JavaScript Library
Tags:
jQuery

บริษัท RiskIQ รายงานว่าเว็บ jQuery.com ถูกวางไฟล์จาวาสคริปต์เพื่อล่อผู้ใช้ให้เข้าไปยังหน้าดาวน์โหลดมัลแวร์ โดยหน้าเว็บของ jQuery ถูกเพิ่มสคริปต์จากเว็บ jquery-cdn.com ที่เพิ่งจดทะเบียนเข้ามา

เมื่อผู้ใช้เปิดเว็บจะถูก redirect ไปยังเว็บ bestamazontips.com เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์ที่สร้างจากชุดพัฒนา RIG ที่เพิ่งค้นพบเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมัลแวร์ในกลุ่มนี้ใช้เพื่อขโมยข้อมูลธนาคารและข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ

ทาง jQuery Foundation ระบุว่าไม่พบว่าเว็บเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮกแต่อย่างใดแม้จะตรวจสอบอย่างหนักแล้ว แต่ทาง RiskIQ ก็ยืนยันว่ามีผู้พบสคริปต์นี้จำนวนมาก รวมถึงพรอกซี่ของบริษัทขนาดใหญ่หลายบริษัทก็ยืนยันได้ว่ามีสคริปต์นี้ฝังอยู่จริง

ถ้าใครเจอ และติดตั้งซอฟต์แวร์ไปแล้ว ทางที่ดีคือฟอร์แมตเครื่องลงใหม่ทั้งหมด และเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ครับ

ที่มา - Net Security

Tags:
JavaScript

jQuery ไลบรารีจาวาสคริปต์ชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชั่น 2.0 หลังจากพัฒนามาร่วมสิบเดือน

สิ่งที่เป็นจุดเด่นในเวอร์ชั่นนี้ได้แก่

 • เลิกรองรับ Internet Explorer เวอร์ชั่น 6, 7 และ 8 เพื่อไม่ให้นักพัฒนามีปัญหากับโค้ดบน Internet Explorer โดยทีมงานบอกว่าจะยังสนับสนุน jQuery 1.9 เพื่อไม่ให้ผู้ที่ใช้เบราว์เซอร์เก่าๆ มีปัญหา
 • ขนาดไฟล์เล็กลง 12% และประกาศว่าจะเล็กลงได้อีกเมื่อผู้ใช้ Android WebKit 2.X ลดลง (เพื่อตัดโค้ดที่ไม่จำเป็นได้มากขึ้น)
 • ขนาดไฟล์ custom builds เล็กลง
 • API เท่าเทียมกับ jQuery 1.9

นักพัฒนาที่พร้อมใช้ jQuery ตัวใหม่แล้วสามารถดาวน์โหลดที่หน้าแรกของเว็บโครงการ หรือผ่าน CDN ด้วยสคริปต์

<script src="http://code.jquery.com/jquery-2.0.0-min.js"></script>

ที่มา: jQuery blog via @dtinth

Tags:

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำเสนอ jQuery plug-in สำหรับทำหน้า lock screen หรือหน้าสำหรับล็อกอินของเว็บที่มีลักษณะเป็น pattern input (ใช้นิ้วลากตามจุดเพื่อปลดล็อก) โดย plug-in ตัวนี้มีเป้าหมายสำหรับเว็บแอพพลิเคชันที่ตั้งใจจะให้ทำงานบนอุปกรณ์โมบายล์เช่นแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถใช้บนพีซีได้แต่คิดว่าสำหรับบนพีซีนั้นใช้ input box ธรรมดาที่ใช้คีย์บอร์ดพิมพ์เอาจะง่ายกว่าครับ

Tags:
JavaScript

ทบทวนข่าวเก่ากันนิดหน่อย

 • jQuery 1.9 กับ 2.0 จะมี API ตัวเดียวกัน
 • jQuery 1.9 จะยังรันบน IE 6, IE 7 และ IE 8 ได้อยู่ เช่นเดียวกับเวอร์ชันก่อน ๆ
 • jQuery 2.0 จะรันบน IE 6, IE 7 และ IE 8 ไม่ได้แล้ว และเนื่องจากนำโค้ดบางส่วนออกไป ทำให้เวอร์ชันนี้จะทั้งเร็วขึ้นและเล็กลง

มีอะไรใหม่ใน jQuery 1.9 บ้าง

 • ฟีเจอร์ที่ไม่ได้ใช้แล้วถูกลบออกไปหลายตัว
 • .css() เพิ่มความสามารถให้ดึงได้หลายคุณสมบัติพร้อมกัน โดยแทนที่จะส่งชื่อคุณสมบัติ ให้ส่งเป็นอาเรย์แทน
 • .finish() ฟังก์ชันใหม่ที่ใช้จบการเคลื่อนไหวทั้งหมดในคิวได้โดยทันที
 • สนับสนุน CSS3 แล้ว
 • สนับสนุนการเชื่อมกลับมายังซอร์ส คือแม้ว่าเราจะใช้ jQuery เวอร์ชันย่อ แต่ยังสามารถดีบักกลับมายังซอร์สได้ เหมาะสำหรับการสืบปัญหาที่อยู่ในเว็บใช้งานจริง

ส่วน jQuery Migrate คือปลักอินสำหรับ jQuery 1.9 และ 2.0 เพื่อตรวจสอบหาฟีเจอร์ที่ยกเลิกไปแล้วหรือลบไปแล้วได้ ไปลองเล่นกันได้ที่นี่ครับ

ถ้าพร้อมจะลุยกับ jQuery 1.9 แล้วก็เริ่มศึกษาแนวทางการอัพเกรดกันได้

ที่มา - jQuery Blog

Tags:
Internet

เว็บ W3Techs เปิดรายงานการสำรวจการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ บนหน้าเว็บในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา พบว่า jQuery ที่เป็นไลบรารียอดนิยมนั้นมีการใช้งานถึง 50% ของเวบที่อยู่ในการสำรวจแล้ว และนับว่าเป็นเทคโนโลยีเว็บที่มีการเติบโตมากที่สุดในปี 2011 โดยยังไม่มีแนวโน้มว่าจะชะลอความเติบโตลง

เรื่องน่าสนใจคือเว็บที่ใช้ jQuery จำนวนมากเป็นการใช้งานร่วมกับไลบรารีอื่นๆ เช่น 49.5% ของเว็บที่ใช้ MooTools และ 49.2% ของเว็บที่ใช้ Prototype ก็ใช้งาน jQuery ร่วมไปด้วย

สำหรับเครื่องมืออื่นๆ เช่น Flash นั้นมีเว็บที่ใช้งานคิดเป็น 23.1% และลดลงเรื่อยๆ ส่วน Silverlight นั้นเหลือแค่ 0.25% และกำลังลดลงเรื่อยๆ อีกเช่นกัน

ที่มา - W3Techs

Tags:
jQuery

ไลบรารียอดนิยมอย่าง jQuery ประกาศว่ารุ่นต่อไปคือ jQuery 2.0 ที่จะออกในปี 2013 จะหยุดซัพพอร์ต Internet Explorer รุ่นเก่าทั้งหมดเหลือเพียง IE9 อย่างเดียวเท่านั้น ด้วยเหตุผลคือต้องการพัฒนาการจัดการความผิดพลาดที่ทำได้ยากใน IE รุ่นก่อนหน้านั้น

ทางออกเดียวที่ทีมงานแนะนำสำหรับคนที่ต้องการซัพพอร์ต IE รุ่นเก่าคือการใช้ conditional comment ของ IE เพื่อดึงเวอร์ชั่น 1.9 มาใช้งานในเบราเซอร์รุ่นเก่า โดยทีมงานระบุว่า API จะใกล้เคียงกันทำให้ใช้งานร่วมกันได้ในกรณีทั่วๆ ไป

ปัญหาสำคัญคือ IE นั้นอัตราการอัพเกรดค่อนข้างช้า จนทุกวันนี้แม้แต่ IE6 ก็ยังมีการใช้งานเป็นวงกว้าง การบังคับให้นักพัฒนาต้องเลือกเช่นนี้อาจจะทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ย้ายไปใช้ jQuery 2.0 ไปเลยก็เป็นได้

ที่มา - jQuery Blog

Tags:
JavaScript

กว่าสองปีตั้งแต่ jQuery UI 1.8 ออกมา และเริ่มพัฒนา 1.9 ตอนนี้ 1.9 Beta ก็มีการปล่อยให้ทดสอบแล้วครับ

ของใหม่ที่เห็นเป็นชิ้นเป็นอันในเวอร์ชัน 1.9 จะมี widget ใหม่เพิ่มเข้ามาสามตัว

 • Menu
 • Tooltip
 • Spinner (เป็น textbox สำหรับกรอกตัวเลข ที่มีปุ่มลูกศรขึ้นลง ไว้เพิ่มลดค่า)

นอกนั้นก็จะเป็นการปรับ API และเพิ่มความสามารถให้กับ widget เดิม

ที่มา: jQuery UI Blog

Tags:
JavaScript

เว็บไซต์ ReadWriteWeb มอบรางวัลให้กับเครื่องมือพัฒนาเว็บ (Web Developer Tools) ประจำปี 2011 โดยเน้นเครื่องมือที่สร้างนวัตกรรม มีคนใช้แพร่หลาย และเป็นประโยชน์ต่อนักพัฒนาเว็บ

ReadWriteWeb เลือกมาได้ 8 ตัว (ไม่เรียงลำดับ) รายละเอียดของแต่ละตัวก็อ่านต้นฉบับหรือค้นข้อมูลกันเองนะครับ

 • jQuery และ jQuery Mobile อันนี้คงไม่ต้องอธิบาย
 • CSS3 PIE ช่วยแปลงฟีเจอร์ของ CSS3 บางอย่างให้ใช้กับ IE รุ่นเก่าๆ
 • Bootstrap ไฟล์ CSS มาตรฐานสำหรับงานที่ต้องใช้บ่อย พัฒนาโดย Twitter
 • LESS ภาษาที่ช่วยขยายความสามารถของ CSS ให้ไดนามิกมากขึ้น (แล้วค่อยแปลงมาเป็น CSS อีกที)
 • Chrome Developer Tools ของดีที่ติดมากับ Chrome
 • SourceKit และ Ace มันคือ IDE ภายในเบราว์เซอร์ (Bespin/Skywriter เดิมที่ทำโดย Mozilla)
 • PhoneGap ตัวช่วยแปลงแอพมือถือเป็น HTML5 เพิ่งถูก Adobe ซื้อไป (ข่าวเก่า)
 • Popcorn และ Popcorn.js ไลบรารีจาวาสคริปต์สำหรับงานอินเตอร์แอคทีฟ พัฒนาโดย Mozilla

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
JavaScript

John Resig ประกาศทางบล็อกส่วนตัวของเขาว่าเขาได้ลาออกจาก Mozilla Corporation เพื่อย้ายไปทำงานกับ Khan Academy แล้ว

John Resig เป็นผู้สร้าง jQuery ซึ่งเป็น JavaScript Library ชื่อก้องโลกที่ช่วยให้นักพัฒนาประหยัดเวลาในการพัฒนา JavaScript ในด้านต่างๆ เช่น

 • การสร้างอนิเมชันง่ายๆ ให้กับเว็บ
 • ลดเวลาการเขียน AJAX ฟังก์ชัน
 • ฯลฯ
Tags:

เป็นปัญหากันมานานสำหรับ jQuery UI ในเรื่องของ Theme ที่มีหน้าตาไม่ถูกใจนักพัฒนาหลายท่าน จนไม่นานมานี้มีนักพัฒนาท่านหนึ่งได้ทำการพัฒนา Theme ขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อว่า Aristo Theme ซึ่งดูจากหน้าตาแล้ว นับว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหาดังกล่าว (ตัวอย่าง และ ดาวน์โหลด)

เดิมที Aristo คือส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Cappuccino (เว็บแอพพลิเคชั่นเฟรมเวิร์ก) โดย Aristo Theme นั้นมาจากการนำเอา ไฟล์ PSD ที่ใช้ใน Aristo มาใช้สร้าง Theme สำหรับ jQuery UI ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็นับว่าคุ้มค่า

เชิญชมภาพตัวอย่างหลังเบรกครับ

ที่มา - taitems.tumblr.com

Tags:
JavaScript

ต่อจากข่าว โครงการ jQuery Mobile เริ่มต้นแล้ว, รุ่นแรกออกปลายปีนี้ ตอนนี้รุ่นทดสอบแรกมาแล้ว

jQuery Mobile เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ (user interface framework) ที่สร้างครอบ jQuery อีกทีหนึ่ง เป้าหมายของมันคือสร้างเว็บแอพพลิเคชันยุคใหม่ที่ใช้งานผ่านมือถือและแท็บเล็ต

ตอนนี้ jQuery Mobile ออกรุ่น Alpha 1 แล้ว ใครสนใจลองเล่น เดโม ก่อนได้ (ทำเดโมกับเอกสารเป็นเว็บเดียวกันเลย เจ๋งมาก) ในรุ่นนี้พวกฟอร์มพื้นฐานเสร็จเกือบหมดแล้ว และรองรับการเปลี่ยนธีมที่ตัวเฟรมเวิร์คเลย ส่วนรุ่นถัดๆ ไปก็จะเพิ่มพวก progress bar, date/time picker และรองรับแท็บเล็ต

ฟีเจอร์ที่ผมว่าเจ๋งมากคือ Graceful Degradation ดูภาพกันเองตามลิงก์ที่มา

ที่มา - jQuery Mobile

Tags:
JavaScript

jQuery ประกาศโครงการ jQuery Mobile ที่จะเป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการทำแอพลิเคชั่นเต็มรูปแบบบนโทรศัพท์มือถือ โดย jQeury Mobile จะไม่ใช่เพียงเฟรมเวิร์คสำหรับงานทั่วไปเท่านั้น แต่จะรวมเอาส่วน user interface ทั้งหมดเข้ามา เพื่อให้เราสามารถพัฒนาเว็บแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เกือบทุกยี่ห้อได้ในครั้งเดียว

jQuery เป็นเฟรมเวิร์คที่ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงหลัง Drupal เองก็รับ jQuery เป็นส่วนหนึ่งของ API อย่างเป็นทางการ แต่ในรุ่นปรกตินั้นกลับไม่มีความสามารถด้านการแสดงผลมากมายนัก โครงการเสริมเช่น jQeury UI เองก็ยังมีความสามารถที่จำกัดอยู่มาก

สำหรับการออกแบบหน้าจอเบื้องต้นสามารถดูได้ในหน้า Designs

ที่มา - jQuery Mobile