Tags:
Node Thumbnail

InfluxDB ผู้พัฒนาฐานข้อมูลแบบ time-series และให้บริการฐานข้อมูลบนคลาวด์ประกาศปิดบริการบนศูนย์ข้อมูล AWS europe-west1 และ GCP ap-southeast-2 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ปิดบริการไปจริงๆ แต่ลูกค้าบางส่วนไม่ได้อ่านอีเมล และพบว่าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว

Paul Dix CTO ของ InfluxDB ออกมาระบุว่าบริษัทได้ติดต่อลูกค้าผ่านอีเมลเพื่อแจ้งการปิดศูนย์ข้อมูลล่วงหน้าแล้วสามรอบ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และหากลูกค้ายังไม่ได้ย้ายออกจากศูนย์ข้อมูลที่ถูกปิดไปก็ขอให้อีเมลหาเขาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Vercel ผู้พัฒนาเฟรมเวิร์ค NextJS แต่ก็มีบริการคลาวด์ของตัวเองด้วย ประกาศให้บริการสตอเรจด้วยตัวเอง แม้เบื้องหลังจะเป็นการใช้บริการของบริษัทอื่นอีกที โดยให้บริการ 3 รูปแบบสำคัญ ได้แก่ ฐานข้อมูล SQL, key-value, และสตอเรจเก็บไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

Ofcom หรือกสทช. สหราชอาณาจักรประกาศผลการศึกษาตลาดคลาวด์ในประเทศ ที่ครองตลาดโดย AWS และ Azure โดยมี Google Cloud ตามมาห่าง และพบว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ตลาดไม่สามารถแข่งขันกันได้เต็มที่ โดยระบุถึงพฤติกรรมของผู้ให้บริการคลาวด์ 3 ประการ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Farah Schüller จาก Basecamp เขียนรายงานถึงการย้ายแอปพลิเคชั่น 3 ตัวในบริษัทออกจากคลาวด์ ตามแนวทางที่ David Heinemeier Hansson (@dhh) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทประกาศไว้ก่อนหน้านี้ โดยนอกจากการเลิกใช้คลาวด์แล้ว Basecamp ยังเลิกใช้ Kubernetes ไปด้วยพร้อมกัน

Schüller ระบุว่าแม้โครงสร้างแอปพลิเคชั่นที่รันใน Kubernetes จะไม่ได้ซับซ้อนมากแต่ในความเป็นจริงแล้ว Kubernetes มีส่วนประกอบที่มาพร้อมกันหลายชิ้น เช่น DNS, Ingress, ระบบสตอเรจ, ระบบเน็ตเวิร์คของตัวเอง และอื่นๆ อีกจำนวนมาก ตอนแรกในการย้ายก็มีแผนที่จะติดตั้ง Kubernetes ในองค์กรเองแต่สุดท้ายก็ตัดสินใจตัด Kubernetes ออกไปด้วยเลยพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานฉบับเต็มถึงเหตุการณ์ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ล่ม จนทำให้บริการจำนวนหนึ่งใช้งานไม่ได้เป็นเวลานานประมาณหนึ่งวันเต็ม โดยต้นตอของปัญหาเกิดจากเหตุไฟตก (power dip) จนทำให้ระบบทำความเย็นทำงานไม่เต็มที่ สร้างปัญญาต่อๆ มาอย่างต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Akamai เปิดตัว Akamai Connected Cloud บริการคลาวด์เต็มรูปแบบที่ได้มาจากการซื้อ Linode เมื่อปีที่แล้ว โดยฝั่ง Akamai ที่มีลูกค้าองค์กรเยอะกว่าก็หันไปเปิดศูนย์ข้อมูลใหม่ที่ให้บริการระดับองค์กรมากขึ้น และศูนย์ข้อมูลก็ได้รับการรับรองมาตรฐานสำคัญ ทั้ง ISO, SOC II, และ HIPAA

สำหรับลูกค้า Linode เดิม ทาง Linode ประกาศว่าจะเริ่มเห็นสินค้าเปลี่ยนแบรนด์กลายเป็น Akamai ไปเรื่อยๆ และการใช้งานบริการ Akamai จะง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทาง Linode ยังคงคงช่องทางการสื่อสารกับชุมชนผู้ใช้ไว้เหมือนเดิม และยังไม่มีการปรับราคาค่าบริการสินค้าเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว AWS Modular Data Center (AWS MDC) ศูนย์ข้อมูลสำเร็จรูปสำหรับรันระบบงานขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่การเชื่อมต่อมีจำกัดหรือไม่มีการเชื่อมต่อกับโลกภายนอกเลย (Disconnected, Disrupted, Intermittent, or Limited - DDIL) แต่ยังต้องการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ระดับเพตาไบต์ เช่นการตั้งศูนย์บัญชาการรบ

AWS MDC เป็นตู้ที่ออกแบบเป็นศูนย์ข้อมูลแบบ high-availability มีทั้งระบบเน็ตเวิร์ค, ระบบทำความเย็น, และระบบจ่ายพลังงานในตัว ต้องการพลังงานจากภายนอกเท่านั้น ตัวตู้เป็นคอนเทนเนอร์มาตรฐาน ทำให้ขนย้ายด้วยเรือ, รถไฟ, หรือแม้แต่เครื่องบินทางการทหารก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยความปลอดภัยของ Wiz ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ทดสอบความปลอดภัยของบริการฐานข้อมูลแบบ SQL บนคลาวด์โดยเจาะเฉพาะบริการ PostgreSQL ที่ได้รับความนิยมสูง โดยการออกแบบของ PostgreSQL นั้นไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานพร้อมกันหลายองค์กร (multi-tenant) ผู้ให้บริการคลาวด์ต้องหาทางจัดการแยกข้อมูลออกจากกัน พร้อมกับจำกัดสิทธิ์ของลูกค้าไม่ให้เข้ามายุ่งกับระบบเกินความจำเป็น แม้บัญชีของลูกค้าจะมีสิทธิ์ผู้ดูแลฐานข้อมูลเต็มรูปแบบก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา AWS มีปัญหาโดยเริ่มต้นจากโซน Northern Virginia หรือ US-EAST-1 ในวันที่ 7 ธันวาคม (เป็นช่วงรอยต่อระหว่างคืนวันที่ 7-8 ธันวาคมตามเวลาประเทศไทย) และวันนี้ Amazon ก็ได้ออกแถลงการณ์อย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว

AWS เล่าแบคกราวน์ว่า เซอร์วิสส่วนใหญ่ของ AWS และเวิร์คโหลดของลูกค้าทั้งหมดจะรันบนเครือข่ายหลักของ AWS (main AWS network) แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ AWS ใช้เครือข่ายภายใน (internal network) เช่น ระบบ DNS ภายใน, ระบบมอนิเตอร์, ระบบควบคุมสิทธิ์ และ control plane บางส่วนของ EC2 ซึ่ง AWS ก็มีการสเกลเครือข่ายเหล่านี้ไปทั่วโลกเพื่อทำให้เซอร์วิสเหล่านี้มี HA มากพอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ออราเคิลเปิดศูนย์ข้อมูลคลาวด์ในสิงคโปร์เป็นทางการ หลังจากก่อนหน้านี้ขาดศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคอาเซียนมาโดยตลอด โดยรายการบริการนั้นยังไม่ครบนักเทียบกับศูนย์ข้อมูลอื่นๆ แต่บริการหลักๆ เช่น บริการฐานข้อมูล (Oracle Autonomous Database), บริการเซิร์ฟเวอร์, สตอเรจ (ยกเว้นแบบเก็บข้อมูลระยะยาว), และ Kubernetes ก็มาครบถ้วน

ช่วงเปิดตัวนี้ออราเคิลทำแคมเปญในสิงคโปร์แยกเครดิต 1 ล้านบาท (30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ให้กับบริษัทสตาร์ตอัพใช้งานได้ในช่วงเวลา 2 ปี จำนวน 100 บริษัท

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการอีมูเลเตอร์แอนดรอยด์บน PC กำลังรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ขาใหญ่ของตลาดอย่าง BlueStacks ที่เพิ่งปล่อยเวอร์ชัน 5.3 ที่ใช้แอนดรอยด์ 7 (Nougat) เป็นพื้นฐาน และเวอร์ชัน 64 บิตที่ใช้แอนดรอยด์ 9 (Pie) วันนี้ออกมาประกาศเปิดตัว BlueStacks X อีมูเลเตอร์รุ่นใหม่ที่ยกแอนดรอยด์ขึ้นไปรันบนคลาวด์เป็นครั้งแรก

BlueStacks บอกว่า BlueStacks X ตั้งเป้าจะให้ทุกอุปกรณ์สามารถเข้าถึงการเล่นเกมแอนดรอยด์ผ่านคลาวด์ได้ในอนาคต โดยในขณะนี้ยังเปิดให้ใช้งานผ่านเว็บแอปฯ และแอปฯ บนวินโดวส์ 10/11 ในเวอร์ชันเบต้าไปก่อน ในช่วงแรกจะมีเกมให้เลือกเล่นประมาณ 200 กว่ารายการ และจะทยอยเพิ่มขึ้นในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หัวเว่ยจัดงานแถลงข่าวประจำปี ยืนยันถึงแนวทางลงทุนในประเทศไทยต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับความช่วยเหลือทั้งด้านการศึกษาและการสนับสนุนเทคโนโลยีสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ในช่วง COVID-19 โดยการลงทุนในไทยแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ เทคโนโลยี 5G, ศูนย์ข้อมูลและคลาวด์, พลังงานดิจิทัล, และการพัฒนาทักษะดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Prince ซีอีโอ Cloudflare และ Nitin Rao รองประธานอาวุโส เขียนบล็อกวิจารณ์ถึงนโยบายราคาแบนด์วิดท์แบบ egress ของ AWS ว่าเป็นช่องทางทำกำไรใหญ่ และ AWS บวกกำไรนับสิบเท่าตัวจากต้นทุนโดยไม่ยอมลดราคาตามต้นทุนที่ลดไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

บทความระบุว่าต้นทุนของผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นมักซื้อแบนด์วิดท์กันเป็นความเร็ว ไม่ใช่ปริมาณข้อมูล แต่ AWS คิดค่าบริการจากลูกค้าตามปริมาณข้อมูลที่ส่งไปตามโซนต่างๆ โดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นใช้แบนด์วิดท์ประมาณ 20-40% โดยเฉลี่ย และหากคำนวณราคาที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ๆ ซื้อแบนด์วิดท์และคิดอัตราการใช้งานที่ 20% ราคาที่ AWS คิดลูกค้าก็ยังแพงกว่าต้นทุน 3.5 เท่า ไปจนถึง 80 เท่าตัว โดยโซนที่ AWS เพิ่งเปิดไม่นานก็มักจะบวกราคาน้อยกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมออนไลน์ AWS Summit Online ASEAN Media Briefing: Next Generation Technologies เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา Dean Samuels, Chief Technologist ประจำ ASEAN และ Shweta Jain หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจฝั่งมีเดียและสื่อบันเทิงประจำ APAC ของ AWS ให้ข้อมูลถึงเทคโนโลยีสตรีมมิ่งในปัจจุบัน และอนาคตของวิดีโอสตรีมมิ่ง

AWS พูดถึงการที่ทั้ง Netflix และ Disney+ รวมถึง Disney+ Hotstar ที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรา ใช้ระบบ AWS เป็นระบบหลังบ้าน เพื่อจัดการข้อมูลไฟล์วิดีโอสตรีมมิ่ง ลดการดีเลย์ของการถ่ายทอดกีฬาสด วิเคราะห์คอนเทนต์ ระบบฐานข้อมูล รวมไปถึงการใช้ระบบ AI / machine learning ชื่อ Amazon Rekognition ของ AWS เพื่อช่วยในการตรวจสอบจัดการคอนเทนต์

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business ผู้นำโซลูชัน ICT แก่กลุ่มองค์กร จัดงาน AIS Business Digital Future 2021 สัมมนาใหญ่ออนไลน์ประจำปี ภายใต้คอนเซปต์ Your Trusted Smart Digital Partner อัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีสำคัญ เพื่อการปรับตัวสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ภายในงานสัมมนา มีพาร์ทเนอร์สำคัญหลายรายมาร่วมแบ่งปันกรณีศึกษา ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, National Digital ID (NDID), Microsoft Thailand, SC Asset Corporation, Toyota Motor Thailand, Palo Alto, VMware, BOSCH, ธนาคารเกียรตินาคินภัทร, SCN, datafarm, Gorilla และ Opsta อัดแน่นด้วยองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางดิจิทัลแห่งปี 2021 สำหรับทุกภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมทุกหัวข้อที่ธุรกิจและองค์กรควรรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี พร้อมด้วยลูกค้าจากองค์กรชั้นนำในประเทศเข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายคลาวด์ของ Google มาใช้งานกับ Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมภายใต้ SpaceX

ภายใต้ความร่วมมือนี้ SpaceX จะกำหนดที่ตั้งของสถานีภาคพื้น Starlink ที่ศูนย์ข้อมูลของ Google เพื่อให้ส่งข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและมี latency ต่ำจากดาวเทียม Starlink กว่า 1,500 ดวงที่อยู่ในวงโคจรลงไปยังเครือข่ายของ Google Cloud และด้วยความสามารถด้านเครือข่ายของ Google Cloud จะช่วยซัพพอร์ตบริการอินเทอร์เน็ตของ Starlink ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศโอเพ่นซอร์ส SaaS Boost เครื่องมือสำหรับช่วยนักพัฒนาไมเกรตจากซอฟต์แวร์ on-premise เป็น Software-as-a-Service หรือ SaaS ที่เปิดตัวในงาน re:Invent เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ AWS SaaS Boost เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยบริษัทปรับเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ on-premise ไปเป็น SaaS บนคลาวด์ เพื่อลดเวลาในการดีพลอยและทดสอบระบบที่ไมเกรตขึ้น SaaS โดยอินทิเกรตกับ CloudFormation, IAM, Route 53, ELB, Lambda และ ECS เพื่อคอนฟิกให้ตาม best practice รวมถึงจัดการด้านความปลอดภัยและ isolation ให้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe จัดงาน Adobe Summit เน้นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Experience Cloud หรือกลุ่มการตลาดและองค์กร เปิดตัว Adobe Experience Manager Assets Essentials แพลตฟอร์มจัดการทรัพย์สินดิจิทัลในองค์กรจำพวกเอกสาร รูปภาพ วิดีโอในรูปแบบ cloud-based

บน Assets Essentials นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มจัดเก็บค้นหางานแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น workspace ให้จัดการมอบหมายงาน เช่นค้นหารูปแล้วส่งต่อให้ทีมงานนำรูปภาพไปใส่โลโก้เพิ่มได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากศูนย์ข้อมูล OVHcloud เกิดเหตุไฟไหม้ในศูนย์ข้อมูล SBG2 จนกระทั่งเซิร์ฟเวอร์ดับไปทั้งโซน ทางบริษัทก็รายงานเพิ่มเติมว่ามีควันไฟออกมาจากห้องเก็บแบตเตอรี่ที่ไม่ได้ใช้งานในศูนย์ข้อมูล SBG1 ทางบริษัทจึงตัดสินใจไม่ใช้งาน SBG1 อีกต่อไป แต่ย้ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดไปยัง SBG4 และศูนย์ข้อมูล RBX แทน

ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์แบบ VPS ในศูนย์ข้อมูล SBG3 กลับขึ้นมาทำงานแล้ว 60% ส่วนสตอเรจกลับขึ้นมาเต็มรูปแบบ เหลือเซิร์ฟเวอร์แบบ bare metal ที่ยังไม่กลับขึ้นมาทำงาน ขณะที่ SBG4 ยังเดินไฟฟ้าไม่เรียบร้อยทำให้ยังกลับมาทำงานไม่ได้

ที่มา - The Register

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล OVH นับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญของโลกไอทีที่เราไม่เห็นคลาวด์เกิดเหตุข้อมูลเสียหายครั้งใหญ่ๆ เช่นนี้บ่อยนัก ล่าสุด Octave Klaba ผู้ร่วมก่อตั้ง OVH ก็อัดวิดีโอชี้แจงถึงมาตรการเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับเล่าถึงกระบวนการสอบสวนสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

Klaba ระบุว่าในศูนย์ข้อมูลมีกล้องวงจรปิดทั้งหมด 300 ตัวและกำลังดึงภาพออกจากกล้อง หากได้ภาพครบถ้วนก็น่าจะรู้สาเหตุเพลิงไหม้ได้ แต่ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่คือ UPS ตัวที่ 7 และ 8 นั้นติดไฟขณะเกิดเหตุด้วย และเช้าก่อนเกิดเหตุมีการซ่อมบำรุง UPS ตัวที่ 7

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุไฟไหม้คลาวด์ OVH ทางเกม Rust ออกมารายงานผลกระทบว่าเซิร์ฟเวอร์เกมที่ให้บริการผู้เล่นในยุโรปได้รับผลกระทบไปด้วย โดยเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ไป 25 ตัว และมีข้อมูลผู้เล่นหายไปบางส่วน

ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์จำนวนมากกลับมาออนไลน์แล้ว แต่ความคืบหน้าในเกมบางส่วนจะหายไปเนื่องจากเหตุไฟไหม้

Pages