Tags:
SimCity

ข่าวสั้นๆ หลังจากเมื่อต้นปี ทาง EA ประกาศว่าจะออกอัพเดต 10 ให้ SimCity โดยจะมีฟีเจอร์สำคัญคือ การเล่นแบบออฟไลน์ (single-player)

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) แพตช์ดังกล่าวก็ออกมาให้ผู้เล่นอัพเดตกันแล้ว (เกมจะอัพเดตอัตโนมัติเมื่อเปิดขึ้นมา) การเลือกโหมดการเล่นจะทำได้ในหน้าเมนูหลักของเกม และในหน้า launcher ในกรณีที่เคยเลือกโหมดออนไลน์ไว้ (multiplayer) แต่ต่อเข้าเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ เกมจะให้เลือกเล่นโหมดออฟไลน์แทน

คุณสมบัติที่น่าสนใจของโหมดออฟไลน์นี้ นอกจากจะไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเวลาเล่นแล้ว ก็คือความสามารถในการเซฟเกมตรงจุดไหนของการเล่นก็ได้ หรือจะออกโดยไม่เซฟก็ได้ (ไม่เหมือนแบบออนไลน์ที่จะเซฟขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์อัตโนมัติ) รวมถึงสามารถโคลนเมือง (save as) ทำให้เราสามารถลองทำอะไรแปลกๆ กับเมือง ถ้ามันเละก็กลับไปที่เคยเซฟไว้ก่อนหน้าได้

ลองชมวิดีโอสาธิตโหมดนี้กันครับ

Tags:
SimCity

ถ้าจำกันได้ เมื่อครั้งแรกก่อนจะเปิดตัว SimCity ทีมพัฒนาเกมนี้ Maxis บอกว่าโหมดการเล่นแบบออฟไลน์นั้นคงเป็นไปไม่ได้ แต่ดูท่าเรื่องเป็นไปไม่ได้ในตอนนั้นคงไม่ใช่ในตอนนี้ เพราะว่า Maxis ประกาศแล้วว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์นี้แล้ว

โดยฟีเจอร์เล่นออฟไลน์จะมาพร้อมกับ Update 10 ที่กำลังจะปล่อยเร็วๆ นี้ ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ดาวน์โหลดไว้ได้ทันที รวมถึงเซฟออนไลน์ที่เล่นไว้ก็สามารถเล่นออฟไลน์ได้ทันทีเช่นกัน

จากการเปิดให้เล่นออนไลน์ได้ หมายความว่าผู้เล่นสามารถปรับแต่งอุปกรณ์ในตัวเกมได้ตามนโยบายของ SimCity ซึ่งฟีเจอร์นี้จะถูกทดสอบกับบรรดาผู้เล่นฮาร์ดคอร์ก่อน แล้วจะปล่อยให้ทุกคนอัพเดตได้ในภายหลัง พร้อมๆ กับประกาศข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีครับ

ที่มา - Maxis

Tags:
SimCity

หลังจากเปิดตัวมาเมื่อปีที่แล้ว SimCity ก็โดนเสียงบ่นจากผู้เล่นจำนวนมาก เนื่องจากตัวเกมไม่สามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ ซึ่งนอกจากจะต้องต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาที่เล่นแล้ว เซิร์ฟเวอร์ก็ไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับผู้เล่นจำนวนมากจนล่มไปหลายครั้ง กว่าจะเริ่มเสถียรก็ผ่านไปหลายเดือนหลังเกมออกจำหน่าย

วันนี้ Patrick Buechner ผู้จัดการทั่วไปของ Maxis ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้พัฒนาโหมดการเล่นแบบออฟไลน์แล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบกับผู้เล่นที่เป็น “DevTesters” ซึ่งเขาให้ข้อมูลว่า โหมดออฟไลน์จะมากับอัพเดตที่ 10 อัพเดตนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับการเล่นแบบเดิม ผู้เล่นยังคงสามารถเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนในพื้นที่บนโลกของ SimCity ได้เหมือนเดิม สิ่งที่เพิ่มมาก็คือโหมดผู้เล่นคนเดียวแบบออฟไลน์ที่จะโหลดข้อมูลทุกอย่างของผู้เล่นมาเก็บไว้และสามารถเล่นได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามรายละเอียดอื่นๆ ของโหมดนี้ยังไม่ได้เปิดเผยออกมา แต่เขาก็ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า การเล่นแบบออฟไลน์นี้จะเปิดโอกาสให้นักพัฒนา Mod สามารถแปลงเกมในรูปแบบต่างๆ ได้ โดยที่ไม่กระทบกับโลกของเกมหลัก

ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามความคืบหน้าได้จาก @EAGamer

ที่มา - SimCity Blog

Tags:
Origin

Game Deals อาทิตย์นี้จัดหนัก จัดเต็ม สำหรับใครที่กำลังหาเกมเล่นช่วงคริสต์มาส และช่วงสิ้นปีนี้อีกด้วย

Origin จัดลดราคาเกมแนวเรซซิ่ง และแนวสปอร์ต สูงสุด 50% ในสุดสัปดาห์นี้ โปรโมชั่นนี้หมดเขตวันที่ 23 ธันวาคม 2013 เวลา 23.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย หากใครสนใจสามารถคลิกลิงก์ที่มาได้เลยครับ

ที่มา: Origin

Tags:
SimCity

ข่าวดีสำหรับเกมเมอร์ที่กำลังรอคอย SimCity สำหรับเครี่อง Mac มานานแสนนาน ณ ตอนนี้ทาง Origin ก็เปิดให้ ดาวน์โหลดตัวเกมและเปิดให้เล่นแล้วครับ ตามที่ ประกาศไว้

ส่วนสเปคขั้นต่ำจะต้อง

 • ใช้ Mac OS X 10.7.5 ขึ้นไป (สำหรับคนที่ใช้ Intel HD Graphic 3000 ให้ใช้ 10.8.4 ขึ้นไป)
 • แรม 2 GB ขึ้นไป
 • ใช้ Intel Core 2 Duo ขึ้นไป
 • ใช้ Intel HD Graphic 3000, Nvidia Geforce 9600M หรือ AMD Radeon HD 2600 Pro ขึ้นไป

ที่มา - EA Answer HQ

Tags:
SimCity

ข่าวสั้นทันโลกสำหรับคนที่ยังรอ SimCity for Mac อยู่ ที่ถึงจะมาสายแล้วยังจะเลื่อน ก็ยังรักษาสัญญาเดือนสิงหาคมไว้ได้แบบเฉียดๆ หลังจากในที่สุด EA ก็ประกาศวันขาย SimCity for Mac อย่างเป็นทางการอีกรอบในวันที่ 29 สิงหาคมนี้แล้ว

เตือนความจำกันอีกรอบสำหรับผู้ที่ซื้อเกมเวอร์ชันพีซีไปแล้วจะสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน Mac ผ่าน Origin ได้ทันทีที่ปล่อยออกมาครับ

ที่มา - Mashable

Tags:
SimCity

ข่าวดีสำหรับผู้ที่กำลังรอ หรือลังเลที่จะซื้อ SimCity ตอนนี้โอกาสของท่านมาถึงแล้ว Origin ได้ประกาศลดราคาเกมซีรี่ส์ SimCity พร้อม DLC ลงสูงสุด 50% และโปรโมชั่นนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เท่านั้น... รายละเอียดของเกมที่ลดราคามีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
EA

ข่าวดีสำหรับผู้ที่กำลังรอ หรือลังเลที่จะซื้อ SimCity ตอนนี้โอกาสของท่านมาถึงแล้ว Origin ได้ประกาศลดราคาเกมซีรี่ส์ SimCity พร้อม DLC ลงสูงสุด 50% และโปรโมชั่นนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เท่านั้น... รายละเอียดของเกมที่ลดราคามีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
SimCity

ใกล้ถึงวันวางขาย SimCity for Mac ที่ EA สัญญาไว้ว่าจะเริ่ม 11 มิถุนายนนี้ ก็มีข่าวร้ายให้คนที่รอได้ช้ำ เพราะว่าติดโรคเลื่อนเข้าให้แล้ว

วันขายใหม่ของเวอร์ชัน Mac ยังไม่มีกำหนดการชัดๆ บอกแค่เพียงว่าเลื่อนไปเป็นเดือนสิงหาคมเท่านั้น โดยเหตุผลของการเลื่อนนั้น นาย Kip Katsarelis ผู้บริหารอาวุโสของ EA บอกว่า SimCity เวอร์ชัน Mac นั้นยังไม่พร้อมนั่นเอง

ข่าวดีเล็กน้อยของคนใช้ Mac คือเมื่อตัวเกมออกแล้ว ผู้เล่นเวอร์ชัน Mac จะได้รับฟีเจอร์พิเศษอย่าง "Launch Park" ที่แจกให้กับผู้ใช้รุ่น Windows บางส่วนพร้อมกับอัพเดต 4.0 เมื่อไม่นานมานี้ พร้อมกับเตรียมปล่อยอัพเดต 5.0 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะปรับปรุงฟังก์ชันในโหมดมัลติเพลย์เยอร์ รวมถึงการเปิดให้คุยกันระหว่างเมืองได้ รายละเอียดเต็มๆ ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
SimCity

หลังจากที่ออก update 2.0 ไปเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่ชาว SimCity ไม่ปลื้มกับอัพเดตที่ผ่านมา รวมถึงบั๊กที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ล่าสุด Maxis ทีมผู้สร้างเกม SimCity ได้เปิดเผยอย่างเงียบๆ ผ่านเว็บบอร์ดว่า กำลังพัฒนา update 3.0 และมีแผนให้อัพเดตภายในสัปดาห์หน้านี้ โดยการอัพเดตครั้งนี้จะมีการเพิ่ม และแก้ไขอีก 30 รายการ เช่น

 • ปัญหารถโรงเรียนหยุดประท้วงกลางทางหลวงระหว่างเมือง
 • ปรับปรุงการจราจรใหม่เช่น รถสามารถเลี้ยวผ่านตลอดได้เลย โดยไม่ต้องจอดรอไฟแดง เป็นต้น
 • เพิ่มรูปแบบของตัวอาคารโรงแรมใหม่
 • แก้ปัญหาชาวซิมส์ไปสวนสาธารณะโดยการขนส่งสาธารณะ แล้วสูญเสียเงินและความสุขในระหว่างทางกลับบ้าน
 • แก้ปัญหาการขายน้ำเสียให้ตรงไปยังเมืองที่เราขายให้เลย แทนที่ผ่านเมืองของเรา

และอีกมากมาย สามารถดูรายละเอียดได้จากด้านล่างครับ

Tags:
SimCity

EA ประกาศเตรียมปล่อยอัพเดตของ SimCity เป็นเวอร์ชั่น 2.0 ในวันที่ 22 เมษายนนี้ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ โดยสิ่งที่จะเพิ่มมาในเวอร์ชั่นนี้คือ ตัวกรองสีในแผนที่, การตั้งค่าการแสดงผลสำหรับคนตาบอดสี, เพิ่มการแสดงออกของนายกเทศมนตรีเมื่อเดินทางไปเยี่ยมจากแมนชั่นไปสถานที่ประกอบการ รวมถึงแก้บั๊กในเกมอีก 26 จุด

น่าเสียดายว่าฟีเจอร์ที่หลายคนอยากมีอย่างการเล่นแบบออฟไลน์ ในอัพเดตตัวนี้ยังคงไม่มีวี่แววว่าจะรองรับเลยแม้แต่น้อย ทั้งนี้เพราะ EA เคยประกาศว่าจะไม่เพิ่มระบบนี้ แม้คนเรียกร้องมากก็ตาม

ที่มา: EA Forums ผ่าน Engadget

Tags:
SimCity

ข่าวดี! สำหรับผู้ว่าชาวแมคทุกท่านครับ วันนี้ Maxis ทีมผู้พัฒนา SimCity ได้ส่งจดหมายเวียนภายใน (พึ่งมาสดๆ ร้อนๆ) เกี่ยวกับวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ SimCity for Mac โดยวันวางจำหน่ายจะเป็นวันที่ 11 มิถุนายน 2013 นี้ และจะเปิดให้ Pre-Order ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน นี้ ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา และรุ่นสำหรับ Mac จะวางขายเฉพาะบน Origin เท่านั้น โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

Tags:
Nissan

วันนี้ผมเข้าเล่นเกม SimCity ภาคล่าสุด พบว่ามีเนื้อหาสำหรับดาวน์โหลด (DLC) ตัวใหม่ แถมไม่เสียเงินด้วยครับ เมื่อลองดูข้อมูลก็พบว่าเป็น DLC จากนิสสันที่มาในรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) เมื่อลองคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดของ DLC ก็พบข้อความดังนี้

การขับรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยสำหรับซิมของคุณด้วยสถานีชาร์จพลังฟรีนี้จาก Nissan! เพิ่มสถานีชาร์จพลังนี้ถึง 5 สถานีในเมืองแล้วดูซิมของคุณจะเริ่มขับไปรอบๆ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ Nissan LEAF®

ไม่ใช่ซิมของคุณเท่านั้นที่สามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถ Nissan LEAF® ที่ใช้ไฟฟ้า 100%

Tags:
EA

แล้วก็มาตามสัญญาที่ให้ไว้หลังจากที่สร้างความวุ่นวายไปจากข่าวเก่าครับ วันนี้ (18 ก.พ.) หรือเวลาในประเทศไทยก็ (19 ก.พ.) Maxis ทีมงานผู้พัฒนาเกม SimCity ชื่อดัง ได้ประกาศรายชื่อเกม และรายละเอียด(ยิบ) เกี่ยวกับการดาวน์โหลดเกมฟรีของมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยจากเหตุเซิร์ฟเวอร์ล่มเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยรายชื่อเกมที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีมีดังนี้ครับ

Tags:
SimCity

จากปัญหาของเกม SimCity ภาคล่าสุด Maxis ผู้พัฒนาเกมได้ออกมาขอโทษและจะเปิดให้ผู้ที่ซื้อเกมและลงทะเบียนก่อนวันที่ 25 มีนาคม สามารถดาวน์โหลดเกมต่อไปนี้หนึ่งเกมได้ฟรีผ่านทาง Origin

 • Battlefield 3 (Standard Edition)
 • Bejeweled 3
 • Dead Space 3 (Standard Edition)
 • Mass Effect 3 (Standard Edition)
 • Medal of Honor Warfighter (Standard Edition)
 • Need For Speed Most Wanted (Standard Edition)
 • Plants vs. Zombies
 • SimCity 4 Deluxe Edition

โดย Maxis เองระบุว่าปัญหาคลี่คลายลงแล้ว

เงื่อนไขในการดาวน์โหลด ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนเกม SimCity ก่อนวันที่ 25 มีนาคม 11:59 PM PDT (เวลาประเทศไทยคือ 26 มีนาคม 13:59) และจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ถึง 30 มีนาคม 11:59 PDT (เวลาประเทศไทยคือ 31 มีนาคม 13:59)

ที่มา - SimCity Blog

Tags:
SimCity

อัพเดตจากข่าวก่อนหน้านี้นะครับ วันนี้ (11 มี.ค.) Maxis ทีมผู้พัฒนา SimCity ได้เพิ่มอีก 3 เซิร์ฟเวอร์ใหม่ ได้แก่:

 1. Antarctica 1
 2. Asia 1 (Hosted in Singapore)
 3. Test 1
Tags:
SimCity

จากปัญหาสารพัดของเกม SimCity ภาคใหม่ ล่าสุดทาง Lucy Bradshaw ผู้จัดการทั่วไปของ Maxis ในฐานะผู้พัฒนาเกมก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Polygon แล้ว

Lucy บอกว่าทีมงานของ Maxis และ EA ร่วมกันแก้ปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง มาตรการมีทั้งเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ใหม่และลดโหลดของเซิร์ฟเวอร์เดิม โดย Maxis พบว่าปัญหาใหญ่อยู่ที่เอนจิน GlassBox ของเกมต้องประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่จากฐานข้อมูลตลอดเวลา ซึ่งแก้ปัญหานี้ได้ช่วยลดปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ-การตอบสนองของเกมลงไปได้ถึง 80% และเกมน่าจะเสถียรถึงระดับปกติในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ส่วนที่มาของปัญหา Lucy บอกว่าเกิดจากปัจจัยหลายด้านผสมกัน แต่ที่สำคัญคือมีผู้เล่นเยอะกว่าที่ Maxis คาด โดยทีมงานใช้วิธีคาดการณ์พฤติกรรมผู้เล่นจากกลุ่มทดสอบช่วง Beta แต่เมื่อเกมเวอร์ชันจริงวางขาย ก็มีความต้องการเยอะกว่าที่คิดมาก เพราะยอดซื้อเกมช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนเปิดตัวพุ่งสูงขึ้นจากการบอกกันปากต่อปากของผู้เล่น

Tags:
SimCity

จากข่าวเก่า Maxis ทีมพัฒนา SimCity ทำพลาดครั้งใหญ่จนเกิดปัญหาเซิร์ฟเวอร์ของ SimCity เข้าขั้นวิกฤติไปนั้น และวันนี้ (9 มี.ค.) Maxis ได้ตัดสินใจเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ และอัพเดตแพตช์ ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้:

เซิร์ฟเวอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ได้แก่:

 1. Europe East 3, 4
 2. Europe West 3, 4, 5, 6
 3. North America East 3, 4
 4. North America West 3, 4
 5. Oceanic 2
Tags:
SimCity

มีข่าวว่า EA ส่งอีเมลถึงคู่ค้าแบบ affiliate partner (ได้ส่วนแบ่งจากการช่วยขายผ่านหน้าเว็บ) ให้หยุดแคมเปญการตลาดเกี่ยวกับ SimCity เป็นการชั่วคราว โดย EA Origin จะปิดการใช้งานลิงก์โปรโมทที่เกี่ยวข้องกับ SimCity ทั้งหมด และขอให้คู่ค้านำลิงก์เหล่านี้ออกจากเว็บไซต์ด้วย

EA ยืนยันว่ายังแบ่งเปอร์เซ็นต์จากการขาย SimCity ให้คู่ค้าดังเดิม แต่ให้หยุดการประชาสัมพันธ์เชิงรุกลง และจะแจ้งให้คู่ค้าทราบอีกครั้งว่าจะกลับมาดันแคมเปญการตลาด SimCity เมื่อไร

EA ไม่ได้แถลงข่าวนี้ต่อสาธารณะ แต่เว็บไซต์ Polygon ได้อีเมลนี้มาจากคู่ค้าของ EA ซึ่งก็ถือเป็นข่าวที่มีมูลแต่ยังไม่ยืนยัน 100% ว่าเป็นข่าวจริงครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
SimCity

หลังจากการเปิดเกม SimCity อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่การเล่นเกมบังคับให้ต้องต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ทว่าเซิร์ฟเวอร์ของ EA นั้นก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เล่น แม้ว่าจะมีการเพิ่มจำนวนเข้าไปแล้วก็ตาม

ล่าสุด Maxis ทีมพัฒนา SimCity ประกาศว่าจะมีการปิดฟีเจอร์ที่ไม่สำคัญบางส่วนเพื่อลดภาระของเซิร์ฟเวอร์ และรองรับผู้เล่นได้มากขึ้น ฟีเจอร์ที่ถูกปิดจะมาพร้อมกับแพชต์เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยฟีเจอร์ที่ถูกปิดไปมีได้แก่ฟีเจอร์ออนไลน์โดยเฉพาะอย่าง leaderboards, achievements และ region filters รวมถึงฟีเจอร์เล่นด้วยความเร็วสูงอย่าง Cheetah speed ที่จะยังเลือกได้ แต่ได้ความเร็วเท่ากับแบบปกติ (llama speed)

ทาง Maxis ไม่ได้ระบุว่าฟีเจอร์ที่ถูกปิดไปจะกลับมาเปิดใช้อีกเมื่อไหร่ แต่ก็บอกว่าทางทีมงานจะพยายามแก้ไขทุกอย่างจนกว่าจะสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลครับ

ที่มา - Polygon