Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยความปลอดภัยของ Wiz ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ทดสอบความปลอดภัยของบริการฐานข้อมูลแบบ SQL บนคลาวด์โดยเจาะเฉพาะบริการ PostgreSQL ที่ได้รับความนิยมสูง โดยการออกแบบของ PostgreSQL นั้นไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานพร้อมกันหลายองค์กร (multi-tenant) ผู้ให้บริการคลาวด์ต้องหาทางจัดการแยกข้อมูลออกจากกัน พร้อมกับจำกัดสิทธิ์ของลูกค้าไม่ให้เข้ามายุ่งกับระบบเกินความจำเป็น แม้บัญชีของลูกค้าจะมีสิทธิ์ผู้ดูแลฐานข้อมูลเต็มรูปแบบก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา AWS มีปัญหาโดยเริ่มต้นจากโซน Northern Virginia หรือ US-EAST-1 ในวันที่ 7 ธันวาคม (เป็นช่วงรอยต่อระหว่างคืนวันที่ 7-8 ธันวาคมตามเวลาประเทศไทย) และวันนี้ Amazon ก็ได้ออกแถลงการณ์อย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว

AWS เล่าแบคกราวน์ว่า เซอร์วิสส่วนใหญ่ของ AWS และเวิร์คโหลดของลูกค้าทั้งหมดจะรันบนเครือข่ายหลักของ AWS (main AWS network) แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ AWS ใช้เครือข่ายภายใน (internal network) เช่น ระบบ DNS ภายใน, ระบบมอนิเตอร์, ระบบควบคุมสิทธิ์ และ control plane บางส่วนของ EC2 ซึ่ง AWS ก็มีการสเกลเครือข่ายเหล่านี้ไปทั่วโลกเพื่อทำให้เซอร์วิสเหล่านี้มี HA มากพอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ออราเคิลเปิดศูนย์ข้อมูลคลาวด์ในสิงคโปร์เป็นทางการ หลังจากก่อนหน้านี้ขาดศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคอาเซียนมาโดยตลอด โดยรายการบริการนั้นยังไม่ครบนักเทียบกับศูนย์ข้อมูลอื่นๆ แต่บริการหลักๆ เช่น บริการฐานข้อมูล (Oracle Autonomous Database), บริการเซิร์ฟเวอร์, สตอเรจ (ยกเว้นแบบเก็บข้อมูลระยะยาว), และ Kubernetes ก็มาครบถ้วน

ช่วงเปิดตัวนี้ออราเคิลทำแคมเปญในสิงคโปร์แยกเครดิต 1 ล้านบาท (30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ให้กับบริษัทสตาร์ตอัพใช้งานได้ในช่วงเวลา 2 ปี จำนวน 100 บริษัท

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการอีมูเลเตอร์แอนดรอยด์บน PC กำลังรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ขาใหญ่ของตลาดอย่าง BlueStacks ที่เพิ่งปล่อยเวอร์ชัน 5.3 ที่ใช้แอนดรอยด์ 7 (Nougat) เป็นพื้นฐาน และเวอร์ชัน 64 บิตที่ใช้แอนดรอยด์ 9 (Pie) วันนี้ออกมาประกาศเปิดตัว BlueStacks X อีมูเลเตอร์รุ่นใหม่ที่ยกแอนดรอยด์ขึ้นไปรันบนคลาวด์เป็นครั้งแรก

BlueStacks บอกว่า BlueStacks X ตั้งเป้าจะให้ทุกอุปกรณ์สามารถเข้าถึงการเล่นเกมแอนดรอยด์ผ่านคลาวด์ได้ในอนาคต โดยในขณะนี้ยังเปิดให้ใช้งานผ่านเว็บแอปฯ และแอปฯ บนวินโดวส์ 10/11 ในเวอร์ชันเบต้าไปก่อน ในช่วงแรกจะมีเกมให้เลือกเล่นประมาณ 200 กว่ารายการ และจะทยอยเพิ่มขึ้นในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หัวเว่ยจัดงานแถลงข่าวประจำปี ยืนยันถึงแนวทางลงทุนในประเทศไทยต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับความช่วยเหลือทั้งด้านการศึกษาและการสนับสนุนเทคโนโลยีสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ในช่วง COVID-19 โดยการลงทุนในไทยแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ เทคโนโลยี 5G, ศูนย์ข้อมูลและคลาวด์, พลังงานดิจิทัล, และการพัฒนาทักษะดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Prince ซีอีโอ Cloudflare และ Nitin Rao รองประธานอาวุโส เขียนบล็อกวิจารณ์ถึงนโยบายราคาแบนด์วิดท์แบบ egress ของ AWS ว่าเป็นช่องทางทำกำไรใหญ่ และ AWS บวกกำไรนับสิบเท่าตัวจากต้นทุนโดยไม่ยอมลดราคาตามต้นทุนที่ลดไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

บทความระบุว่าต้นทุนของผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นมักซื้อแบนด์วิดท์กันเป็นความเร็ว ไม่ใช่ปริมาณข้อมูล แต่ AWS คิดค่าบริการจากลูกค้าตามปริมาณข้อมูลที่ส่งไปตามโซนต่างๆ โดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นใช้แบนด์วิดท์ประมาณ 20-40% โดยเฉลี่ย และหากคำนวณราคาที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ๆ ซื้อแบนด์วิดท์และคิดอัตราการใช้งานที่ 20% ราคาที่ AWS คิดลูกค้าก็ยังแพงกว่าต้นทุน 3.5 เท่า ไปจนถึง 80 เท่าตัว โดยโซนที่ AWS เพิ่งเปิดไม่นานก็มักจะบวกราคาน้อยกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมออนไลน์ AWS Summit Online ASEAN Media Briefing: Next Generation Technologies เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา Dean Samuels, Chief Technologist ประจำ ASEAN และ Shweta Jain หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจฝั่งมีเดียและสื่อบันเทิงประจำ APAC ของ AWS ให้ข้อมูลถึงเทคโนโลยีสตรีมมิ่งในปัจจุบัน และอนาคตของวิดีโอสตรีมมิ่ง

AWS พูดถึงการที่ทั้ง Netflix และ Disney+ รวมถึง Disney+ Hotstar ที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรา ใช้ระบบ AWS เป็นระบบหลังบ้าน เพื่อจัดการข้อมูลไฟล์วิดีโอสตรีมมิ่ง ลดการดีเลย์ของการถ่ายทอดกีฬาสด วิเคราะห์คอนเทนต์ ระบบฐานข้อมูล รวมไปถึงการใช้ระบบ AI / machine learning ชื่อ Amazon Rekognition ของ AWS เพื่อช่วยในการตรวจสอบจัดการคอนเทนต์

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business ผู้นำโซลูชัน ICT แก่กลุ่มองค์กร จัดงาน AIS Business Digital Future 2021 สัมมนาใหญ่ออนไลน์ประจำปี ภายใต้คอนเซปต์ Your Trusted Smart Digital Partner อัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีสำคัญ เพื่อการปรับตัวสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ภายในงานสัมมนา มีพาร์ทเนอร์สำคัญหลายรายมาร่วมแบ่งปันกรณีศึกษา ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, National Digital ID (NDID), Microsoft Thailand, SC Asset Corporation, Toyota Motor Thailand, Palo Alto, VMware, BOSCH, ธนาคารเกียรตินาคินภัทร, SCN, datafarm, Gorilla และ Opsta อัดแน่นด้วยองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางดิจิทัลแห่งปี 2021 สำหรับทุกภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมทุกหัวข้อที่ธุรกิจและองค์กรควรรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี พร้อมด้วยลูกค้าจากองค์กรชั้นนำในประเทศเข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายคลาวด์ของ Google มาใช้งานกับ Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมภายใต้ SpaceX

ภายใต้ความร่วมมือนี้ SpaceX จะกำหนดที่ตั้งของสถานีภาคพื้น Starlink ที่ศูนย์ข้อมูลของ Google เพื่อให้ส่งข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและมี latency ต่ำจากดาวเทียม Starlink กว่า 1,500 ดวงที่อยู่ในวงโคจรลงไปยังเครือข่ายของ Google Cloud และด้วยความสามารถด้านเครือข่ายของ Google Cloud จะช่วยซัพพอร์ตบริการอินเทอร์เน็ตของ Starlink ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศโอเพ่นซอร์ส SaaS Boost เครื่องมือสำหรับช่วยนักพัฒนาไมเกรตจากซอฟต์แวร์ on-premise เป็น Software-as-a-Service หรือ SaaS ที่เปิดตัวในงาน re:Invent เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ AWS SaaS Boost เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยบริษัทปรับเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ on-premise ไปเป็น SaaS บนคลาวด์ เพื่อลดเวลาในการดีพลอยและทดสอบระบบที่ไมเกรตขึ้น SaaS โดยอินทิเกรตกับ CloudFormation, IAM, Route 53, ELB, Lambda และ ECS เพื่อคอนฟิกให้ตาม best practice รวมถึงจัดการด้านความปลอดภัยและ isolation ให้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe จัดงาน Adobe Summit เน้นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Experience Cloud หรือกลุ่มการตลาดและองค์กร เปิดตัว Adobe Experience Manager Assets Essentials แพลตฟอร์มจัดการทรัพย์สินดิจิทัลในองค์กรจำพวกเอกสาร รูปภาพ วิดีโอในรูปแบบ cloud-based

บน Assets Essentials นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มจัดเก็บค้นหางานแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น workspace ให้จัดการมอบหมายงาน เช่นค้นหารูปแล้วส่งต่อให้ทีมงานนำรูปภาพไปใส่โลโก้เพิ่มได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากศูนย์ข้อมูล OVHcloud เกิดเหตุไฟไหม้ในศูนย์ข้อมูล SBG2 จนกระทั่งเซิร์ฟเวอร์ดับไปทั้งโซน ทางบริษัทก็รายงานเพิ่มเติมว่ามีควันไฟออกมาจากห้องเก็บแบตเตอรี่ที่ไม่ได้ใช้งานในศูนย์ข้อมูล SBG1 ทางบริษัทจึงตัดสินใจไม่ใช้งาน SBG1 อีกต่อไป แต่ย้ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดไปยัง SBG4 และศูนย์ข้อมูล RBX แทน

ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์แบบ VPS ในศูนย์ข้อมูล SBG3 กลับขึ้นมาทำงานแล้ว 60% ส่วนสตอเรจกลับขึ้นมาเต็มรูปแบบ เหลือเซิร์ฟเวอร์แบบ bare metal ที่ยังไม่กลับขึ้นมาทำงาน ขณะที่ SBG4 ยังเดินไฟฟ้าไม่เรียบร้อยทำให้ยังกลับมาทำงานไม่ได้

ที่มา - The Register

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล OVH นับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญของโลกไอทีที่เราไม่เห็นคลาวด์เกิดเหตุข้อมูลเสียหายครั้งใหญ่ๆ เช่นนี้บ่อยนัก ล่าสุด Octave Klaba ผู้ร่วมก่อตั้ง OVH ก็อัดวิดีโอชี้แจงถึงมาตรการเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับเล่าถึงกระบวนการสอบสวนสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

Klaba ระบุว่าในศูนย์ข้อมูลมีกล้องวงจรปิดทั้งหมด 300 ตัวและกำลังดึงภาพออกจากกล้อง หากได้ภาพครบถ้วนก็น่าจะรู้สาเหตุเพลิงไหม้ได้ แต่ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่คือ UPS ตัวที่ 7 และ 8 นั้นติดไฟขณะเกิดเหตุด้วย และเช้าก่อนเกิดเหตุมีการซ่อมบำรุง UPS ตัวที่ 7

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุไฟไหม้คลาวด์ OVH ทางเกม Rust ออกมารายงานผลกระทบว่าเซิร์ฟเวอร์เกมที่ให้บริการผู้เล่นในยุโรปได้รับผลกระทบไปด้วย โดยเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ไป 25 ตัว และมีข้อมูลผู้เล่นหายไปบางส่วน

ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์จำนวนมากกลับมาออนไลน์แล้ว แต่ความคืบหน้าในเกมบางส่วนจะหายไปเนื่องจากเหตุไฟไหม้

Tags:
Node Thumbnail

OVHcloud ผู้ให้บริการตลาวด์ที่เน้นตลาดยุโรปรายงานว่าเกิดเหตุไฟไหม้ที่ศูนย์ข้อมูล Strasbourg โดยต้นเพลิงเริ่มจาก SBG2 และลามออกไป ไฟไหม้นานกว่า 3 ชั่วโมงส่งผลให้ SBG2 ไหม้ไปทั้งหมด และ SBG1 เสียหายไป 4 ห้องจาก 12 ห้อง

ไฟลามไปยังส่วนอื่น ศูนย์ข้อมูล SBG1 ถูกทำลายบางส่วน ทีมงานตัดสินใจตัดไฟและเน็ตเวิร์คทั้งศูนย์ พร้อมแจ้งลูกค้าให้เริ่มใช้แผน Disaster Recovery ทันที ขณะนี้ทีมงานกำลังวางระบบไฟฟ้าให้กับศูนย์ข้อมูลที่ยังไม่เสียหาย, ยืนยันว่าอุปกรณ์เน็ตเวิร์คยังทำงานได้, และกู้เน็ตเวิร์คให้กลับมา

ทาง OVH มีศูนย์ข้อมูลทั้งหมด 15 ศูนย์ในยุโรป และยังมีศูนย์ข้อมูลในแคนาดา

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับรอง ยื่นเอกสารชี้ชวนการลงทุน (Form S-1) ให้กับก.ล.ต.สหรัฐฯ เพื่อเตรียมเปิดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เครื่องหมาย DOCN พร้อมกับระดมทุนเพิ่มเติมสูงสุด 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เอกสารแสดงให้เห็นว่า DigitalOcean ในปี 2020 นั้นมีรายได้เติบโตจากปี 2019 ประมาณ 25% นับว่าแพ้การเติบโตของตลาดคลาวด์รวมที่เติบโตประมาณ 35% ต่อปี ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของ DigitalOcean ยังคงสูงมากจนกระทั่งบริษัทขาดทุน 43.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2020

แบบฟอร์ม S-1 นี้เป็นเพียงเวอร์ชั่นแรก ยังไม่ระบุราคาต่อหุ้นและมูลค่าบริษัทโดยรวม

Tags:
Node Thumbnail

Canalys บริษัทวิเคราะห์ตลาดรายงานภาพรวมตลาดคลาวด์ทั่วโลกประจำไตรมาส 3 ปี 2020 พบว่าตลาดกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว มูลค่าตลาดรวม 36,500 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้นจากปีที่แล้ว 32.5% หรือเป็นเงิน 9,000 ล้านดอลลาร์ โดย AWS ยังคงครองตลาดได้ 32% ตามมาด้วย Azure 19%, Google Cloud 7%, และ Alibaba Cloud 6% แต่หากนับเฉพาะตลาดจีน Alibaba Cloud ยังคงอันดับหนึ่งต่อไป เนื่องจากภาครัฐหันมาใช้คลาวด์มากขึ้นในช่วงหลัง

ในรายงานยังระบุว่าความสนใจของตลาดเทไปทางเทคโนโลยี multi-cloud และ hybrid IT เนื่องจากองค์กรพยายามหาแนวทางการใช้งานที่เหมาะกับแต่ละงาน

ที่มา - Canalys

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Microsoft Azure Modular Datacenter (MDC) บริการศูนย์ข้อมูลพร้อมใช้แบบยกไปที่ไหนก็ได้ เหมาะกับภารกิจนอกสถานที่ เช่น ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่, การช่วยเหลือภัยพิบัติ, ปฎิบัติการทางทหาร, ไปจนถึงการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่คนทำงานหน้างานต้องการเชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลที่ความเร็วสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดฟีเจอร์ Cost Anomaly Detection สำหรับเตือนเมื่อค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติให้ลูกค้าทั่วไปใช้งานแบบพรีวิว โดยสามารถติดตามค่าใช้จ่ายทั้งในบัญชีเดียวกัน, ตามกลุ่มบัญชี, แยกประเภทบริการ, และแยกตามแท็กของบริการที่ใช้งาน

บริการนี้ไม่ได้ใช้เงื่อนไขตรงไปตรงมา เช่น การตั้งเพดานค่าใช้จ่ายหรือความเปลี่ยนแปลงรายวัน แต่ AWS ใช้อัลกอริทึมแบบ machine learning เพื่อตรวจจับแนวโน้มค่าใช้จ่าย โดยผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าความผิดปกติเกินระดับใดจะแจ้งเตือน และจะให้บริการแจ้งเตือนบ่อยเพียงใด

นอกจากการใช้ machine learning ในการตรวจจับความผิดปกติแล้ว เมื่อมีการแจ้งเตือนบริการจะระบุต้นเหตุว่าเกิดค่าใช้จ่ายจากส่วนใด พร้อมลิงก์ไปยังบริการ Cost Explorer เพื่อตรวจสอบปัญหาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

AWS เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอฟริกา และวันนี้ทาง AWS ก็ได้เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อ AWS Region ว่า Africa (Cape Town) และใช้ชื่อ API ว่า af-south-1

สำหรับศูนย์ข้อมูล AWS Region Africa (Cape Town) แห่งนี้ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 23 ของ AWS และเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในแอฟริกา โดยมี Availability Zone ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งบริการหลัก ๆ ของ AWS ใน Africa (Cape Town) พร้อมใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ลูกค้า AWS สามารถเลือกดีพลอยโดยใช้ AWS Region แห่งใหม่นี้ได้ทันที

Pages