JavaScript Library

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ITNEXT เขียนสคริปต์ดูดข้อมูลเว็บไซต์ยอดนิยม 1 ล้านอันดับแรก (ใช้อันดับของ Tranco) เพื่อดูพฤติกรรมของหน้าเว็บไซต์ในยุคปัจจุบัน (ดาวน์โหลดเฉพาะ root page ของแต่ละโดเมน รวม 1 ล้านเว็บเพจ แล้วมาเรนเดอร์บน Chrome เพื่อจับเวลาการเรนเดอร์)

การค้นพบที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bootstrap เฟรมเวิร์คสำหรับเขียนเว็บชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชัน 5.0 Alpha 1 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเลิกใช้เฟรมเวิร์ค jQuery ที่ใช้มายาวนาน เปลี่ยนมาใช้โค้ด JavaScript ปกติแทน ด้วยเหตุผลว่าฟีเจอร์ของ JavaScript และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ๆ สามารถทดแทน jQuery ได้แล้ว

ผลของการเลิกใช้ JQuery ช่วยให้ขนาดไฟล์เว็บที่สร้างด้วย Bootstrap เล็กลง และเว็บเพจโหลดได้เร็วขึ้น ทีมงาน Bootstrap บอกว่ายังต้องปรับปรุงแก้ไขการแสดงผลอีกหลายจุดหลังถอด jQuery ออกไป ซึ่งก็จะค่อยๆ แก้ไขในรุ่นทดสอบถัดๆ ไป

Bootstrap 5 ยังเลิกซัพพอร์ต Internet Explorer แล้ว ทำให้เรียกใช้ฟีเจอร์เว็บใหม่ๆ ได้ เช่น CSS custom properties

Tags:
Node Thumbnail

jQuery Foundation ผู้พัฒนาไลบรารีจาวาสคริปต์ชื่อดังอย่าง jQuery ประกาศออกเวอร์ชันใหม่ 3.0 แล้ว โดยใช้เวลาพัฒนาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014

jQuery เวอร์ชันใหม่นี้ไม่รองรับเบราว์เซอร์ Internet Explorer รุ่นเก่า (IE 6-8) เหมือน jQuery เวอร์ชัน 2.2 และได้นำ API ที่ทันสมัยของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันเพิ่มเข้าไปอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท RiskIQ รายงานว่าเว็บ jQuery.com ถูกวางไฟล์จาวาสคริปต์เพื่อล่อผู้ใช้ให้เข้าไปยังหน้าดาวน์โหลดมัลแวร์ โดยหน้าเว็บของ jQuery ถูกเพิ่มสคริปต์จากเว็บ jquery-cdn.com ที่เพิ่งจดทะเบียนเข้ามา

เมื่อผู้ใช้เปิดเว็บจะถูก redirect ไปยังเว็บ bestamazontips.com เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์ที่สร้างจากชุดพัฒนา RIG ที่เพิ่งค้นพบเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมัลแวร์ในกลุ่มนี้ใช้เพื่อขโมยข้อมูลธนาคารและข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

jQuery ไลบรารีจาวาสคริปต์ชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชั่น 2.0 หลังจากพัฒนามาร่วมสิบเดือน

สิ่งที่เป็นจุดเด่นในเวอร์ชั่นนี้ได้แก่

  • เลิกรองรับ Internet Explorer เวอร์ชั่น 6, 7 และ 8 เพื่อไม่ให้นักพัฒนามีปัญหากับโค้ดบน Internet Explorer โดยทีมงานบอกว่าจะยังสนับสนุน jQuery 1.9 เพื่อไม่ให้ผู้ที่ใช้เบราว์เซอร์เก่าๆ มีปัญหา
  • ขนาดไฟล์เล็กลง 12% และประกาศว่าจะเล็กลงได้อีกเมื่อผู้ใช้ Android WebKit 2.X ลดลง (เพื่อตัดโค้ดที่ไม่จำเป็นได้มากขึ้น)
  • ขนาดไฟล์ custom builds เล็กลง
  • API เท่าเทียมกับ jQuery 1.9

นักพัฒนาที่พร้อมใช้ jQuery ตัวใหม่แล้วสามารถดาวน์โหลดที่หน้าแรกของเว็บโครงการ หรือผ่าน CDN ด้วยสคริปต์

Tags:
Topics: 

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำเสนอ jQuery plug-in สำหรับทำหน้า lock screen หรือหน้าสำหรับล็อกอินของเว็บที่มีลักษณะเป็น pattern input (ใช้นิ้วลากตามจุดเพื่อปลดล็อก) โดย plug-in ตัวนี้มีเป้าหมายสำหรับเว็บแอพพลิเคชันที่ตั้งใจจะให้ทำงานบนอุปกรณ์โมบายล์เช่นแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถใช้บนพีซีได้แต่คิดว่าสำหรับบนพีซีนั้นใช้ input box ธรรมดาที่ใช้คีย์บอร์ดพิมพ์เอาจะง่ายกว่าครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ W3Techs เปิดรายงานการสำรวจการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ บนหน้าเว็บในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา พบว่า jQuery ที่เป็นไลบรารียอดนิยมนั้นมีการใช้งานถึง 50% ของเวบที่อยู่ในการสำรวจแล้ว และนับว่าเป็นเทคโนโลยีเว็บที่มีการเติบโตมากที่สุดในปี 2011 โดยยังไม่มีแนวโน้มว่าจะชะลอความเติบโตลง

เรื่องน่าสนใจคือเว็บที่ใช้ jQuery จำนวนมากเป็นการใช้งานร่วมกับไลบรารีอื่นๆ เช่น 49.5% ของเว็บที่ใช้ MooTools และ 49.2% ของเว็บที่ใช้ Prototype ก็ใช้งาน jQuery ร่วมไปด้วย

สำหรับเครื่องมืออื่นๆ เช่น Flash นั้นมีเว็บที่ใช้งานคิดเป็น 23.1% และลดลงเรื่อยๆ ส่วน Silverlight นั้นเหลือแค่ 0.25% และกำลังลดลงเรื่อยๆ อีกเช่นกัน

Tags:

ไลบรารียอดนิยมอย่าง jQuery ประกาศว่ารุ่นต่อไปคือ jQuery 2.0 ที่จะออกในปี 2013 จะหยุดซัพพอร์ต Internet Explorer รุ่นเก่าทั้งหมดเหลือเพียง IE9 อย่างเดียวเท่านั้น ด้วยเหตุผลคือต้องการพัฒนาการจัดการความผิดพลาดที่ทำได้ยากใน IE รุ่นก่อนหน้านั้น

ทางออกเดียวที่ทีมงานแนะนำสำหรับคนที่ต้องการซัพพอร์ต IE รุ่นเก่าคือการใช้ conditional comment ของ IE เพื่อดึงเวอร์ชั่น 1.9 มาใช้งานในเบราเซอร์รุ่นเก่า โดยทีมงานระบุว่า API จะใกล้เคียงกันทำให้ใช้งานร่วมกันได้ในกรณีทั่วๆ ไป

ปัญหาสำคัญคือ IE นั้นอัตราการอัพเกรดค่อนข้างช้า จนทุกวันนี้แม้แต่ IE6 ก็ยังมีการใช้งานเป็นวงกว้าง การบังคับให้นักพัฒนาต้องเลือกเช่นนี้อาจจะทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ย้ายไปใช้ jQuery 2.0 ไปเลยก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

กว่าสองปีตั้งแต่ jQuery UI 1.8 ออกมา และเริ่มพัฒนา 1.9 ตอนนี้ 1.9 Beta ก็มีการปล่อยให้ทดสอบแล้วครับ

ของใหม่ที่เห็นเป็นชิ้นเป็นอันในเวอร์ชัน 1.9 จะมี widget ใหม่เพิ่มเข้ามาสามตัว

  • Menu
  • Tooltip
  • Spinner (เป็น textbox สำหรับกรอกตัวเลข ที่มีปุ่มลูกศรขึ้นลง ไว้เพิ่มลดค่า)

นอกนั้นก็จะเป็นการปรับ API และเพิ่มความสามารถให้กับ widget เดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ReadWriteWeb มอบรางวัลให้กับเครื่องมือพัฒนาเว็บ (Web Developer Tools) ประจำปี 2011 โดยเน้นเครื่องมือที่สร้างนวัตกรรม มีคนใช้แพร่หลาย และเป็นประโยชน์ต่อนักพัฒนาเว็บ

ReadWriteWeb เลือกมาได้ 8 ตัว (ไม่เรียงลำดับ) รายละเอียดของแต่ละตัวก็อ่านต้นฉบับหรือค้นข้อมูลกันเองนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

John Resig ประกาศทางบล็อกส่วนตัวของเขาว่าเขาได้ลาออกจาก Mozilla Corporation เพื่อย้ายไปทำงานกับ Khan Academy แล้ว

John Resig เป็นผู้สร้าง jQuery ซึ่งเป็น JavaScript Library ชื่อก้องโลกที่ช่วยให้นักพัฒนาประหยัดเวลาในการพัฒนา JavaScript ในด้านต่างๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นปัญหากันมานานสำหรับ jQuery UI ในเรื่องของ Theme ที่มีหน้าตาไม่ถูกใจนักพัฒนาหลายท่าน จนไม่นานมานี้มีนักพัฒนาท่านหนึ่งได้ทำการพัฒนา Theme ขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อว่า Aristo Theme ซึ่งดูจากหน้าตาแล้ว นับว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหาดังกล่าว (ตัวอย่าง และ ดาวน์โหลด)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว โครงการ jQuery Mobile เริ่มต้นแล้ว, รุ่นแรกออกปลายปีนี้ ตอนนี้รุ่นทดสอบแรกมาแล้ว

jQuery Mobile เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ (user interface framework) ที่สร้างครอบ jQuery อีกทีหนึ่ง เป้าหมายของมันคือสร้างเว็บแอพพลิเคชันยุคใหม่ที่ใช้งานผ่านมือถือและแท็บเล็ต

ตอนนี้ jQuery Mobile ออกรุ่น Alpha 1 แล้ว ใครสนใจลองเล่น เดโม ก่อนได้ (ทำเดโมกับเอกสารเป็นเว็บเดียวกันเลย เจ๋งมาก) ในรุ่นนี้พวกฟอร์มพื้นฐานเสร็จเกือบหมดแล้ว และรองรับการเปลี่ยนธีมที่ตัวเฟรมเวิร์คเลย ส่วนรุ่นถัดๆ ไปก็จะเพิ่มพวก progress bar, date/time picker และรองรับแท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

jQuery ประกาศโครงการ jQuery Mobile ที่จะเป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการทำแอพลิเคชั่นเต็มรูปแบบบนโทรศัพท์มือถือ โดย jQeury Mobile จะไม่ใช่เพียงเฟรมเวิร์คสำหรับงานทั่วไปเท่านั้น แต่จะรวมเอาส่วน user interface ทั้งหมดเข้ามา เพื่อให้เราสามารถพัฒนาเว็บแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เกือบทุกยี่ห้อได้ในครั้งเดียว

jQuery เป็นเฟรมเวิร์คที่ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงหลัง Drupal เองก็รับ jQuery เป็นส่วนหนึ่งของ API อย่างเป็นทางการ แต่ในรุ่นปรกตินั้นกลับไม่มีความสามารถด้านการแสดงผลมากมายนัก โครงการเสริมเช่น jQeury UI เองก็ยังมีความสามารถที่จำกัดอยู่มาก