BlackBerry ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 นั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ลุ่มๆ ดอนๆ ตลอดจนถึงการที่ผู้ใช้ถูกหักหลัง จากทางบริษัท ไม่ได้ปรับรุ่นไปเป็น BlackBerry 10 ทั้งที่ประกาศล่วงหน้า ว่าจะได้ไปต่อ

ที่มา - CrackBerry (1,2), BlackBerry

Tags:
BBM

John Chen ซีอีโอ BlackBerry เผยข้อมูลเพิ่มเติมของ BBM ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด

 • ผู้ใช้ที่ลงทะเบียน 113 ล้านคน, ผู้ใช้งานจริง (active user) 85 ล้านคนต่อเดือน
 • BBM Channels ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับแบรนด์ต่างๆ มีแบรนด์มาใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 บัญชีแล้ว
 • ผู้ใช้ BBM มีอัตราการอ่านโพสต์ของ Channels เฉลี่ยวันละ 11.5 โพสต์ ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ engagement
 • บริษัทเตรียมเดินหน้าเรื่องการสร้างรายได้จาก BBM ในเร็วๆ นี้ โดยก่อนหน้านี้เคยประกาศ BBM Shop สำหรับขายสินค้าและสติ๊กเกอร์ไปแล้ว (ประกาศเฉยๆ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน)
 • ยืนยันว่า BBM for Windows Phone จะออกช่วงไตรมาสสอง, กำลังพัฒนา BBM for Nokia X และเตรียมจับมือกับโนเกียเพื่อพรีโหลด BBM บน Lumia ในบางประเทศด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
BlackBerry

เมื่อวานนี้ ผู้พิพากษาของศาลแขวงตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวตามที่ BlackBerry ร้องขอ ห้ามมีการจำหน่าย Typo ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone ที่เป็นแป้นพิมพ์ติดไปกับตัวเครื่อง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน BlackBerry ซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้องร้องและขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระบุว่า เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการตัดสินในครั้งนี้และจะปกป้องการออกแบบดังกล่าว ด้าน Ryan Seacrest ที่เป็นดาราและเจ้าของแป้น Typo ดังกล่าว ออกมาระบุว่าจะมีการอุทธรณ์ของคำสั่งศาลดังกล่าวต่อไป

Typo เป็นแป้นพิมพ์ที่ออกแบบมาสำหรับ iPhone โดยมีลักษณะเป็นเคสที่สวมเข้ากับตัวเครื่อง ด้านล่างของเคสเป็นแป้นพิมพ์ที่ยื่นออกมาให้ผู้ใช้สามารถทำการพิมพ์ลงไปตรงๆ ได้ โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อราวต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา (ดูภาพและวิดีโอประกอบท้ายข่าว) แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา BlackBerry ได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลว่า Typo ได้เลียนแบบการออกแบบแป้นพิมพ์ของตนเอง ที่ใช้บน BlackBerry Q10

ที่มา - @BlackBerryNews, Engadget, Bloomberg

Tags:
BlackBerry

ในการแถลงการณ์ผลประกอบการล่าสุดของ BlackBerry ซีอีโอ John Chen เปิดเผยว่า BlackBerry กำลังเริ่มกลับมาผลิตและเตรียมวางจำหน่าย BlackBerry Bold ซึ่งเปิดตัวในปี 2011 อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่หยุดการผลิตไป

ทั้งนี้ทางซีอีโอของ BlackBerry ระบุชัดเจนว่า การกลับมาผลิตในครั้งนี้เกิดจากความต้องการของลูกค้า ผนวกกับความร่วมมือกับ Foxconn ทำให้การผลิต BlackBerry Bold สามารถสร้างกำไรให้กับบริษัทได้

อนึ่ง ยังไม่มีการระบุว่า BlackBerry Bold จะวางจำหน่ายในประเทศใดบ้าง แต่ทาง The Verge คาดว่าอาจจะวางจำหน่ายในตลาดที่ BlackBerry 7 ยังคงไปได้ดี

ที่มา - The Verge

Tags:
BBM

ดูเหมือนว่า BlackBerry กำลังใช้ความพยายามอย่างหนักที่จะรักษาฐานลูกค้าของตนเองเอาไว้ ยิ่งผลประกอบการล่าสุดอยู่ในสภาวะขาดทุน ซ้ำรายได้ก็ลดน้อยลง ก็ยิ่งบีบให้ BlackBerry ต้องดิ้นรนอย่างเต็มที่ และมีข่าวว่าไม้เด็ดอย่างหนึ่งที่ BlackBerry อาจนำมาใช้เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้ให้ยังคงอยู่กับแพลตฟอร์มของตนเองต่อไปก็คือบริการส่งข้อความ BBM ซึ่งอาจมีการนำมาลงในเครื่องเดสก์ท็อป

ก่อนหน้านี้ BlackBerry ตัดสินใจพัฒนา BBM เป็นแอปบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ของ 2 ระบบปฏิบัติการดังกล่าวให้เข้ามาใช้งานบริการและผลิตภัณฑ์ของตนเองมากยิ่งขึ้น และคราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะดึงกลุ่มผู้ใช้เดสก์ท็อปเพิ่มมาอีกส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า BlackBerry จะทำแอป BBM สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ด้วยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ก็ไม่รู้ว่าในท้ายที่สุดแล้วแผนนี้จะทำให้ยอดผู้ใช้ BBM อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มขึ้นจากในปัจจุบันที่มีอยู่ราว 85 ล้านคนได้มากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่บรรดาผู้ใช้มีทางเลือกแอปสนทนามากมายเต็มไปหมด

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เผยผลประกอบการไตรมาส 4 ของปีงบประมาณ 2014 (นับถึงวันที่ 1 มีนาคม 2014 มันนับแปลกๆ นะครับ)

 • รายรับรวม 976 ล้านดอลลาร์ ลดลง 64% จากรายได้ 2.7 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว
 • หักค่าใช้จ่ายแล้วขาดทุน 42 ล้านดอลลาร์
 • สัดส่วนรายได้ 37% มาจากฮาร์ดแวร์, 56% จากบริการ, 7% จากซอฟต์แวร์และรายได้อื่นๆ
 • ไตรมาสที่ผ่านมาขายสมาร์ทโฟนได้ 3.4 ล้านเครื่อง แต่ 2.3 ล้านเครื่องคือ BlackBerry 7 (แปลว่ายังขาย BlackBerry 10 ได้แค่ 1.1 ล้านเครื่อง)
 • รวมรายได้ตลอดทั้งปีงบประมาณ 6.8 พันล้านดอลลาร์ (ลด 38% จากปีก่อน) และขาดทุน 711 ล้านดอลลาร์
 • ถึงแม้ตัวเลขจะดูแย่ แต่บริษัทยังไม่เจ๊งง่ายๆ เพราะมีเงินสดอยู่ในมือถึง 2.7 พันล้านดอลลาร์ (ไตรมาสที่แล้วมีกระแสเงินสด 3.2 พันล้านดอลลาร์)

ซีอีโอ John Chen ยังมั่นใจว่าบริษัทจะกลับมาด้วยสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่กำลังพัฒนาอยู่ 3 รุ่น และการปรับทิศทางไปเน้นลูกค้าองค์กรมากขึ้น

ที่มา - BlackBerry, VentureBeat, New York Times

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศขายตึกเพื่อเพิ่มกระแสเงินสดให้บริษัท โดยบริษัทประกาศจะนำอสังหาริมทรัพย์และที่ดินที่บริษัทลงทุนในแคนาดามาขายคิดเป็นพื้นที่รวม 3 ล้านตารางฟุต โดยจะเช่ากลับคืนบางส่วน ซึ่งน่าจะทำให้ BlackBerry ได้เงินสดสุทธิราว 491 ล้านดอลลาร์

การขายอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูที่ซีอีโอ John Chen วางไว้เพื่อให้บริษัทมีสภาพคล่องการดำเนินงานมากขึ้น และโฟกัสในการทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าหลักมากขึ้น

บริษัทที่เคยประกาศขายตึกเพื่อเพิ่มเงินสดก่อนหน้านี้มีโนเกีย และโซนี่ครับ

ที่มา: Bloomberg

Whitehouse

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันจากแหล่งข่าวในทำเนียบขาวว่า ทีมเทคนิคและทีมความปลอดภัยของทำเนียบขาวกำลังทดสอบการใช้งานสมาร์ทโฟนจากซัมซุงและแอลจี (โฆษกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันข่าวนี้โดยบอกว่าทีมความปลอดภัยกำลังทดสอบสมาร์ทโฟนหลายรุ่น แต่ไม่บอกว่ารุ่นใดหรือยี่ห้อใดเหมือน Wall Street Journal)

ข่าวนี้สร้างผลสะเทือนต่อสถานะของ BlackBerry ในฐานะสมาร์ทโฟนที่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐเลือกใช้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าตัวประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่รู้กันว่าใช้ BlackBerry รุ่นปรับแต่งพิเศษ จะย้ายไปใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นหรือไม่ (เขามี iPad ไว้ใช้อ่านเอกสาร แต่ไม่มี iPhone)

Wall Street Journal ระบุว่าในการทดสอบครั้งนี้ ไม่มี iPhone อยู่ในรายชื่อมือถือที่ทดสอบด้วย และคงต้องทดสอบกันอีกสักพักกว่าเราจะเห็นมือถือยี่ห้ออื่นๆ ถูกนำมาใช้งานจริงต่อไป

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
BB10

John Chen ซีอีโอแบล็คเบอร์รี่ยอมรับว่าเขาใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 แต่เมื่อเขาคุ้นเคยแล้วเขาหลงรักมัน ซึ่งประเด็นคือใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการนี่แหละ เนื่องจากหากผู้บริโภคเกือบทั้งหมดได้รับโทรศัพท์ใหม่ของบริษัทมาแต่ไม่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ พวกเขาจะอับอายและไม่ต้องการที่จะใช้โทรศัพท์นั้นต่อ เขา "คิดว่า" สิ่งนั้นเป็นเรื่องแรกที่บริษัทได้ทำ แต่บริษัทไม่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้มากพอเมื่อตอนเปิดตัว BB10

Chen ยังเปิดเผยว่า Q10 สมาร์ทโฟนรัน BB10 รุ่นแรกที่มีคีย์บอร์ด QWERTY ไม่ได้รับการตอบรับดีเท่าที่บริษัทคาดหวังไว้ เนื่องจากผู้บริโภคต้องการ trackpad และปุ่มจริงเหนือคีย์บอร์ดที่เคยมีในมือถือตระกูล Bold และ Curve บริษัทจึงตัดสินใจนำมันกลับมาอีกครั้งใน Q20 อย่างไรก็ตามบริษัทต้องรอดูว่าการนำสองสิ่งกลับมาจะเพียงพอให้ผู้บริโภคกลับมาหาบริษัทหรือไม่

ที่มา: TechRadar

Tags:
Ford

ฟอร์ดปฏิเสธข่าวลือที่ว่าจะเปลี่ยนระบบเบื้องหลัง Ford SYNC เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับสั่งงานภายในรถยนต์ จากของไมโครซอฟท์เป็น QNX ของแบล็คเบอร์รี่

กรรมการผู้จัดการของฟอร์ดกล่าวว่าบริษัทประเมินซัพพลายเออร์เสมอและไมโครซอฟท์ก็เป็นเพียงซัพพลายเออร์รายหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้แต่งงานกับฟอร์ดแต่อย่างใด ขณะนี้บริษัทกำลังจัดทำสเปคของ Ford SYNC รุ่นที่ 3 อยู่ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นแล้วก็จะส่งให้บริษัทต่างๆ ไปพิจารณาและส่งข้อเสนอกลับมาหาฟอร์ด ดังนั้นบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกใช้ระบบของใครทั้งนั้น

ปัจจุบันเทคโนโลยีพื้นฐานของ Ford SYNC ใช้ Windows Embedded Automotive ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบฝังตัว (embedded) ที่ต่างไปจากระบบปฏิบัติการสายเดสก์ท็อปที่เราคุ้นเคยกันอย่างสิ้นเชิง ส่วน QNX เป็นบริษัทลูกของแบล็คเบอร์รี่ซึ่งทำระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์สำหรับงานแบบฝังตัวอยู่ก่อน ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแพลตฟอร์ม QNX Car สำหรับระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ และรถยนต์รุ่นต้นแบบที่ใช้เมอร์เซเดส-เบนซ์ CLA45 AMG เป็นฐาน

ที่มา: CNET

Tags:
BBM

Jason Chen ซีอีโอของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์ผ่าน CNBC โดยเขาวิจารณ์ดีล Facebook ซื้อ WhatsApp ว่าถ้าเขาได้รับข้อเสนอซื้อ BBM มูลค่า 19 พันล้านดอลลาร์ เขาก็ตอบรับทันที และจะแนะนำให้ผู้ถือหุ้นและบอร์ดให้อนุมัติการขายกิจการด้วย

อย่างไรก็ตาม เขาก็สรุปปิดท้ายว่าเขามอง BBM ต่างไปจาก WhatsApp เพราะจุดเด่นของ BBM ไม่ใช่จำนวนผู้ใช้ แต่เป็นคุณภาพของผู้ใช้ที่มักเป็นลูกค้าองค์กรหรือวิชาชีพเฉพาะแทน อย่างไรก็ตาม เขาจะพยายามขยายตลาดของ BBM ให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน แล้วค่อยมองหาโอกาสทำเงินในภายหลัง

BlackBerry เพิ่งเปิดตัว eBBM Suite หรือ BBM เวอร์ชันพิเศษสำหรับองค์กร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนการขยายตลาดของ BBM ไปยังตลาดเฉพาะด้านเพื่อหารายได้เพิ่มเติม

ที่มา - CNBC

Tags:
BBM

นอกจาก BlackBerry Z3 และ BlackBerry Q20 วันนี้บริษัท BlackBerry ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านซอฟต์แวร์อีกหลายอย่างครับ

 • BlackBerry OS 10.2.1 ปล่อยไฟล์อัพเดตวันนี้ ของใหม่ได้แก่ สร้างกลุ่ม SMS/อีเมลได้แล้ว, ปรับหน้าจอรับสายโทรศัพท์ใหม่, เพิ่ม gesture ให้สามารถสั่งฟิลเตอร์ข้อความใน BlackBerry Hub ได้เลย, Picture Password, โหมดอ่านบทความบนเว็บแบบออฟไลน์, เปิดใช้ฟีเจอร์ด้านวิทยุ FM ที่มากับฮาร์ดแวร์บางตัวแล้ว - BlackBerry Press
 • BES12 ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์พกพาในองค์กร กระโดดข้ามเวอร์ชันจาก 10 มาเป็น 12 เลย โดยบริษัทประกาศว่าจะควบรวม BES5 และ BES10 เข้าด้วยกัน รองรับอุปกรณ์ทั้งใหม่และเก่า รวมถึง Android, iOS, WP8 ด้วย ออกตัวจริงสิ้นปี 2014 และจะเปิดให้ทดสอบช่วงกลางปี - BlackBerry Press
 • eBBM Suite เป็นโครงการใหม่ของบริษัทในการผลักดัน BBM ให้สร้างรายได้เชิงธุรกิจมากขึ้น โดย eBBM Suite คือการนำ BBM มาดัดแปลงให้ตอบโจทย์ของบางอุตสาหกรรม ที่ต้องการมาตรฐานด้านความปลอดภัยเฉพาะทาง ซอฟต์แวร์ตัวแรกในชุดที่เปิดตัววันนี้คือ BBM Protected ที่ช่วยยกระดับความปลอดภัยของ BBM ให้สูงขึ้นกว่าเดิม แต่ทำงานได้บน BB10/BB7 โดยไม่ต้องอัพเกรดระบบปฏิบัติการใดๆ ซอฟต์แวร์จะเปิดตัวช่วงกลางปีนี้ - Inside BlackBerry
Tags:
BlackBerry

นอกจาก BlackBerry Z3 มือถือจอสัมผัสรุ่นถูก ทาง BlackBerry ยังเผยแผนการมือถือระดับเรือธงตัวใหม่ BlackBerry Q20 ที่มีแต่ข้อมูลเท่านั้น ไม่มีภาพมาโชว์ด้วย

Q20 เป็นการแก้ไขข้อผิดผลาดของ BlackBerry 10 รุ่นแรกๆ ที่เน้นจอสัมผัสมากเกินไปจนแฟนพันธุ์แท้ไม่พอใจ แล้วกลับสู่การวางปุ่มแบบ "คลาสสิค" ที่ผู้ใช้งาน BB คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น 4 ปุ่มมาตรฐาน Menu/Back/Send/End และการกลับมาของ trackpad ที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมคีย์บอร์ด QWERTY มาตรฐานของซีรีส์ Q

John Chen ซีอีโอของบริษัทบอกว่า 90 วันแรกที่เขามาทำงานเป็นซีอีโอ เขาได้รับเสียงเรียกร้องจากลูกค้าเป็นจำนวนมากว่าเอกลักษณ์ของ BlackBerry คือปุ่มจริงและ trackpad ทำให้บริษัทตัดสินใจนำมันกลับมาอีกครั้งใน Q20

สเปกของ Q20 เท่าที่เปิดเผยคือใช้หน้าจอขนาด 3.5" ซึ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่มือถือ QWERTY ของบริษัทเคยทำมา, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่อยู่ได้นาน, วัสดุเกรดพรีเมียมพร้อมการออกแบบที่ทนทาน วางขายจริงในครึ่งหลังของปี 2014

ที่มา - Inside BlackBerry, BlackBerry Press

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เปิดตัว BlackBerry Z3 มือถือ BB10 รุ่นราคาถูกตัวแรกของบริษัท เน้นจับตลาดอินโดนีเซียโดยเฉพาะ

BlackBerry Z3 เคยมีภาพหลุดมาก่อนหน้านี้ มันคือมือถือตัวที่ BlackBerry ใช้วิธีจ้าง Foxconn ผลิตให้ เพื่อลดต้นทุนของบริษัทเอง

สเปกมีข้อมูลแค่คร่าวๆ คือหน้าจอสัมผัส 5" ไม่มีคีย์บอร์ด, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน, ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10.2.1 รุ่นใหม่ล่าสุด จะเริ่มวางขายในอินโดนีเซียเดือนเมษายนนี้ (ราคายังไม่เปิดเผย) ส่วนแผนการวางขายในประเทศอื่นยังไม่มีข้อมูล

ที่มา - Inside BlackBerry, BlackBerry Press

Tags:
BBM

เมื่อวานนี้ โนเกียออกข่าวว่า BBM จะลง Windows Phone แต่ไม่ให้รายละเอียดมากนัก

ล่าสุดต้นสังกัด BlackBerry ออกมาประกาศข่าวนี้เองแล้ว มีข้อมูลเพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

 • BBM for Windows Phone จะออกช่วง "ซัมเมอร์" (ประมาณเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป)
 • จะมี BBM for Nokia X ด้วย แต่ยังไม่บอกว่าจะออกเมื่อไร
 • ทีม BBM กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่อีกหลายอย่างที่ยังไม่ประกาศในตอนนี้

ที่มา - Inside BlackBerry